BÀI GIẢNG TẠO GIỐNG CÂY TRỒNG CHUYÊN KHOA 2

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới tiêu đề "Bài giảng Tạo giống cây trồng chuyên khoa 2":

BÀI GIẢNG CHỌN GIỐNG CÂY TRỒNG DÀI NGÀY CHƯƠNG 2 CHỌN GIỐNG XOÀI

BÀI GIẢNG CHỌN GIỐNG CÂY TRỒNG DÀI NGÀY CHƯƠNG 2 CHỌN GIỐNG XOÀI

D. Một số mục tiêu khác Cây ra quả không cách năm Cây ra hoa muộn và tập trung để tránh ảnhhƣởng cuả độ ẩm làm giảm năng suất. Chọn giống ra hoa trái vụ Chống chịu bệnh nấm vi khuẩn và bệnh cành chổi8. PHƢƠNG PHÁP TẠO GIỐNGA. Chọn lọc từ quần thể cây thực sinh: Tuyển chọn nhữngnguồn gen quý từ các cây thụ phấn chéo sau đó bình tuyểnnhững cá thể đạt yêu cầu rồi đem nhân lên và đƣa ra sảnxuất.B. Tổ chức vƣờn đa giao: Tổ chức đa giao theo ô bàn cờ, lấy cây mẹ ƣu tú làm cơ sở, thuhạt từ cây mẹ dùng làm nguồn gen cơ bản. Giữ nguyên nguồn gen cơ bản này và tiếp nhận nguồn gen bổsung còn thiếu từ cây bố. Tổ chức theo hệ thống 1:4 (1 mẹ và 4 bố xung quanh)C. Tổ chức lai hạn chế: Tổ chức lai 2 dòng bố mẹ đã xác địnhnguồn gốc, thu hạt, gieo trồng hạt lai chọn lọc cá thể theo mụctiêu chọn giống.E. Ứng dụng công nghệ sinh học: Chuyển gen mục tiêuD. Chọn lọc đột biến: Gen chống bệnh phấn trắng Chọn đột biến mầm: Trong vƣờn cây phát hiện các dạng biến
Xem thêm

9 Đọc thêm

Tiết 21 chọn giống cây trồng và vật nuôi dựa trên nguồn BDTH. dạy theo đổi mới phương pháp phát triển năng lực của học sinh

TIẾT 21 CHỌN GIỐNG CÂY TRỒNG VÀ VẬT NUÔI DỰA TRÊN NGUỒN BDTH. DẠY THEO ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC CỦA HỌC SINH

Hiện nay ngành giáo dục đang yêu cầu các GV phải xây dựng bài giảng sao cho phát triển năng lực học sinh, học sinh có thể phát triển rất nhiều kĩ năng trong 1 tiết học: làm MC, đóng kịch, và hợp tác. Phần chuyện nhà nông giáo viên có thể cho 2 học sinh đóng vai: 1 là MC, 1 là chuyên gia chọn tạo giống trao đổi các khái niệm cơ bản đã được học:
qui trình chọn tạo giống
nguồn vật liệu
khái niệm biến dị di truyền
khái niệm biến dị tổ hợp
Cơ sở di truyền của BDTH? Phương pháp tạo biến dị tổ hợp?
Xem thêm

26 Đọc thêm

BÀI GIẢNG CHỌN GIỐNG CÂY TRỒNG DÀI NGÀY CHƯƠNG 5 CHỌN GIỐNG CHÈ

BÀI GIẢNG CHỌN GIỐNG CÂY TRỒNG DÀI NGÀY CHƯƠNG 5 CHỌN GIỐNG CHÈ

Giống chè TH3: đƣợc tạo ra bằng chọn lọc cá thể năm 1990.Năng suất đạt 20 - 22 tấn búp/ha.8Lớp Học Phần VNUA ( Khoa Nông Học ) - Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam7/18/15https://sites.google.com/site/lophocphank57vnua/VIII. CÁC PHƢƠNG PHÁP NHÂN GIỐNG CHÈ1. Nhân giống chè bằng hạt Từ cây chè ưu tú (cây mẹ) được tuyển chọn, tháng 10 - 11hái quả và bóc vỏ.2. Nhân giống chè bằng cành. Vƣờn giống để lấy hom Chất KTST (NAA, IBA 4000-6000ppm), phun IAA 24% chovƣờn ƣơm, cành 3-3,5 tháng tuổi, đƣờng kính =2,5-4mm, Hạt ngâm vào nước, loại bỏ hạt nổi (lép), chỉ lấy hạt chìm(chắc), sau đó ủ cho hạt nảy mầm. Lấy hạt nảy mầm gieo vào bầu ni lông• Ưu điểm: đơn giản, giá thành thấp• Nhược điểm: Quần thể không đều, phân ly, thời gian thiết kế
Xem thêm

9 Đọc thêm

BÀI 3, TRANG 73, SGK SINH HỌC LỚP 9

BÀI 3, TRANG 73, SGK SINH HỌC LỚP 9

3. Người ta đã vận dụng những hiếu biết về ảnh hưởng của môi trường đôi với tính trạng số lượng về mức phản ứng để nâng cao năng suất, vật nuôi, cây trồng như thế nào? Bài 3. Người ta đã vận dụng những hiếu biết về ảnh hưởng của môi trường đôi với tính trạng số lượng về mức phản ứng để nâng cao năng suất, vật nuôi, cây trồng như thế nào? Người ta đã vận dụng những hiểu biết về ảnh -hưởng của môi trường đốì với các tính trạng số lượng trong trường hợp tạo điều kiện thuận lợi nhát để đạt tới kiểu hình tối đa nhằm tăng năng suất và hạn chế các điều kiện ảnh hưởng xấu, làm giảm năng suất. Người ta vận dụng những hiểu biết về mức phản ứng để tăng năng suất vật nuôi cây trồng theo hai cách: áp dụng kĩ thuật chăn nuôi, trồng trọt thích hợp hoặc cải tạo, thay giống cũ bàng giống mới có tiềm năng năng suất cao hơn.
Xem thêm

1 Đọc thêm

Ứng dụng kỹ thuật RT – PCR sàng lọc giống sạch bệnh và nhân nhanh in vitro một số giống khoai lang sạch bệnh virut đốm lông chim (SPFMV)

ỨNG DỤNG KỸ THUẬT RT – PCR SÀNG LỌC GIỐNG SẠCH BỆNH VÀ NHÂN NHANH IN VITRO MỘT SỐ GIỐNG KHOAI LANG SẠCH BỆNH VIRUT ĐỐM LÔNG CHIM (SPFMV)

1. Lý do chọn đề tài
Cây khoai lang được coi là một trong 7 loài cây lương thực quan trọng trên thế giới và xếp quan trọng hàng thứ 5 đối với các nước đang phát triển. Nó được trồng trên hơn 100 quốc gia trên thế giới với chức năng là một nguồn thực phẩm giá trị đối với con người, gia súc cũng như là vật liệu thô cho các ngành công nghiệp chế biến.
Cây khoai lang tạo được lượng sinh khối và chất dinh dưỡng lớn nhất trên cùng một đơn vị diện tích khi so sánh với bất cứ loài cây trồng nào. Trong một nghiên cứu tại Nhật Bản, so sánh với 20 loài trái cây và rau quả khác trong việc làm ngăn chặn cũng như làm giảm lượng cholesterol thì khoai lang được xếp đầu bảng. Ngoài ra khoai lang còn mang tính giải độc cao đối với các loại kim loại nặng.
Cây khoai lang thích nghi được với nhiều điều kiện sinh thái nông nghiệp khác nhau, nó có thể mọc ở những vùng đất nghèo dinh dưỡng cũng như những vùng đất bị khô hạn. Tại Ai Cập, khoai lang được trồng ở những vùng đất khác nhau với tổng diện tích là 11.200 hecta với năng suất là 30 tấnha. Trong vòng vài ba năm qua nhu cầu xuất khẩu khoai lang tăng lên rất nhiều nhưng Ai Cập chỉ xuất được 6.000 tấn sang châu Âu. Lý do là dịch hại và bệnh đã ngăn cản việc làm cho khoai lang ở Ai Cập không đạt được năng suất tối đa. Trong đó bệnh virus được coi là nguyên nhân chính làm giảm năng suất. Do đó, Viện Nghiên Cứu Kỹ thuật Gen Nông nghiệp Ai Cập (AGERI) đã áp dụng nhiều kỹ thuật nhằm cải tạo giống khoai lang và đã rất thành công.
Ở Việt Nam khoai lang là một trong bốn loại lương thực chính sau lúa, ngô, sắn, là cây lương thực quan trọng của một số vùng nước ta, tạo sinh khối lớn trong thời gian ngắn. Khoai lang thuộc giống cây có củ, là đối tượng kinh tế mà người trồng sử dụng và giao lưu kinh tế trên thị trường để có thu nhập và đảm bảo cuộc sống hằng ngày. Một số giống khoai lang cho năng suất cao, phẩm chất tốt được trồng nhiều hiện nay như giống khoai Hoàng Long, KTB1, KTB2, Chiêm Dâu, KL5, Tím Nhật, Tím thường…
ViệtNam đượcxếpthứnămvềsảnlượngkhoailangxuấtkhẩu trên toàn thế giới.Tuy nhiên, năngsuấtcònthấpvàbấpbênh, không ổn định, củ nhỏ dosửdụnggiống bịthoáihóa,ítquantâm đến biện pháp canh tác và sâu bệnh. Mặt khác, hầu hết nông dân vẫn chưa tiếp cận và nhận được nguồn giống đảm bảo sạch bệnh.
Virut đốm lông chim khoai lang (Sweetpotato feathery mottle virus – SPFMV) thường làm giảm năng suất đáng kể ở các vụ mùa khoai lang trên toàn thế giới. Trên các cánh đồng, sản lượng các cây khoai lang bị nhiễm virus thường giảm từ 20% đến 100% so với nhiều cây trồng không bị nhiễm bệnh. Những cây trồng mẫn cảm hơn với vi rút thường bị thiệt hại đáng kể năng suất so với những cây trồng có khả năng chịu đựng tốt.
Các triệu chứng của SPFMV trên tán lá thường nhẹ hoặc không có. Mức độ hiển thị triệu chứng trên phụ thuộc tính mẫn cảm của giống cây trồng, giai đoạn phát triển và mức độc tố của virut. Các triệu chứng trên củ phụ thuộc chủng SPFMV và giống khoai lang. Virus cũng có thể tiềm ẩn trong dây,tồn tại trong hom giống và được lưu truyền do nhiều loài rệp. SPFMV được tìm thấy bất cứ nơi nào khoai lang được trồng.
Ngày nay, bằng kỹ thuật sinh học phân tử hiện đại và phương pháp nhân giống invitro đã tạo nhiều giống sạch bệnh, năng suất cao, phẩm chất tốt. Đặc biệt ứng dụng trên nhiều giống quý cho hiệu quả cao. Mặc dù trên thế giới các phương pháp này đã được ứng dụng khá nhiều tuy nhiên ở Việt Nam còn khá hạn chế.
Xuất phát từ những lý do trên, chúng tôi thực hiện đề tài:
Ứng dụng kỹ thuật RT – PCR sàng lọc giống sạch bệnh và nhân nhanh in vitro một số giống khoai lang sạch bệnh virut đốm lông chim (SPFMV)
Xem thêm

77 Đọc thêm

DI TRUYỀN TẾ BÀO ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP

DI TRUYỀN TẾ BÀO ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP

tổ hợp. Interferon là loại protein đặc biệt, có vai trò bảo vệ cơ thể động vật khi bịnhiễm virut. Người ta đã tách gen mã hóa interferon từ cơ thể sống và ghép vàoplasmid, đưa vào E. coli để sản xuất interferon.- Sản xuất vaccin bằng công nghệ ADN tái tổ hợpLà loại vaccin được chế từ vi khuẩn hoặc nấm men tái tổ hợp mang gen mã hóakháng nguyên của một virut hay một vi khuẩn nào đó.Một số loại vaccin được sản xuất bằng công nghệ ADN tái tổ hợp: vaccin viêm ganB; vaccin sốt rét, vaccin dại kiểu mới, vaccin tả kiểu mới...Trong trồng trọtCông nghệ ADN tái tổ hợp đã tạo trên nhiều giống cây trồng mới có năng xuất cao,mang gen chống chịu sâu bệnh: Thành công trong việc tách dòng gen Nif (nitrogen fixing)là gen tổng hợp enzym xúc tác cho quá trình cố định nitơ phân tử, có trong plasmid của vikhuẩn nốt sần cây họ đậu chuyển vào các cây không phải họ đậu, tạo ra giống mới chonăng xuất cao mà không cần đến phân đạm; Tạo giống thuốc lá mới mang gen kháng virutTMV (Tobacco mosaic virut); Tạo cây bông kháng sâu đục thân; Tạo giống khoai langkháng bọ hà; Chuyển các gen tổng hợp các sắc tố khác nhau ở hoa...Trong chăn nuôi- Sản xuất vaccin phòng chống một số bệnh ở gia súc, gia cầm.Thành tựu: Sản xuất vaccin chống bệnh Newcasle (bệnh cúm gia cầm); Sản xuấtvaccin chống bệnh lở mồn long móng ở các loài động vật móng guốc (trâu, bò, lợn,cừu).- Công nghệ gen ở động vật sản xuất các loại protein quý hiếm, đặc hiệu.Thành tựu: Sản xuất chất hoạt hóa plasminogen mô người, chất tăng đông máu, chất nàyđược tiết qua tuyến sữa (các động vật bậc cao) nhờ promotor  -lactoglobulin; Bằngphương pháp tương tự người ta đã tổng hợp được  1 -antitrypsin người...12. Vật chất di truyền phải thoả mãn các tiêu chẩn sau: Chứa đựng thông tin ở dạng bền vững cần thiết cho việc cấu tạo hoạt động vàsinh sản của t/b.
Xem thêm

14 Đọc thêm

ĐỀ CƯƠNG MÔN CHỌN GIỐNG CÂY TRỒNG

ĐỀ CƯƠNG MÔN CHỌN GIỐNG CÂY TRỒNG

Kiến thức: Nắm được cơ sở di truyền của chọn giống và các kiến thức cơ bản về chuyên ngành chọn giống theo nội dung môn học. Hiểu biết: Hiểu biết nguyên lý và các phương pháp chọn giống cho các nhóm cây trồng khác nhau. Ứng dụng: Biết thực hiện các kỹ thuật chọn giống và nhân giống cây trồng trên đồng ruộng và trong phòng thí nghiệm. Tổng hợp: Biết đánh giá phân tích, đề xuất, tham gia thực hiện và tổng kết các công việc về giống cây trồng
Xem thêm

15 Đọc thêm

SỬ DỤNG NGUỒN GEN HOANG DẠI TRONG CHỌN TẠO GIỐNG CÂY TRỒNG (1)

SỬ DỤNG NGUỒN GEN HOANG DẠI TRONG CHỌN TẠO GIỐNG CÂY TRỒNG (1)

Vai trò, ứng dụng của nguồn gen hoang dại trong chọn tạo giống cây trồng như thế nào? Những thành quả đã đạt được và hướng phát triển của của việc sử dụng nguồn này trong quá trình chọn tạo giống cây trồng.

22 Đọc thêm

ĐỀ MINH HỌA ÔN THI THPT QG MÔN SINH

ĐỀ MINH HỌA ÔN THI THPT QG MÔN SINH

A. 0,375AA : 0,050Aa : 0,575aaB. 0,34AA : 0,12Aa : 0,54aaC. 0,16AA : 0,48Aa : 0,36aaD. 0,2AA : 0,4Aa : 0,4aaChủ đề 4: Ứng dụng di truyền họcCâu 28( Nhận biết): : Thành tựu nào sau đây là ứng dụng của công nghệ tế bào ?A. Tạo ra giống lúa “ gạo vàng” có khả năng tổng hợp β – caroten trong hạtB. Tạo ra giống dâu tằm tam bội 3nC. ông ra giống cừu sản sinh protein huyết thanh của người trong sữaD. Tạo ra giống cây trồng lưỡng bội có kiểu gen đồng hợp tử về tất cả các gen.Câu 29( Nhận biết): : Thành tựu nào sau đây không phải do công nghệ gen ?A. Tạo vi khuẩn E.coli sản xuất chữa bệnh đái tháo đường ở ngườiB. Tạo giống cà chua có gen bất hoạt làm quả chín chậmC. Tạo ra cây bông mang gen kháng thuốc trừ sâuD. Tạo ra cừu ĐôlyCâu 30( Thông hiểu ) : Để tạo ra các giống thuần chủng mang các đặc tính mong muốn ( tínhkháng thuốc diệt cỏ, kháng sâu bệnh, tính chịu lạnh, tính chịu hạn), người ta thường sử dụngphương phápA. Dung hợp tế bào trầnB. Nuôi tế bào tạo mô sẹoC. Tạo giống bằng chọn lọc dòng tế bào xoma có nhiều biến dịD. Nuôi hạt phấn hoặc noãn chưa thụ tinhChủ đề 5: Di truyền học người.Câu 31 ( Nhận biết): Bệnh thường gặp ở nam, ít thấy ở nữ làA. Bệnh bạch tạng, bệnh mù màuB. Bệnh máu khó đông, bệnh bạch tạngC. Bệnh pheeninketo niệu, bệnh máu khó đôngD. Bệnh mù màu, bệnh máu khó đông
Xem thêm

12 Đọc thêm

CHON VA TAO GIONG 2

CHON VA TAO GIONG 2

ppt chọn và tạo giống môn công nghệ sinh học thực vật
Các phương pháp truyền thống
Các phương pháp hiện đại
Cách kiểm tra thực vật chuyển gen
Khái niệm về chọn và tạo giống cây trồng
Chọn, tạo giống cây trồng vừa có tính chất khoa học, vừa có tính chất nghệ thuật, thông qua một lịch sử lâu dài về nội dung thuần hóa các loài hoang dại trở thành loài trồng trọt.

53 Đọc thêm

NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH IN VITRO CÂY HOA CẨM CHƯỚNG (DIANTHUS SINENSIS L.)

NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH IN VITRO CÂY HOA CẨM CHƯỚNG (DIANTHUS SINENSIS L.)

cấy mô tế bào thực vật nhằm mục đích tăng số lượng mẫu trong nhân giống.Vật liệu nuôi cấy là những thể chồi, môi trường nuôi cấy thường giống môi trườngtạo thể chồi. Giai đoạn này cây cần có một lượng cytokinin ngoại sinh cao để kíchthích sự hình thành cụm chồi, đôi khi nồng độ chất kích thích sinh trưởng giảm thấplàm cho phù hợp với quá trình nhân giống kéo dài. Điều kiện nuôi cấy thích hợpgiúp cho quá trình tăng sinh diễn ra nhanh. Cây nhân giống in vitro ở trạng thái trẻhóa và được duy trì trong thời gian dài.‫ ٭‬Tái sinh cây hoàn chỉnh in vitroĐây là giai đoạn tạo cây con hoàn chỉnh có đầy đủ thân, lá và rễ để chuẩn bịchuyển ra vườn ươm. Cây con phải khỏe mạnh để nâng cao sức sống khi ra môitrường bình thường. Các chất có tác dụng tạo chồi được loại bỏ, thay vào đó là cácchất kích thích quá trình tạo rễ thuộc nhóm auxin. Điều kiện nuôi cấy gần với điềukiện tự nhiên bên ngoài, một bước thuần hóa trước khi tách ra khỏi điều kiệnin vitro.‫ ٭‬Chuyển cây in vitro ra vườn ươmĐây là một giai đoạn quan trọng trong quy trình nhân giống vô tính vì nó quyếtđịnh chi phí sản xuất cây giống. Cây in vitro được nuôi cấy trong điều kiện ổn địnhdinh dưỡng, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm nên khi chuyển ra đất, với điều kiện tự nhiênhoàn toàn khác hẳn như dinh dưỡng thấp, ánh sáng có cường độ cao, nhiệt độ cao,độ ẩm thấp, cây con dễ dàng bị stress, dễ mất nước và mau héo. Để tránh tình trạngnày, vườn ươm cây cấy mô phải mát, cường độ chiếu sáng thấp, nhiệt độ không khímát, ẩm độ cao. Cây con thường được trồng trong các luống ươm, trên các vĩ xốp8  hoặc trên các bầu đất cây có cơ chất dễ thoát nước, tơi xốp, giữ được ẩm, trongnhững ngày đầu cần được phủ nylon để giảm sự thoát hơi nước ở lá (thường 7-10ngày kể từ ngày cấy). Rễ được tạo ra trong quá trình nuôi cấy mô sẽ dần dần lụi đivà rễ mới xuất hiện, cây con thường được xử lý ra rễ bằng cách ngâm rễ hay phun
Xem thêm

73 Đọc thêm

đề thi công nghệ 7 năm 2014 2015 và câu hỏi ôn tập từ câu 7 đến câu 13

ĐỀ THI CÔNG NGHỆ 7 NĂM 2014 2015 VÀ CÂU HỎI ÔN TẬP TỪ CÂU 7 ĐẾN CÂU 13

1.Trồng trọt có vai trò và nhiệm vụ:
Vai trò:
+ Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người.
+ Cung cấp thức ăn cho gia súc.
+ Cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp.
+ Cung cấp nông sản để xuất khẩu.
_ Nhiệm vụ:1;2;4;6 (sgk6)
đảm bảo lương thực, thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
2._ Đất trồng là lớp bề mặt tơi xốp của vỏ Trái Đất, trên đó thực vật có khả năng sinh sống và sản xuất ra sản phẩm.
_Thành phần của đất trồng: có 3 thành phần:
+ Phần rắn: Cung cấp chất dinh dưỡng.
+ Phần khí: Cung cấp oxi cho cây quang hợp.
+ Phần lỏng: Cung cấp nước cho cây
_ Tính chất chính của đất:
+ Thành phần cơ giới của đất.
+ Độ chua, độ kiềm.
+ Khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của đất.
+ Độ phì nhiêu của đất.
3._Vai trò phân bón :
+Phân bón làm tăng độ phì nhiêu của đất, làm tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản.
_Cách sử dụng phân bón trong sản xuất nông nghiệp:
Tuỳ theo từng thời kì mà người ta có cách sử dụng phân bón khác nhau:
Bón lót hay bón thúc.
Bón lót là bón phân vào đất trước khi gieo trồng nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho cây con ngay khi nó mới mọc, mới bén rễ
Bón thúc là bón phân trong thời gian sinh trưởng của cây nhắm đáp ứng kịp thời nhu cầu dinh dưỡng của cây theo từng thời kì tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt.
4._Vai trò của giống :
+Giống cây trồng tốt sẽ làm tăng năng suất, chất lượng nông sản, tăng vụ và thay đổi cơ cấu cây trồng.
_ Phương pháp chọn tạo giống cây trồng: chọn lọc, lai, gây đột biến và nuôi cấy mô.
5._Khái niệm về sâu, bệnh hại:
_ Côn trùng là động vật không xương sống thuộc ngành Chân khớp, cơ thể chia làm 3 phần: đầu, ngực, bụng. Ngực mang 3 đôi chân và thường có 2 đôi cánh, đầu có một đôi râu.
_ Bệnh cây là trạng thái không bình thường về chức năng sinh lí, cấu tạo và hình thái của cây dưới tác dụng của các tác nhân gây bệnh và điều kiện sống không thuận lợi.
_ Các biện pháp phòng trừ:
+ Biện pháp canh tác và sử dụng giống chống chịu sâu bệnh.
+ Biện pháp thủ công.
+ Biện pháp hoá học.
+ Biện pháp sinh học.
+ Biện pháp kiểm dịch thực vật.
6. Biện pháp canh tác và sử dụng giống chống sâu bệnh ít tốn công, dễ thực hiện, chi phí ít vì canh tác có thể tránh được những kỳ sâu bệnh phát triển; cây phù hợp với điều kiện sống, chống sâu, bệnh hại
Xem thêm

2 Đọc thêm

BAI GIẢNG KHAO NGHIEM GIONG CAY TRONG MỚI

BAI GIẢNG KHAO NGHIEM GIONG CAY TRONG MỚI

Bài 2. Khảo nghiệm giống cây trồngBài 2. Khảo nghiệm giống cây trồngBài 2. Khảo nghiệm giống cây trồngBài 2. Khảo nghiệm giống cây trồngBài 2. Khảo nghiệm giống cây trồngBài 2. Khảo nghiệm giống cây trồngBài 2. Khảo nghiệm giống cây trồngBài 2. Khảo nghiệm giống cây trồngBài 2. Khảo nghiệm giống cây trồngBài 2. Khảo nghiệm giống cây trồngBài 2. Khảo nghiệm giống cây trồng

24 Đọc thêm

KHẢO SÁT SƯ ẢNH HƯỞNG CỦA NAA LÊN SỰ TẠO RỄ Ở CÂY CHUỐI SỨ

KHẢO SÁT SƯ ẢNH HƯỞNG CỦA NAA LÊN SỰ TẠO RỄ Ở CÂY CHUỐI SỨ

ngoài thành buồng chuối. Hoa chuối thuộc loại hoa có đầy đủ các bộ phận đếhoa, đài hoa, tràng hoa, nhị và nhụy hoa. Trên cụm hoa chuối có 3 dạng: hoa đực,hoa cái và hoa trung tính.12Ở các giống chuối hoang dại thì sự thụ phấn giúp quả phát triển và trưởngthành chứa nhiều hột màu đen được bao bọc bởi một ít thịt có vị ngọt, phát triểntừ vách của noãn sào. Nếu ngăn chặn và không cho thụ tinh thì quả teo lại vàrụng đi sau vài tuần.Quả cũng có thể phát triển không cần sự thụ phấn. Chuối trồng ở Việt Namthường phát triển theo cách này. Ruột chuối phát sinh từ lớp tế bào bên trong vỏchuối hay từ các ngăn múi chứ không phải từ noãn sào vì nhị đực không có phấn.2.1.4. Điều kiện sinh tháiKhí hậuCũng như những cây trồng khác, chuối chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khíhậu trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Chuối là cây thích nghi với khíhậu nhiệt đới. Ẩm độ quá cao chuối có quả to nhưng vỏ dày, không có mùithơm, chất lượng giảm. Chuối sợ rét, sương muối, khi đó lá chuối sẽ xám lại,khô héo.Yếu tố khí hậu sẽ trực tiếp hay gián tiếp gây ảnh hưởng đến giá trị sản phẩmcủa chuối, thông qua đó gây ảnh hưởng đến sức tiêu thụ nội địa và khả năngxuất khẩu chuối. [4]Nhiệt độNhiệt độ môi trường là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinhtrưởng phát triển của cây chuối.- Tất cả các giống chuối trồng đều bị chết khi nhiệt độ môi trường hạ xuống0oC.
Xem thêm

41 Đọc thêm

Bài giảng về sốc ở trẻ em

BÀI GIẢNG VỀ SỐC Ở TRẺ EM

bài giảng định hướng chuyên khoa nhi của bệnh viện nhi Trung ương và bộ môn nhi đại học Y Hà Nội. Bao gồm: định nghĩa, nguyên nhân và hướng xử trí đối với sốc ở trẻ em........................................................................................

66 Đọc thêm

Phân tích tình hình tài chính tại Công ty Cổ phần giống cây trồng Trung ương

PHÂN TÍCH TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG CÂY TRỒNG TRUNG ƯƠNG

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, bất kỳ doanh nghiệp nào khi tiến hành đầu tư hay sản xuất họ đều mong muốn đồng tiền của họ bỏ ra sẽ mang lại lợi nhuận cao nhất. Bên cạnh những lợi thế sẵn có thì nội lực tài chính của doanh nghiệp là cơ sở cho hàng loạt các chính sách, chiến lược đưa doanh nghiệp đến thành công. Việc phân tích tình hình tài chính sẽ giúp các doanh nghiệp xác định đầy đủ và đúng đắn nguyên nhân mức độ ảnh hưởng của các nhân tố đến tình hình tài chính của doanh nghiệp mình và công ty Cổ phần giống cây trồng Trung ương cũng không nằm ngoài điều kiện này. Để tiến hành sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp phải có một lượng vốn nhất định bao gồm: vốn lưu động, vốn cố định và vốn chuyên dùng khác. Do đó, doanh nghiệp là phải tổ chức, huy động và sử dụng vốn sao cho có hiệu quả nhất trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc về tài chính, tín dụng và chấp hành luật pháp. Vì vậy để kinh doanh đạt hiệu quả mong muốn, hạn chế rủi ro xảy ra, doanh nghiệp phải phân tích hoạt động kinh doanh của mình, đồng thời dự đoán điều kiện kinh doanh trong thời gian tới, vạch ra chiến lược phù hợp. Việc thường xuyên tiến hành phân tích tình hình tài chính sẽ giúp cho các nhà doanh nghiệp thấy rõ thực trạng tài chính hiện tại, xác định đầy đủ và đúng đắn nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng của các nhân tố đến tình hình tài chính. Từ đó có giải pháp hữu hiệu để ổn định và tăng cường tình hình tài chính. Phân tích tình hình tài chính chính là công cụ cung cấp thông tin cho các nhà quản trị, nhà đầu tư, nhà cho vay... mỗi đối tượng quan tâm đến tài chính doanh nghiệp trên góc độ khác nhau để phục vụ cho lĩnh vực quản lý, đầu tư của họ. Chính vì vậy, phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp là công việc làm thường xuyên không thể thiếu trong quản lý tài chính doanh nghiệp, nó có ý nghĩa thực tiễn và là chiến lược lâu dài. Do đó, tôi đã chọn phân tích tình hình tài chính tại công ty Cổ phần giống cây trồng Trung ương. Qua quá trình thực tập, được sự hướng dẫn tận tình của Ths.Nguyễn Thị Hồng Thắm và sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh chị trong Công ty Cổ phần giống cây trồng Trung ương, tôi đã hoàn thành báo cáo với đề tài: “ Phân tích tình hình tài chính tại Công ty Cổ phần giống cây trồng Trung ương”Báo cáo này được thực hiện trên cơ sở lý luận cơ bản kết hợp với các số liệu thực tế được phản ánh qua hoạt động kinh doanh của Công ty thông qua các bản Báo cáo tài chính thường niên và Thuyết minh báo cáo tài chính của Công ty cũng như nguồn dữ liệu có được từ các bộ phận, phòng ban liên quan trong Công ty cổ phần giống cây trồng Trung ươngKết cấu của báo cáo gồm 3 chương:Chương 1: Tổng quan về Công ty Cổ phần giống cây trồng Trung ươngChương 2: Thực trạng hoạt động quản trị tài chính tại Công ty Cổ phần giống cây trồng Trung ươngChương 3: Giải pháp và kiến nghị về hoạt động quản trị tài chính tại Công ty Cổ phần giống cây trồng Trung ươngEm xin chân thành cảm ơn Ths. Nguyễn Thị Hồng Thắm cùng các anh chị trong Công ty cổ phần giống cây trồng Trung ương đã giúp đỡ em hoàn thành báo cáo này
Xem thêm

49 Đọc thêm

THÀNH TỰU CHỌN GIỐNG CÂY TRỒNG

THÀNH TỰU CHỌN GIỐNG CÂY TRỒNG

Thíchứngứngrộng,rộng,chịuchịuhạnhạntốttốt--NăngNăngsuấtsuấtcaocao--CóCómàumàudadacamcamđẹpđẹp2. Giống dưa leo 179 Là giống dưa chịunhiệt , cho năng suấtcao , chất lương hiệuquả , thích hợp trồngcho các vụ Xuân,Xuân-Hè, Hè-Thu, ít hạt,ăn giòn3. Giống lúa lai F1 TH 3-4

18 Đọc thêm

PHƯƠNG PHÁP VÀ THÀNH TỰU CHUYỂN GEN TRÊN CÂY NGÔ

PHƯƠNG PHÁP VÀ THÀNH TỰU CHUYỂN GEN TRÊN CÂY NGÔ

A. MỞ ĐẦU
Cây ngô là một trong những cây lương thực quan trọng không chỉ đối với
thế giới mà còn quan trọng đối với cả Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn diện tích trồng ngô tại Việt Nam trong những
năm gần đây có giảm, nhưng vẫn đạt vào khoảng 1,1 triệu ha năm, năng suất
bình quân gần 4,0 tấn ha vụ, sản lượng chưa đến 4,0 triệu tấn, vì thất thoát trên
đồng ruộng do sâu bệnh (nấm, mối, mọt) sau thu hoạch ước tính thất thoát từ 10
13%. Trong khi đó nhu cầu sử dụng ngô cho ngành chăn nuôi lên đến 5,5 triệu
tấn. Và, Việt Nam hàng năm phải bỏ ra nửa tỷ USD để nhập khẩu ngô hạt. Theo
số liệu mới nhất của tổng cục thống kê năm 2008 giá trị thu nhập nguyên liệu thô (ngô, đậu tương) cho sản xuất thức ăn chăn nuôi lên tới 1,3 tỷ USD 12.
Hàng trăm năm qua con người đã luôn tìm kiếm các phương pháp để cải tiến cây trồng với mục tiêu tăng năng suất cũng như chất lượng. Mặc dù các phương pháp chọn tạo truyền thống đã mang lại nhiều thành tựu trong công tác phát triển giống cây trồng nông nghiệp, nhưng dường như vẫn chưa thỏa mãn những yêu cầu của thực tế. Công nghệ gen ra đời được ví như “chìa khóa đa năng” để mở những nút thắt vốn gây rất nhiều khó khăn cho các nhà chọn tạo giống truyền thống nhằm tạo ra một giống cây trồng “hoàn hảo” hơn khi chúng được kết hợp với nhau. Tính trạng mong muốn sẽ được tạo ra bằng cách đưa một đoạn gen vào hệ gen của cây bằng cách trực tiếp hay gián tiếp thông qua kỹ thuật chuyển gen. Vì vậy, việc nghiên cứu cây ngô biến đổi gen đang được đầu tư mạnh mẽ. Đến nay, sau 19 năm đưa vào canh tác, cây ngô biến đổi gen đang mang lại những hiệu quả rõ rệt như tăng năng suất, cải thiện chất lượng, giảm ô nhiễm môi trường, nâng cao thu nhập cho người dân,… Cây ngô biến đổi gen đang chiếm một diện tích đáng kể trên toàn cầu và hứa hẹn còn tiếp tục phát triển trong những năm tới. Việc nắm bắt khoa học và theo kịp công nghệ của thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp đang là một thách thức. Việt Nam chúng ta đã có những nghiên cứu tạo ra các giống ngô biến đổi gen tốt nhưng chưa theo kịp được thế giới, chúng ta vẫn đang phải nhập khẩu các giống ngô biến đổi gen có nhiều đặc tính quý (như tính chịu hạn, tính đề kháng với thuốc trừ sâu, và khả năng kháng sâu bệnh). Vậy nên, cập nhật thành tựu chuyển gen trên cây ngô sẽ tạo tiền đề cho nền khoa học nông nghiệp nước ta phát triển hơn.
A. NỘI DUNG
CHƯƠNG I. GIỚI THIỆU VỀ KỸ THUẬT CHUYỂN GEN Ở THỰC VẬT
1.1. Kỹ thuật chuyển gen
1.2. Các phương pháp chuyển gen
1.2.1. Chuyển gen gián tiếp
1.2.1.1. Phương pháp gián tiếp sử dụng Agrobacterium tumefaciens
1.2.2. Chuyển gen trực tiếp
1.2.2.1. Phương pháp siêu âm
1.2.2.2. Phương pháp xung điện
CHƯƠNG II. THÀNH TỰU CHUYỂN GEN TRÊN CÂY NGÔ
2.1. Một số thành tựu tiêu biểu về chuyển gen ở thực vật
2.1.1. Cây trồng và các tính trạng chuyển gen
Theo số liệu báo cáo của Trung tâm dịch vụ Quốc tế về tiếp thu các ứng dụng Công nghệ Sinh học trong Nông nghiệp (ISAAA, 2015), đến nay các nhà khoa học trên thế giới đang tập trung nghiên cứu, phát triển cây trồng biến đổi gen cho 24 loại cây trồng khác nhau với 364 s2.1.2 Những thành tựu quan trọng đánh dấu sự phát triển của kỹ thuật chuyển gen ở thực vật
Năm 1980: Lần đầu tiên thực hiện chuyển ADN ngoại lai vào cây nhờ Agrobacterium.
Năm 1983: Tạo các marker chon lọc như chỉ thị màu sắc, chỉ thị kháng với kháng sinh.
Xem thêm

21 Đọc thêm

SỬ DỤNG ĐỘT BIẾN NHÂN TẠO TRONG CHỌN GIỐNG

SỬ DỤNG ĐỘT BIẾN NHÂN TẠO TRONG CHỌN GIỐNG

Trong chọn giống vi sinh vật. phương pháp gây đột biến và chọn lọc đóng vai trò chủ yếu. Tuỳ thuộc vào đối tượng và mục đích chọn giống, người ta chọn lọc theo các hướng khác nhau Trong chọn giống vi sinh vật. phương pháp gây đột biến và chọn lọc đóng vai trò chủ yếu. Tuỳ thuộc vào đối tượng và mục đích chọn giống, người ta chọn lọc theo các hướng khác nhau : -    Chọn các thể đột biến tạo ra chất có hoạt tính cao : Từ thể đột biến cho hoạt tính pênixilin cao, tạo ra bằng chiếu xạ bào tử. người ta ià tạo được chủng nấm pênixilin có hoạt tính cao hơn 200 lần dạng ban đầu. -     Chọn các thể đột biến sinh trường mạnh để tăng sinh khối ở nấm men và vi khuẩn. -    Chọn các thế đột biến giảm sức sống (yếu hơn dạng ban đầu) không còn khả lăng gây bệnh mà đóng vai trò một kháng nguvên, gây miền dịch ổn định cho vật chù chống được loại vi sinh vật đó. Trên nguyên tắc này, người ta đã tạo được các acxin phòng bệnh cho neười và gia súc. Trong chọn giống cây trồng, người ta chú ý tới các đột biến rút ngắn thời gian sinh trưỏng cho năng suất và chất lượng cao, kháng được nhiều loại sâu bệnh, khả năng chống chịu tốt với các điều kiện bất lợi về nhiệt độ và đất đai... (xem thêm bài 37). Người ra đã trức tiếp sử dụng các thể đột biến từ một giống tốt đang được gieo trồng trong sản xuất để nhân lên với mục đích cải tiến một vài nhược điểm của giống đó để tạo ra giống mới tốt hơn. Chẳng hạn, từ một thể đột biến không còn cảm ứng với cường độ ánh sáng yếu và thời gian chiếu sáng ngắn (cảm quang) tạo ra bằng thực nghiệm từ giống lúa tám thơm Hải Hậu, người ta đã tạo ra giống lúa tám thơm đột biến. Giống lúa này được trong vụ xuân, chịu khô hạn khá tốt, thích nghi gieo trồng trên đất cao, nghèo dinh dưỡng ở vùng trung du và miền núi nhưng vẫn giữ được mùi thơm của giống gốc. Điều đó đã góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm gạo tám thơm trong các tháng 6-11. Người ta còn sử dụng các thê đột biến có ưu điếm từng mặt để lai với nhau nhằm tạo ra giống mới (giống lúa A20 là kết quà lai giữa hai dòng đột biến H20 x H30). Sử dụng các thể đa bội ở dâu tằm, dương liễu, dưa hấu... để tạo ra các giống cây trồng đa bội có năng suất cao, phẩm chất tốt. Đối với vật nuôi, phương pháp chọn giống đột biến chi được sử dụng hạn chế với một số nhóm động vật bậc thấp, khó áp dụng với nhóm động vật bậc cao.
Xem thêm

1 Đọc thêm

TÀI LIỆU ĐẠI HỘI ĐỒNG CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN NĂM 2015

TÀI LIỆU ĐẠI HỘI ĐỒNG CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN NĂM 2015

biệt giống Thiên Ưu 8 cho năng suất, chất lượng vượt trội hiện đang là giống ngắnngày tốt nhất Bắc Trung bộ trở ra đang dần thay thế Khang dân 18, ... Công tác chọn tạo giống:Trong năm 2014, đã xác định được 9 tổ hợp ngô tẻ, 6 tổ hợpngô nếp lai, 5 tổ hợp lúa lai, 6 dòng lúa thuần có triển vọng. Chọn lọc và duy trì giống gốc mới có chất lượng như VS6, VS8, J05, DS3, QJ1,… Khảo nghiệm cơ bản các dòng sản phẩm mới ngô nếp đường, ngô nếp hoa. Chuyển giao thành công giống dưa lưới, dưa vàng chất lượng cao bằng công nghệnhà màn (đây là công nghệ mới dễ áp dụng đại trà, chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảoyếu tố bền vững và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân).Nhƣ vậy trong 5 năm qua (2010 – 2014) công ty nghiên cứu chọn tạo và chuyển giaothành công trên 30 giống mới các loại. Giống do công ty tự nghiên cứu chọn tạo: 19 giống, giốngcông ty chuyển giao thành công 14 giống.6.3. Hoạt động phát triển sản phẩm mớiCông ty đã phát triển thành công bộ sản phẩm mạnh, có sự khác biệt khẳng định về chấtlượng đem lại giá trị kinh tế cao (các giống lúa: Thiên Ưu 8, RVT, Trân Châu Hương, VS1, ngônếp lai HN88, HN68, các dòng sản phẩm rau ăn quả lai,…). Cơ cấu doanh thu sản phẩm có hàmlượng khoa học công nghệ cao tăng từ 46% lên 52%.Đổi mới, sáng tạo trong công tác phát triển thị trường kinh doanh, từ phân định lại thịtrường, xây dựng chiến lược thị trường, đến tổ chức triển khai thực hiện một cách bài bản, pháthuy được sức mạnh toàn công ty. Khơi dậy tinh thần học hỏi, những kinh nghiệm thành côngđược nhân rộng lan tỏa trong tập thể CBNV.6.4. Hoạt động quản trị doanh nghiệp:1. Tổ chức lại bộ phận sản xuất công ty. Quy hoạch lại vùng sản xuất và xây dựng cơ chế hợp tácsản xuất bền vững tại các vùng sinh thái. Kiện toàn tổ chức chi nhánh MTTN và công ty QuảngNam.212. Tổ chức lại công tác thị trường kinh doanh toàn công ty: Phân chia lại thị trường các đơn vị
Xem thêm

59 Đọc thêm