NGHỆ THUẬT TẠO HÌNH CÂY CẢNH

Tìm thấy 4,886 tài liệu liên quan tới tiêu đề "Nghệ thuật tạo hình cây cảnh":

CHẤT LIỆU GỐM BIÊN HÒATRONG NGHỆ THUẬT TẠO HÌNH HIỆN ĐẠI

CHẤT LIỆU GỐM BIÊN HÒATRONG NGHỆ THUẬT TẠO HÌNH HIỆN ĐẠI

và tỉnh Đồng Nai nói riêng, một nghành nghề, vừa thể hiện lịch sử văn hóa vừathể hiện con người Đồng Nai trong những thời kỳ đầu khai phá.Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và phát huy tính sáng tạo văn hóa nghệthuật trong sự đổi mới của đất nước. Phát huy vốn có nguồn lực, nhân lực vàtiềm năng ở địa phương, tạo thế mạnh tích cực trong sự phát triển trong cácngành nghề truyền thống ở Biên Hòa. Kế thừa và phát huy những tinh hoatruyền thống trong những giai đoạn rực rỡ nhất của thời Lý -Trần… Gốm là mộtchất liệu quan trọng trong việc sáng tạo những sản phẩm mang tính thẩm mỹ caovề văn hóa Việt Nam, tiêu biểu cho những giai đoạn phát triển của người việtnhư men ngọc men hoa nâu, lam… Những nghệ nhân trong các thời kỳ của nềnvăn hóa đã sáng tạo ra những sản phẩm gốm mang đậm tính truyền thống, dângian, gần gũi đời sống, mộc mạc mà sâu lắng.thâm trầm mà gần gũi, giàu tínhnhân văn sâu sắc và bản sắc văn hóa dân tộc của người dân Biên Hòa.Chất liệu của gốm luôn tươi sáng và bền vĩnh cửu do được tạo thành từ cácoxide kim loại trong quá trình nung chảy thủy tinh ở nhiệt độ cao và sự trongtrẻo, sâu thẳm của màu sắc cùng với bề mặt bóng bẩy, lung linh và đặc điểmchính của gốm Biên Hòa là trang trí theo kiểu chạm khắc chìm phối hợp menmàu, tráng men dày kể cả phông nền. Đây là ưu thế để gốm Biên Hòa nhanhNguyễn Quang Hoàng5Hội thảo: “Gốm Đồng Nai & các vùng phụ cận, giá trị truyền thống & vấn đề phát triển”chóng khẳng định phong cách độc lập trong sáng tạo và xu hướng riêng biệt,làm cho vật liệu này trở nên sang trọng và đậm tính thẩm mỹ đúng như tên gọicủa mình.3. Một số công trình nghệ thuật tạo hình hiện đại sử dụng chất liệu gốmBiên Hòa
Xem thêm

30 Đọc thêm

GIÁO TRÌNH NGHỆ THUẬT TẠO HÌNH

GIÁO TRÌNH NGHỆ THUẬT TẠO HÌNH

“tốt”-“thiện” là cũng rất chung; còn như “trong giới tự nhiên và trong đời sống xãhội” thì lại có vô số điều “ đem lại sự thích thú, sự khoái cảm” cho chúng ta chứ đâuchỉ dừng ở “cảnh đẹp chùa Tây Phương, chùa Hương Tích, một công trình kiến trúcđẹp, một tác phẩm hội hoạ, điêu khắc đẹp v.v”, ví dụ : một câu thơ hay, một giọnghò dịu ngọt, một điệu múa cổ, một vở kịch hiện đại v.v... Nếu như vậy, tất cả đều làMT thì không còn ranh giới giữa các loại hình nghệ thuật hay sao ?Dẫu biết rằng, mọi định nghĩa, mọi sự khái quát, mọi cách diễn giải chỉ mangtính tương đối trong thao tác của tư duy logic. Mỗi người hiểu khái niệm mỹ thuậttheo cách riêng, trên cơ sở vốn sống, vốn hiểu biết của mình. Nhưng dù diễn đạt thếnào thì cũng cần phải đưa ra được hai ý :1.MT mang đặc điểm của nghệ thuật nóichung, 2. MT có đặc trưng của mình.Có thể có các cách hiểu MT như sau :6- MT là nghệ thuật phản ánh hiện thực cuộc sống bằng hình tượng sinh động,cụ thể, gợi cảm, thông qua điểm, nét, hình, mảng, khối, màu sắc.- MT là nghệ thuật sáng tạo cái đẹp bằng điểm, nét, hình, mảng, khối vàmàu sắc.- MT là Nghệ thuật tạo hình1.1.5. Loại hình NTTH- TĐTV định nghĩa loại hình là “Tập hợp sự vật, hiện tượng cùng có chungnhững đặc trưng cơ bản nào đó” (84, tr 553).Từ định nghĩa này, có thể suy ra: loại hình NTTH là tập hợp các loại NTTH cùngcó chung những đặc trưng cơ bản nào đó.Lâu nay NTTH được phân thành các loại hình (đồng nghĩa với các ngành) sau:a. Điêu khắc: “Loại hình nghệ thuật gợi tả hoặc thể hiện sự vật trong khônggian bằng cách sử dụng các chất liệu như : đất, đá, gỗ, kim loại, v.v., tạo thànhnhững hình nhất định” (84, tr310)
Xem thêm

115 Đọc thêm

Hoạt động tạo hình là một hoạt động nghệ thuật chiếm một vị trí quan trọng. Hình thành nhân cách trẻ ngay từ những năm đầu của cuộc sống. Thông qua hoạt động tạo hình trẻ được khám phá ý thích vẻ đẹp kỳ diệu. Đây cũng là lứa tuổi ham hiểu biết có nhu cầu

HOẠT ĐỘNG TẠO HÌNH LÀ MỘT HOẠT ĐỘNG NGHỆ THUẬT CHIẾM MỘT VỊ TRÍ QUAN TRỌNG. HÌNH THÀNH NHÂN CÁCH TRẺ NGAY TỪ NHỮNG NĂM ĐẦU CỦA CUỘC SỐNG. THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG TẠO HÌNH TRẺ ĐƯỢC KHÁM PHÁ Ý THÍCH VẺ ĐẸP KỲ DIỆU. ĐÂY CŨNG LÀ LỨA TUỔI HAM HIỂU BIẾT CÓ NHU CẦU

Hoạt động tạo hình là một hoạt động nghệ thuật chiếm một vị trí quan trọng. Hình thành nhân cách trẻ ngay từ những năm đầu của cuộc sống. Thông qua hoạt động tạo hình trẻ được khám phá ý thích vẻ đẹp kỳ diệu. Đây cũng là lứa tuổi ham hiểu biết có nhu cầu lớn trong việc nhận thức khám phá thế giới xung quanh, yêu cái đẹp sáng tạo cái đẹp.

27 Đọc thêm

Đọc thơ Y Phương người ta dễ bị hút hồn bởi bản sắc vùng cao rất riêng và đậm đà

ĐỌC THƠ Y PHƯƠNG NGƯỜI TA DỄ BỊ HÚT HỒN BỞI BẢN SẮC VÙNG CAO RẤT RIÊNG VÀ ĐẬM ĐÀ

1. Chỉ ra nội dung của “Bản sắc vùng cao” trong thơ Y Phương (2,0 điểm): Đó là những gì rất riêng rất đặc trưng được thể hiện qua: ngôn ngữ, hình ảnh, giọng điệu, cảm xúc, cách nghĩ.
2. “Bản sắc” đó được thể hiện trong bài thơ “Nói với con” (8,0 điểm): Học sinh biết bám vào các chi tiết nghệ thuật tiêu biểu của bài thơ để làm rõ những nội dung cơ bản sau:
Ngôn ngữ: Cách dùng từ, lối phô diễn rất giản dị, mộc mạc, tự nhiên như không
tìm thấy dấu vết của sự dụng công nghệ thuật nào.
Hình ảnh: Hình ảnh phong phú, mới lạ, vừa cụ thể, vừa khái quát, vừa chân
thực, vừa mang tính biểu trưng sâu sắc. Các biện pháp ẩn dụ, nhân
hóa, điệp ngữ được sử dụng linh hoạt, có giá trị tạo hình và giàu sức
biểu cảm.
Giọng điệu: Vừa rắn rỏi, vừa ấm áp như tiếng nói, hơi thở của người Tày.
Xem thêm

2 Đọc thêm

ỨNG DỤNG HỆ THỐNG XÂY DỰNG TÁC PHẨM GÒ KIM LOẠI TRONG ĐÀO TẠO NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC HIỆN NAY

ỨNG DỤNG HỆ THỐNG XÂY DỰNG TÁC PHẨM GÒ KIM LOẠI TRONG ĐÀO TẠO NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC HIỆN NAY

. Tác phẩm gò kim loại là đặc trưng của nghệ thuật điêu khắc nói riêng và nghệ thuật tạo hình nói chung. Chúng đều có khả năng xác lập căn cứ cho từng thời kỳ, từng giai đoạn thay đổi chất liệu, đề tài, kỹ thuật trong phong cách sáng tạo của người nghệ sỹ. Những thay đổi tạo ra những khó khăn cho quá trình hình thành phong cách nhưng không thể không tự điều chỉnh mình để đi đến sự hoàn thiện trong con đường sáng tạo. Có thể khẳng định rằng cần phải xây dựng hệ thống mang tính khoa học trong sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng chuyển giao. Triển khai phương hướng ấy trên bình diện mỹ học nói chung cùng với sự nghiên cứu chỉ dành riêng cho nghệ thuật điêu khắc, đặc biệt là môn gò kim loại để khách thể có được cách tiếp cận đúng đắn đối với tác phẩm và hệ thống phương pháp sáng tạo trong quá trình định hình phong cách người nghệ sỹ khi xây dựng một tác phẩm điêu khắc gò kim loại.
Xem thêm

10 Đọc thêm

KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP MỘT SỐ HÌNH THỨC TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG VẼ THEO Ý THÍCH CHO TRẺ MẪU GIÁO LỚN TẠI TRƯỜNG MẦM NON

KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP MỘT SỐ HÌNH THỨC TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG VẼ THEO Ý THÍCH CHO TRẺ MẪU GIÁO LỚN TẠI TRƯỜNG MẦM NON

Hoạt động tạo hình là một trong các lĩnh vực hoạt động của xã hội. Xã hội có văn minh, hiện đại như ngày nay là có phần đóng góp không nhỏ của hoạt động tạo hình.
Hoạt động tạo hình ra đời từ rất sớm. Từ xa xưa con người đã biết mô tả cuộc sống của mình qua những bức tranh, những hình vẽ trên các vách đá với rất nhiều hình ảnh sống động như săn bắn, cảnh trồng trọt hay nhảy múa, những đàn súc vật muông thú cỏ cây… các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những tượng đá, tượng đồng những đền đá có hình chạm trổ nằm trong lòng đất đó là kết quả tạo hình của loài người từ hàng nghìn năm về trước. Nó gắn liền với nền văn minh, văn hóa, tồn tại và phát triển cùng với xã hội loài người. Trong đời sống con người hoạt động tạo hình là một hoạt động nghệ thuật góp phần đem đến cái đẹp làm phong phú cho đời sống con người. Hoạt động tạo hình còn là phương tiện quan trọng giáo dục trẻ. Nó có tác động to lớn trong việc hình thành và phát triển nhân cách toàn diện cho trẻ Mầm non. Tác động tích cực đến 5 mặt giáo dục: đức, trí, thể, mỹ, lao động của trẻ ở tuổi mầm non. Một nhà giáo dục xô viết đã nói: “ Phải giáo dục cho trẻ biết yêu cái đẹp từ tuổi bé nhất vì đó là cơ sở ban đầu cho việc hình thành nhân cách con người”
Trên cơ sở nhận thức được tầm quan trọng của bộ môn tạo hình nói chung và hoạt động vẽ theo ý thích nói riêng đối với sự phát triển của trẻ nên tôi đã mạnh dạn nghiên cứu đề tài: “ Một số hình thức tổ chức thực hiện hoạt động vẽ theo ý thích cho trẻ mẫu giáo lớn tại trường Mầm non ”
Do điều kiện và thời gian có hạn nên không thể tránh khỏi những thiếu sót vì vậy kính mong được sự góp ý chân thành của Ban giám hiệu nhà trường, các cán bộ chuyên môn để đề tài của tôi được hoàn chỉnh và mang lại hiệu quả cao.
1. Lý do chọn đề tài
Tạo hình là một loại hình nghệ thuật xuất hiện từ rất sớm trong sự phát triển của xã hội loài người. Nó trở nên gần gũi, cần thiết và quan trọng đối với cuộc sống. Nó có sức hấp dẫn thu hút hầu hết các lứa tuổi, nhất là lứa tuổi mầm non.
Hoạt động tạo hình trong chương trình mẫu giáo nhằm cho trẻ tiếp xúc, làm quen với nghệ thuật tạo hình ở mức độ sơ đẳng đơn giản gần gũi quen thuộc với cuộc sống hàng ngày mà trẻ được tiếp xúc. Từ đó trẻ thấy được vẻ đẹp của cảnh vật xung quanh, có thái độ tích cực đối với những đối tượng xung quanh.
Chức năng cơ bản của hoạt động tạo hình là phản ánh hiện thực bằng hình tượng, nhằm phát triển ở trẻ khả năng cảm thụ và cảm xúc thẩm mỹ, hình thành tình yêu cái đẹp trong thiên nhiên, trong cuộc sống và nghệ thuật…
Trẻ biết yêu quý cái đẹp, cảm nhận cái đẹp và biết giá trị, biết sáng tạo ra cái đẹp. Chính vì vậy mà hoạt động tạo hình đã hình thành ở trẻ những kỹ năng, khả năng quan sát, phát triển khả năng ghi nhớ, trí tưởng tượng nhằm giúp trẻ nhận biết hình dạng, cấu trúc, màu sắc của đồ vật bằng mắt một cách có mục đích. Khi tham gia qua các hình thức hoạt động tạo hình trẻ tái tạo lại hình tượng các đồ vật, hình ảnh quen thuộc mà trước đó chúng đã tri giác được. Góp phần đáng kể trong việc tổng hợp, so sánh, khái quát hóa, phát huy tính tích cực và khả năng tư duy trực quan hình tượng. Qua đó nhằm giúp trẻ hình thành ngôn ngữ và phát triển hoàn thiện dần cảm xúc, thẩm mỹ và tính kiên trì, bền bỉ, khéo léo. Chính vì vậy đối với trẻ cái đẹp được cảm nhận qua hình thức bên ngoài, tình cảm đó không phải là bẩm sinh, không có sẵn trong mỗi con người. Từ khi lọt lòng mẹ, một em bé sẽ không có tình yêu cái đẹp nếu chúng ta không tạo điều kiện để em bé đó được tiếp xúc với nhiều cái đẹp xung quanh, không làm cho những điểm sinh động, phong phú của các sự vật hiện tượng lọt vào các giác quan của trẻ để trẻ dễ chịu. Nếu chúng ta không biết khêu gợi ở trẻ em cảm xúc tốt lành về con người thì sẽ không thể thúc đẩy trong các em những gì thân thiết, gần gũi khi tiếp xúc với cái đẹp. Đây là một môn học được nghành học rất quan tâm và trở thành chuyên đề cho những năm học sau.
Nghành giáo dục đào tạo rất quan tâm tới hoạt động tạo hình đã chỉ đạo cho nghành học mầm non đi sâu vào chuyên đề này. Mở các cuộc thi giáo viên giỏi chuyên đề tạo hình và các cuộc thi “Bé khéo tay” các cấp cho trẻ. Đặc biệt đã thực hiện trong bộ môn này trong chương trình bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ.
Thế nên trong chương trình giáo dục mầm non tạo hình là một môn học rất quan trọng góp phần phát triển nhân cách toàn diện cho trẻ. Để trẻ có thể biết cách sử dụng đường nét, sắp xếp bố cục tranh và phối hợp màu sắc để tạo nên những bức tranh đẹp thì người giáo viên ngoài lòng yêu nghề mến trẻ cần phải có năng lực sư phạm, trình độ chuyên môn và những biện pháp giảng dạy phù hợp.
Khi trẻ được vẽ sẽ góp phần hình thành cảm xúc thẩm mỹ ở trẻ đó là sự rung cảm trước cái đẹp của nghệ thuật, của sáng tạo, là sự thỏa mãn, thích thú khi làm nên một cái gì đó bởi đôi tay nhỏ bé của chính mình. Thông qua hoạt động vẽ bước đầu giúp trẻ làm quen với các phương tiện và ngôn ngữ tạo hình: Giấy vẽ, sáp màu, đường nét, hình dáng, màu sắc, bố cục… Từ đó phát triển khả năng quan sát, phát triển trí nhớ, trí tưởng tượng, sự sáng tạo ở trẻ. Trẻ còn học được cách lập kế hoạch hoạt động như : Sẽ vẽ gì? Dùng màu gì? Vẽ trong thời gian bao lâu? Nó góp phần đem lại hiệu quả công việc cao hơn.
Ngoài ra khi hoạt động tập thể trẻ còn biết đánh giá sản phẩm tạo hình của bạn và của mình. Được các bạn góp ý sẽ quen dần với việc khen chê của người người khác, đồng thời kỹ năng xã hội được hình thành như: Chờ đến lượt, Chia nhau đồ dùng, Cùng nhau bàn bạc… Cùng nhau tham gia tích cực hoạt động tạo hình bao nhiêu thì trẻ càng tự tin trong việc sử dụng bút, giá vẽ, màu sắc và rất có lợi cho việc học tập.
Tất nhiên dạy vẽ ở bậc học mầm non không nhằm đào tạo cho trẻ thành các họa sỹ mà chủ yếu thông qua đó nhằm khơi dậy và phát triển năng khiếu thẩm mỹ vốn có ở trẻ, tiến tới hình thành thị hiếu thẩm mỹ cho trẻ, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Là một giáo viên mầm non dạy trẻ lớp mẫu giáo lớn (5- 6) tuổi, tôi nhận thấy trẻ rất thích học tạo hình đặc biệt trẻ rất thích thể hiện những tưởng tượng của mình về thế giới xung quanh qua những bức tranh mà chính mình vẽ nên.
Chính sự say mê đó đã thôi thúc tôi tìm tới những biện pháp dạy sao cho phù hợp và đạt hiệu quả cao. Đó cũng là lí do thúc đẩy tôi thực hiện đề tài: “ Một số hình thức tổ chức hoạt động vẽ theo ý thích cho trẻ mẫu giáo lớn tại trường mầm non Đồng Phú” với mong muốn giúp trẻ hứng thú hơn trong hoạt động vẽ theo ý thích nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy- học ở trường mầm non.
Xem thêm

60 Đọc thêm

CHỮ NGƯỜI TỬ TÙ CHỮ NGƯỜI TỬ TÙ

CHỮ NGƯỜI TỬ TÙ CHỮ NGƯỜI TỬ TÙ

CHỮ NGƯỜI TỬ TÙ
NGUYỄN TUÂN
A. Mục tiêu bài học
Giúp học sinh:
1. Về kiến thức
Cảm nhận được vẻ đẹp của hình tượng Huấn Cao, đồng thời hiểu được quan niệm thẩm mỹ của Nguyễn Tuân qua các nhân vật.
Nắm được nghệ thuật của tác phẩm: tình huống truyện đôc đáo, tạo không khí cổ xưa, thủ pháp đối lập, ngôn ngữ góc cạnh, giàu tính tạo hình.
2. Về kĩ năng
Rèn kỹ năng phân tích truyện ngắn, đặc biệt là phân tích đặc điểm nhân vật trong tác phẩm tự sự.
3. Về thái độ, tình cảm
Xem thêm

7 Đọc thêm

SKKN MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP GIÚP HỌC SINH THƯỜNG THỨC MĨ THUẬT Ở TIỂU HỌC

SKKN MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP GIÚP HỌC SINH THƯỜNG THỨC MĨ THUẬT Ở TIỂU HỌC

Con người sống giữa thiên nhiên “đầy ắp” ngôn ngữ tạo hình, đường nét, hình khối,màu sắc của cỏ cây, hoa lá, mây trời, muôn thú tất cả đều lung linh, đẹp đẽ. Chúng không chỉ cho ta vật chất để sống mà từ cái đẹp đó đã đem lại cho con người những xúc cảm, tình cảm yêu đời, yêu người.
Cuộc sống ngày càng phát triển thì nhu cầu thưởng thức cái đẹp sẽ không ngừng được nâng cao, cái đẹp đã thực sự trở thành một động lực phát triển của xã hội, góp phần tăng trưởng nền kinh tế quốc dân. Cảm thụ cái đẹp để sống đẹp là mục tiêu của giáo dục, lấy những cái đẹp để giáo dục con người, như vậy “Cái đẹp là cái đức”
Với nhiều lợi thế, môn mĩ thuật sẽ tạo điều kiện cho học sinh học có hiệu quả hơn các môn học khác, thể hiện ở khả năng quan sát, nhận xét, cách suy nghĩ, tìm tòi, sáng tạo, tư duy hình tượng và phương pháp làm việc khoa học sẽ góp phần hình thành phẩm chất giữa con người lao động trong thời kì CNH, HĐH đất nước.
Khi đứng trước một công trình kiến trúc cổ hay một tác phẩm hội hoạ đẹp chúng ta không thể không thắc mắc tác phẩm nghệ thuật này có ý nghĩa gì, được xây dựng từ thời nào, ai đã sáng tạo nó,…nhất là đối với học sinh, những câu hỏi đó luôn xuất hiện trong đầu các em chính vì vậy tôi thấy rằng phân môn thường thức mĩ thuật là một phân môn hay nhằm trang bị, cung cấp cho các em một số hiểu biết về nghệ thuật tạo hình thông qua một số kiến thức sơ lược lịch sử mĩ thuật Việt Nam và thế giới. Qua đó góp phần hình thành ở học sinh khả năng cảm thụ cái đẹp trong nghệ thuật tạo hình được thể hiện qua đường nét, hình mảng, hình khối, đậm nhạt, không gian ánh sáng, màu sắc, bố cục. Các em được làm quen với một số tác giả tác phẩm nổi tiếng từ đó thấy được giá trị nghệ thuật trong các tác phẩm và khả năng sáng tạo của tác giả.
Bên cạnh hiểu biết về tạo hình truyền thống học sinh còn được mở rộng tầm nhìn ra thế giới, các em được làm quen với các tác phẩm kiệt tác của các danh hoạ thế giới qua các thời kì lịch sử. Đối với học sinh khối 4,5 các em đã được làm quen với phân môn này từ lớp 2,3 nên phần nào cũng dễ dàng tiếp thu hơn, các em có thể tìm hiểu, sưu tầm tư liệu trên sách báo, tạp chí và Internet để phục vụ cho việc học tập. Từ đó, các em càng nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của Thường thức mĩ thuật đối với cuộc sống và phục vụ các phân môn khác. Các em sẽ thấy quý trọng các giá trị truyền thống của dân tộc.
Mĩ thuật là một trong những môn nghệ thuật. Nếu dạy học là khó, thì dạy nghệ thuật càng khó, cần phải mang tính nghệ thuật cao hơn. Song không phải là không dạy được, vì mĩ thuật đem lại niềm vui cho mọi người làm cho mọi người nhìn ra cái đẹp ở trong mình, xung quanh mình, gần gũi và đáng yêu. Đồng thời Mĩ thuật giúp mọi người tự tạo ra cái đẹp theo ý mình và thưởng ngoạn nó ngay trong sinh hoạt thường ngày của mình, làm cho cuộc sống thêm hài hòa hạnh phúc. Bởi cái đẹp “Theo đuổi” con người từ khi mới lọt lòng đế khi “Trở về với cát bụi”. Chính vì vậy dạy học, dạy trẻ hình thành khả năng thẩm mĩ là một trong những mục tiêu giáo dục con người mới của nền giáo dục Việt Nam tiên tiến.
Xuất phát từ những đặc điểm tâm lý của học sinh tiểu học, đặc điểm của bộ môn, môn mĩ thuật cần đạt được những mục tiêu:
Cung cấp cho học sinh những hiểu biết ban đầu về Mĩ thuật, hình thành và củng các kĩ năng đơn giản cần thiết cho học sinh để hoàn thành các bài tập trong chương trình.
Giáo dục thẩm mĩ cho học sinh Mĩ thuật hình thành từng bước khả năng cảm thụcái đẹp và vận dụng những hiểu biết về cái đẹp vào học tập và sinh hoạt hàng ngày.
Nâng cao yêu cầu về kiến thức và kĩ năng của các phân môn.
Động viên học sinh tích cực tự giác tham gia vào hoạt động Mĩ thuật, tạo điều kiện cho các em làm quen với cái đẹp của thiên nhiên và các tác phẩm Mĩ thuật đồng thời giúp các em tập tạo cái đẹp và áp dụng vào cuộc sống, góp phần xây dựng môi trường thẩm mĩ cho xã hội.
Để thực hiện các mục tiêu trên đối với người giáo viên không được đào tạo chuyên sâu về môn học có tính chất năng khiếu này quả là điều không dễ dàng gì. Đặc biệt là với phân môn Thường thức Mĩ thuật. Với các băn khoăn của bản thân và nhiều giáo viên cùng cấp học đã thôi thúc tôi đặt ra nhiều câu hỏi. Phải làm thế nào để các giờ học sôi động hơn, học sinh hứng thú học tập hơn, phải làm thế nào để giúp các em cảm nhận dược vẻ đẹp của các bức tranh, ý tưởng mà người vẽ nuốn gửi gắm vào tranh, trong từng tác phẩm Mĩ thuật: Tượng , phù điêu… Khác với các môn học có công thức, quy định rõ ràng, đòi hỏi vận dụng đúng, chính xác. Môn Mĩ thuật cũng có những vấn đề chung, có những công thức, quy ước nhưng vận dụng thì tùy thuộc vào đề tài, vào ý đồ của người vẽ. Vậy nên dạy Mĩ thuật phải có phương pháp mang tính đặc thù riêng của từng phân môn từng đối tượng học sinh. Vì phương pháp dạy học phải xuất phát từ nội dung, từ đối tượng. Đó là quan hệ hữu cơ giữa nội dung và phương pháp.
Để làm được điều này đòi hỏi giáo viên phải có phương pháp dạy học và phối hợp với học sinh một cách nhịp nhàng trong khi lên lớp nhằm giúp học sinh từng bước nâng cao nhận thức làm cho tâm hồn các em trở nên phong phú, phát triển toàn diện nhân cách. Từ đó, bản thân tôi đã chọn nghiên cứu đề tài này.
Xem thêm

23 Đọc thêm

SKKN Một số biện pháp giúp trẻ 5 6 tuổi học tốt môn tạo hình

SKKN MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP TRẺ 5 6 TUỔI HỌC TỐT MÔN TẠO HÌNH

I. PHẦN MỞ ĐẦU1. Lý do chọn đề tàiTrẻ em là niềm hạnh phúc của mỗi gia đình và toàn xã hội. Việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hình thành phát triển nhân cách ở mỗi trẻ. Thông qua các hoạt động học tập, vui chơi ở trường mà khả năng nhận thức của mỗi trẻ cũng được nâng lên, trong đó, hoạt động tạo hình là một trong những bộ môn quan trọng mang tính nghệ thuật là phương tiện quan trọng góp phần trong việc giáo dục thẩm mỹ, đạo đức, trí tuệ, thể lực. Ngoài ra, hoạt động tạo hình là một hoạt động sáng tạo, giúp trẻ cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên trong cuộc sống, về thế giới xunh quanh trẻ, giúp trẻ thể hiện xúc cảm, tình cảm của mình. Khi tham gia hoạt động tạo hình sẽ kích thích, tạo sự hứng thú trong việc tiếp thu, lĩnh hội được nội dung của bài học, của hoạt động mà yêu cầu đặt ra.Ở lứa tuổi mầm non, trí tuởng tượng, sáng tạo, phát triển khả năng tri giác về hình dáng, cấu trúc, màu sắc của đồ vật còn nhiều hạn chế. Do đó, các sự vật hiện tượng các em chỉ có thể dễ nhớ thông qua các hoạt động khi có hình ảnh trực quan. Khi tham gia các hoạt động tạo hình, trẻ nhớ lại bằng hình tượng của đồ vật quen thuộc mà trước đó trẻ đã tri giác được. Với đặc điểm như vậy nên việc giáo dục qua hoạt động tạo hình ngay từ tuổi mẫu giáo là việc làm cần thiết và vô cùng quan trọng. Qua nhiều năm được phân công đứng lớp Mẫu giáo lớn. Là một trong những lứa tuổi cần phải chuẩn bị chu đáo một cách toàn diện về phát triển thẩm mĩ. Trên thực tế, hiệu quả đạt được ở các tiết tạo hình còn thấp, do trẻ không hứng thú với hoạt động, sản phẩm trẻ tạo ra còn ít và chưa thể hiện được sự sáng tạo. Đó là điều làm cho tôi và mỗi giáo viên đứng lớp rất trăn trở và mong muốn tìm được giải pháp, biện pháp để nâng cao chất lượng cho trẻ khi hoạt động nói chung cũng như hoạt động tạo hình nói riêng. Vì vậy tôi chọn đề tài “ Một số biện pháp giúp trẻ 5 6 tuổi học tốt môn tạo hình”2. Mục tiêu, nhiệm vụ của đề tàiNghiên cứu, lựa chọn một số biện pháp phù hợp với học sinh để nâng cao chất lượng của hoạt động nói chung cũng như hoạt động tạo hình nói riêng.Thông qua việc nghiên cứu, khảo sát thực trạng, lựa chọn nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức dạy học nhằm hình thành cho trẻ kĩ năng, kĩ xảo tiếp nhận và tạo ra những sản phẩm đẹp, sáng tạo. Giáo dục trẻ tình yêu cái đẹp của tạo hình và có những biện pháp nghiên cứu cụ thể, hiệu quả để nâng cao chất lượng dạy trẻ mẫu giáo lớn. Từ đó có những biện pháp phù hợp để cải thiện thực trạng.3. Đối tượng nghiên cứuNghiên cứu thực trạng việc dạy và học hoạt động tạo hình; đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hoạt động tạo hình cho học sinh. 4. Giới hạn phạm vi nghiên cứuCác cháu Lớp lá 2, trường Mầm non Hoa Phượng 5. Phương pháp nghiên cứu Nghiên cứu tài liệu Phương pháp điều tra, thực nghiệm Phương pháp kiểm tra, đánh giá Phương pháp đối chiếu, so sánh, tổng kết kinh nghiệm Phương pháp đàm thoại, phương pháp thực hành.II. PHẦN NỘI DUNG1.Cơ sở lý luậnMục tiêu của giáo dục mầm non là giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt, hình thành những yếu tố đầu tiên về nhân cách. Mục tiêu đó được thể hiện trong các môn học hàng ngày, hàng tuần ở trường Mầm non.Hoạt động tạo hình giúp trẻ phát triển khẳ năng quan sát, trí tưởng tượng sáng tạo, khẳ năng phối hợp giữa tay và mắt, hoàn thiện một số kĩ năng cơ bản trong các hoạt động (vẽ, nặn, cắt, xé dán). Giờ hoạt động tạo hình mang lại cho trẻ những cảm xúc thực sự, trẻ thích thú và hình thành ở trẻ những kĩ năng như: Tư thế ngồi ngay ngắn, kĩ năng cầm bút vẽ và tô màu tranh, kỹ năng nặn (lăn dọc, xoay tròn, ấn bẹp,..) kỹ năng vẽ, xé dán…Nó giúp trẻ hoàn thiện những sản phẩm nghệ thuật và phát triển các cơ ngón tay và bàn tay.
Xem thêm

16 Đọc thêm

QUẢN LÝ GIÁO DỤC THẨM MĨ CHO TRẺ THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG TẠO HÌNH Ở CÁC TRƯỜNG MẦM NON THÀNH PHỐ HÒA BÌNH

QUẢN LÝ GIÁO DỤC THẨM MĨ CHO TRẺ THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG TẠO HÌNH Ở CÁC TRƯỜNG MẦM NON THÀNH PHỐ HÒA BÌNH

1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Giáo dục mầm non là bậc học đầu tiên trong hệ thống giáo dục Quốc dân, là nền tảng cho sự phát triển ở các giai đoạn tiếp theo. Mục tiêu của giáo dục mầm non là giúp trẻ phát triển toàn diện các mặt giáo dục: Đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mĩ, lao động. Làm tiền đề cho sự hình thành và phát triển nhân cách con người trong xã hội hiện đại.
Giáo dục thẩm mĩ là một trong 5 lĩnh vực của chương trình giáo dục Mầm non. Bởi trẻ ở lứa tuổi này đều có tâm hồn nhạy cảm với thế giới xung quanh, vì ở đó chứa đựng bao điều mới lạ hấp dẫn. Trẻ thường tỏ ra dễ xúc cảm với cảnh vật xung quanh, trẻ dễ bị cuốn hút trước đồ vật có nhiều màu sắc, hay những bông hoa đẹp, bức tranh sinh động, đồ chơi ngộ nghĩnh…Từ đó năng khiếu nghệ thuật thường được nảy sinh ngay từ tuổi ấu thơ. Vì vậy việc giáo dục thẩm mĩ là điều kiện tốt nhất để ươm trồng những tài năng nghệ thuật cho tương lai.
Hoạt động tạo hình trong trường Mầm non là một phương tiện phát triển thẩm mĩ cho trẻ rất hữu hiệu. Thông qua hoạt động tạo hình giúp trẻ phát triển các chức năng tâm lí như khả năng tri giác, phân tích, khái quát hóa các sự vật hiện tượng xung quanh, từ đó buộc trẻ phải tư duy và quá trình đó làm phát triển óc tưởng tượng sáng tạo, ham muốn tạo ra cái đẹp. Đây là yếu tố cần thiết góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện nhân cách.
Thực tiễn trong các trường Mầm non chưa quan tâm nhiều đến việc giáo dục thẩm mĩ cho trẻ. Trong khi đó giáo dục thẩm mĩ có vai trò quan trọng làm tăng khả năng tư duy, trí tưởng tượng sáng tạo và làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho trẻ. Đặc biệt là rèn cho trẻ kỹ năng cầm bút tô, vẽ, tư thế ngồi tạo tiền đề và tâm thế tốt cho trẻ bước vào lớp một.
Xem thêm

143 Đọc thêm

GIÁO TRÌNH PHƯƠNG PHÁP TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TẠO HÌNH CHO TRẺ MẦM NON PHẦN 1

GIÁO TRÌNH PHƯƠNG PHÁP TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TẠO HÌNH CHO TRẺ MẦM NON PHẦN 1

phẩm rõ ràng, nhưng đó lại là hoạt động cần thiết, vì trẻ nhìn thấy, nghe đượcnhiều điều mới lạ. Vậy hoạt động nào là đầu tiên cho trẻ dùng để nói với mọingười bằng nét, bằng hình. Như vậy, hoạt động vẽ với trẻ là một trong nhữngnhu cầu cần thiết để chúng lớn lên cùng năm tháng. Có thể nói hoạt động tạohình là bạn đồng hành với trẻ và trong suốt cuộc đời của chúng.Giáo trình này là trí tuệ của các nhà tâm lí học, giáo dục học, các nhànghiên cứu nghệ thuật, các thầy giáo, cô giáo và mọi người quan tâm, yêumến trẻ. Qua thực tế nghiên cứu, dạy – học mĩ thuật cho các trường sư phạm,cho học sinh phổ thông và tạo hình cho trẻ, chúng tôi chỉ mới làm được việcnhỏe về nghiên cứu khả năng cảm nhận của trẻ thơ.Pi-cát-xô đã nói câu bất hủ: Người lớn phải mất nhiều năm mới trởthành trẻ con được. Có lẽ danh họa khía quát về người lớn, trong đó có ông:Người lớn dễ quên tuổi thơ mình. Điều đó rất bổ ích cho những người thân (ông bà, cha mẹ, anh chị ) và nhất là thầy cô giáo khi nhận xét, đánh giá hànhvi, đặc biệt là hoạt động tạo hình của tre thì hãy quay lại thời thơ ấu của mìnhmới có nhận xét, đánh giá khách quan được.Vì thế, giới trẻ thơ vô cùng phongphú đa dạng: từ cách nhìn, cách hiểu cái thật; cách nghĩ, cách cảm; đến cách“nói” bằng hình, bằng màu không giống nhau, không giống người lớn. Tạohình của trẻ vừa thật, vừa hư, vừa trong sáng, hồn nhiên , ngây thơ và đángyêu đúng như tuổi thơ của các em vậy. Trẻ tuy chưa có hiểu biết rộng, nhưngchúng thấy xung quanh đều mới lạ. Thầy giáo, cô giáo, các phụ huynh đều cóthể tham gia vào tổ chức hoạt động tạo hình cho trẻ được. Hãy cho trẻ thôngtin về thế giới xung quanh, gợi ý để chúng hiểu về sự vật, hiện tượng nhưngphải “ vừa tầm” và sau đó để trẻ thể hiện khả năng cảm nhận riêng, khôngcan thiệp sâu vào cách tạo hình của trẻ. Vì vậy, trong giáo trình này chúng tôidùng từ : Giới thiệu, gợi ý, động viên, khích lệ hoặc thể hiện theo ý thích (của trẻ ). Vì sao như vậy? Bởi hai lẽ:Một là: nghiên cứu tạo hìnhtạo hình đẹp muôn hình vạn trạng mặc
Xem thêm

91 Đọc thêm

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP TRẺ 5 6 TUỔI LỚP A2 TRƯỜNG MẦM NON MỸ HƯNG HỌC TỐT HOẠT ĐỘNG TẠO HÌNH

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP TRẺ 5 6 TUỔI LỚP A2 TRƯỜNG MẦM NON MỸ HƯNG HỌC TỐT HOẠT ĐỘNG TẠO HÌNH

- Tận dụng các thời điểm hợp lí trong ngày cho trẻ được tiếp xúc nhưđược ngắm nghía, chăm sóc, vuốt ve, âu yếm với các con vật gần gũi (thỏ, mèo,gà con…) chơi với các đồ vật, tri giác các loại tranh ảnh nghệ thuật.- Trong quá trình cung cấp cho trẻ các biểu tượng về đối tượng tạo hìnhtôi cần chú ý gợi ý chỉ cho trẻ thấy được những nét đặc trưng nổi bật và nhữngcái đẹp gần gũi trẻ. Đồng thời giúp trẻ phân tích, so sánh tổng hợp và tìm ranhững đặc điểm riêng, chung của những đồ vật cùng nhóm, cùng loại. Từ đógiúp trẻ tìm ra phương thức thể hiện trong những tình huống khác nhau.Ví dụ : Với đề tài vẽ “Vườn hoa” Thì phải có bông cao, bông thấp, bôngcánh tròn, bông cánh nhọn, bông mầu vàng, bông màu đỏ… Nếu trẻ đó đượcngắm vườn hoa trong thực tế thì khi tạo hình trẻ sẽ biết sử dụng phối hợp các kỹnăng vẽ nét cong, nét cong tròn khép kín, nét xiên, nét thẳng và tô màu để vẽvườn hoa sinh động và đẹp hơn.- Đặt và xắp xếp các vật liệu sao cho trẻ có thể thấy rõ và lấy được dễdàng để thực hiện hoạt động tạo hình vào bất cứ lúc nào trẻ thích và có thể trưngbày các sản phẩm của mình.- Tạo môi trường nghệ thuật xung quanh trẻ như: bầy đồ chơi đẹp, xắpxếp các nguyên vật liệu, đồ dùng một cách hợp lý đẹp mắt,…Với những kinh nghiệm đã thực hiện trên tôi đã kích thích được khả năngsáng tạo của trẻ từ đó tạo cho các cháu của lớp cảm giác thích thú hoạt động vàmong muốn được tạo ra sản phẩm tạo hình của mình.Nguyễn Thị Thúy - Trường Mầm non Mỹ Hưng10Sáng kiến kinh nghiệm2.Biện pháp 2: Lấy trẻ làm trung tâm khi tổ chức hoạt động tạo hìnhTrước đây quá tập trung vào việc thực hiện trương trình và bài soạn nên chưanắm chắc về nội dung HĐTH , tôi làm mẫu quá chi tiết và yêu cầu trẻ làm đúng
Xem thêm

20 Đọc thêm

TIỂU LUÂN BÁO ẢNH NGHỆ THUẬT VẼ BẰNG ÁNH SÁNG

TIỂU LUÂN BÁO ẢNH NGHỆ THUẬT VẼ BẰNG ÁNH SÁNG

Báo chí Việt Nam từ khi hình thành và phát triển đến nay đã trải qua một giai đoạn lịch sử tương đối dài và gặt hái được những thành công trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước cũng như trong sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa thời kỳ đổi mới. Ở Việt Nam hiên nay, đang diễn ra quá trình bùng nổ thông tin với sự phát triển vượt bậc của mạng lưới truyền thông, thông tin được đưa đến công chúng ngày càng diễn ra với tốt độ nhanh chóng, trong đó có Internet, truyền hình,… Sự cạnh tranh giữa các loại hình truyền thông cũng đang diễn ra từng ngày, từng giờ, trong đó bao gồm truyền hình; Báo mạng điện tử;Báo in; Phát thanh và Báo Ảnh. Mỗi hình thức truyền thông có một thế mạnh riêng, trong đó Báo ảnh nói chung và ảnh trên báo chí nói riêng có những đặc thù riêng nhất định. Để có được một tác phẩm ảnh báo chí hoàn thiện, đạt chất lượng theo y nghĩa thực của nó đòi hỏi người cầm máy phải am hiểu về nghề nghiệp, yêu nghề và say mê nghề. Quan trọng hơn là phải nắm vững những kỹ thuật trong tạo hình nhiếp ảnh. Sau đây xin được trình bày những y kiến cũng như nhân xét về ảnh báo chí “Nghệ thuật vẽ bằng ánh sáng”( photography) dưới hình thức một bài tiểu luận.
Bài tiểu luận gồm 3 phần: Phần thứ nhất gồm các bức ảnh mang tính báo chí và sáng tác; Phần thứ 2: Nhận thức về kỹ thuật tạo hình và nhiếp ảnh và phần cuôi cùng nhận xét các khiếm khuyết trên báo chí Việt Nam hiện nay.
Bài tiểu luận không tránh được những thiếu sót, rất mong được sự góp y của thầy cô
Xem thêm

17 Đọc thêm

KIẾN TRÚC THỜI KỲ PHỤC HƯNG Ở ITALIA

KIẾN TRÚC THỜI KỲ PHỤC HƯNG Ở ITALIA

Chương 9KIẾN TRÚC THỜI ĐẠI PHỤC HƯNGĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA KIẾN TRÚC VĂN NGHỆ PHỤC HƯNG-Nghệ thuật tạo hình chiếm vị trí tiên phong,-Khởi đầu bằng việc tẩy chay phong cách kiến trúc Gôtích và phục hưnglại di sản kiến trúc La Mã cổ đại-Kiến trúc Phục hưng nhấn mạnh vẻ đẹp của con người (chủ nghĩa nhânthế) và đẩy mạnh việc dùng số học và hình học để xác định tỷ lệ củacông trình. Các kiến trúc sư Phục hưng tiếp tục phát triển những tỷ lệtoán học chuẩn mực mà thời Cổ đại mà pythagore đã tìm ra trước đâynhư: 1:1, 1:2, 2:3, 3:4, đây là những tỷ lệ cơ sở để kiến tạo vẻ đẹp chokhông gian.Chương 9KIẾN TRÚC THỜI ĐẠI PHỤC HƯNGTỷ lệ của cơ thể con người tuân theonhững đường giới hạn có dạng hình trònvà hình vuông chứng minh tỷ lệ cơ thểcon người chính là chuẩn mực.Viruvius đã tìm ra được một tỷ lệ là: Conngười ở tư thế đứng thẳng, hai tay dangrộng ngang bằng đầu thì các ngón tay vàngón chân sẽ chạm vào chu vi của mộtđường tròn có tâm trùng với vị trí rốn.Một giới hạn theo hình vuông cũng tìm
Xem thêm

35 Đọc thêm

SKKN mầm non: Một số biện pháp hướng dẫn trẻ mẫu giáo 56 tuổi học vẽ

SKKN MẦM NON: MỘT SỐ BIỆN PHÁP HƯỚNG DẪN TRẺ MẪU GIÁO 56 TUỔI HỌC VẼ

Hoạt động tạo hình là một hoạt động nghệ thuật chiếm vị trí quan trọng để hình thành nhân cách trẻ ngay từ những năm đầu của cuộc sống.ở lứa tuổi mầm non trẻ được đến trường học tập, vui chơi thông qua tất cả các hoạt động đặc biệt là hoạt động tạo hình. Nhờ có hoạt động tạo hình trẻ được khám phá vẻ đẹp kỳ diệu của thế giới xung quanh và thể hiện ước mơ trẻ thơ của mình. Chính vì thế mà hoạt động tạo hình chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong trường mầm non hoạt động này góp phần giáo dục thẩm mỹ và hình thành phát triển toàn diện nhân cách của trẻ. Song trong hoạt động tạo hình dạy vẽ cho trẻ không nhằm tạo trẻ thành họa sỹ mà thông qua vẽ để khơi gợi và phát huy năng khiếu thẩm mỹ vốn có của trẻ, gợi cho trẻ hứng thú trước cái đẹp, yêu cái đẹp và mong muốn tạo ra cái đẹp – tạo ra sản phẩm.
Xem thêm

15 Đọc thêm

QUAN SÁT HÌNH KHÔNG GIAN VỚI PHẦN MỀM YENKA4

QUAN SÁT HÌNH KHÔNG GIAN VỚI PHẦN MỀM YENKA4

trên thanh công cụ.- Đưa con trỏ chuột lên mô hình, nhấn giữ và dichuyển chuột, em sẽ thấy mô hình quay trongkhông gian 3D. Phóng to, thu nhỏ:Tương tự thao tác xoay mô hình, emhãy cho biết muốn phóng to hoặc thu nhỏmô hình em làm như thế nào?Tuần:Tiết:Quan sát hình không gian với phần mềm YenKa Dịch chuyển khung mô hình:* Lưu ý: Các lệnh sẽ hết tác dụng khi tathả chuột.Tuần:Tiết:Quan sát hình không gian với phần mềm YenKa3. Tạo hình không gian:b) Các lệnh tạo mới, lưu, mở tệp mô hình:Tạo tệp mớiMở tệp có sẵn
Xem thêm

25 Đọc thêm

Giáo án môn kỹ năng tạo hình dành cho hệ trung cấp mầm non

GIÁO ÁN MÔN KỸ NĂNG TẠO HÌNH DÀNH CHO HỆ TRUNG CẤP MẦM NON

Giáo án môn kỹ năng tạo hình giành cho hệ trung cấp mầm nonGiáo án môn kỹ năng tạo hình giành cho hệ trung cấp mầm nonGiáo án môn kỹ năng tạo hình giành cho hệ trung cấp mầm nonGiáo án môn kỹ năng tạo hình giành cho hệ trung cấp mầm nonGiáo án môn kỹ năng tạo hình giành cho hệ trung cấp mầm nonGiáo án môn kỹ năng tạo hình giành cho hệ trung cấp mầm nonGiáo án môn kỹ năng tạo hình giành cho hệ trung cấp mầm nonGiáo án môn kỹ năng tạo hình giành cho hệ trung cấp mầm non

89 Đọc thêm

PHỤ LỤC CUỘC THI KIẾN THỨC LIÊN MÔN

PHỤ LỤC CUỘC THI KIẾN THỨC LIÊN MÔN

PHỤ LỤC IIPhiếu thông tin về giáo viên dự thi- Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên.- Trường: THCS Yên Phú- Địa chỉ: Thôn - xã Yên Phú – huyện Văn Yên – tỉnh Yên BáiĐiện thoại:...........................; Email:....................................- Thông tin về giáo viên:1. Họ và tên: Nguyễn Chí TươiNgày sinh: 25/01/1978Môn : Công nghệ 6; GDCD 6Điện thoại: 0984371927; Email: nguyenchituoi78@gmail.comPHỤ LỤC IIIPhiếu mô tả hồ sơ dạy học dự thi của giáo viên1. Tên hồ sơ dạy học : Chủ đề trang trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa2. Mục tiêu dạy học* Đối với môn công nghệ 6: Bài 12: Trang trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa+ Kiến thức:- Sau khi học song, học sinh hiểu được ý nghĩa của một số loại hoa, cây cảnhdùng trong trang trí. Biết lựa chọn được hoa, cây cảnh phù hợp với ngôi nhà vàđiều kiện kinh tế của gia đình đạt yêu cầu thẩm mỹ.+ Kĩ năng:- Vận dụng kiến thức đã học vào thực tế để chọn lựa hoa, cây cảnh để trang trínhà ở.- Rèn luyện tính kiên trì, óc sáng tạo và có ý thức trách nhiệm với cuộc sống giađình.
Xem thêm

12 Đọc thêm

Phong thủy cây cảnh: Những lưu ý không thể xem thường 4

PHONG THỦY CÂY CẢNH: NHỮNG LƯU Ý KHÔNG THỂ XEM THƯỜNG 4

Cây cảnh là những cây đẹp, xanh tươi, được trồng trong chậu, dùng những thủ pháp để thu nhỏ, được cắt tỉa tạo dáng, bố cục hợp lý. Cây cảnh được chia ra cây nội thất và cây ngoại thất:

Cây ngoại thất: là cây không nên đưa vào trong nhà, mà trồng ở vườn quanh nhà. Nếu đưa vào trong nhà, cây không phát triển được, mà còn có hại cho sức khỏe. Ban đêm không có ánh sáng mặt trời để quang hợp. Cây nhả CO2 và thu O2, nếu trong một phòng kín sẽ gây thiếu oxy có hại cho người thở.
Xem thêm

9 Đọc thêm

BÀI TẬP 6 : KHUÔN TẠO HÌNH CHẤT DẺO

BÀI TẬP 6 : KHUÔN TẠO HÌNH CHẤT DẺO

I Khái niệm cơ bản về khuôn:Trong các loại khuôn nhựa, kết cấu khuôn dùng trong ép tạo hình, đùn tạo hình, phun tạo hình thì phần quan trọng nhất trước hết là vùng lòng khuôn bảo đảm điền đầy vật liệu để có được sản phẩm tạo hình như mong muốn.Lấy lòng khuôn làm trung tâm, khuôn được tạo thành từ những chi tiết ở vùng lòng khuôn, có thêm thiết bị đẩy sản phẩm ra khỏi khuôn, bộ phận gia nhiệt, bộ phận gá lắp khuôn trên máy và các trang thiết bị khác. Ngoài các bộ phận nêu trên ở khuôn tạo hình đùn và phun, còn có thêm bộ phận dẫn vật liệu nóng chảy vào lòng khuôn như đậu rót, rãnh dẫn, cổng phân phối. Về cơ bản có 6 bộ phận sau:●Vùng lòng khuôn.●Bộ phận dẫn vật liệu (ở khuôn tạo hình đùn và phun).●Thiết bị đẩy, lấy sản phẩm.●Bộ phận điều tiết nhiệt độ khuôn (bộ phận thực hiện gia nhiệt hoặc làm nguội).●Bộ phận gá lắp khuôn vào máy.●Các chi tiết khuôn cơ sở.Trong đó, vùng lòng khuôn là vùng trực tiếp tạo kích thước và hình dáng sảm phẩm, nó được hình thành từ hốc khuôn và lõi khuôn. Thông thường kết hợp hai cái đó gọi là “lòng khuôn” (cavity). Vì hình dáng lòng khuôn, độ chính xác kích thước và trạng thái bề mặt của nó có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm, nên lòng khuôn là bộ phận quan trọng nhất. Cấu tạo vùng lòng khuôn có quan hệ mật thiết với rãnh dẫn vật liệu và tùy theo các phương pháp tạo hình ép nhựa, đúc ép chuyển (tranfer) và ép phun mà khuôn có kết cấu đặc thù khác nhau.II Khuôn ép nhựa:Ép nhựa là phương pháp tạo hình đại diện cho nhựa nhiệt rắn. Ngoài ra, nó là cơ sở cho nhiều phương pháp tạo hình khác và khuôn dùng khi ép nhựa có kết cấu khuôn cơ bản cho các phương pháp tạo hình khác.
Xem thêm

18 Đọc thêm