HOẠT ĐỘNG 2 TRAO ĐỔI THẢO LUẬN NỘI DUNG BĂNG HÌNH

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới từ khóa "HOẠT ĐỘNG 2 TRAO ĐỔI THẢO LUẬN NỘI DUNG BĂNG HÌNH":

Giáo án Đạo đức Lớp 5 theo Chuẩn Tích hợp Kĩ năng sống

GIÁO ÁN ĐẠO ĐỨC LỚP 5 THEO CHUẨN TÍCH HỢP KĨ NĂNG SỐNG

Chào thầy cô và các Quý phụ huynh.
Đây là Giáo án Đạo đức Lớp 5 Năm học 2014 2015 theo chuẩn Kiến thức kĩ năng Soạn chi tiết đủ 35 tuần Theo phân phối Chương trình Đạo đức Lớp 5 Thực hiện trong năm học 2014 2015. Giáo án này thật Đầy đủ Rõ ràng Có lồng ghép Giáo dục Kĩ năng sống Giáo dục môi trường Giáo dục Biển đảo. Soạn theo điều chỉnh nội dung dạy học.
Mục tiêu dạy học môn Đạo đức lớp Năm
Nội dung chương trình môn Đạo đức Lớp 5
Dạy học Đạo đức 4 được đi từ quyền đến trách nhiệm bổ phận của học sinh. Cách dạy như vậy sẽ giúp cho việc dạy học Đạo đức trở nên nhẹ nhàng, sinh động hơn tránh tính chất nặng nề, áp đặt như trước đây.
Nội dung giáo dục đạo đức phải gần gũi với cuộc sống thật của học sinh phải phù hợp vối tâm sinh lí của lứa tuổi HS.
Các phương pháp, hình thức dạy Đạo đức lớp 4 rất phong phú đa dạng, bao gồm các phương pháp dạy học hiện đại ( như đóng vai, thảo luận, nhóm, tổ chức trò chơi, giải quyết vấn đề, động não, dự án …và các phương pháp truyền thống (như : kể chuyện, đàm thoại, nêu gương trực quan, khen thưởng.
Mỗi phương pháp đều có mặt mạnh và hạn chế riêng. Vì vậy cần phải lựa chọn và sử dụng kết hợp các phương pháp dạy học phù hợp với nội dung tính chất bài và điều kiện thực tế cho phép.
Biện pháp dạy một bài Đạo Đức ở lớp 4.
Dạy học môn Đạo đức 4 có thể tiến hành theo rất nhiều cách . Tuy nhiên tất cả các bài Đạo đức lớp 4 có thể bắt đầu từ việc tổ chức cho HS quan sát tranh, ảnh, xem băng hình, tiểu phẩm,…và thảo luận, phân tích hành vi, việc làm của các nhân vật trong đó.
Dạy học Đạo đức 4 phải gắn bó với cuộc sống thực của HS, cần đi từ quyền và lợi ích của trẻ , đến trách nhiệm bổ phận của các em. Cách tiếp cận đó giúp cho việc dạy học trở nên nhẹ nhàng, sinh động, phù hợp với nhu cầu và tâm lí của lứa tuổi HS tiểu học.
Dạy học môn Đạo đức là quá trình GV tổ chức hướng dẫn HS tham gia một cách tự giác tích cực chủ động vào quá trình dạy và học thông qua hoạt động đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung. Trên cơ sở đó , tạo được hứng thú cho HS, giúp HS tự khám phá và chiếm lĩnh kiến thức mới, kĩ năng mới.
Hãy tải về làm tư liệu cho mình. Chúc thầy cô có nhiều thành công trong việc Góp phần giáo dục Mĩ thuật ở tiểu học của nước nhà.
Chúc thầy và quý phụ huynh cô có một ngày vui
Xem thêm

82 Đọc thêm

GIAO AN NGOAI GIO LEN LOP 1

GIAO AN NGOAI GIO LEN LOP 1

Chủ điểm: Truyền thống nhà trườngTÊN HOẠT ĐỘNG: NGHE VÀ THẢO LUẬN VỀ TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG.I. YÊU CẦU GIÁO DỤC: 1. Về nhận thức: Nắm được truyền thống nhà trường và ý nghĩa truyền thống đó. 2. Về thái độ, tình cảm: Xác định trách nhiệm của bản thân trong việc phát huy truyền thống nhà trường. 3. Về kĩ năng hành vi: Xây dựng kế hoạch học tập và hoạt động của cá nhân, của lớp.II. NỘI DUNG – HÌNH THỨC HOẠT ĐỘNG: 1. Nội dung: Vài nét về lịch sử hình thành và phát triển của trường. Truyền thống của trường về học tập, rèn luyện đạo đức và các thành tích khác. 2. Hình thức: Trao đổi, thảo luận.III. CHUẨN BỊ HOẠT ĐỘNG: 1. Phương tiện họat động: a. Giáo viên chủ nhiệm: Một vài số liệu chủ yếu về tổ chức nhà trường như: Tổng số Gv và cán bộ nhà trường, các tổ chức đoàn thể nhà trường, tên các thầy cô trong BGH, TPT, tổng số học sinh toàn trường. Các tư liệu chủ yếu về truyền thống nhà trường như: Truyền thống học tập của nhà trường; Truyền thống hoạt động văn nghệ, TDTT, các thế hệ HS thành đạt, các thế hệ thầy cô có công với trường. Một số câu hỏi để thảo luận: + Ngày thành lập trường là ngày nào? + Hiện nay trường ta có bao nhiêu thầy cô, bao nhiêu lớp? + BGH nhà trường hiện nay gồm những ai? TPT là ai? + Truyền thống nổi bật của trường ta là gì? + Trong năm học qua trường ta có những thành tích gì nổi bật? + Em sẽ làm gì để phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường? b. Học sinh: Một số tiết mục văn nghệ. 2. Tổ chức: GVCN: + Thông báo cho cả lớp về nội dung và hình thức hoạt động.IV. TIẾN HÀNH HOẠT ĐỘNG:
Xem thêm

11 Đọc thêm

Giáo án Ngoài giờ lên lớp

GIÁO ÁN NGOÀI GIỜ LÊN LỚP

Tiết chương trình: 13 14
Chủ đề hoạt động tháng 3
THANH NIÊN VỚI VẤN ĐỀ LẬP NGHIỆP
(2 tiết)
I. Mục tiêu hoạt động
Nhận thức được ý nghĩa quan trọng của vấn đề lập nghiệp đối với bản thân, hiểu được các em có quyền tham gia vào việc tìm hiểu và lựa chọn ngành nghề tương lai phù hợp với năng lực của bản thân, được thu nhận thông tin về những ngành nghề trong xã hội.
Có thái độ tích cực tìm hiểu các thông tin về các ngành nghề và tự tin khi trình bày vấn đề trước tập thể; biết tôn trọng ý kiến của bạn.
Có kỹ năng biểu đạt ý kiến của mình về vấn đề lập nghiệp, biết cách tìm hiểu và khai thác thông tin về các ngành nghề.
II. Nội dung và hình thức tổ chức hoạt động
Hoạt động 1: Thảo luận với chủ đề: Bạn nghĩ gì về vấn đề lập nghiệp.
Hoạt động 2: Thi tìm hiểu về các ngành nghề.
III. Công tác chuẩn bị
1. Giáo viên
Hoạt động 1:
+ Xác định đây là một nội dung hoạt động cần thiết mà học sinh phải hiểu rõ, để từ đó các em có định hướng cho bản thân bằng việc tích cực học tập và rèn luyện hằng ngày. Do đó, cần phải chuẩn bị kỹ những nội dung thảo luận cần thiết (bao gồm hệ thống các câu hỏi thảo luận và đáp án gợi ý).
+ Gợi ý cho đội ngũ cán bộ lớp cùng xây dựng nội dung cho cuộc thảo luận và dự kiến thời gian cho hoạt động này (30 phút).
Hoạt động 2:
+ Tìm hiểu các ngành nghề trong xã hội để có tư liệu giới thiệu cho học sinh (có thể xem tài liệu: Bộ Giáo dục và đào tạo Những điều cần biết về tuyển sinh đại học và cao đẳng năm 2008, NXB Giáo dục, 2008, Hà Nội).
+ Gợi ý để học sinh tự tìm đọc sách báo, tài liệu có đề cập đến các ngành nghề khác nhau, hoặc hỏi người lớn (cha mẹ, thầy, cô giáo, họ hàng…).
+ Xây dựng một số câu hỏi gợi ý cho thảo luận.
2. Học sinh
Hoạt động 1:
+ Cán bộ lớp phổ biến yêu cầu, nội dung để từng tổ chuẩn bị tiến hành.
+ Giao cho mỗi cử 3 4 người làm nòng cốt cho buổi thảo luận ở lớp.
+ Dự kiến một số tình huống hay một số bài tập để giải quyết trong buổi thảo luận.
+ Chuẩn bị một vài bài hát nói về một số nghề trong xã hội.
Hoạt động 2:
+ Mỗi học sinh tự tìm hiểu các ngành nghề trong xã hội để chuẩn bị ý kiến phát biểu, hoặc xây dựng cho mình ước mơ về một nghề tương lai.
+ Mỗi tổ cử từ 2 đến 3 bạn làm nòng cốt trong quá trình hoạt động thi tìm hiểu này. Mỗi người đại diện này đều phải chuẩn bị tốt ý kiến của mình.
+ Chuẩn bị trang trí lớp học: tranh ảnh về các nghề (chơi trò chơi trúc xanh), các bài viết, bài thơ, bài hát về các nghề được trình bày xung quanh lớp để các bạn có thể xem.
+ Cử chủ tọa chương trình cùng với giáo viên chủ nhiệm, cử thư ký ghi chép.
+ Chuẩn bị một số tiết mục văn nghệ.
Xem thêm

10 Đọc thêm

SKKN dạy các yếu tố hình học lớp 5

SKKN DẠY CÁC YẾU TỐ HÌNH HỌC LỚP 5

Để đào tạo con người mới một cách toàn diện mà đặc biệt là phù hợp với sự phát triễn hiện nay của mạng lưới thông tin, việc giáo dục con người mới có đầy đủ các tiêu chuẩn về trình độ, kiến thức,... đáp ứng nhu cầu phát triễn của thời đại thì cùng với những đổi mới về nội dung dạy học là sự đổi mới phương pháp dạy học, coi trọng, khuyến khích dạy học trên cơ sở hoạt động học tập tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh. Với hoạt động chủ đạo của học sinh, người thầy chỉ đóng vai trò tổ chức hướng dẫn . Học sinh tự khám phá kiến thức và giải quyết vấn đề dưới sự trao đổi, thảo luận, hợp tác, thống nhất ý kiến,...để hình hình thành kiến thức.
Xem thêm

26 Đọc thêm

giáo án tin học 10 chuẩn kiến thức kỹ năng

GIÁO ÁN TIN HỌC 10 CHUẨN KIẾN THỨC KỸ NĂNG

CHƯƠNG I

MỘT SỐ KHÁI NIỆM CỦA TIN HỌC
Tuần :…….
Tiết :……

§1. TIN HỌC LÀ MỘT NGÀNH KHOA HỌC

I. Mục tiêu
1. Về kiến thức:
Biết tin học là 1 nghành khoa học: có đối tượng, nội dung và phương pháp nghiên cứu riêng. Biết máy tính vừa là đối tượng nghiên cứu, vừa là công cụ.
Biết được sự phát triển mạnh mẽ của tin học do nhu cầu xã hội;
Biết các đặc tính ưu việt của máy tính;
Biết được một số ứng dụng của tin học và máy tính điện tử trong các hoạt động của đời sống.
2. Về kỹ năng: Nhận biết được các bộ phận của máy tính: màn hình, chuột, bàn phím …
3. Về tư duy và thái độ:
Nhìn nhận tin học là một ngành khoa học mới mẽ cần phải nghiên cứu.
Học sinh cần nhận thức được tầm quan trọng của môn học, vị trí của môn học trong hệ thống kiến thức phổ thông và những yêu cầu về mặt đạo đức trong xã hội tin học hóa.
II. CHUẨN BỊ
1. Giáo viên: Máy tính Projecter, sách giáo khoa, sách giáo viên, giáo án, …
2. Học sinh: Tập soạn bài, sgk, đồ dùng học tập.
III. PHƯƠNG PHÁP VÀ PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC
Phương pháp: Sử dụng các phương pháp,dạy học cơ bản sau một cách linh họat nhằm giúp học sinh tìm tòi,phát hiện,chiếm lĩnh tri thức. Gợi mở vấn đáp, thảo luận. Phát hiện và giải quyết vấn đề. Đan xen hoạt động nhóm.
Phương tiện: Đồ dùng dạy học của giáo viên: thước,phấn,…Computer và projector (nếu có).
IV. TIẾN TRÌNH BÀI HỌC
1. Ổn định lớp, Kiểm tra sĩ số
2. Kiểm tra bài cũ : không
3.Tiến trình bài học mới:

TG HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH NỘI DUNG BÀI DẠY
Hoạt động 1:
+ Nêu các phát minh khoa học kỷ thuật trong thời gian 1890 – 1920?
+ Xã hội loài người đã xuất hiện loại tài nguyên mới?
+ Tin học được hình thành và phát triển như thế nào? Ngành tin học có ứng dụng như thế nào?
+ Ngành tin học gắn liền với sự phát triển của máy tính điện tử.Hoạt động 2:
+ Sự ảnh hưởng của máy tính trong cuộc sống ngày nay?+ Nêu những đặc tính ưu việt của máy tính trong kỉ nguyên thông tin?
Hoạt động 3:
+ Giới thiệu một số từ chuyên ngành tin học từ hình vẽ.

+ Giới thiệu một số thuật ngữ tin học?

+ Học sinh phát biểu.
+ Các hs khác bổ sung hoàn chỉnh.
+ Ghi nội dung khái niệm.

+ Các nhóm thảo luận, phát biểu.
+ Học sinh thảo luận .
+ Ghi nội dung khái niệm.
+ Hs thảo luận và đại diện nhóm trả lời.


+ Hs xem và nhắc lại.


+ Hs trao đổi.
Bài 1: TIN HỌC LÀ 1 NGÀNH KHOA HỌC
I. Sự hình thành và phát triển của khoa học.
Sự hình thành và phát triển của tin học.+ Xem nội dung trong mục 1 SGK trang 4
+ 1890 – 1920 phát minh:
Ô tô, máy bay,… sau đó là máy tính điện tử.
+ Nguồn tài nguyên mới là thông tin.
+ Tin học được hình thành và phát triển thành 1 ngành khoa học độc lập có nội dung, mục tiêu, phương pháp nghiên cứu riêng có ứng dụng hầu hết trong các lĩnh vực hoạt động của xã hội loài người.
II. Đặc tính và vai trò của máy tính điện tử.
+ Xem nội dung trong mục 2 SGK trang 5,6
MTĐT là công cụ lao động giúp việc tính toán, lưu trữ, xử lý thông tin một cách nhanh chóng và có hiệu quả.
+ 7 đặc tính ưu việt của máy tính. (SGK)
+ Hs xem hình 1 (máy vi tính)
III. Thuật ngữ “Tin học”.
+ Tin học:
Anh: informatics
Pháp: Informatique
Mĩ:Computer Science
+ Định nghĩa tin học:
SGK – trang 6.
Xem thêm

125 Đọc thêm

GIAO AN CONG NGHE LOP 11 MOI NHAT(HOC KY I)

GIAO AN CONG NGHE LOP 11 MOI NHAT(HOC KY I)

Ngày soạn : 1582016
Tiết PPCT : 01

CHƯƠNG 1 : VẼ KĨ THUẬT CƠ SỞ
Bài 1 : TIÊU CHUẨN TRÌNH BÀY BẢN VẼ KĨ THUẬT

I. MỤC TIÊU BÀI HỌC:
Sau khi học bài này người học có thể:
1. Về kiến thức:
Hiểu được nội dung cơ bản của một số tiêu chuẩn về trình bày bản vẽ kĩ thuật
2. Về kỹ năng:
Biết cách chia các khổ giấy chính. Biết vẽ các nét vẽ.
Biết cách ghi chữ số kích thước
3. Về thái độ:
Nghiêm túc trong giờ học, cũng như trong công việc.
Cẩn thận trong công việc
4.Định hướng hình thành năng lực :
Năng lực trình bày
Năng lực tư duy lô gic
Năng lực phân tích , xử lý số liệu
Năng lực vận dụng kiến thức vật lý vào các tình huống thực tiễn
II. CHUẨN BỊ CỦA GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH
1. Chuẩn bị của giáo viên
Thiết bị dạy học:
Máy chiếu, giấy A4 ,
Học liệu: Sách giáo khoa, giáo viên, , nguồn học liệu trên mạng Intrenet.
2. Chuẩn bị của học sinh
Chuẩn bị sách giáo khoa, ĐDHT : thước kẻ bút chì giấy A4
Sưu tầm tranh ảnh, tư liệu .
III. TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP
1. Ổn định lớp.
2. Kiểm tra bài cũ :không
3. Tiến trình bài học
HOẠT ĐỘNG 1 : Tìm hiểu về khổ giấy
(1) Mục tiêu: HS biết được: bản vẽ kỹ thuật là gì và ứng dụng của nó trong đời sống tiêu chuẩn khổ giấy
(2) Phương phápKĩ thuật: PP vấn đáp (tìm tòi)
(3) Hình thức tổ chức hoạt động: GV cung cấp câu hỏi, hs tìm tòi khai thác trong sgk và các thông tin GV cung cấp.
(4) Phương tiện dạy học: Máy chiếu , sách giáo khoa , tranh ảnh , mô hình Tranh veõ phoùng to hình 1.3; 1.4; 1.5 SGK, boä thöôùc veõ kó thuaät .

HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS NỘI DUNG CHÍNH
Bước 1:. Giao nhiệm vụ:
GV:
+ Bản vẽ kỹ thuật là gì
+ Tiêu chuẩn khổ giấy được dựa vào tiêu chuẩn nào
+ Kích thước khổ giấy thường gặp
+ Cách chia các khổ giấy từ khổ A0
+Cách trình bày khung tên của bản vẽ kỹ thuật .
Bước 2. Thực hiện nhiệm vụ
HS: Hs nghiên cứu, tìm tòi sgk và những hình ảnh, thông tin GV cung cấp
GV: đánh giá, bổ sung.
Bước 3. Thảo luận, trao đổi, báo cáo
GV: Tổ chức cho hs thảo luận vấn đề
HS: trình bày nội dung đã chuẩn bị, hs khác nhận xét, bổ sung.
Bước 4. Phương án KTĐG
Điểu chỉnh: GV chốt vấn đề, nội dung đúng, sai, thiếu và chuẩn kiến thức. I Khoå giaáy:
Coù 05 loaïi khoå giaáy, kích thöôùc nhö sau:
+ A0: 1189 x 841(mm)
+ A1: 841 x 594 (mm)
+ A2: 594 x 420 (mm)
+ A3: 420 x 297 (mm)
+ A4: 297 x 210 (mm)


HOẠT ĐỘNG 2 : tìm hiểu về tỉ lệ
(1) Mục tiêu: HS biết được các loại tỉ lệ
(2) Phương phápKĩ thuật: PP vấn đáp (tìm tòi)
(3) Hình thức tổ chức hoạt động: GV cung cấp câu hỏi, hs tìm tòi khai thác trong sgk và các thông tin GV cung cấp.
(4) Phương tiện dạy học: Máy chiếu , sách giáo khoa , tranh ảnh , mô hình Tranh veõ phoùng to hình 1.3; 1.4; 1.5 SGK, boä thöôùc veõ kó thuaät .
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS NỘI DUNG CHÍNH
Bước 1:. Giao nhiệm vụ:
GV:
+ Tỉ lệ 1:50000 trên bản đồ cho biết điều gì
+Tỉ lệ là gì
+ Phân loại tỉ lệ

Bước 2. Thực hiện nhiệm vụ
HS: Hs nghiên cứu, tìm tòi sgk và những hình ảnh, thông tin GV cung cấp
GV: đánh giá, bổ sung.
Bước 3. Thảo luận, trao đổi, báo cáo
GV: Tổ chức cho hs thảo luận vấn đề
HS: trình bày nội dung đã chuẩn bị, hs khác nhận xét, bổ sung.
Bước 4. Phương án KTĐG
Điểu chỉnh: GV chốt vấn đề, nội dung đúng, sai, thiếu và chuẩn kiến thức


II Tyû leä:
Tyû leä laø tyû soá giöõ kích thöôùc daøi ño ñöôïc treân hình bieåu dieãn cuûa vaät theå vaø kích thöôùc thöïc töông öùng ño ñöôïc treân vaät theå ñoù.
Coù 03 loaïi tyû leä:
+ Tyû leä 1:1 – tyû leä nguyeân hình
+ Tyû leä 1:X – tyû leä thu nhoû
+ Tyû leä X:1 – tyû leä phoùng to
HOẠT ĐỘNG 3 : tìm hiểu về nét vẽ
(1) Mục tiêu: HS biết được các loại tỉ lệ
(2) Phương phápKĩ thuật: PP vấn đáp (tìm tòi)
(3) Hình thức tổ chức hoạt động: GV cung cấp câu hỏi, hs tìm tòi khai thác trong sgk và các thông tin GV cung cấp.
(4) Phương tiện dạy học: Máy chiếu , sách giáo khoa , tranh ảnh , mô hình Tranh veõ phoùng to hình 1.3; 1.4; 1.5 SGK, boä thöôùc veõ kó thuaät .
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS NỘI DUNG CHÍNH
Bước 1:. Giao nhiệm vụ:
GV:
+Khái niệm nét vẽ
+ Các loại nét vẽ được kí hiệu như thế nào ?
+Chiều rộng của nét vẽ được sử dụng là bao nhiêu?
+Tại sao phải quy định chiều rộng của nét vẽ
Bước 2. Thực hiện nhiệm vụ
HS: Hs nghiên cứu, tìm tòi sgk và những hình ảnh, thông tin GV cung cấp
GV: đánh giá, bổ sung.
Bước 3. Thảo luận, trao đổi, báo cáo
GV: Tổ chức cho hs thảo luận vấn đề
HS: trình bày nội dung đã chuẩn bị, hs khác nhận xét, bổ sung.
Bước 4. Phương án KTĐG
Điểu chỉnh: GV chốt vấn đề, nội dung đúng, sai, thiếu và chuẩn kiến thức.
III Neùt veõ:
1. Caùc loaïi neùt veõ:
Neùt lieàn ñaäm:
+ A1: ñöôøng bao thaáy
+ A2: Caïnh thaáy
Neùt lieàn maûnh:
+ B1: ñöôøng kích thöôùc
+ B2: ñöôøng gioùng
+ B3: ñöôùng gaïch gaïch treân maët caét
.
Neùt löôïn soùng:
+ C1: ñöôøng giôùi haïn moät phaàn hình caét.
Neùt ñöùt maûnh:
+ F1: ñöôøng bao khuaát, caïnh khuaát.
Neùt gaïch chaám maûnh:
+ G1: ñöôøng taâm
+ G2: ñöôøng truïc ñoái xöùng
2. Chieàu roäng neùt veõ:
0,13; 0,18; 0,25; 0,35; 0,5; 0,7; 1,4 vaø 2mm. Thöôøng laáy chieàu roäng neùt ñaäm baèng 0,5mm vaø neùt maûnh baèng 0,25mm.
HOẠT ĐỘNG 4 : tìm hiểu về chữ viết
(1) Mục tiêu: HS biết được tiêu chuẩn chữ viết khổ chữ và chiều cao , chiều rộng của chữ viết trong bản vẽ kĩ thuật và kiểu chữ được sử dụng trong bản vẽ kỹ thuật
(2) Phương phápKĩ thuật: PP vấn đáp (tìm tòi)
Xem thêm

45 Đọc thêm

KĨ THUẬT TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HỌC CHO HỌC SINH

KĨ THUẬT TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HỌC CHO HỌC SINH

Mỗi hoạt động học của HS nói trên phải thể hiện rõ mục đích, nội dung, phương thức và sản phẩm học tập mà HS phải hoàn thành. Phương thức hoạt động của HS thể hiện thông qua kĩ thuật học tích cực được sử dụng. Có nhiều kĩ thuật học tích cực khác nhau, mỗi kĩ thuật có mục tiêu rèn luyện các kĩ năng khác nhau cho HS. Tuy nhiên, dù sử dụng kĩ thuật học tích cực nào thì việc tổ chức mỗi hoạt động học của HS đều phải thực hiện theo các bước sau:
a) Chuyển giao nhiệm vụ học tập: nhiệm vụ học tập được giao cho HS phải rõ ràng và phù hợp với khả năng của HS, thể hiện ở yêu cầu về sản phẩm mà HS phải hoàn thành khi thực hiện nhiệm vụ; hình thức giao nhiệm vụ sinh động, hấp dẫn, kích thích được hứng thú nhận thức của HS; đảm bảo cho tất cả HS tiếp nhận và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.
b) Thực hiện nhiệm vụ học tập: HS được khuyến khích hợp tác với nhau khi thực hiện nhiệm vụ học tập; GV cần phát hiện kịp thời những khó khăn của HS và có biện pháp hỗ trợ phù hợp, hiệu quả; không để xảy ra tình trạng HS bị bỏ quên trong quá trình dạy học.
c) Báo cáo kết quả và thảo luận: yêu cầu về hình thức báo cáo phải phù hợp với nội dung học tập và kĩ thuật dạy học tích cực được sử dụng; GV cần khuyến khích cho HS trao đổi, thảo luận với nhau về nội dung học tập; xử lí những tình huống sư phạm nảy sinh một cách hợp lí.
d) Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập: GV tổ chức cho HS trình bày, thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ; nhận xét về quá trình thực hiện nhiệm vụ học tập của HS; phân tích, nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và những ý kiến thảo luận của HS; chính xác hóa các kiến thức mà HS đã học được thông qua hoạt động.
Xem thêm

49 Đọc thêm

GIÁO ÁN KHTN 6 BÀI 1

GIÁO ÁN KHTN 6 BÀI 1

và trả lời câu hỏi a,b mục 2a.Nhiệt độ nước càng cao thì giọt nướcmực hòa tan càng nhanh.b.Nhiệt độ càng cao thì thể tích mộtlượng khí xác định càng tăng.- Yêu cầu học sinh làm thí nghiệm theo -Các nhóm tiến hành thí nghiệm theonhóm.hình 1.2- Yêu cầu học sinh thảo luận nhóm để - Từ điền vào các chỗ trống:trả tìm từ điền vào chỗ trống.+ nhanh+ có nhiệt độ cao+ càng cao.+ càng lớn.+ Nghiên cứu khoa học- (Cá nhân) yêu cầu học sinh mô tả công - Ghi lại các bước thực hiện theo cácviệc (quy trình) vào bảng 1,1.bước vào bảng 1.1. (6 nội dung tương- Y/c học sinh quan sát biểu tượng ở ứng)hình 1.3 và đặt các bước tương ứng sao - Các bước tương ứng từ dấu “?” theocho thích hợp.chiều kim đồng hồ)- Nhận xét, gợi ý.- Lắng nghe hoặc ghi chép những gợi ý.Tiết 3C. HOẠT ĐỘNG LUYỆN TẬP- (Nhóm) Thực hiện xây dựng phương - Thảo luận, trao đổi với bạn để thốngán nghiên cứu khoa học để trả lời vấn nhất ý kiến trong nhómđề câu hỏi đặt ra là loại giấy thấm nàohút được nước nhiều nhất ?
Xem thêm

3 Đọc thêm

GIAO DUC THANH LICH VAN MINH CHO HS THU DO

GIAO DUC THANH LICH VAN MINH CHO HS THU DO

NÓI CHUYỆN VỚI THẦY CÔ GIÁOI. MỤC TIÊU:1. Học sinh hiểu cần nói chuyện với thầy cô giáo để bày tỏ lòng yêu quý, kính trọng, biết ơn của mình.Đồng thời để thầy cô thêm hiểu và giúp đỡ mình mau tiến bộ.2. Học sinh có kỹ năng khi nói với thầy cô như : - Chọn thời gian, hoàn cảnh thích hợp để trò chuyện. Không nói chen hay làm phiền khi thầy cô đang bận việc.- Hỏi thăm, quan tâm khi biết thầy cô mệt hay gặp chuyện không may.- Chúc mừng thầy cô nhân ngày lễ, ngày Tết, những ngày đặc biệt hoặc khi thầy cô đạt thành tích cao trong công việc.3. Học sinh có thái độ lễ phép, tin cậy, cởi mở khi nói chuyện với thầy cô giáo .II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC :- Tranh SGK.III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC :Thời gianNội dung các hoạt động dạy họcPhương pháp hình thức tổ chức các hoạt động dạy học3’Hoạt động 1 : Giới thiệu bài :8’Hoạt động 2 : Đọc truyện “Câu chuyện của Giang” và trả lời câu hỏi.- Đọc truyện H : Giang kể với các bạn về kỉ niệm nào trong hè ? (Giang kể với các bạn chuyện gặp thầy Quang-dạy thể dục ở bể bơi)- Thảo luận 2 câu hỏi :H : Nội dung câu chuyện trao đổi giữa bạn Giang và thầy Quang.(Giang gặp thầy giáo ở bể bơi và được thầy
Xem thêm

3 Đọc thêm

ĐỔI MỚI SINH HOẠT CHUYÊN MÔN THEO NGHIÊN CỨU BÀI HỌC

ĐỔI MỚI SINH HOẠT CHUYÊN MÔN THEO NGHIÊN CỨU BÀI HỌC

Công văn triển khai nhiệm vụ năm học của Bộ GDvà SGD năm học 2013-2014 đã nêu rõ: "...Đổi mớisinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn theo hướng pháthuy tính tích cực, chủ động trong việc thực hiệnchương trình, kế hoạch dạy học. Nội dung sinh hoạttổ chuyên môn cần tập trung vào việc xây dựng kếhoạch, tổ chức thực hiện chương trình, nội dung dạyhọc; sinh hoạt chuyên đề trao đổi, thảo luận về cácchủ đề, nội dung dạy học; rút kinh nghiệm, tháo gỡnhững khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quátrình dạy học; xây dựng ma trận đề kiểm tra. Triểnkhai hoạt động nghiên cứu bài học trong sinh hoạttổ chuyên môn..."SINH HOẠT TỔ CHUYÊN MÔN DỰATRÊN NGHIÊN CỨU BÀI HỌCHỏi: Thầy (cô) đã biết gìvề: Sinh hoạt chuyênmôn dựa trên nghiên cứubài học- NCBH (Lesson Study) lànghiên cứu cải tiến bàihọc cho đến khi nàohoàn hảo.- Xuất hiện thời Minh Trị(1868-1912) tại Nhật.- Giáo sư Sato đã áp
Xem thêm

78 Đọc thêm

Giáo án Khoa học Lớp 4 Năm học 2014 2015 soạn theo Chuẩn KTKN

GIÁO ÁN KHOA HỌC LỚP 4 NĂM HỌC 2014 2015 SOẠN THEO CHUẨN KTKN

Đây là Giáo án Đạo đức Lớp 4 Năm học 2014 2015 theo chuẩn Kiến thức kĩ năng Dạy học môn Đạo đức 4 có thể tiến hành theo rất nhiều cách . Tuy nhiên tất cả các bài Đạo đức lớp 4 có thể bắt đầu từ việc tổ chức cho HS quan sát tranh, ảnh, xem băng hình, tiểu phẩm,…và thảo luận, phân tích hành vi, việc làm của các nhân vật trong đó.
Dạy học Đạo đức 4 phải gắn bó với cuộc sống thực của HS, cần đi từ quyền và lợi ích của trẻ , đến trách nhiệm bổ phận của các em. Cách tiếp cận đó giúp cho việc dạy học trở nên nhẹ nhàng, sinh động, phù hợp với nhu cầu và tâm lí của lứa tuổi HS tiểu học.
Dạy học môn Đạo đức là quá trình GV tổ chức hướng dẫn HS tham gia một cách tự giác tích cực chủ động vào quá trình dạy và học thông qua hoạt động đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung. Trên cơ sở đó , tạo được hứng thú cho HS, giúp HS tự khám phá và chiếm lĩnh kiến thức mới, kĩ năng mới.
Xem thêm

47 Đọc thêm

giáo án tin học lớp 9 cả năm

GIÁO ÁN TIN HỌC LỚP 9 CẢ NĂM

BÀI 1: TỪ MÁY TÍNH ĐẾN MẠNG MÁY TÍNH

I. MỤC TIÊU:
Kiến thức:
– Biết nhu cầu mạng máy tính trong lĩnh vực truyền thông.
– Biết khái niệm mạng máy tính.
– Biết một số loại mạng máy tính, các mô hình mạng.
Kĩ năng:
– Phân biệt được qua hình vẽ: Các mạng LAN, WAN, các mạng không dây và có
Thái độ:
– Học tập, vui chơi lành mạnh , có ích trên mạng Internet.
II. CHUẨN BỊ:
Giáo viên: – Giáo án, tranh ảnh
– Tổ chức hoạt động theo nhóm.
Học sinh:
– Sách giáo khoa, vở ghi. Đọc bài trước.
III. HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC:
1. Ổn định tổ chức: Kiểm tra sĩ số lớp.
2. Kiểm tra bài cũ:
3. Giảng bài mới:
TL Nội dung Hoạt động của Giáo viên Hoạt động của HS
Hoạt động 1: Tìm hiểu khái niệm mạng máy tính
10 1. Vì sao cần mạng máy tính:
Vì mạng máy tính có thể giúp giải quyết các vấn đề một cách thuận tiện và nhanh chóng, chính xác hơn.
1. Mạng máy tính là gì?
Mạng máy tính là hệ thống trao đổi thông tin giữa các máy tính với nhau. Một mạng máy tính bao gồm:
– Các máy tính
– Các thiết bị mạng đảm bảo kết nối các máy tính với nhau.
– Phần mềm cho phép thực hiện việc giao tiếp giữa các máy tính.

Việc kết nối các máy tính thành mạng là cần thiết để giải quyết các vấn đề như:
– Cần sao chép một lượng lớn dữ liệu từ máy này sang máy khác trong một thời gian ngắn.
– Nhiều máy tính có thể dùng chung dữ liệu, các thiết bị, phần mềm hoặc tài nguyên đắt tiền như bộ xử lí tốc độ cao, đĩa cứng dung lượng lớn …
Để thuận tiện cho việc trao đổi thông tin, dữ liệu và dùng chung phần mềm các chuyện gia đã cho ra đời mạng máy tính.

Đặt vấn đề: Khi máy tính ra đời và càng ngày làm được nhiều việc hơn thì nhu cầu trao đổi và xử lí thông tin cũng tăng dần và việc kết nối mạng là một tất yếu.

Hướng dẫn HS đọc SGK và tìm hiểu khái niệm mạng máy tính.
?. Nêu các thành phần của một mạng máy tính?
?. Nêu lợi ích của việc kết nối máy tính?

HS thảo luận và trả lời.HS thảo luận và trả lời.


+ Các máy tính
+ Thiết bị kết nối
+ Chương trình cho phép thực hiện việc giao tiếp giữa các máy.

+ Sao chép dữ liệu giữa các máy
+ Nhiều máy dùng chung thiết bị, tài nguyên, …

Hoạt động 2: Tìm hiểu phương tiện truyền thông của mạng máy tính.


20 2. Phương tiện và giao thức truyền thông của mạng máy tính
a. Phương tiện truyền thông (media).
• Phương tiện truyền thông để kết nối các máy tính trong mạng gồm 2 loại:
+ Kết nối có dây (Cable): Cáp truyền thông có thể là cáp xoắn đôi, cáp đồng trục, cáp quang (fiber opic cable), …
Để tham gia vào mạng, máy tính cần có vỉ mạng (card mạng) được nối với cáp mạng nhờ giắc cắm.
Kiểu bố trí các máy tính trong mạng: Bố trí máy tính trong mạng có thể rất phức tạp nhưng đều là tổ hợp của ba kiểu cơ bản là đường thẳng, vòng, hình sao.
• Dẫn dắt vấn đề: Để chia sẻ thông tin và sử dụng các dịch vụ mạng các máy tính trong mạng phải có khả năng kết nối vật lý với nhau và tuân theo các qui tắc truyền thông thống nhất để giao tiếp được với nhau.

?. Nêu các kiểu kết nối mạng máy tính mà em biết?
• Cáp quang là đường cáp có tốc độ và thông lượng đường truyền cao nhất trong các loại cáp.

+ Có dây và không dây
Xem thêm

128 Đọc thêm

BÀI GIẢNG MỘT SỐ LOÀI CÂY SỐNG TRÊN CẠN

BÀI GIẢNG MỘT SỐ LOÀI CÂY SỐNG TRÊN CẠN

Thứ năm ngày 05 tháng 02 năm 2015Tự nhiên và xã hộiKIỂM TRA BÀI CŨ Cây có thể sống ở đâu ? Cây có thể sống ở khắp nơi: trên cạn, dưới nước Kể tên một số loài cây mà em biết.Cây sống ở trên cạn: mít, ổi, xoài, chè, cà phê,…..BÀI 25:MỘT SỐ LOÀI CÂY SỐNG TRÊNCẠNHoạt động 1:Kể tên các loài cây sống trên cạn, mô tả chúngtheo nội dung sau (thảo luận nhóm 5 phút):1. Tên cây2. Đó là loại cây cho bóng mát hay cây hoa, cây cỏ,…?3. Thân cây có gì đặc biệt?4. Cây có hoa hay không?HOẠT ĐỘNG 2:Thảo luận nhóm : (Thời gian: 10 phút)Hãy quan sát tranh (ảnh) SGK trang 52, 53:Nêu tên, đặc điểm và ích lợi của những cây có tronghình.
Xem thêm

27 Đọc thêm

Giáo án hoạt động ngoài giờ lên lớp 9

GIÁO ÁN HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ LÊN LỚP 9

Ngày dạy: ………………..

HOẠT ĐỘNG 1 :
TÔI LÀ HỌC SINH LỚP 8. BẦU BAN CÁN SỰ LỚP
I. Mục tiêu:
Sau hoạt động, HS có khả năng:
Hiểu vị trí, nhiệm vụ quan trọng của mình trong năm học lớp 8.
Tự giác, quyết tâm cao trong học tập.
Biết giúp nhau thực hiện tốt nhiệm vụ.
Hiểu được vai trò quan trọng của đội ngũ cán bộ lớp
Có kỹ năng giao tiếp, thể hiện sự tôn trọng, phục tùng và ủng hộ cán bộ lớp hoạt động
Có ý thức, trách nhiệm trong việc lựa chọn cán bộ lớp có năng lực
II. Các kỹ năng sống cơ bản được giáo dục trong hoạt động:
Kỹ năng tự nhận thức về vị trí , vai trò của người học sinh lớp 8.
Kỹ năng xác định, tìm kiếm các lựa chọn hợp lý nhất để giới thiệu hoặc bình bầu đội ngũ cán bộ lớp
III. Các phương pháp:
Trao đổi, thảo luận
Nghe báo cáo và thảo luận
Bỏ phiếu bầu
IV. Tài liệu và phương tiện:
Câu hỏi thảo luận:
1 Bạn có suy nghĩ gì khi mình là học sinh lớp 8? (Vị trí, vai trò và trách nhiệm của người học sinh lớp 8…)
2 Bạn thấy mình phải làm tốt những nhiệm vụ gì trong năm học này? Vì sao?
3 Để làm tốt nhiệm vụ đó, theo bạn phải có những biện pháp nào?
V. Tiến hành hoạt động:
1. Khám phá:
Hát bài hát tập thể: “ chào người bạn mới đến” nhạc và lời của Lương Bằng Vinh. GVPT phát biểu lí do để tập thể lớp hiểu rõ tầm quan trọng của tiết học .
Xem thêm

38 Đọc thêm

Giáo án Hoạt động ngoài giờ lên lớp 8. Năm 20162017

GIÁO ÁN HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ LÊN LỚP 8. NĂM 20162017

Giáo án hoạt động ngoài giờ lên lớp 8, năm học 2016 2017 có 5 chủ đề, 18 tiết chia cho 2 tiết1 tháng. Giáo án có đầy đủ các nội dung tích hợp theo đúng quy định của BGDĐT. CHỦ ĐIỂM THÁNG 9:TRUYỀN THỐNG NHÀ TR¬ƯỜNG. Tiết 1: TRAO ĐỔI VỀ VỊ TRÍ, NHIỆM VỤ NG¬ƯỜI HỌC SINH LỚP 8.I. MỤC TIÊU BÀI HỌC:Giúp học sinh: Hiểu đ¬ược vị trí, nhiệm vụ quan trọng của mình trong năm học lớp 8 Tự giác quyết tâm cao trong học tập Biết giúp nhau thực hiện tốt nhiệm vụ năm học II. NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC HOẠT ĐỘNG:1. Nội dung: Xác định vị trí quan trọng của lớp 8 Những nhiệm vụ trong năm học Những biện pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2. Hình thức hoạt động: Trao đổi thảo luận giữa các nhóm học sinh trong tổ Trao đổi giữa các tổ trong lớp III. CHUẨN BỊ HOẠT ĐỘNG:1. Ph¬ương tiện hoạt động: Một số câu hỏi thảo luận Câu 1: Bạn có suy nghĩ gì khi mình là học sinh lớp 8. (vị trí,vai trò và trách nhiệm của ng¬ời học sinh lớp 8).Câu 2: Bạn thấy mình phải làm tốt những nhiệm vụ gì ở năm học này? vì sao?. Câu 3: Để làm tốt những nhiệm vụ đó, theo bạn phải có những biện pháp nào? (về chủ quan, khách quan) Giấy khổ to, bút dạ để ghi kết quả thảo luận, phiếu làm việc cá nhân Một vài tiết mục văn nghệ.2. Tổ chức: Giáo viên chủ nhiệm phổ biến nội dung, yêu cầu hoạt động và họp cán bộ lớp để phân công chuẩn bị các việc cụ thể sau: Thống nhất ch¬ương trình, hình thức và kế hoạch hoạt động. Phân công chuẩn bị các ph¬ương tiện . Phân công ng¬ười điều khiển ch¬ương trình và th¬ư ký Chuẩn bị một số tiết mục văn nghệ. Phân công trang trí lớp, kẻ tiêu đề, kê bàn ghế. Cử ngư¬ời mời đại biểu.IV.TIẾN HÀNH HOẠT ĐỘNG:1. Khởi động: Kiểm tra sĩ số: 8A2 : Hát tập thể.2. Thảo luận về vị trí nhiệm vụ năm học: + Ng¬ười điều khiển nêu câu hỏi 1 và 2. + Học sinh trao đổi, thảo luận theo tổ. Tổ tr¬ưởng (thư¬ ký tổ) ghi kết quả thảo luận. + Đại diện từng tổ trình bày kết quả thảo luận của mình. + Lớp góp ý bổ sung, phân tích, lựa chọn và thống nhất ý kiến về vị trí và nhiệm vụ năm học. + Ng¬ười điều khiển tổng kết thảo luận. 3. Làm việc cá nhân về biện pháp thực hiện nhiệm vụ năm học: + Ngư¬ời điều khiển phát phiếu cho từng học sinh và yêu cầu ghi các biện pháp thực hiện nhiệm vụ năm học . + Từng học sinh suy nghĩ và ghi vào phiếu. + Một số học sinh trình bày tr¬ước lớp (thư¬ ký ghi tóm tắt ) . + Cả lớp góp ý kiến, bổ sung, lựa chọn biện pháp tốt nhất . + Ng¬ười điều khiển tổng kết lại các biện pháp cơ bản để mỗi học sinh, tổ, lớp vận dụng . 4. Văn nghệ: + Cán bộ văn nghệ giới thiệu các tiết mục văn nghệ đã đ¬ược phân công chuẩn bị và mời lên biểu diễn. + Hoạt động này cũng có thể xen vào giữa hoạt động 2 và 3.V. KẾT THÚC HOẠT ĐỘNG: Giáo viên chủ nhiệm nêu khái quát vị trí, nhiệm vụ năm học và động viên học sinh thực hiện tốt nhiệm vụ năm học. Ng¬ười dẫn ch¬ương trình nhận xét tinh thần, ý thức tham gia của cả lớp, biểu dư¬ơng và rút kinh nghiệm. Ng¬ười dẫn ch¬ương trình mời đại biểu, GVCN lên phát biểu ý kiến. Ng¬ười dẫn ch¬ương trình cám ơn, chúc sức khoẻ các đại biểu, GVCN. Chúc tất cả các bạn học tập tốt, đạt kết quả cao trong năm học mới.
Xem thêm

38 Đọc thêm

GIÁO ÁN NGOÀI GIỜ LÊN LỚP 3 TRỌN BỘ

GIÁO ÁN NGOÀI GIỜ LÊN LỚP 3 TRỌN BỘ

THẢO LUẬN NHIỆM VỤ VÀ NỘI QUI NĂM HỌC MỚI
I.Yêu cầu giáo dục:
· HS hiểu được nội quy của nhà trường và nhiệm vụ năm học mới
· HS có ý thức tôn trọng nội quy và nhiệm vụ năm học mới
· HS tích cực rèn luyện, thực hiện tốt nội quy và nhiệm vụ năm học mới
II.Nội dung và hình thức hoạt động:
1.Nội dung:
· Nội quy của nhà trường
· Những nhiệm vụ chủ yếu của năm học mới mà HS cần biết
2.Hình thức hoạt động:
· Nghe giới thiệu về nội quy và nhiệm vụ năm học mới
· Trao đổi, thảo luận trong lớp
· Văn nghệ
III.Chuẩn bị hoạt động:
1.Về phương tiện hoạt động:
a) GVCN chuẩn bị:
· Bản nội quy và nhiệm vụ năm học
· Giấy khổ to, bút dạ
· Một số câu hỏi và đáp án
b) HS chuẩn bị:
· Đọc trước nội quy, quy định của nhà trường
· Một số bài hát, bài thơ
2.Về cách thức tổ chức hoạt động:
GV:
· Thông báo cho cả lớp về nội dung, hình thức và kế hoạch “Thảo luận nội quy và nhiệm vụ năm học mới”. Sau đó chia lớp thành 4 nhóm, phát cho mỗi nhóm một bản nội quy nhà trường và một bản nhiệm vụ năm học mới. Chỉ định một học sinh làm người điều khiển hoạt động.
· XD chương trình hoạt động và bồi dưỡng cách thức điều khiển hoạt động cho HS điều khiển
· Ghi các câu hỏi thảo luận vào các phiếu riêng và đáp án giao trước cho HS điều khiển
· Cử một số HS chuẩn bị các tiết mục văn nghệ. Chỉ định một HS điều khiển chương trình văn nghệ
· Cử một số HS làm nhiệm vụ trang trí: kẻ tiêu đề hoạt động, kê bàn ghế
IV.Tiến hành hoạt động:
Xem thêm

40 Đọc thêm

Giới thiệu PPDH đan mạch môn mỹ thuật

GIỚI THIỆU PPDH ĐAN MẠCH MÔN MỸ THUẬT

phương pháp dạy học môn mỹ thuật theo chương trình mới của đan mạch, vẽ chân dung biểu đạt, vẽ theo nhạc, xây dựng cốt truyện, tạo hình 3D, trình diễn đóng vai, hoạt động thực hành cá nhân, trình bày sản phẩm, trao đổi thảo luận.

19 Đọc thêm

CHUAN KIEN THUC TIN LOP9_CHUAN

CHUAN KIEN THUC TIN LOP9_CHUAN

CHƯƠNG I: MẠNG MÁY TÍNH VÀ INTERNET
Tuần 1 Ngày Soạn: 20/8
Tiết 1- BÀI 1: TỪ MÁY TÍNH ĐẾN MẠNG MÁY TÍNH (T1)
I. MỤC TIÊU :
1. Kiến thức:
- Giúp HS hiểu vì sao cần mạng máy tính.Biết khái niệm mạng máy tính là gì. Các thánh phần của mạng : Các thiết bị đầu cuối, môi trường truyền dẫn, các thiết bị kết nối mạng, giao thức truyền thông.
2. Kĩ năng: Biết vai trò của mạng máy tính trong xã hội.
3. Thái độ: Giáo dục thái độ học tập nghiêm túc
II. CHUẨN BỊ :
1. Giáo viên : - SGK, tài liệu, giáo án. - Đồ dùng dạy học như máy tính.
2. Học sinh : - Đọc trước bài. - SGK, đồ dùng học tập.
III. TIẾN TRÌNH TIẾT DẠY :
1. Ổn định, Kiểm tra (5’) :
2. Dạy bài mới :
Ở các lớp dưới các em đã được học một số phần mềm ứng dụng như : Microsoft Word, Microsoft Excel, Turbo Pascal. Hàng ngày các em thường hay trao đổi với bạn bè bằng cách Chat và gửi vào Email, các em có bao giờ thắc mắc là tại sao người ta lại làm được như vậy không. Muốn biết câu trả lời thì các em sẽ hiểu rõ hơn trong chương trình tin học lớp 9. Bài đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu bài 1 : Từ máy tính đến mạng máy tính.

Hoạt động của thầy và trò Nội dung
HOẠT ĐỘNG 1 : Vì sao cần mạng máy tính (15’)
Hs: nghiên cứu sgk
Gv: Kết nối các máy tính để làm gì?
HS: Thảo luận nhóm trả lời câu hỏi
HS: Nhận xét nhóm bạn trả lời
GV chốt và kết luận vấn đề:
GV: Việc kết nối các máy tính lại với nhau để có những lợi ích gì ?
HS: Thảo luận trả lời câu hỏi
Nhận xét bạn trả lời
GV chốt và đưa ra một số ví dụ
HS: lắng nghe và ghi vở

1. Vì sao cần mạng máy tính?
Việc kết nối các máy tính đem lại nhiều lợi ích và hiệu quả trong việc trao đổi thông tin và tài nguyên như phần cứng (máy in, máy fax, bộ nhớ...), phần mềm và dữ liệu
HOẠT ĐỘNG 2 : Khái niệm mạng máy tính (15’)

HS: nghiên cứu sgk
GV: Mạng máy tính là gì? gồm có các thành phần cơ bản nào?
HS: Thảo luận nhóm trả lời câu hỏi
HS: Nhận xét nhóm bạn trả lời
GV chốt và kết luận vấn đề:


GV: Có thể nối mạng máy tính theo những dạng nào ?
HS: Thảo luận trả lời câu hỏi
Nhận xét bạn trả lời
GV chốt và đưa ra một số ví dụ
HS: lắng nghe và ghi vở

GV: Để thực hiện kết nối các máy tính cần sử dụng các thiết bị gì ?
HS: Thảo luận trả lời câu hỏi
Nhận xét bạn trả lời
GV chốt và đưa ra một số ví dụ
HS: lắng nghe và ghi vở 2. Khái niệm mạng máy tính
a. Mạng máy tính là gì?
- Mạng máy tính được hiểu là tập hợp các máy tính được kết nối với nhau theo một phương thức nào đó thông qua các phương tiện truyền dẫn cho phép người dùng chia sẽ tài nguyên.
b. Các thành phần của mạng
- Các thiết bị đầu cuối như máy tính, máy in, máy scan,...
- Môi trường truyền dẫn cho phép tính hiệu truyền được qua đó. Môi trường truyền dẫn có thể là cáp, sóng điện từ, bức xạ hồng ngoại.
- Thiết bị kết nối mạng như vỉ mạng (card NIC), hub, switch, bộ chuyển mạch,...
- Giao thức truyền thông (protocol) là tập hợp các quy tắc quy định cách trao đổi thông tin giữa các thiết bị gửi và nhận thông tin. Đây là một thành phần không thể thiếu trong bất kỳ mạng máy tính nào.

3. Củng cố kiến thức. Dặn dò (10’):
Chỉ định HS nhắc lại các khái niệm mạng máy tính, lợi ích việc kết nối các máy tính lại với nhau? Qua tiết học em đã hiểu được những điều gì?
Về nhà: Học thuộc các khái niệm . Xem tiếp phần bài còn lại

………………………………………………….
Xem thêm

71 Đọc thêm

GIÁO ÁN TỔNG HỢP SINH HỌC 7 BÀI 45

GIÁO ÁN TỔNG HỢP SINH HỌC 7 BÀI 45

theo yêu cầu.+ Tóm tắt nội dung đãxem+ Giữ trật tự nghiêm túctrong giờ họcHoạt động 1: Cho học sinh xem băng hình và ghi chép. (25’)- Tên băng hình “ Tập tính - Học sinh quan sát nộicủa chim”dung băng hình và ghi- GV cho HS quan sát băng chép các đặc điểmhình với yêu cầu:chính1. Sự di chuyển (5 phút)+ Bay vỗ cánh (3 phút)+ Bay lượn (2 phút)2. Kiếm ăn (7 phút)+ Hoạt động ngày đêmtìm mồi, loại mồi khác - HS chú ý quan sát ghi(4phút)chép đầy đủ+ Chế độ ăn (3 phút)3. Sinh sản (13 phút)+ Phân biệt đực cái, khoemẽ, giao phối (5 phút)- HS chú ý quan sát ghi+ Xây tổ (4phút)chép đầy đủ+ p trứng, nuôi con (4phút)Hoạt động 2: Thảo luận nôi dung băng hình (6’)
Xem thêm

3 Đọc thêm

CHỦ điểm THÁNG 3, giáo án hoạt động ngoài giờ lên lớp

CHỦ ĐIỂM THÁNG 3, GIÁO ÁN HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ LÊN LỚP

CHỦ ĐIỂM THÁNG 3:TIẾN BƯỚC LÊN ĐOÀN

MỤC TIÊU GIÁO DỤC

Hiểu được vai trò của Đoàn, nhiệm vụ và lí tưởng của thanh niên hiện nay.
Tự hào về tổ chức Đoàn, có ý thức tôn trọng và bảo vệ danh dự của Đoàn.
Phấn đấu vươn lên Đoàn, học tập và rèn luyện theo tinh thần tiên phong của Đoàn.

HOẠT ĐỘNG CỦA CHỦ ĐIỂM
Toạ đàm về vai trò của Đoàn và lí tưởng của thanh niên hiện nay.

IYÊU CẦU GIÁO DỤC:
Giúp học sinh:
Nhận thức được vai trò và nhiệm vụ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và lí tưởng của người thanh niên trong sự nghiệp đổi mới đất nước hiện nay.
Tin tưởng và tự hào về tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Biết biểu đạt ý kiến của mình về vai trò của Đoàn, về lí tưởng của thanh niên, học tập và rèn luyện theo tinh thần tiên phong của người Đoàn viên.
IINỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC HOẠT ĐỘNG:
1Nội dung:
Vai trò của tổ chức Đoàn.
Nhiệm vụ của Đoàn viên, thanh niên hiện nay.
Lí tưởng của thanh niên..
2Hình thức hoạt động:
Toạ đàm, thảo luận.
Văn nghệ.
III CHUẨN BỊ HOẠT ĐỘNG:
1Phương tiện hoạt động:
Điều lệ Đoàn.
Tư liệu, báo chí phản ánh các chương trình hành động của Đoàn, về nhiệm vụ, lí tưởng của thanh niên.
Các câu hỏi để tạo đàm, thảo luận.
Điều 12, 13, 15, 31 Công ước Liên hiệp quốc về Quyền trẻ em.
2Về tổ chức:
Yêu cầu mỗi HS tìm đọc Điều lệ Đoàn; sưu tầm, tìm hiểu các tư liệu về Đoàn để tham gia hoạt động; tìm đọc Điều 12, 13, 15 Công ước Liên hiễp quốc về Quyền trẻ em.
Mời cán bộ Đoàn trường làm cố vấn.
Phân công người điều khiển chương trình toạ đàm, thảo luận.
Phân công trang trí.


IV TIẾN HÀNH HOẠT ĐỘNG:

Người thực hiện Nội dung TL


Cả tập thể
Người điều khiển
Lớp trưởng
Người điều khiển


Người điều khiển


Học sinhNgười điều khiển
Đội văn nghệ


GVCN
Người điều khiển Hoạt động 1
Mở đầu
Hát một bài hát tập thể.
Tuyên bố lí do
Giới thiệu khách mời.
Giới thiệu chương trình hoạt động.
Hoạt động 2
Toạ đàm thảo luận
Lần lượt nêu câu hỏi:
1Đoàn thanh niên là gì?
2Đoàn thang niên Cộng sản Hồ Chí Minh do ai sáng lập?
3Ý nghĩa của huy hiệu Đoàn?
+Biểu thị sức mạnh, ý chí của thanh niên Việt Nam, tính xung kích của tuổi trẻ trong công việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
4Mục đích lí tưởng của Đoàn thanh niên Cộng sản HCM là gì?
+Đoàn bao gồm những thanh niên tiến tiến, phấn đấu vì mục tiêu lí tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với CNXH, dân giàu nước mạnh , xã hội công bằng văn minh.
5Tính chất của Đoàn thanh niên Cộng sản HCM là gì?
+Có ba tính chất: tính chính trị, tính tiên tiến, tính quần chúng.
6Chức năng của Đoàn thanh niên Cộng sản HCM là gì?
+Có ba chức năng:Đoàn là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam; Đoàn là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên; Đoàn là người đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tuổi trẻ.
7Vai trò, vị trí và mối quan hệ của Đoàn trong xã hội như thế nào?
+Đoàn thanh niên Cộng sản HCM là thành viên trong hệ thống chính trị, hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp Và pháp luật của nước cộng hoà XHCN Việt Nam. Trong hệ thống này Đảng là người lãnh đạo, Đoàn là một trong các tổ chức thành viên.
Phát biểu ý kiến trình bày chính kiến của riêng mình, cùng trao đổi thảo luận.
Hoạt động 3
Chương trình văn nghệ
Giới thiệu các tiết mục.
Biểu diễn.
Hoạt động 4
Kết thúc
Phát biểu ý kiến
Nhận xét chung về kết quả và sự chuẩn bị của học sinh
5’

20


155
Phần 3: Tự đánh giá xếp loại
Tự đánh giá: 9,0 điểm
Tự xếp loại: Giỏi
Xem thêm

3 Đọc thêm

Cùng chủ đề