TÀI LIỆU HÓA HỌC CHƯƠNG OXI - LƯU HUỲNH.DOC

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới tiêu đề "Tài liệu Hóa học chương Oxi - Lưu Huỳnh.doc":

ÔN TẬP HÓA 10 CHƯƠNG OXI LƯU HUỲNH

ÔN TẬP HÓA 10 CHƯƠNG OXI LƯU HUỲNH

bài tập hóa học lớp 10 chương oxi lưu huỳnh chọn lọc và chỉnh sửa hoàn tất đảm bảo đầy đủ kiến thức chương oxi lưu huỳnh vận dụng các dạng bài tập lí thuyết và tính toán giúp lấy lại kiến thức của chương oxi lưu huỳnh.

13 Đọc thêm

LÝ THUYẾT VỀ TÍNH CHẤT PHI KIM

LÝ THUYẾT VỀ TÍNH CHẤT PHI KIM

I. TÍNH CHẤT VẬT LÍ I. TÍNH CHẤT VẬT LÍ - Ở điều kiện thường, phi kim có thể tồn tại ở trạng thái rắn như C, S, P, Si, I,... Trạng thái lỏng như: Br; Trạng thái khí như: O2, H2, N2, … - Phần lớn phi kim không dẫn điện, dẫn nhiệt và có nhiệt độ nóng chảy thấp, ơ thể rắn thì dòn. Một số phi kim độc như clo, brom, iot,.. II. TÍNH CHẤT HÓA HỌC 1.  Tác dụng với kim loại Nhiều phi kim tác dụng với kim loại tạo thành muối. Thủy ngân tầc dụng với lưu huỳnh ngay ở nhiệt độ thường, tạo thành HgS. Oxi tác dụng với hầu hết kim loại tạo thành oxit kim loại. 2.  Tác dụng với hiđro Nhiều phi kim tác dụng với hiđro tạo thành các hợp chất khí. 3.  Tác dụng với oxi Một số phi kim tác dụng với oxi. Thí dụ: S + 02  S02 (k) 4P + 502    2P205 (r) III. MỨC ĐỘ HOẠT ĐỘNG HÓA HỌC CỦA PHI KIM . Các phi kim có khả năng hoạt động hóa học khác nhau. Flo là phi kim mạnh nhất; oxi, clo là những phi kim hoạt động mạnh; lưu huỳnh, photpho, cacbon, silic là những phi kim hoạt động yếu hơn.  
Xem thêm

1 Đọc thêm

LÝ THUYẾT VỀ SẮT (FE)

LÝ THUYẾT VỀ SẮT (FE)

Sắt có Z = 26 thuộc nhóm VIIIB, chu kì 4 của bảng tuần hoàn. - Sắt có Z = 26 thuộc nhóm VIIIB, chu kì 4 của bảng tuần hoàn. - Cấu hình electron của Fe : [Ar]3d64s2 ;       Fe2+ : [Ar]3d6   ;    Fe3+ : [Ar]3d5. - Số oxi hóa : +2, +3. - Tính chất vật lí : có màu trắng, hơi xám, dẻo, dễ rèn, nóng chảy ở nhiệt độ 1540oC,    D = 7,9 g/cm3, dẫn điện, dẫn nhiệt tốt, có tính nhiễm từ. - Tính chất hóa học đặc trưng của sắt : Tính khử trung bình (tác dụng với oxi, lưu huỳnh, clo,nước, dung dịch axit, dung dịch muối). + Với chất oxi hóa yếu :           Fe -> Fe2+ + 2e. + Với chất oxi hóa mạnh :       Fe -> Fe3+ + 3e. + Fe thụ động với H2SO4 và HNO­­3 đặc nguội.   >>>>> Luyện thi ĐH-THPT Quốc Gia 2016 bám sát cấu trúc Bộ GD&ĐT bởi các Thầy Cô uy tín, nổi tiếng đến từ các trung tâm Luyện thi ĐH hàng đầu Hà Nội, các Trường THPT Chuyên và Trường Đại học.
Xem thêm

1 Đọc thêm

KĨ THUẬT HỌC LÍ THUYẾT HÓA ÔN THI ĐẠI HỌC HIỆU QUẢ NHẤT

KĨ THUẬT HỌC LÍ THUYẾT HÓA ÔN THI ĐẠI HỌC HIỆU QUẢ NHẤT

Nhằm giúp các bạn học sinh tổng hợp lại các kiến thức đã học trong trường THPT môn hóa, VnDoc.com xin giới thiệu tài liệu Chuyên đề lí thuyết hóa tổng hợp. Tài liệu này tổng hợp các câu hỏi trắc nghiệm về các lí thuyết hóa học các bạn học sinh đã học trong nhà trường.

28 Đọc thêm

BÀI 4 TRANG 119 SGK HÓA HỌC 8

BÀI 4 TRANG 119 SGK HÓA HỌC 8

Lập phương trình hóa học của các phản ứng sau:... 4.a. Lập phương trình hóa học của các phản ứng sau: - Cacbon đioxit + nước → Axit cacbonic (H2CO3) - Lưu huỳnh đioxit +nước → Axit sunfurơ (H2SO3) - Kẽm + axit clohiđric → Kẽm clorua + H2 - Điphotpho + nước → Axit photphoric (H3PO4) - Đồng (II) oxit + hiđro → Chì (Pb) + H2O b. Mỗi phản ứng hóa học trên đây thuộc loại phản ứng nào? Vì sao? Hướng dẫn giải. a. Phương trình phản ứng. CO2  +   H2O → H2CO3                    (1)                      (kém bền) SO2  +   H2O → H2SO3                    (2)                     (kém bền) Zn  +  2HCl  →  ZnCl2 + H2O             (3) P2O5 + HCl  →  2H3PO4                   (4) CuO  +   H2 →  Cu + H2O                   (5) b. + Phản ứng (1), (2) và (4) là phản ứng kết hợp. + Phản ứng (3) và (5) là phản ứng thế. + Phản ứng (5) là phản ứng oxi hóa khử.
Xem thêm

1 Đọc thêm

TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA CÁC HỢP CHẤT CỦA LƯU HUỲNH

TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA CÁC HỢP CHẤT CỦA LƯU HUỲNH

Hiđro sunfua H2S 1.Hiđro sunfua H2S - Dung dịch H2S trong nước có tính axit yếu (axit sunfuhiđric). - H2S có tính khử mạnh, khi tham gia phản ứng có thể bị oxi hóa thành  hoặc . Thí dụ  2H2S  + SO2 -> 3S + 2H2O  2H2S + 3O2 -> 2H2O + 2SO2  H2S   + 4Cl2 + 4H2O ->  H2SO4 + 8HCl. 2. Lưu huỳnh đioxit (SO2) - SO2 là một oxit axit, tác dụng với nước tạo thành axit sunfurơ ( H2SO3).     SO2 + H2O -> H2SO3. - SO2 có tính oxi hóa khi tác dụng với chất khử mạnh hơn. - SO2 có tính khử khi tác dụng với chất oxi hóa mạnh hơn.    Thí dụ :                      S + O2 -> SO3 3. Lưu huỳnh trioxit và axit sunfuric. - SO3 là oxit axit, tác dụng với nước tạo thành dung dịch H2SO4              SO3 + H2O -> H2SO4. - Dung dịch H2SO4 loãng có những tính chất chung của axit : tác dụng với kim loại đứng t  rước H, tác dụng với oxit bazơ, bazơ, với dung dịch muối, đổi màu quỳ tím thành đỏ. - H2SO4 đặc có những tính chất hóa học đặc biệt :   Tính oxi hóa mạnh, oxi hóa được hầu hết các kim loại, nhiều phi kim, nhiều hợp chất vô     cơ, hữu cơ.   Thí dụ :     2H2SO4(đặc) + Cu -> CuSO4 + SO2 + 2H2O.     2H2SO4(đặc) + C -> SO2 + CO2 + 2H2O.     H2SO4 (đặc) + 2HI -> I2 + 2H2O + SO2. C12H22O11   12C + 11H2O Da thịt tiếp xúc với H2SO4 đặc sẽ bị bỏng rất nặng, vì vậy sử dụng H2SO4 đặc phải hết sức thận trọng. - Nhận biết ion SO42- : Dùng dung dịch muối bari hoặc dung dịch Bari hiđroxit để nhận biết SO42  trong dung dịch H2SO4 hoặc trong dung dich muối sunfat. Thí dụ :              H2SO4 + BaCl­2 -> BaSO4 + 2NaOH. Muối BaSO4 có kết tủa trắng. Tính chất của các hợp chất của lưu huỳnh được tóm tắt trong bảng dưới đây :  
Xem thêm

2 Đọc thêm

BÀI 2 - TRANG 143 - SGK HÓA HỌC 10

BÀI 2 - TRANG 143 - SGK HÓA HỌC 10

Số oxi hóa của lưu huỳnh trong một loại hợp chất là oleum là... 2. Số oxi hóa của lưu huỳnh trong một loại hợp chất là oleum H­2S2O7 là A. +2.               B. +4.                 C. +6.                 D. +8. Trả lời. Đáp án C.

1 Đọc thêm

BÀI 3 TRANG 11 SGK HÓA HỌC 9

BÀI 3 TRANG 11 SGK HÓA HỌC 9

Có những khí ẩm 3. Có những khí ẩm (khí có lần hơi nước): cacbon đioxit, hiđro, oxi, lưu huỳnh đioxit. Khí nào có thể được làm khô bằng canxi oxit ? Giải thích. Bài giải: Làm khô một chất là loại nước ra khỏi chất đó nhưng không làm chất đó biến thành chất khác. Như vậy CaO chỉ làm khô những chất không có phản ứng hóa học với CaO, đó là các chất H2, O2. Những chất không làm khô bằng CaO là CO2 và SO2, vì có phản ứng với CaO:                                 CaO + SO2 → CaSO3                                 CaO + CO2 → CaCO3
Xem thêm

1 Đọc thêm

BÀI 1 - TRANG 132 - SGK HÓA HỌC 10

BÀI 1 - TRANG 132 - SGK HÓA HỌC 10

Trong phản ứng này, tỉ lệ số nguyên tử lưu huỳnh bị khử : số lưu huỳnh bị oxi hóa là ? 1. Lưu huỳnh tác dụng với axit sulfuric đặc nóng :                      S + H2SO4 ->  3SO2 + 2H2O Trong phản ứng này, tỉ lệ số nguyên tử lưu huỳnh bị khử : số lưu huỳnh bị oxi hóa là A. 1 : 2. B. 1 : 3. C. 3 : 1. D. 2 : 1. Trả lời. Đáp án D.

1 Đọc thêm

GIÁO ÁN HÓA HỌC 10 KÌ 2

GIÁO ÁN HÓA HỌC 10 KÌ 2

Giáo án môn Hóa học lớp 10 kì 2: Chương 5: Nhóm halogen; Chương 6: Oxi lưu huỳnh; Chương 7: Tốc độ phản ứng và cân bằng hóa học: Ôn tập cuối năm và kiểm tra học kì II. Kiểm tra 45 phút có ma trận, đề và đáp án chi tiết

120 Đọc thêm

Nội dung, phương pháp kiểm tra đánh giá sự phát triển năng lực tự học, năng lực phát hiệngiải quyết vấn đề và năng lực sáng tạo của học sinh thông qua dạy học Hóa học chương halogen và chương oxi – lưu huỳnh lớp 10 trường THPT Tỉnh Xiêng Khoảng của nướ

NỘI DUNG, PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ SỰ PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC TỰ HỌC, NĂNG LỰC PHÁT HIỆNGIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ VÀ NĂNG LỰC SÁNG TẠO CỦA HỌC SINH THÔNG QUA DẠY HỌC HÓA HỌC CHƯƠNG HALOGEN VÀ CHƯƠNG OXI – LƯU HUỲNH LỚP 10 TRƯỜNG THPT TỈNH XIÊNG KHOẢNG CỦA NƯỚ

2. Lịch sử vấn đề nghiên cứu.
Ở CHDCND Lào, chưa có công trình nào nghiên cứu một cách có hệ thống về kiểm tra đánh giá các năng lực của học sinh trường phổ thông trong dạy học hóa Hóa học. Ở Việt Nam đã có một số công trình nghiên cứu về phát triển năng lực và năng lực sáng tạo của học sinh ở trường trung học phổ thông qua dạy học hóa học, ví dụ luận án tiến sỹ của Trần Thi Thu Huệ: “ Phát triển một số năng lực của học sinh THPT thông qua phương pháp và sự dụng thiết bị trong dạy và học hóa học vô cở” ( Viện khoa học giáo dục Việt Nam, 2011 ); luận án tiến sỹ của Nguyễn Thi Hồng Gấm: “Phát triển năng lực sáng tạo cho sinh viên thông qua dạy học Hóa vô cơ và Lý luận – phương pháp dạy học hóa học ở trường cao đẳng sư phạm ” (Viện khoa học giáo dục Việt Nam, 2012); luận văn thạc sỹ của Nguyễn Xuân Tài: “ Đổi mới nội dung phương pháp kiểm tra đánh giá trong dạy học hóa học hữu cơ lớp 11 nhằm góp phần phát triến năng lực sáng tạo cho học sinh ở trường THPT” (Đại học sư phạm Hà Nội, 2013) và còn một số công trình khác nữa.
3. Mục đích nghiên cứu.
Nội dung, phương pháp kiểm tra đánh giá sự phát triển năng lực tự học, năng lực phát hiện và giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo của học sinh thông qua dạy học hóa học chương halogen và chương oxi – lưu huỳnh lớp 10 trường THPT tỉnh Xiêng Khoảng Lào.
Xem thêm

177 Đọc thêm

BÀI 7 - TRANG 147 - SGK HÓA HỌC 10

BÀI 7 - TRANG 147 - SGK HÓA HỌC 10

Có thể tồn tại đồng thời những chất sau trong một bình chứa được không ? 7. Có thể tồn tại đồng thời những chất sau trong một bình chứa được không ? a) Khí hiđro sunfua H2S và khí lưu huỳnh đioxit SO2. b) Khí oxi O2 và khí Cl2. c) Khí hiđro iotua HI và khí Cl2. Giải thích bằng phương trình hóa học của các phản ứng. Lời giải. a) Khí hiđro sunfua H2S và khí lưu huỳnh đioxit SO2 không cùng tồn tại trong một bình chứa vì H2S là chất khử mạnh, SO2 là chất oxi hóa.               2H2S  +  SO2   ->  3S  +  2H2O. b) Khí oxi O2 và khí Cl2  có thể tồn tại trong một bình chứa vì O2 không tác dụng trực tiếp với Cl2. c)  Khí HI và Cl2 không tồn tại trong cùng một bình chứa vì Cl2 là chất oxi hóa mạnh và HI là chất khử mạnh.                 Cl2  +  2HI  ->  2HCl  +  I2.
Xem thêm

1 Đọc thêm

BÀI 4 - TRANG 146 - SGK HÓA HỌC 10

BÀI 4 - TRANG 146 - SGK HÓA HỌC 10

Hãy trình bày hai phương pháp điều chế hiđro sunfua từ... 4. Có những chất sau : sắt, lưu huỳnh, axit sunfuric loãng. a) Hãy trình bày hai phương pháp điều chế hiđro sunfua từ những chất đã cho. b) Viết phương trình phản ứng hóa học của các phản ứng xảy ra và cho biết vai trò của lưu huỳnh trong các phản ứng. Lời giải. a) Hai phương pháp điều chế H2S từ những chất trên.        Fe    +   S  ->  FeS                                                                  (1)        FeS  +    H2SO4   ->   FeSO4  +  H2S                                           (2)        Fe    +    H2SO4   ->   FeSO4  +  H2                                              (3)        H2    +   S     ->   H2S                                                               (4) b) Vai trò của S trong phản ứng (1), (4) : S là chất oxi hóa.
Xem thêm

1 Đọc thêm

GIÁO ÁN OXI OZON HÓA HỌC 10 BAN CƠ BẢN

GIÁO ÁN OXI OZON HÓA HỌC 10 BAN CƠ BẢN

Giáo án oxi ozon hóa học 10 ban cơ bản là tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên và giáo viên. Giáo án oxi ozon hóa học 10 ban cơ bản là tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên và giáo viên. Giáo án oxi ozon hóa học 10 ban cơ bản là tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên và giáo viên. Giáo án oxi ozon hóa học 10 ban cơ bản là tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên và giáo viên. Giáo án oxi ozon hóa học 10 ban cơ bản là tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên và giáo viên. Giáo án oxi ozon hóa học 10 ban cơ bản là tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên và giáo viên. Giáo án oxi ozon hóa học 10 ban cơ bản là tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên và giáo viên.
Xem thêm

6 Đọc thêm

MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CỦA OXI - LƯU HUỲNH

MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CỦA OXI - LƯU HUỲNH

Nguyên tố oxi và lưu huỳnh trong bảng tuần hoàn. 1.  Nguyên tố oxi và lưu huỳnh trong bảng tuần hoàn. -  Nguyên tố oxi và lưu huỳnh thuộc nhóm VIA của bảng tuần hoàn hóa học. - Oxi là nguyên tố phổ biến nhất trên Trái Đất, chiếm khoảng 20% thể tích không khí, khoảng 50% khối lượng vỏ trái đất, khoảng 60% khối lượng cơ thể con người. - Lưu huỳnh có nhiều trong lòng đất. Ngoài ra lưu huỳnh còn có trong dầu thô, khói núi lửa, cơ thể sống ... 2. Cấu tạo nguyên tử của oxi và lưu huỳnh. - Nguyên tử của nguyên tố oxi - lưu huỳnh đều có 6 electron lớp ngoài cùng (ns2np4), là những phi kim, chúng có khuynh hướng nhận thêm 2 electron để bão hòa lớp electron ngoài cùng để tạo một anion có 2 điện tích âm. - Cấu hình electron nguyên tử và độ âm điện:
Xem thêm

1 Đọc thêm

BÀI 1 - TRANG 138 - SGK HÓA HỌC 10

BÀI 1 - TRANG 138 - SGK HÓA HỌC 10

Lưu huỳnh đioxit có thể tham gia các phản ứng sau. 1. Lưu huỳnh đioxit có thể tham gia các phản ứng sau :      SO2 + Br2 + 2H2O   ->   2HBr  +   H2SO4                              (1)                SO2 + 2H2O   ->  3S + 2H2O                                       (2) Câu nào diễn tả không đúng tính chất hóa học của các chất trong những phản ứng trên ? A.Phản ứng (1) : SO2 là chất khử, Br2 là chất oxi hóa. B. Phản ứng (2) : SO2 là chất oxi hóa, H2S là chất khử. C. Phản ứng (3) : SO2 vừa là chất khử, vừa là chất oxi hóa. D. Phản ứng (1) : Br2 là chất oxi hóa, phản ứng (2) : H2S là chất khử. Trả lời. Đáp án C.
Xem thêm

1 Đọc thêm

BÀI 3 – TRANG 91 – SGK HÓA HỌC 8

BÀI 3 – TRANG 91 – SGK HÓA HỌC 8

Hãy viết công thức hóa học của hai oxit axit và hai oxit bazơ. 3. a) Hãy viết công thức hóa học của hai oxit axit và hai oxit bazơ.     b) Nhận xét về thành phần cấu tạo của các oxit đó.     c) Chỉ ra cách gọi tên của mỗi oxit đó. Hướng dẫn. a) Oxit axit : SO2; CO2 ; + Oxit bazơ : CuO ; Fe2O3 b) Oxit lưu huỳnh SO2 có hai nguyên tử oxi liên kết với một nguyên tử lưu huỳnh. + Oxit cacbon CO2 có 2 nguyên tử oxi liên kết với 1 nguyên tử cacbon. + Oxit đồng CuO gồm một nguyên tử đồng liên kết với một nguyên tử oxi. + Oxit sắt  gồm hai nguyên tử sắt liên kết với ba nguyên tử oxi. c) Tên của oxit là tên nguyên tố cộng với oxit - Nếu kim loại có nhiều hóa trị :   Tên của oxit bazơ : tên kim loại (kèm theo hóa trị) + oxit. - Nếu phi kim có nhiều hóa trị :   Tên oxit axit : tên phi kim                   +                     oxit                   (Có tiền tố chỉ số                             (có tiền tố số                    nguyên tử phi kim)                           nguyên tử oxi )   SO2 : lưu huỳnh đi oxit ( khí sunfurơ)   CO2 : Cacbon đioxit (khí cacbonic)   CuO : Đồng (II) oxit   Fe2O3 : Sắt (III) oxit.
Xem thêm

1 Đọc thêm

XÂY DỰNG, SỬ DỤNG HỆ THỐNG THÍ NGHIỆM HÓA HỌC, BÀI TẬP THỰC NGHIỆM NHẰM KÍCH THÍCH HỨNG THÚ HỌC TẬP VÀ PHÁT TRIỂN TƯ DUY CHO HỌC SINH QUA DẠY HỌC CHƯƠNG OXI - LƯU HUỲNH VÀ CHƯƠNG NITƠ - PHOTPHO

XÂY DỰNG, SỬ DỤNG HỆ THỐNG THÍ NGHIỆM HÓA HỌC, BÀI TẬP THỰC NGHIỆM NHẰM KÍCH THÍCH HỨNG THÚ HỌC TẬP VÀ PHÁT TRIỂN TƯ DUY CHO HỌC SINH QUA DẠY HỌC CHƯƠNG OXI - LƯU HUỲNH VÀ CHƯƠNG NITƠ - PHOTPHO

xây dựng, sử dụng hệ thống thí nghiệm hóa học, bài tập thực nghiệm nhằm kích thích hứng thú học tập và phát triển tư duy cho học sinh qua dạy học chương oxi - lưu huỳnh và chương nitơ - photpho bao gồm: cơ sở lý luận và thực tiễn của đề tài, phân tích sử dụng thí nghiệm hóa học về ni to, photpho, thực nghiệm sư phạm.

95 Đọc thêm

BÀI 6 - TRANG 139 - SGK HÓA HỌC 10

BÀI 6 - TRANG 139 - SGK HÓA HỌC 10

Bằng phản ứng hóa học nào có thể chuyển hóa... 6. a)Bằng phản ứng hóa học nào có thể chuyển hóa lưu huỳnh thành lưu huỳnh đioxit và ngược lại lưu huỳnh đioxit thành lưu huỳnh ? b) Khí  lưu huỳnh đioxit là khí chủ yếu gây mưa axit. Mưa axit phá hủy những công trình được xây dựng bằng đá, thép. Tính chất nào của SO2 đã hủy hoại những công trình này ? Hãy dẫn ra những phản ứng hóa học để chứng minh. Lời giải. a)       S   +   O2   ->    SO2 (dựa vào tính khử của S).           SO2   +   H2S  ->   3S  +   2H2O (dựa vào tính oxi hóa của SO2). b) Tính khử của SO2. SO2 do nhà máy thải vào khí quyển. Nhờ xúc tác là oxit kim loại trong khói bụi nhà máy, nó bị O2 của không khí  oxi hóa thành SO3                    2SO2  +  O2  ->   2SO3 SO3 tác dụng với nước mưa tạo thành mưa axit tạo ra H2SO4. Tính axit của H2SO4 đã phá hủy những công trình được xây dựng bằng đá, thép.
Xem thêm

1 Đọc thêm

TÀI LIỆU BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI HÓA 10

TÀI LIỆU BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI HÓA 10

Tài liệu bồi dưỡng học sinh giỏi môn Hóa học lớp 10: Các chuyên đề bồi dưỡng: Nguyên tử, Bảng hệ thống tuần hoàn, Phản ứng oxi hóa khử, Sơ đồ phản ứng, bài tập về nhóm halogen, oxi lưu huỳnh, nhận biết, tách chất...

73 Đọc thêm

Cùng chủ đề