BÉ TẬP THỂ DỤC SÁNG

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới từ khóa "BÉ TẬP THỂ DỤC SÁNG":

CHÍNH TẢ LỜI KÊU GỌI TOÀN DÂN TẬP THỂ DỤC

CHÍNH TẢ LỜI KÊU GỌI TOÀN DÂN TẬP THỂ DỤC

Câu 1. Nghe - Viết : Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục (trích).Câu 2. Điền vào chỗ trống. Câu 1. Nghe - Viết : Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục (trích) Câu 2. Điền vào chỗ trống : a)   s hav x ? GIẢM 20 CÂN Một người to béo kể với bạn : Tôi muốn gầy bớt đi, bác sĩ khuyên tôi là mỗi sáng phải cưỡi ngựa chạy mươi vòng xung quanh thị xã. Tôi theo lời khuyên đó đã một tháng nay. Kết quả ra sao ? Người bạn hỏi. Kết quả là con ngựa mà tôi cưỡi sút mất 20 cân. b) in hay inh? XẾP THỨ BA Chính khoe với Tín : -    Bạn Vinh lớp mình là một vận động viên điền kinh. Tháng trước có cuộc thi, bạn ấy về thứ ba đấy. Cậu có tin không ? Tín hỏi : -    Có bao nhiêu người thi mà bạn ấy đứng thứ ba ? -     À, à. Đấy là một cuộc thi ở nhóm học tập. Có ba học sinh tham gia thôi.
Xem thêm

1 Đọc thêm

Kể buổi tập thể dục giờ ra chơi

KỂ BUỔI TẬP THỂ DỤC GIỜ RA CHƠI

Vào mỗi buổi ra chơi ,cô giáo thường cho chúng em tập thể dục giữa giờ để rèn luyện thân thể . Khi tiếng trống trường báo hiệu giờ ra chơi ,chúng em đều ùa ra sân ,xếp hàng ngay ngắn .Cô giáo cho chúng em tập những động tác : hít thở đều , nhảy lên ,xoay gối , xoay cổ …Em là lớp trưởng ,nên em luôn cố gắng tập thật tốt để làm gương cho các bạn .Ở động tác tay ,em tập đều theo tiếng còi của cô hòa với nhịp thở của mình . Bài tập càng ngày càng khó ,nhưng lại làm cho chúng em thêm khỏe mạnh . Sau khi tập thể dục ,cô còn cho chúng em chơi những trò chơi rất vui .Chúng em ai cũng đổ mồ hôi khắp người ,nhưng gương mặt bạn nào cũng cũng vui cười vì vừa được học được chơiEm rất yêu thích những buổi tập thể dục giữa giờ . Vì sau giờ học tập căng thẳng ,chúng em được thư giản bằng những động tác nhẹ ,vui khỏe và an toàn nữa . loigiaihay.com
Xem thêm

1 Đọc thêm

Tập thể dục thường xuyên khiến bạn thông minh hơn

TẬP THỂ DỤC THƯỜNG XUYÊN KHIẾN BẠN THÔNG MINH HƠN

window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);} Đó là kết quả nghiên cứu mới nhất được thực hiện tại Trường đại học Texas của Mỹ. Theo chuyên gia thể dục Althea Shah thì: “Tập thể dục giống như một thang thuốc chống trầm cảm, giúp cải thiện tâm trạng của bạn ngay lập tức. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn tập trung vào công việc. Vì vậy, tập thể dục hàng ngày không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn làm cho bạn thông minh hơn và tự tin hơn về bản thân”.   Khi cơ thể hoạt động sẽ cung cấp cho bạn năng lượng để bạn suy nghĩ một vấn đề rõ ràng hơn và đưa ra những ý tưởng mới. (Ảnh minh họa) Khi cơ thể hoạt động sẽ cung cấp cho bạn năng lượng để bạn suy nghĩ một vấn đề rõ ràng hơn và đưa ra những ý tưởng mới. Nếu bạn tập thể dục 15 phút, nó sẽ làm cho cơ thể của bạn sản xuất nhiều năng lượng hơn. TS. John Ratey, tác giả của nghiên cứu cho biết: Tập thể dục giúp cải thiện não bộ trong thời gian ngắn, nó sẽ khiến bạn tăng tập trung 2 - 3 giờ sau đó. Tập thể dục về lâu dài giúp bạn chống lại lão hóa não hoặc bệnh Alzheimer. Bởi vì, khi tập thể dục máu được bơm lên não đều đặn và nhịp nhàng.
Xem thêm

1 Đọc thêm

TUẦN 29 LỜI KÊU GỌI TOÀN DÂN TẬP THỂ DỤC

TUẦN 29 LỜI KÊU GỌI TOÀN DÂN TẬP THỂ DỤC

Líp 3/5GV thực hiệnLê Thị MinhNguyệt1 2Các bạn trong lớpVìsaoNen-liEmhãyđọcEm hãy đọcthực hiệnđượcmiễnbàiđoạn2 củađoạn 1 của bàiBài thể dụcTậpthểdụctậpthểdục.Buổi tập thể dục. Buổinhư thế nào?

15 Đọc thêm

Tập thể dục khiêu vũ dưỡng sinh cho mọi người

TẬP THỂ DỤC KHIÊU VŨ DƯỠNG SINH CHO MỌI NGƯỜI

Tập thể dục khiêu vũ dưỡng sinh cho mọi ngườiTập thể dục khiêu vũ dưỡng sinh cho mọi ngườiTập thể dục khiêu vũ dưỡng sinh cho mọi ngườiTập thể dục khiêu vũ dưỡng sinh cho mọi ngườiTập thể dục khiêu vũ dưỡng sinh cho mọi ngườiTập thể dục khiêu vũ dưỡng sinh cho mọi ngườiTập thể dục khiêu vũ dưỡng sinh cho mọi ngườiTập thể dục khiêu vũ dưỡng sinh cho mọi người

5 Đọc thêm

Soạn bài lời kêu gọi toàn dân tập thể dục

SOẠN BÀI LỜI KÊU GỌI TOÀN DÂN TẬP THỂ DỤC

Câu 1. Sức khoẻ cần như thế nào trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.Câu 2. Vì sao tập thể dục là bổn phận của mỗi người yêu nước.Câu 3. Em sẽ làm gì sau khi đọc bài văn trên . Câu 1. Sức khoẻ cần như thế nào trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ? Trả lời : Trong xây dựng và bảo vộ Tổ quốc, sức khoẻ là hết sức cần thiết. Sức khỏe giúp giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sốt mới....Việc gì cũng phải có sức khỏe mới làm thành công. Câu 2. Vì sao tập thể dục là bổn phận của mỗi người yêu nước ? Trả lời: Người yêu nước thì phải tích cực tham gia vào sự nghiệp xâi dựng và bảo vệ Tổ quốc. Muốn tham gia tốt vào các sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc thì phải có sức khoẻ tốt. Muốn có sức khoẻ tốt thì phải tập thể dục. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe. Câu 3. Em sẽ làm gì sau khi đọc bài văn trên ? Trả lời : Sau khi đọc bài Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục của Bác Hồ, em đã hiểu ra tầm quan trọng của việc tập thể dục trong đời sống con người. Em quyết tâm tập thể dục đều đặn mỗi sáng sớm cũng học tập tốt các tiết thể dục ở trường. Em cũng sẽ tự rèn luyện để có thể tham gia thi đấu một môn nào đó trong các cuộc thi thể dục thể thao nhà trường tổ chức. Nội dung: Bác Hồ kêu gọi toàn dân tập thể dục để rèn luyện sức khỏe.
Xem thêm

1 Đọc thêm

ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC HỆ THỐNG TRONG MỘT BUỔI TẬP THỂ DỤC THỂ THAO CỤ THỂ CỦA BẢN THÂN

ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC HỆ THỐNG TRONG MỘT BUỔI TẬP THỂ DỤC THỂ THAO CỤ THỂ CỦA BẢN THÂN

Chuyên ngành: Kinh tế đối ngoạiĐỀ TÀI: “ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC HỆ THỐNG TRONG MỘT BUỔI TẬP THỂ DỤC THỂ THAO CỤ THỂ CỦA BẢN THÂN”Họ và tên: Nguyễn Thị Kha NhiMã số sinh viên: 1401015400Khóa lớp: K53CLC2Giảng viên bộ môn: Lê HảiThành phố Hồ Chí Minh, ngày 6 tháng 1 năm 2016TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNGCƠ SỞ II TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINHBÀI THU HOẠCHMÔN GIÁO DỤC THỂ CHẤTChuyên ngành: Kinh tế đối ngoạiĐỀ TÀI: “ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC HỆ THỐNG TRONG MỘT BUỔI TẬP THỂ DỤC THỂ THAO CỤ THỂ CỦA BẢN THÂN”Họ và tên: Nguyễn Thị Kha NhiMã số sinh viên: 1401015400Khóa lớp: K53CLC2Giảng viên bộ môn: Lê HảiThành phố Hồ Chí Minh, ngày 6 tháng 1 năm 2016 MỤC LỤC1. KHÁI NIỆM NGUYÊN TẮC HỆ THỐNG11.1. Nguyên tắc hệ thống là gì?11.2. Các tính chất của nguyên tắc hệ thống12. ÍCH LỢI CỦA VIỆC ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC HỆ THỐNG TRONG TẬP LUYỆN THỂ THAO43. ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC HỆ THỐNG TRONG MỘT BUỔI TẬP BÓNG CHUYỀN CỦA BẢN THÂN53.1. Phần khởi động53.2. Phần cơ bản63.3. Phần thư giãn10 1. KHÁI NIỆM NGUYÊN TẮC HỆ THỐNG1.1. Nguyên tắc hệ thống là gì?Trước hết, ta cần biết nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao là những nguyên tắc chuẩn mà mọi người tham gia tập luyện thể dục thể thao đều phải tuân thủ trong quá trình tập luyện. Nghĩa là những khái quát và những tổng kết kinh nghiệm tập luyện thể dục thể thao trong thời gian dài, nó cũng phản ánh quy luật khách quan của tập luyện thể dục thể thao. Thực tế tập luyện thể dục thể thao đã cho chúng ta thấy bất kể một hành vi tập luyện thể dục thể thao có hiệu quả sớm thường là kết quả của việc tự giác hay không tự giác tuân theo một số nguyên tắc tập luyện. Việc tập luyện thể dục thể thao không thể tách rời những nguyên tắc tập luyện đúng đắn, bắt buộc phải hiểu và nắm bắt cũng như tuân theo những nguyên tắc tập luyện thể dục thể thao.Nguyên tắc hệ thống là nguyên tắc cần phải tuân thủ nghiêm ngặt nhất. Trước khi bắt đầu tập ta phải tiến hành tập các động tác khởi động để làm nóng vì khi đó cơ thể đang ở trạng thái tình, nếu ta tập liền mà không khởi động buộc cơ thể chuyển sang trạng thái động thì cơ thể sẽ tự tiết ra một loại hoocmôn làm ngưng trệ tất cả các loại cơ lại rất dễ dẫn đến bị chuột rút, tê liệt... Sau khi tập luyện xong cũng phải từ từ thư giãn để đưa cơ thể về trạng thái tĩnh. Nguyên tắc này có liên quan đến tính thường xuyên trong tập luyện và hệ thống luân phiên lượng vận động với nghỉ ngơi, cũng như tính tuần tự trong tập luyện và mối liên hệ lẫn nhau giữa các mặt khác nhau trong nội dung tập luyện: tập luyện thường xuyên mang lại hiệu quả tốt hơn và hoàn thiện thể chất chỉ có thể có trong quá trình giáo dục thể chất là liên tục. Tuy nhiên, tập luyện liên tục không có nghĩa là không nghỉ mà cần phải cần phải kết hợp giữa lượng vận động và nghỉ ngơi. Các loại quãng nghỉ: quãng nghỉ đầy đủ, quãng nghỉ ngắn, quãng nghỉ vượt mức.
Xem thêm

13 Đọc thêm

GIÁO ÁN THỂ DỤC LỚP 6 BÀI 1 : LỢI ÍCH CỦA VIỆC TẬP THỂ DỤC THỂ THAO

GIÁO ÁN THỂ DỤC LỚP 6 BÀI 1 : LỢI ÍCH CỦA VIỆC TẬP THỂ DỤC THỂ THAO

Giáo án thể dục lớp 6 Bài 1 : Lợi Ích Của Việc Tập Thể Dục Thể Thao Giáo án thể dục lớp 6 Bài 1 : Lợi Ích Của Việc Tập Thể Dục Thể Thao Giáo án thể dục lớp 6 Bài 1 : Lợi Ích Của Việc Tập Thể Dục Thể Thao Giáo án thể dục lớp 6 Tiết 2 Lý thuyết THể DụC 6 Bài Lợi ích tác dụng của TDTT (tiếp theo) biên chế tổ tập luyện chọn cán sự, một số quy định khi tập luyện A: Mục đích yêu cầu Nhằm trang bị cho HS một số hiểu biết đúng về TDTT để các em tích cực rèn luyện thân thể Biết được lợi ích của tác dụng TDTT đến cơ,xương,tuần hoàn,hô hấp và quá trình trao đổi chất Có thái độ, hành vi đúng trong ứng xử với bạn và tự giác, tích cực,kiên trì tập luyện TDTT trong các giờ học Thể dục,tự học ,tự tập hàng ngày B: Phương pháp giảng dạy Phân tích giảng giải, minh hoạ, dẫn chứng C: Chuẩn bị của giáo viên Giáo án, bài tập, câu hỏi tranh ảnh, băng hình. KIểm TRA bài củ: 1em hãy nêu mục tiêu ,nội dung chương trình của thể dục lớp 6 2Hãy nêu lợi ích của TDTT đối với con người Lợi ích tác dụng của TDTT Câu 1: Tập luyện TDTT có tác dụng nhưu thế nào đến cơ,xương 1Tác dụng đối với hệ cơ Nếu tập luyện TDTT thường xuyên ,đúng phương pháp khoa học sẽ làm cho cơ phát triển ,thể hiện ở sức nhanh,sức bền,độ đàn hồi và độ linh hoạt của cơ tăng lên 2Tác dụng đối với xương Nếu tập luyện TDTT thường xuyên làm cho xương tiếp thu máu được đấy đủ hơn ,các tế bào xương phát triễn nhanh và trẻ lâu ,xương dày lên cứng và dai hơn ,khả năng chống đỡ tăng lên Câu hỏi 2 ? Tập luyện TDTT có tác dụng như thế nào đến hệ tim và hệ mạch Tác dụng đến tim và hệ mạch Tập luyện TDTT sẽ làm cho tim khoẻ lên ,sự vận chuyển máu của hệ mạch đi nuôi cơ thể và thải các chất cặn bã ra ngoài được thực hiện nhanh hơn .Nhờ vậy khí huyết được lưu thông ,người tập ăn ngon ,ngũ tốt,học tốt có nghĩa là sức khoẻ dược tăng lên 2biên chế tổ tập luyện Mỗi lớp được chia thành 4 tổ,mỗi tổ tập hợp đứng thành một hàng riêng,mỗi tổ bầu một tổ trưởng và một tổ phó.Lớp bầu một lớp trưởng và một lớp phó.Lớp trưởng có nhiệm vụ điều khiển ,chỉ đạo lớp thực hiện theo các yêu cầu của giáo viên(lớp phó thay thế lớp trưởng khi vắng mặt).Các tổ trưởng(hoặc tổ phó)điều hành tổ mình khi giáo viên phân nhóm tập luyện 3một số quy định khi tập luyện Trong quá trình tập luyện TDTT yêu cầu HS có thái độ nghiêm túc tích cực tự giác tập luyện Trong giờ học thực hành trang phục quần áo phải gọn gàng,đi dày ba ta,đội mũ con Không được tự ý bỏ ra ngoài khi chưa được sự đồng ý của giáo viên Củng cố bài
Xem thêm

4 Đọc thêm

''''Tips'''' đẻ con thần đồng siêu dễ

''''TIPS'''' ĐẺ CON THẦN ĐỒNG SIÊU DỄ

window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);} Dù trí thông minh của bé được hưởng 1 phần do di truyền từ cha mẹ, nhưng đây không phải là tác nhân duy nhất quyết định chỉ số IQ. Vẫn còn nhiều yếu tố quan trọng khác tác động đến việc hình thành, phát triển trí não bé. Trong đó, giai đoạn bào thai là rất quan trọng, vì có đến 70% não bộ sẽ phát triển và được hoàn thiện vào thời điểm này. Các hoạt động thường ngày của mẹ bầu như ăn uống, tập thể dục, hay mẹ bị stress v.v… đều có ảnh hưởng nhất định đến trí thông minh của bé về sau. Do đó, mẹ bầu cần lưu ý đến những gì nên hoặc không nên làm để tránh gây ảnh hưởng xấu đến trí thông minh, cũng như giúp bé phát triển tối ưu não bộ ngay trong giai đoạn bào thai.   Thận trọng trong sinh hoạt, chọn lựa thực phẩm … khi mang thai, mẹ sẽ giúp bé có thêm cơ hội phát triển trí thông minh, khả năng học hỏi nhanh nhạy sau này (hình minh họa) Top việc nên làm giúp bé thêm thông minh, nhanh nhạy - Bổ sung đầy đủ axit folic. Một chế độ ăn chứa nhiều axit folic rất quan trọng với sự phát triển trí não thai nhi, đồng thời giúp phòng tránh các khuyết tật nguy hiểm cho bé như dị tật ống thần kinh gây nên tình trạng não úng thủy, nứt đốt sống v.v… Theo khuyến nghị của Bộ Y tế Mỹ, mẹ bầu nên bổ sung 400 – 800 mcg axit folic mỗi ngày. Tuy nhiên, do hầu hết thai phụ không thể hấp thu đủ lượng axit folic cần thiết qua thực phẩm tiêu thụ hàng ngày, vì vậy việc dùng thêm các viên thuốc cung cấp axit folic theo chỉ định của bác sĩ rất là cần thiết. - Dùng nhiều thực phẩm chứa Omega 3 (DHA). 200 mg là lượng Omega 3 được các chuyên gia khuyên chị em nên dùng mỗi ngày trong suốt thai kỳ và trong thời gian cho con bú, bằng các nguồn cung từ thực phẩm như cá hồi, cá trích, cá mòi, các loại hạt, quả óc chó, sữa v.v… và những thực phẩm bổ sung DHA. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên cung cấp thêm các dưỡng chất khác có ích cho việc phát triển não bộ thai nhi như Choline, I ốt, sắt v.v…, thường có nhiều trong thực phẩm hàng ngày và viên tổng hợp vitamin theo chỉ định bổ sung dinh dưỡng từ bác sĩ sản khoa. - Tăng lượng protein trong khẩu phần ăn hàng ngày. Để phát triển não bộ, cơ thể mẹ  và bé đòi hỏi phải được cung cấp đầy đủ năng lượng mỗi ngày. Do đó, 1 chế độ ăn đủ protein là rất quan trọng. Thường trong thai kỳ, nhu cầu protein ở mẹ bầu sẽ tăng khoảng 30%, tương đương cần thêm từ 45 – 60 g đến 75 – 100 g đạm. Protein có nhiều trong các loại thịt nạc, thịt gia cầm, thịt đỏ, trứng, các loại đậu, sữa và chế phẩm từ sữa. - Giảm tối đa stress. Căng thẳng trong giai đoạn ngắn, ở mức độ nhẹ không gây tác động tiêu cực gì đến trí não bé, nhưng các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trầm cảm, stress dai dẳng, nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến chỉ số IQ của trẻ. Dù không thể tránh xa stress, nhưng mẹ bầu có thể học cách giải quyết các căng thẳng dai dẳng kéo dài, cũng như đừng “quan trọng hóa vấn đề” để tâm lý được thảnh thơi, thoái mái hơn. Nhiều hoạt động như thiền, yoga, hoặc massage cũng giúp mẹ bầu giảm được tối đa tác hại của stress lên tâm trí, từ đó giữ cho tinh thần được lạc quan, vui vẻ hơn.   Thiền là cách hay để mẹ bầu “quẳng gánh lo mà vui sống”, nhờ đó bé cũng hưởng được nhiều tác dụng tích cực trong phát triển trí não ngay từ giai đoạn bào thai (hình minh họa) - Siêng tập thể dục. Nghiên cứu mới nhất của Đại học Montreal (Canada) cho thấy, thai phụ thực hiện ít nhất 20 phút thể dục vừa phải vào khoảng 3 lần/ tuần sẽ giúp bé có kích hoạt não trưởng thành hơn cũng như giúp não phát triển nhanh. Vì vậy, trong thai kỳ, mẹ bầu nên thường xuyên vận động và tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng như yoga, đi bộ, bơi lội v.v… ngoài tác dụng giúp bé thông minh, các bài tập này còn hỗ trợ các mẹ vượt cạn nhanh và đỡ đau hơn, đồng thời mau lấy lại vóc dáng sau sinh. Top việc không nên làm - Không để cơ thể quá nóng. Tập thể dục trong suốt thai kỳ là rất cần thiết và có ích cho cả mẹ và bé, tuy vậy, bạn cần giữ cho cơ thể đừng quá nóng. Khi nhiệt độ cơ thể tăng cao, sẽ làm nhiệt độ nước ối tăng, từ đó ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi không chỉ về trí não mà còn có khi gây nên dị tật, sẩy thai v.v… Mẹ bầu cũng nên tránh xa các hoạt động sinh nhiệt khác như tắm hơi, xông hơi, ngâm mình trong bồn nước nóng v.v… -  Không ăn hải sản chứa nhiều thủy ngân. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Y khoa Harvard (Mỹ) đã khẳng định, thai phụ ăn nhiều hải sản chứa thủy ngân dễ sinh ra em bé bị tổn hại lâu dài về não và tim. Cụ thể, kết quả kiểm tra mẫu máu của 1000 trẻ ở độ tuổi từ 7 – 14 tuổi đã cho thấy, những trẻ có tổn thương về não và tim thường là trẻ có nồng độ thủy ngân trong máu cao vượt mức cho phép 1 microgram/g. Các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân mà mẹ bầu nên tránh trong suốt thai kỳ là cá ngừ, cá kiếm, cá ngân, cá mập, cá thu v.v… Ngoài ra, cũng như thủy ngân, chì được xem là độc chất đối với việc phát triển trí não của bé. Vì cả thủy ngân và chì đều có mặt ở môi trường sống xung quanh, nên mẹ bầu cần lưu ý tránh hai chất độc này bằng cách sử dụng các vật dụng bằng pha lê, thủy tinh, gốm, không dùng sơn pha chì, ăn nhiều thực phẩm chứa sắt, canxi, vitamin C để giúp cơ thể chống hấp thu thủy  ngân và chì v.v… - Không dùng thực phẩm chứa cồn. Các thức uống có cồn như bia, rượu sẽ nhanh chóng thâm nhập qua nhau thai vào thai nhi, với nồng độ gần bằng nồng độ cồn trong máu mẹ. Trong khi đó, bé phải mất gấp đôi thời gian so với người bình thường để thải cồn ra khỏi cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác hại không nhỏ của cồn với sự phát triển trí não, thể chất của thai nhi. Cụ thể, nếu uống nhiều hơn 2 đơn vị rượu bia trong 1 ngày sẽ làm tăng nguy cơ bé gặp phải các vấn đề về khả năng nói, học hỏi, ngôn ngữ, làm suy giảm mức độ tập trung và khiến bé dễ mắc chứng hiếu động thái quá. Nếu mẹ uống quá 6 đơn vị rượu bia một ngày có thể sinh con bị hội chứng nhiễm rượu bào thai, gây nên tình trạng chậm phát triển tâm thần, thần kinh ở trẻ.   Mẹ tuyệt đối không dùng rượu bia hay thuốc lá, cocaine khi mang thai, vì chúng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng, lâu dài đến sự phát triển thần kinh và tâm thần ở bé (hình minh họa) - Không hút thuốc, sử dụng thuốc gây nghiện. Các nhóm thuốc gây nghiện như cocaine, amphetamin v.v… là các loại thuốc kích thích, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tế bào thần kinh. Vì vậy, nếu mẹ bầu sử dụng những loại thuốc này trong thời gian mang thai sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng ở thai nhi, như tạo các khối u nang trong não bé, tăng khuyết tật khi sinh, trẻ sinh ra dễ mắc chứng nghiện giống mẹ, đồng thời phát triển hành vi khác thường, kém phát triển trí não, ngỗ ngược và ảnh hưởng lâu dài đến sự hình thành tâm tính khi trưởng thành. Cũng giống như cocaine, chất nicotin có nhiều trong thuốc lá là loại chất gây nghiện. Do đó, khi mẹ bầu hút thuốc lá, nicotin sẽ ngấm sâu vào máu, qua nhau thai đi vào bào thai. Thời gian phơi nhiễm nicotin càng lâu, bé càng dễ mắc chứng nghiện gây hậu quả nghiêm trọng như suy hô hấp do thiếu oxy, bào thai phát triển không bình thường về thể chất và trí tuệ v.v…
Xem thêm

3 Đọc thêm

NHỮNG VIỆC BẠN NÊN LÀM NGAY NẾU MUỐN GIẢM CÂN HIỆU QUẢ

NHỮNG VIỆC BẠN NÊN LÀM NGAY NẾU MUỐN GIẢM CÂN HIỆU QUẢ

VnDoc - Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phíĐó là chưa nói đến những tác dụng phụ không tốt của những chất bảo quản trongcác thức ăn, đồ uống được chế biến sẵn.Đừng ngồi nhiềuNhiều người luôn than thở rằng: Tại sao mình không ăn mà vẫn béo hoặc là mìnhkhông ăn gì tại sao vẫn không thể giảm cân. Những hãy nhìn lại xem một ngày,bạn đã làm những gì? Cả ngày bạn chỉ ngồi làm việc và buổi tối thì nằm, hầu nhưkhông vận động, tức là lượng calo bạn nạp vào cơ thể không được đốt cháy hết.Thử thay đổi thói quen này bằng cách tăng cường hoạt động hàng ngày của bạn.Nếu bạn phải ngồi làm việc thường xuyên, hãy tranh thủ đứng dậy đi vệ sinh ở cáctầng khác nhau, rót nước, hoặc leo cầu thang thay vì đi thang máy,... Còn nếu bạnthích xem các chương trình tivi vào buổi tối, bạn có thể đứng dậy vận động nhẹhoặc vệ sinh một số đồ nội thất thay vì chỉ nằm dài nhé!Để ý thời gian và kết quả của quá tình tập luyện thể dụcMỗi người có thể chọn cho mình một bài tập thể dục phù hợp với cơ địa, thể trạngsức khỏe, hay sở thích của từng người, để từ đó phát huy hết công dụng giảm béocủa những bài tập đó. Và khi cơ thể đã bắt đầu quen với cường độ tập hiện tại, bạnphải đẩy chế độ lên một mức cao hơn để thu về những kết quả tương tự. Đó là lýdo bạn luôn phải đánh giá chất lượng cũng như quá trình tập thể dục của mình.VnDoc - Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phíLưu ý rằng thời gian tập luyện của bạn chỉ là thời gian mà bạn tập thể dục chứkhông nên bao gồm cả thời gian bạn bỏ ra trong phòng thay đồ, bãi đậu xe hay tángẫu với bạn bè.
Xem thêm

5 Đọc thêm

EM HÃY KỂ VỀ MỘT NGÀY HOẠT ĐỘNG CỦA MÌNH

EM HÃY KỂ VỀ MỘT NGÀY HOẠT ĐỘNG CỦA MÌNH

I. DÀN Ý 1. Mở bài: * Tự giới thiệu: - Tên, tuổi, chỗ ở, vài nét về gia đình. - Học lớp..., trường... 2. Thân bài: * Các hoạt động trong ngày: + Buổi sáng: - Thức dậy lúc mấy giờ? Làm những việc gì? - Đi học lúc nào? Trường xa hay gần? + Buổi trưa: - Ăn uống, nghỉ ngơi. + Buổi chiều: - Giúp việc gia đình (dọn dẹp nhà cửa, dạy em học...). - Học và làm bài tập. - Giải trí. + Buổi tối: - Quây quần cùng gia đình trò chuyện, vui chơi... - Chuẩn bị bài cho ngày mai. - Đi ngủ. 3. Kết bài: * Cảm nghĩ của em: - Em rất quý thời gian, biết sử dụng thời gian vào những việc có ích. - Cố gắng rèn luyện nề nếp tốt trong cuộc sống hằng ngày. II. BÀI LÀM Em là Hoàng Đức Hải, học sinh lớp 6A trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng, phường 4, thị xã Tân An, tỉnh Long An. Em là con trai lớn trong nhà. Dưới em là bé út Hoàng Mai, rất hay nhõng nhẽo nên có biệt danh là Mít Ướt. Ba em là bộ đội biên phòng, thường xuyên công tác xa nhà. Mẹ em là công nhân xí nghiệp may xuất khẩu của tỉnh. Vì hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nên em sớm biết lo. Buổi sáng, khoảng năm giờ rưỡi, khi chú gà trống nhà bác Mười kế bên cất tiếng gáy vang là em đã thức giấc. Dưới bếp, mẹ em đang nấu bữa sáng. Tập thể dục xong, em chạy bộ khoảng hơn cây số dọc theo quốc lộ. Khí trời mát mẻ, trong lành khiến em thấy khoẻ khoắn hẳn ra. Em bắt tay vào quét dọn nhà cửa sạch sẽ, sắp xếp các thứ cho gọn gàng, ngăn nắp. Em thay mẹ nhắc nhở em gái chuẩn bị sách vở. Ăn sáng xong, hai anh em cùng đi học. Ngôi trường khang trang chỉ cách nhà độ chừng cây số. Buổi trưa, khi mẹ nấu cơm, em cho gà ăn, thay nước uống cho chúng và lượm những quả trứng hồng bỏ vào chiếc giỏ nhựa lót rơm. Đàn gà mấy chục con, mỗi ngày đẻ hơn hai chục trứng là nguồn thu nhập thêm của gia đình em. Bữa cơm đơn giản với ba món: trứng chiên, đậu đũa xào và canh bí xanh nấu tôm khô. Ba mẹ con ăn rất ngon miệng. Mẹ em tranh thủ chợp mắt. Bé Mai cũng “tranh thủ” nằm gọn trong lòng mẹ. Em ra ngoài hiên, nằm đu đưa trên chiếc võng dù màu xanh lá cây của ba rồi cũng thiu thiu ngủ. Lúc em thức dậy thì mẹ đã đi làm. Nắng chiều chiếu chếch qua khung cửa sổ, in những sọc vàng trên nền gạch. Đã đến giờ tự học. Em xem lại những bài buổi sáng và giải mấy bài toán cô yêu cầu. Bé Mai cũng chăm chỉ học. Chỉ khi nào gặp chỗ khó Mai mới hỏi em. Buổi tối, mấy mẹ con quây quần trò chuyện. Mẹ nhắc nhiều về ba. Chúng em cũng mong Tết nhanh tới, ba sẽ được nghỉ phép về nhà. Mới nghĩ đến đây, em đã thấy vui hẳn lên! Sau khi xem xong mục Thời sự và vườn âm nhạc trên tivi, em và bé Mai ngồi vào bàn học. Chuyện đó đã thành nếp. Em cố gắng rèn cho mình những thói quen tốt như biết sử dụng thời gian vào những việc làm có ích cho bản thân và gia đình. Em cảm thấy mình đã lớn lên nhiều.
Xem thêm

2 Đọc thêm

"Nguy to" khi mẹ bầu tăng trên 15kg

"NGUY TO" KHI MẸ BẦU TĂNG TRÊN 15KG

window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);} Nếu bạn bị thừa cân, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bạn và con mình là phải giảm cân trước khi mang thai. Khi bạn đã có được cân nặng khỏe mạnh thì bạn có thể giảm được một số vấn đề gặp phải khi mang thai do thừa cân như tăng huyết áp, sẩy thai, sinh mổ, khó phát hiện dị tật ở thai. Tuy nhiên, nếu bạn mang thai trước khi giảm được cân nặng thì cũng đừng quá lo lắng, vì có một số bà mẹ sau đấy vẫn có thể có thai và sinh con khỏe mạnh bình thường. Nhưng béo phì có thể gia tăng một số biến chứng đối với cả mẹ và bé, nên các mẹ cần quan tâm đến vấn đề chăm sóc sức khỏe tiền sinh sản để giảm thiểu những vấn đề này. Theo các chuyên gia khoa sản, trong 9 tháng mang thai, chị em chỉ cần tăng 11-14kg là đủ. Những mối nguy hiểm khi béo phì Bị bệnh béo phì có thể làm tăng nguy cơ bị các biến chứng sau đây ở phụ nữ mang thai: - Sẩy thai: Tỉ lệ sẩy thai dưới 12 tuần ở những người này là 20%, nếu mẹ có BMI-chỉ số khối lượng cơ thể(cân nặng /(chiều cao*chiều cao)) trên 30 thì tỉ lệ này là 25%. - Bệnh tiểu đường thai kỳ: nếu mẹ chỉ số BMI trên 30, thì đồng nghĩa với việc tỉ lệ bị tiểu đường của những bà mẹ này cao gấp 3 lần những bà mẹ có BMI dưới 30.   Mẹ bầu tăng cân quá nhiều dễ gặp phải những nguy cơ như tăng huyết áp, sẩy thai, sinh mổ, khó phát hiện dị tật ở thai. (ảnh minh họa) - Huyết áp cao và kinh giật: nếu mẹ có tỉ lệ BMI trên 35 vào thời gian đầu mang thai thì nguy cơ bị chứng kinh giật cao gấp 2 lần so với những mẹ có tỉ lệ này dưới 25. - Máu đông: tất cả những phụ nữ mang thai đều có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn những phụ nữ bình thường, và nếu BMI của bạn trên 30 thì nguy cơ này cũng tăng lên. - Đẻ khó: sau khi đầu bé ra thì vai bé lại bị vướng vào sau xương mu của mẹ, gây khó đẻ. - Sinh bé nặng trên 4kg. tỉ lệ này đối với phụ nữ có BMI từ 20-30 là 7%, còn nếu BMI trên 30 thì tỉ lệ này là 14%. - Một số vấn đề khác như: sinh non (trước 37 tuần), chết non, trẻ bị dị tật bẩm sinh, khó phát hiện dị tật ở trẻ. Trong suốt thời kỳ mang thai Nếu mẹ tăng cân quá nhiều khi đang mang thai thì cũng đừng cố giảm cân ngay thời gian này vì rất nguy hiểm. Và cũng chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy rằng giảm cân khi đang mang thai có thể hạn chế được các rủi ro trên. Cách tốt nhất đấy để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé đó là mẹ hãy thường xuyên lui tới các trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, gặp gỡ bác sĩ hay chuyên gia sức khỏe để họ có thể kiểm tra cho mẹ và bé tốt nhất. Họ có thể kiểm soát được những mối nguy hiểm mà mẹ và bé có thể gặp phải liên quan đến cân nặng và sớm đưa ra biện pháp để giải quyết vấn đề. Mẹ cũng nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và hoạt động nhẹ nhàng hằng ngày. Nếu có thể, mẹ nên xin tư vấn của một chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống khỏe mạnh và làm thế nào để luôn thấy vui vẻ tích cực khi đang mang thai. Ăn uống và thể dục Ăn uống khỏe mạnh (gồm cả việc mẹ biết thực phẩm gì nên tránh) và tập thể dục như đi bộ, bơi rất tốt cho sức khỏe bà bầu. Nếu trước khi mang thai, thai phụ không phải là người thích vận động thì nên hỏi bác sĩ trước khi bắt đầu một chế độ tập luyện khi mang thai. Nếu bạn bắt đầu khóa thể dục của mình như bơi, đi bộ, chạy, lớp aerobics, bạn hãy báo cho người hướng dẫn biết rằng bạn đang mang thai và chỉ tập được liên tục 15 phút, 3 lần 1 tuần. dần dần hãy tăng lên thành 30 phút một lần. Đừng tập quá căng thẳng, vì như thế có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Nếu khi nói chuyện bạn thấy khó thở, đó có lẽ là do bạn tập quá nhiều. Hãy nghỉ ngơi một chút.
Xem thêm

2 Đọc thêm

Em hãy viết một đoạn văn tả cảnh sân trương em trong giờ ra chơi

EM HÃY VIẾT MỘT ĐOẠN VĂN TẢ CẢNH SÂN TRƯƠNG EM TRONG GIỜ RA CHƠI

Sau năm phút tập thể dục giữa giờ, các trò chơi cũng nhanh chóng bắt đầu dưới bóng mát của hàng cây xanh. Chỗ này, mấy bạn nam đá cầu, những quả cầu xanh đỏ bay lên hạ xuống không chạm đất xem rất vui mắt. Đoạn văn tham khảo    Sau năm phút tập thể dục giữa giờ, các trò chơi cũng nhanh chóng bắt đầu dưới bóng mát của hàng cây xanh. Chỗ này, mấy bạn nam đá cầu, những quả cầu xanh đỏ bay lên hạ xuống không chạm đất xem rất vui mắt. Chỗ kia mấy em học sinh lớp Một ngồi thành vòng tròn chơi chuyền nẻ, đôi bàn tay bé nhò rải những que nẻ xuống nền xi măng kêu lách tách. Bên cạnh đó, vài nhóm bạn lớp Bốn tụm năm, tụm ba bắn bi, bịt mắt bắt dê hoặc chơi mèo đuổi chuột trên sân cỏ phía sau các phòng học. Trên sân trước phòng học, các bạn nữ chơi nhảy dây rất nhịp nhàng. Dây quay vun vút , tiếng dây chạm đất đen đét rất vui tai. Người nhảy, tóc bay loà xoà, miệng cười chúm chím, chiếc khăn quàng đỏ phấp phới tung bay trên vai. Phía xa xa, dưới gốc cây phượng già, mấy bạn học sinh lớp Năm đang đọc truyện tranh cho nhau nghe rồi cùng nhau cười nắc nẻ. Giờ ra chơi thật là náo nhiệt. Tiếng cười, tiếng nói vang lên thành một bán hoà âm sôi động.
Xem thêm

1 Đọc thêm

“Tập 2” chắc gì đã dễ

“TẬP 2” CHẮC GÌ ĐÃ DỄ

window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);} Nhiều mẹ bầu cho rằng, vì mình đã có kinh nghiệm sinh nở nên lần sinh thứ 2 sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các chị lưu ý rằng, điều kiện sống, tình trạng sức khỏe của mẹ và bé ở mỗi thời điểm không giống nhau nên lần sinh thứ 2 vẫn có rất nhiều điểm khác biệt so với lần đầu. Mẹ cảm nhận bé sớm hơn Sự khác biệt đầu tiên khi mang thai “tập 2” chính là mẹ sẽ cảm nhận được sự dịch chuyển của bé sớm hơn rất nhiều so với lần đầu tiên có bầu. Những người lần đầu làm mẹ thường cảm nhận được việc bé con đang hoạt động trong bụng mẹ khi bước vào tháng thứ 5 của thai kỳ. Ngược lại, khi bước vào tháng thứ 4 của lần mang thai sau, các chị đã cảm nhận được những cử động nhỏ bé của thai nhi Ở 3 tháng đầu của thai kỳ, bé con chỉ có cử động một cách nhẹ nhàng vào thành tử cung của mẹ, những cử động này thường không rõ ràng. Những chị em chưa có kinh nghiệm mang thai còn nhầm tưởng sự di chuyển của bé là do bụng chướng khí nên sôi bụng.  Nhưng các  bà mẹ đã có kinh nghiệm rồi thì họ rất vui mừng khi biết rằng, con yêu đang lớn dần khỏe mạnh.   Sự khác biệt đầu tiên khi mang thai “tập 2” chính là mẹ sẽ cảm nhận được sự dịch chuyển của bé sớm hơn. (ảnh minh họa) Xuất hiện bụng bầu sớm và to nhanh hơn Việc đã từng mang bầu khiến tử cung của mẹ bầu to hơn, trong khi đó cơ bụng mất đi độ căng. Vòng eo của chị em cũng lớn hơn trước nên bụng bầu sẽ to nhanh hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mẹ bầu cần chuẩn bị quần áo bầusớm hơn trước. Bụng bầu của các mẹ sẽ thấp hơn Do việc đã từng mang thai khiến cơ bụng bị kéo dãn , do đó khi mang bầu lần 2, bụng bầu có xu hướng thấp hơn nhiều so với lần đầu. Điều này giúp chị em ăn uống dễ dàng và hô hấp cũng tốt hơn so với lần đầu có em bé. Nhược điểm duy nhất là mẹ bầu sẽ đi tiểu thường xuyên sớm hơn , đồng thời có cảm giác khó chịu ở vùng xương chậu do bàng quang phải chịu  áp lực từ bụng bầu đè lên. Để hạn chế điều này, mẹ bầu nên chịu khó luyện tập bài tập Kegel , giúp tăng cường cơ bắp vùng chậu. Cách thực hiện: Co chặt vùng cơ cửa âm đạo và tiết niệu bằng cách thót người. Mỗi lần giữ chặt khoảng 10 giầy, lặp lại như vậy 10 lần. Việc luyện tập này rất đơn giản, chị em có thể làm bất kể ở đâu, đang ngồi xem ti vi, nấu ăn hay ngồi tại văn phòng làm việc…vì chẳng ai có thể phát hiện bạn đang tập Kegel. Ngoài ra, khi bụng bầu hạ thấp cũng khiến chị em thấy đau lưng nhiều hơn. Nếu cơn đau kéo dài hoặc thường xuyên xuất hiện, mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp xử lý phù hợp. Để hạn chế đau lưng mẹ bầu nên: - Không nâng vật nặng hoặc cúi lưng xuống - Khi đứng, ngồi  thẳng lưng - Khi nằm, có thể kê gối cao và gác chân lên - Nếu thường xuyên phải ngồi lâu một chỗ, đặc biệt là mẹ bầu làm việc văn phòng thì nên hạ thấp ghế. Trở dạ nhanh hơn Thông thường các bà mẹ sinh con so thường có thời điểm điểm sinh không được chính xác lắm, kể cả khi bạn được bác sĩ dự báo ngày sinh trước đó. Còn với bà mẹ sinh con dạ thường sinh đúng ngày dự kiến, quá trình trở dạ cũng diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn lần sinh đầu. Nguyên nhân là do, cơ thể của chị em đã trải qua quá trình sinh nở một lần, cổ tử cung đã bị kéo giãn, mất đi độ đàn hồi ban đầu nó có vì vậy cổ tử cung cũng mở sớm hơn. Bụng bầu tụt thấp có thể là dấu hiệu giúp những người lần đầu làm mẹ nhận biết sắp tới ngày sinh. Tuy nhiên, với các em bé “tập 2” chuyện tụt bụng là điều bình thường khiến nhiều chị em chủ quan. Lúc này mẹ bầu nên quan sát nếu thấy ngực không chạm vào phần trên của bụng thì có nghĩa thai nhi đã tụt xuống sâu và sắp tới ngày sinh nở của bạn. Với các sản phụ những cơn co thắt sau sinh của lần thứ 2 thường đau hơn vì cơ tử cung của lần sinh trước đã bị căng ra nên lần này nó phải làm việc mạnh hơn để trở lại kích thước bình thường.   Với các em bé “tập 2” chuyện tụt bụng là điều bình thường. (ảnh minh họa) Cảm thấy thai kỳ trôi qua nhanh hơn Lần đầu làm mẹ khiến chị em dồn mọi sự chú ý, lo lắng cho con yêu nên thấy rằng việc mang thai lâu quá, biết đến bao giờ mới được gặp con thực sự đây. Tuy nhiên, khi đã là bà mẹ đã có một con cùng nhiều việc phải chăm lo cho gia đình, các chị sẽ thấy rằng chớp mắt một cái mà đã được ôm con rồi đấy. Tập 2 khiến mẹ bầu có thể mệt mỏi hơn trước nguyên nhân chủ yếu phần nhiều là do các chị bận bịu với việc chăm sóc “đứa ở ngoài” đồng thời với “đứa ở trong”. Những mẹo nhỏ sau có thể giúp chị em giảm bớt những vất vả trong việc chăm sóc gia đình: 1. Mẹo vặt chăm sóc con Có thể bé lớn sẽ bắt mẹ phải bế vào giường, bế bé vào toilet. Cách tốt nhất là mẹ nên kê một chiếc ghế thấp để bé tự trèo, tuy nhiên vẫn cần có sự kiểm soát của mẹ bên cạnh. Khi tắm cho các bé nên tắm đứng thay vì tắm trong chậu, mẹ sẽ hạn chế phải ngồi xổm. Nếu bé muốn mẹ bế, ngồi trong lòng mẹ, cách tốt nhất là mẹ nên ngồi trên ghế và để thõng chân xuống dưới, sau đó mới bế bé. Nếu chị em cảm thấy bụng bầu gây khó khăn trong việc đi lại làm việc hàng ngày thì nên cân nhắc việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cho mẹ bầu như đồ lót chuyên dụng, gen hỗ trợ nâng bụng cho bà bầu. 2. Chế độ ăn uống lành mạnh Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, việc bổ sung dinh dưỡng  một cách đầy đủ trong giai đoạn này rất quan trọng để duy trì mức năng lượng cho cả ngày dài. Chị em có thể chia các bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ hơn, kèm theo đó là các bữa ăn phụ. Các loại thực phẩm cần bổ sung thường xuyên như: sữa chua ít béo, phô mai, cà rốt, cần tây, trái cây tươi rất có lợi trong việc cân bằng năng lượng mỗi ngày cho mẹ bầu. Ngoài ra, chị em vẫn nên duy trì đều đặn uống sữa 4 lần/ngày, các thực phẩm giàu canxi hoặc vitamin tổng hợp dành cho bà bầu. 3. Tập thể dục đều đặn Ngoài việc ăn uống lành mạnh, việc tập thể dục đều đặn sẽ duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần cho các mẹ bầu. Các hoạt động thể chất sẽ hỗ trợ quá trình bơm máu đến tim,  não, đồng thời duy trì lượng oxy đến các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Vì vậy nếu chị em đang cảm thấy buồn ngủ thì có thể đứng lên tập một vài động tác thể dục đơn giản để tinh thần tỉnh táo hơn nhé. Hàng ngày, dù bận rộn nhưng chị em nên dành 15-20 phút đi bộ, đi dạo. Hoặc đơn giản là sau khi ngồi máy tính quá lâu thì nên đứng lên đi lại nhẹ nhàng tại chỗ. Giấc ngủ cũng vô cùng quan trọng với mẹ bầu, các chị hãy tranh thủ nghỉ ngơi hoặc chợp mắt nếu có thể.
Xem thêm

3 Đọc thêm

CHỦ ĐỀ TRƯỜNG MẦM NON NĂM HỌC (2015 2016)

CHỦ ĐỀ TRƯỜNG MẦM NON NĂM HỌC (2015 2016)

STTLĨNH VỰCMỤC TIÊU CHỦ ĐỀNỘI DUNG1PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT Phát triển vận động: Trẻ biết thực hiện đúng, đầy đủ, nhịp nhàng các động tác trong bài thể dục theo hiệu lệnh. Trẻ biết giữ thăng bằng cơ thể khi thực hiện vận động: Bước đi trên ghế thể dục; Đi trên vạch kẻ thẳng trên sàn và bật liên tục về phía trước. Trẻ có khả năng phối hợp được cử động của bàn tay, ngón tay, phối hợp tay mắt trong hoạt động: Tô màu, vẽ hình người. Giáo dục dinh dưỡng và sức khỏe: Trẻ có khả năng thực hiện được một số việc khi được nhắc nhở: Rửa mặt, rửa tay bằng xà phòng; Tự cầm thìa xúc ăn gọn gàng không rơi vãi, làm đổ thức ăn. Trẻ biết 1 số hành vi tốt trong ăn uống: Trẻ biết mời cô, mời bạn khi ăn, ăn từ tốn, nhai kĩ. Trẻ thực hiện một số hành vi tốt trong vệ sinh, phòng bệnh khi được nhắc nhở như: Đi vệ sinh, bỏ rác đúng nơi quy định, giờ ngủ không làm ồn, không để tràn nướcd khi rửa tay ( CS 32)Nhận biết kí hiệu và sử dụng đúng đồ dùng cá nhân của mình. ( CS 18) Kỹ năng tự phục vụ: Trẻ có kỹ năng tự phục vụ bản thân và một số đồ dùng trong sinh hoạt hang ngày: Phát triển vận động: Trẻ tập các động tác phát triển nhóm cơ (tay; lưng, bụng, lườn; chân) và hô hấp trong bài tập thể dục sáng và BTPTC trong giờ học thể dục. Trẻ tập luyện các kỹ năng vận động cơ bản và phát triển các tố chất trong vận động trong các bài tập: Bật liên tục về phía trước; Đi trên vạch kẻ thẳng đến lớp; Đi trên ghế thể dục. Trẻ tập các cử động của bàn tay, ngón tay, phối hợp tay mắt thông qua hoạt động vẽ, tô màu, dán, lắp ghép hình… Giáo dục dinh dưỡng và sức khỏe: Trẻ tập làm 1 số việc tự phục vụ trong sinh hoạt như: Rửa mặt, rửa tay bằng xà phòng; tự cầm thìa bát xúc gọn gàng không rơi vãi,làm đổ thức ăn . Trẻ thực hiện một số hành vi tốt trong ăn uống như mời cô, mời bạn khi ăn, ăn từ tốn, nhai kĩ. Dạy trẻ một số hành vi tốt trong vệ sinh, phòng bệnh như: đi vệ sinh, bỏ rác đúng nơi quy định, giờ ngủ không làm ồn, không để tràn nướcd khi rửa tay ( CS 32)Nhận biết kí hiệu của mình trên đồ dùng cá nhân (ca cốc, khăn mặt), sách vở và sử dụng đúng đồ dùng của mình. ( CS 18) Trẻ thực hiện 1 số kỹ năng tự phục vụ: Cất ba lô Cởi dày, đi dày, cất dép Cách đứng lên và ngồi xuống ghế
Xem thêm

43 Đọc thêm

Soạn bài buổi học thể dục

SOẠN BÀI BUỔI HỌC THỂ DỤC

Câu 1. Các bạn thể hiện bài thể dục như thế nào.Câu 2. Vì sao Nen-li được miễn tập thể dục.Câu 3. Tìm những chi tiết nói lên quyết tâm của Nen-li. Câu 1. Các bạn thể hiện bài thể dục như thế nào ? Trả lời : Các bạn thể hiện bài thể dục như sau : mỗi người phải leo lên một cái cột cao rỏi đứng thẳng lên chiếc xà ngang ở phía trên. Câu 2. Vì sao Nen-li được miễn tập thể dục ? Trả lời : Nen-li được miễn tập thế dục vì bạn ấy bị tật từ nhỏ. Câu 3. Tìm những chi tiết nói lên quyết tâm của Nen-li. Trả lời : Các chi tiết sau đây nói lên quyết tâm của Nen-li: Nen- li cố xin thầy cho tập như mọi người. Cậu bắt đầu leo một cách rất chật vật. Mặt cậu đỏ như lửa, mồ hôi ướt đẫm trán. Thầy giáo bảo cậu xuống nhưng cậu vẫn cố leo. Cậu rướn người lên và chỉ còn cách xà ngang hai ngón tay. Lát sau, Nen-li đã nắm được xà. Sau vài lần cố gắng, cậu đặt được khuỷu tay, rồi hai đầu gối, cuối cùng là hai bàn chân lên xà. Thế là cậu đứng thẳng lên, thở dốc, mặt rạng rỡ vẻ chiến thắng. Câu 4. Tìm thêm tên thích hợp với câu chuyện : - Sự cố gắng của Nen-li - Sự quyết tâm cao độ của Nen-li Nen-li đã chiến thắng. Nội dung: Ca ngợi quyết tâm vượt khó của một học sinh bị khuyết tật  
Xem thêm

1 Đọc thêm

CÁCH TRỊ ĐỔ MỒ HÔI NÁCH HIỆU QUẢ NHẤT

CÁCH TRỊ ĐỔ MỒ HÔI NÁCH HIỆU QUẢ NHẤT

Cách ngăn đổ mồ hôi dưới cánh tayRa mồi hôi là một loại chức năng sinh lí bình thường của con người. Nếu bạnđang cảm thấy mặc cảm hay mất tự tin do mồ hôi nách tiết ra quá nhiều gâyảnh hưởng đến đời sống của bạn. Bạn có thể làm một số các bước dưới đây đểhạn chế số lượng mồi hôi tiết ra từ nách.Ngăn ngừa đổ mồ hôi dưới nách– Tránh nhiệt độ ấm áp, một trong những lý do để mồ hôi tiết ra nhiều là do thờitiết nóng hoặc bạn đến những chỗ đông người, cơ thể theo phản ứng phải làm mátcơ thể. Vì vậy bạn muốn hạn chế mồ hôi tiết ra thì không nên đi đến những nơi ấmnóng.– Cố gắng trấn áp tinh thần, bình tĩnh trong những tình huống mà bạn cảm thấy bốirối, lo lắng, tức giận hoặc sợ. Đó không phải là điều dễ dành nhưng khi trảinghiệm những cảm xúc hệ thống thần kinh tự trị phản ứng sẽ tiết ra mồ hôi, điềuđó giúp bạn lấy lại bình tĩnh..VnDoc - Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phí– Việc tập thể dục làm tăng sức khỏe, nhưng nếu bạn không muốn tập thể dục đểgây tiết ra nhiều mồ hôi thì hãy chọn cho mình môn thể thao thích hợp như bơi lội,việc bơi lội sẽ giúp người khác không thấy mồi hôi tiết ra từ bạn.– Mặc quần áo thoáng mát, chọn những chất liệu vải hút thấm mồ hôi, quần áomặc bó sát sẽ làm cơ thể bị bí, gây cọ sát với da tiết ra nhiều mồ hôi. Vì vậy hãymặc quần áo thoáng, lỏng , cho phép không khí lưu thông làm mát cơ thể.– Mặc quần áo tối màu, việc mặc quần áo màu tối sẽ giúp bạn dấu được mồ hôiđang tiết ra ở dưới nách của bạn. Các màu sắc làm hiện rõ bao gồm: xám, màu sắctươi sáng, cũng như hầu hết màu sắc ánh sáng, tất cả sẽ hiển thị mồ hôi.– Mua một số sản phẩm lăn nách để hạn chế việc tiết ra mồ hôi, các loại này giúpbạn dưỡng ẩm dưới cánh da tay đồng thời ức chế các tuyến mồ hôi tiết ra mồ hôi.
Xem thêm

5 Đọc thêm

Đề thi học kì 2 lớp 3 môn Tiếng Việt tiểu học Lê Quý Đôn năm 2014

ĐỀ THI HỌC KÌ 2 LỚP 3 MÔN TIẾNG VIỆT TIỂU HỌC LÊ QUÝ ĐÔN NĂM 2014

Đề thi học kì 2 lớp 3 môn Tiếng Việt năm 2014 Trường tiểu học Lê Quý Đôn A. Kiểm tra kĩ năng đọc và kiến thức tiếng Việt Cho văn bản sau: Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục (Trích) Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân khỏe mạnh là cả nước mạnh khỏe. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì. Gái trai, già trẻ ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Ngày nào cũng tập thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ, như vậy là sức khỏe. Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi, ngày nào tôi cũng tập.                                                                                                      Ngày 27 - 3 – 1946                                                                                                          (Hồ Chí Minh) I. Đọc thành tiếng :       1. (1,5 đ) Đọc 1 trong 2 đoạn văn của văn bản.       2. (3,5 đ) Trả lời 1 trong những câu hỏi về bài vừa đọc.  II. Đọc thầm và làm bài tập (khoảng 15 – 20 phút) : Khoanh tròn chữ cái trước ý trả lời đúng cho từng câu hỏi dưới đây:       1. (0,5 đ) Bác Hồ mong muốn toàn dân có sức khỏe để làm gì ?   a. Giữ gìn dân chủ.   b. Xây dựng nước nhà.   c. Gây đời sống mới.   d. Tất cả những việc trên.       2. (0,5 đ) Vì sao tập thể dục là bổn phận của mỗi người yêu nước ?   a. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân khỏe mạnh là cả nước mạnh khỏe.   b. Gái trai, già trẻ ai cũng nên làm và ai cũng làm được.   c. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì.      3. (0.5 đ) Bài văn trên có thể chia thành mấy đoạn ?   a. 2 đoạn   b. 3 đoạn.   c. 4 đoạn.      4. (0.5 đ) Câu nào sau đây có dấu phẩy được đặt đúng vị trí ?   a. Muốn cơ thể khỏe mạnh, em phải năng tập thể dục.   b. Muốn cơ thể khỏe mạnh em phải, năng tập thể dục.   c. Muốn cơ thể, khỏe mạnh em phải năng tập thể dục.      5. (0.5 đ) Bài học: “ Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” có mấy câu ?   a. 6 câu.     b. 5 câu.   c. 7 câu.         6. (0.5 đ) Em sẽ làm gì để mọi người cùng tập thể dục với mình ? ( Hãy ghi lại câu trả lời )      7. (0,5 đ) Chúng ta thường chú ý điều gì khi đọc những câu dài ?( Hãy ghi lại câu trả lời) B. Kiểm tra kĩ năng viết chính tả và viết văn (viết đoạn, bài)   I. (2,5 đ) Chính tả (nghe - viết) (khoảng 10 phút)       Bài: Cuộc chạy đua trong rừng (HDH TV tập 2B, trang 11)   II. Viết đoạn, bài ( 2,0 đ) (khoảng 25phút)       Viết đoạn văn kể ( từ 5 đến 7 câu) về một số hoạt động bảo vệ môi trường mà em đã tham gia. Tuyensinh247.com sẽ liên tục cập nhật đề thi và đáp án các môn học kì 2 lớp 3, các em thường xuyên theo dõi nhé! Nguồn Dethi.Violet
Xem thêm

2 Đọc thêm

9 tháng mang bầu chỉ ăn rau quả, con vẫn khỏe mạnh

9 THÁNG MANG BẦU CHỈ ĂN RAU QUẢ, CON VẪN KHỎE MẠNH

window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);} Trong suốt 9 tháng mang thai, mẹ Yulia Tarbath, 33 tuổi, chỉ tăng 6kg và chỉ mất chưa tới hai tuần sau sinh, cô đã trở về được cân nặng như thời còn son. Điều đáng nói là con gái cô, Elanie khi chào đời khỏe mạnh bình thường và nặng đúng chuẩn 3,3kg. Yulia, một huấn luyện viên dạy kỹ năng sống, đã kiên trì thực hiện chế độ ăn chay bao gồm nhiều rau quả, trái cây và nước ép để có đủ dinh dưỡng cup cấp cho cơ thể và thai nhi. Ngoài ra cô cũng duy trì thói quen chạy bộ, đạp xe và đẩy tạ hằng ngày.    Trong suốt 9 tháng mang thai, mẹ Yulia Tarbath, 33 tuổi, chỉ tăng 6kg.   Con gái cô chào đời vẫn rất khỏe mạnh. Yulia, đến từ hạt Surrey, Anh, cho biết: "Tôi tập thể dục trong suốt thai kỳ và có chế độ ăn lành mạnh. Tôi không muốn ăn cho hai người".  Mỗi buổi sáng, Yulia bắt đầu bằng việc ăn 8 quả xoài. Khẩu phần ăn trưa của cô là 10 quả chuối và rau chân vịt - một loại rau có chứa nhiều sắt. Bữa tối của cô là đĩa salad lớn, sau đó là một cốc nước ép từ hơn 10 quả cam.  "Nữ hộ sinh của tôi nghĩ rằng tôi bị điên và giục nên ăn thêm. Những người trong phòng tập gym cũng thường đi về phía tôi và hỏi thăm tình hình sức khỏe. Họ cho tôi có vấn đề, nhưng tôi làm điều tôi muốn. Tôi không bao giờ làm mình kiệt sức, cũng không tập luyện quá mức hay nâng tạ quá nặng", cô nói.    Trong thời gian mang thai, Yulia Tarbath chỉ ăn hoa quả, rau xanh.     Cô rất chăm chỉ tập thể thao ngay cả khi mang thai. Năm 2009, Yulia chuyển đến đảo Bali, Indonesia, cùng chồng là anh Paul, 41 tuổi, để thành lập một công ty huấn luyện cuộc sống. Năm 27 tuổi, cô quyết định nghiên cứu một số lựa chọn khác nhau để chiến đấu với tình trạng mệt mỏi kinh niên, các vấn đề về sinh nở, da khô, quầng thâm mắt và trầm cảm nặng.  "Rồi tôi nhận thấy những lợi ích của việc ăn chay. Hồi đó, tôi luôn mong có thai, nhưng lại có vài vấn đề. Tôi đã rất chán nản và bị mệt mỏi thường xuyên. Tuy nhiên, cuộc sống của chúng tôi đột nhiên thay đổi khi Paul và tôi chuyển sang ăn chay. Chúng tôi thực sự thích chế độ ăn này, và bắt đầu tập thể dục hai lần trong ngày.", Mirror dẫn lời Yulia kể lại.    Cả hai vợ chồng cô đều thực hiện chế độ ăn chay.   Giữa năm 2013, Yulia thông báo cô đã thụ thai. Vợ chồng cô hạnh phúc chào đón con gái Elanie đến với thế giới hồi tháng 4 năm ngoái.  "Tôi không có ý định thay đổi cách sống của bản thân. Tôi vẫn tiếp tục tập thể dục khi biết mình mang bầu.  Lúc cái thai đã được 5 tháng, nhìn bên ngoài trông tôi không có gì thay đổi cả. Mỗi sáng, tôi nâng tạ nhẹ nhàng và tập yoga, bơi lội và đạp xe vào buổi chiều".      Yulia Tarbath cho biết nếu mang bầu lần 2, cô sẽ vẫn tiếp tục thực hiện chế độ ăn uống này. Bà mẹ này cho biết cô luôn nghĩ đứa bé trong bụng sau này cũng sẽ năng động giống mình. Chỉ hai tuần sau sinh, Yulia giảm xuống còn gần 54 kg. Toàn bộ 6 kg mà cô tăng trong suốt thời kỳ thai nghén chỉ tập trung vào em bé. Hiện tại cô cũng đang nuôi con bằng sữa mẹ.   Yulia cũng chia sẻ thêm nếu có thai lần hai, cô sẽ vẫn không thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt. "Tôi sẽ vẫn chạy thi marathon trong lúc có bầu nếu sức khỏe cho phép", bà mẹ 33 tuổi nói.
Xem thêm

2 Đọc thêm

NGÀY TẾT NGƯỜI BỆNH MẠN TÍNH ĂN UỐNG THẾ NÀO

NGÀY TẾT NGƯỜI BỆNH MẠN TÍNH ĂN UỐNG THẾ NÀO

hoặc nếu dùng thì hạn chế dùng nước. Luôn chú ý hạn chế hoặc không uống rượu, bia.3. Chế độ giảm cânNếu thực hiện chế độ giảm cân, bạn chú ý hạn chế nạp những thức ăn giàu năng lượng như bánhchưng, thịt mỡ, các loại bánh kẹo.Nên ăn nhiều hơn rau xanh, hoa quả ít ngọt có lượng đường thấp; duy trì chế độ tập luyện thể dụcthể thao.B4. ảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩmTránh ăn thực phẩm để nguội trên 6 giờ, khi ăn phải đun sôi trở lại. Khi có dấu hiệu đau bụng, buồnnôn, tiêu chảy… là những dấu hiệu ngộ độc thức ăn, cần đến khám bác sỹ.Cần chú ý xem các thông tin trên nhãn mác thực phẩm chế biến sẵn: hãng sản xuất, thành phần dinhdưỡng, ngày sản xuất - ngày hết hạn,… để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.Người bị bệnh đái tháo đường, mỡ máu, huyết áp cao cần chú ý đến hàm lưựong đường, muối,cholesterol trong sản phẩm. Nếu hàm lượng đường, cholesterol cao thì không sử dụng.5. Tập thể dục đều đặnVới các bệnh mạn tính trên đây, cố gắng duy trì tập thể dục hàng ngày 50-60 phút như thường lệ,những ngày trời rét nên tập trong nhà, không nên ra ngoài đường để tránh bị cảm lạnh. Những mônphù hợp cho người trung niên và cao tuổi là tập dưỡng sinh, khí công, yoga, thái cực quyền.Nếu không may các bệnh mạn tính, bạn hãy tuân thủ những lưu ý trên để chào đón một năm mớitrọn vẹn niềm vui, nhiều sức khỏe và may mắn.
Xem thêm

2 Đọc thêm

Cùng chủ đề