CÁC ĐẶC TÍNH CỦA ĐỘNG CƠ ĐIỆN KHÔNG ĐỒNG BỘ

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới từ khóa "CÁC ĐẶC TÍNH CỦA ĐỘNG CƠ ĐIỆN KHÔNG ĐỒNG BỘ":

Đồ án điện tử công suất về thiết kế bộ khởi động mềm động cơ không đồng bộ roto lồng sóc

ĐỒ ÁN ĐIỆN TỬ CÔNG SUẤT VỀ THIẾT KẾ BỘ KHỞI ĐỘNG MỀM ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ ROTO LỒNG SÓC

Đây là Đồ án điện tử công suất về thiết kế bộ khởi động mềm động cơ không đồng bộ roto lồng sóc. Do yêu cầu của công việc cũng như khả năng làm việc của mạch điện không đồng bộ nên cho đến nay nó được sử dụng rộng rãi nhất trong các ngành kinh tế quốc dân với công suất từ vài chục đến hàng nghìn kilôoat. Trong công nghiệp thường dùng máy điện không đồng bộ làm nguồn động lực cho máy cán thép loại vừa và nhỏ, động lực cho các máy công cụ ở các nhà máy công nghiệp nhẹ… Trong hầm mỏ dùng làm máy tời hay quạt gió. Trong nông nghiệp dùng làm máy bơm hay máy gia công sản phẩm. Trong đời sống hàng ngày máy điện không đồng bộ cũng dần chiếm một vị trí quan trọng :quạt gió, máy quay đĩa, động cơ trong tủ lạnh…. Bởi nó có những ưu điểm nổi bật hơn hẳn so với máy điện một chiều cũng như máy điện đồng bộ, đó là : Có kết cấu đơn giản, dễ chế tạo, làm việc chắc chắn, vận hành tin cậy. Chi phí vận hành và bảo trì sửa chữa thấp, hiệu suất cao, giá thành hạ. Máy điện không đồng bộ sử dụng trực tiếp lưới điện xoay chiều do đó không cần phải tốn kém thêm chi phí cho các thiết bị biến đổi. Tuy nhiên, máy điện không đồng bộ chủ yếu được sử dụng ở chế độ động cơ, nên nó cũng có một số nhược điểm là dòng khởi động của động cơ không đồng bộ thường lớn (từ 4 đến 7 lần dòng định mức). Dòng điện mở máy quá lớn không những làm cho bản thân máy bị nóng mà còn làm cho điện áp lưới giảm sút nhiều (hiện tượng sụt áp lưới điện), nhất là đối với lưới điện công suất nhỏ. . Do đó vấn đề đặt ra là ta cần phải giảm được dòng điện mở máy của động cơ không đồng bộ , đặc biệt là với động cơ không đồng bộ rôto lồng sóc. Bởi vì việc tác động vào động cơ rôto lồng sóc khó khăn hơn so với động cơ không đồng bộ rôto dây quấn. Tuy nhiên, hiện nay với việc áp dụng những ứng dụng của điện tử thì công việc đó đã trở nên dễ dàng hơn.
Xem thêm

36 Đọc thêm

ĐỘNG CƠ VÀ MÁY BÙ ĐỒNG BỘ

ĐỘNG CƠ VÀ MÁY BÙ ĐỒNG BỘ

điện kích từ được điều chỉnh để phát hoặc tiêu thụ công suất phản kháng, do đó duy trìđược điện áp quy định của lưới điện ở khu vực tập trung hộ dùng điện. Chế độ làm việcbình thường của máy bù đồng bộ là chế độ quá kích thích phát công suất điện cảm vàolưới điện hay nói khác đi, tiêu thụ công suất điện dung của lưới điện. ở trường hợpnày, máy bù đồng bộ có tác dụng như một bộ tụ điện và được gọi là máy phát côngsuất phản kháng. Khi tải của các hộ dùng điện giảm, ví dụ về đêm hoặc vào những giờkhông cao điểm, điện áp của lưới tăng thì máy bù đồng bộ làm việc ở chế độ thiếu kíchthích, tiêu thụ công suất phản kháng (điện cảm) của lưới điện và gây thêm điện áp rơitrên đường dây để duy trì điện áp khỏi tăng quá mức quy định. Việc điều chỉnh dòngđiện kích thích i t để duy trì điện áp của lưới (ở đầu cực của máy bù đồng bộ) khôngđổi, thường được tiến hành tự động. Máy bù đồng bộ tiêu thụ rất ít công suất tác dụngvì công suất đó chỉ dùng để bù vào các tổn hao trong nó.Máy bù đồng bộ thường có cấu tạo theo kiểu cực lồi. Để dễ mở máy, mặt cực đượcchế tạo bằng thép nguyên khối trên có mặt dây quấn mở máy. Trong trường hợp mởmáy trực tiếp gặp khó khăn thì phải hạ điện áp mở máy, hoặc dùng động cơ khôngđồng bộ rôto dây quấn để kéo máy bù đồng bộ đến tốc độ đồng bộ. Trục của máy bùđồng bộ có thể nhỏ vì không kéo tải cơ (chủ yếu chỉ do ma sát của ổ trục và quạt gió).140PDF created with FinePrint pdfFactory Pro trial version http://www.fineprint.comCũng do mômen cản trên trục nhỏ nên nên yêu cầu làm việc ổn định với lưới điệnkhông bức thiết, do đó có thể thiết kế cho x d lớn nghĩa là khe hở có thể nhỏ, kết quả làcó thể làm giảm sức từ động và dây quấn kích từ khiến cho kích thước máy nhỏ hơn.Công suất định mức của máy bù đồng bộ được quy định ứng với chế độ làm việcquá kích thích có trị số:Sđm = mUđmIđm(25-5)
Xem thêm

11 Đọc thêm

Ứng dụng thuật toán điều khiển FOC điều khiển tốc độ động cơ không đồng bộ ba pha roto lồng sóc

ỨNG DỤNG THUẬT TOÁN ĐIỀU KHIỂN FOC ĐIỀU KHIỂN TỐC ĐỘ ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ BA PHA ROTO LỒNG SÓC

Trong những năm gần đây quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ. Do đó động cơ điện năng đóng vai trò rất quan trọng trong các ngành sản xuất cũng như đời sống. Vì vậy các loại động cơ điện được chế tạo ngày càng hoàn thiện hơn, trong đó động cơ điện không đồng bộ 3 pha chiếm tỉ lệ lớn trong các ngành công nghiệp do động cơ không đồng bộ 3 pha có nhiều ưu điểm như việc khởi động dể dàng,giá thành rẻ, vận hành êm,kích thước nhỏ gọn, làm việc chắc chắn,đặc tính làm việc tốt, bảo quản đơn giản, chi phí vận hành và bảo trì thấp.tuy vậy nó có nhược điểm đặc tính cơ phi tuyến mạnh nên trước đây, với các phương pháp điều khiển còn đơn giản, loại động cơ này phải nhường chỗ cho động cơ điện một chiều và không được ứng dụng nhiều. với sự phát triển mạnh của ngành khoa học kỉ thuật ngày nay như ngành kỉ thuật vi xử lý, điện tử công suất cộng các lý thuyết điều khiển, truyền động thì việc ứng dụng động cơ không đồng bộ 3 pha là được ứng dụng rộng rải trong hệ thống truyền động điều chỉnh tốc độ của các máy sản xuất, thay thế dần động cơ một chiều. Có nhiều phương pháp điều chỉnh vận tốc động cơ không đồng bộ ba pha roto lồng sóc. Bản đồ án này nhóm em: “Ứng dụng thuật toán điều khiển FOC điều khiển tốc độ động cơ không đồng bộ ba pha roto lồng sóc” Gồm các phần chính sau:
Xem thêm

98 Đọc thêm

Thiết kế biến tần 3 pha để điều chỉnh tốc độ động cơ không đồng bộ

THIẾT KẾ BIẾN TẦN 3 PHA ĐỂ ĐIỀU CHỈNH TỐC ĐỘ ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ

Với đồ án này em đã nêu ra một khía cạnh nhỏ trong lĩnh vực điều khiển động cơ không đồng bộ. “Thiết kê biến tần 3 pha để điều chỉnh tốc độ động cơ không đồng bộ” Nội dung các chương mục như sau : Chương I : Khái quát chung về hệ truyền động điện biến tần động cơ không đồng bộ. Chương II : Tính chọn mạch lực và thiết bị liên quan. Chương III : Thiết kế mạch điều khiển cho bộ biến đổi.

35 Đọc thêm

Nghiên cứu và thiết kế cho hệ thống bảo vệ tổng hợp cho động cơ không đồng bộ xoay chiều ba pha

NGHIÊN CỨU VÀ THIẾT KẾ CHO HỆ THỐNG BẢO VỆ TỔNG HỢP CHO ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ XOAY CHIỀU BA PHA

Trong công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước điện năng có vai trò rất quan trọng. Điện năng giúp chúng ta giảm đáng kể sức lao động của con người trong các nhà máy, xưởng sản xuất, trong các cầu cảng… Điện năng còn giúp chúng ta trong lĩnh vực chiếu sáng, thông tin, liên lạc…Để đạt được tối đa các ứng dụng của điện năng và an toàn cho các thiết bị tiêu thụ điện thì việc bảo vệ là hết sức quan trọng. Việc bảo vệ phải đảm bảo ngắt phần hư hỏng ra khỏi lưới điện để không ảnh hưởng đến các thiết bị dùng điện khác hay phải tách thiết bị ra khỏi lưới điện khi lưới điện gặp sự cố.Trước kia, với các khí cụ điện các đặc tính bảo vệ đã được thỏa mãn. Nhưng với cáckhí cụ điện thì việc bố trí tủ điện cồng kềnh, mất nhiều diện tích, hơn nữa giá thành lại khá cao. Để khác phục những nhược điểm trên em xin đưa ra một số phương pháp dùng các phần tử bảo vệ không tiếp điểm để thay thế cho các khí cụ điện. Dùng các phần tử không tiếp điểm này đặc tính bảo vệ của nó không khác gì so với các khí cụ điện, hơn nữa việc sử dụng các phần tử không tiếp điểm này khiến cho các tủ điện trở nên gọn nhẹ đáng kể. Không những thế dùng các phần tử không tiếp điểm còn đơn giản có thể tự chế tạo được.Khi nhận được đề tài: Nghiên cứu và thiết kế hệ thống bảo vệ tổng hợp cho động cơ không đồng bộ xoay chiều ba pha. Đề tài gồm có 4 chương:
Xem thêm

83 Đọc thêm

SỬA CHỮA ĐỘNG CƠ ĐIỆN KHÔNG ĐỒNG BỘ

SỬA CHỮA ĐỘNG CƠ ĐIỆN KHÔNG ĐỒNG BỘ

máy tương đối nhỏ.- Dùng điện trở để mở máy:Để làm cho Imm lệch pha so với Ilv người ta nối thêm một điện trở hayđiện cảm vào cuộn dây mở máy. Mmm của loại động cơ này tương đối nhỏ.Trong thực tế chỉ cần tính toán sao cho bản thân dây quấn phụ có điện trở tươngđối lớn là được (dùng bối dây chập ngược) không cần nối thêm điện trở ngoài.- Dùng tụ điện mở máy:Nối tụ điện vào dây quấn mở máy ta được kết quả tốt hơn. Có thể chọn trị0số tụ điện sao cho khi s = 1 thì Imm lệch pha so với Ilv 90 và dòng điện của cácdây quấn đó có trị số sao cho từ trường do chúng sinh ra bằng nhau. Như vậy khikhởi động động cơ sẽ cho một từ trường quay tròn.Động cơ điện một pha kiểu điện dung:Ta có thể để nguyên dây quấn mở máy có tụ điện nối vào lưới điện khiđộng cơ đã làm việc. Nhờ vậy động cơ điện được coi như động cơ điện hai pha.Loại này có đặc tính làm việc tốt, năng lực quá tải lớn, hệ số công suất của máyđược cải thiện. Nhưng trị số điện dung có lợi nhất cho19mở máy lại thường quá lớn đối với chế độ làm việc, vì thế trong một số trườnghợp khi mở máy kết thúc phải cắt bớt trị số của tụ điện ra bằng công tắc ly tâm.b. Dùng vòng ngắn mạch:Vòng ngắn mạch đóng vai trò cuộn dây phụ F quãng 1/3 cực từ. Khi đặtmột điện áp vào cuộn dây chính để mở máy, dây quấn sẽ sinh ra một từ trườngđập mạch  c . Một phần của  c là  ' c sẽ đi qua F và sinh ra In trong F ( In   n), nếu bỏ qua tổn hao trong vòng ngắn mạch thì  n sẽ trùng phương với In.  ntác dụng với  ' c sinh ra ¨f=¨n+¨’c lệch pha so với phần từ thông còn lại c   ' c . Do đó, sẽ sinh ra một từ trường gần giống từ trường quay và cho một
Xem thêm

20 Đọc thêm

Thiết kế hệ thống điều khiển động cơ không đồng bộ roto lồng sóc và mô phỏng trên phần mềm PSIM

THIẾT KẾ HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ ROTO LỒNG SÓC VÀ MÔ PHỎNG TRÊN PHẦN MỀM PSIM

Do yêu cầu của công việc cũng như khả năng làm việc của mạch điện không đồng bộ nên cho đến nay nó được sử dụng rộng rãi nhất trong các ngành kinh tế quốc dân với công suất từ vài chục đến hàng nghìn kilôoat. Trong công nghiệp thường dùng máy điện không đồng bộ làm nguồn động lực cho máy cán thép loại vừa và nhỏ, động lực cho các máy công cụ ở các nhà máy công nghiệp nhẹ… Trong hầm mỏ dùng làm máy tời hay quạt gió. Trong nông nghiệp dùng làm máy bơm hay máy gia công sản phẩm. Trong đời sống hàng ngày máy điện không đồng bộ cũng dần chiếm một vị trí quan trọng :quạt gió, máy quay đĩa, động cơ trong tủ lạnh…. Bởi nó có những ưu điểm nổi bật hơn hẳn so với máy điện một chiều cũng như máy điện đồng bộ, đó là : Có kết cấu đơn giản, dễ chế tạo, làm việc chắc chắn, vận hành tin cậy. Chi phí vận hành và bảo trì sửa chữa thấp, hiệu suất cao, giá thành hạ. Máy điện không đồng bộ sử dụng trực tiếp lưới điện xoay chiều do đó không cần phải tốn kếm thêm chi phí cho các thiết bị biến đổi. Tuy nhiên, máy điện không đồng bộ chủ yếu được sử dụng ở chế độ động cơ, nên nó cũng có một số nhược điểm là dòng khởi động của động cơ không đồng bộ thường lớn (từ 4 đến 7 lần dòng định mức). Dòng điện mở máy quá lớn không những làm cho bản thân máy bị nóng mà còn làm cho điện áp lưới giảm sút nhiều (hiện tượng sụt áp lưới điên), nhất là đối với lưới điện công suất nhỏ. Do đó vấn đề đặt ra là ta cần phải giảm được dòng điện mở máy của động cơ không đồng bộ , đặc biệt là với động cơ không đồng bộ rôto lồng sóc. Bởi vì việc tác động vào động cơ rôto lồng sóc khó khăn hơn so với động cơ không đồng bộ rôto dây quấn. Tuy nhiên, hiện nay với việc áp dụng những ứng dụng của điện tử thì công việc đó đã trở nên dễ dàng hơn.
Xem thêm

60 Đọc thêm

Nghiên cứu về động cơ không đồng bộ và tính toán các tham số làm việc của động cơ không đồng bộ roto lồng sóc

NGHIÊN CỨU VỀ ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ VÀ TÍNH TOÁN CÁC THAM SỐ LÀM VIỆC CỦA ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ ROTO LỒNG SÓC

Máy điện không đồng bộ do kết cấu đơn giản, làm việc chắc chắn, sử dụng và bảo quản thuận tiện, giá thành rẽ nên được sử dụng rộng rãi trong nền kinh tế quốc dân, nhất là loại công suất dưới 100 kW. Động cơ điện không đồng bộ rôto lồng sóc cấu tạo đơn giản nhất (nhất là loại rôto lồng sóc đúc nhôm) nên chiếm một số lượng khá lớn trong loại động cơ công suất nhỏ và trung bình. Nhược điểm của động cơ này là điều chỉnh tốc độ khó khăn và dòng điện khởi động lớn thường bằng 67 lần dòng điện định mức. Để bổ khuyết cho nhược điểm này, người ta chế tạo đông cơ không đồng bộ rôto lồng sóc nhiều tốc độ và dùng rôto rãnh sâu, lồng sóc kép để hạ dòng điện khởi động, đồng thời tăng mômen khởi động lên. Động cơ điện không đồng bộ rôto dây quấn có thể điều chỉnh tốc được tốc độ trong một chừng mực nhất định, có thể tạo một mômen khởi động lớn mà dòng khởi động không lớn lắm, nhưng chế tạo có khó hơn so với với loại rôto lồng sóc, do đó giá thành cao hơn, bảo quản cũng khó hơn. Động cơ điện không đồng bộ được sản xuất theo kiểu bảo vệ IP23 và kiểu kín IP44. Những động cơ điện theo cấp bảo vệ IP23 dùng quạt gió hướng tâm đặt ở hai đầu rôto động cơ điện. Trong các động cơ rôto lồng sóc đúc nhôm thì cánh quạt nhôm được đúc trực tiếp lên vành ngắn mạch. Loại động cơ điện theo cấp bảo vệ IP44 thường nhờ vào cánh quạt đặt ở ngoài vỏ máy để thổi gió ở mặt ngoài vỏ máy, do đó tản nhiệt có kém hơn do với loại IP23 nhưng bảo dưỡng máy dễ dàng hơn. Hiện nay các nước đã sản xuất động cơ điện không đồng bộ theo dãy tiêu chuẩn. Dãy động cơ không đồng bộ công suất từ 0,5590 kW ký hiệu là K theotiêu chuẩn Việt Nam 19871994 được ghi trong bảng 101 (Trang 228 TKMĐ). Theo tiêu chuẩn này, các động cơ điện không đồng bộ trong dãy đều chế tạo theo kiểu IP44.
Xem thêm

98 Đọc thêm

công nghệ khởi động mềm động cơ không đồng bộ 3 pha.

CÔNG NGHỆ KHỞI ĐỘNG MỀM ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ 3 PHA.

Mục lụcLời mở đầuCHƯƠNG 1: Tổng quan về công nghệ khởi động mềm động cơ không đồng bộ 3 pha.1.1Tổng quan về công nghệ khởi động mềm động cơ không đồng bộ 3 pha.1.1.1Giải thích thế nào là khởi động mềm.1.1.2 Giới thiệu về động cơ không đồng bộ 3 pha.1.1.3 Các phương pháp khởi động động cơ không đồng bộ .1.2Yêu cầu của công nghệ khởi động mềm động cơ không đồng bộ 3 pha.1.3Phạm vi ứng dụng.1.4Tiêu chí đánh giá chất lượng bộ khởi động.CHƯƠNG 2: Tính chọn mạch công suất.2.1 Các phương án mạch động lực.2.1.1 Bộ điều chỉnh 1 pha.2.1.2 Bộ điều áp 3 pha.2.1.2 Bộ điều áp 3 pha.2.2 Chọn mạch động lực phù hợp.2.3Tính chọn van bán dẫn công suất cho sơ đồ mạch.2.4Tính chọn các thiết bị bảo vệ mạch động lực.2.4.1Bảo vệ quá nhiệt độ cho các van bán dẫn.2.4.2 Bảo vệ quá dòng cho van.CHƯƠNG3: :Tính toán và thiết kế mạch điều khiển3.1Nguyên lý thiết kế và sơ đồ khối.3.2 Lựa chọn sơ đồ các khâu.3.2.1Chọn khâu đồng pha.3.2.2Chọn khâu so sánh.3.2.3Chọn khâu khuyếch đại.3.2.4Khâu tạo xung chùm.3.3Tính toán các thông số mạch điều khiển.3.3.1Tính toán biến áp xung.3.3.2Tính tầng khuyếch đại cuối cùng.3.3.3Tính chọn bộ tạo xung chùm.3.3.4Tính chọn tầng so sánh.3.3.5Tính chọn khâu đồng pha.3.3.6Tạo nguồn nuôi.3.3.7Tính toán máy biến áp nguồn nuôi và đồng pha. LỜI NÓI ĐẦU Động cơ không đồng bộ được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp cũng như trong đời sống nhân dân. Sở dĩ như vậy là động cơ không đồng bộ có nhiều ưu điểm vượt trội so với những động cơ khác như cấu tạo, vận hành đơn giản, giá thành hạ, kết cấu chắc chắn…Nhưng nhược điểm lớn nhất của động cơ này là việc điều khiển tốc độ rất khó khăn và đặc tính điều chỉnh không được như ý muốn. Do nhược điểm này mà trong thời gian trước đây, người ta ít sử dụng các hệ truyền động điều chỉnh tốc độ động cơ không đồng bộ mà chủ yếu sử dụng các hệ truyền động một chiều. Trước thực tế đó, cùng với sự phát triển của nghành điện tử bán dẫn công suất, các hệ truyền động điện điều chỉnh tốc độ động cơ không đồng bộ đã ra đời và trở thành hệ truyền động cạnh tranh hiệu quả với các hệ truyền động động cơ một chiều. Có nhiều phương pháp để điều chỉnh tốc độ dựa vào dựa vào việc ứng dụng các thiết bị điện tử công suất, nhưng trong đồ án này chỉ đưa ra xem xét hệ truyền động điều chỉnh tốc độ động cơ không đồng bộ 3 pha roto lồng sóc bằng khởi động mềm. N
Xem thêm

53 Đọc thêm

Điều khiển động cơ không đồng bộ sử dụng biến tần OMRON

ĐIỀU KHIỂN ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ SỬ DỤNG BIẾN TẦN OMRON

Chương 1: Tìm hiểu về động cơ không đồng bộ 3 pha 1.1.Khái quát chung…………………………………………………1 1.2.Cấu tạo động cơ không đồng bộ………………………………...1 1.3.cách đấu dây của động cơ……………………………………….3 1.4.Nguyên lý làm việc của động cơ………………………………...5 1.5.Sơ đồ thay thế và phương trình đặc tính cơ……………………..5 1.6.Các thông số ảnh hưởng đến đặc tính cơ………………………..11 Chương 2:Các phương án điều chỉnh tốc độ động cơ không đồng bộ 2.1.Điều chỉnh điện áp cấp cho động cơ……………………………..16 2.2.Điều chỉnh điẹn trở mạch rôto……………………………………18 2.3.Điều chỉnh tần số nguồn cấp……………………………………..21 Chương 3:Tìm hiểu về biến tần 3.1.Giới thiệu chung…………………………………………………..23 3.2.Cấu tạo và nguyên lý hoạt động…………………………………..23 3.3.Các thông số kỹ thuật……………………………………………..24 3.4.Các tham số cài đặt………………………………………………..30 Chương 4: Thực hành điều khiển động cơ sử dụng biến tần OMRON 4.1. Cách cài đặt,vận hành biến tần chế độ tại chỗ……………………32 4.2. Cách cài đặt,vận hành biến tần,điều khiển động cơ sử dụng chế độ từ xa………………………………………………………………………32 4.3.Kết luận……………………………………………………………33
Xem thêm

35 Đọc thêm

TIỂU LUẬN “ĐỘNG CƠ VÀ CƠ SỞ TRUYỀN ĐỘNG ĐIỆN”

TIỂU LUẬN “ĐỘNG CƠ VÀ CƠ SỞ TRUYỀN ĐỘNG ĐIỆN”

Tiểu luận “Động cơ và cơ sở truyền động điện”Các động cơ điện thường dùng là: động cơ xoay chiều không đồng bộ ba pha rôtodây quấn hay lồng sóc; động cơ điện một chiều kích từ song song, nối tiếp hay kích từbằng nam châm vĩnh cữu; động cơ xoay chiều đồng bộ...3. TL: Khâu truyền lực, dùng để truyền lực từ động cơ điện đến cơ cấu sản xuấthoặc dùng để biến đổi dạng chuyển động (quay thành tịnh tiến hay lắc) hoặc làm phùhợp về tốc độ, mômen, lực.Để truyền lực, có thể dùng các bánh răng, thanh răng, trục vít, xích, đai truyền, cácbộ ly hợp cơ hoặc điện từ...4. CCSX: Cơ cấu sản xuất hay cơ cấu làm việc, thực hiện các thao tác sản xuất vàcông nghệ (gia công chi tiết, nâng - hạ tải trọng, dịch chuyển...).5. ĐK: Khối điều khiển, là các thiết bị dùng để điều khiển bộ biến đổi BBĐ, độngcơ điện Đ, cơ cấu truyền lực.Khối điều khiển bao gồm các cơ cấu đo lường, các bộ điều chỉnh tham số và côngnghệ, các khí cụ, thiết bị điều khiển đóng cắt có tiếp điểm (các rơle, công tắc tơ) haykhông có tiếp điểm (điện tử, bán dẫn). Một số hệ truyền động điện tự động (TĐĐ TĐ)khác có cả mạch ghép nối với các thiết bị tự động khác như máy tính điều khiển, cácbộ vi xử lý, PLC...Các thiết bị đo lường, cảm biến (sensor) dùng để lấy các tín hiệu phản hồi có thể làcác loại đồng hồ đo, các cảm biến từ, cơ, quang...I.1.2 Phân loạiTuy nhiên trong thực tế, không phải hệ truyền động nào cũng có đầy đủ cấu trúcnhư đã trình bày trên. Cho nên có thể phân loại hệ truyền động điện như sau:a) Theo đặc điểm của động cơ điện:- Truyền động điện một chiều: Dùng động cơ điện một chiều. Truyền động điệnmột chiều sử dụng cho các máy có yêu cầu cao về điều chỉnh tốc độ và mômen, nó cóchất lượng điều chỉnh tốt.
Xem thêm

29 Đọc thêm

Hệ thống điều khiển động cơ không đồng bộ không dùng cảm biến tốc độ

HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ KHÔNG DÙNG CẢM BIẾN TỐC ĐỘ

Động cơ không đồng bộ ngày nay được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thay cho các động cơ khác vì nó có nhiều ưu điểm như khởi động đơn giản, vận hành tin cậy, rẻ tiền và kích thước gọn nhẹ. Nhược điểm của nó là đặc tính cơ phi tuyến mạnh nên trước đây, với các phương pháp điều khiển còn đơn giản, loại động cơ này phải nhường chỗ cho động cơ điện một chiều. Nhưng với việc phát triển của các lý thuyết điều khiển, truyền động cộng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật như kỹ thuật vi xử lý, điện tử công suất nên đã hạn chế được nhược điểm trên, đưa động cơ không đồng bộ trở thành phổ biến
Xem thêm

73 Đọc thêm

Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha

THIẾT KẾ ĐỘNG CƠ ĐIỆN ĐỒNG BỘ BA PHA

Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha, Thiết kế động cơ điện đồng bộ ba pha
Xem thêm

46 Đọc thêm

XÂY DỰNG HỆ THỐNG BÀI TẬP MÁY BIẾN ÁP VÀ ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ BA PHA

XÂY DỰNG HỆ THỐNG BÀI TẬP MÁY BIẾN ÁP VÀ ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ BA PHA

1.Lý do chọn đề tài Trong chương trình đào tạo môn kỹ thuật điện của các trường đại học sư phạm có đề cập về nội dung máy biến áp và động cơ không đồng bộ ba pha. Nhưng việc nắm vững kiến thức, vận dụng kiến thức để giải các bài tập định tính, bài tập định lượng của chương này đối với sinh viên thật không dễ dàng. Qua một số tài liệu, tôi thất lượng bài tập cho nội dung này còn ít. Chính vì vậy, tôi lựa chọn đề tài “Xây dựng hệ thống bài tập máy biến áp và động cơ không đồng bộ ba pha” (của môn kỹ thuật điện) sẽ giúp sinh viên có một hệ thống bài tập, có phương pháp giải cụ thể của từng dạng với hướng dẫn giải chi tiết từng bài, từ đó giúp sinh viên có thể hiểu rõ hơn về máy biến áp và động cơ không đồng bộ ba pha. Đồng thời thông qua việc giải bài tập, sinh viên có thể được rèn luyện về kĩ năng giải bài tập, phát triển tư duy sáng tạo và năng lực tự làm việc của bản thân. MỤC LỤC Trang phụ bìa……………………………………………………………………. Lời cảm ơn……………………………………………………………………….. Lời cam đoan……………………………………………………………………. MỤC LỤC…………………………………………………………………… MỞ ĐẦU……………………………………………………………1 NỘI DUNG…………………………………………………………3 Chương 1: TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG BÀI TẬP MÁY BIẾN ÁP VÀ ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ BA PHA………………………………….3 1.1.Vai trò của bộ môn kỹ thuật điện……………………………………. 1.2.Các tài liệu tham khảo hiện có của bộ môn kỹ thuật điện…………. 1.3.Hệ thống bài tập kỹ thuật điện……………………………………… 1.3.1.Hệ thống bài tập về dòng điện xoay chiều hình sin………………… 1.3.2.Hệ thống bài tập về mạch điện ba pha……………………………… 1.3.3.Hệ thống bài tập về máy biến áp……………………………………. 1.3.4.Hệ thống bài tập về động cơ không đồng bộ ba pha………………… Chương 2: CƠ SỞ LỸ THUYẾT VỀ MÁY BIẾN ÁP VÀ ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ BA PHA……………………………………………… 2.1. Cơ sở lý thuyết về máy biến áp………………………………………… 2.1.1. Cấu tạo của máy biến áp…………………………………………….. 2.1.2. Nguyên lý làm viêc của máy biến áp………………………………… 2.1.3. Mô hình toán của máy biến áp……………………………………… 2.1.4. Sơ đồ thay thế của máy biến áp…………………………………….. 2.1.5. Chế độ không tải của máy biến áp…………………………………. 2.1.6. Chế độ ngắn mạch của máy biến áp……………………………….. 2.1.7. Chế độ có tải của máy biến áp………………………………………… 2.1.8. Máy biến áp ba pha…………………………………………………… 2.2. Cơ sở lý thuyết của động cơ không đồng bộ ba pha…………………… 2.2.1. Cấu tạo của động cơ không đồng bộ ………………………………… 2.2.2. Nguyên lý làm việc của động cơ không đồng bộ……………………… 2.2.3. Mô hình toán của động cơ không đồng bộ……………………………. 2.3.4. Quy đổi các đại lượng roto về stato…………………………………… 2.3.5. Sơ đồ thay thế của động cơ không đồng bộ ………………………….. 2.2.7. Dòng điện và công suất…………………………………………………. Chương 3: XÂY DỰNG HỆ THỐNG BÀI TẬP VỀ MÁY BIẾN ÁP VÀ ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ BA PHA………………………………….. 3.1. Xây dựng hệ thống bài tập về máy biến áp…………………………….. 3.1.1. Bài tập về máy biến áp một pha……………………………………… 3.1.2. Bài tập về tính toán các thông số sơ đồ thay thế của máy biến áp ba pha……………………………………………………………………………. 3.1.3. Bài tập về tổ hợp máy biến áp……………………………………….. 3.2. Xây dựng hệ thống bài tập về động cơ không đồng bộ ba pha……….. 3.2.1. Bài tập tính toán các thông số của động cơ khi roto đứng yên và roto quay…………………………………………………………………………… 3.2.2. Tính toán các thông số sơ đồ thay thế của động cơ không đồng bộ ba pha………………………………………………………………………………. KẾT LUẬN…………………………………………………………. TÀI LIỆU THAM KHẢO…………………………………………………..
Xem thêm

57 Đọc thêm

THIẾT KẾ VÀ TÍNH TOÁN ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ BA PHA RÔTO LỒNG SÓC

THIẾT KẾ VÀ TÍNH TOÁN ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ BA PHA RÔTO LỒNG SÓC

THIẾT KẾ VÀ TÍNH TOÁN ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ BA PHA RÔTO LỒNG SÓC PHẦN I. THIẾT KẾ ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ CHƯƠNG 1. NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC VÀ KẾT CẤU MÁY ĐIỆN KHÔNG ĐỒNG BỘ CHƯƠNG 2. NHỮNG VẤN DỀ CHUNG KHI THIẾT KẾ ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ RÔTO LỒNG SÓC PHẦN II. THIẾT KẾ VÀ TÍNH TOÁN ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ BA PHA RÔTO LỒNG SÓC

44 Đọc thêm

TÀI LIỆU MÁY KÉO SỢI P2 DOC

TÀI LIỆU MÁY KÉO SỢI P2 DOC

quy tắc bàn tay trái tạo ra một mômen quay làm quay rôto theo chiều quay của từ trường. CHƯƠNG 2: CHỌN ĐỘNG CƠ TRUYỀN ĐỘNG. 24 Tốc độ quay của rôto luôn nhỏ hơn tốc độ quay của từ trường quay. Nếu rôto quay tốc độ bằng tốc độ của từ trường quay thì từ trường sẽ không quét qua các thanh dẫn(hay cuộn dây) nữa nên không có dòng điện cảm ứng nên momen quay cũng không còn. Khi đó do mômen cản lồng trục sẽ quay chậm lại hơn từ trường quay và các thanh dẫn (hay cuộn dây) lại bị từ trường quét qua dây điện cảm ứng lại xuất hiện và do đó có mômen quay làm cho rôto tiếp tục quay nhưng với tốc độ luôn nhỏ hơn tốc độ của từ trường quay. Tốc độ không đồng bộ n1 của rôto nhỏ hơn tốc độ đồng bộ n0 chút ít và sự sai lệch này được đánh giá qua một đại lượng gọi là độ trượt S S = 010nnn − Ở chế độ động cơ độ trượt S có giá trị 0≤ S≤1. 2.1.3_ Mô tả toán học của động cơ xoay chiều ba pha không đồng bộ. Đối với động cơ xoay chiều ba pha ta coi ba pha của động cơ là đối
Xem thêm

9 Đọc thêm

Bài tập truyền động điện (có lời giải)

BÀI TẬP TRUYỀN ĐỘNG ĐIỆN (CÓ LỜI GIẢI)

1.Khái niệm về đặc tính cơ của máy sản xuất và của động cơ điện? Ý nghĩa của việc nghiên cứu đặc tính cơ (đặc tính cơ điện)?2.Vẽ sơ đồ đấu dây của động cơ một chiều kích từ độc lập, động cơ một chiều kích từ song song? Với điều kiện nào thì động cơ một chiều kích từ độc lập được coi như động cơ một chiều kích từ song song?3.Các bước tiến hành xây dựng phương trình đặc tính cơ và đặc tính cơ điện của động cơ một chiều kích từ độc lập?4.Ảnh hưởng của các tham số tới phương trình đặc tính cơ?5.Cách vẽ đặc tính cơ và đặc tính cơ điện của động cơ một chiều kích từ độc lập?6.Vẽ sơ đồ đấu dây của động cơ một chiều kích từ nối tiếp? Đặc điểm của cuộn dây kích từ trong động cơ một chiều kích từ nối tiếp? 7.Cách vẽ đặc tính cơ và đặc tính cơ điện của động cơ một chiều kích từ nối tiếp? 8.Cách tính điện trở khởi động của động cơ một chiều kích từ độc lập? (phương pháp giải tích và phương pháp đồ thị)9.Các trạng thái hãm của động cơ một chiều kích từ độc lập?10.Các trạng thái hãm của động cơ một chiều kích từ nối tiếp? 11.Các bước tiến hành xây dựng phương trình đặc tính cơ của động cơ không đồng bộ ba pha?12.Các thông số ảnh hưởng đên đặc tính cơ của động cơ không đồng bộ?13.Cách tính điện trở khởi động của động cơ không đồng bộ?14.Các trạng thái hãm của động cơ không đồng bộ?
Xem thêm

22 Đọc thêm

Đồ án điện tử công suất

ĐỒ ÁN ĐIỆN TỬ CÔNG SUẤT

Động cơ không đồng bộ là máy điện xoay chiều , làm việc theo nguyên lý cảm ứng điện từ , có tốc độ n của rotor khác với tốc độ từ trường quay trong động cơ . Động cơ đồng bộ được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và trong sinh hoạt vì chể tạo đơn giản , giá thành rẻ , độ tin cậy cao , vận hành đơn giản , hiệu suất cao và hầu như không bảo trì . Gần đây do kỹ thuật điện tử phát triển , nên động cơ không đồng bộ đã đáp ứng được yêu cầu điều chỉnh tốc độ vì vậy động cơ không đồng bộ càng được sử dụng rộng rãi hơn .Dãy công suất của nó rất rộng từ vài W đến hàng ngàn kW . Hầu hết là động cơ ba pha , có một số động cơ công suất nhỏ là một pha .
Xem thêm

53 Đọc thêm

Thiết kế hệ dẫn động băng tải

THIẾT KẾ HỆ DẪN ĐỘNG BĂNG TẢI

MỤC LỤC BẢN THUYẾT MINH ĐỒ ỎN GỒM NHỮNG PHẦN CHỚNH SAU: Phần I : Chọn động cơ và phõn phối tỷ số truyền. Phần II : Tớnh toỏn bộ truyền đai thang. Phần III : Tớnh toỏn bộ truyền bỏnh răng cụn răng nghiờng. Phần IV : Tớnh toỏn và kiểm nghiệm trục. Phần V : Tớnh và chọn then. Phần VI : Thiết kế gối đỡ trục. Phần VII : Cấu tạo vỏ hộp và cỏc chi tiết mỏy khỏc. Phần VIII : Bụi trơn hộp giảm tốc. Phần I : Chọn động cơ và phõn phối tỷ số truyền I1 Chọn động cơ điện 1. Chọn kiểu loại động cơ Hiện nay, cú hai loại động cơ là động cơ điện một chiều và động cơ điện xoay chiều. Để thuận tiện, phự hợp với lưới điện hiện nayta chọn động cơ điện xoay chiều. Trong số cỏc loại động cơ điện xoay chiều, ta chọn loại động cơ ba pha khụng đồng bộ rụ to lồng súc( cũn gọi là động cơ điện ba pha khụng đồng bộ rụ to ngắn mạch) Nú cú những ưu điểm: Kết cấu đơn giản, dễ bảo quản, giỏ thành thấp, làm việc tin cậy, cú thể mắc trực tiếp vào lưới điện ba pha khụng cần phải biến đổi dũng điện
Xem thêm

37 Đọc thêm

Xây dựng mô hình động cơ dị bộ Rotor dây quấn trên hệ tọa độ αβ và dq

XÂY DỰNG MÔ HÌNH ĐỘNG CƠ DỊ BỘ ROTOR DÂY QUẤN TRÊN HỆ TỌA ĐỘ ΑΒ VÀ DQ

Lời nói đầuTrong những năm gần đây những tiến bộ trong khoa học kỹ thuật đã đưa lại những ứng dụng lớn lao vào trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hoá của mỗi đất nước. Bên cạnh những thành tựu về mặt thực tiễn thì những lý thuyết về điều khiển cũng lần lượt ra đời góp phần không nhỏ trong việc xây dựng các nguyên lý điều khiển tối ưu các hệ thống truyền động trong công nghiệp. Là một nước đang trong quá trình xây dựng nền kinh tế công nghiệp hiện đại với nhiệm vụ hiện nay là thực hiện thành công quá trình công nghiệp hoá hiện đại hoá, đất nước ta đang ngày càng đòi hỏi rất nhiều những ứng dụng mạnh mẽ các thành tựu của khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất để đưa lại năng suất lao động cao hơn, cạnh tranh được với các nước trong khu vực và thế giới. .Tự động hoá trong sản xuất với việc áp dụng những thành tựu công nghệ mới nhằm nâng cao năng xuất, hạ giá thành sản phẩm không những là yêu cầu bắt buộc mà hơn nữa còn được xem như một chiến lược đối với các nhà máy, xí nghiệp cũng như toàn bộ nền sản xuất công nghiệp của mỗi quốc gia. Từ yêu cầu thực tiễn đó thì chúng em đã thực hiện một đề tài nhỏ là : “Xây dựng mô hình động cơ dị bộ Rotor dây quấn trên hệ tọa độ αβ và dq”.Trong một thời gian tương đối ngắn do vậy đồ án này chắc chắn không khỏi những thiếu sót, với sự nỗ lực của bản thân , em rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn để bản đồ án này hoàn thiện hơn Sinh viên Vũ Đức ThịnhMỤC LỤCLỜI MỞ ĐẦU1CHƯƠNG 1 :Giới thiệu chung về động cơ không đồng bộ31.1 Cấu tạo chung của động cơ không đồng bộ31.2 Đặc tính cơ của động cơ không đồng bộ51.3 Khởi động động cơ không đồng bộ9CHƯƠNG 2 :Mô hình động cơ trên các hệ tọa độ112.1 Máy điện dị bộ roto dây quấn112.2 Phương trình toán của động cơ12 2.2.1 Chuyển hệ tọa độ cho vectơ không gian 12 2.2.2 Xây dựng phương trình toán13CHƯƠNG 3 :Mô phỏng động cơ bằng simulink183.1 Mô phỏng mô hình động cơ183.2 Kết quả mô phỏng22KẾT LUẬN25 TÀI LIỆU THAM KHẢO………………………………………………...26
Xem thêm

25 Đọc thêm

Cùng chủ đề