LÊN MÙ CANG CHẢI NGẮM RUỘNG BẬC THANG MÙA LÚA CHÍN

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới tiêu đề "LÊN MÙ CANG CHẢI NGẮM RUỘNG BẬC THANG MÙA LÚA CHÍN ":

Lên Mù Cang Chải ngắm ruộng bậc thang mùa lúa chín doc

LÊN MÙ CANG CHẢI NGẮM RUỘNG BẬC THANG MÙA LÚA CHÍN

Lên Mù Cang Chải ngắm ruộng bậc thang mùa lúa chín Huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) – địa danh không còn xa lạ với những ai thích du lịch khám phá. Cứ mỗi độ thu về, tại nơi đây tràn ngập sắc vàng của lúa chín. Mùa thu, đường lên Tây Bắc luôn hấp dẫn du khách khắp nơi đi để khám phá, để thưởng ngoạn. Những con đường uốn lượn qua dốc, đèo nay không còn gập gềnh mà đã được trải nhựa bằng phẳng giúp chúng ta dễ dàng đi lại. Qua hơn 20 km "phá mây" tại đỉnh đèo Khau Phạ, Mù Cang Chải hiện ra với vẻ đẹp của bát ngàn những bậc thang lúa chín. Những sóng lúa vàng trải dài dưới thung lũng, rồi xếp tầng, xếp lớp men theo sườn đồi, đỉnh nối đỉnh. Sắc vàng của những cánh đồng chín xen lẫn với sắc xanh của những cánh đồng nối vụ tạo thành dải lụa mềm mại, óng ánh trong nắng mùa thu. Đồng bào dân tộc Mông chiếm 90% dân số ở Mù Cang Chải. Họ chính là những "nghệ nhân" của hơn 700 ha ruộng bậc thang lúa trù phú. Vừa thu hoạch, đồng bào dân tộc Mông cũng khai khẩn thêm đất để trồng nối vụ. Không chỉ có những đồng ruộng rực vàng, phiên chợ vùng cao Mù Cang Chải cũng là một trải nghiệm thú vị đối với du khách muốn khám phá về phong tục, tập quán của đồng bào người Mông nơi đây. Mật ong, sản vật đặc trưng tại vùng núi Mù Cang Chải. Người dân tộc Mông thường để nguyên cả sáp lẫn mật để bán với giá 100.000 đồng/kg. Thiếu nữ Mông sắm quần áo mới tại chợ. Phiên chợ của người Mông ngày nay phần nhiều vẫn giữ được bản sắc đặc trưng.
Xem thêm

9 Đọc thêm

Ruộng nương Mù Cang Chải sau mùa lúa chín docx

RUỘNG NƯƠNG MÙ CANG CHẢI SAU MÙA LÚA CHÍN DOCX

Ruộng nương Mù Cang Chải sau mùa lúa chín Những ruộng bậc thang ở vùng cao Yên Bái không còn vàng rực màu lúa trong những tháng cuối năm mà đang phơi mình đón một mùa gieo trồng mới.

9 Đọc thêm

Ruộng nương Mù Cang Chải sau mùa lúa chín pot

RUỘNG NƯƠNG MÙ CANG CHẢI SAU MÙA LÚA CHÍN

Ruộng nương Mù Cang Chải sau mùa lúa chín Những ruộng bậc thang ở vùng cao Yên Bái không còn vàng rực màu lúa trong những tháng cuối năm mà đang phơi mình đón một mùa gieo trồng mới.

9 Đọc thêm

Dia ly tinh Yen Bai tiet 2

DIA LY TINH YEN BAI TIET 2

Vấn đề việc làm được quan tâm ĐỊA BÀN CƯ TRÚ, VÀ HÌNH THỨC ĐỊA BÀN CƯ TRÚ, VÀ HÌNH THỨC CANH TÁC LÚA NƯỚC TRÊN RUỘNG CANH TÁC LÚA NƯỚC TRÊN RUỘNG BẬC THANG CỦA DÂN TỘC THÁI BẬC THANG CỦA DÂN TỘC THÁI HUYỆN MÙ CANG CHẢI- YÊN BÁI.HUYỆN MÙ CANG CHẢI- YÊN BÁI. VỤ MÙA BỘI THUĐỜI SỐNG NHÂN DÂN HUYỆN TRẠM TẤU YÊN BÁI ẤM NO HẠNH PHÚC. VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG TỈNH YÊN BÁI C NG C Ủ ỐC NG C Ủ Ố Dân số của tỉnh ta? Tỉ lệ so với cả nước? Mật độ dân số ? Có bao nhiêu dân tộc ? Quần cư ?Sự phân bố dân cư có thuận lợi, khó khăn gì cho phát triển Kinh tế-Xã hội ?
Xem thêm

11 Đọc thêm

PLC (Programmable Logic Controller) , điều khiển Logic Lập trình được pptx

PLC PROGRAMMABLE LOGIC CONTROLLER ĐIỀU KHIỂN LOGIC LẬP TRÌNH ĐƯỢC PPTX

Ki m tra và thi:ểThi:Đ c s d ng tài li uượ ử ụ ệ1 câu lý thuy t và 2 bài t p (8 đi m)ế ậ ể Trình bày trên l p (2 đi m)ớ ể12© DHBK 2005N i dung môn h cộ ọN i dung môn h cộ ọ1. C u trúc c a PLCấ ủ2. Các thi t b vào raế ị3. X lý vào raử4. L p trình cho PLCậ5. R le n iơ ộ6. Đ ng h đ nh th i, b đ m, thanh ghi d chồ ồ ị ờ ế ị7. L p trình thang và l p trình c u trúcậ ậ ấ8. L a ch n PLC, ki m tra và g r iự ọ ể ỡ ố9. Tìm hi u các PLC trên th c tể ự ế13© DHBK 2005N i dung môn h cộ ọN i dung môn h cộ ọ1. C u trúc c a PLCấ ủC u trúc chung c a h PLCấ ủ ệ
Xem thêm

172 Đọc thêm

Mùa vàng Mù Cang Chải pdf

MÙA VÀNG MÙ CANG CHẢI

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã được công nhận là danh thắng quốc gia. Thiếu nữ đồng bào Mông đang may áo bên cánh đồng lúa vàng.

6 Đọc thêm

Mù cang chải danh thắng quốc gia

MÙ CANG CHẢI DANH THẮNG QUỐC GIA

Mù Cang Chải: Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thangTrên tầng ruộng bậc thang, lúa reo vui trong ánh nắng vàng óng ả.Ruộng lúa vàng óng ả trong ánh nắng chiềuThiếu nữ khoe sắc bên ruộng lúa trĩu bông.Ngắm ruộng bậc thang từ xa mờ ảo càng quyến rũ.Dân "phượt" khắp nơi đã về với Mù Cang Chải để ghi lại khoảnh khắc vàng trước ngày lễ hộiRuộng lúa vây xung quanh lòng chảo thị trấn Cang ChảiTheo Hoàng Anh Tuấn - Lê Trung Kiên (Dân Việt)

4 Đọc thêm

Tả khu ruộng bậc thang.

TẢ KHU RUỘNG BẬC THANG.

Từ xưa đến nay, hình ảnh các khu ruộng bậc thang vẫn luôn là một hình ảnh đẹp ở các vùng cao khiến ta cùng các nhà nhiếp ảnh say mê và tốn nhiều phim ảnh. Nhắc đến người nông dân Việt Nam là nhắc đến sự chăm chỉ, cần cù và đầy sáng tạo. Đặc biệt là đồng bào dân tộc vùng cao, họ phải khắc phục những khó khăn của đất đai, thời tiết để trồng trọt, sinh sống. Hình ảnh khu ruộng bậc thang vừa minh chứng cho những đức tính tốt đẹp trên của họ vừa là một hình ảnh đẹp của khung cảnh vùng cao. Ruộng bậc thang được làm trên những quả núi, quả đồi. Địa hình vùng núi không bằng phẳng như đồng bằng nên đồng bào dân tộc đã nghĩ ra cách làm ruộng đầy sáng tạo này. Ngày qua ngày, tháng qua tháng, họ rất cần mẫn, vất vả đẽo phạt, san ủi sao cho từng phần đất ở sườn núi trở nên bằng phẳng cho việc trồng cấy. Phần mặt bằng này chạy từng vòng quanh thân đồi núi từ chân lên đến đỉnh. Hình ảnh những ruộng bậc thang đẹp nhất vào mùa đổ nước cấy và mùa lúa chín. Mùa nước đổ, từ trên cao nhìn xuống, nhìn ruộng bậc thang như bức tranh thủy mặc khổng lồ. Sau khi đã san ủi đất tạo ra mặt bằng cần thiết, người nông dân dẫn nước từ suối vào ruộng. Màu nước trắng đục đan xen với màu đất đỏ, đen. Những bậc ruộng ngoằn nghoèo chạy vòng theo thân núi. Nhìn cả khu đồi núi trập trùng với những sắc màu đan xen một cách kì lạ như vậy thật ấn tượng! Mùa lúa chín, ruộng bậc thang lại trải rộng một màu vàng đầy mơ mộng. Khi ấy, cả một vùng lúa nương đã chín vàng rực, những hạt thóc mấy chắc vàng giòn, những lá lúa vàng xọng. Những ngọn núi đồi kề nhau tất cả đều dậy lên một màu vàng trù phú. Đặc biệt, những dải ruộng uốn lượn theo triền núi như những đợt sóng tràn trề. Đó là hình ảnh báo hiệu cho những ngày sung túc, đủ đầy. Từ xưa đến nay, hình ảnh các khu ruộng bậc thang vẫn luôn là một hình ảnh đẹp ở các vùng cao khiến ta cùng các nhà nhiếp ảnh say mê và tốn nhiều phim ảnh. Có thể tự hào mà nói rằng mỗi vẻ đẹp của ruộng bậc thang là những tuyệt tác do người nông dân vùng cao tạo ra. Những cảnh này không chỉ là danh thắng của quê hương, thu hút ta tới chiêm ngưỡng, mà nó còn là những bồ thóc không bao giờ vơi của đồng bào các dân tộc. Trích: loigiaihay.com  
Xem thêm

1 Đọc thêm

Ruộng bậc thang mùa nước đổ doc

RUỘNG BẬC THANG MÙA NƯỚC ĐỔ

Ruộng bậc thang mùa nước đổ “Có hai mùa tuyệt đẹp để ngắm cảnh kỳ thú của ruộng bậc thang Lào Cai, đó là mùa gieo cấy và mùa lúa chín vàng đẹp như mơ” nạn Ngọc Bằng chia sẻ. Là vùng tiểu khí hậu á nhiệt đới gió mùa và phải chờ nước mưa đổ xuống (đồng bào thường gọi là mùa nước đổ), nên vào tháng 6-7 hằng năm vùng cao Lào Cai mới vào vụ gieo cấy lúa mùa. Ruộng bậc thang ở Lào Cai có từ hàng trăm năm nay. Và đều do những đôi bàn tay tài hoa, cần mẫn của người Dao, người Mông, người Hà Nhì, người Giáy, người Tày, người Xa Phó, người Nùng, người Pa Dí… đời này nối tiếp đời kia kiến tạo nên. Mỗi vẻ đẹp của ruộng bậc thang ở Tây Bắc là những kiệt tác mỹ thuật do con người làm ra. Những cánh đồng bậc thang không chỉ là cảnh đẹp thuần tuý mà còn là những bồ thóc không bao giờ vơi của đồng bào các dân tộc vùng cao. Đó cũng là kết quả của phương thức canh tác nông nghiệp bền vững từ xa xưa , đồng thời góp phần tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo cho vùng Tây Bắc từ nhiều năm nay. Đây cũng là những điểm đến hấp dẫn của du khách quốc tế và du khách các tỉnh đồng bằng mỗi khi lên du lịch vùng núi Sapa, Bắc Hà, Bát Xát, Simacai… Vẻ đẹp của ruộng bậc thang đã tạo ra cảm xúc cho các văn nghệ sĩ sáng tác nên những tác phẩm nghệ thuật làm say đắm hàng triệu người.
Xem thêm

5 Đọc thêm

Người Vân Kiều với cây Sáo Khui truyền thống potx

NGƯỜI VÂN KIỀU VỚI CÂY SÁO KHUI TRUYỀN THỐNG POTX

Đầu tiên phải lùng tìm cho được những cây nứa già có ống dài, thân lại không quá dày để âm thanh phát ra được hay. Thứ hai, khi nhắm thấy cây có thể dùng để làm sáo thì phải đợi chọn ngày, thường là ngày trăng sáng (15 - 16) trong tháng để chặt cây. Thứ ba, trước khi chặt những người này phải hò một bài - với quan niệm là hò như vậy khi làm ra sáo sẽ có âm thanh hay hơn… Khi chặt nứa về, người ta gọt và đem phơi trên bếp lửa 1 đến 2 tháng, khi đã thật khô mới làm những công đoạn tiếp theo. Sau khi phơi khô trên dàn bếp, người ta dùng dùi sắt nung đỏ để khoét lỗ, đây cũng là một trong những thao tác khó vì nó cũng góp phần tạo nên âm thanh chuẩn. Sáo Khui trong đời sống văn hóa của người Vân Kiều Lúc đầu, Sáo Khui chỉ dành riêng cho các bậc trung niên sử dụng bởi lẽ đến mùa lúa chín các bậc này phải lên rẫy để trông; ngồi buồn nhiều khi mưa rả rích không biết làm gì họ đã tìm những ống nứa khoét lỗ thổi cho vui. Càng về sau họ phát hiện thấy âm thanh phát ra hay lại vang xa, đỡ buồn, người ở bên rẫy bên này có thể thổi tâm sự cho người ở bên rẫy bên kia và ngược lại… vì thế họ chuyện trò với nhau bằng tiếng sáo. Cũng từ đó Sáo Khui ra đời và trở nên phổ biến, nó tồn tại với đời sống sinh hoạt văn hóa của người dân tộc Vân Kiều. Có thể nói rằng loại nhạc cụ này đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Vân Kiều. Việc sử dụng nó cũng phải tùy vào hoàn cảnh. Với điệu Xa Nớt, thông thường người thổi Sáo Khui chia làm hai nhóm; hai người thổi sáo là hai người đứng đầu của tốp diễn mỗi khi người bên này thổi lên thì những người ngồi xung quanh cùng hò theo, sau đó lại đổi qua người bên kia thổi (như hò đối đáp). Tiếng sáo cất lên làm réo rắt lòng người, làm cỏ cây, núi rừng phải động lòng thức tỉnh. Trong lễ Ra Pựt, với điệu Xa Nớt là khi con cháu được nghe kể lại những truyền thống của ông bà tổ tiên dòng họ mình, qua đây giúp con cháu hiểu được truyền thống của gia đình mình, đồng thời nói rõ tình cảm gắn bó máu thịt giữa anh chị em trong dòng họ nội-ngoại (còn gọi Khơi Cù Za). Còn với đám cưới, Sáo Khui khi cất lên cùng điệu Xa Nớt lại để gia đình hai bên dặn dò con cái của mình. Đó là phải yêu thương đùm bọc, bảo ban nhau trong cuộc sống, ăn ở với nhau đến đầu bạc răng long… chính vì những lẽ đó mà đối với
Xem thêm

5 Đọc thêm

Người Vân Kiều với cây Sáo Khui truyền thống ppt

NGƯỜI VÂN KIỀU VỚI CÂY SÁO KHUI TRUYỀN THỐNG PPT

Đầu tiên phải lùng tìm cho được những cây nứa già có ống dài, thân lại không quá dày để âm thanh phát ra được hay. Thứ hai, khi nhắm thấy cây có thể dùng để làm sáo thì phải đợi chọn ngày, thường là ngày trăng sáng (15 - 16) trong tháng để chặt cây. Thứ ba, trước khi chặt những người này phải hò một bài - với quan niệm là hò như vậy khi làm ra sáo sẽ có âm thanh hay hơn… Khi chặt nứa về, người ta gọt và đem phơi trên bếp lửa 1 đến 2 tháng, khi đã thật khô mới làm những công đoạn tiếp theo. Sau khi phơi khô trên dàn bếp, người ta dùng dùi sắt nung đỏ để khoét lỗ, đây cũng là một trong những thao tác khó vì nó cũng góp phần tạo nên âm thanh chuẩn. Sáo Khui trong đời sống văn hóa của người Vân Kiều Lúc đầu, Sáo Khui chỉ dành riêng cho các bậc trung niên sử dụng bởi lẽ đến mùa lúa chín các bậc này phải lên rẫy để trông; ngồi buồn nhiều khi mưa rả rích không biết làm gì họ đã tìm những ống nứa khoét lỗ thổi cho vui. Càng về sau họ phát hiện thấy âm thanh phát ra hay lại vang xa, đỡ buồn, người ở bên rẫy bên này có thể thổi tâm sự cho người ở bên rẫy bên kia và ngược lại… vì thế họ chuyện trò với nhau bằng tiếng sáo. Cũng từ đó Sáo Khui ra đời và trở nên phổ biến, nó tồn tại với đời sống sinh hoạt văn hóa của người dân tộc Vân Kiều. Có thể nói rằng loại nhạc cụ này đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Vân Kiều. Việc sử dụng nó cũng phải tùy vào hoàn cảnh. Với điệu Xa Nớt, thông thường người thổi Sáo Khui chia làm hai nhóm; hai người thổi sáo là hai người đứng đầu của tốp diễn mỗi khi người bên này thổi lên thì những người ngồi xung quanh cùng hò theo, sau đó lại đổi qua người bên kia thổi (như hò đối đáp). Tiếng sáo cất lên làm réo rắt lòng người, làm cỏ cây, núi rừng phải động lòng thức tỉnh. Trong lễ Ra Pựt, với điệu Xa Nớt là khi con cháu được nghe kể lại những truyền thống của ông bà tổ tiên dòng họ mình, qua đây giúp con cháu hiểu được truyền thống của gia đình mình, đồng thời nói rõ tình cảm gắn bó máu thịt giữa anh chị em trong dòng họ nội-ngoại (còn gọi Khơi Cù Za). Còn với đám cưới, Sáo Khui khi cất lên cùng điệu Xa Nớt lại để gia đình hai bên dặn dò con cái của mình. Đó là phải yêu thương đùm bọc, bảo ban nhau trong cuộc sống, ăn ở với nhau đến đầu bạc răng long… chính vì những lẽ đó mà đối với
Xem thêm

5 Đọc thêm

CHÍNH TẢ: BÀI HOA PHƯỢNG

CHÍNH TẢ: BÀI HOA PHƯỢNG

NHỜ SIÊNG NĂNG, BIẾT T TOÁN, CHÚ ĐÃ CÓ MỘT NGÔI NHÀ X XẮN, VƯỜN CÂY ĐẦY TRÁI CH THƠM LỪNG.. INH ÍNH INH ÍN ÌNH TRANG 10.[r]

10 Đọc thêm

Ngắm thiên nhiên tươi đẹp ở thác Iguazu (Brazil và Argentina) docx

NGẮM THIÊN NHIÊN TƯƠI ĐẸP Ở THÁC IGUAZU (BRAZIL VÀ ARGENTINA) DOCX

TRANG 1 NG ẮM THIÊN NHIÊN TƯƠI ĐẸP Ở THÁC IGUAZU BRAZIL V À TRANG 2 Iguazu là một trong những thác nước thiên nhiên hùng vĩ nổi tiếng trên toàn thế giới, đây là điểm du lịch thơ mộng thu[r]

4 Đọc thêm

VỀ ĐÁM TIỆN DÂN - Zarathustra đã nói như thế ppsx

VỀ ĐÁM TIỆN DÂN - ZARATHUSTRA ĐÃ NÓI NHƯ THẾ PPSX

nghẹt thở: Sao? Đời sống còn cần đến đám tiện dân ư? Những suối nguồn bị nhiễm độc, những ngọn lửa bốc mùi hôi thối, những giấc mộng bị ô uế và những con sâu trong thực phẩm hằng ngày, là những điều cần thiết sao? Không phải lòng thù hận, nhưng chính sự kinh tởm của ta đã gặm nhấm đời ta. Hỡi ôi, thường ta cũng chán ngán luôn cả tinh thần khi ta khám phá ra rằng cả đám tiện dân cũng có tinh thần! Ta đã quay lưng lại với những kẻ thống trị khi ta nhìn thấy điều mà ngày hôm nay họ gọi là thống trị: cò kè mặc cả quyền hành, - và lại cò kè mặc cả với đám tiện dân! Ta đã nhắm mắt bịt tai sống nơi những dân tộc có ngôn ngữ xa lạ, để cho ngôn ngữ họ dùng cò kè mặc cả về quyền hành cũng xa lạ với ta. Và, bịt kín mũi, ta đã băng qua quá khứ cùng hiện tại với tấm lòng đầy bất mãn kinh tởm: thực vậy, tất cả quá khứ và hiện tại này đều bốc lên mùi hôi thối của đám tiện dân biết sử dụng chữ viết. Tựa một kẻ tàn tật đã trở thành đui câm điếc: ta đã sống như thế để khỏi sống với bọn tiện dân của quyền lực, của ngòi bút và của những dục vọng. Tinh thần ta đã leo lên nhiều bậc thang trong sự gian khổ và cẩn trọng, những của bố thí khoái lạc là sự khích lệ cho tinh thần ta; đời sống cứ chảy trôi nương theo cái gậy mù lòa của nó. Chuyện gì đã xảy đến cho ta? Ta đã tự giải thoát khỏi sự kinh tởm ra sao? Ai đã làm tươi trẻ đôi mắt nhìn của ta? Làm thế nào ta đã cất cánh bay vút lên đến những miền non cao lồng lộng, nơi không còn có bọn tiện dân ngồi bên suối nước nữa? Có phải chính sự kinh tởm buồn nôn của ta đã ban cho ta đôi cánh cùng những sức mạnh tiên kiến được các suối nguồn tươi mát? Thực vậy, hẳn ta đã phải bay lên cao tít mới tìm lại được suối nguồn hoan lạc! Ồ, ta đã tìm thấy rồi, hỡi các anh em! Ở đây, nơi thâm cao diệu vợi, nguồn suối mê vui đã trào vọt lại cho ta! Vẫn còn có một dòng sống ta vục
Xem thêm

6 Đọc thêm

câu hỏi giao lưutieengs việt học sinh dân tộc 2010-2011

CÂU HỎI GIAO LƯUTIEENGS VIỆT HỌC SINH DÂN TỘC 2010-2011

CÂU HỎI GIAO LƯU HỌC SINH DÂN TỘCMÔN : TIẾNG VIỆT- LỚP 4NĂM HỌC : 2010-20111- Những phân môn học như : Tập đọc , tập làm văn , chính tả , luyện từ và câu , kể chuyện ở trong môn học nào ? ( Tiếng việt )2- Từ mà được lặp lại phần âm , vần hoặc cả âm đầu và vần đó gọi là từ gì ? ( Từ láy )3- Những từ chỉ người , chỉ sự vật , đồ vật ,cây cối là loại từ gì ? ( danh từ )4- Nơi các em sinh ra và lớn lên ở đó gọi là nơi nào ? ( Quê hương )5- Người văn hay , chữ tốt đó là ai ? ( Cao Bá Quát )6- Để bảo vệ nguồn nước và chống lũ lụt và xoá mòn trách nhiệm của chúng ta phải làm gì ? ( Bảo vệ rừng , không phát rẫy đốt rừng )7- Tìm những từ nói lên tình cảm của em đối với cha mẹ ? (Yêu thương ,yêu quí , kính trọng ...)8- Hãy kể một số thú rừng ở quê hương em ? (Nai , mang , gấu , chim ...)9- Ở miền Nam có loại hoa gì nở đúng trong dịp tết ? ( Hoa mai )10-Một loại lúa mà người dân tộc thương hay trồng trên đồi núi gọi là lúa gì ? ( Lúa rẫy)11- Em hãy tìm 1 câu ca dao , tục ngữ nói về nổi vất vả , cần cù của người lao động ? ( Một nắng hai sương ; đi sớm về tối , chân lấm tay bùn ...)12- Hoa phượng còn gọi là loại hoa gì ? ( Hoa học trò )13- Người đồng bào dân tộc thường ăn tết sau khi thu hoạch xong mùa lúa rẫy . Tết đó gọi là tết gì của người dân tộc ? ( Tết ngả rạ )14- Hội đua voi hằng năm thường tổ chức ở đâu ? ( Tây nguyên ) 15- Câu gồm có mấy bộ phận chính . Đó là những bộ phận nào ? ( Chủ ngữ , vị ngữ )16- Tìm từ cùng nghĩa với từ : dũng cảm . ( Gan dạ , gan góc... )17- Em hãy cho ví dụ về câu cầu khiến ? ( VD : Chiều mai, em phải đi học nhé )18- Đền Ăng -co vát ở đất nước nào ? ( Cam pu chia )19- Bộ phận chỉ nơi chốn trong câu gọi là bộ phận gì ?( trạng ngữ )
Xem thêm

1 Đọc thêm

Thăm Ải Chi Lăng – Lạng Sơn pot

THĂM ẢI CHI LĂNG – LẠNG SƠN

xây dựng vào thế kỷ 15. Phía Nam Ải có một khối đá có hình dáng giống một thanh kiếm khổng lồ gọi là Lê Tổ Kiếm (thanh kiếm của vua Lê Thái Tổ) và một tượng đá có hình dáng giống một người quỳ gối, cụt đầu gọi là Liễu Thăng Thạch (đá Liễu Thăng). Tượng đá gợi nhớ chiến thắng Chi Lăng chém đầu tướng Liễu Thăng cách nay gần 700 năm). Cạnh Ải Chi Lăng còn có Quỷ Môn Quan. Theo sách “Vân đài loại ngữ” của Lê Quý Đôn, đời nhà Tấn (265-420) binh lính giặc qua đó bị giết nhiều nên mới có câu “Quỷ Môn Quan, Quỷ Môn Quan! Thập nhân khứ, nhất nhân hoàn” (Quỷ Môn Quan, Quỷ Môn Quan! Mười người đến chỉ một người trở về). Nơi đây xưa kia đường sá hẹp, núi đá hiểm trở, sông sâu nước độc. Những đoàn sứ bộ nước ta mỗi khi sang Trung Hoa đều dừng lại tại Quỷ Môn Quan trước khi tiến đến Ải Nam Quan. Ngày nay, tại Ải Chi Lăng có Tượng đài kỷ niệm chiến thắng Chi Lăng và Khu Di tích lịch sử Chi Lăng bao gồm 52 điểm kéo dài gần 20km, phần lớn thuộc hai xã Chi Lăng và Quang Lang. Khu di tích này chủ yếu tái hiện lại chiến thắng Chi Lăng oai hùng năm 1427 và đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa- Thể Thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia. Ở Khu di tích lịch sử này còn có Bia chiến thắng và Bảo tàng Chi Lăng được xây dựng vào năm 1982, nhân kỷ niệm 555 năm Chiến thắng Chi Lăng. Đến thăm Ải Chi Lăng, nhiều du khách trong và ngoài nước không chỉ chiêm ngưỡng được cảnh đẹp, địa thế hiểm trở với chiến lũy hình thang độc nhất trên thế giới mà còn cảm nhận được trí tuệ và lòng quả cảm của dân tộc Việt Nam trong suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước. Một bài học lớn từ Ải Chi Lăng và cũng là nghệ thuật quân sự của cha ông ta chính là: “Lấy yếu thắng mạnh, lấy ít địch nhiều”.
Xem thêm

4 Đọc thêm

THỰC TRẠNG TEHCĐBKK VÀ CÔNG TÁC BẢO VỆ, CHĂM SÓC, VÀ GIÁO DỤC TEHCĐBKK CỦA NHÀ NƯỚC

THỰC TRẠNG TEHCĐBKK VÀ CÔNG TÁC BẢO VỆ, CHĂM SÓC, VÀ GIÁO DỤC TEHCĐBKK CỦA NHÀ NƯỚC

thực trạng TEHcĐBKK và công tác bảo vệ, chăm sóc, và giáo dục TEHCĐBKK của Nhà nớcI. Thực trạng và nguyên nhân của TEHCĐBKK: 1. Thực trạng TEHCĐBKK: Theo thống kê của ngành LĐTBXH, năm 2000 cả nớc có khoảng 1,2 triệu TETT, trong đó có gần 190 ngàn TETT nặng không nguồn nuôi dỡng thuộc diện xem xét trợ cấp xã hội; 140 ngàn TEMC không nơi nơng tựa, trong đó có khoảng 30 ngàn trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ; 21 ngàn TELT; 1.700 trẻ em bị xâm hại tình dục; 3.383 trẻ em nghiện ma tuý; 6.247 trẻ em làm trái pháp luật; khoảng trên 1 triệu trẻ em nghèo và khoảng 60 ngàn lao động trẻ em. Trong những năm gần đây đang phát sinh nhiều nhóm TECHCĐBKK mới: trẻ em nghiện ma tuý, trẻ em bị xâm hại tình dục...Trong 2 năm 1996 -1997 kinh tế tăng trởng cao, thu nhập của đại bộ phận dân c đợc nâng lên và số gia đình có trẻ em tàn tật có khả năng đảm bảo điều kiện chăm sóc trẻ nhiều hơn, điều đó đã giảm số lợng trẻ em tàn tật nặng, trẻ mồ côi không nơi nơng tựa cần trợ giúp. Nhóm TELT, LĐTE, TEBXHTD, TENMT, TELTPL lại có xu hớng gia tăng:- Tính riêng đối với trẻ em lang thang tăng từ 12.749 em năm 1996 lên 19.047 năm 1998 và 23.039 năm 1999, trong vòng 5 năm tăng trên 10 nghìn trẻ. Đối với trẻ em gái bị xâm hại tình dục cũng tăng từ 494 năm 1995 lên 1.696 năm 1999, tăng hơn 3 lần trong vòng 5 năm.- Lao động trẻ em có xu hớng tăng nhanh từ khoảng 10 ngàn năm 1996 tăng lên 36 ngàn năm 1999 và khoảng 60 ngàn năm 2000.- Vấn đề trẻ em nghiện ma tuý đang có xu hớng gia tăng trong những năm qua. Nếu nh trớc những năm 1996 nghiện ma tuý chủ yếu trong nhóm thanh niên, thì giờ đây nhiều học sinh còn ở trong trờng học phổ thông cũng đã nghiện ma tuý. Mối lo con em mình bị lôi kéo vào con đờng nghiện ma tuý đã trở thành mối lo không ít bậc cha mẹ, của toàn xã hội do sự lây lan nhanh chóng và sự huỷ hoại về mặt đạo đức gây nhiều tai hoạ cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Theo số liệu báo cáo của địa phơng trẻ em nghiện ma tuý năm 1997 có khoảng 2668 em, từ năm 1998 tăng lên 2.755 em và năm 1999 lên tới 3.383 em. Nhng đây mới chỉ là con số mà ngời nghiện đã bị phát hiện, trên thực tế con số này phải lớn hơn rất nhiều vì
Xem thêm

27 Đọc thêm

Tuan16L4Toán,TV,Luỵen CKTKN- KNS

TUAN16L4TOÁN TV LUỴEN CKTKN KNS

TÁCDT ỤNG VCỚ IKMỚLO ẠTH ÍỆOK ÍN.[r]

18 Đọc thêm