KRAKOW: KINH ĐÔ CỔ XƯA PPS

Tìm thấy 4,014 tài liệu liên quan tới tiêu đề "KRAKOW: KINH ĐÔ CỔ XƯA PPS":

Krakow: Kinh đô cổ xưa pps

KRAKOW: KINH ĐÔ CỔ XƯA PPS

Krakow: Kinh đô cổ xưa Krakow – kinh đô cổ xưa của Ba Lan – là một thành phố có nhiều di tích lịch sử và những bộ sưu tập nghệ thuật vô giá. Krakow không chỉ được biết đến như trung tâm văn hóa, văn minh của của đất nước mà còn là là địa danh du lịch được yêu thích nhất tại Ba Lan. Krakow Wawel Cathedral – Đại giáo đường Wawel là một trong những nhà thờ nổi tiếng bậc nhất Krakow. Thánh đường Wawel – nơi an nghỉ của các vị lãnh đạo và những danh nhân vĩ đại nhất của Ba Lan. Lâu đài Wawel tọa lạc trên đỉnh đồi Wavel, nằm ngoài rìa trung tâm thành phố bên cạnh dòng sông Vistula lững lờ trôi. Khu vườn lộng lẫy trong lâu đài. Quảng trường St. Mary là trung tâm của thành cổ. Đây là quảng trường rộng bậc nhất ở châu Âu với diện tích lên tới 4000m2. Mặc dù là thành cổ nhưng hai bên bờ dòng sông Vistula lại khá hiện đại. Công viên thành phố Planty nằm ở Stare Miasto (Phố cổ). Đây là công viên rất rộng lớn với nhiều loại hoa và nhiều tượng đài. Nhà thờ St. Mary với tòa tháp đôi ấn tượng từ lâu đã trở thành biểu tượng của thành phố. Nhà thờ này được xây dựng vào thế kỷ 14 nổi tiếng với những bức tượng lộng lẫy tráng lệ được làm từ gỗ.
Xem thêm

7 Đọc thêm

Krakow - Kinh đô cổ xưa của Ba Lan potx

KRAKOW - KINH ĐÔ CỔ XƯA CỦA BA LAN POTX

Krakow - Kinh đô cổ xưa của Ba Lan Krakow kinh đô cổ xưa của Ba Lan là một thành phố có nhiều di tích lịch sử và những bộ sưu tập nghệ thuật vô giá. Nơi đây còn để lại nhiều dấu tích của một thành phố cổ phồn hoa đô hội, một thời vàng son lộng lẫy, nguy nga. Lâu đài các vua Ba Lan được dựng trên đồi Wawel nhìn xuống dòng sông Wissla. Thành phố này nằm trên con đường thương mại giữa Tây Âu và châu Á từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XVI. Bảo tàng Wawel là một trong những bảo tàng nguy nga, phong phú bậc nhất châu Âu. Trong nhiều phòng hoàng gia ngày nay còn trưng bày những tấm thảm Phlamăng cùng các thứ giá trị như: vương miện, vũ khí và những hiện vật nghệ thuật của Đông phương.
Xem thêm

3 Đọc thêm

Khám phá 10 thành phố cổ xưa potx

KHÁM PHÁ 10 THÀNH PHỐ CỔ XƯA POTX

Khám phá 10 thành phố cổ xưa Angkor (Campuchia), Machu Picchu (Peru), Petra (Jordan), … là những thành phố cổ ai cũng nên tới ít nhất một lần trong đời. Thebes, Ai Cập Thebes là thành phố “nắm giữ” một số phế tích ngoạn mục nhất từ Ai Cập cổ đại. Từng là thủ đô của Ai Cập trong suốt thời kỳ Trung Cổ và Tân Cổ, Thebes hiện còn giữ được một số công trình quan trọng như đền Luxor, Karnak và thung lũng của các vị vua. Ephesus, Thổ Nhĩ Kỳ Trong lịch sử cổ đại, Ephesus (Thổ Nhĩ Kỳ) là trung tâm về kinh tế và văn hóa của người La Mã ở châu Á. Đây còn là thành phố lớn thứ hai trên thế giới về mật độ số cư dân sinh sống và chỉ đứng sau thành phố Rome (thủ đô của đế chế La Mã). Hiện, thành phố Ephesus còn giữ được một số tàn tích từ thời La Mã và Hy Lạp tốt nhất trên thế giới, đặc biệt là nhà hát cổ - nơi trước đây có thể chứa tới 25.000 người. Angkor, Campuchia Theo một nghiên cứu năm 2007 của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (PNAS), Angkor là thành phố thuộc thời kỳ tiền công nghiệp lớn nhất thế giới. Ngày nay, Angkor có rất nhiều kỳ quan khảo cổ học, nổi tiếng nhất là đền Angkor Wat. Teotihuacan, Mexico
Xem thêm

5 Đọc thêm

Làng Hồ Khẩu – Nét đẹp cổ xưa ppt

LÀNG HỒ KHẨU – NÉT ĐẸP CỔ XƯA

Làng Hồ Khẩu – Nét đẹp cổ xưa Ngày nay, bên cạnh cái ồn ào, tấp nập của một Hà Nội đang ngày ngày phát triển,“làng” Hồ Khẩu trở nên thật đặc biệt, mà nhiều người mạo muội dùng cụm từ “làng trong phố”. Làng Hồ Khẩu thuộc cụm dân cư số 1 và số 2 phường Bưởi (quận Tây Hồ) tức phủ Phụng Thiên xưa, vẫn bảo tồn được khá đầy đủ các di sản văn hóa vật thể của một làng cổ thịnh vượng xưa nằm kề ngay dưới chân kinh thành Thăng Long. Tục truyền, dân đã sinh cơ lập nghiệp, thành ấp Hồ Khẩu ngay thời Hùng Vương. Làng Hồ Khẩu xưa nổi tiếng có nhiều người học hành thành đạt ra làm quan, trong đó dòng họ Lý lâu đời có ba người đỗ Hương cống đầu thời Nguyễn. Hai anh em Lý Văn Phức, Lý Văn Hảo cùng đỗ khoa Kỷ Mão đời Gia Long (1819). Em của hai ông là Lý Văn Loát đỗ khoa Tân Tỵ đời Minh Mạng (năm 1821). Trong ba anh em thì Lý Văn Phức nổi tiếng hơn cả, làm quan đến Tả Tham tri bộ Hộ, từng được cử đi sứ sang Trung Quốc. Song trước hết ông nổi tiếng trong vai trò một nhà văn hóa với các bài diễn ca nói về đạo hiếu. Tên của ông được đặt cho một đường phố ở khu vực sân vận động Hà Nội. Dân làng Hồ Khẩu có nghề làm giấy dó từ rất lâu đời. Tục truyền nghề này có từ giữa thời Lý (đầu thế kỷ XII), do ông Thái Luân đưa nghề đến cho bốn làng vùng Bưởi là Yên Thái, Đông Thọ, Đông Xã và Hồ Khẩu. Sở dĩ nghề giấy du nhập vào đây sớm vì làng nằm ven hồ Tây, ven sông Hồng và sông Tô, tiện lợi cho việc tập kết nguyên vật liệu là các loại cây gỗ từ vùng núi và trung du chuyển về, cũng tiện lợi cho việc ngâm vật liệu để chế biến thành giấy. Sản phẩm của nghề giấy ở đây lúc đầu là giấy bản và giấy moi, đến đầu thế kỷ XVII dân làng cải tiến kỹ thuật làm được giấy sắc để nhà vua dùng vào việc viết sắc phong cho thần, phong chức tước cho quan lại, viết chiếu, chỉ. Làng có ngôi đình được dựng năm Kỷ Mùi niên hiệu Hoằng Định (1619). Đình thờ Cống Lê và Cá Lễ, tương truyền là hai anh em sống vào thời Hùng Vương, có công đánh giặc giữ nước, đến thời Lý lại âm phù Vua Lý Thái Tổ phá tan giặc. Có thuyết nói đình còn thờ cả Thái Luân – ông tổ nghề giấy. Cạnh đình xưa có Văn chỉ để thờ Khổng Tử và những người đỗ đạt của làng.
Xem thêm

4 Đọc thêm

Mustansiriya - Trường đại học cổ xưa nhất thế giới pdf

MUSTANSIRIYA TRƯỜNG ĐẠI HỌC CỔ XƯA NHẤT THẾ GIỚI

Mustansiriya - Trường đại học cổ xưa nhất thế giới Trường đại học Mustansiriya của đất nước Iraq là một trong những trường đại học cổ xưa nhất của thế giới Hồi giáo, công trình này được xây dựng vào năm 623 sau Công Nguyên. Trường đại học Mustansiriya không chỉ là nơi đào tạo những ngành học đặc trưng của thế giới Hồi giáo mà còn là một địa điểm tham quan du lịch thu hút đông đảo du khách của Iraq vì sự đồ sộ và những đặc trưng kiến trúc riêng có của ngôi trường. Trường đại học Mustansiriya được xây dựng từ năm 623 đến năm 630 sau Công
Xem thêm

3 Đọc thêm

Làm khung ảnh theo công thức cổ xưa pdf

LÀM KHUNG ẢNH THEO CÔNG THỨC CỔ XƯA

Làm khung ảnh theo công thức cổ xưa Thử xem cách làm theo " công thức" cổ xưa nó như thế nào nhỉ?! Teens cần chuẩn bị: - Màu nước (nên chọn màu trắng) - Màu bột (nên chọn màu tương phản với màu của mica) - Sơn bóng - Kính màu (hoặc mica các màu) - Kìm cắt - Keo dán - 1 miếng xốp (hay bọt biển) - 1 chiếc khung ảnh bằng gỗ Đến phần "hành động" này: Bước 1: - Dùng màu nước trắng phủ kín khung ảnh.

4 Đọc thêm

Vườn Treo Babylone, một truyền thuyết cổ xưa pdf

VƯỜN TREO BABYLONE MỘT TRUYỀN THUYẾT CỔ XƯA

Vườn Treo Babylone, một truyền thuyết cổ xưa Toàn bộ hệ thống kiến trúc xung quanh Vườn Treo. Vườn treo Babylon (cũng được gọi là Vườn treo Semiramis) và những bức tường của Babylon (Iraq hiện nay) từng được coi là một trong Bảy kỳ quan của thế giới. Chúng được cho là do vua Nebuchadnezzar II xây dựng nên từ khoảng năm 600 TCN. Vườn treo được ghi chép lại rất nhiều trong các tài liệu của các nhà sử học Hy Lạp như Strabo và Diodorus Siculus, nhưng mặc khác lại có ít bằng chứng về sự hiện diện của chúng. Trên thực tế, không hề có bản ghi chép nào của người Babylonia về sự tồn tại của những chiếc vườn như vậy. Một số (chi tiết) bằng chứng thu thập được khi khai quật cung điện tại Babylon thể hiện, nhưng không hoàn toàn chứng minh được nó giống những miêu tả. Một số trường phái tư tưởng qua nhiều thời kỳ có thể đã nhầm lẫn vị trí của nó với những vườn đã tồn tại ở Nineveh và việc phát hiện những phiến đá chứng minh cho sự tồn tại của nó đã được tìm ra. Những đoạn văn trên những phiến đá đó miêu tả khả năng sử dụng một thứ gì đó tương tự như một máy bơm kiểu đinh vít của Archimedes để đưa nước lên độ cao cần thiết. Vườn treo có thể không thực sự là "treo" theo nghĩa là nó được treo lên bằng các loại dây. Tên của nó bắt nguồn từ việc dịch không chính xác từ kremastos trong tiếng Hy Lạp hay từ pensilis trong tiếng La tinh, vốn không chỉ mang nghĩa là "treo” mà là "nhô ra ở trên," như trường hợp một sân thượng hay một ban công. Gọi là Vườn Treo vì vườn ở trên cao gồm 4 tầng xây dựng bằng đá thành một tháp hơi giống loại Zicgurát là tháp giật cấp rất phổ biến trong kiến trúc Lưỡng Hà. Tầng dưới cùng của vườn là một hình vuông kích thước 246m x 246m – nằm trên một hệ thống cột 25 x 25 chiếc. Tầng thứ hai là một hình vuông 21 x 21 cột, tầng ba 17 x 17 cột tầng trên cùng 13 x 13 cột với kích thước 123m x 123m. Trên mỗi bậc giật cấp là một vườn phẳng được xây dựng bằng các khối đá dài 5m rộng 1,2m đặt trên các tường dày. Trên các tấm đá này phủ một lớp lau sậy trộn nhựa đường, lớp đá lát hai lớp gạch nung, trên lớp này là một tấm chì để nước khỏi thấm xuống tầng dưới.
Xem thêm

6 Đọc thêm

Tác phẩm điêu khắc cổ xưa nhất thế giới pptx

TÁC PHẨM ĐIÊU KHẮC CỔ XƯA NHẤT THẾ GIỚI PPTX

Tác phẩm điêu khắc cổ xưa nhất thế giới Các nhà khảo cổ học vừa giới thiệu với công chúng tác phẩm điêu khắc được xem là cổ xưa nhất trong lịch sử văn minh loài người, có thể ra đời cách đây khoảng 35 ngàn năm. Tác phẩm điêu khắc này cao 6cm, phác họa chân dung người phụ nữ với phần bụng phình to, còn phía sau phần đầu có một lỗ nhỏ để có thể xỏ dây và đeo trên cổ. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 6 mảnh rời của tác phẩm điêu khắc ở hang Hohle Fels (Đức) vào năm ngoái, rồi ghép chúng lại để có được tác phẩm điêu khắc này. Một số ý kiến cho rằng đó là hình tượng một người phụ nữ có phần ngực lồi, bắp đùi lớn. Nhưng một số người từng quan sát lại cho rằng, đây là một cặp đôi đang ôm nhau để giữ nhiệt. Tác phẩm được các nhà nghiên cứu giới thiệu như là bức điêu khắc thần Vệ nữ đầu tiên của loài người, khắc tả vẻ đẹp thân thể người phụ nữ. Theo phương pháp xác định niên đại dựa vào carbon phóng xạ, ít nhất bức điêu khắc cũng phải có tuổi đời tới 35 ngàn năm. Jill Cook, người phụ trách phòng trưng bày các hiện vật thời đồ đá cũ tại Bảo tàng London khẳng định “đây là tác phẩm điêu khắc có tính biểu trưng lâu năm nhất được biết tới từ trước tới nay trong lịch sử loài người”.
Xem thêm

3 Đọc thêm

Nền văn minh cổ xưa với tộc người da xanh

NỀN VĂN MINH CỔ XƯA VỚI TỘC NGƯỜI DA XANH

rực rỡ và ra đời khoảng 78.000 cho đến 20.000 năm trước đây. Vị trí địa lý đại lục địa Lemuria Đại lục địa Lemuria được cho là nơi hình thành và phát triển nền văn minh cổ xưa nhất của loài người. Nhưng cho đến nay, các quan điểm khoa học vẫn không thể thống nhất về phạm vi cũng như vị trí địa lý của Lemuria. Thậm chí nhiều nhà khoa học còn bác bỏ sự tồn tại của đại lục địa này trong quá khứ. Ví trí của Lemuria có thể ở đây Tuy nhiên, có một số luận chứng cho thấy Lemuria từng tồn tại trải dài 8.000 km từ Bắc xuống Nam và rộng 5.000 km từ Đông sang Tây. Điều đó có nghĩa, Lemuria trải dài từ Ấn Độ đến đại lục Australia. Một trong những luận cứ chứng minh cho sự tồn tại của Lemuria chính là việc tồn tại của những loài động-thực vật giống nhau chỉ tìm thấy ở cực Nam của các đại lục. Điều đó chứng tỏ phải tồn tại một chiếc “cầu nối” giữa các đại lục ngày nay, mà theo các nhà khoa học đó là Lemuria. Ngoài ra, có một số giả thuyết khác cho rằng Lemuria là một lục địa đã bị chìm sâu dưới Thái Bình Dương ngày nay, trong phạm vi từ phía Nam Nhật Bản kéo xuống phía Bắc đại lục Australia. Đảo Phục Sinh (có tọa độ 26N110T) chính là phần cao nhất và còn lại của Lemuria. Con người Lemuria Hiện chưa có bằng chứng khảo cổ nào về người Lemuria được tìm thấy. Tuy nhiên, theo nhiều giả thuyết bắt nguồn từ việc dịch các văn tự cổ của nhiều nền văn minh đã diệt vong, một số nét cơ bản về con người và văn hóa Lemuria được phác thảo.
Xem thêm

5 Đọc thêm

Tài liệu Thăm ngọn hải đăng cao nhất và cổ xưa nhất Việt Nam pot

TÀI LIỆU THĂM NGỌN HẢI ĐĂNG CAO NHẤT VÀ CỔ XƯA NHẤT VIỆT NAM POT

Thăm ngọn hải đăng cao nhất và cổ xưa nhất Việt Nam Hải đăng Kê Gà là ngọn hải đăng cao nhất và cổ xưa nhất Việt Nam, nằm trên một hòn đảo thuộc xã Thuận Quý, thuộc huyện Hàm Thuận Nam, cách thành phố Phan Thiết 30 km về hướng Tây Nam. Có nhiều giải thích về tên gọi Kê Gà hay còn gọi là Khe Gà. Cách giải thích phổ biến nhất là vì mũi đất này có khe giống đầu mỏ của một con gà. Một cách giải thích khác cho rằng ngày xưa ở đây có nhiều gà rừng sinh sống. Thời Pháp thuộc, khi vẽ bản đồ hành chính người ta ghi là Kéga, theo cách phát âm của người Pháp, về sau quen gọi là Kê Gà. Nhìn từ đất liền qua những bãi đá, đảo hải đăng vô cùng quyến rũ. Mỗi khi bình minh hay hoàng hôn, hải đăng Kê Gà trở nên đẹp tuyệt vời bởi sự phản chiếu của ánh sáng với bãi đá vàng tạo nên những khung cảnh huyền hoặc. Gần các phiến đá lớn nước sâu, có rất nhiều loại cá và du khách vẫn có thể câu được cá lớn tại đây. Theo lịch sử hàng hải ở khu vực này, mũi Kê Gà xưa kia được coi là một vị trí cực kỳ hiểm yếu của vùng biển từ Phan Rang đi Vũng Tàu. Vào các thế kỷ trước, đã có nhiều thuyền buôn qua lại nơi đây và bị đắm. Chính vì thế, người Pháp đã nghiên cứu và cho xây dựng ngọn hải đăng Kê Gà Cuối năm 1898 hải đăng Kê Gà, do kiến trúc sư người Pháp Snavat thiết kế, được hoàn thành và đưa vào hoạt động năm 1900. Như vậy
Xem thêm

4 Đọc thêm

Tác phẩm điêu khắc cổ xưa nhất pot

TÁC PHẨM ĐIÊU KHẮC CỔ XƯA NHẤT

Tác phẩm điêu khắc cổ xưa nhất Các nhà khảo cổ học vừa giới thiệu với công chúng tác phẩm điêu khắc được xem là cổ xưa nhất trong lịch sử văn minh loài người, có thể ra đời cách đây khoảng 35 ngàn năm. Tác phẩm điêu khắc này cao 6cm, phác họa chân dung người phụ nữ với phần bụng phình to còn phía sau phần đầu có một lỗ nhỏ để có thể xỏ dây và đeo trên cổ. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 6 mảnh rời của tác phẩm điêu khắc ở hang Hohle Fels, Đức năm ngoái, rồi ghép chúng lại để có được tác phẩm điêu khắc này. Một số ý kiến cho rằng đó là hình tượng một người phụ nữ có phần ngực lồi, bắp đùi lớn nhưng một số người từng quan sát lại cho rằng, đây là một cặp đôi đang ôm nhau để giữ nhiệt. Tác phẩm được các nhà nghiên cứu giới thiệu như là bức điêu khắc thần Vệ nữ đầu tiên của loài người, khắc tả vẻ đẹp thân thể người phụ nữ. Theo phương pháp xác định niên đại dựa vào carbon phóng xạ, ít nhất bức điêu khắc cũng phải có tuổi đời tới 35 ngàn năm. Jill Cook, người phụ trách phòng trưng bày các hiện vật thời đồ đá cũ tại Bảo tàng London khẳng định đây là “tác phẩm điêu khắc có tính biểu trưng lâu năm nhất được biết tới từ trước tới nay trong lịch sử loài
Xem thêm

4 Đọc thêm

CHAMPA VỚI THẾ GIỚI BIỂN ĐÔNG VÀ ẤN ĐỘ CỔ XƯA

CHAMPA VỚI THẾ GIỚI BIỂN ĐÔNG VÀ ẤN ĐỘ CỔ XƯA

niii Po Nagar.Viec phat hien bia Vd Canh va mdt so'bia sdm d vung nam, da khien E.Aymoniernham, khi xep thQ tii cac vua Champa, daxep sdm nha't, 1-la Sri Mara rdi mdi de'n 2Bhadravarman d Chd Dinh (khoang the kyIV)... Bat dau xay den tren Po Nagar, cd lekhoang the ky VIH, chic chan da cd sU tiepxuc, thao luan giQa ba viing bac, giQa vad- Con chau dong vua Sri Mara xii Pandya nam, con co sQc ep cua nhu cau mud'n la'yc6 the da e3p ben Vo Canh khoang the ky II, hda lai viing da't ciia nudc Lam Ap xUa bi nhanhap vdi dan ban dia, truyen ba ton giao Hindu, Tuy chiem va phdng thii chong hai tac JavachQ Phan, phat tri^n kinh te xa h6i, trdng lua va luc tac Chenla, liic nay da hinh thanhvk trdng trdu, cau d^ ddn th^ ky III, lap bia Vo qud'c gia, cd ten ggi chinh thUcCanh. Ti&'p sau do, ho phat trien rong ve phia Champapura-Paramesvara (bia My ScJn 3nam, da't Phan Rang, Phan Thiet ngay nay, I&p C,79, nam 657 CE.nhflng bia khac, goi ten bang nhflng dia danhVung nam phuc tung, cdng nhan qud'cdan da ngay nay: nSm 721, goi la chU Yang gia Nagara Campa (xem bia Po Nagar 1),Tikuh (nghia chuot thieng), cung goi la Dd tiep nhan thd than toi cao duy nhdt Id Siva,trdng, ke vi^c vua dUng lai ngoi den bi chay, nhung lai thd hidn dudi hinh thQcnam 723 viet bia "Ddm co trdu (Giai Lamau) ke Bhagavati, Id NU thdn Bien, cung la vd cuachuyen dUng lai ngoi ddn tren nen nha cii cdn co Siva, dUng dau ddng mau he (Bhagavatibia Dd chi (Batau Tablah), nhflng d thdi gian Matrilingesvari), md mdu he dong Sivamuon hdn, cac sU kien muon hdn. Nhflng bia linga (Bhagavati-Lingesvari),an ngii tainay dfldc tim tha'y giiia ruong lua, dam cd dai, Kauthara (BhagavatiKautharesvari)-Ludive sau dUdc chinh Iy.
Xem thêm

14 Đọc thêm

Ca dao chủ đề khuyến học cổ xưa pptx

CA DAO CHỦ ĐỀ KHUYẾN HỌC CỔ XƯA PPTX

Một năm chưa dễ mấy xuân Gái kia chưa dễ mấy lần đưa dâu Chẳng tham ruộng cả ao sâu Tham về anh Tú lắm râu mà hiền Chẳng tham ruộng cả ao liền Tham về cái bút, cái nghiên anh đồ 4.. Mừng[r]

4 Đọc thêm

Những bài ca dao chủ đề hát ru cổ xưa pptx

NHỮNG BÀI CA DAO CHỦ ĐỀ HÁT RU CỔ XƯA PPTX

Thứ nhất là bầu Chi Lăng Thứ hai Đèo Khế Đồng Đăng Kỳ Lừa Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh Ai lên Xứ Lạng cùng anh Tiếc công bác mẹ sinh thành ra em Tay cầm bầu r[r]

5 Đọc thêm

Những bài ca dao dân gian cổ xưa docx

NHỮNG BÀI CA DAO DÂN GIAN CỔ XƯA DOCX

Lạy trời cho đến tháng ba Được trận mưa lớn ta ra ngồi ngoài, Ngồi ngoài, rộng rãi thảnh thơi Phòng khi mưa gió ở ngoài kiếm ăn Trước kia ta vẫn tu thân, Ta tu chẳng được vì thân ta hèn [r]

4 Đọc thêm

CHUYÊN ĐỀ VĂN HỌC LÝ - TRẦN - LÊ

CHUYÊN ĐỀ VĂN HỌC LÝ - TRẦN - LÊ

Chuyên đề Văn học trung đại thời Lý Trần lê A.Thiên Đô chiếu ( Chiếu dời đô - Lý Công Uẩn)I. Vài nét về tác giả, tác phẩm.- Lí Công Uẩn (974 - 1028) tức Lí Thái Tổ, ngời châu Cổ Pháp, lộ Bắc Giang (nay là xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).- Ông là ngời thông minh, nhân ái, có chí lớn và lập đợc nhiều chiến công.- Thiên đô chiếu Lý Thái Tổ viết năm 1010 niên hiệu Thuận Thiên thứ nhất nhằm bày tỏ ý định dời đô từ Hoa L ( Ninh Bình) ra thành Đại la ( Hà Nội ngày nay)- Chiếu là thể văn do vua dùng để ban bố mệnh lệnh. Chiếu là bài văn xuôi kết hợp với văn biền ngẫu đợc viết bằng chữ Hán.II. Kiến thức cơ bản.1. Mở đầu bài chiếu Lý Công Uẩn nêu lên lý do dời đô thể hiện xây dựng đất nớc hùng c-ờng, vững bền, đời sống nhân thanh bình, triều đại hng thịnh.- Trớc tiên Lý Thái Tổ nói về việc dời đô của cá vua nhà Thơng, nhà Chu trong sử sách TQ:+ Xa nhà Thơng đến vua ban Canh năm lần dời đô.+ Nhà Chu đến vua Thành vơng cũng ba lần dời đô- Sau đó Lý Thái Tổ nêu rõ mục đích của Việc dời đô là muốn đóng đô ở nơi trung tâm, mu toan nghiệp lớn, tính kế muôn đời cho con cháu và từ đó khẳng định của những cuộc dời đô là Vận nớc lâu dài, phong tục phồn thịnh=> Lý Thái Tổ đã sử dụng những số liệu cụ thể, cách suy luận chặt chẽ đã tạo nên một tiền đề vững chắc cho việc dời đô trong lịch sử đã có nhiều lần dời đô và nhiều cuộc dời đô có kết quả tốt đẹp.-Tiền đề nêu trên tiếp tục đợc tác giả soi sáng bằng dẫn chứng hai nhà Đinh- Lê không theo mệnh trời, không theo dấu cũ của Thơng , Chu cứ đóng yên đô ở nơi đây không chịu học cái đúng của ngời xa nên kết quả triều đại không lâu bền, số vận ngắn ngủi=> Lí lẽ chặt chẽ, lại kết hợp với tình cảm chân thành nên càng giàu sức thuyết phục Trẫm rất đau xót cho việc đó, không thể không dời đổi.2. Cuối cùng Lý Thái Tổ khẳng định thành Đại la là nơi tốt nhất để chọn làm kinh đô.- Tác giả chỉ ra một cách toàn diện những lợi thế của Đại La :+ Về vị thế địa lý: Thành là nơi trung tâm trời đất, thế rồng cuộn hổ ngồi, đúng ngôi
Xem thêm

6 Đọc thêm

Ca dao dân gian chủ đề phong tục cổ xưa docx

CA DAO DÂN GIAN CHỦ ĐỀ PHONG TỤC CỔ XƯA DOCX

Đó có trầu lại đây anh xin một miếng Đây có trầu anh làm biếng quên têm - Anh quên têm mà anh đem cất Em cho miếng trầu này là đức ngãi nhân Đức ngãi nhân là đức ngãi nhân phải Anh cất đ[r]

3 Đọc thêm

Ca dao chủ đề phong tục cổ xưa potx

CA DAO CHỦ ĐỀ PHONG TỤC CỔ XƯA POTX

Tiện đây xơi một miếng trầu Gọi là nghĩa cũ về sau mà chào Trầu này trầu quế, trầu hồi Trầu loan, trầu phượng, trầu tôi, trầu mình Trầu này trầu tính, trầu tình Trầu nhân, trầu ngãi, trầ[r]

5 Đọc thêm

QUẢN TRỊ DÒNG TIỀN CỦA CÁC DOANH NGHIỆP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM VIỆT NAM

QUẢN TRỊ DÒNG TIỀN CỦA CÁC DOANH NGHIỆP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM VIỆT NAM

ứng nhu cầu chi trả đầy đủ của dòng tiền ở mức thấp, vốn lưu động của một số DN13nhỏ hơn 0, khả năng tạo tiền thấp biểu hiện là các doanh nghiệp này bị chiếm dụngvốn lớn hơn chiếm dụng vốn (Phải thu > Phải trả).(2) Nguyên nhân: Có hai nhóm nguyên nhân cơ bản sau.Nguyên nhân chủ quan: chi phí nơ ̣ và cơ cấ u vốn chưa hơ ̣p lý, lựa chọn kỹthuâ ̣t quản tri dọ ̀ ng tiề n chưa đồng bộ và đầy đủ, khả năng dự báo dòng tiền hạnchế, chưa thực sự xây dựng mô hiǹ h ngân quỹ tối ưu, quy mô sản xuất chưa hợplý, chưa thực sự có nhà quản trị tài chính chuyên trách, nhà quản trị tài chính chưathực sự quan tâm tới quản trị dòng tiền, các dịch vụ phái sinh, phòng ngừa rủi ro tỷgiá chưa được lựa chọn, chính sách tín dụng thương mại chưa linh hoạt chưa gắnkết trực tiếp với điều kiện thị trường thay đổi.Nguyên nhân khách quan: chính sách lãi suất của Nhà nước thay đổi và lãisuất trên thi ̣trường tài chính biế n đô ̣ng ma ̣nh, chu kỳ kinh tế tác đô ̣ng tới hoa ̣t đô ̣ngcủa doanh nghiệp, kéo theo đó quản trị dòng tiền sẽ thuận lợi hoặc khó khăn hơnứng với chu kỳ kinh tế, rủi ro tỷ giá hối đoái và chính sách tỷ giá hối đoái không tạothuận lợi DN xuất khẩu, các sản phẩm dịch vụ từ thị trường tài chính và định chế tàichính còn hạn chế, công cụ giao dịch của tiń du ̣ng thương ma ̣i chưa phát triển, ởViê ̣t Nam chấ t lươ ̣ng báo cáo tài chính đă ̣cbiê ̣t là báo cáo lưu chuyể n tiề n tê ̣ chưacao, dịch vụ hỗ trợ quản trị công nợ chưa phát triển thể hiện qua việc thành lập vàhoạt động của các công ty mua bán nợ và của các trung tâm trọng tài thương mại.Kết luận chƣơng 3Trên cơ sở lý luận về quản trị dòng tiền, xác định các nhân tố ảnh hưởngtới quản trị dòng tiền của DN và kết quả khảo sát, phỏng vấn sâu để phân tíchthực trạng quản trị dòng tiền của các DN CBTPNY, có thể thấy mặc dù các
Xem thêm

25 Đọc thêm

Khám phá miền Tây Trung Quốc pptx

KHÁM PHÁ MIỀN TÂY TRUNG QUỐC PPTX

Khám phá miền Tây Trung Quốc Một miền hoang dã Trung Hoa với những đồng cỏ xanh ngút ngàn và những ngọn núi hùng vĩ. Phần lớn lãnh thổ Trung Quốc là cao nguyên và núi ở phía tây trải dốc thấp dần xuống các vùng đồng bằng ở phía đông. Không chỉ nổi tiếng bởi các thành phố hiện đại mà Trung Quốc còn nổi tiếng bởi những kỳ quan thiên nhiên, những thắng cảnh lộng lẫy với những truyền thống dân gian cổ xưa của đất nước. Miền núi và những miền đất không bằng phẳng chiếm đến 2/3 lãnh thổ Trung Quốc. Nơi đây dân cư đông, tài nguyên phong phú và nhiều vùng đồng bằng do phù sa bồi đắp dọc theo bờ biển Hoàng Hải và Đông Hải. Những đồng cỏ rộng mênh mông tập trung ở gần phía bắc cao nguyên Mông Cổ. Những cảnh quan tuyệt đẹp này hàng năm thu hút rất nhiều khách du lịch đến thăm thú, thám hiểm các miền núi non. Bất cứ ai dù đã nhiều lần đến đây cũng phải ngạc nhiên bởi vẻ lãng mạn hoang dã của bà mẹ thiên nhiên. Những cánh đồng hoa ở Wuyua, một huyện nhỏ của tỉnh Giang Tây, Trung Quốc Ruộng bậc thang ở Vân Nam, Trung Quốc trải dài 394.000 km vuông về phía tây nam Đây được gọi là vùng núi 'Tứ Cô Nương' với 4 ngọn núi lộng lẫy
Xem thêm

6 Đọc thêm