NỀN KINH TẾ XUẤT KHẨU THỦY HẢI SẢN PART 2 PPTX

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới tiêu đề "NỀN KINH TẾ XUẤT KHẨU THỦY HẢI SẢN PART 2 PPTX":

Nền kinh tế xuất khẩu thủy hải sản part 2 pptx

NỀN KINH TẾ XUẤT KHẨU THỦY HẢI SẢN PART 2 PPTX

yếu kém. Công tác dự báo nhu cầu, nghiên cứu kỹ đặc điểm, nhu cầu, truyền thống văn hoá,yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật của thị trờng còn bị bỏ ngỏ làm hạn chế tốc độ mở rộng thị trờng. Bên cạnh đó kinh nghiệm trong việc giải quyết các vụ kiện và tranh chấp thơng mại cũng còn nhiều hạn chế. Vấn đề thị trờng vẫn là vấn đề khó khăn cho xuất khẩu thuỷ sản nớc ta, làm sao để không bị mất thị phần và phát triển mở rộng đó là bài toán lớn đặt ra với các doanh nghiệp nói riêng và toàn ngành thuỷ sản nói chung. Do khó khăn xuất khẩu vào thị trờng Mỹ mà 2 năm liên tiếp 2003 - 2004 xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam không đạt mục tiêu đề ra, năm 2004 kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản chỉ đạt 93% kế hoạch mặc dù đã tăng 9,2% so với năm 20003. Việc xây dựng, phát triển và quảng bá thơng hiệu là một điểm yếu lớn của thuỷ sản Việt Nam. Đây là một vấn đề mang tính chiến lợc và cần đợc đầu t lâu dài nhng các doanh nghiệp lại cha có kế hoạch và chơng trình xúc tiến thơng mại trên thị trờng nớc ngoài. Và việc mất thơng hiệu là điều rất dễ xảy ra (điển hình là nớc mắm Phú Quốc). Các doanh nghiệp còn ít tham gia vào các hội chợ triển lãm để chủ động tìm kiếm khách hàng do đó nhiều khi để mất hợp đồng xuất khẩu vào tay các đối thủ cạnh tranh. Điều này cần đợc nhanh chóng khắc phục để khẳng định thơng hiệu thuỷ sản Việt Nam và phát triển mở rộng thị trờng. III. Một số giải pháp để ngành xuất khẩu thuỷ sản phát triển 1. Nâng cao chất lợng và đa dạng hoá các sản phẩm Cùng với việc mở rộng thị trờng việc đa dạng hoá sản phẩm cũng là hớng quan trọng tạo thế gọng kìm cho ngành thuỷ sản xuất khẩu vào thị trờng thế giới. Đầu tiên phải đa dạng hoá các mặt hàng, đa dạng hoá về phơng thức chế biến, điều này đòi hỏi hiểu biết rất kĩ về công nghệ chế biến, đặc điểm phong tục tập quán, về nhu cầu của từng thị trờng. Tiếp theo đó sẽ là đa dạng hoá về nguyên liệu chế biến, tạo tiền đề cho việc mơ rộng và thay đổi một cơ cấu hàng xuất khẩu phù hợp hơn với nhu cầu thị trờng. Tạo ra một nguồn nguyên liệu có chất lợng cao. Có thể nói chất lợng nguyên liệu thuỷ sản cần đợc đảm bảo ngay từ khâu đánh bắt nuôi trồng.
Xem thêm

5 Đọc thêm

Nâng cao năng lực cạnh tranh để nền kin tế hội nhập có hiệu quả - 2 ppt

NÂNG CAO NĂNG LỰC CẠNH TRANH ĐỂ NỀN KIN TẾ HỘI NHẬP CÓ HIỆU QUẢ - 2 PPT

hội nhập. Sau đây là sáu quan điểm hội nhập kinh tế quốc tế xác định cho Việt Nam trong xu thế toàn cầu hoá. Một là, chủ động vạch ra chiến lược phát triển tổng thể vượt đuổi phù hợp với những mục tiêu cụ thể trong từng thời kì nhất định Như chúng ta đã biết, các nền kinh tế công nghiệp mới (Nies) Đông á nhờ xác định đựơc chiến lược vượt đuổi đầy táo bạo mà họ đã đạt được những kết quả vượt trội so với nhiều nước trong khu vực, vươn lên trở thành các “con rồng” với những chỉ tiêu kinh tế tăng liên tục trong nhiều năm, tạo nên những bước đi thần tốc trong qua trình hphát triển kinh tế đất nước. Trong từng giai đoạn cụ thể Nies đã xác định đựơc chiến lược đi tắt, đón đầu phù hợp nên đã có những thành công lớn trong phá triển nền kinh tế. Chẳng hạn, ở thời kì đầu khi còn thiếu vốn, kỹ thuật kém họ đã tiến hành công nghiệp goá thay thế nhập khẩu, phát triển một số ngành công nghiệp, giải quyếnt những vấn đề xã hội bức xúc và ở chiến lược công nghiệp hóa hướng ra xuất khẩu, với mục tiêu khai thác lợi thế bên trong kà chủ yếu như lao động dồi dào, giá rẻ nên họ chủ yếu tập trung vào công nghiệp nhẹ, dùng nhiều lao động đã đem lại nguồn thu ngoại tệ đáng kể, tạo lực cho sự phát triển công nghiệp nặng. Để theo kịp xu thế phát triển thì họ lại tiến hành công nghiệp hoá hướng tới công nghệ cao và đã thu được những kết qủa đáng khả quan. Nhìn chung, chỉ có những nước xác định được những chiến lước táo bạo, với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng mới có thể tạo ra được những bước phát triển thần kì, mà không phải nước nào cũng làm được với những chiến lược thông thường cũng mang lại thành công như vậy. Vì vậy trong xu thế toàn cầu hoá, khu vực hoá diễn ra mạnh mẽ như hiện nay thì Việt Nam cần phải căn cứ vào điều kiện cụ thể để xác định chiến lược Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.comphát triển có lựa chọn, có trọng điểm. Đôí với Việt Nam hiện nay thì chiến lược tự do hoá thương mại, tự do hoá thị trường là con đường phù hợp hơn cả. Có như vậy, Việt Nam mới tiếp cận được những kỹ thuật công nghệ hiện đại của các nước, mở rộng thị trường giao lưu, tạo ra cầu nối thông thương với các nước trên thế giới để học hỏi kinh nghiệm. Tuy vậy, Việt Nam cần lựa chon con đường riêng cho mình, để phấn đấu phát triển kinh tế xã hội, xác định mục tiêu thiết lập được một nền kinh tế cạnh tranh công bằng và hiệu quả.
Xem thêm

9 Đọc thêm

TIỂU LUẬN MÔN LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH KẾ HOẠCH KHỞI SỰ KINH DOANH HẢI SẢN

TIỂU LUẬN MÔN LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH KẾ HOẠCH KHỞI SỰ KINH DOANH HẢI SẢN

3.1. Phân đoạn thi trường, chọn thị trường mục tiêuTrên cơ sở các phân tích về khách hàng, một điều rõ ràng là: cơ hội phát triểncác dịch vụ kèm theo việc cung cấp hải sản cho khách hàng là rất lớn, có thể tạo ra sựkhác biệt và lợi thế cạnh tranh dài hạn cho công ty mới gia nhập thị trường này. Từđó, xác định lĩnh vực kinh doanh công ty chuẩn bị gia nhập là sản phẩm dịch vụ cungcấp hải sản theo nhu cầu của khách hàng, không đơn thuần là bán hải sản.Thị trường có nhu cầu về dịch vụ cung cấp hải sản được phân đoạn theo cáctiêu chí chính sau đây: (i) Nhân khẩu học (giới tính, tuổi, nghề nghiệp, thu nhập); (ii)Tâm lý (giá trị theo đuổi, lối sống); (iii) Hành vi (xu hướng lựa chọn điểm bán, lợi íchtìm kiếm)Thị trường mục tiêu được lựa chọn là: Nữ giới, tuổi từ 25-45, nghề nghiệp ổnđịnh với thu nhập cá nhân mức 10 triệu/tháng trở lên ở khu vực nội thành Hà Nội.Là những người có lối sống hiện đại, thực dụng trong việc tiết kiệm thời gian vàcông sức, có xu hướng lựa chọn mua hải sản online với mong muốn được cungcấp hải sản tươi ngon, an toàn một cách tiện lợi nhất.3.2. Định vịTrước khi xây dựng chiến lược định vị cho công ty, cần thấy được bức tranhtoàn cảnh về vị trí của các đối thủ cạnh tranh trong ngành, từ đó tìm kiếm vị trí phùhợp cho doanh nghiệp trên thị trường cũng như trong tâm trí khách hàng.Với điều kiện nguồn lực cho dự án, nhóm thực hiện đã tiến hành khảo sát cácđối thủ cạnh tranh trực tiếp trong ngành hàng cung cấp hải sản tươi sống, trên cơ sởcác thông tin thu được, thiết lập bản đồ nhóm chiến lược sơ bộ. Bản đồ trình bày banhóm chiến lược chính: (1)Nhóm cung cấp sản phẩm mức giá cao và mức cung ứngdịch vụ khá cao (gồm: Cleve’r food; Hải sản biển,...) ; (2) nhóm cung cấp sản phẩmmức giá khá cao và mức cung ứng dịch vụ trung bình khá (gồm: Fivimart,Lottemar,...) (3) nhóm cung cấp sản phẩm mức giá và mức dịch vụ trung bình (BigC,Đồ hải sản, chợ truyền thống...). Hai tiêu chí được quan tâm là giá bán (tổng mức giágồm cả giá hải sản, giá sơ chế, giao hàng,...) và mức cung ứng dịch vụ ( tổng hợp các
Xem thêm

34 Đọc thêm

ĐỊA LÍ VIỆT NAM: ĐẶC ĐIỂM NỀN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM pot

ĐỊA LÍ VIỆT NAM ĐẶC ĐIỂM NỀN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM 1

Và cùng với xu thế chung của nền kinh tế thì tính chất sản xuất cua nền nông nghiệp cũng có sự thay đổi. Cụ thể đó là việc phát triển một nền nông nghiệp hàng hóa tuy vậy vẫn tồn tại cùng với đó là một nền nông nghiệp cỏ truyền giữa hai hình thức 2. Phát triển một nền nông nghiệp hiện đại sản xuất hàng hóa góp phần nâng cao hiệu quả nền nông nghiệp nhiệt đới. Nền nông nghiệp nước ta hiện nay tồn tại song song nền nông nghiệp cổ truyền và nền nông nghiệp hàng hóa Có rất nhiều nguyên nhân chi phối tới hình thức tổ chức sản xuất nông nnghiệp nhưng cơ bản vẫn là do: - Nông nghiệp nước ta đi lên từ một nền nông nghiệp lạc hậu với tính chất tự cấp, tự túc và phụ thuộc nhiều vào tự nhiên - Do đường lối đổi mới của nước ta là chuyển sang nền kinh tế thị trường sản xuất hàng hóa có sự điều tiết của nhà nước. - Nước ta có nhiều điều kiện để phát triển một nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại như: ĐKTN, tài nguyên thiên nhiên phong phú, trình độ chuyên môn kinh tế ngày càng tăng. - Nền nông nghiệp cổ truyền thường tồn tại ở khu vực Trung du miền núi phía bắc hạn chế trong việc áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất. - Nền nông nghiệp hiện đại thể hiện ở việc hình thành các vùng chuyên canh hiệu quả kinh tế tương đối cao tạo nông sản cho xuất khẩu
Xem thêm

11 Đọc thêm

Tổng quan về kinh tế khu vực Đông Nam Á

TỔNG QUAN VỀ KINH TẾ KHU VỰC ĐÔNG NAM Á

khẩu cao và tăng qua các năm.Kinh tế phát triển, thu nhập quốc dân tính theo đầu người tăng, đời sống nhân dân được cải thiện. Nhưng đến năm 1997, các nước Đông Nam Á bị khủng hoảng tài chính nặng nề do sự suy thoái nền kinh tế thế giới, sự kiện 11 – 9 – 2001 ở Mỹ, nạn khủng bố ở một số nước, dịch Sarh và dịch cúm gia cầm….đã làm cho nền kinh tế của khu vực này từ 1997 đến nay vẫn chưa ổn định, mức tăng trưởng GDP chậm lại, lạm phát tăng, GDP/ người của cả khu vực và nhiều nước suy giảm.  Đòi hỏi các nước phải điều chỉnh các chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho phù hợp. Để cải thiện nền kinh tế vượt qua khủng hoảng các nước Đông Nam Á có nhiều chính sách phát triển kinh tế - xã hội phù hợp, ổn định tình hình an ninh chính trị, cải thiện kết cấu hạ tầng, phát triển nguông nhân lực giá rẻ, cần cù. Tuy nhiên, các nước trong khu vực vẫn còn một số hạn chế về môi trường đầu tư như: phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn vay và đầu tư quốc tế, hoạt động tài chính còn kém, dịch bệnh thường xuyên xảy ra…Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào khu vực từ năm 2000 đến 2003 có xu hướng giảm ( năm 2000 là 23.379 triệu USD nhưng năm 2003 là 20.304 triệu USD ). Nhưng từ năm 2004 đến 2006 lại có xu hướng tăng trở lại, FDI vào khu vực năm 2006 đạt 52. 379,4 triệu USD. Tổng GDP các nước Đông Nam Á năm 2007 là 52,41504 tỷ USD chiếm 4,26% vốn FDI trên thế giới (thế giới là 1230,4 tỷ USD ).
Xem thêm

54 Đọc thêm

PHƯƠNG PHÁP KẾ TOÁN NGHIỆP XUẤT NHẬP KHẨU UỶ THÁC TẠI VIỆT NAM

PHƯƠNG PHÁP KẾ TOÁN NGHIỆP XUẤT NHẬP KHẨU UỶ THÁC TẠI VIỆT NAM

Li m uTrong bi cnh Vit Nam va gia nhp WTO, xut nhp khu l hot ng thng mi quan trng trong vic em li thu nhp cho t nc, m ra hng phỏt trin a dng cho cỏc doanh nghip Vit Nam. Vi s phỏt trin ca nn kinh t th trng, thỡ hot ng kinh doanh thng mi trong nc cng nh hot ng ngoi thng hin nay cng c m rng v phỏt trin mt cỏch mnh m gúp phn tớch cc vo vic thỳc y sn xut trong nc c v mt s lng ln cht lng, nhm ỏp ng yờu cu ca ngi tiờu dựng hng húa, dch v. i vi hot ng ngoi thng thỡ thụng qua mua bỏn trao i hng húa dch v xut nhp khu m mi nc tham gia vo th trng quc t cú th thc hin mt cỏch cú hiu qu mc tiờu tng trng kinh t. Xut nhp khu cú vai trũ to vn cho Nhp khu,m rng th trng trong nc, to tin vt cht gii quyt nhiu mc tiờu kinh t i ngoi khỏc ca Nh nc. Nhp khu gi vai trũ mua hng húa, dch v thc hin cõn i kinh t, kớch thớch sn xut trong nc. Trong kinh doanh xut nhp khu thỡ hot ng xut nhp khu y thỏc l mt trong nhng hot ng quan trng v ch yu trong iu kin nn kinh t Vit Nam hin nay. Do vy, vic hch toỏn k toỏn hot ng xut nhp khu núi chung v xut nhp khu y thỏc núi riờng cú vai trũ quan trng v phng phỏp hch toỏn cú m bo tớnh khoa hc thng nht thỡ s m bo cho vic cung cp v lu chuyn hng húa, dch v c thụng sut. Thy c tm quan trng ca hch toỏn k toỏn hng húa,dch v xut nhp khu y thỏc em ó la chn ti: Phng phỏp k toỏn nghip xut nhp khu y thỏc ti Vit NamNgoài phần mở đầu và kết luận đề tài này của em gồm có những phần sau đây:Phn 1: Nhng vn c bn v k toỏn nghip v xut nhp khu1Phn 2: ỏnh giỏ ch k toỏn nghip v xut - nhp khu y thỏc v mt s ý kin xutDo thời gian và trình độ có hạn, nên đề án không tránh khỏi những hạn chế nhất định về nội dung, hình thức. Vì vậy em rất mong đợc sự đóng góp chỉ bảo tận tình của các thầy, cô giáo và các bạn để đề án đợc hoàn thiện hơn.
Xem thêm

31 Đọc thêm

phương hướng đổi mới kinh tế chính sách thúc đẩy kinh tế tư nhân ở nước ta

PHƯƠNG HƯỚNG ĐỔI MỚI KINH TẾ CHÍNH SÁCH THÚC ĐẨY KINH TẾ TƯ NHÂN Ở NƯỚC TA

Lời mở đầuQuá trình cải biến xã hội cũ, xây dựng xã hội mới xã hội chủ nghĩa không phải là quá trình chứng minh sôi động trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Những xu thế phát triển đi lên là phù hợp với xu thế khách quan hợp với quy luật lịch sử. Chủ nghĩa xã hội khoa học tự do dân chủ nhân đạo mà nhân dân ta mà loài ngời tiến bộ đang vơn tới luôn đại diện cho những giá trị tiến bộ của nhân loại, đại diện lợi ích cho ngời lao động. Chủ nghĩa xã hội là ngời đề xớng lực lợng tiên phong chống chiến tranh vì hoà bình độc lập dân tộc. Dân chủ và tiến bộ xã hội. Nó xây dựng hình thành kiến trúc xã hội cao hơn chủ nghĩa t bản đãvà đang đạt đợc. Nó vì sự nghiệp cao cả giải phóng con ngời, vì sự phát triển tự do và toàn diện của con ngời, vì sự tiến bộ chung của loài ngời.Việc giải quyết vấn đề kinh tế xã hội mang tính toàn cầu nh: Cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trờng, khủng hoảng kinh tế, bùng nổ dân số, phân biệt chủng tộc và quan hệ sắc tộc đòi hỏi phải có giải pháp tổng hợp có lợi cho tất cả mọi ngời, mọi quốc gia. Điều đó thực hiện đợc là nhờ đờng lối xã hội chủ nghĩa, chứ không phải nền kinh tế thị trờng tự do t bản chủ nghĩa.Đối với nớc ta mối quan hệ giữa cách mạng dân tộc dân chủ với cách mạng xã hội chủ nghĩa là cơ sở cho việc lựa chọn con đờng chủ nghĩa xã hội. Mục tiêu của con đờng chủ nghĩa xã hội là hoà bình, độc lập dân tộc, tự do dân chủ, chống áp bức, bóc lột, bình đẳng, phồn thịnh và văn minh. Tuy nhiên để đi lên chủ nghĩa xã hội đất nớc ta phải đi qua con đờng quá độ lên chủ nghĩa xã hội.Trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, sự phát triển kinh tế hàng hoá nhiều thành phần là quá trình hợp quy luật chuyền nền sản xuất nhỏ từng bớc lên nền sản xuất lớn phát triển theo định hớng chủ nghĩa xã hội. Đại hội VII của Đảng cộng sản Việt Nam khẳng định nớc ta có các thành 1phần kinh tế sau: Kinh tế quốc doanh, kinh tế tập thể kinh tế cá thể tiểu chủ, kinh tế t bản t nhân, kinh tế t bản Nhà nớc.
Xem thêm

13 Đọc thêm

NH137 doc

NH137 DOC

Chuyên đề thực tậpLời nói đầu Nớc ta đang tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nền kinh tế thị trờng định hớng xã hội chủ nghĩa trong xu hớng hội nhập kinh tế khu vực và toàn cầu. Một trong những vấn đề có vị thế quan trọng hàng đầu trong sự nghiệp mà chúng ta đang theo đuổi đó là vấn đề về nguồn lực, vấn đề vốn - vấn đề thuộc cơ sở hạ tầng mềm cho đầu t phát triển. Đây là vấn đề mang tính cấp thiết, đầy biến động đòi hỏi phải xây dựng, phát triển và thờng xuyên đợc xử lý, điều chỉnh nhằm đáp ứng đợc nhu cầu vốn của nền kinh tế, giải quyết đợc những thiếu hụt trong chi tiêu của Chính phủ. Vậy thì giải pháp nào cho huy động vốn; chúng ta phải có những phơng án, quyết sách cụ thể mang tính chiến lợc trong dài hạn nhằm thỏa mãn nhu cầu về vốn cũng nh nâng cao khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế. Ngân hàng thơng mại với chức năng của mình cần phải có biện pháp thích hợp tập trung mọi nguồn vốn còn tạm thời nhàn rỗi trong dân c và các tổ chức kinh tế, nhất là các hình thức huy động trung và dài hạn để cho vay và đầu t vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị, đổi mới công nghệ. Hệ thống ngân hàng đang phấn đấu nhằm thực hiện có hiệu quả chiến lợc huy động vốn trong nớc và tranh thủ các nguồn vốn từ bên ngoài để đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế, đẩy mạnh cho vay, khắc phục tình trạng ứ đọng vốn trong hệ thống ngân hàng, đồng thời tập trung giảm tỷ lệ nợ quá hạn và kiểm soát chất lợng tín dụng. Nằm trong hệ thống ngân hàng thơng mại quốc doanh Việt Nam, ngân hàng công thơng chi nhánh Ba Đình đã và đang hoàn thiện, phát huy hơn nữa vai trò và thế mạnh của mình trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nớc. Với bề dày lịch sử của mình, ngân hàng công thơng Ba Đình trong thời kì đổi mới đã có bớc chuyển mình quan trọng từ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp sang cơ chế thị trờng, kinh doanh vì mục tiêu lợi nhuận, góp phần vào công cuộc cải cách nền kinh tế đất nớc. Tính bức xúc trong hoạt động huy động vốn của các ngân hàng thơng mại nói riêng và nền kinh tế nói chung cũng nh nhu cầu về vốn cho sự nghiệp công 1
Xem thêm

69 Đọc thêm

Giải pháp tăng cường huy động vốn tại AgriBank Mỹ Đức – Hà Tây Thực trạng và giải pháp

GIẢI PHÁP TĂNG CƯỜNG HUY ĐỘNG VỐN TẠI AGRIBANK MỸ ĐỨC – HÀ TÂY THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

1 Tính cấp thiết của đề tài Ngân hàng thương mại là tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ với chức năng chính là trung gian tài chính, là trung gian chu chuyển vốn trong nền kinh tế hoạt động chính của các ngân hàng là huy động vốn và cho vay. Trong những năm gần đây, có thể nói nền kinh tế Việt Nam đang trên đà tăng trưởng trong xu thế phát triển chung của thế giới và hướng tới hội nhập Quốc tế. Theo sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu về vốn cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước càng trở nên cấp thiết hơn bao giê hết. Tuy nhiên, ở Việt Nam do thị trường chúng khoán chưa phát triển thì các ngân hàng thương mại với tư cách là những tổ chức tài chính quan trọng nhất với các chức năng của mình đã trở thành nơi thu hót các nguồn tiền nhàn rỗi trong nền kinh tế để cho vay đối với nền kinh tế. Bản chất của hoạt động ngân hàng tập trung các nguồn tiền nhàn rỗi, nhỏ lẻ với nhiều thời hạn khác nhau
Xem thêm

65 Đọc thêm

GIAO AN 8 TUAN 12, 13

GIAO AN 8 TUAN 12, 13

VD: Đạo hồi kiêng ăn thịt Heo.1. Dân c- NAm á có mật độ dân số cao nhất trong các hu vực châu á. TRong đó ấn Độ là nớc đông dân nhất khoảng 1 tỉ ng-ời.- Dân c phân bố không đều.- Dân c Nam á chủ yếu theo hồi giáo, ấn giáo,đạo Xích, Kitô...B1.GV. Khu vực Nam á trớc đây là thuộc địa của Anh, năm 1947 giành độc lập, xây dựng kinh tế tự chủ.B2. Cho HS làm việc theo nhóm phân tích bảng số liệu, đọc đoạn văn SGK và nhận xét cơ cấu các ngành kinh tế của ấn Độ.? Tại saolại có sự chuyển dịch cơ cấu inh tế.? Nêu các ngành kinh tế của ấn Độ.2.Đặc điểm kinh tế- xã hội- Các nớc khu vực Nam á có nền kinh tế đang phát triển, chủ yếu là hoạt động sản xuất nông nghiệp.- An Độ là nớc có nền kinh tế phát triển nhất khu vựcNam á. Công nghiệp: năng lợng, luyện kim, cơ khí, điện tử.... Nông nghiệp: Cuộc cách mạng xanh và trắng.
Xem thêm

4 Đọc thêm

ĐỀ THI THỬ ĐẠI HỌC MÔN: ĐỊA LÝ ĐỀ 21 docx

ĐỀ THI THỬ ĐẠI HỌC MÔN: ĐỊA LÝ ĐỀ 21 DOCX

Nguồn: Diemthi.24h.com.vn Điểm thi 24h Xem tra điểm thi tốt nghiệp THPT Đề thi đáp án tốt nghiệp THPT Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm Xem tra đáp án đề thi tốt nghiệp THPT I. PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ CÁC THÍ SINH (8,0 điểm) Câu I (2,0 điểm) 1. Trình bày đặc điểm vị trí địa lý nước ta. Phân tích ý nghĩa tự nhiên của vị trí địa lý. 2. Chứng minh cơ cấu dân số nước ta thuộc loại trẻ và đang có sự biến đổi nhanh chóng. Điều này tạo thuận lợi và gây khó khăn gì cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam? Câu II (3,0 điểm) 1. Phân tích điều kiện tự nhiên để phát triển ngành trồng cây lương thực. Tại sao trong những năm gần đây xuất khẩu gạo ở nước ta tăng nhanh? 2. Trình bày quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo lãnh thổ ở nước ta hiện nay. Câu III (3,0 điểm) Cho bảng số liệu: Gía trị sản xuất nông nghiệp phân theo ngành của nước ta, giai đoạn 1990 - 2005 (đơn vị: tỉ đồng) Ngành 1990 1995 1997 2000 2003 2005 Trồng trọt 16.393,5 66.973,8
Xem thêm

1 Đọc thêm

CÂU 1 TRANG 144 SGK ĐỊA LÍ 9

CÂU 1 TRANG 144 SGK ĐỊA LÍ 9

CÂU 1 TRANG 144 SGK ĐỊA LÍ 9Câu hỏi: Phát triển tổng hợp kinh tế biển có ý nghĩa như thế nào đối với nền kinh tế vàbảo vệ an ninh quốc phòng của đất nước?Trả lờiPhát triển tổng hợp kinh tế biển (đánh bắt, nuôi trồng và chế biến hải sản, khai tháckhoáng sản biển - đảo, giao thông vận tải biển, du lịch biển - đảo) có ý nghĩa:+ Đối với nền kinh tế:- Khai thác hợp lí hơn tiềm năng biển - đảo, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn- Đẩy mạnh sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cấu trúc lại cơ cấu kinh tế theo lãnh thổ- Tăng nguồn thu ngoại tệ để thực hiện công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước: từ xuấtkhẩu thủy sản, khoáng sản, từ hoạt động du lịch, dịch vụ vận tải biển ....- Thu hút đầu tư nước ngoài (thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản biển, xây dựngcác khu du lịch ...) -> tăng tiềm lực phát triển kinh tế.- Góp phần đẩy mạnh tiến trình hội nhập vào nền kinh tế thế giới và khu vực.+ Đối với việc bảo vệ an ninh quốc phòng:- Khẳng định chủ quyền lãnh thổ biển - đảo của nước ta.- Có điều kiện bảo vệ an ninh quốc phòng biển - đảo tốt hơn.
Xem thêm

1 Đọc thêm

đánh giá hiệu quả hoạt động cho vay tiêu dùng của chi nhánh nhno& ptnt h.vĩnh tường – t.vĩnh phúc

ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CHO VAY TIÊU DÙNG CỦA CHI NHÁNH NHNO& PTNT H.VĨNH TƯỜNG – T.VĨNH PHÚC

1.2.2.2. Đối với NHTM:NHTM là một tổ chức tài chính trung gian đứng ra huy động tiền gửi từ dân c và các tổ chức kinh tế xã hội để thực hiện cho vay. Hoạt động cho vay của Ngân hàng phải đảm bảo bù đắp đợc tất cả các chi phí có liên quan, tạo ra một khoản sinh lời cần thiết để hoạt động của Ngân hàng có lãi và tăng trởng. Đối với cho vay tiêu dùng, do lãi suất hấp dẫn và ổn địng hơn so với cho vay kinh doanh. Mặt khác, số lợng các món vay tiêu dùng lớn nên rủi ro sẽ đợc phân tán. Vì vậy, thu nhập từ cho vay tiêu dùng là một nguồn thu không nhỏ và có thể bù đắp chi phí hoạt động của Ngân hàng.Khi thực hiện cho vay tiêu dùng, NHTM có thể đa dạng hóa danh mục đầu t của mình. Nh vậy, Ngân hàng nâng cao thu nhập đồng thời phân tán rủi ro có thể gặp trong hoạt động tín dụng.Vậy, với việc mở rộng cho vay tiêu dùng, Ngân hàng vừa mở rộng đợc khách hàng, vừa tận dụng nguồn vốn huy động, vừa đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ, nhờ đó Ngân hàng nâng cao đợc sức cạnh tranh.1.2.2.3. Đối với nền kinh tế:Thông qua các khoản cấp tín dụng cho ngời tiêu dùng, Ngân hàng góp phần nâng cao chất lợng cuộc sống, tạo điều kiện tái sản xuất sức lao động, nâng cao khả năng làm việc, nâng cao hiệu quả công việc mà họ đảm nhận.Lê Thị Ly TN3N2Khoa Tài chính Ngân hàng- 13 -Trờng Đại học Công ĐoànChuyên đề tốt nghiệp Cho vay tiêu dùng góp phần đáng kể vào chính sách kích cầu của Nhà nớc. Bằng việc kích thích tiêu dùng, kích thích sản xuất, cho vay tiêu dùng giúp Nhà nớc đạt đợc một số mục tiêu kinh tế xã hội nhất định: tăng mức sống cho dân c, tăng GDP, thúc đẩy quá trình sản xuất kinh doanh.1.2.3. Đặc điểm cho vay tiêu dùng:Khác với cho vay kinh doanh, mục đích vay nhằm phục vụ nhu cầu chi tiêu
Xem thêm

90 Đọc thêm

CÁC GIẢI PHÁP ĐỂ PHÁT TRIỂN KINH TẾ HÀNG HOÁ Ở VIỆT NAM

CÁC GIẢI PHÁP ĐỂ PHÁT TRIỂN KINH TẾ HÀNG HOÁ Ở VIỆT NAM

A.KINH TẾ THỊ TRỜNG LÀ KINH TẾ HÀNG HOÁ PHÁT TRIỂN Ở TRÌNH ĐỘ XÃ HỘI HOÁ CAO Nền kinh tế thị trờng là nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trờng.Đây là một kiểu tổ chức kimh tế trong đó [r]

36 Đọc thêm

BÀI 9 NHẬT BẢN TIẾT 2

BÀI 9 NHẬT BẢN TIẾT 2

Bài 9: NHẬT BẢNI.Các ngành kinh tế:1: CÔNG NGHIỆP:a) Vị thế của công nghiệp Nhật Bản:- CN Nhật bản thu hút gần 30% dân số hoạt động và chiếm khoảng 30 % tổng thu nhập quốc dân. Giá trị sản lượng CN đứng thứ 2 TG sau Hoa kì.- Nhật chiếm vị trí số 1 TG về máy CN và thiết bị điện tử, người máy, tàu biển, thép, ô tô, vô tuyến truyền hình, máy ảnh, sản phẩm tơ tằm, tơ sợi tổng hợp, giấy in báo…..-Có nhiều ngành công nghiệp chính-chiếm vị trí cao (tàu biển, xe gắn máy, vi mạch và chất bán dẫn, vật liệu truyền thông, người máy, dệt).Các sản phẩm công nghiệp nổi tiếng của Nhật XE MÁY Ô TÔ ĐIỆN TỬ-TIN HỌCNGƯỜI MÁY MÁY ẢNH TÀU BIỂNCác trung tâm công nghiệp chính của Nhật bản-Mức độ t
Xem thêm

23 Đọc thêm

HOÀN THIỆN CÔNG TÁC KẾ TOÁN BÁN HÀNG VÀ XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ BÁN HÀNG Ở CÔNG TY TNHH MINH TRÍ

HOÀN THIỆN CÔNG TÁC KẾ TOÁN BÁN HÀNG VÀ XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ BÁN HÀNG Ở CÔNG TY TNHH MINH TRÍ

ơng nhân nhận uỷ thác không đợc sử dụng hạn ngạch hoặc giấy phép do Bộ thơng mại cấp cho mình để uỷ thác Xuất nhập khẩu1.1.1.3. Vai trũ ca hot ng kinh doanh xut - nhp khu: 3 Thông qua mua bán trao đổi hàng hoá Xuất nhập khẩu mà mỗi nớc tham gia vào thị trờng quốc tế có thể đợc thể hiện một cách có hiệu quả mục tiêu tăng trởng kinh tế Xuất khẩu có vai trò tạo vốn cho Nhập khẩu, mở rộng thị trờng cho sản xuất trong nớc, tạo tiền đề vật chất để giải quyết nhiều mục tiêu kinh tế đối ngoại khác của Nhà nớc. Nhập khẩu giữ vai trò mua hàng, dịch vụ để thực hiện cân đối kinh tế, kích thích sản xuất trong nớc.* Thi gian lu chuyn hng húa Xut nhp khu .- Thời gian lu chuyển hàng hoá trong hoạt động kinh doanh Xuất nhập khẩu dài hơn so với thời gian lu chuyển hàng hoá trong hoạt động kinh doanh nội địa do phải thực hiện 2 giai đoạn mua hàng và 2 giai đoạn bán hàng. Đối với hoạt động Xuất khẩu là mua hàng hoá ở thị trờng trong nớc bán cho thị trờng nớc ngoài, còn đối với hoạt động Nhập khẩu thì mua hàng hoá ở thị trờng nớc ngoài và bán cho thị trờng nội địa. Vì vậy, để xác định kết quả hoạt động kinh doanh Xuất nhập khẩu, ngời ta chỉ xác định khi hàng hoá đã luân chuyển đợc một vòng hay khi đã thực hiện song một thơng vụ ngoại thơng, có thể bao gồm cả hoạt động Nhập khẩu và hoạt động Xuất khẩu. * i tng Xut nhp khu . - Đối tợng Xuất nhập khẩu: là các loại hàng hoá phù hợp với ngành nghề ghi trong giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh trừ những mặt hàng tạm ngừng Xuất nhập khẩu. Hàng hoá Xuất khẩu là những mặt hàng thuộc thế mạnh trong nớc; còn hàng hoá Nhập khẩu là những hàng hoá trong nớc cha sản xuất đợc hoặc cha đáp ứng đủ yêu cầu cả về số lợng và chất lợng, đặc biệt là các trang tiết bị, máy móc, vật t kĩ thuật, công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó, còn có các mặt hàng có điều kiện và các mặt hàng cấm Xuất nhập khẩu. Hàng hoá Xuất nhập khẩu có điều kiện là hàng hóa Xuất nhập khẩu theo hạn ngạch hoặc theo giấy phép của Bộ thơng mại hoặc Bộ quản lý theo chuyên ngành. Đối với các mặt hàng thuộc danh mục cấm Xuất nhập khẩu,
Xem thêm

31 Đọc thêm

Môn địa lí lớp 7 - Kinh tế châu Phi (tiết 2) docx

MÔN ĐỊA LÍ LỚP 7 - KINH TẾ CHÂU PHI (TIẾT 2) DOCX

Tiết 36: Kinh tế châu Phi (tiết 2) I/ Mục tiêu bài học - Học sinh nắm vững cấu trúc đơn giản của nền kih tế cácnước châu Phi : phục vụ cho hoạt động xuất khẩu, chủ yếu nguyên liệu vật liệu thô, nông sản nhiệt đới, nhập hàng tiêu dùng và lương thực thực phẩm - Hiểu rõ sự đô thị hoá không tương xứng với trình độ phát triển công nghiệp nên nhiều vấn đề kinh tế- xã hội cần giải quyết II/ Phương tiện dạy học - Lược đồ kinh tế châu Phi - Lược đồ phân bố dân cư và đô thị châu Phi III/ Tiến trình bài dạy A. Bài cũ ? Nông nghiệp châu Phi có đặc điểm gì. Cho biết sự khác nhau cơ bản trong sản xuất cây công nghiệp và cây lương thực ? Tại sao công nghiệp châu Phi còn kém phát triển B.Bài mới Yêu cầu học sinh đọc thuật ngữ: “khủng hoảng kinh tế” trang187 sgk ? Quan sát H31-1 sgk cho biết Hoạt động kinh tế đối ngoại châu Phi có 1. Hoạt động dịch vụ điểm gì nổi bật - Xuất hàng gì - Nhập hàng gì
Xem thêm

4 Đọc thêm

MÔN ĐỊA LÍ LỚP 7 KINH TẾ CHÂU PHI (TIẾT 2)

MÔN ĐỊA LÍ LỚP 7 KINH TẾ CHÂU PHI (TIẾT 2)

Tiết 36: Kinh tế châu Phi (tiết 2)I/ Mục tiêu bài học- Học sinh nắm vững cấu trúc đơn giản của nền kih tế cácnước châu Phi : phục vụ chohoạt động xuất khẩu, chủ yếu nguyên liệu vật liệu thô, nông sản nhiệt đới, nhập hàngtiêu dùng và lương thực thực phẩm- Hiểu rõ sự đô thị hoá không tương xứng với trình độ phát triển công nghiệp nên nhiềuvấn đề kinh tế- xã hội cần giải quyếtII/ Phương tiện dạy học- Lược đồ kinh tế châu Phi- Lược đồ phân bố dân cư và đô thị châu PhiIII/ Tiến trình bài dạyA. Bài cũ? Nông nghiệp châu Phi có đặc điểm gì. Cho biết sự khác nhau cơ bản trong sản xuất câycông nghiệp và cây lương thực? Tại sao công nghiệp châu Phi còn kém phát triểnB.Bài mớiYêu cầu học sinh đọc thuật ngữ: “khủnghoảng kinh tế” trang187 sgk? Quan sát H31-1 sgk cho biếtHoạt động kinh tế đối ngoại châu Phi có1. Hoạt động dịch vụđiểm gì nổi bật- Xuất hàng gì- Chủ yếu là nơi cung cấp nguyên liệuthô, xuất khẩu nông sản nhiệt đới
Xem thêm

4 Đọc thêm

Nền kình tế Thái Lan

NỀN KÌNH TẾ THÁI LAN

bài thuyết trình về nền kinh tế thái lan cả word và slide, do mình tự làm nên không hay cho lắm, mong các bạn thông cảm nha .............................................................................................................................................................................................................................................................................................

19 Đọc thêm

Đề Thi Thử Đại Học Khối C Địa 2013 - Phần 1 - Đề 8 ppt

ĐỀ THI THỬ ĐẠI HỌC KHỐI C ĐỊA 2013 - PHẦN 1 - ĐỀ 8 PPT

I. PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ CÁC THÍ SINH (8,0 điểm) Câu I (2,0 điểm) 1. Trình bày đặc điểm vị trí địa lý nước ta. Phân tích ý nghĩa tự nhiên của vị trí địa lý. 2. Chứng minh cơ cấu dân số nước ta thuộc loại trẻ và đang có sự biến đổi nhanh chóng. Điều này tạo thuận lợi và gây khó khăn gì cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam? Câu II (3,0 điểm) 1. Phân tích điều kiện tự nhiên để phát triển ngành trồng cây lương thực. Tại sao trong những năm gần đây xuất khẩu gạo ở nước ta tăng nhanh? 2. Trình bày quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo lãnh thổ ở nước ta hiện nay. Câu III (3,0 điểm) Cho bảng số liệu: Gía trị sản xuất nông nghiệp phân theo ngành của nước ta, giai đoạn 1990 - 2005 (đơn vị: tỉ đồng) Ngành 1990 1995 1997 2000 2003 2005 Trồng trọt 16.393,5 66.973,8 77.358,3 101.043,7 116.065,7 134.754,5 Chăn nuôi 3.701,0 16.168,2
Xem thêm

1 Đọc thêm

Cùng chủ đề