LÝ THUYẾT ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG.DOC

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới tiêu đề "Lý thuyết điều khiển tự động.doc":

Ứng dụng PLC S7200 của Siemens điều khiển hệ thống đóng mở của tự động cho một văn phòng làm việc.

ỨNG DỤNG PLC S7200 CỦA SIEMENS ĐIỀU KHIỂN HỆ THỐNG ĐÓNG MỞ CỦA TỰ ĐỘNG CHO MỘT VĂN PHÒNG LÀM VIỆC.

Mô tả: Điều khiển tự động đóng mở của tự động cho một văn phòng, có khả năng giám sát được thời gian làm việc của các nhân viên trong văn phòng, có khả năng đóng cắt các thiết bị cần thiết khi có và không có người.
NỘI DUNG
Chương 1: Tìm hiểu về đóng mở của tự động .
Chương 2: Tìm hiểu về PLC S7200 .
Chương 3: Thiết kế hệ thống điều khiển tự động đóng mở cửa tự động(gồm cả mạch lực và mạch điều khiển)
Chương 4: Viết lưu đồ thuật toán và chương trình mô phỏng trờn phần mềm Step7 microwin
Xem thêm

24 Đọc thêm

THIẾT KẾ HỆ THỐNG CẤP PHÔI TỰ ĐỘNG VÀ GIA CÔNG TỰ ĐỘNG ĐIỀU KHIỂN BẰNG PLC

THIẾT KẾ HỆ THỐNG CẤP PHÔI TỰ ĐỘNG VÀ GIA CÔNG TỰ ĐỘNG ĐIỀU KHIỂN BẰNG PLC

Hiện nay, dây chuyền cấp phôi tự động kết hợp với gia công tích hợp nhiều nguyên công để chế tạo chi tiết máy được sử dụng ngày càng nhiều, đặc biệt là ở các nước có nền công nghiệp phát triển tiên tiến và hiện đại.
Với các máy tiện cổ điển ,chuyển động quay của chi tiết là chuyển động chính và được thực hiện bằng lực đạp chân của công nhân .Khi thực hiện cơ khí hóa ,người ta tiến hành thay lực đạp chân bằng động cơ điện .Các chuyển động còn lại của dao vẫn do công nhân thực hiện bằng tay .
Như vậy, cơ khí hóa chính là quá trình thay thế tác động cơ bắp của con người khi thực hiện các quá trình công nghệ chính hoặc các chuyển động chính bằng máy. Sử dụng cơ khí hóa cho phép nâng cao năng suất lao động, nhưng không thay thế được con người trong các chức năng điều khiển, theo dõi diễn tiến của quá trình cũng như thực hiện một loạt các chuyển động phụ trợ khác.
Với các thiết bị vạn năng và bán tự động,các chuyển động phụ (tác động điều khiển) do người thợ thực hiện, còn trên các thiết bị tự động hoá và máy tự động, toàn bộ quá trình làm việc(kể cả các tác động điều khiển) đều được thực hiện tự động nhờ các cơ cấu và hệ thống điều khiển tự động,không cần đến sự tham gia trực tiếp của con người.
Như vậy, hệ thống dây truyền cấp phôi tự động và gia công tự động là tổng hợp các biện pháp được sử dụng khi thiết kế quá trình sản xuất và công nghệ mới, tiến hành các hệ thống có năng suất cao, tự động thực hiện các quá trình chính và phụ bằng các cơ cấu và thiết bị tự động, mà không cần đến sự tham gia của con người. Việc tự động hóa các quá trình sản xuất luôn gắn liền với việc ứng dụng các cơ cấu tự động vào các quá trình công nghệ cụ thể. Chỉ có trên cơ sở của quá trình công nghệ cụ thể mới có thể thiết lập và ứng các cơ cấu hệ thống điều khiển tự động.
Trong giai đoạn đầu tiên của nền sản xuất tự động hóa ,do nhu cầu và điều kiện sản xuất, khả năng của thiết bị, thường được thực hiện theo phương pháp tự động hóa từng phần. Tự động hóa từng phần các quá trình sản xuất là tự động hóa chỉ một số nguyên công đặc biệt của quá trình, các nguyên công còn lại vẫn thực hiện trên các máy vạn năng và bán tự động thông thường. Đặc điểm chung của các thiết bị tự động hóa trong giai đoạn này là chúng có hệ thống điều khiển cứng (cam, mẫu, trục phân phối, v… v) với dung lượng thông tin chương trình bé và các hệ thống điều khiển mềm (như plc,các loại máy điều khiển tự động như NC, CNC, hay các MRP (Manufacturing Resourees Planning)
Như vậy hệ thống cấp phôi tự động và gia công tự động là một hệ thống hiện đại, nó làm tăng độ chính xác cao cho chi tiết gia công và hoàn thiện sản phẩm một cách nhanh nhất, và đảm bảo an toàn cho người vận hành.
Báo cáo của chúng em được đưa ra mô hình thiết kế hệ thốngcấp phôi và gia công tự động điều khiển bằng PLC S7 – 200.
Xem thêm

127 Đọc thêm

KẾ TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ VÀ XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ KINH DOANH TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HOÁ

KẾ TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ VÀ XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ KINH DOANH TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HOÁ

KẾ TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ VÀ XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ KINH DOANH TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HOÁKẾ TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ VÀ XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ KINH DOANH TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HOÁKẾ TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ VÀ XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ KINH DOANH TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HOÁKẾ TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ VÀ XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ KINH DOANH TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HOÁKẾ TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ VÀ XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ KINH DOANH TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HOÁKẾ TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ VÀ XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ KINH DOANH TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HOÁKẾ TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ VÀ XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ KINH DOANH TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HOÁKẾ TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ VÀ XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ KINH DOANH TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HOÁKẾ TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ VÀ XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ KINH DOANH TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HOÁKẾ TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ VÀ XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ KINH DOANH TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HOÁ
Xem thêm

97 Đọc thêm

Bài tập lý thuyết điều khiển

BÀI TẬP LÝ THUYẾT ĐIỀU KHIỂN

bài tập lý thuyết điều khiển tuyến tínhbài tập lý thuyết điều khiển tuyến tínhbài tập lý thuyết điều khiển tuyến tínhbài tập lý thuyết điều khiển tuyến tínhbài tập lý thuyết điều khiển tuyến tínhbài tập lý thuyết điều khiển tuyến tínhbài tập lý thuyết điều khiển tuyến tínhbài tập lý thuyết điều khiển tuyến tính

10 Đọc thêm

Giáo trình lý thuyết điều khiển tự động

GIÁO TRÌNH LÝ THUYẾT ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG

Bài giảng môn học lý thuyết điều khiển tự động của trường ĐH BÁCH KHOA
Khái niệm, nguyên tắc điều khiển tự động, phấn loại hệ thông ĐKTĐ, biểu đồ điều khiển trong một nhà máy, biến đổi laplace
Chương 1 Mô tả toán học và hệ thống điều khiển tự động
Hàm truyền và phương trình trang thái
Chương 2 Đặc tính động học của các khâu và của hệ thống trong miền tần số
Chương 3 Tính ổn định của hệ thống điều khiển tự động
Chương 4 Chất lượng của quá trình điều khiển tự động
Chương 5 Nâng cao chất lượng và tổng hợp hệ thống
Chương 6 Hệ thống điều khiển gián đoạn
Phục lục: Áp dụng với Matlab
Xem thêm

77 Đọc thêm

Đề thi môn lý thuyết điều khiển tự động

ĐỀ THI MÔN LÝ THUYẾT ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG

Lý thuyết điều khiển tự động là một nhánh liên ngành của kỹ thuật và toán học, liên quan đến hành vi của các hệ thống động lực. Đầu ra mong muốn của một hệ thống được gọi là giá trị đặt trước. Khi một hoặc nhiều biến đầu ra của hệ thống cần tuân theo một giá trị đặt trước theo thời gian, một bộ điều khiển điều khiển các đầu vào cho hệ thống để đạt được hiệu quả mong muốn trên đầu ra hệ thống.

1 Đọc thêm

Tổng hợp bộ điều khiển véc tơ động cơ không đồng bộ ứng dụng lý thuyết điều khiển mờ

TỔNG HỢP BỘ ĐIỀU KHIỂN VÉC TƠ ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ ỨNG DỤNG LÝ THUYẾT ĐIỀU KHIỂN MỜ

Đây là luận văn cao học kỹ thuật về tự động hóa: Ứng dụng lý thuyết mờ để tổng hợp thuật toán điều khiển thích nghi cho bộ điều khiển động cơ không đồng bộ ba pha điều khiển véc tơ, gồm 3 chương:Chương 1: Hệ TDD động cơ không đồng bộ ba pha điều khiển véc tơChương 2: Bộ điều khiển mờChương 3: Nghiên cứu hệ truyền động động cơ KĐB ba pha điều khiển véc tơ với bộ điều khiển mờ thích nghi

104 Đọc thêm

BÀI GIẢNG LÝ THUYẾT ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG

BÀI GIẢNG LÝ THUYẾT ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG

III. Nhiệm vụ của điều khiển2. Thiết kế hệ thốngBiết cấu trúc và thông số của đối tượng điềukhiển, thiết kế bộ điều khiển để hệ thống thoảmãn các yêu cầu về chất lượng cho trước.3. Nhận dạng hệ thốngXác đònh cấu trúc và thông số chưa biết của hệthống.Môn học lý thuyết điều khiển tự động chỉ giảiquyết bài toán phân tích và thiết kế hệ thống.Page 15 - Bai Giang KTChương 2CƠ SỞ TOÁN HỌCThS. NGUYỄN XUÂN NGUYÊNPage 16 - Bai Giang KTChương 2Cơ sở toán họcĐối tượng điều khiển rất đa dạng. Do đó cần có cơ sở toánhọc để phân tích, thiết kế các hệ điều khiển có bản chất vật lýkhác nhau.
Xem thêm

181 Đọc thêm

KHÁI QUÁT CHUNG VỀ ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG Nguyễn Thế Tranh BKĐN

KHÁI QUÁT CHUNG VỀ ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG NGUYỄN THẾ TRANH BKĐN

1.1. CÁC KHÁI NIỆM CƠ BẢN.
Mọi hoạt động của con người trong bất cứ lĩnh vực nào, ở bất cứ vị trí nào đều có sự liên quan đến hai từ điều khiển.

1.1.1. Các khái niệm về điều khiển và tự động.
1. Tự động học: là ngành khoa học chuyên nghiên cứu những qui luật chung để hình thành các hệ thống và phần tử tự động nhằm điều khiển các quá trình xảy ra trong thiên nhiên, trong cuộc sống xã hội mà không có sự tham gia trực tiếp của con người.
2. Điều khiển học: là khoa học dựa trên nền tảng của tự động học, nghiên cứu về các quá trình thu thập, xử lý tín hiệu và điều khiển trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội, khoa học công nghệ, môi trường thiên nhiên v.v.. Điều khiển học chia ra nhiều lĩnh vực khác nhau gồm: điều khiển học toán học, sinh học, kỹ thuật, kinh tế v.v..
3. Điều khiển tự động: là tập hợp tất cả các tác động mang tính tổ chức của một quá trình nào đó nhằm đạt được mục đích mong muốn của quá trình đó mà không cần có sự tham gia trực tiếp của con người.
Thí dụ: Khái niệm điều khiển
Lái xe với mục tiêu giữ tốc độ xe ổn định v=40kmh: Mục đích định trước.
Mắt quan sát đồng hồ đo tốc độ: thu thập thông tin.
Bộ não điều khiển tăng tốc nếu v<40kmh, giảm tốc nếu v>40kmh: Xử lý thông tin.
Tay giảm ga hoặc tăng ga: Tác động lên hệ thống.
Kết quả của quá trình điều khiển trên: xe chạy với tốc độ gầnbằng 40kmh: đó là đáp ứng của hệ thống.
Như vậy: Điều khiển là quá trình thu thập thông tin, xử lý thông tin và tác động lên hệ thống để đáp ứng của hệ thống gần với mục đích định trước.
Điều khiển tự động là quá trình điều khiển không có sự tác động trực tiếp của con người.
Vì sao phải tiến hành điều khiển tự động?. Từ thực tế cho thấy rõ ràng rằng quá trình điều khiển cần thiết phải đạt các tiêu chí:
Đáp ứng của hệ thống cần thỏa mãn đúng yêu cầu.
Mong muốn tăng độ chính xác trong điều khiển.
Đáp ứng yêu cầu tăng năng suất của quá trình.
Đáp ứng mục tiêu tăng hiệu quả kinh tế.
Muốn vậy, quá trình phải được điều khiển tự động.
4. Hệ thống điều khiển tự động: là tập hợp các thành phần vật lý có mối liên quan và tác động qua lại lẫn nhau để chỉ huy, tự hiệu chỉnh hoặc điều khiển một hệ thống khác.

Hệ thống điều khiển tự động xuất hiện ngày nay rất phổ biến.
Trong cuộc sống văn minh:
Hệ thống điều hoà không khí, điều hoà nhiệt độ trong phòng.
Hệ thống điều chỉnh độ ẩm.
Hệ thống tự động báo cháy v.v..
Trong môi trường sản xuất:
Các máy tự động.
Các đường dây sản xuất, lắp ráp tự động.
Các máy điều khiển theo chương trình, Máy tính, Robot v.v..
Ngày nay, các lĩnh vực như thống kê, lưu trữ, thư viện, ngân hàng, hành chính, y tế v.v.. cũng đều tiếp cận với khái niệm điều khiển tự động.
Xem thêm

93 Đọc thêm

Báo Cáo Điều Khiển Tự Động BKĐN

BÁO CÁO ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG BKĐN

KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG
I. KHÁI NIỆM CƠ BẢN
1. KHÁI NIỆM VỀ HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG
2. CÁC PHẦN TỬ CƠ BẢN CỦA HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN:
Hệ thống điều khiển tự động gồm 3 phần tử cơ bản:
Thiết bị điều khiển (Controller)
Đối tượng điều khiển (Object)
Thiết bị đo lường (Measuaring device)
II. CÁC PHƯƠNG PHÁP MÔ TẢ HTĐK
SƠ ĐỒ KHỐI
GRAPHE TÍN HIỆU
BIẾN TRẠNG THÁI

76 Đọc thêm

BÀI TẬP LÝ THUYẾT ĐIỀU KHIỂN 1

BÀI TẬP LÝ THUYẾT ĐIỀU KHIỂN 1

Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1Bài tập lý thuyết điều khiển 1
Xem thêm

14 Đọc thêm

BÀI GIẢNG MÔN CƠ SỞ ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG

BÀI GIẢNG MÔN CƠ SỞ ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG

hệ thống là phương pháp kinh điển và phương pháp không gian trạng thái. Sinhviên được làm quen với phương pháp sử dụng phần mềm Matlab dùng để mô phỏngvà tổng hợp hệ thốngThời lượng: 3 đvht– Lý thuyết : 37 tiết– Kiểm tra : 2 tiết– Thí nghiệm: 6 tiếtĐiểm thành phần:– Chuyên cần: 10%– Kiểm tra: 10%– Thí nghiệm: 10%– Thi kết thúc học phần: 70%Nội dung môn họcPHẦN I. HỆ THỐNG ĐKTĐ TUYẾN TÍNH LIÊN TỤCChương 1: Mô tả toán học hệ thống ĐKTĐ liên tụcChương 2: Đặc tính của các khâu cơ bản và của hệ thống ĐKTĐ liên tụcChương 3: Khảo sát tính ổn định của hệ thống ĐKTĐ liên tụcChương 4: Khảo sát chất lượng hệ thống ĐKTĐ liên tụcChương 5: Tổng hợp hệ thống ĐKTĐ liên tụcPHẦN II. HỆ THỐNG ĐKTĐ TUYẾN TÍNH RỜI RẠCChương 6: Mô tả toán học hệ thống ĐKTĐ rời rạcChương 7: Phân tích và thiết kế hệ thống ĐKTĐ rời rạcTài liệu tham khảo[1]. Vũ Anh Đào, Đặng Hoài Bắc, Bài giảng Cơ sở điều khiển tự động,
Xem thêm

99 Đọc thêm

BTC LÝ THUYẾT ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG

BTC LÝ THUYẾT ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG

1.Cho hệ thống tuyến tính bất biến có tín hiệu vào và đáp ứng xung như sau:

x)(n =2)(δ n2+(δ n−)1 +δ(n−)2

h(n) = rect5(n+1)

Tìm tín hiệu ra y(n).

2.Tìm đáp ứng xung h(n) của hệ thống tuyến tính bất biến có sơ đồ:

h (n) h (n)
1 2
x(n) y(n)
Với:
h (n) = u(n) – u(n5) và h (n) = 2.rect (n1)
1 2 33.Cho hai tín hiệu x(n) và y(n) sau đây:

n
1− 0 ≤ n ≤ 4
x(n) = 4
0 n còn lại
(n1)
y(n) = rect5

Tìm tương quan chéo của x(n) và y(n).

4.Cho hệ thống được mô tả bởi phương trình sai phân sau đây:

y(n) = 2x(n) + 3y(n1) 2y(n2)

a Tìm H(Z), h(n).

b Vẽ sơ đồ hệ thống.

c Xác định các điểm cực và điểm không. Hệ thống có ổn định không.

5.Cho hệ thống có hàm truyền đạt H(Z) như sau:

Z−1 +2Z−2
)(H Z = −1 −2
1−5Z +6Z

a) Xác định các điểm cực và điểm không. Hệ thống có ổn định không

b) Tìm h(n).

c) Viết phương trình sai phân và vẽ sơ đồ hệ thống.

6. Tìm biến đổi Z, miền hội tụ, các điểm cực và các điểm không của dãy sau:

n
2
 

. )(
x)(n = u n
 
3
 

7.Cho hệ thống được mô tả bởi phương trình sai phân sau:

y(n) = 2x(n) + 4x(n1) + 2x(n2


a Tìm h(n), H(Z), H(e ).

b Vẽ sơ đồ hệ thống.
c Biểu diễn H(ejω) dưới dạng: Ae( jω),θ(ω), H, (e)(jω ϕ ω
Xem thêm

3 Đọc thêm

 ĐIỀU KHIỂN QUÁ TRÌNH11

ĐIỀU KHIỂN QUÁ TRÌNH

CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN CHUNG VỀ ĐIỀU KHIỂN QUÁ TRÌNH

1.1 Mở đầu:

Trong ngành điều khiển tự động có hai loại chính đó là điều khiển có khả năng đóng

hoặc mở và điều khiển quá trình. Điều khiển quá trình là một lĩnh vực ứng dụng quan

trọng của kỹ thuật điều khiển trong các ngành công nghiệp chế biến (công nghiệp hóa

chất và năng lượng). Nội dung của lĩnh vực điều khiển quá trình kết nối chặt chẽ nền tảng

lý thuyết điều khiển tự động với các bài toán của quá trình công nghệ. Phạm vi của đề

cương là các bài toán mô hình hóa, phân tích, thiết kế và thực thi hệ thống điều khiển cho

các đối tượng quá trình công nghệ.

Điều khiển quá trình là điều khiển, vận hành và giám sát các quá trình công nghệ, nhằm

đảm bảo chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất và an toàn cho con người, máy móc và

môi trường. Chẳng hạn như nhà máy lọc dầu, dây chuyền xử lý nước sạch, dây chuyền

chưng cất tinh dầu…

1. . Bài toán điều khiển quá trình

Nhiệm vụ của điều khiển quá trình là can thiệp các biến vào của quá trình kỹ thuật

một cách hợp lý để các biến ra của nó thỏa mãn các chỉ tiêu cho trước, đồng thời giảm

thiểu ảnh hưởng xấu của quá trình kỹ thuật đối với con người và môi trường xung quanh.
Xem thêm

93 Đọc thêm

TÍNH TOÁN HỆ THỐNG ĐIỀU CHỈNH TUYẾN TÍNH LIÊN TỤC THEO CÁC CHỈ SỐ CHO TRƯỚC

TÍNH TOÁN HỆ THỐNG ĐIỀU CHỈNH TUYẾN TÍNH LIÊN TỤC THEO CÁC CHỈ SỐ CHO TRƯỚC

1421.00461.66601.880.9993-0.65Dựa vào đờng đặc tính quá độ h 1(t), h2(t) vẽ đợc, sử dụng phơng pháp cộng đồ thị ta tínhđợc h(t). Các đờng đặc tính quá độ đợc vẽ chung trên một đồ thị(hình 8). Ta xác định chỉtiêu chất lợng của hệ thống sau khi đã hiệu chỉnh:-Số lần dao động n=1,5.1.28 1100% = 28%-Độ quá chỉnh =1-Thời gian quá độ tqd = 1.57 [sec]Từ đó rút ra kết luận : Hệ thống sau khi đã đợc hiệu chỉnh thì đạt đợc những chỉ tiêu chấtlợng đề ra một cách tơng đối. Nh vậy hệ thống sau khi đã hiệu chỉnh đạt yêu cầu.14Bài tập lớn môn học- Lý Thuyết Điều Chỉnh Tự Độnghình 9VIII. Mô phỏng bằng MATLAB- SIMULINK. Mô phỏng bằng Simulink: Chạy chơng trình nhận đợc đặc tính quá độ nh sau:
Xem thêm

17 Đọc thêm

CHƯƠNG TRÌNH TRÌNH ĐỘ ĐẠI HỌCCHUYÊN NGÀNH ĐO LƯỜNG VÀ ĐIỀU KHIỂN

CHƯƠNG TRÌNH TRÌNH ĐỘ ĐẠI HỌC CHUYÊN NGÀNH: ĐO LƯỜNG VÀ ĐIỀU KHIỂN

ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT Tên Modul: Điều khiển quá trình Mã số: MC033Số tín chỉ: 3Trình độ: Cho sinh viên năm thứ 3Biên soạn: Nguyễn Văn Diên, Phạm Đức HùngPhiên bản: 20081005 1. Mục tiêu: Sau khi hoàn thành modul này,sinh viên có khả năng Mô tả được vai trò của mô hình hoá trong các nhiệm vụ phát triển hệ thống và những nguyên tắc cơ bản trong nhiệm vụ mô hình hoá. Phân tích đặc điểm, vai trò và ứng dụng của các cấu trúc điều khiển. Phân tích những nguyên tắc cơ bản nhất trong việc thiết kế điều khiển. 2. Điều kiện tiên quyết:Đã học các modul : Lý thuyết điều khiển tự động, Điều khiển lập trình, Ngôn ngữ lập trình CC++.3. Mô tả modul:Học phần này cung cấp cho sinh viên các kiến thức:+ Lý thuyết: Bản chất, mục đích, các chức năng và thành phần cơ bản của một hệ thống ĐKQT. Các dạng mô hình thông dụng trong ĐKQT. Xây dựng mô hình hoá bằng phương pháp lý thuyết và thực nghiệm. Đặc điểm, vai trò và ứng dụng của các cấu trúc điều khiển. Phương pháp thiết kế, chỉnh định bộ điều khiển PID cho các quá trình đơn biến. Nguyên tắc cơ bản trong việc thiết kế cấu trúc điều khiển cho các quá trình đa biến. + Thí nghiệm: Điều khiển hệ thống kín để ổn định các thông số: nhiệt độ, mức, áp suất, lưu lượng sử dụng các thiết bị điều khiển công nghiệp.
Xem thêm

11 Đọc thêm

Đề Cương Phần Tử Tự Động

ĐỀ CƯƠNG PHẦN TỬ TỰ ĐỘNG

Tổng hợp lý thuyết ôn thi môn phần tử
Câu 1: Trình bày khái niệm một hệ thống tự động ,các dạng sơ đồ sử dụng khi biểu diễn một hệ thống tự động hãy vẽ sơ đồ chức năng của một hệ thống tự động?
Khái niệm 1 hệ thống tự động:
Điều khiển là việc tổ chức 1 quá trình nào đó tiến triển theo 1 mục tiêu nhất định nhằm thực hiện 1 mục đích nhất định:
ĐKTĐ là quá trình ĐK mà ko có sự tham gia trực tiếp của con người.
HT ĐKTĐ là tập hợp tất cả các thiết bị trong 1 hệ thống đảm bảo điều khiển 1 quá trình nhất định do con người tạo ra.
Sơ đồ khối của HTĐKTĐ điển hình:

Sơ đồ cấu trúc và hoạt động của hệ thống :


phần tử khuếch đại( BDK) thực hiện tín hiệu sai lệch có công suất rất nhỏ thành tín hiệu điều khiển có công suất lớn để điều khiển con chạy của điện trở công suất cấp nhiệt cho lò điện
Xem thêm

70 Đọc thêm

BAI 19 TU DONG HOA TRONG CHE TAO CO KHI 2

BAI 19 TU DONG HOA TRONG CHE TAO CO KHI 2

Kể tên một số loại máy tự động trong cơ khí?Máy cắt bằng plasmaMáy cắt bằng laser11I. MÁY TỰ ĐỘNG, NGƯỜI MÁY CÔNG NGHIỆP,DÂY CHUYỀN TỰ ĐỘNG1. Máy tự độnga. Khái niệm.Kể tên một số loại máy tự động trong cơ khí?Máy khoan tự động12I. MÁY TỰ ĐỘNG, NGƯỜI MÁY CÔNG NGHIỆP,DÂY CHUYỀN TỰ ĐỘNG1. Máy tự độngb. Phân loại.- Máy tự động cứng: là máy điều khiển bằng cơ khí nhờcác cơ cấu CAM- Máy tự động mềm: Chương trình điều khiển được sốhóa nên có thể thay đổi chương trình hoạt động một
Xem thêm

35 Đọc thêm

thiết kế bộ điều khiển PID điều khiển tốc độ động cơ 1 chiều

THIẾT KẾ BỘ ĐIỀU KHIỂN PID ĐIỀU KHIỂN TỐC ĐỘ ĐỘNG CƠ 1 CHIỀU

thiết kế bộ điều khiển để điều chỉnh tốc độ động cơ 1 chiều,bộ điều khiển giúp cho thời gian đạt đến ổn định nhanh hơn,bài viết bao gồm cả xét tính ổn định,có cả bộ điều khiển Pi,P.Lý thuyết điều khiển tuyến tính cung cấp các phương pháp nghiên cứu hệ thống tự động, bao gồm các phương pháp thiết lập mô hình toán của hệ thống, phân tích – đánh giá chất lượng hệ thống cũng như thiết kế bộ điều khiển

38 Đọc thêm

TIỂU LUẬN ĐO LƯỜNG TỰ ĐỘNG CAO HỌC ĐHBKHN

TIỂU LUẬN ĐO LƯỜNG TỰ ĐỘNG CAO HỌC ĐHBKHN

Đề tài: Nguyên lý hoạt động và đặc điểm sử dụng của các cảm biến dùng trong thiết bị đo lường tự động (từ 3 – 5 loại), có hình minh họa bằng thiết bị đo cụ thể.I. Mở đầu.Ngày nay kỹ thuật đo lường tự động đang có những bước phát triển nhảy vọt. Có được sự phát triển này là nhờ sự kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết đo lường và điều khiển hiện đại với công cụ toán tin. Sản phẩm của sự kết hợp này đã tạo ra các loại cảm biến đa dạng và phong phú đáp ứng hầu hết các yêu cầu đo lường được đặt ra.Có thể nói các bộ cảm biến đóng vai trò quan trọng nhất trong lĩnh vực đo lường và điều khiển, chúng cảm nhận và đáp ứng theo các kích thích sau đó chuyển các đại lượng này thành các đại lượng điện để truyền thông tin về hệ thống đo lường điều khiển. Các bộ cảm biến giúp chúng ta nhận dạng, đánh giá và điều khiển mọi biến trạnh thái của đối tượng, vai trò của chúng đối với kỹ thuật đo lường và điều khiển giống như các giác quan đối với cơ thể sống.Các cảm biến có cấu trúc phong phú từ đơn giản đến phức tạp. Tuy nhiện xu hướng chung là các cảm biến đều triệt để khai thác các thành tựu của vật lý học hiện đại, của công nghệ mới trong điện tử và tin học, của lý thuyết điều khiển hiện đại nhằm tạo nên các cảm biến thông minh và có độ linh hoạt ngày càng cao. Sự phát triển cao nhất của cảm biến là các sản phẩm cảm biến thông minh, đó là các loại cảm biến có khả năng lập trình, cho phép đo với độ nhạy và chính xác cao đồng thời có khả năng tự đông thay đổi thang đo, tự động khử nhiễu, tự động xử lý kết quả đo và có khả năng đo từ xa.....
Xem thêm

5 Đọc thêm

Cùng chủ đề