CẤU TẠO THỨ CẤP CỦA THÂN CÂY HAI LÁ MẦM

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới tiêu đề "Cấu tạo thứ cấp của thân cây Hai lá mầm":

Đề thi học kì 2 môn Sinh lớp 11 năm 2014 THPT Trần Hưng Đạo

ĐỀ THI HỌC KÌ 2 MÔN SINH LỚP 11 NĂM 2014 THPT TRẦN HƯNG ĐẠO

ĐỀ THI HỌC KÌ 2 MÔN SINH LỚP 11 NĂM 2014 - THPT TRẦN HƯNG ĐẠO Câu 1: ( 3điểm) Phân biệt quá trình phát triển ở sâu hại cây trồng và châu chấu theo các tiêu chí: Bản chất, đặc điểm, các giai đoạn. Câu 2: (3,5 điểm) Vẽ sơ đồ cơ sở thần kinh của tập tính ở động vật ( 1 điểm) Các hiện tượng dưới đây thuộc dạng tập tính nào ở động vật?(2,5 điểm) -         Chim thay đổi nơi sống theo mùa -         Chim nhạn đực mang cá đến “biếu” cho chim nhạn cái. -         Rái cá biển đập vỏ sò. -         Đàn ong sống trong tổ. -         Hươu đực thường quệt dịch tiết từ tuyến cạnh mắt vào các cành cây. Câu 3: (3,5 điểm) Phân biệt sinh trưởng sơ cấp và sinh trưởng thứ cấp ở thực vật ở các tiêu chí sau: vị trí, kết quả, đối tượng thực vật(3 điểm) Kể tên những nhân tố ngoại cảnh có ảnh hưởng đến sinh trưởng ở thực vật?(0,5điểm) ĐÁP ÁN ĐỀ THI HỌC KÌ 2 MÔN SINH LỚP 11 NĂM 2014 THPT TRẦN HƯNG ĐẠO Câu 1: ( 3điểm) Phân biệt quá trình phát triển ở sâu hai cây trồng và châu chấu   Bướm Châu chấu Điểm Bản chất Phát triển qua biến thái hoàn toàn Phát triển qua biến thái không hoàn toàn 1điểm Đặc điểm ấu trùng có hình dạng, cấu tạo và sinh lí rất khác con trưởng thành. Trải qua giai đoạn trung gian ấu trùng biến đổi thành con trưởng thành. ấu trùng phát triển chưa hoàn thiện, trải qua nhiều lần lột xác ấu trùng biến đổi thành con trưởng thành 1 điểm Các giai đoạn Trải qua 4 giai đoạn: trứngàcon nonànhộngàcon  trưởng thành(bướm) Trải qua 3 giai đoạn: trứngàcon nonàcon trưởng thành 1 điểm  Câu 2: (3,5 điểm) a. Học sinh vẽ đúng sơ đồ cơ sở thần kinh của tập tính ở động vật  b.  Hiện tượng Dạng tập tính Điểm Chim thay đổi nơi sống theo mùa Di cư 0,5 đ Chim nhạn đực mang cá đến “biếu” cho chim nhạn cái. Sinh sản 0,5 đ Rái cá biển đập vỏ sò. Kiếm ăn 0,5 đ Đàn ong sống trong tổ. Xã hội 0,5 đ Hươu đực thường quệt dịch tiết từ tuyến cạnh mắt vào các cành cây. Bảo vệ lãnh thổ 0,5 đ Câu 3: (3,5 điểm) a. Phân biệt sinh trưởng sơ cấp và sinh trưởng thứ cấp ở thực vật ở các tiêu chí sau: vị trí, kết quả, đối tượng thực vật   Sinh trưởng sơ cấp Sinh trưởng thứ cấp Điểm Vị trí Mô phân sinh đỉnh(thân, rễ), mô phân sinh lóng Mô phân sinh bên: tầng sinh bần và tầng sinh mạch 1đ Kết quả Gia tăng chiều dài của thân, rễ. Gia tăng đường kính thân 1đ Đối tượng thực vật Cây một lá mầm và thân cây hai lá mầm lúc còn non. Thân cây hai lá mầm. 1đ b. Những nhân tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến sinh trưởng như:  -         Nhiệt độ -         Nước -         Ánh sáng. -         Oxi. -         Dinh dưỡng khoáng Các em chú ý theo dõi các đề thi học kì 2 môn Sinh lớp 11 tiếp theo trên Tuyensinh247.com nhé! Theo Nguyễn Thu Hà - Dethi.Violet
Xem thêm

2 Đọc thêm

“Thiết kế chế tạo bộ nguồn có điện áp đầu ra là +-12v với sai số là +-0.05v đầu vào là điện áp 220v-50Hz

“THIẾT KẾ CHẾ TẠO BỘ NGUỒN CÓ ĐIỆN ÁP ĐẦU RA LÀ +-12V VỚI SAI SỐ LÀ +-0.05V ĐẦU VÀO LÀ ĐIỆN ÁP 220V-50HZ

Ngày nay, với sự phát triển mạch mẽ của nền khoa học công nghệ đời sống con người ngày càng được cải thiện và nâng cao. Những ưng dụng của công nghệ không chỉ vào công nghiệp mà còn trong cả đời sống hàng ngày của con người .Từ những ứng dụng của các hệ thống thì cần cung cấp một điện năng để vận hành dưới dạng điện áp và dòng điện. Do đó, điện cung cấp trên các mạch phải được điểu chỉnh và chuyển đổi thành các đại lượng điện áp và dòng điện sao cho phù hợp với các mạch điện tử và số.
Là sinh viên kỹ thuật nói chung và ngàng kỹ thuật điện tử nói riêng, việc nắm bắt công nghệ và ứng dụng của chúng vào đời sống là vô cùng quan trọng để theo kịp công nghệ mới ra. Do đó, việc nghiên cứu , tìm tòi và nắm bắt chúng là một điều tất yếu .
Để các sinh viên có tăng khả năng tư duy và làm quen với công việc thiết kế, chế tạo chúng em đã được giao cho thực hiện đồ án: “Thiết kế chế tạo bộ nguồn có điện áp đầu ra là +-12v với sai số là +-0.05v đầu vào là điện áp 220v-50Hz ” nhằm củng cố về mặt kiên thức trong quá trình thực tế. Với sự lỗ lực cố gắng của cả nhóm, sự tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, báo cáo của chúng em về mặt cơ bản đã hoàn thành. Trong quá trình thực hiện dù đã rất cố gắng nhưng do trình độ còn hạn chế kinh nghiệm còn ít nên không thể tránh khỏi sai sót. Chúng em mong nhận được sự chỉ bảo giúp đỡ và đóng góp ý kiến của các thầy cô giáo trong khoa để báo cáo của chúng em ngày càng hoàn thiện hơn.
Chúng em xin chân thành cảm ơn thầy giáo cùng với các thầy giáo trong khoa đã giúp chúng em hoàn thành bài báo cáo này.

CHƯƠNG II. Cơ sở lý thuyết

I.GIỚI THIỆU CÁC LINH KIỆN
1. MÁY BIẾN ÁP
1.1 Khái niệm, ký hiệu, cấu tạo MBA:
a ) Khái niệm.
Máy biến áp là thiết bị dùng để tăng hoặc giảm điện áp(hay c ường độ dòng điện) của các dòng điện xoay chiều nhưng vẫn giữ nguyên tần số.
b )Cấu tạo:
MBA được cấu tạo gồm 1 cuộn dây sơ cấp và vài cuộn dây thứ cấp cuốn trên cùng 1 khung đỡ bằng giấy cách điện, nhựa hay bekelit, bekelit trong có lõi từ khép kín.
Lõi thép của biến áp có thể dùng các lá thép kỹ thuật điện ghép lại hoặc dùng lõi Feritte đúc. Một số ít trrường hợp dùng biến áp có lõi không khí.
cuộn sơ cấp là cuộn người ta đưa dòng điện xoay chiều vào, cuộn thứ cấp là cuộn người ta lấy dòng điện đã biến đổi ra để sử dụng.1.2 các hệ thức (tỷ số) của máy biến áp
•hệ thức điện áp:Gọi n1, n2, là số vòng của dây cuộn sơ cấp và thứ cấp.
U1, I1 là điện áp và dòng điện đưa vào cuộn sơ cấp.
U2, I2 là điện áp và dòng điện đưa vào cuộn thứ cấp.
Do từ thông qua cuộn n1 và n2 bằng nhau nên điện áp pử hai cuộn tỉ lệ với số vòng dây theo hệ thức :


Tỷ số điện áp bằng tỷ số vong dây.
•Hệ thức dòng điện:
Khi cuộn dây thứ cấp có điện trở tải R2 thì có dòng điện I2 chạy từ cuộn thứ cấp qua tải R21.3 Nguyên tắc hoạt động máy biến thế
Hoạt động của máy biến thế dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Một trong hai cuộn dây của máy biến thế được nối với mạch điện xoay chiều, và gọi là cuộn sơ cấp. Cuộn thứ hai được nối với tải tiêu thụ và gọi là cuộn thứ cấp. Dòng điện trong cuộn sơ cấp làm phát sinh một từ trường biến thiên trong lõi thép. Từ thông biến thiên của từ trường đó qua cuộn thứ cấu (cũng quấn trên lõi thép) gây ra một dòng điện cảm ứng chạy trong cuộn thứ cấp và trong tải tiêu thụ.
1.4 Nguyên lí :
Khi cho dòng điện xoay chiều điện áp U1 vào cuộn dây sơ cấp , dòng điện I1 sẽ tạo ra từ trường biến thiên chạy trong mạch từ và cảm ứng sang cuộn dây thứ cấp. cuộn dây thứ cấp nhận được từ trường biến thiên sẽ làm từ thông qua cuộn dây biến đổi ,cuộn thứ cấp cảm ứng cho ra dòng điện xoay chiều có điện áp là U2.
II-ĐIỆN TRỞ
Xem thêm

24 Đọc thêm

SINH TRƯỞNG Ở THỰC VẬT

SINH TRƯỞNG Ở THỰC VẬT

- Sinh trưởng ở thực vật là quá trình tăng về kích thước (chiều dài, bề mặt, thể tích) của cơ thể do tăng số lượng và kích thước tế bào. I. KIẾN THỨC CƠ BẢN -        Sinh trưởng ở thực vật là quá trình tăng về kích thước (chiều dài, bề mặt, thể tích) của cơ thể do tăng số lượng và kích thước tế bào. -        Mô phân sinh là nhóm các tế bào thực vật chưa phân hóa, duy trì được suốt đời khả năng phân bào nguyên nhiễm. -        Sinh trưởng sơ cấp là sinh trưởng của thân và rễ theo chiều dài do hoạt động của mô phân sinh đỉnh. -        Sinh trưởng thứ cấp của cây thân gỗ là do mô phân sinh bên hoạt động tạo ra. Sinh trưởng thứ cấp tạo ra gỗ lõi, gỗ rác và vỏ. -        Sinh trưởng của thực vật phụ thuộc vào đặc điểm di truyền của giống, của loài cây, hoocmôn và các yếu tố ngoại cảnh như nhiệt độ, nước, ánh sáng, ôxi và muối khoáng. II. GỢI Ý TRẢ LỜI CÂU HỎI SÁCH GIÁO KHOA                                               PHẦN TÌM HIỂU VÀ THẢO LUẬN ♦     Quan sát hình 34.2 và chỉ rõ vị trí và kết quả của quá trình sinh trưởng sơ cấp của thân, rồi cho biết sinh trưởng sơ cấp của cây là gì? Trả lời: -        Sinh trưởng sơ cấp của thân là do hoạt động phân chia nguyên nhiễm của các tế bào mô phân sinh đỉnh thân tạo nên (hình 34.2 SGK). -        Sinh trưởng sơ cấp của rễ là do các tế bào mô phân sinh đỉnh rễ phân chia nguyên nhiễm tạo nên. -        Sinh trưởng sơ cấp của cây là sinh trưởng làm tăng chiều dài của thân và của rễ do hoạt động phân bào nguyên phân của mô phân sinh đỉnh thân và đỉnh rễ. Miền chồi đỉnh (mặt cắt dọc) ; B - Quá trình sinh trưởng của cành). ♦ Quan sát hình 34.3 và trả lời các câu hỏi.  Sinh trưởng thứ cấp là gì?   Cây Một lá mầm hay cây Hai lá mầm có sinh trưởng thứ cấp và kết quả của kiểu sinh trưởng đó là gì ? -  Các lớp tế bào ngoài cùng (bần) của vỏ cây thân gỗ được sinh ra từ đâu? Trả lời: -        Sinh trưởng thứ cấp cùa cây thân gỗ là do mô phân sinh bên hoạt động tạo ra. -        Cây 2 lá mầm có sinh trưởng thứ cấp. Sinh trưởng thứ cấp tạo ra gỗ lõi, gỗ dác và vỏ. Các lớp tế bào ngoài cùng (bầu) của vỏ cây Thân gỗ được sinh ra lừ tầng sinh bần
Xem thêm

3 Đọc thêm

SỰ SINH SẢN CỦA THỰC VẬT BẬC CAO (PHÁT SINH PHÔI)

SỰ SINH SẢN CỦA THỰC VẬT BẬC CAO (PHÁT SINH PHÔI)

Sự sinh sản củathực vật bậc cao(phát sinh phôi)E. Sự phát sinh phôia. Sự phát sinh phôi của thực vật Hai lámầm+ Phôi - cây mầmKhông thể trình bày ở đây tất cả các kiểucấu tạo của các giai đoạn đầu tiên củaphát sinh phôi, chúng tôi chỉ trình bàyvới một vài chi tiết của loài Capsellabursa - pastoris/họ Cải đặc trưng chothực vật Hai lá mầm mà người ta nghiêncứu khá đầy đủ Tế bào hợp tử phân đôicho tế bào gốc và tế bào ngọn. Tế bàongọn mà nó khởi đầu chủ yếu để hìnhthành phôi, phân cắt dọc (thẳng góc vớivách ngăn đầu tiên) thành bốn tế bào.Các tế bào này đến lượt chúng phân cắtngang, hình thành một khối cầu 8 tế bào.Đó là giai đoạn tiền phôi, sau đó, các lầnphân cắt tiếp theo, phôi hình cầu đượchình thành, tất cả tế bào của chúng đềucó khả năng phân chia như một phân môsinh. Tế bào gốc lớn kéo dài ra phân cắtngang ở đầu cuối gần ngọn. Kết quả hìnhthành một dãy dọc tế bào mà nó là nguồngốc của dây treo và của một phần rễmầm.
Xem thêm

7 Đọc thêm

ĐỀ THI TRẮC NGHIỆM MÔN HỌC MÁY ĐIỆN KHÍ CỤ ĐIỆN: ĐỀ SỐ 5 CÓ ĐÁP ÁN

ĐỀ THI TRẮC NGHIỆM MÔN HỌC MÁY ĐIỆN KHÍ CỤ ĐIỆN: ĐỀ SỐ 5 CÓ ĐÁP ÁN

b. R1=0,560 .c. R1=1,862 .d. Không có đáp án đúng trong các đáp án trên.20. Một trong những điểm khác nhau cơ bản nhất về cấu tạo của hai cuộn dây: sơ cấpvà thứ cấp máy biến dòng điện, đó là:a. Tiết diện của dây quấn sơ cấp to hơn tiết diện của dây quấn thứ cấp.b. Tiết diện của dây quấn sơ cấp nhỏ hơn tiết diện của dây quấn thứ cấp.c. Tiết diện của dây quấn sơ cấp bằng tiết diện của dây quấn thứ cấp.d. Không có đáp án nào đúng.Duyt 3
Xem thêm

3 Đọc thêm

GIÁO ÁN GIẢNG DẠY SỐ 2

GIÁO ÁN GIẢNG DẠY SỐ 2

I. Mục tiêu
1. Kiến thức
Trình bày được khái niệm về sinh trưởng
Phân tích được ý nghĩa của các loại mô phân sinh đối với thực vật một lá mầm và thực vật hai lá mầm
Phân biệt được sinh trưởng thứ cấp và sinh trưởng thứ cấp
Giải thích được sự hình thành vòng năm
Trình bày được các nhân tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng ở thực vật
2. Kỹ năng
Kỹ năng trình bày ý kiến trước tập thể lớp
Kỹ năng phân tích
Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc cá nhân
Xem thêm

13 Đọc thêm

BÀI 4. GIỚI THỰC VẬT

BÀI 4. GIỚI THỰC VẬT

kép, hạt được bảo vệtrong quả.(Một lámầm:Ngô.Hai lámầm: Đậu)III- Đa dạng giới thực vật• Giới thực vật rất đa dạng về loài về cấu tạocơ thể và về hoạt động thích nghi với môitrường sống khác nhau• Hiện có khoảng 290 nghìn loài thực vật

10 Đọc thêm

QUY TRÌNH SẢN XUẤT BỘT CACAO VÀ BƠ CACAO

QUY TRÌNH SẢN XUẤT BỘT CACAO VÀ BƠ CACAO

Nguyên liệu chính trong sản xuất bột ca cao là hạt của quả ca cao hay còn gọi là ca cao nhân. Mỗi hạt bao gồm hai lá mầm và một phôi, tất cả nằm trong một lớp vỏ cứng bảo vệ.
Nguyên liệu chính trong sản xuất bột ca cao là hạt của quả ca cao hay còn gọi là ca cao nhân. Mỗi hạt bao gồm hai lá mầm và một phôi, tất cả nằm trong một lớp vỏ cứng bảo vệ.

18 Đọc thêm

GIÁO ÁN SINH HỌC 6 BÀI 42 LỚP HAI LÁ MẦM VÀ LỚP 1 LÁ MẦM

GIÁO ÁN SINH HỌC 6 BÀI 42 LỚP HAI LÁ MẦM VÀ LỚP 1 LÁ MẦM

Giáo án Sinh học 61/ Ổn định lớp:2/ Kiểm tra bài cũ:- Nêu đặc điểm chung của cây hạt kín ? Kể vài cây hạt kín có giá trị mà địaphương em có?- So sánh với cây hạt trần, cây hạt kín tiến hoá hơn ở điểm nào ?3/ Bài mới:Mở bài: Cây hạt kín rất đa dạng và phong phú như ta biết. Tuy nhiên để tiênviệc nghiên cứu các nhà khoa học đã phân chia chúng thành các nhóm nhỏ hơngọi là lớp. Cây hạt kín được chia thành hai lớp: lớp một lá mầm và lớp hai lámầm. Vậy dựa vào đặc điểm nào để phân biệt cây thuộc lớp một lá mầm hay hai lámầm. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu:Hạt trần (GV ghi tựa bài lên bảng)Hoạt động của GVHoạt động của HSHoạt động 1:_GV cho HS nhắc lại kiếnthức cũ về kiểu rễ, kiểu gân láNội dungI. Cây Hai lá mầm và cây Một_ HS chỉ trên bảng trình bày+ Các loại rễ, thân, lávới quan sát tranh.lá mầm:
Xem thêm

4 Đọc thêm

Bài C1 - Trang 100 - SGK Vật lí 9

BÀI C1 - TRANG 100 - SGK VẬT LÍ 9

Nếu đặt vào hai đầu của một cuộn dây (gọi là cuộn sơ cấp) một hiệu điện thế ... C1. Nếu đặt vào hai đầu của một cuộn dây (gọi là cuộn sơ cấp) một hiệu điện thế xoay chiều thì bóng đèn mắc ở hai đầu cuộn dây kia (gọi là thứ cấp) có sáng lên không ? Tại sao ? Hướng dẫn. Nếu đặt vào hai đầu của một cuộn dây (gọi là cuộn sơ cấp) một hiệu điện thế xoay chiều thì bóng đèn mắc ở hai đầu cuộn dây kia (gọi là thứ cấp) có sáng lên. Vì khi đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp một hiệu điện thế xoay chiều thì sẽ tạo ra trong cuộn dây đó một dòng điện xoay chiều. Lõi sắt bị nhiễm từ trở thành nam châm có từ trường biến thiên. Số đường sức từ của từ trường xuyên qua tiết diện S của cuộn thứ cấp biến thiên, do đó trong cuộn thứ cấp xuất hiện một dòng điện cảm ứng làm cho đèn sáng lên.  
Xem thêm

1 Đọc thêm

LÝ THUYẾT CẤU TẠO NGOÀI CỦA THÂN

LÝ THUYẾT CẤU TẠO NGOÀI CỦA THÂN

Lý thuyết cấu tạo ngoài của thân. Thân cây gồm : thân chính, cành, chồi ngọn và chồi nách. Thân cây gồm : thân chính, cành, chồi ngọn và chồi nách. Chồi nách phát triển thành cành mang lá hoặc cành mang hoa hoặc hoa. Chồi ngọn giúp thân, cành dài ra. Tuỳ theo cách mọc của thân mà người ta chia làm ba loại .thân đứng (thân gỗ, thân cột. thân cỏ), thân leo (bằng thân quấn, bằng tua cuốn) và thân bò.

1 Đọc thêm

Bài C2 - Trang 100 - SGK Vật lí 9

BÀI C2 - TRANG 100 - SGK VẬT LÍ 9

Hiệu điện thế xuất hiện ở hai đầu cuộn thứ cấp cũng là hiệu điện thế xoay chiều ? C2. Hiệu điện thế xuất hiện ở hai đầu cuộn thứ cấp cũng là hiệu điện thế xoay chiều ? Tại sao? Trả lời. Đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp một hiệu điện thế xoay chiều thì trong cuộn dây đó có dòng điện xoay chiều chạy qua. Từ trường trong lõi sắt luân phiên tăng giảm, vì thế số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây thứ cấp luân phiên tăng giảm. Kết quả là trong cuộn dây thứ cấp xuất hiện một dòng điện xoay chiều. Một dòng điện xoay chiều phải do một hiệu điện thế xoay chiều gây ra. Bởi vậy ta khẳng định ở hai đầu cuộn thứ cấp có một hiệu điện thế xoay chiều.
Xem thêm

1 Đọc thêm

BỘ ĐỀ KIỂM TRA MÔN SINH HỌC 6

BỘ ĐỀ KIỂM TRA MÔN SINH HỌC 6

Bộ đề kiểm tra môn sinh học lớp 6 bao gồm: đề kiểm tra 1 tiết và đề kiểm tra học kì I, II. Có ma trận đề và đáp án.
I. TRẮC NGHIỆM (6 điểm)
Khoanh tròn vào phương án đúng hoặc đúng nhất
1. Trong các nhóm quả sau, nhóm nào gồm toàn quả khô?
A. Quả cà chua, ớt, quả thìa là, chanh
B. Quả lạc, quả dừa, đu đủ, quả táo ta
C. Quả đậu bắp, quả đậu xanh, quả cải, quả đậu Hà Lan.
D. Quả bồ kết, quả đậu đen, quả chuối, quả nho.
2. Sự phát tán là gì?
A. Hiện tượng quả và hạt có thể bay đi xa nhờ gió
B. Hiện tượng quả và hạt được mang đi xa nhờ động vật
C. Hiện tượng quả và hạt được chuyển đi xa chỗ nó sống
D. Hiện tượng quả và hạt có thể tự vung vãi nhiều nơi.
3. Muốn cho hạt nảy mầm tốt cần
A. chất lượng hạt tốt, có đủ nước, không khí và nhiệt độ thích hợp
B. chất lượng hạt tốt, đất tơi xốp
C. Chất lượng hạt tốt, có đủ nước
D. chất lượng hạt tốt, có đủ ánh sang
4. Hạt đỗ tương gồm các bộ phận
A. vỏ hạt, 2 lá mầm, rễ mầm, thân mầm, chồi mầm
B. vỏ hạt, lá mầm, rễ mầm, thân mầm, chồi mầm và phôi nhũ
C. vỏ hạt, 1 lá mầm, rễ mầm, thân mầm, chồi mầm
D. vỏ hạt, rễ mầm, thân mầm, chồi mầm và phôi nhũ
5. Đặc điểm chung của Tảo là
A. Cơ thể có cấu tạo đơn giản, gồm một hoặc nhiều tế bào, màu sắc khác nhau và luôn có chất diệp lục.
B. Có rễ, thân, lá, hoa, quả, hạt
C. Sống ở nước
D. Có rễ, thân, lá, chưa có mạch dẫn
Xem thêm

12 Đọc thêm

Nguyên lý hoạt động khối nguồn TIVI SAMSUNG

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG KHỐI NGUỒN TIVI SAMSUNG

Khối nguồn tivi Samsung thường hoạt động theo nguyên lý nguồn xung, sử dụng cặp IC dao động kết hợp với đèn công suất MosfetNguồn chi làm hai phần là sơ cấp và thứ cấp, hai phần này có điện áp chênh lệch khoảng 300V, bên sơ cấp thường có cảnh báo “Nguyhiểm” sờ vào sẽ bị giật, còn bên thứ cấp được nối với mass của máy.

10 Đọc thêm

 QUY TRÌNH THÍ NGHIỆMMÁY BIẾN ĐIỆN ÁP

QUY TRÌNH THÍ NGHIỆMMÁY BIẾN ĐIỆN ÁP

một chiều TRM-203 của Nhà sản xuất VANGUARD-Mỹ.- Giá trị điện trở một chiều cuộn dây đạt yêu cầu nếu các giá trị điện trở một chiều so vớinhà sản xuất sai khác nhau không quá 2% quy về cùng một nhiệt độ.e. Kiểm tra cực tính của cuộn dây thứ cấp- Xác định cực tính của cuộn dây thứ cấp bằng cách sử dụng một nguồn một chiều vàmột vôn kế chỉ không- Khi cho xung điện áp một chiều vào hai đầu cuộn dây sơ cấp và quy ước đầu cuộn dâyđược nối vào cực dương của nguồn là cực tính. Hai đầu của cuộn dây thứ cấp được nốivới vôn kế chỉ không. Khi ta bắt đầu xung điện áp một chiều thì vôn kế sẽ lệch về phíadương. Đầu dây nào được nối với cực dương của vôn kế chỉ không được xem là có cùngcực tính với đầu dây nối với cực dương của nguồn một chiều.- Việc kiểm tra cực tính được thực hiện cho tất cả các pha và tiến hành tương tự như trên.- Việc xác định cực tính cũng được thực hiện qua thiết bị đo tỉ số biến ATRT-03.f. Thí nghiệm điện áp cảm ứng vòng dây- Đặt điện áp bằng 1,3 điện áp định mức của cuộn dây thứ cấp tần số 50Hz hoặc đặt điệnáp bằng 2 lần điện áp định mức với tần số 100Hz trong thời gian 5 phút. Quan sát giá trịdòng điện và tổn thất không có sự thay đổi bất thường.g. Thí nghiệm đo góc tổn thất điện môi (đối với máy biến điện áp từ 110kV trở lên)- Đo góc tổn thất điện môi được thực hiện bằng cầu tang chuyên dụng của nhà sản xuấtDoble hoặc Megger.- Sử dụng sơ đồ đo GST, điện áp đo tang không được nhỏ hơn 2 kV. Giá trị thu được sosánh với nhà sản xuất, không có sự sai khác quá lớn. Trong trường hợp không có số liệunhà sản xuất thì tham khảo theo bảng dưới đây:Quy trình thí nghiệm máy biến điện áp kiểu cảm ứngTrang 4 / 5CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN FEI-LING飛羚電機責任有限公司
Xem thêm

5 Đọc thêm

KẾT QUẢ CHỌN LỌC GIỐNG BƠ (PERSEA AMERICANAMILLS.) Ở TÂY NGUYÊN

KẾT QUẢ CHỌN LỌC GIỐNG BƠ (PERSEA AMERICANAMILLS.) Ở TÂY NGUYÊN

Cây bơ là loài cây hai lá mầm, tên khoa học là Persea americana Mills. thuộc họLauraceae (long não), nguồn gốc vùng nhiệt đới Trung Mỹ và đã được phát tán tới phía Nam nước Mỹ, tới quần đảo Antilles và nhiều quốc gia khác như: Colombia, Venezuela,... Có liên quan đến họ này là cây quế (Cinanmon), cây dẻ(Sasafras) và cây hồng ngọt (Sweet bay).

4 Đọc thêm

LÝ THUYẾT MÁY BIẾN THẾ

LÝ THUYẾT MÁY BIẾN THẾ

Đặt một hiệu điện thế xoay chiều vào hai đầu cuộn sơ cấp của máy biến thế thì hai đầu của cuộn thứ cấp xuất hiện hiệu điện thế xoay chiều. Máy biến thế: * Đặt một hiệu điện thế xoay chiều vào hai đầu cuộn sơ cấp của máy biến thế thì hai đầu của cuộn thứ cấp xuất hiện hiệu điện thế xoay chiều. * Tỉ số giữa hiệu điện thế ở hai đầu các cuộn dây của máy biến thế bằng tỉ số giữa số số vòng của các cuộn dây tương ứng. Ở đầu đường dây tải về phía nhà máy điện đặt máy tăng thế, nơi tiêu thụ đặt máy hạ thế.
Xem thêm

1 Đọc thêm

đề cương ôn tập vật lí 9 học kì 2

ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP VẬT LÍ 9 HỌC KÌ 2

Câu 13: Một số bài tập ví dụ về máy biến áp: Bài 1: Một máy biến thế gồm cuộn sơ cấp có 500 vòng, cuộn thứ cấp 40 000 vòng, đựợc đặt tại nhà máy phát điện. a Cuộn dây nào của máy biến thế được mắc vào 2 cực máy phát ? vì sao? b Đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp hiệu điện thế 400V.Tính HĐT ở hai đầu cuộn thứ cấp? c Dùng máy biến thế trên để tăng áp rồi tải một công suất điện 1 000 000 W bằng đường dây truyền tải có điện trở là 40 W. Tính công suất hao phí do toả nhiệt trên đường dây ?Tóm tắt: n¬1 = 500 vòng, n¬2 = 40000 vòng, U1 = 400V , U2 = ? (V) P = 1 000 000 W; R = 40 W Php = ?( W) Giải: a Cuộn 500 vòng được mắc vào 2 cực của máy phát điện.Vì n1 < n2 : máy biến thế là máy tăng thế. Sử dụng máy tăng thế để tăng HĐT truyền tải trên đường dây làm giảm hao phí vì tỏa nhiệt trên đường dây.b Hiệu điện thế giữa hai đầu cuộn thứ cấp: U1U2 = n1n2 → U2 = n2 n1 . U1 = 40000 500 . 400 =32000(V)c Công suất hao phí trên đường dây tải điện: . Bài 2: Cuộn sơ cấp của một máy biến thế có 1000 vòng, cuộn thứ cấp có 5000 vòng đặt ở một đầu đường dây tải điện. Biết hiệu điện thế ở hai đầu cuộn thứ cấp là 100kV. Tính hiệu điện thế đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp ?GiảiTóm tắt : n1 = 1000 vòng , n2 = 5000 vòng U2 = 100kV = 100 000V Tính U1 = ? a,Ta có : => U1 = = 20 000(V)Bài 3: Một máy biến thế có số vòng dây ở cuộn sơ cấp là 1000 vòng, cuộn thứ cấp là 2500 vòng. Cuộn sơ cấp nối vào nguồn điện xoay chiều có hiệu điện thế 110V.a) Tính hiệu điện thế hiệu dụng ở hai đầu cuộn thứ cấp khi mạch hở?b) Nối hai đầu cuộn thứ cấp với điện trở 100W. Tính cường độ dòng điện chạy trong cuộn sơ cấp và thứ cấp. Bỏ qua điện trở của các cuộn dây?c) Người ta muốn hiệu điện thế ở hai đầu cuộn thứ cấp (khi mạch hở) bằng 220V, thì số vòng dây ở cuộn thứ cấp phải bằng bao nhiêu? Giải a) Từ biểu thức = 275V b) Cường độ dòng điện chạy trong cuộn thứ cấp là: = 2,75A. Do hao phí không đáng kể, nên công suất ở hai mạch điện bằng nhau: U1 I1 = U2 I2 ® = 6,8A c) Từ biểu thức = 2000 vòngBài 4: Một máy phát điện xoay chiều cho một hiệu điện thế xoay chiều ở hai cực của máy là 220V. Muốn tải điện đi xa người ta phải tăng hiệu điện thế 15400V. a. Hỏi phải dùng loại máy biến thế với các cuộn dây có số vòng dây theo tỷ lệ như thế nào? Cuộn dây nào mắc với hai đầu máy phát điện? b. Dùng một máy biến thế có cuộn sơ cấp 500 vòng để tăng hiệu điện thế ở trên. Hỏi sô svongf dây của cuộn thứ cấp? Giải a. Từ công thức: Cuộn dây có ít vòng dây mắc với hai đầu máy phát điện. b. Từ công thức , vì là máy tăng thế n2 là cuộn sơ cấp và n1 là cuộn thứ cấp. Số vòng dây của cuộn thứ cấp là: n1 = 70n2 = 35000 vòngCâu 15:Một số bài tập về máy ảnh: Một người cao 1,8 m đứng cách máy ảnh 3m thì cho ảnh rõ nét trên phim. Tính độ cao của ảnh biết khoảng cách từ vật kính đến phim trong máy ảnh là 5cm . Tóm tắt:AB = 1,8mOA = 3mOA’=5cm =0,05mA’B’ = ?Giải :Ta có: ABO A’B’O => =>A’B’ = = = 0,03(m) = 3(cm) TL : Vậy độ cao ảnh là 3 cm Một vật cao 40cm đặt cách máy ảnh 1m thì cho ảnh rõ nét trên phim cao 2 cm. Tính khoảng cách từ vật kính đến phim trong máy ảnh?( Tương tự câu trên)Câu 18: Bài tập ví dụ về TKHT: Đặt một vật AB có dạng mũi tên cao 1cm vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ, Có điểm A nằm trên trục chính và cách thấu kính 3cm. Thấu kính có tiêu cự 2cm. a. Vẽ ảnh của vật qua thấu kính. Nhận xét tính chất của ảnh. b. Tính độ cao của ảnh và khoảng cách từ ảnh đến thấu kính Tóm tắt: AB = 1cm.d = OA = 3cm. f = OF = 2cm.Hỏi: a. Dựng ảnh A’B’. Nhận xét tính chất của ảnh. b. d’=OA’=? A’B’=? B Ia. Vẽ hình ∆ F’ A’ A F O B’Nhận xét: Ảnh A’B’ là ảnh thật, ngược chiều và lớn hơn vật.b. Ta có: OAB ~ OA’B’ => (1) Ta lại có: F’OI ~ F’A’B’ => (2)Từ (1) và (2) suy ra: (3)Mà F’A’ = OA’ OF’ (3) => ( 4) Thay OA = 3cm, OF’ = 2cm vào (4) ta được: OA’ = 6cm. Thay vào(1) ta được A’B’ = 2cm.Vậy: Khoảng cách từ ảnh tới thấu kính là 6cm và chiều cao của ảnh là 2cm.
Xem thêm

14 Đọc thêm

BÀI 4 TRANG 91 SGK VẬT LÝ 12

BÀI 4 TRANG 91 SGK VẬT LÝ 12

Một máy biến áp lý tưởng có hai cuộn dây 4. Một máy biến áp lý tưởng có hai cuộn dây lần lượt có 10 000 vòng và 200 vòng. a) Muốn tăng áp thì cuộn nào là cuộn sơ cấp ? Nếu đặt vào cuộn sơ cấp điện áp hiệu dụng 220V thì điện áp hiệu dụng ở cuộn thứ cấp bằng bao nhiêu ? b) Cuộn nào có tiết diện dây lớn hơn ? Bài giải. a) Muốn tăng áp thì cuộn có 200 vòng phải là cuộn sơ cấp và cuộn có 10 000 vòng là cuộn thứ cấp. Áp dụng hệ thức : =   ta tính được : U2 = 11 000 V. b) Ta có : = = = 50. Như vậy, cường độ dòng điện ở cuộn sơ cấp lớn hơn gấp 50 lần cường độ dòng điện cuộn thứ cấp. Do đó, cuộn sơ cấp sẽ có tiết diện dây lớn hơn cuộn thứ cấp >>>>> Luyện thi ĐH-THPT Quốc Gia 2016 bám sát cấu trúc Bộ GD&ĐT bởi các Thầy Cô uy tín, nổi tiếng đến từ các trung tâm Luyện thi ĐH hàng đầu Hà Nội, các Trường THPT Chuyên và Trường Đại học.
Xem thêm

1 Đọc thêm

SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN Ở THỰC VẬT

SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN Ở THỰC VẬT

ở ba quá trình không liên quan với nhau: sinh trưởng, sự phân hoá và phátsinh hình thái tạo nên các cơ quan của cơ thể.c/ Toàn bộ những biến đổi diễn ra trong chu kì sống của cá thể biểu hiệnở ba quá trình liên quan với nhau là sinh trưởng, sự phân hoá và phát sinhhình thái tạo nên các cơ quan của cơ thể.d/ Toàn bộ những biến đổi diễn ra trong chu kì sống của cá thể biểu hiệnqua hai quá trình liên quan với nhau: sinh trưởng, sự phân hoá và phátsinh hình thái tạo nên các cơ quan của cơ thể.Câu 5: Phitôcrôm có những dạng nào?a/ Dạng hấp thụ ánh sáng đỏ (P đ)có bước sóng 660mm và dạng hấp thụánh sáng đỏ xa (Pđx)có bước sóng 730mm.b/ Dạng hấp thụ ánh sáng đỏ (P đ)có bước sóng 730mm và dạng hấp thụánh sáng đỏ xa (Pđx)có bước sóng 660mm.c/ Dạng hấp thụ ánh sáng đỏ (Pđ)có bước sóng 630mm và dạng hấp thụánh sáng đỏ xa (Pđx)có bước sóng 760mm.d/ Dạng hấp thụ ánh sáng đỏ (P đ)có bước sóng 560mm và dạng hấp thụánh sáng đỏ xa (Pđx)có bước sóng 630mm.Câu 6: Cây trung tính là:a/ Cây ra hoa ở ngày dài vào mùa mưa và ở ngày ngắn vào mùa khô.b/ Cây ra hoa ở cả ngày dài và ngày ngắn.c/ Cây ra hoa ở ngày dài vào mùa lạnh và ở ngày ngắn vào mùa nóng.d/ Cây ra hoa ở ngày ngắn vào mùa lạnh và ở ngày dài vào mùa nóng.Thông hiểu :Câu 7: Phitôcrôm Pđx có tác dụng:a/ Làm cho hạt nảy mầm, khí khổng mở, ức chế hoa nở.b/ Làm cho hạt nảy mầm, hoa nở, khí khổng mở.c/ Làm cho hạt nảy mầm, hoa nở, khí khổng đóng.d/ Làm cho hạt nảy mầm, kìm hãm hoa nở và khí khổng mở.
Xem thêm

13 Đọc thêm