CÁC CÔNG CỤ PHÂN TÍCH VÀ LẬP KẾ HOẠCH CỦA GIÁM ĐỐC BÁN HÀNG.DOC

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới tiêu đề "CÁC CÔNG CỤ PHÂN TÍCH VÀ LẬP KẾ HOẠCH CỦA GIÁM ĐỐC BÁN HÀNG.doc":

BÁO CÁO TÀI CHÍNH HỢP NHẤT NĂM 2011 (ĐÃ KIỂM TOÁN) - CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐỊA ỐC BẾN THÀNH

BÁO CÁO TÀI CHÍNH HỢP NHẤT NĂM 2011 (ĐÃ KIỂM TOÁN) - CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐỊA ỐC BẾN THÀNH

này dựa trên kết qu công việc kiểm toán.Báo cáo tài chính hợp nhất của T p đoàn năm 2010 đã được kiểm toán bởi công ty kiểm toán khác.Kiểm toán viên của công ty kiểm toán này đã đưa ra Báo cáo kiểm toán vào ngày 31 tháng 3 năm 2011có d ng ý kiến chấp nh n toàn bộ.Cơ sở ý kiếnChúng tôi đã thực hiện công việc kiểm toán theo các chu n mực kiểm toán Việt am. Các Chu n mựcnày yêu cầu công việc kiểm toán ph i l p kế ho ch và thực hiện để có ự đ m b o hợp lý rằng Báo cáotài chính hợp nhất không còn chứa đựng các ai ót tr ng yếu. Chúng tôi đã thực hiện kiểm toán theophư ng pháp ch n mẫu và áp dụng các thử nghiệm cần thiết, kiểm tra các bằng chứng ác minh nhữngthông tin trong Báo cáo tài chính hợp nhất đánh giá việc tuân thủ các Chu n mực và Chế độ kế toánhiện hành, các nguyên tắc và phư ng pháp kế toán được áp dụng, các ước tính và ét đoán quan tr ngcủa Ban Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Bến Thành cũng như cách trình bày tổng thểBáo cáo tài chính hợp nhất. Chúng tôi tin rằng công việc kiểm toán đã cung cấp những c ở hợp lý choý kiến của chúng tôi.Vấn đề ảnh hưởng đến ý kiến của Kiểm toán viênChúng tôi không được chỉ định kiểm toán cũng như không có điều kiện để soát xét Báo cáo tài chínhcủa Công ty cổ phần thư ng m i và dịch vụ âu Đài Ven ông đang được ph n ánh trong Báo cáo tàichính hợp nhất theo phư ng pháp vốn chủ ở hữu.6BÁO CÁO KIỂM TOÁN (tiếp theo)Ý kiến của Kiểm toán viênTheo ý kiến chúng tôi, ngo i trừ nh hưởng của vấn đề nêu trên, Báo cáo tài chính hợp nhất đề c p đãph n ánh trung thực và hợp lý trên các khía c nh tr ng yếu tình hình tài chính của T p đoàn t i thờiđiểm ngày 31 tháng 12 năm 2011, cũng như kết qu ho t động kinh doanh hợp nhất và các luồng lưuchuyển tiền tệ hợp nhất cho năm tài chính kết thúc cùng ngày, phù hợp với các chu n mực, Chế độ Kếtoán Doanh nghiệp Việt am hiện hành và các quy định pháp lý có liên quan.
Xem thêm

51 Đọc thêm

Em giúp một bà cụ qua đường vào lúc đông người và nhiều xe cộ qua lại

EM GIÚP MỘT BÀ CỤ QUA ĐƯỜNG VÀO LÚC ĐÔNG NGƯỜI VÀ NHIỀU XE CỘ QUA LẠI

Đề bài: Em giúp một bà cụ qua đường vào lúc đông người và nhiều xe cộ qua lại. Tham khảo bài làm của bạn Nguyễn Thị Cẩm Vân lớp 8A trường THCS Phạm Văn Hai  Em đi chợ về đến ngã tư Bảy hiền thì gặp đèn xanh, xe cộ đang được phép đi qua rất đông. Em nhìn sang bên kia đường thấy một cụ già tay xách một gói nhỏ đã hai lần định vượt sang bên đường. Lần thứ ba bà cụ ra được gần đến giữa đường lại quay trở lại vì còn 3, 4 xe ô tô đang đi đến. Chờ đèn đỏ bật lên, các xe dừng lại, em vượt theo đường đi bộ đến chỗ bà cụ. Em hỏi: - Cụ ơi, cụ đi đâu, cụ muốn qua bên kia đường phải không ạ? Cụ ngẩng lên nhìn em rồi vừa gật đầu vừa nói: Cụ muốn qua bên kia đường Cách mạng tháng Tám. Em nắm chặt lấy tay cụ, rồi nói nhẹ nhàng: - Cháu sẽ giúp cụ đi qua đường Cách mạng tháng Tám! Một lần nữa bà cụ ngẩng lên nhìn em cảm động, cụ nói giọng run run: - Cảm ơn cháu, may quá, nhờ cháu làm phúc… Khi được phép vượt qua đường em dắt bà cụ sang bên kia đường… Chờ cụ đỡ mệt vì phải đi nhanh qua đường, em chỉ tay về phía trên rồi nói: - Thưa cụ, đây là đường Cách mạng tháng Tám đấy ạ! Bà cụ gật đầu, hai tay nắm lấy tay em rồi nói: - Cám ơn cháu, cháu con nhà ai mà tử tế thế! - Dạ, không có gì đâu ạ! Nhìn theo bà cụ bước trên vỉa hè mà lòng em thấy vui vui vì mình đã làm được một việc tốt.
Xem thêm

1 Đọc thêm

TUẦN 8. CÁC EM NHỎ VÀ CỤ GIÀ

TUẦN 8. CÁC EM NHỎ VÀ CỤ GIÀ

giúp đỡ nhau cho cuộc sống tốt đẹp hơn.5, chọn một tên khác cho truyệntheo gợi ý dưới đây?a)Nh÷ng ®øa trÎ tètbôngb)Chia sÎc)C¶m ¬n c¸c ch¸uMọi người trong cộng đồng phải quan tâm chia sẻ vàgiúp đỡ nhau cho cuộc sống tốt đẹp hơn.Xác định yêu cầu• Kể lại câu chuyện Các em nhỏ và cụ giàtheo lời một bạn nhỏ.Sau một cuộc dạo chơi, đám trẻ ra về.Tiếng nói cười ríu rít.Sau một cuộc dạo chơi,chúng tôi ra về.Tiếng nói cười ríu rít.Hướng dẫnhọc sinh kể đoạn
Xem thêm

23 Đọc thêm

BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN NĂM 2015 - CÔNG TY CỔ PHẦN VIGLACERA HẠ LONG I

BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN NĂM 2015 - CÔNG TY CỔ PHẦN VIGLACERA HẠ LONG I

TỔNG CÔNG TY VIGLACERACỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – tự do – Hạnh phúcCÔNG TY CỔ PHẦN VIGLACERA HẠ LONG1--------------------------------------------------------------BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN NĂM 2015Tên công ty : Công ty cổ phần Viglacera Hạ Long IĐịa ch ỉ : Km 7 Phường:Cộng hoà , Thị xã :Quảng yên ,Tỉnh : Quảng NinhTên tổ chức phát trái phiếu ra công chúng : Công ty Cổ phần Viglacera Hạ Long ITổ chức niêm yết : Công ty cổ phần Viglacera Hạ long ICông ty chứng khoán : Công ty chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt namCông ty quản lý quỹCông ty đầu tư chứng khoánI . Lịch sử hoạt động của Công ty1. Những sự kiện- Việc thành lập và quá trình phát triển của Công ty :Công ty cổ phần Hạ long I Viglacera tiền thân là Xí nghiệp gạch Yên Hưng đượcthành lập từ những năm 1960 thuộc Liên hiệp các Xí nghiệp sành sứ Việt nam. Tổng sốcán bộ công nhân viên của Công ty ban đầu là gần 200 người với hệ thống máy mócthiết bị gồm một hệ máy đùn tạo hình EG5 công xuất 30.000v/ca, 05 lò đứng với năngxuất khoảng 7 triệu viên/năm.Đến tháng 8/1997 Xí nghiệp gạch Yên Hưng sát nhập về vào Công ty gốm xâydựng Hạ Long theo quyết định của Tổng Công ty thuỷ tinh và Gốm xây dựng. Tháng
Xem thêm

13 Đọc thêm

Thực trạng tổ chức công tác kế toán tại Công ty TNHH TM TH DV Thành Phát

THỰC TRẠNG TỔ CHỨC CÔNG TÁC KẾ TOÁN TẠI CÔNG TY TNHH TM TH DV THÀNH PHÁT

Kế toỏn là một trong những thực tiễn quan trọng nhất trong quản lý kinh tế. Mỗi nhà đầu tư hay một cơ sở kinh doanh cần phải dựa vào công tác kế toán để biết tỡnh hỡnh và kết quả kinh doanh.
Hiện nay nước ta đang trong quá trỡnh chuyển đổi kinh tế mạnh mẽ sang nền kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước. Công tác quản lý kinh tế đang đứng trước yêu cầu và nội dung quản lý cú tớnh chất mới mẻ, đa dạng và khụng ớt phức tạp. Là một cụng cụ thu thập xử lý và cung cấp thụng tin về cỏc hoạt động kinh tế cho nhiều đối tượng khác nhau bên trong cũng như bờn ngoài doanh nghiệp nờn cụng tỏc kế toỏn cũng trải qua những cải biến sõu sắc, phự hợp với thực trạng nền kinh tế. Việc thực hiện tốt hay khụng tốt đều ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả của cụng tỏc quản lý.
Cụng tỏc kế toỏn ở cụng ty cú nhiều khõu, nhiều phần hành, giữa chỳng cú mối liờn hệ, gắn bú với nhau tạo thành một hệ thống quản lý cú hiệu quả.
Mặt khỏc, tổ chức cụng tỏc kế toỏn khoa học và hợp lý là một trong những cơ sở quan trọng trong việc điều hành, chỉ đạo sản xuất kinh doanh. Qua quỏ trỡnh học tập mụn kế toỏn doanh nghiệp sản xuất và tỡm hiểu thực tế tại Cụng ty TNHH TM TH DV Thành Phỏt đồng thời được sự giúp đỡ tận tỡnh của cụ giỏo Phạm Thị Hồng Diệp cũng như các cô chú kế toán của Công ty TNHH TM TH DV Thành Phỏt. Em đó hoàn thành Bỏo cỏo kế toỏn tổng hợp tại Cụng ty TNHH TM TH DV Thành Phỏt.

Báo cáo gồm 2 phần:
Phần I: Khái quát chung về Công ty TNHH TM TH DV Thành Phát
Phần II: Thực trạng tổ chức công tác kế toán tại Công ty TNHH TM TH DV Thành Phát.
Xem thêm

52 Đọc thêm

BÁO CÁO TÀI CHÍNH CÔNG TY MẸ QUÝ 2 NĂM 2011 ĐÃ SOÁT XÉT CÔNG TY CỔ PHẦN SÔNG ĐÀ 1

BÁO CÁO TÀI CHÍNH CÔNG TY MẸ QUÝ 2 NĂM 2011 ĐÃ SOÁT XÉT CÔNG TY CỔ PHẦN SÔNG ĐÀ 1

11.3. Doanh thu hoạt động tài chính: Doanh thu phát sinh từ tiền lãi, tiền bản quyền, cổ tức, lợi nhuậnđược chia và các khoản doanh thu hoạt động tài chính khác được ghi nhận khi thỏa mãn đồng thời hai (2)điều kiện sau:-Có khả năng thu được lợi ích kinh tế từ giao dịch đó;Doanh thu được xác định tương đối chắc chắn.Cổ tức, lợi nhuận được chia được ghi nhận khi Công ty được quyền nhận cổ tức hoặc được quyền nhậnlợi nhuận từ việc góp vốn.11.4. Doanh thu Hîp đồng xây dựng: Phần công việc hoàn thành của Hợp đồng xây dựng làm cơ sở xácđịnh doanh thu được xác định theo biên bản quyết toán A – B, biên bản nghiệm thu giai đoạn.12. Nguyên tắc và phương pháp ghi nhận chi phí hợp đồng xây dựngChi phí của hợp đồng xây dựng gồm: Chi phí trực tiếp liên quan đến từng hợp đồng, chi phí chung đượcphân bổ cho các hợp đồng có liên quan và các chi phí khác có thể thu lại từ khách hàng theo các điềukhoản của hợp đồng xây lắp.13. Nguyên tắc và phương pháp ghi nhận chi phí tài chính, chi phí bán hàng và chi phí quản lýdoanh nghiệpChi phí tài chính: Chi phí tài chính bao gồm lãi tiền vay và các chi phí khác phát sinh liên quan trực tiếpđến các khoản vay được ghi nhận vào chi phí trong kỳ. Chi phí đi vay liên quan trực tiếp đến việc đầu tưxây dựng hoặc sản xuất tài sản dở dang được tính vào giá trị của tài sản đó (được vốn hoá), bao gồm cáckhoản lãi tiền vay, phân bổ các khoản chiết khấu hoặc phụ trội khi phát hành trái phiếu, các khoản chi phíphụ phát sinh liên quan tới quá trình làm thủ tục vay.Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp: là các khoản chi phí gián tiếp phục vụ cho hoạt độngphân phối sản phẩm, hàng hoá, cung cấp dịch vụ ra thị trường và điều hành sản xuất kinh doanh của Côngty. Mọi khoản chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp phát sinh trong kỳ được ghi nhận ngay vào báocáo kết quả hoạt động kinh doanh của kỳ đó khi chi phí đó không đem lại lợi ích kinh tế trong các kỳ sau.14. Nguyên tắc ghi nhận Chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành và các loại thuế khác.Chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) hiện hành: Chi phí thuế TNDN hiện hành thể hiện tổnggiá trị của số thuế phải trả trong năm hiện tại và số thuế hoãn lại. Chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hiện
Xem thêm

32 Đọc thêm

TẢ BUỔI SÁNG TRÊN PHỐ

TẢ BUỔI SÁNG TRÊN PHỐ

Trên đường đi những cành cây khẽ lay động như thì thầm trò chuyện cùng em. Ông mặt trời như cái thau đồng đỏ ốichiếu khắp vạn vật. Trên trời cao những chú chim hót véo von chào mừng 1 ngày mới.Em tung tăng cầm tay mẹ đi trên còn đuờng quen thuộc.Em say sưa nắgm cảnhnên không biết mình đã đền chợ từ lúc nào.vừa đền đầu chợ quang ảcnh ồn ào náo nhiệt đập vào mắt em. Các bà hàng rong ngối dưới đất thỉnh thỏang cất lên tiếng rao dài giọng.đầu tiên em đến quầy sách bào, những quyển sách tờ báo trang trí trông thật đẹp mắt. Các cô bán hàng đang tươi cười mời mọc khách.Kế đó là quầy dép, những đôi dép đủ loại và màu treo thành 1 hàng dài. Đến tí nữa là quầy bán vải , trăm nghìn thứ vải xung quanh sạp. Ánh nắng rọi vào xấp vải kim tuyến khiến chúng trở nên thật đẹp . Ánh nắng ban mai như những nàng tiên áo hồng nhảy múa trên vai người đi chợ.Đến các quầy trưng bày đồ trang sức , những cây kẹp đủ màu sắc.Bên cạnh đó là hàng trái cây những loại trái như cam táo quýt bưởi nho lê đuợc trưng bày trên sạp.Người qua kẻ lại tấp nập, người hỏi mua vật này kẻ hỏi mua vật kia tiến cảu họ tao nên âm thanh ồn ào náo nhiệt.Phía dưới là hàng rau quả, những bó cải xanh tươi đuợc nhiều ngừơi mau.Mẹ em mua 1 bó rau rồi trả tiền cho bà cụ. Sau đó mẹ sai em đến hàng thịt mua vài lạng thịt bò. Đây là lần đầu tiên mua đồ ở chợ nên em hơi lo.Đến quầy thịt em gặp 1 chị chào hàng rất xôm, chị luôn vui vẻ với mọi ngừơi. Em lại chỗ chị đó mau 4 lạng thịt bò rồi theo mẹ mau hoa làm bàn thờ.Đó là 1 hàng hao lớn với rất nhìều loại hoa xinh xắn như hồng, thọ, cúc, mâm xôi, đó cũng là nơi có nhiều người bu đông nhất. Sau đó em cùng mẹ đi về. Những ngọn gió lại lướt nh5 làm cho em thật mát, em tung tăng đi.Buổi dạo chợ thầt lí thú và giúp em lấy lại tinh thần sau giờ học căn thẳng. 
Xem thêm

1 Đọc thêm

BÁO CÁO THỰC TẬP: VỀ TỔ CHỨC CÔNG TÁC KẾ TOÁN TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN THƯỜNG NHIÊN.

BÁO CÁO THỰC TẬP: VỀ TỔ CHỨC CÔNG TÁC KẾ TOÁN TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN THƯỜNG NHIÊN.

công nợKếtoántoánKếtậphợptập hợpCPvàvàCPtínhGTtính GTMối quan hệ giữa các bộ phận kế toán: Mỗi bộ phận kế toán có một nhiệm vụkhác nhau, theo dõi sự biến động của các đối tượng khác nhau. Như vậy sẽ tạo điềukiện kiểm soát hoạt động kinh doanh, công việc không bị chồng chéo. Song các bộphận kế toán lại có mối quan hệ mật thiết với nhau, cùng tổng hợp chứng từ kế toán,cuối kỳ sẽ đối chiếu số liệu giữa các bộ phận và cùng sửa chữa những sai sót một cáchkịp thời.1.2.2 Quyền hạn, nhiệm vụ của từng bộ phận kế toán tại công ty cổ phần ThườngNhiênKế toán trưởng: Là người đứng đầu phòng tài chính - kế toán, có nhiệm vụkiểm tra, giám sát, chỉ đạo trực tiếp việc phân tích, tổ chức điều hành bộ máy kế toánphù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của công ty. Kế toán trưởng chịutrách nhiệm hướng dẫn chỉ đạo công việc cho các nhân viên kế toán. Hàng tháng, hàngquý kế toán trưởng có trách nhiệm lập báo cáo tài chính, báo cáo quản trị và đồng thờiSV:Phạm Thị Xuyến - TCĐH KT6 – K4Báo cáo thực tập tốt nghiệp
Xem thêm

60 Đọc thêm

SOẠN BÀI ÔN TẬP PHẦN TIẾNG VIỆT LỚP 7

SOẠN BÀI ÔN TẬP PHẦN TIẾNG VIỆT LỚP 7

Về ý nghĩaQuan hệ từDanh từ, động từ, tính từBiểu thị ý nghĩa quan hệ (như: sở hữu, Biểu thị người, sự vật, hiện tượng(danh từ); hoạt động, quá trìnhso sánh, nhân quả, đối lập, tăng tiến,(động từ); tính chất, trạng thái (tínhđẳng lập…)từ)Nối kết các thành phần của cụm từ, của Có khả năng làm thành phần củacâu; nối kết các câu trong đoạn văncụm từ, của câuVề chức năng3. Có thể tham khảo cách giải nghĩa sau:Yếu tố Hán ViệtbánTrong các từ ngữbức tượng bán thânNghĩanửa
Xem thêm

3 Đọc thêm

Kể lại một câu chuyện về cho và nhận trong cuộc sống

KỂ LẠI MỘT CÂU CHUYỆN VỀ CHO VÀ NHẬN TRONG CUỘC SỐNG

Đây là câu chuyện có thật Dr. Howard Kelly là một nhà vật lý lỗi lạc, đã sáng lập ra Khoa Ung thư tại trường Đại học John Hopkins năm 1895.  Bài làm Đây là câu chuyện có thật Dr. Howard Kelly là một nhà vật lý lỗi lạc, đã sáng lập ra Khoa Ung thư tại trường Đại học John Hopkins năm 1895. Một cậu bé nghèo làm nghề bán hàng rong để kiếm tiền học. Ngày nọ nhận thấy mình chi còn mỗi một hào mà bụng đang đói, cậu định bụng sẽ sang nhà kế bên xin một bữa ăn. Một phụ nữ đẹp ra mở cửa. Bối rối truớc cuộc gặp gỡ không hẹn trước này thay vì ăn cậu xin uống. Người phụ nữ đoán ra cậu đang đói và mang đến cho cậu một ly sữa lớn. Cậu chầm chậm nhấp từng ngụm sữa rồi hỏi: Cháu phải trả cho cô bao nhiêu ạ? Người phụ nữ trả lời: Cháu không nợ cô cái gì cả. Mẹ cô đã dạy không bao giờ nhận tiền trả cho lòng tốt. Cậu bé cám kích đáp: -      Cháu sẽ cảm ơn cô từ sâu thẳm trái tim cháu! Khi ra đi cậu cảm thấy khoé khoắn hơn và niềm tin của cậu vào con người cũng mãnh liệt hơn. Trước đó cậu gần như muốn đầu hàng trước số phận. Nhiều năm sau đó người phụ nữ bị ốm nặng. Các bác sĩ địa phương đều bó tay. Họ chuyển bà đễn một thành phố lớn và tiến sĩ Howard Kelly được mời đến tham ván. Khi ông nghe tên thị trấn nơi người phụ nữ ở, một tia sáng ánh lên trong mắt ông. Ngay lập tức ông khoác áo choàng và đi tới phòng bệnh Người phụ nữ ở. Ông nhận ra được ngay ân nhân của mình năm xưa. Quay về phòng hội chẩn, ông quyết định dốc hết sức để cứu bệnh nhân này. Và cuối cùng nỗ lực của ông đã được đền đáp. Tiến sĩ Howard Kelly đề nghị phòng y vụ chuyển cho ông hoá đơn viện phí của ân nhân. Ồng viết vài chữ bên lề của tờ hoá đơn và cho chuyển nó đến người phụ nữ. Bà nhìn tờ hoá đơn và biết rằng sẽ phải thanh toán nó hết đời mới xong. Bỗng nhiên có cái gì đó khiến bà chú ý và bà đọc những dòng chữ này: "Trị giá hoá đơn bằng một ly sữa. " Ký tên: tiến sĩ Howard Kelly Nước mắt vui mừng cứ thế dâng trào và lời từ trái tim bà ấy thốt lên trong nước mắt: "Cám ơn ông!." Xem thêm: Video bài giảng môn Văn học >>>>> Luyện thi ĐH-THPT Quốc Gia 2016 bám sát cấu trúc Bộ GD&ĐT bởi các Thầy Cô uy tín, nổi tiếng đến từ các trung tâm Luyện thi ĐH hàng đầu Hà Nội, các Trường THPT Chuyên và Trường Đại học.
Xem thêm

2 Đọc thêm

Kể một lần em đã gặp ông tiên trong giấc mơ

KỂ MỘT LẦN EM ĐÃ GẶP ÔNG TIÊN TRONG GIẤC MƠ

Kể một lần em đã gặp ông tiên trong giấc mơ “Thăng ơi! Ngủ đi con” Nghe lời mẹ, em trèo lên giường, làm một giấc say nồng. Bỗng, một hào quang chói lọi làm em tỉnh giấc. Cái gì thế nhỉ? Em mở mắt ra. Một ông cụ râu tóc bạc phơ, cưỡi làn mây trắng. Tay cầm cây gậy phép. Cụ mặc một chiếc áo trắng dài. Đưa đôi mắt hiền từ nhìn em, khắp người như toả ra một thứ ánh sáng rất lạ. Em hỏi cụ:- Thưa cụ, đây là đâu ạ! Cụ đưa tay lên vuốt râu, cười to, tiếng cười giòn giã hơn ai hết:- Đây là xứ sở thần kì, con không biết sao?A, thì ra mình đã lạc vào xứ sở thần kì, vậy đây là…. Dường như hiểu được ý em, cụ xoa đầu rồi bảo:- Ta là ông bụt trong các truyện cổ tích đây.Em khựng người lại. Thật tuyệt vời! Vậy là ước mơ bấy lâu nay của mình đã thành hiện thực. Nhưng vẫn còn thắc mắc, em đánh bạo hỏi thêm:- Thưa cụ, sao con lại được diễm phúc được vào đây ạ?À đó là do con bấy lâu nay ngoan ngoãn, học giỏi, làm vừa lòng cha mẹ, ai cũng khen nên ta thưởng cho con được tới đây để ta cho con một món quà đó mà.Thật không thể tin được, em có được quà do bụt tặng. Quá vui mừng, em vội hỏi:- Thế đó là quà gì ạ?- Đó là 1 điều ước, thế con ước gì nào?Sau một hồi suy nghĩ, em quyết định:- Thưa, con muốn trở thành thiên tài ạ.- Được thôi, hô biến.Vừa nói, bụt vào chĩa chiếc gậy phép vào người em. Từ chiếc gậy tuôn ra bao nhiêu là những ngôi sao nhỏ. Những ngôi sao ấy bay quanh người em. Bay vào đầu em rồi biến mất. Xong, bụt thu chiếc gậy phép lại và bảo:- Giờ con đã trở thành thiên tài rồi đấy!Giờ mình đã thành thiên tài rồi ư? Phải khoe với mọi người mới được! Nhưng chưa kịp khoe thì bỗng “Thăng ơi, dậy đi học nào!” A! Thì ra đó chỉ là một giấc mơ, một giấc mơ thật đẹp phải không các bạn?Trọng Thăng- Hoà Kiến – Phú Yên100% Tự Viết.
Xem thêm

1 Đọc thêm

HOÀN THIỆN QUẢN LÝ NHÂN LỰC TẠI TRƯỜNG MẦM NON LẠI YÊN HOÀI ĐỨC HÀ NỘI

HOÀN THIỆN QUẢN LÝ NHÂN LỰC TẠI TRƯỜNG MẦM NON LẠI YÊN HOÀI ĐỨC HÀ NỘI

Ý NGHĨA KHOA HỌC VÀ THực tiễn của Đề tài Việc nghiên cứu để xây dựng đề tài “_HOÀN THI_ệ_N QU_ả_N LÝ NHÂN L_ự_C T_ạ_I TR_ườ_NG _ _M_ầ_M NON L_ạ_I YÊN – HOÀI _Đứ_C – HÀ N_ộ_I” _là việc là[r]

103 Đọc thêm

TÌM HIỂU ĐOẠN TRÍCH “HẠNH PHÚC CỦA MỘT TANG GIA”

TÌM HIỂU ĐOẠN TRÍCH “HẠNH PHÚC CỦA MỘT TANG GIA”

I/Tìm hiểu chung

1.Tác giả Vũ Trọng Phụng (1912-1939) quê nội ở Hưng Yên. Ông sống và viết văn tại Hà Nội. Sở trường về phóng sự, được các báo chí thời bấy giờ gọi là “Ông vua phóng sự đất Bắc”.   Tác phẩm: - Phóng sự: Cạm bẫy người (1933), Cơm thầy cơm cô (1936), Lục xì (1937), v.v… - Tiểu thuyết: Giông tố (1936), Số đỏ (1936), Vỡ đê (1936), Trúng số độc đắc (1938), v.v… - Kịch: Không một tiếng vang (1931). Vũ Trọng Phụng có tài châm biếm đả kích cái xã hội thực dân phong kiến tư sản hết sức bất công, tàn bạo, thối nát… Ông đã sáng tạo ra những nhân vật điển hình bất hủ như Xuân Tóc Đỏ để chế giễu cái xã hội mà ông gọi là “khốn nạn”, “chó đẻ”. 2.Đoạn trích - Xuất xứ: “Hạnh phúc của một tang gia”, trích toàn bộ chương 15 tiểu thuyết “Số đỏ”, một kiệt tác của Vũ Trọng Phụng, xuất bản năm 1936. -Tóm tắt “Hạnh phúc của một tang gia” Sau 3 ngày ngắc ngoải, cụ cố Tổ hơn 80 tuổi chết thật. Cụ cố Hồng, vợ chồng Văn Minh, ông phán-mọc-sừng, cậu tú Tân, cô Tuyết… cả bọn con cháu vô cùng sung sướng. Người chết được quan trên khám qua loa đã được khâm liệm, gần một ngày rồi mà chưa phát phục. Sau khi cụ bà đi thu xếp việc cưới chạy tang cho Tuyết không đi đến đâu, Văn Minh hứa là sẽ tìm cách cho Tuyết lấy chồng một cách danh giá thì cụ cố Hồng mới cho phát phục. Bầy con cháu tưng bừng vui vẻ đi đưa giấy cáo phó, gọi phường kèn, thuê xe đám ma. Bảy giờ sáng hôm sau thì cất đám. Có 2 tên cảnh sát Min Đơ, Min Toa được thuê giữ trật tự. Tuyết mặc bộ đồ NGÂY THƠ đi mời trầu. Đám ma theo cả lối Ta, Tàu, Tây. Có kiệu bát cống, có lợn quay đi lọng, có đến ba trăm câu đối, vài ba trăm người đi đưa. Có lốc bốc xoảng, bu dích và vòng hoa. Khi đám ma đi được 4 phố khi vợ chồng Typn, bà Phó Đoan và mấy người nữa đang lào xào phê bình thái độ của Xuân thì bỗng có 6 chiếc xe, trên có sư chùa Bà Banh, xe nào cũng che 2 lọng xuất hiện. Hai vòng hoa đồ sộ, một của báo Gõ Mõ, một của Xuân len vào hàng đầu. Cậu tú Tân vội bấm máy. Cụ bà chạy lên, sung sướng vì ông Đốc Xuân đã không giận mà lại giúp đáp phúng viếng đến thế, và đám ma như kể đã là danh giá nhất tất cả. Bọn quan khách thì cười tình với nhau, bình phẩm nhau, chê bai nhau,… Lúc hạ huyệt, cậu tú Tân bắt bẻ từng người một để chụp ảnh. Ông pháp mọc sừng, khóc to “Hứt! Hứt! Hứt!” bí mật dúi vào tay Xuân cái giấy bạc năm đồng gấp tư… Nó nắm tay cho khỏi có người nom thấy… II/Đọc hiểu văn bản 1.Giá trị châm biếm và đả kích cái xã hội thực dân phong kiến tư sản xấu xa, đồi bại và thối nát. - Trong gia đình, ông chết, cha chết – một cái chết làm cho nhiều người sung sướng lắm. Cụ cố Hồng “nhắm nghiền mắt lại mơ màng”… vì cụ chắc thiên hạ “ai cũng phải khen một cái đám ma như thế, một cái gậy như thế!”. Ông phán mọc sừng sung sướng vì ông ta không ngờ rằng “đôi sừng hươu vô hình trên đầu ông ta mà lại to đến thế” nên đã được cụ cố Hồng – bố vợ – hứa sẽ chia thêm cho con gái và con rể thêm vài nghìn đồng… Văn Minh chồng rất hạnh phúc vì từ nay cái chúc thư chia gia tài “sẽ đi vào thời kỳ thực hành”. Cậu tú Tân được dịp dùng đến mấy cái máy ảnh. Bà Văn Minh sung sướng vì cái mốt về những bộ đồ xô gai tân thời, cái mũ mấn trắng viền đen… sẽ đem đến cho những ai có tang “được hưởng chút hạnh phúc ở đời”. Ông Typn chờ mong các báo chí phê bình “những chế tạo của mình” trong cuộc cải cách y phục của Âu hóa… Tuyết thì diện bộ đồ NGÂY THƠ để cho thiên hạ biết rằng “mình chưa đánh mất cả chữ trinh”, v.v… - Ở ngoài xã hội, hai viên cảnh sát MIN ĐƠ, MIN TOA., giữa lúc không có ai đáng phạt mà phạt, đương buồn như nhà buôn vỡ nợ thì được có đám thuê nên “sung sướng cực điểm”. Các quan khách đến đưa mà, bạn của Tuyết, Văn Minh, cô Hoàng Hôn, bà Phó Đoan, những giai thanh gái lịch được dịp “chim nhau, cười tình với nhau, bình phẩm nhau, chê bai nhau, ghen tuông nhau, hẹn hò nhau…”. Banh thân của cụ cố Hồng đến đưa đám ma với cái ngực “đầy những huy chương…”, với bộ râu “hoặc dài hoặc ngắn, hoặc đen, hoặc hung hung, hoặc lún phún hay rầm rậm, loăn quăn”… đến để khoe tài, khoe đức, khoe của… Sư cụ Tăng Phú thì sung sướng vênh váo, ngồi trên một chiếc xe vì đã “đánh đổ đượng Hội Phật giáo, và như thế là cuộc đắc thắng đầu tiên của báo Gõ Mõ vậy”. Còn Xuân tóc Đỏ đến đưa đám với sự cố ý đến chậm, bằng 2 vòng hoa đồ sộ, 6 chiếc xe có cắm lọng,… hắn đã làm cho Tuyết “liếc mắt đưa tình cho nó để tỏ ý cám ơn”, làm cho cụ bà sung sướng thốt lên: “Ông Đốc Xuân đã không giận mà lại giúp đáp phúng viếng đến thế, và đám ma như kể đã là danh giá nhất tất cả”. Và Xuân sao không sung sướng, chỉ một câu nói: “Thưa ngài, ngài là một người chồng mọc sừng!” mà được ông phán-mọc-sừng trả công đến một tờ giấy bạc 5 đồng gấp tư “dúi vào tay”… Đúng là “hạnh phúc của một tang gia”, mặc dù lúc hạ huyệt có cụ cố Hồng mếu, ông phán-mọc-sừng khóc to “Hứt! Hứt! Hứt!”. 2. Nghệ thuật trào phúng bậc thầy: - Một đám ma được kể và tả như một đám rước xách với nhiều vai hề già có, trả có, đàn ông, đàn bà… của tầng lớp tư sản “Âu hóa” rởm. Tác giả biểu lộ sự khinh bỉ, châm biếm sâu cay. - Các thủ pháp nghệ thuật trào phúng vận dụng sắc sảo tài tình: + Phóng đại: cụ cố Hồng sung sướng quá vì chuyện bố chết mà hút liền một chặp 60 điếu thuốc phiện, gắt 1872 lần câu: “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi!”. + Đặc tả những bộ râu của các ông bạn của cụ cố Hồng rất hài hước! + Phục bút: Xuân đến đưa đám muộn, lúc đầu làm cho Tuyết đau khổ “có thể muốn tự tử được”, lúc hắn đến, Tuyết liếc mắt đưa tình cho hắn để tỏ ý cảm ơn. Và cụ bà thì thốt lên sung sướng “đám ma kể đã là danh giá nhất tất cả!”. + Những vai hề: cậu tú Tân luộm thuộm trong chiếc áo thụng trắng bắt bẻ từng người “hoặc chống gậy, hoặc gục đầu, hoặc cong lưng…” để chụp ảnh. Ông phán-mọc-sừng khóc to “Hứt! Hứt! Hứt!” nhưng lại bí mật giúi vào tay Xuân tờ giấy bạc 5 đồng gấp tư… – Rất sòng phẳng trong việc mua bán “danh lợi”! + Sử dụng tương phản làm nổi bật cái hài, cái rởm, cái đồi bại, thối nát vô luân hãnh diện. Ví dụ, sư cụ Tăng Phú, v.v… 3.Nhân vật Xuân tóc đỏ Mỗi dòng văn đều có cảm hứng riêng cho nó. Đối với văn học hiện thực, nhìn chung cảm hứng của nó là sự phủ nhận và phê phán thực tại xã hội thông qua những nhân vật điển hình và đặc sắc. Số đỏ của Vũ Trọng Phụng là tác phẩm tố cáo hiện thực xã hội độc đáo bằng tiếng cười ào ạt, bằng một hình tượng “kì dị” mà nổi bật và đại diện trong tác phẩm là nhân vật Xuân Tóc Đỏ. Thông qua Xuân Tóc Đỏ, Vũ Trọng Phụng cho thấy cái xã hội lúc bấy giờ là “tấn kịch thực sự của con gnười giữa những sự giả dối buồn cười”. Đó là một tên cơ hội, tiến được trong xã hội nhờ trò “gian trá bịp bợm”. Xuân Tóc Đỏ thực chất chỉ là một đứa lưu manh, vô học với lí lịch tối đen như mực: “Thằng Xuân lấy đầu hè, xó cửa làm nhà; lấy sấu các phố, cá hồ Hoàn Kiếm làm vui. Nó đã bán phá xa, bán nhật trình, bán cao đơn hoàn tán trên xe lửa, chạy rạp hát, và với ba nghề tiểu xảo khác nữa. Ánh nắng mặt trời làm cho tóc nó đỏ như tóc Tây. Cảnh ngộ đó tạo nên nó một đứa hoàn toàn vô giáo dục, nhưng tính nó quái lắm, thạo đời lắm”… Cuộc sống đầu đường xó chợ, những bài học ở vỉa hè, tạo ra một thằng Xuân bụi đời, lưu manh, tinh quái. Xuân lang thang tự kiếm sống với nhiều nghề nghiệp “rẻ tiền” nên về lâu càng trở nên ranh mãnh hơn. Nhưng cũng nhờ vào những hoàn cảnh đặc biệt đó, Xuân đã nhập vào thế giới thương lưu, những kẻ giàu có, từ ông bà Văn Minh, bà phó Đoan, cô Tuyết… nói chung cái xã hội thương lưu đó là môi trường rất tốt để nuôi dưỡng những loại người như Xuân Tóc Đỏ. Con đường tiến lên của Xuân hoàn toàn là do những cơ may. Có những điều mà đến chính Xuân cũng không ngờ được. Do bản tính nhanh nhẹn, láu cá, hắn tạo được chỗ đứng trong gia đình ông bà Văn Minh. Để từ một anh nhặt banh ở sân quần, một gã thổi loa kén quảng cáo thuốc lậu trở thành sinh viên trường thuốc, một quan đốc- tờ Xuân, một cây hi vọng của giứo quân vợt Bắc kì, một vĩ nhan cứu quốc, một bậc thượng lưu của xã hội… Tất cả tuy có được nàh văn phóng đại, nhưng cái điều cốt yếu vânx là sự tố cáo chân thực hiện thực xã hội. Thực vậy Xuân chỉ là một tên vô lại bằng những ngôn từ thấp hèn cửa miệng: “Mẹ kiếp”, “Nước mẹ gì”… Do biết một tí về nghề thuốc, trong thời gian quảng cáo thuốc lậu, hắn được Văn Minh giới thiệu là “sinh viên trừng thuốc” và hắn chữa khỏi bệnh cho cụ cố Tổ: Bước đầu hắn đã gặp được vận đỏ: Chẳng những được tiếng àm còn được tình. Người đầu tiên mê phcụ Xuân là cô Tuyết ( tình nguyện trực đêm với “quan đốc – tờ”) và một loạt người khác dần dần chú ý và cũng thấy mê nó. Sự tình cờ màu nhiệm càng làm thanh thế của Xuân to lên trong gia đình của Văn Minh, từ đó “sự ngu độn của nso được người ta cho là nhũn nhặn, là sự khiêm tốn, nên nó càng được yêu mến hơn”. Bà phó Đoan cũng đã có tình với nó và cho nso là người có học thức, ông phán mọc sừng cũng xem nó alf ngươig đứng đắn… Cuộc đời Xuân Tóc Đỏ hết gặp vận may này đến vận may khác. Sự “huyên thuyên” của hắn khi chữa bệnh cho cụ cố làm mọi người kinh ngạc, nhưng hắn đã chinh phục được họ. Ở nhân vật này xuất hiện nhiều điều bất ngờ nhưng lại phù hợp với lô – gíc nội tại. Tính cách luôn có những mặt trước sau không hể thay đổi. Bản chất của một tên lưu manh, mở miệng ả là cứ “mẹ kiếp”, “nước mẹ gì”. Sự khôn ranh không phải do học hành mà do sự bắt chước, che đậy, đối phó với mọi tình huống. Nào hắn có biết làm thơ đâu mà cũng được tôn là “Xuân Tóc Đỏ thi sĩ”, thực chất hắn chỉ thuộc bài thơ “thuốc cảm, nhức đầu” của những tiệm thuốc giao cho hắn đi bán dạo! Trên sân khấu cuộc đời xô bồ hỗn độn hắn sắm rất nhiều vai hài kịch. “Nhưng đôi khi, giữa lúc đang múa may khóc cười trên sân khấu, hắn bỗng nhớ đến thân phận hèn mọn của mình và gần như sững đi trong chốc lát, trong cái giây phút quan trọng đó, hắn hiẹn nguyên hình alf một thàng Xuân hạ lưu, vô học” (Phan Cự Đệ). Chẳng hạn lúc Xuân Tóc Đỏ “ưỡn ngực” nói to trước vợ chồng ông Phán và trước mặt cả nhà Văn Minh: “Thưa ngài, ngài là người chồng mọc sừng!”. Tình cảnh bi đát xảy ra: Ông Phán dây thép ôm lấy ngực ngã quỵ xuống đất, cụ Tổ cũng nấc một cái to, ngã xuống giường”… Trong lúc bối rối nguy ngập này, Xuân Tóc Đỏ thú tội và chỉ biết chạy thẳng một mạch như kẻ cắp: “Thưa cụ, quả con vô học, xưa nay nhặt banh quần hạ lưu, không biết thuốc ạ!”. Nhưng rõ là số hắn quá đỏ: hắn không bị xem thường mà còn được trọng vọng! Cái chết của cụ Tổ càng làm người ta nể phục hắn. Đám tang cụ cố trước đó không hề có mặt hắn, nhưng trên đường mai táng rộn rịp bỗng có sự xuất hiện lạ lùng của chiếc xe tang mà trên đó có Xuân và mấy vị sư chùa bà Đanh ngồi chễm chệ. Chính sự xuất hiện này đã làm cho đám tang ngày càng sang trọng, thượng lưu. Thân chủ của cụ Tổ càng thấy khâm phục Xuân bởi Xuân đã góp phần làm lừng danh “đám tang lớn nhất từ trước đến nay”. Nhưng đó là một sự thật mỉa mai, lố bịch, phũ phàng, tàn nhẫn :Bởi chính nó đã gây ra cái chết cho cụ Tổ.Tình cảm gì cái thằng Xuân, sự xuất hiện của nó một lần nữa tô đậm con người đểu cáng, vô lương tâm của Xuân, và của cả cái xã hội văn minh “chó đểu”. Đó là hiện thực, hiện thực toát lên bằng cái nhìn châm biếm và tiếng cười ồ ạt. Nó không phải là tiếng khóc, là nước mắt như “Đám tang lão Gôriô” ( Lão Gôriô – Ban Zắc ) Xuân Tóc đỏ thấy rõ vị trí của mình trong xã hội, hắn ngày càng nhận rõ muốn tạo được thanh thế và uy tín thì phải xem thường mọi người ! Hắn càng làm bộ, giả dối bao nhiêu thì lại được kính trọng bấy nhiêu… Dù làm ra vẻ kiểu cách nhưng bản chất của nhân vật này vẫn là lố bịch, kệch cỡm. Thái độ của hắn mỗi lần được tiếp xúc với mọi người chỉ là sự đòi hỏi kiểu cách : “Rất hân hạnh”…và hết sức lố bịch khi hắn đứng trước quần chúng : “Hỡi quần chúng, mi không hiểu gì, mi oán ta. Ta vẫn yêu quý mi, mặc lòng mi chẳng rõ lòng ta. Thôi giản tán đi !”. Thực chất của Xuân Tóc Đỏ là như vậy Tác giả xây dựng thành công nhân vật này bằng bút pháp châm biếm sâu sắc, bằng tiếng cười tung hê vào mặt xã hội “Âu hoá” kệch cỡm. Xuân Tóc Đỏ không chỉ là tính cách chủa một cá nhân mà là sự tổng hợp các loại người trong xã hội thối tha ấy. Những kẻ luôn vỗ ngực tự coi mình là văn minh là những cải cách thực chất bọn họ là những bầy hề sống thượng lưu, thác loạn. Chỉ trong xã hội thực dân thì những kẻ như Xuân Tóc Đỏ mới có “vai trò quan trọng” đứng trên thiên hạ làm xã hội điên đảo, mục nát. Xuân Tóc Đỏ là hình tượng độc đáo trong tiểu thuyết hoạt kê đọc nhất vô nhị của văn học hiện thực 1930 – 1945. Thông qua những chuỗi cười mà Vũ Trọng Phụng lên án gay gắt cái xã hội đồi bại đê tiện thời ông sống. Tiếng cười ấy đồng thời cũng là tiếng chửi thẳng vào bọn người học đòi làm quý tộc, làm tư sản nhưng ngu độn, chỉ biết sống vì đồng tiền mà quên đi nhân phẩm. loigiaihay.com Xem thêm: Video bài giảng môn Văn học
Xem thêm

4 Đọc thêm

LỰA CHỌN TAG SNP DỰA VÀO PHƯƠNG PHÁP TỐI ƯU ĐÀN KIẾN (LV THẠC SĨ)

LỰA CHỌN TAG SNP DỰA VÀO PHƯƠNG PHÁP TỐI ƯU ĐÀN KIẾN (LV THẠC SĨ)

Mô ̣t số tài liê ̣u dùng thuâ ̣t ngữ tagging SNP.11Lựa chọn tag SNP là việc chọn ra một tập con các SNP có thể đại diệnhiệu quả cho tập toàn bộ các SNP, giúp giảm đáng kể chi phí cho xác định kiểugene và haplotype, mà không giảm khả năng phát hiê ̣n liên kế t với bênḥ trongcác nghiên cứu nói trên. Các SNP được chọn gọi là tag SNP.Hình 1.1 minh họa các khái niệm SNP, haplotype và tag SNP và cách sử du ̣ngcác thông tin này trong dự án HapMap.Hình 1.2.Ba bước xây dựng HapMap [1]a) Xác đi ̣nh các SNP từ các mẫu DNA trên các cá thể khác nhau.b) Các SNP liên tiế p di truyề n cùng nhau thì được ghép thànhhaplotypec) Các tag SNP trong một bộ haplotype là những SNP nhận diê ̣n đượcduy nhấ t các haplotype đó. Ở ví dụ trên, người ta chỉ cầ n thực hiê ̣nxác đi ̣nh kiểu gene cho ba tag SNP là có thể biết được cá thể đangxét có haplotype kiểu nào12Lựa cho ̣n tag SNP đã được chứng minh là một bài toán NP-khó [20] vàtiń h toán thông minh (computational intelligence) đang dần trở thành công cu ̣quan trọng cho bài toán phức tạp này [3]. Các thuâ ̣t toán nhằ m lựa cho ̣n tagSNP nhìn chung chia thành hai hướng: tìm dựa vào khố i (block-based) và tìmkhông dựa vào khối (block-free). Tiế p cận tìm dựa vào khố i lâ ̣p luâ ̣n là hê ̣gene
Xem thêm

Đọc thêm

DẠ, EM XIN NHỜ THẦY CÔ GIÚP ĐỠ BÀI NÀY Ạ!

DẠ, EM XIN NHỜ THẦY CÔ GIÚP ĐỠ BÀI NÀY Ạ!

Cho X là peptit đc tạo thành từ các alpha-amino axit no, mạch hở, có chứa 1 nhóm-COOH, 1 nhóm -NH2 trog phân tử, Y và Z là 2 axit thuộc dãy đồng đẳng của axitacrylic, T là este tạo bởi Y, Z và etylen glicol. đốt cháy hoàn toàn 11.76 gam hỗnhợp A gồm X, Y, Z, T (nX=nT) cần dùng 0.535 mol O2 thu đc 6.48 gam H2O. Mặtkhác, đun nóng 11.76 gam hỗn hợp E trog 160ml dd NaOH 1M vừa đủ, cạn ddsau phản ứng, lấy phần rắn đem nung vôi tôi xút thì đc hỗn hợp khí B có tỉ khối hơiso vs He là 8.375. số lk peptit trog X là?
Xem thêm

1 Đọc thêm

"Cách tôi đẻ con có má lúm đồng tiền"

"CÁCH TÔI ĐẺ CON CÓ MÁ LÚM ĐỒNG TIỀN"

window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);} Sinh ra một đứa con có má lúm đồng tiền chắc chắn là mong ước của tất cả các ông bố bà mẹ. Tuy nhiên việc này không hề dễ bởi hầu hết là do gen di truyền. Nhà em thì cả hai vợ chồng đều không có má lúm đồng tiền nên em không ước mong gì đâu. Thế nhưng đến lúc có bầu, thấy nhiều người mách cho những cách rất đơn giản, và chẳng ảnh hưởng gì đến con mà em lại mang thai con gái nên “ham hố” lắm. Thế mà trời chẳng phụ công, khi bé Xém vừa chào đời đã có hai má lúm cực yêu luôn. Mặc dù những cách này chẳng được khoa học chứng minh tính xác thực nhưng là mẹo dân gian mà, em thấy nhiều mẹ làm theo và hiệu quả lắm. Hôm nay rảnh rỗi em xin chia sẻ với chị em. Khi mang bầu đến tháng thứ 4, tình cờ một hôm ngồi trò chuyện với cô bạn học cũ, khi biết em đang mang thai con gái, bạn đã khuyên em hãy chăm chỉ ăn quả lựu. Theo như cô bạn em thì ngày xưa các cụ truyền tai nhau rằng trong thai kỳ mẹ bầu đi hái trộm quả lựu sau này con sẽ có má lúm đồng tiền nhưng ngày nay nhất là ở thành phố thì lấy đâu ra cây lựu. Dù vậy, chị em thường khuyên nhau ăn lựu cũng có tác dụng như thế bởi rất nhiều mẹ đã làm và hiệu quả thật.   Nhờ chăm chỉ ăn lựu mà em đã đẻ được con có má lúm đồng tiền. (ảnh minh họa) Nghe bạn nói xong em dù không tin lắm nhưng vì thích ăn lựu, mang bầu đúng vào mùa lựu chín nữa nên hầu như ngày nào em cũng ăn hai quả. Em cũng tham khảo thêm thì được biết trong quả lựu có chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho bà bầu như chất xơ, sắt, niacin, axit folic, vitamin, khoáng chất và đặc biệt giúp cải thiện lưu lượng máu đến thai nhi. Cô bạn em cũng “rỉ tai” thêm rằng để chắc chắn sau này sinh con ra có má lúm thì trong thai kỳ mà gặp em bé nào có má lúm đồng tiền hãy véo nhẹ vào 2 cái đồng tiền của bé rồi xoay vào bụng mình. Như em mang bầu con gái thì được khuyên xoay nhẹ 9 cái vào bụng còn mẹ nào bầu con trai thì xoay 7 cái. Vốn là người chẳng tin lắm những quan niệm dân gian này nhưng nghĩ chúng cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như em bé trong bụng nên em làm theo. Trong suốt thai kỳ, chắc em véo má được 3-4 em bé có má lúm gì đó nhưng đặc biệt em ăn khá nhiều quả lựu. Đến ngày đi đẻ, nói thật là em chẳng nghĩ gì đến câu chuyện về chiếc má lúm đồng tiền đâu. Thế mà thật bất ngờ, lần đầu tiên nhìn con em đã bị ấn tượng ngay bởi hai chiếc má lúm đồng tiền xoáy sâu rất yêu. Càng lớn, hai má lúm càng rõ nhìn cực duyên luôn các mẹ ạ. Bây giờ Xém nhà em đã 3 tuổi rồi, mỗi khi cười hai má lúm hiện sâu nhìn ưng lắm ạ. Em vẫn thầm cảm ơn cô bạn. Chẳng biết do hai cách bạn mách hay may mắn mà dù hai vợ chồng em chẳng có tí má lúm nào nhưng con thì lại thật duyên. Các mẹ bầu hãy thử xem nhé, hy vọng chúng ta đều có những em bé cực xinh yêu.
Xem thêm

1 Đọc thêm

Nhân dịp cùng bố mẹ đi thăm quan (hay du lịch) em đã được làm quen với một người bạn mới. Dù cuộc gặp gỡ thật ngắn ngủi nhưng tình bạn ấy vẫn là một kỉ niệm khó phai. Em hãy kể lại.

NHÂN DỊP CÙNG BỐ MẸ ĐI THĂM QUAN (HAY DU LỊCH) EM ĐÃ ĐƯỢC LÀM QUEN VỚI MỘT NGƯỜI BẠN MỚI. DÙ CUỘC GẶP GỠ THẬT NGẮN NGỦI NHƯNG TÌNH BẠN ẤY VẪN LÀ MỘT KỈ NIỆM KHÓ PHAI. EM HÃY KỂ LẠI.

Đề bài: Nhân dịp cùng bố mẹ đi thăm quan (hay du lịch) em đã được làm quen với một người bạn mới. Dù cuộc gặp gỡ thật ngắn ngủi nhưng tình bạn ấy vẫn là một kỉ niệm khó phai. Em hãy kể lại. Bài viết 1 Tôi đã đi nhiều nơi và hầu hết là đi biển. Nhưng hè năm nay, bố lại có một đề nghị khác. Để mừng lần đầu tiên con gái đạt giải học sinh giỏi, gia đình ta sẽ đi nghỉ mát ở Tam Đảo hai ngày. Không giấu nổi niềm vui, mẹ tôi võ tay tán thưởng vui mừng. Còn tôi và thằng Tí thì chạy ào đến quàng lên vai, lên lưng bố cảm ơn rối rít. Ngày hôm trước khi đi đúng là một ngày bận rộn của mẹ. Mẹ chuẩn bị không biết bao nhiêu thứ nhưng lại có thêm cả mấy chiếc áo thu đông. Thấy lạ, tôi liền hỏi mẹ: - Mẹ ơi! Sao đi nghỉ hè mẹ lại chuẩn bị cả áo thu đông như vậy? Mẹ trả lời bí ẩn: Cứ lên đó! Con sẽ hiểu tại sao. Câu trả lời của mẹ dường như làm tăng thêm sự thú vị của Tam Đảo trong tôi. Sáng hôm sau, mới sáu giờ, chiếc xe bố thuê ở ngoài phố đã sẵn sàng đưa cả gia đình em đi suốt cuộc hành trình. Chiếc xe băng nhanh ra khỏi nội thành. Phía sau cửa kính, cả tôi và thằng Ti cứ mải miết nhổm lên mà ngắm những cánh đồng lúa mênh mông bát ngát. Loáng cái, xe đã đến Nội Bài, Phúc Yên rồi rẽ Vĩnh Yên, xe vào đường Tam Đảo (tên những địa danh tôi đọc được trên biển chỉ đường). Thấy biển đề Tam Đảo, tôi bỗng reo lên: - A! Đến nơi rồi! Nhưng bố nói! Chưa đến đâu con ạ! Còn mấy chục cây nữa cơ! Bây giờ bắt đầu đến đoạn đường đi khó, hai con phải ngồi ngoan và cẩn thận. Bố vừa nói dứt lời thì tôi chợt nhận ra con đường trước mặt ngoằn ngoèo như con rắn và dường như cứ hun hút đi lên. Ngồi trong xe mà cả nhà tôi cứ lắc qua lắc lại đến chóng cả mặt. Để rồi khi bố nói đã đến nơi, bước chân xuống xe mà tôi vẫn không tưởng tượng nổi đó là Tam Đảo. Một vùng đồi núi mờ mờ ẩn hiện khác hẳn với trí tưởng tượng trước đó của tôi. Về khách sạn nhận phòng rồi ăn xong bữa sáng nhẹ nhàng nhờ sự khéo tay của mẹ, gia đình tôi bắt đầu hành trình "chinh phục tháp truyền hình". Ngọn tháp cao hun hút đến nỗi mẹ và em Ti phải bỏ cuộc giữa chừng còn tôi và bố dù đã lên tới đỉnh nhưng lúc xuống cũng phải nghỉ không dưới mười lần. Buổi sáng, cả gia đình tôi còn kịp đi thăm thêm vài điểm nữa trước khi về khách sạn chân tay ai cũng thấy mệt nhoài. Đầu giờ chiều mẹ nói, hôm nay gia đình sẽ đi sắm một ít đồ kỉ niệm. Lúc ấy tôi mới chợt nhớ ra lời dặn của Hùng "nghệ si, cậu bạn thân nhất của tôi. Chả là Hùng thổi sáo rất hay. Biết tôi lên Tam Đảo, nó đã dặn kỹ, thế nào cũng phải mua cho nó một cây sáo trúc. Ôi! Cơ man nào là đồ kỷ niệm, lại có không biết bao nhiêu đồ làm từ tre trúc. Tôi đi qua một lượt trong tiếng mời chào không ngớt rồi dừng lại trước quán hàng của một cậu bạn xem chừng trạc tuổi tôi. - Bạn mua sáo đi, mang về xuôi tặng bạn bè thổi làm kỷ niệm. Cậu bán hàng mời! Tôi bị ấn tượng ngay vì quán của cậu chỉ bán sáo. Cây nào cũng đề chữ "Hà Vinh - Tam Đảo" chứ không phải "Kỷ niệm Tam Đảo" như những quán tôi đã đi qua. Thấy tôi có vẻ thắc mắc, người bán hàng đoán được ý liền giải thích ngay: - Hà Vinh là tên của mình. Ở đây người ta bán sáo chủ yếu để làm kỉ niệm. Còn sáo mình vừa để làm kỉ niệm vừa tặng những ai chơi được, thậm chí chơi sáo hay. Mình nghĩ tặng quà cũng nên như vậy. Tôi ngớ người, người bán nói trúng ý của mình. Tôi bèn nói: - Mình ở dưới xuôi lên lại chẳng biết gì về sáo, thấy cậu có vẻ cũng trạc tuổi mình nên đánh bạo ra mua. - Thế cậu học lớp mấy, Hà Vinh hỏi: - Năm nay mình lớp sáu. - Vậy cậu ít hơn mình nhưng chúng ta cứ gọi nhau là bạn bè thôi. Nhà mình vất vả nên mình vừa học, mình vừa làm thêm giúp mẹ bằng nghề này. - Em là Minh, người Hà Nội, rất vui được làm quen với anh. Nhờ anh chọn giúp em một cây sáo để tặng một người bạn của em. Bạn ấy chơi sáo được. Hà Vinh chọn rất nhanh và lại còn thử cho tôi nghe vài tiểu khúc nữa. Tiếng sáo của Hà Vinh chẳng kém gì Hùng nghệ sĩ - cậu bạn được đào tạo bài bản từ lúc nhỏ. Anh Vinh nói: - Mình tặng Minh một cây làm kỉ niệm, không lấy tiền đâu! - Thế thì không được. Anh còn phải giúp mẹ cơ mà. Em không dám nhận đâu. - Không sao Minh ạ! Thứ nhất mình chưa tặng ai bao giờ. Thứ hai, mình muốn có thêm một người bạn mới và rất vui vì biết có người chơi sáo hay và có sở thích giống mình. Chiều đã muộn, tôi đành nhận cây sáo rồi ra về trong lòng cảm thấy cảm kích vô cùng. Anh Hà Vinh sâu sắc nhưng thật thà, giản dị và tốt quá. Hôm sau tôi về mà không gặp anh Vinh (chắc buổi sáng anh ấy đi học). Mấy hôm sau tôi theo địa chỉ gửi cho Hà Vinh mấy cuốn sách hay. Anh thích lắm và rất cảm ơn tôi trong lá thư đáp lại. Chuyến đi Tam Đảo đã cho tôi một tình bạn khó phải từ ngày ấy. Còn Hùng nghệ sĩ thì mỗi lúc gặp tôi lại cảm ơn rối rít vì không biết mua thế nào lại được cây sáo trúc vừa đẹp vừa hay. Bài 2:
Xem thêm

2 Đọc thêm

HÃY KỂ LẠI MỘT LẦN EM LÀM VIỆC TỐT

HÃY KỂ LẠI MỘT LẦN EM LÀM VIỆC TỐT

Ai cũng từng có một kỉ niệm sâu sắc đáng nhớ không thể nào quên. Với chúng em, em có một kỉ niệm rất giản dị, nó nhỏ thôi nhưng đã khiến em rút ra nhiều bài học trong cuộc sống. Hôm ấy, em đưa một cụ già sang đường. Ai cũng từng có một kỉ niệm sâu sắc đáng nhớ không thể nào quên. Với chúng em, em có một kỉ niệm rất giản dị, nó nhỏ thôi nhưng đã khiến em rút ra nhiều bài học trong cuộc sống. Hôm ấy, em đưa một cụ già sang đường. Khi em đang trên đường đi học về thì nhìn thấy một bà cụ ngồi trên bồn cây ở vệ đường. Gương mặt cụ mệt mỏi, những nếp nhăn xô lại có vẻ đau đớn. Cụ đang xoa nhẹ một bên chân. Em chạy lại gần bà cụ rổi hỏi: -   Bà ơi, bà làm sao thế? Bà cụ dừng tay, ngước mắt lên nhìn em rồi nói: -   Bà đang sang đường thì bị mội chiếc xe máy va phải cháu ạ... -  Người lái xe không dừng lại giúp bà ư? Bà cười buồn không đáp rồi tiếp tục xoa chân. Em vội lấy lọ dầu con hổ lúc nào cũng để sẵn trong cặp ra xoa cho bà. Bà cụ mỉm cười cảm ơn em rồi tấm tắc: -  Bố mẹ cháu thật có phúc, cháu ngoan quá! Chan bà cụ nhăn nheo mà vết bầm hằn lên rất rõ. Hai bà cháu lúi húi giúp nhau một lát rồi bà cụ khẽ nói: -   Bà đã đỡ rồi cháu ạ. Cháu nên đi về kẻo bố mẹ mong. Em đã định về nhưng sợ bà cụ qua đường lại gặp chuyên gì bèn nói: -   Vậy bà để cháu đưa bà sang đường luôn! Đôi mắt bà khô rưng rưng, không biết có phải vì bà còn đau quá? Nghĩ vậy, em dìu bà đi rất nhẹ nhàng và rất chậm. Một lúc lâu sau, hai bà cháu mới đi qua được quãng đường ngắn nhưng xe cộ qua lại thật đông. Chia tay bà cụ rồi, em còn suy nghĩ mãi. Những cụ già ta gặp hàng ngày trên đường cũng giống như ông bà chúng ta ở nhà. Em nghĩ rằng, mình cần biết yêu thương và giúp đỡ các cụ nhiều hơn. Trích: loigiaihay.com
Xem thêm

1 Đọc thêm

EM HÃY THUẬT LẠI MỘT BUỔI DẠO CHƠI THÚ VỊ MÀ EM NHỚ NHẤT

EM HÃY THUẬT LẠI MỘT BUỔI DẠO CHƠI THÚ VỊ MÀ EM NHỚ NHẤT

Vào một buổi sáng thứ năm, khi ông mặt trời thức dậy, những hạt sương đêm còn đọng lại trên cành cây, ngọn cỏ, em đã cùng mẹ đi chợ để chuẩn bị bữa trưa cho gia đình. Bài làm tham khảo    Vào một buổi sáng thứ năm, khi ông mặt trời thức dậy, những hạt sương đêm còn đọng lại trên cành cây, ngọn cỏ, em đã cùng mẹ đi chợ để chuẩn bị bữa trưa cho gia đình.    Trên đường đi, những cành cây xanh khẽ lay động như thì thầm trò chuyện cùng em. ông mặt trời như chiếc thau đồng đỏ ối chiếu khắp vạn vật. Trên cành cao, những chú chim hót véo von chào mừng một ngày mới. Em tung tăng cầm tay mẹ đi trên con đường quen thuộc. Em say sưa ngắm cảnh nên không biết mình đã đến chợ từ lúc nào. Vừa đến đầu chợ, quang cành ồn ào náo nhiệt đập vào mắt em. Các bà hàng rong ngồi dưới đất thính thoảng cất những tiếng rao mời dài giọng. Đầu tiên, em đến các quầy sách báo. những quyển sách, những tờ báo được bày trí trông thật đẹp mắt. Các cô bán hàng đang tươi cười mời mọc khách. Kế đó là quầy dép. Những đôi dép đủ loại, đủ màu được treo thành một hàng dài. Đến tí nữa là những quầy bán vải, trăm nghìn thứ vải được phơi bày chung quanh sạp. Ánh nắng rọi vào những xấp vải kim tuyến khiến cho chúng thật lộng lẫy. Ánh nắng ban mai như những nàng tiên áo hồng nhảy múa trên vai áo những người đi chợ. Đến những tủ phô bày đồ trang sức, những chiếc kẹp có đính bông voan sặc sỡ đủ màu và những đôi bông tai trông thật đẹp mắt. Bên cạnh đó là hàng trái cây, những loại trái cây như: cam, nhãn, bom, nho được trưng bày trên sạp. Người qua kẻ lại tấp nập, người hỏi mua vật này, kẻ hỏi mua vật kia. Tiếng của họ tạo nên một âm thanh ồn ào, nhộn nhịp. Phía dưới là hàng cau rải, những bó cải xanh tươi cùng những quả ớt chín đỏ, mẹ em dừng lại ở hàng rau của một bà cụ già và hỏi mua một bó hành, vài trái ớt, ít trái dưa leo. Xong mẹ trả tiền và cảm ơn cụ. Sau đó, mẹ dẫn em đến hàng tôm cá và thịt. Mẹ đến mua một “gam” thịt và một con cá lóc. Mẹ đến một hàng khác để mua một trái bí về nấu canh vì cả nhà ai cũng thích canh bí nấu với cá lóc. Khi mua xong, mẹ và em đi về, sắp ra khỏi chợ, em thấy một hàng bán hoa đủ màu, đủ hương đang khoe sắc rực rỡ. Vài chú bướm tung tăng bay lượn trên những đoá hoa cẩm chướng làm em say mê ngắm mãi. Những người khách hàng đứng lựa hoa ai cũng tấm tắc khen hoa đẹp. Nào là những đoá huệ trắng muốt và cẩm chướng hồng hồng đến những bông hoa loa kèn đủ màu sắc. Ra khỏi chợ, nhưng em vẫn nghe văng vẳng bên tai tiếng rao hàng.    Đã trưa, nắng vàng óng, em lại ra về trên con đường quen thuộc. Những ngọn gió lướt nhẹ làm em thật thoải mái. Em cầm tay mẹ tung tăng...    Buổi dạo chợ thật lí thú. Nó giúp em thoải mái tinh thần sau những giờ học căng thẳng... TRẦN XUÂN NGUYÊN     (Giải ba Long An 1991 -1992)
Xem thêm

1 Đọc thêm