CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới từ khóa "CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ":

Ô nhiễm không khí là thủ phạm gây ung thư

Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ LÀ THỦ PHẠM GÂY UNG THƯ

window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);} Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 17.10, đã xếp ô nhiễm không khí ngoài trời là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây các căn bệnh ung thư ở người. Ông Kurt Straif, giám đốc IARC, cho biết trước đây cơ quan nghiên cứu ung thư này vẫn đánh giá một số thành phần gây ô nhiễm không khí như khói động cơ diesel là chất gây ung thư, song đây là lần đầu tiên IARC coi ô nhiễm không khí nói chung là nguyên nhân gây ra các căn bệnh chết người này.   WHO cảnh báo ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây các căn bệnh ung thư ở người. (Ảnh minh họa) “Không khí mà chúng ta hít thở đã trở nên ô nhiễm với nhiều chất gây ung thư”, hãng tin AFP dẫn lời Kurt Straif, chuyên viên của Cơ quan nghiên cứu quốc tế về ung thư của WHO (IARC), cho biết. “Đến nay chúng ta biết rằng ô nhiễm không khí không chỉ là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe nói chung mà còn là một nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh ung thư chết người”, ông thông báo. Cùng với nhiều chất nguy hiểm như amiăng, thuốc lá, phóng xạ tia cực tím, WHO coi ô nhiễm không khí là chất sinh ung thư trong môi trường nguy hiểm nhất, hơn cả việc hút thuốc thụ động. Theo ông Straif, các nguồn gây ô nhiễm lớn nhất là khí thải từ giao thông vận tải, các nhà máy điện, sản xuất công nghiệp và nông nghiệp. Việc phân loại trên được đưa ra sau khi nhóm các nhà khoa học thuộc IARC phân tích hơn 1000 nghiên cứu trên toàn thế giới và đưa ra đủ bằng chứng cho thấy ô nhiễm không khí ngoài trời là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi. Trước đó, ô nhiễm không khí cũng được xác định là nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ người mắc các bệnh về đường hô hấp và tim mạch. Theo các số liệu thống kê mới nhất của IARC, năm 2010, hơn 220.000 trường hợp tử vong do ung thư phổi trên toàn thế giới có liên quan đến ô nhiễm không khí và đây cũng là nguyên nhân liên quan đến tăng nguy cơ gây ung thư bàng quang.
Xem thêm

1 Đọc thêm

KHẢO SÁT TÌNH HÌNH Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ VÀ CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC PHÒNG TÁC HẠI Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

KHẢO SÁT TÌNH HÌNH Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ VÀ CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC PHÒNG TÁC HẠI Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

Công nghiệp hóa càng mạnh, đô thị hóa càng phát triển thì nguồn thải gây ô nhiễm môi trường không khí càng nhiều. Mỗi năm hơn hai triệu người chết trên toàn thế giới do hệ quả trực tiếp của ô nhiễm không khí do con người gây ra, trong đó Đông Nam Á là khu vực nghiêm trọng nhất. Theo nghiên cứu công bố ngày 1272013 trong tạp chí Environmental Research Letters của Viện Vật Lý( IOP), ước tính khoảng 2,1 triệu ca tử vong mỗi năm do con người làm gia tăng nồng độ bụi có kích cỡ nhỏ trong không khí (PM2.5). Hai trung tâm nghiêm cứu môi trường thuộc Đại học Yale và Columbia của Mỹ thực hiện báo cáo thường niên mang tên The Environmental Performance Index(EPI), khảo sát 132 quốc gia cho thấy chất lượng không khí của Việt Nam đứng thứ 123 và đứng thứ 77 về ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe. Ở Việt Nam, tại các khu công nghiệp, các trục đường giao thông lớn đều bị ô nhiễm với các cấp độ khác nhau, nồng độ các chất ô nhiễm đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Nhà máy xi măng Luksvaxi tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế là một ví dụ về ô nhiễm, từ khi đưa vào hoạt động năm 1997 đến nay, vấn đề nổi cộm là khói bụi đã ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của nhân dân xung quanh nhà máy.
Xem thêm

23 Đọc thêm

tiểu luận ô nhiễm không khí và tiếng ồn tại thành phố hà nội

TIỂU LUẬN Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ VÀ TIẾNG ỒN TẠI THÀNH PHỐ HÀ NỘI

tiểu luận môn kiểm soát ô nhiễm không khí và tiếng ồn Đề tài: Ô nhiễm môi trường không khí tại thành phố Hà Nội Chương 1: Thực trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội Chương 2: Nguyên nhân gây ô nhiễm. Chương 3: Giải pháp

20 Đọc thêm

Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ DO TÀU BIỂN GÂY RA

Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ DO TÀU BIỂN GÂY RA

Ô nhiễm không khí từ tàu là vấn đề không mới trên thế giới, trong cộng đồng hàng hải thế giới. Tuy nhiên, ở nước ta vấn đề này chưa được quan tâm thích đáng, nó thể hiện ở chỗ các văn bản pháp luật của Việt Nam về vấn đề này vẫn còn nhiều bất cập. Bảo vệ môi trường sinh thái nói chung và môi trường không khí nói riêng trước các nguy cơ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hiện nay từ nhiều nguồn khác nhau trong đó có nguồn từ hoạt động hàng hải gây ra trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay là yêu cầu cấp thiết đặt ra đối với cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp và của mọi công dân. Với những lý do trên, mục tiêu của bài báo hướng tới là các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí do tàu biển gây ra.
Xem thêm

Đọc thêm

chỉ thị ô nhiễm không khí

CHỈ THỊ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

Tiểu luận về chỉ thị ô nhiễm không khíMôi trường không khí ở nước ta đặc biệt là ở các khu công nghiệp và đô thị lớn vẫn tồn tại những dấu hiệu ô nhiễm đáng lo ngại. Phần lớn các nhà máy, xí nghiệp chưa được trang bị các hệ thống xử lý bụi và khí độc hại và hàng giờ hàng ngày thải vào bầu khí quyển một lượng khổng lồ các chất độc hại làm ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của quá trình công nghiệp hóa đất nước, khí thải công nghiệp và hoạt động giao thông cũng đang ngày một gia tăng về số lượng, đa dạng về chủng loại gây ô nhiễm môi trường nói chung và môi trường không khí nói riêng. Ô nhiễm không khí do khí thải công nghiệp và hoạt động giao thông gây ra đang là một vấn đề bức xúc của môi trường Việt Nam. Hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu được một số sinh vật có khả năng thích ứng hoặc rất nhạy cảm với môi trường nhất định gọi là sinh vật chỉ thị. Nhóm chúng tôi chọn đề tài “chỉ thị ô nhiễm không khí” để chỉ ra tác động của ô nhiễm không khí đến sinh vật và các loài sinh vật chỉ thị cho ô nhiễm không khí.
Xem thêm

15 Đọc thêm

BÀI GIẢNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG Ở ĐỚI ÔN HOÀ

BÀI GIẢNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG Ở ĐỚI ÔN HOÀ

b/ Nguyên nhânQuanQuansátsáthìnhhìnhvàvàchochobiếtbiếtnguyênnguyênnhânnhânlàmlàmôônhiễmnhiễmkhôngkhôngkhí?khí?Núi lửa phunCháy rừngLốc bụiBão cát sa mạcNêu một số nguyên nhângây ô nhiễm không khíở địa phương em?

42 Đọc thêm

Tìm hiểu tình hình ô nhiễm đất và thiết kế bài trắc nghiệm đánh giá mức độ hiểu biết về môi trường của sinh viên khoa hóa, trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh

TÌM HIỂU TÌNH HÌNH Ô NHIỄM ĐẤT VÀ THIẾT KẾ BÀI TRẮC NGHIỆM ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ HIỂU BIẾT VỀ MÔI TRƯỜNG CỦA SINH VIÊN KHOA HÓA, TRƯỜNG ĐH SƯ PHẠM TP. HỒ CHÍ MINH

MỞ ĐẦU 1. Lí do chọn đề tài Sự phát triển của kinh tế, khoa học kĩ thuật, sự gia tăng quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa; cũng như dân số ngày càng gia tăng với tốc độ nhanh hơn; điều đó đã gây ra những áp lực nặng nề cho môi trường. Trong những năm gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là vấn đề báo động cho tất cả các quốc gia trên toàn thế giới, chất lượng không khí, môi trường nước và đất ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng. Quỹ đất có hạn mà dân số ngày càng gia tăng cùng với sự phát triển của các ngành sản xuất công nghiệp, nông nghiệp làm cho môi trường đất ngày càng bị hủy hoại. Trong khi các cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lí triệt để về vấn đề môi trường thì con người còn thiếu ý thức và trách nhiệm trong vấn đề bảo vệ môi trường sống của mình, do đó môi trường không những không được cải thiện theo hướng tích cực mà ngày càng tồi tệ hơn. Để có cái nhìn tổng quan hơn về thực trạng ô nhiễm đất trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, em chọn đề tài “TÌM HIỂU THỰC TRẠNG Ô NHIỄM ĐẤT VÀ THIẾT KẾ BÀI TRẮC NGHIỆM ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ HIỂU BIẾT VỀ MÔI TRƯỜNG CỦA SINH VIÊN KHOA HÓA TRƯỜNG ĐH SƯ PHẠM TP. Hồ Chí Minh” thông qua đó giúp cho các bạn sinh viên, giáo viên có thêm thông tin, nguồn tư liệu về ô nhiễm đất và có thể sử dụng những thông tin này trong giảng dạy Hóa học ở trường phổ thông. 2. Mục đích của đề tài Mục đích khi thực hiện đề tài là tìm được thông tin, nguồn tư liệu về vấn đề ô nhiễm đất trên thế giới, ở Việt Nam và tại TP. HCM trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, thiết kế một bài trắc nghiệm để đánh giá mức độ hiểu biết của sinh viên năm 3 khoa Hóa trường Đại học Sư Phạm TP. HCM về ô nhiễm môi trường (đất, nước, không khí). 3. Nhiệm vụ của đề tài − Giới thiệu tổng quan về môi trường, những vấn đề môi trường thách thức hiện nay. − Giới thiệu về môi trường đất, các nguyên nhân gây ô nhiễm đất, cách đánh giá chất lượng đất. − Tập hợp các tư liệu và hình ảnh thực tế về ô nhiễm môi trường đất trên thế giới, tại Việt Nam và ở TP. HCM.
Xem thêm

132 Đọc thêm

ÔN TẬP TIẾNG ANH MÔI TRƯỜNG

ÔN TẬP TIẾNG ANH MÔI TRƯỜNG

UNIT 4: POLLUTION Với sự phát triển không ngừng của xã hội hiện đại, nhiều tác giả có vẻ đồng tình rằng lượng ô nhiễm đã tăng một cách rõ rệt trong một vài thập kỷ trở lại đây. Ô nhiễm xảy ra khi các chất gây ô nhiễm được đưa vào một môi trường và gây hại cho các hệ sinh thái và sinh vật sống. Các chất ô nhiễm này được tạo thành từ vô số nguồn, nhưng nhiều dữ liệu cho thấy rằng có 2 nguồn chính của ô nhiễm mà chúng chiếm phần nhiều hơn cả: nhà máy điện và giao thông vận tải. Phần lớn nguồn cung cấp điện của chúng ta hiện nay ( 60%) được tạo ra bởi các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch truyền thống và chúng thường thải ra một lượng lớn khí ô nhiễm. Than đá – là một trong những nguồn chính của sự phát thải CO2, nó dẫn đầu trong sự tăng nhiệt độ toàn cầu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng than đá cũng là nguyên nhân gây ra sự thêm vào của SO2 và NO2 trong khí quyển. Các khí này hòa tan và tạo ra mưa axit, nó gây hư hại trên diện tích lớn rừng ở hầu khắp trên thế giới. Chúng ta cũng phải xem xét quan hệ mật thiết về sức khỏe. O’ Riodan (1995) cho rằng “ SO2làm tăng các bệnh về hô hấp như là viêm phế quản mãn tính. Một nguồn đóng góp lớn vào ô nhiễm không khí là giao thông vận tải hiện đại, chủ yếu là những phương tiện chạy bằng xăng dầu.Theo Byrne (2001), ở Vương quốc Anh, ước tính được rằng những chiếc xe ôtô sản sinh ra 36% của sự phát thải hydrocacbon, 89% CO, 51% NO2. Tất cả các khí này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên và con người. Khi NO2 kết hợp với hydrocacbon, nó thường hóa hợp với ozon tầng đối lưu mà có thể phá hủy sạch các khu rừng và dẫn đến sự kích ứng da tồi tệ ở người. Các trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (CDC,n.d) cảnh báo rằng sự phát thải hydrocacbon như benzene có thể làm ra tăng các bệnh ung thư ở người. Cuối cùng, CO là 1 khí nhà kính quan trọng mà đang góp phần làm gia tăng nhiệt độ toàn cầu. Tóm lại vấn đề này, theo Chiras (2006) nhận định rằng : ô nhiễm có ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe con người, gây hại cho môi trường và các sinh vật sống trong đó…,tổn thất hàng tỷ đô la mỗi năm.
Xem thêm

7 Đọc thêm

ĐỀ CƯƠNG KIỂM SOÁT Ô NHIỄM

ĐỀ CƯƠNG KIỂM SOÁT Ô NHIỄM

KIỂM SOÁT Ô NHIỄM Chương 1: Tổng quan Thế nào là môi trường biển? Ô nhiễm môi trường biển ? Môi trường biển: là các yếu tố vật lý, hóa học và sinh học đặc trưng cho nước biển, đất ven biển, trầm tích dưới đáy biển, không khí trên mặt biển và hệ sinh thái biển tồn tại một cách khách quan, ảnh hưởng đến con người và sinh vật. Ô nhiễm môi trường biển: là việc con người trực tiếp hoặc gián tiếp làm ảnh hưởng đến môi trường biển gây ra những tác hại cho sức khỏe con người, gây trở ngại cho các hoạt động ở biển, làm biến đổi chất lượng nước biển về phương diện sử dụng và làm suy giảm các giá trị cảnh quan môi trường biển. 1. Các chất gây ô nhiễm biển, nguồn và tác hại ? Các nguồn gây ô nhiễm biển: A. Nguồn ô nhiễm từ đất liền B. Nguồn ô nhiễm từ các hoạt động thăm dò và khai thác tài nguyên trên thềm lục địa và đáy đại dương. C. Hoạt động đổ thải các chất độc hại trên biển. D. Nguồn ô nhiễm từ hoạt động vận tải hàng hải. E. Nguồn ô nhiễm từ không khí. F. Bên cạnh các nguồn ô nhiễm nhân tạo trên, biển có thể bị ô nhiễm bởi các quá trình tự nhiên như núi lửa phun, tai biến bão lụt, sự cố rỏ rỉ dầu tự nhiên… Các chất gây ô nhiễm biển: Rác thải. Chất dinh dưỡng NP. Kim loại. Dầu và các hợp chất liên quan. Chất phóng xạ. Thuốc trừ sâu DDT Các hoát chất hữu cơ công nghiệp PCB. Khí nhà kính Ô nhiễm nhiệt. Tác hại của ô nhiễm môi trường biển: 1. Tác động sinh thái: Tác động gây chết: o Chết san hô o Ảnh hưởng thảm cỏ biển, rừng ngập mặn. o Cá chết do nhiệt: Tác động dưới mức chết: ảnh hưởng khả năng sinh sản, hấp thụ, lấy thức ăn, thở. Tác động thứ cấp: kim loại năng độc tố được tích tụ trong chuỗi thức ăn. ảnh hưởng đến các động vật bậc cao. 2. Tác động kinh tế xã hội: Giảm sản lượng nuôi trồng thủy sản. Giảm lượng khách du lịch Giảm lượng tàu thuyển giải trí. Giảm công ăn việc làm. Giảm sản lượng đánh bắt. 3. Tác động lên sức
Xem thêm

13 Đọc thêm

SLIDE RÁC THẢI, KHÓI BỤI GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG MẠNH

SLIDE RÁC THẢI, KHÓI BỤI GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG MẠNH

BÀI TIỂU LUẬN Ô NHIỄM KHÔNG KHÍLỜI MỞ ĐẦUKhái niệm về ô nhiễm môi trường không khí.Nguyên nhân gây ô nhiễm không khíNỘI DUNGThực trạng ô nhiễm môi trườngkhông khí trên Thế giớiThực trạng ô nhiễm môi trườngkhông khí ở Việt Nam.•Khái niệm về ô nhiễm môi trường không khí.Ô nhiễm không khí : là sự có mặt của các chất lạ có mặt trong không khí hay là sự biến đổi quan trọng trong thành phần khí quyển gây ảnh hưởng xấu đến sứckhỏe con người, sinh vật và các hệ sinh thái khácChất gây ô nhiễm môi trường không khí:Chất ô nhiễm không khí là những chất được thải vào không khí với nồng độ đủ đe ảnh hưởng tới sức khỏecon người, gây ảnh hưởng xấu đến dự phát triển, sinh trưởng của động, thực vật, phá hủy vật liệu, làm giảm cảnh quan môi trường.
Xem thêm

24 Đọc thêm

bài giảng ô nhiễm nguồn nước

bài giảng ô nhiễm nguồn nước

Ô NHIỄM NƯỚC Nội dung môn học TT Nội dung Số tiết Tổng Lý thuyết Bài tập, thực hành Kiểm tra I Phần lý thuyết 1 Chương 1: Các thành phần cơ bản của môi trường 2 Chương 2: Dân số và môi trường 3 Chương 3: Ô nhiễm môi trường 4 Chương 4: Phát triển bền vững 5 Chương 5: Quản lý môi trường II Phần thực hành III Tổng cộng 2 Chương 3. Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG 3.1. Ô nhiễm nước 3.1.1. Khái niệm chung về ô nhiễm nước 3.1.2. Nguồn, tác nhân gây ô nhiễm nước 3.1.3. Hậu quả của ô nhiễm nước 3.2. Ô nhiễm không khí 3.3. Ô nhiễm đất 3.4. Ô nhiễm tiếng ồn 3.5. Tai biến môi trường Nguồn nước ngọt trên Trái đất như thế nào? 3.1. Ô nhiễm nước 3.1.1. Khái niệm chung về ô nhiễm nước Ô nhiễm nước Ô nhiễm nước là hiện tượng thay đổi xấu về chất lượng nước do trong nước có chứa quá mức các thành phần vật chất, các chất độc hại và các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh đã làm giảm giá trị sử dụng của nước, ảnh hưởng xấu tới sự tồn tại và phát triển của các sinh vật cũng như tới sức khoẻ của con người. Ô nhiễm nước Là sự làm thay đổi thành phần và tính chất của nước, gây ảnh hưởng đến hoạt động sống bình thường của con người và sinh vật 3.1. Ô nhiễm nước 3.1.2. Nguồn và tác nhân gây ô nhiễm nước 3.1.2.1. Nguồn gây ô nhiễm nước 1. Tự nhiên: Mưa, nhiễm mặn, nhiễm phèn, gió bão, lũ lụt,… 2. Nhân tạo: a. Sinh hoạt b. Nông nghiệp c. Hoạt động công nghiệp d. Giao thông vận tải SINH HOẠT CỦA CON NGƯỜI Nước thải Rác thải Mưa Dòng chảy Ngấm Nguồn nước (Nước mặt và nước ngầm) Cần phải làm gì để bảo vệ nguồn nước? Phải tìm ra nguyên nhân Do nước thải chăn nuôi Do sử dụng qua mức lượng phân bón hóa học Dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật như Thuốc trừ sâu, diệt cỏ Phun thuốc trừ sâu trong nông nghiệp c. Nguồn ô nhiễm do công nghiệp Chất hữu cơ Kim loại nặng Thµnh phÇn chÊt th¶i c«ng nghiÖp Hóa chất độc hại Nhiệt độ, độ đục... d. Nguồn ô nhiễm do hoạt động giao thông Giao thông đường thủy Giao thông đường bộ Dầu mỡ Sự cố tràn dầu Tác động gián tiếp 3.1.2. Nguồn và tác nhân gây ô nhiễm nước 3.1.2.2. Tác nhân gây ô nhiễm nước Màu sắc; Mùi và vị; Độ đục; Nhiệt độ; Chất rắn lơ lửng SS Tác nhân hóa lý Tác nhân hóa học Độ cứng; Độ dẫn điện; Độ pH; Hàm lượng Ôxy hòa tan trong nước DO; Nhu cầu oxy sinh hóa BOD; Nhu cầu oxy hóa học COD; Các khí hòa tan (H2S, NH3,...) Các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học (các hydrocacbon, protein, lipit) Các chất hữu cơ bền vững như polychlorophenol (PCPs), polychlorobiphenyl (PCBs), các hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs),.... Các nhóm anion vô cơ (NH4+, NO3, NO2, PO43,...) Các kim loại nặng (Hg, As, Cd, Pb, Mn,...) Thuốc trừ sâu (nhóm clo hữu cơ, lân hữu cơ, cacbanat) Tác nhân sinh học Các sinh vật gây bệnh (vi khuẩn, siêu vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh như tả, lỵ, thương hàn; virus gây tiêu chảy,… Đánh giá Total coliform, Fecal coliform, E.Coli 3.1.2. Nguồn và tác nhân gây ô nhiễm nước Một số tác nhân gây ô nhiễm nước quan trọng Nồng độ các chất rắn lơ lửng (suspended solids SS): + Là nồng độ các hạt chất rắn vô cơ hoặc hữu cơ không tan trong nước (101 đến 102 µm như khoáng sét, bụi than, mùn,…) + Đơn vị: mgL + SS được xác định bằng cách: Mẫu Lọc Cặn Sấy 1050C KLKĐ Giấy lọc tiêu chuẩn Cân xác định khối lượng Một số tác nhân gây ô nhiễm nước quan trọng Hàm lượng Ôxy hòa tan trong nước (Dissolved Oxygen DO) Hàm lượng ôxy hòa tan trong nước có vai trò quan trọng và rất cần thiết cho sự sống của các loài sinh vật ở nước. Ôxy hòa tan? Khi hàm lượng ôxy hòa tan thấp hậu quả: – Các loài sinh vật sống trong nước sẽ thiếu oxy – Giảm các hoạt động và có thể chết. Xác định ôxy hòa tan Phương pháp Winkler hoặc Phương pháp điện cực. Một số tác nhân gây ô nhiễm nước quan trọng Nhu cầu ôxy sinh hóa (biochemical oxygen demandBOD): + Là lượng ôxy cần thiết sử dụng bởi các VSV hiếu khí để ôxy hóa các chất hữu cơ có trong nước + Đơn vị mgO2L + Dùng để đánh giá mức độ ô nhiễm chất hữu cơ, (chất hữu cơ dễ PHSH) + Thông thường, người ta xác định nhu cầu oxy sau 5 (BOD5) + Nguyên tắc xác định BOD5: • Xác định DO của mẫu ban đầu • DO sau 5 ngày ủ mẫu (trong chai kín, ở 200C) lấy hiệu số DO Một số tác nhân gây ô nhiễm nước quan trọng Nhu cầu ôxy hóa học (chemical oxygen demand COD): + Là lượng ôxy cần thiết để ôxy hóa hóa học các hợp chất hữu cơ trong nước + Đơn vị: mgO2L + Dùng để đánh giá ÔN các chất hữu cơ: – Chất hữu cơ bị ôxy hóa – Không bị ôxy hóa sinh học + COD được xác định: – phương pháp hồi lưu kíntrắc quang – với thuốc thử Bicromat. Ô nhiễm nước Những vấn đề cần nắm? Ô nhiễm nước là gì? Khái niệm? Nguồn ô nhiễm nước? Tự nhiên? Tác nhân ô nhiễm nước? •Hóa lý? •Hóa học? •Sinh học? Câu hỏi ôn tập: 1. Trình bày và phân tích khái niệm ô nhiễm nước? 2. Liệt kê các nguyên nhân gây ô nhiễm nước? 3. Nêu các tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước?
Xem thêm

Đọc thêm

QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG

QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG

Môi trường đất là nơi trú ngụ của con người và hầu hết các sinh vật cạn, là nền móng cho các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và văn hóa của con người. Đất là một nguồn tài nguyên quý giá, con người sử dụng tài nguyên đất vào hoạt động sản xuất nông nghiệp để đảm bảo nguồn cung cấp lương thực thực phẩm cho con người. Nhưng với nhịp độ gia tăng dân số và tốc độ phát triển công nghiệp và hoạt động đô thị hoá như hiện nay thì diện tích đất canh tác ngày càng bị thu hẹp, chất lượng đất ngày càng bị suy thoái, diện tích đất bình quân đầu người. Hiện nay, cùng với ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí thì ô nhiễm đất đai đang trở nên đáng báo động. Ô nhiễm đất làm ảnh hưởng xấu đến các tính chất của đất, làm giảm năng suất cây trồng và làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Chính vì vậy, việc phòng chống ô nhiễm đất có một ý nghĩa hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của mỗi vùng, mỗi quốc gia. Riêng chỉ với ở Việt Nam, thực tế suy thoái tài nguyên đất là rất đáng lo ngại và nghiêm trọng. Bởi vậy em lựa chọn đề tài: ” Thực trạng ô nghiễm tài nguyên đất và các giải pháp khắc phục ở nước ta hiện nay.” NỘI DUNG I.Thực trạng ô nhiễm môi trường đất ở nước ta hiện nay1.Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất.2.Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đất tới môi trường xung quanh và đời sống con người. II. Các biện pháp phòng chống và khắc phục1. Điều tra và phân tích đất Triển khai điều tra và phân tích đất bị ô nhiễm2. Loại bỏ nguồn gây ô nhiễm 3. Làm sạch hóa ruộng đồng4. Ðổi đất, lật đất5. Thay cây trồng và lợi dụng hấp thu sinh vật. 6. Thực hiện luật môi trường
Xem thêm

10 Đọc thêm

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH UNG THƯ DI CĂN MÀNG PHỔI

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH UNG THƯ DI CĂN MÀNG PHỔI

và được sử dụng trong một số ngành công nghiệp. Amiang có hai nhóm chính lànhóm amphibole và nhóm serpentine (chrysotile hay còn gọi là nhóm amiangtrắng). Nhóm amphibole khi hấp thụ qua đường hô hấp và lưu lại trong phổi rấtkhó bị đào thải ra ngoài. Các sợi thuộc nhóm amphibole là nguyên nhân chính gâyra các bệnh như ung thư phổi, u trung biểu mô.Ô nhiễmCác nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa bệnh ung thư phổi và sự phơi nhiễmvới một số chất gây ô nhiễm không khí nhất định, ví dụ như các sản phẩm phụ sinhra trong quá trình đốt dầu diesel và những nhiên liệu hoá thạch khác. Tuy nhiên,mối quan hệ này vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng và vẫn đang được tiếptục nghiên cứu.Tiền sử bản thânMột người đã mắc ung thư phổi một lần có nguy cơ mắc ung thư phổi lần hai caohơn so với một người chưa bao giờ mắc bệnh ung thư phổi. Bỏ hút thuốc sau khiđược chẩn đoán ung thư phổi có thể ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư phổi lần hai.Phòng và điều trị ung thư phổi di cănCác nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh ung thưphổi và tìm kiếm những cách thức để phòng chống căn bệnh này.Cách phòng ngừa ung thư phổi là tạo môi trường sống sạch đẹp, bầu không khítrong lành. Trong đó, cách tốt nhất để phòng chống ung thư phổi là bỏ hút thuốc lá(hoặc đừng bao giờ hút). Càng bỏ hút thuốc lá sớm thì càng tốt. Thậm chí nếu bạnđã hút thuốc lá trong nhiều năm thì việc bỏ hút thuốc cũng vẫn không bao giờ làquá muộn. Vì vậy, điều quan trọng nhất vẫn là ngừng hút thuốc lá để giúp bảo vệphổi của bạn. Ở tuổi 40 trở lên, nên đi khám bệnh, chụp X-quang phổi định kỳ 6tháng hoặc 1 năm.Trường hợp khi ung thư phổi đã di căn các bác sĩ vẫn có thể chữa trị để giúp bệnhnhân kéo dài cuộc sống và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Bức xạ hoặc hóa trịVnDoc - Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phí
Xem thêm

5 Đọc thêm

BÀI 17. Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG Ở ĐỚI ÔN HÒA

BÀI 17. Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG Ở ĐỚI ÔN HÒA

KIỂM TRA BÀI CŨ:Hãy nêu những vấn đề nảy sinh khi các đô thị pháttriển quá nhanh và hướng giải quyết?ĐÁP ÁN:- Những vấn đề nảy sinh khi các đô thị phát triển quá nhanh:+ Ô nhiễm môi trường.+ Ùn tắc giao thông.+ Thiếu chỗ ở, thiếu công trình công cộng.+ Thất nghiệp- Hướng giải quyết:+ Quy hoạch lại đô thị theo hướng phi tập trung”.+ Xây dựng nhiều thành phố vệ tinh.+ Chuyển dịch các hoạt động công nghiệp, dịch vụ đế các vùng mới.+ Đẩy mạnh đô thị hóa nông thôn.Tiết 16 - Bài 17: Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG ĐỚI ÔN HÒA1. Ô nhiễm không khí:a. Thực trạng:Bầu khí quyển bị ô nhiễm nặng nề.b. Nguyên nhân:- Do đốt nhiều nhiên liệu trong sảnxuất công nghiệp, trong sinh hoạt.- Do khói của các phương tiện giaothông.- Do bất cẩn trong việc sử dụng nănglượng nguyên tử và sử dụng vũkhí.
Xem thêm

22 Đọc thêm

Nghị luận về ôi nhiễm môi trường

NGHỊ LUẬN VỀ ÔI NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Tham khảo thêm ở dưới: Ngày nay, trên thế giới, môi trường là vấn đề được quan tâm hàng đầu . Ở các quốc gia tiên tiến , vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường được quan tâm thường xuyên nên việc xả rác và nước thải bừa bãi hầu như không còn nữa . Người dân được giáo dục rất kỹ về ý thức bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp . Đáng buồn thay nước ta có một hiện tượng phổ biến là vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng , không giữ gìn vệ sinh đường phố . Việc làm đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường mà cụ thể ở đây là gây ô nhiễm môi trường . Hiện tượng không giữ gìn vệ sinh đường phố có rất nhiều biểu hiện nhưng phổ biến nhất là vứt rác ra đường hoặc nơi công cộng . Ăn xong một que lem hay một chiếc kẹo , người ta vứt que, vứt giấy xuống đất . Uống xong một lon nước ngọt hay một chai nước suối , vứt lon , vứt chai ngay tại chỗ vừa ngồi mặc dù thùng rác để cách đó rất gần . Tuy vậy , họ vẫn thản nhiên , vô tư không có gì áy náy . Thậm chí khi ăn xong một tép kẹo cao su, họ cũng không mang đến thùng rác mà vo tròn rồi trét lên ghế đá và cứ thế bỏ đi chỗ khác . Không chỉ với những nơi công cộng , ở một số khu phố , con đường có đặt bảng khu phố văn hóa nhưng cỏ mọc um tùm tràn lan , rác rưởi ngập đầy khắp lối đi , mùi hôi khó chịu bốc lên suốt ngày . Một biểu hiện phổ biến khác là một số tài xế chở gạch,đá phế thải ở các công trinh xây dựng đem đổ khắp nơi và cả trên dưới phố. Con người ta còn vô ý thức đến mức mang xác súc vật chết như **** mèo, chuột, gia cầm như gà, vịt ném xuống hồ ,ao, sông rạch và ra đường.Ở một số hàng, quán bán trên vỉa hè người ta đổ tất cả đồ ăn dư thừa, nước rửa chén, bát xuống cống khiến cho nước thải bị ứ đọng ,cống bị tắt nghẽn.Đáng sợ hơn, ở một số dòng sông những người sống trong những con đò đậu ngay trên sông có những việc làm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Họ vô tư xả rác trên đò xuống sông, đi tiêu đi tiểu xuống sông rồi ngay lập tức lại lấy nước dưới sông lên tắm gội, giặc giũ thậm chí là nấu nướng. Thế nhưng hiện tượng xả rác đó còn lan sâu vào một tầng lớp trí thức trẻ ngày nay. Biểu hiện cụ thể ở một số sinh viên làm gia sư. Họ thường đứng ở các ngã ba, ngã tư đường để phát tờ rơi quảng cáo nhóm gia sư của mình một cách bừa bãi khiến khắp đường phố rải rác đầy những tờ rơi. Những việc làm trên tuy nhỏ nhưng lại gây tác hại vô cùng to lớn .Phải chăng dọn dẹp sạch sẽ nhà mình từ phòng khách đến nhà ăn, từ trong nhà ra ngoài vườn là tốt?Còn việc vứt rác bừa bãi, bạ đâu quăng đó cả những nơi công cộng là không cần thiết, không quan tâm không ảnh hưởng gì d9enu61 mình, đến gia đình mình.Điều này, mỗi chúng ta cần suy nghĩ lại.Bạn nghĩ sao khi một thành phố văn minh,giàu đẹp lại ngập tràn trong biển rác? Nó thể hiện hành vi của người vô văn hóa, vô ý thức, gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe con ngươì. Người ta vô tư vứt rác xuống sông nhưng họ có nghĩ rằng bao nhiêu người sử dụng nguồn nước này để ăn uống, tắm giặt?Nước không sạch,con người sử dụng, ăn uống, sức khỏe sẽ ra sao? Không có sức khỏe tốt thì lực lượng con người sẽ cống hiến như thế nào cho đất nước khi bước vào thiên niên kỉ mới với nền kinh tế công nghiệp , hiện đại . Không ở đâu xa , ngay trong thành phố của chúng ta – nơi con sông Đồng Nai chảy qua phải chịu bao rác rưởi dơ bẩn . Công viên ven bờ sông là nơi sinh hoạt thể dục thể thao của các cụ ông , cụ bà và cả các thanh thiếu niên trong khu vực . Mọi người đến để thư giãn , hóng mát nhưng nhìn xuống dòng nước ven bờ , nước bẩn theo cống vẫn từng ngày từng giờ ung dung đổ xuống , bao ni lông bị ném xuống trôi bồng bềnh gây phản cảm , mất mĩ quan cả dòng sông . Còn đối với những ghế đá vô tội vạ bị những người vô ý thức trét bã kẹo cao su , khi có một người nào đó vô tình ngổi lên thì việc gì sẽ xảy ra ? Bã kẹo sẽ dính chặt vào quần áo của người đó không những làm bẩn quần áo mà còn gây sự khó chịu . Và sẽ ra sao khi người ngồi trên ghế đá kia có một cuộc hẹn quan trọng ? Bạn thấy đó , chỉ cần có một hành động vô ý thức đó mà gây ảnh hưởng đến công việc của người khác . Ngày nay , đi đến đâu cũng có nhiều người tự hào khoe khu phố mình đang sống là một khu phố văn hóa . Thế nhưng , được đặt bảng khu phố văn hóa mà rác rưởi vương vãi khắp nơi gây phản cảm cho người đi đường . Như vậy họ chẳng khác gì tự mình mỉa mai mình , tự đánh mất thể diện mình và cả khu phố . Cỏ mọc um tùm là điều kiện thuận lợi cho sinh sôi nảy nở của loài muỗi . Từ đó phát sinh dịch bệnh sốt xuất huyết – căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng của con người . Và việc một số tài xế đổ gạch đá phế thải ra ngoài đường thì sao ? Một con đường đang sạch đẹp bỗng dưng phải hứng chịu vô số đất đá . Chúng vương vãi khắp nơi gây ùn tắc giao thông . Và cũng trên những con đường ấy đã xảy ra bao vụ tai nạn giao thông gây đau thương cho nhiều gia đình . Không chỉ có gạch đá bị thải ra đường mà còn có cả xác súc vật nữa . Như đã kể ở trên , xác súc vật bị quăng bừa bãi khắp nơi . Thịt của chúng dần phân hủy kèm theo là một mùi hôi vô cùng khó chịu đối với những người vô tình đi ngang qua . Tệ hại hơn , Bài 2: Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn ở Việt Nam. Trên các phương tiện thông tin đại chúng hằng ngày, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh, những thông tin về việc môi trường bị ô nhiễm. Bất chấp những lời kêu gọi bảo vệ môi trường, tình trạng ô nhiễm càng lúc càng trở nên trầm trọng. Điều này khiến ta phải suy nghĩ… {Biểu hiện} Môi trường đang kêu cứu! Từ đầu năm đến nay, đã có thêm không biết bao nhiêu thống kê mới về tình trạng môi trường ở Việt Nam ta. Và đáng buồn thay, đó là những con số gây thất vọng… {-Chỉ số chung} Theo bản tổng kết môi trường toàn cầu do Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) Hà Nội và Tp. HCM nằm trong danh sách 6 thành phố ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất thế giới. Về nồng độ bụi, hai thành phố lớn nhất Việt Nam này chỉ đứng sau Bắc Kinh, Thượng Hải, New Delhi và Dhaka. Mối đe doạ tiềm tàng này chắc chắn sẽ cản trở quá trình phát triển hơn nữa của các thành phố này. Cũng theo một nghiên cứu về các chỉ số môi trường ổn định do Trường Đại học Yale (Mỹ) thực hiện, Việt Nam đứng thứ hạng thấp nhất trong số 8 nước Đông Nam Á. {-Ô nhiễm môi trường nước} Tình trạng quy hoạch các khu đô thị chưa gắn với vấn đề xử lý chất thải, nước thải nên ô nhiễm môi trường ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu đô thị đang ở mức báo động. Trong tổng số 183 khu công nghiệp trong cả nước, có trên 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Các đô thị chỉ có khoảng 60% - 70% chất thải rắn được thu gom, cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải nên chưa đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường...Hầu hết lượng nước thải chưa được xử lý đều đổ thẳng ra sông, hồ và dự báo đến năm 2010 là 510.000m3/ngày. Một ví dụ đau lòng của việc xả nước thải, hẳn không ai không biết, là trường hợp của con sông Thị Vải bị ô nhiễm bởi hoá chất thải ra từ nhà máy của công ti bột ngọt Vê Đan suốt 14 năm liền. Điều này khiến cho con sông bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người dân ở xung quanh. Một ví dụ khác chính là việc ô nhiễm hồ Hoàn Kiếm, một biểu tượng của nền văn hoá dân tộc. {-Ô nhiễm môi trường không khí} {-Ô nhiễm môi trường đất} Không chỉ có môi trường nước mà môi trường không khí và môi trường đất cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Môi trường không khí ở hầu hết các đô thị Việt Nam đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép.Riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, kết quả đo đạc tại 6 trạm quan trắc không khí cho thấy 89% mẫu kiểm tra không khí không đạt tiêu chuẩn cho phép, luôn ở mức nguy hại cao cho sức khỏe, trong đó lượng bụi lơ lửng đang là nhân tố gây ô nhiễm nghiêm trọng hàng đầu trên địa bàn. Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm không khí do chì cũng gia tăng nhanh chóng, cụ thể nồng độ chì đo đượ cừ đầu năm 2009 đến nay thường dao động ở ngưỡng 0,22 - 0,38g/m³, quá chuẩn cho phép khoảng 1,5 lần. Về môi trường đất, kết quả của một số khảo sát cho thấy hàm lượng kim loại nặng trong đất gần các khu công nghiệp đã tăng lên trong những năm gần đây. Như tại cụm công nghiệp Phước Long (Bình Phước) hàm lượng Cr cao gấp 15 lần so với tiêu chuẩn, Cd cao từ 1,5 đến 5 lần, As cao hơn tiêu chuẩn 1,3 lần. (Cr,Cd,As: các chất hoá học độc hại) Thuốc bảo vệ thực vật cũng gây ảnh hưởng đến đất. Mặc dù khối lượng thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng ở Việt nam còn ít, trung bình từ 0,5-1,0 kg/ha/năm, tuy nhiên, ở nhiều nơi đã phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong đất. {Nguyên nhân} Vậy nguyên nhân của những sự việc trên là do đâu? {-Sự thiếu ý thức của người dân} Đầu tiên, đó chính là sự thiếu ý thức nghiêm trọng của nhiều người dân mà đặc biệt là các bạn trẻ. Nhiều người nghĩ rằng những việc mình làm là quá nhỏ bé, không đủ để làm hại môi trường. Một số người khác lại cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của chính quyền mà không phải là của mình. Số khác lại nghĩ rằng việc môi trường đã bị ô nhiễm thì có làm gì đi chăng nữa cũng không đáng kể, và việc ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng gì tới mình nhiều...Thấy vậy nhưng không phải vậy! Việc phá hoại môi trường của một người tuy chỉ ảnh hưởng nhỏ nhưng tập hợp nhiều người lại là lớn. Trách nhiệm bảo vệ môi trường tuy cũng có một phần là của nhà nước nhưng đa phần lại là của người dân. Và những việc chúng ta làm đối với môi trường, tuy hiện giờ ta chưa thấy được, nhưng về lâu về dài nó sẽ ảnh hưởng tới ta ít nhiều. {- Một số doanh nghiệp vì lợi nhuận bất chấp hậu quả} {- Sự quản lý của nhà nước còn chưa chặt chẽ} Một nguyên nhân khác gây ra ô nhiễm môi trường chính là sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp. Do đặt nặng mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, không ít doanh nghiệp đã vi phạm quy trình khai thác, góp phần đáng kể gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, chính sự chưa chặt chẽ trong việc quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước cũng đã tiếp tay cho các hành vi phá hoại môi trường tiếp diễn. Việt Nam thiếu những chính sách và quy định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt và do đang thu hút mạnh các nguồn vốn đầu tư để phát triển nên dễ mắc vào "cạm bẫy": trở thành nơi tiếp nhận nhiều ngành công nghiệp "bẩn". Ví như, ngành cán thép làm tốn nhiều tài nguyên như đất, nước, năng lượng, thải ra những chất thải nguy hại cho môi trường. Ngoài ra, lượng xe cô lưu thông ngày càng nhiều ở nước ta cũng góp phần không nhỏ vào việc gây ô nhiễm bầu không khí. {Hậu quả} Điều này đã để lại hậu quả gì? {-Làng ung thư}. {-Tỉ lệ người chết do ô nhiễm bầu không khí???} {-Tài nguyên sinh vật cạn kiệt} {-Thiếu nước sinh hoạt.} Nhiều người đã trở thành nạn nhân bất đắc dĩ của nạn ô nhiễm môi trường. Điển hình như “làng ung thư” Thạch Sơn ở Phú Thọ, hàng trăm người đã chết vì căn bệnh ung thư mà nguyên nhân là do dùng nguồn nước bị ô nhiễm thải ra Nhà máy Hóa chất Lâm Thao, Phú Thọ. Hàng năm có khoảng 16.000 người ở Việt Nam chết vì những căn bệnh liên quan tới ô nhiễm không khí. Dự báo trong những năm tới, con số này còn có thể tiếp tục gia tăng. Cạn kiệt tài nguyên sinh vật là một hậu quả khác không thể tránh được của ô nhiễm môi trường. Các rặng san hô ở cửa sông cũng như các vùng nước lợ biến mất dần. Hiện tượng thủy triều đỏ cũng đã xuất hiện ở nước ta từ tháng 6 đến trung tuần tháng 7 âm lịch tại vùng biển nam trung bộ, đặc biệt là tại Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Hơn 30 km bãi biển từ Cà Ná đến Long Hương nhầy nhụa những bột báng màu xám đen dày cả tấc, trộn với xác chết của sinh vật tạo nên mùi hôi thối. Khối nhầy trong suốt bao quanh một số loài vi tảo biển là nguyên nhân làm cho nước biển đặc quánh như cháo. Ngoài ra, trong tương lai gần, Việt Nam có thể sẽ bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng do lượng nước sạch bị ô nhiễm ngày một nhiều… {Hướng giải quyết} Lẽ nào ta lại nhắm mắt làm ngơ? Không! Chúng ta cần phải tiếp tục công cuộc bảo vệ và làm sạch môi trường bằng những biện pháp tốt hơn, thiết thực hơn nữa! Thứ nhất, phải có các hình thức xử phạt thật nặng và nghiêm minh đối với các cá nhân, tổ chức, cơ quan có hành vi phá hoại môi trường, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Bên cạnh đó, cũng cần giáo dục ý thức cho người dân qua các hình thức tuyên truyền, cổ động như tổ chức những buổi giao lưu bàn về vấn đề môi trường tại các đơn vị hành chính cấp phường, xã...Đưa những bài viết chi tiết hơn về môi trường trong các sách giáo khoa ngay từ cấp tiểu học, giúp học sinh có thái độ và cái nhìn đúng đắn về môi trường và những hậu quả của việc phá hoại môi trường, từ đó giúp các em biết yêu và bảo vệ môi trường mình đang sống. Một cách khác để giúp bảo vệ môi trường phát động thường xuyên hơn những phong trào tình nguyện như bảo vệ môi trường khu dân cư, dọn rác ở các khu vực công cộng, làm sạch bãi biển... {Tổng kết - Nhận xét riêng của bản thân} Tình trạng môi trường ở Việt Nam tuy nghiêm trọng nhưng vẫn có thể cứu vãn nếu mỗi người dân biết góp sức của mình, chung tay bảo vệ môi trường. Vì vậy, chúng ta cần chung tay bảo vệ môi trường và tránh gây ô nhiễm. Vì tương lai một Việt Nam xanh, sạch, đẹp và vì cuộc sống của chính chúng ta cũng như của các thế hệ sau! Bài 3 Ô nhiễm môi trường là tình trạng môi trường bị ô nhiễm bởi các chất hóa học, sinh học... gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, các cơ thể sống khác. Ô nhiễm môi trường là do con người và cách quản lý của con người Dưới đây là các hình thức ô nhiễm và các chất ô nhiễm liên quan: * Ô nhiễm không khí, việc xả khói chứa bụi và các chất hóa học vào bầu không khí. Ví dụ về các khí độc là cacbon mônôxít, điôxít lưu huỳnh, các chất cloroflorocacbon (CFCs), và ôxít nitơ là chất thải của công nghiệp và xe cộ. Ôzôn quang hóa và khói lẫn sương (smog) được tạo ra khi các ôxít nitơ phản ứng với nước trong không khí ( chính là sương ) xúc tác là ánh sáng mặt trời. Nước thải từ các trạm xăng, gas đổ thắng ra vịnh San Francisco * Ô nhiễm nước xảy ra khi nước bề mặt chảy qua rác thải sinh hoạt, nước rác công nghiệp, các chất ô nhiễm trên mặt đất, rồi thấm xuống nước ngầm. * Ô nhiễm đất xảy ra khi đất bị nhiễm các chất hóa học độc hại (hàm lượng vượt quá giới hạn thông thường)do các hoạt động chủ động của con người như khai thác khoáng sản, sản xuất công nghiệp, sử dụng phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu quá nhiều,... hoặc do bị rò rỉ từ các thùng chứa ngầm. Phổ biến nhất trong các loại chất ô nhiễm đất là hydrocacbon, kim loại nặng, MTBE, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, và các hydrocacbon clo hóa * Ô nhiễm phóng xạ * Ô nhiễm tiếng ồn, bao gồm tiếng ồn do xe cộ, máy bay, tiếng ồn công nghiệp * Ô nhiễm sóng, do các loại sóng như sóng điện thoại, truyền hình... tồn tại với mật độ lớn. [sửa] Ô nhiễm môi trường đất Ô nhiễm môi trường đất là hậu quả các hoạt động của con người làm thay đổi các nhân tố sinh thái vượt qua những giới hạn sinh thái của các quần xã sống trong đất. Môi trường đất là nơi trú ngụ của con người và hầu hết các sinh vật cạn, là nền móng cho các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và văn hóa của con người. Đất là một nguồn tài nguyên quý giá, con người sử dụng tài nguyên đất vào hoạt động sản xuất nông nghiệp để đảm bảo nguồn cung cấp lương thực thực phẩm cho con người. Nhưng với nhịp độ gia tăng dân số và tốc độ phát triển công nghiệp và hoạt động đô thị hoá như hiện nay thì diện tích đất canh tác ngày càng bị thu hẹp, chất lượng đất ngày càng bị suy thoái, diện tích đất bình quân đầu người. Riêng chỉ với ở Việt Nam, thực tế suy thoái tài nguyên đất là rất đáng lo ngại và nghiêm trọng. [sửa] Ô nhiễm môi trường nước Nước có thể bị phú dưỡng do ô nhiễm. Ô nhiễm nước là sự thay đổi theo chiều xấu đi các tính chất vật lý – hoá học – sinh học của nước, với sự xuất hiện các chất lạ ở thể lỏng, rắn làm cho nguồn nước trở nên độc hại với con người và sinh vật. Làm giảm độ đa dạng sinh vật trong nước. Xét về tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng thì ô nhiễm nước là vấn đề đáng lo ngại hơn ô nhiễm đất. Nước bị ô nhiễm là do sự phủ dưỡng xảy ra chủ yếu ở các khu vực nước ngọt và các vùng ven biển, vùng biển khép kín. Do lượng muối khoáng và hàm lượng các chất hữu cơ quá dư thừa làm cho các quần thể sinh vật trong nước không thể đồng hoá được. Kết quả làm cho hàm lượng ôxy trong nước giảm đột ngột, các khí độc tăng lên, tăng độ đục của nước, gây suy thoái thủy vực. Ở các đại dương là nguyên nhân chính gây ô nhiễm đó là các sự cố tràn dầu Ô nhiễm nước có nguyên nhân từ các loại chất thải và nước thải công nghiệp được thải ra lưu vực các con sông mà chưa qua xử lí đúng mức; các loại phân bón hoá học và thuốc trừ sâu ngấm vào nguồn nước ngầm và nước ao hồ; nước thải sinh hoạt được thải ra từ các khu dân cư ven sông. [sửa] Ô nhiễm không khí Ô nhiễm khí quyển Ô nhiễm không khí là sự có mặt một chất lạ hoặc một sự biến đổi quan trọng trong thành phần không khí, làm cho không khí không sạch hoặc gây ra sự tỏa mùi, có mùi khó chịu, giảm tầm nhin xa do bui. Hiện nay, ô nhiễm khí quyển là vấn đề thời sự nóng bỏng của cá thế giới chứ không phải riêng của một quốc gia nào. Môi trường khí quyển đang có nhiều biến đổi rõ rệt và có ảnh hưởng xấu đến con người và các sinh vật. Hàng năm con người khai thác và sử dụng hàng tỉ tấn than đá, dầu mỏ, khí đốt. Đồng thời cũng thải vào môi trường một khối lượng lớn các chất thải khác nhau như: chất thải sinh hoạt, chất thải từ các nhà máy và xí nghiệp làm cho hàm lượng các loại khí độc hại tăng lên nhanh chóng. Hàng năm có: * 20 tỉ tấn cacbon điôxít * 1,53 triệu tấn SiO2 * Hơn 1 triệu tấn niken * 700 triệu tấn bụi * 1,5 triệu tấn asen * 900 tấn coban * 600.000 tấn kẽm (Zn), hơi thuỷ ngân (Hg), hơi chì (Pb) và các chất độc hại khác. Ô nhiễm môi trường khí quyển tạo nên sự ngột ngạt và "sương mù", gây nhiều bệnh cho con người. Nó còn tạo ra các cơn mưa axít làm huỷ diệt các khu rừng và các cánh đồng. Điều đáng lo ngại nhất là con người thải vào không khí các loại khí độc như: CO2, NOX, CH4, CFC đã gây hiệu ứng nhà kính. Theo nghiên cứu thì chất khí quan trọng gây hiệu ứng nhà kính là CO2, nó đóng góp 50% vào việc gây hiệu ứng nhà kính, CH4 là 13%, ozon tầng đối lưu là 7%, nitơ 5%, CFC là 22%, hơi nước ở tầng bình lưu là 3%... Nếu như chúng ta không ngăn chặn được hiện tượng hiệu ứng nhà kính thì trong vòng 30 năm tới mặt nước biển sẽ dâng lên từ 1,5 – 3,5 m (Stepplan Keckes). Có nhiều khả năng lượng CO2 sẽ tăng gấp đôi vào nửa đầu thế kỷ sau. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình nóng lên của Trái Đất diễn ra nhanh chóng. Nhiệt độ trung bình của Trái Đất sẽ tăng khoảng 3,60°C (G.I.Plass), và mỗi thập kỷ sẽ tăng 0,30°C. Theo các tài liệu khí hậu quốc tế, trong vòng hơn 130 năm qua nhiệt độ Trái Đất tăng 0,40°C. Tại hội nghị khí hậu tại Châu Âu được tổ chức gần đây, các nhà khí hậu học trên thế giới đã đưa ra dự báo rằng đến năm 2050 nhiệt độ của Trái Đất sẽ tăng thêm 1,5 – 4,50°C nếu như con người không có biện pháp hữu hiệu để khắc phục hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Một hậu quả nữa của ô nhiễm khí quyển là hiện tượng lỗ thủng tầng ôzôn. CFC là "kẻ phá hoại" chính của tầng ôzôn. Sau khi chịu tác động của khí CFC và một số loại chất độc hại khác thì tầng ôzôn sẽ bị mỏng dần rồi thủng, không còn làm tròn trách nhiệm của một tấm lá chắn bảo vệ mặt đất khỏi bức xạ tia cực tím, làm cho lượng bức xạ tia cực tím tăng lên, gây hậu quả xấu cho sức khoẻ của con người và các sinh vật sống trên mặt đất. Mức độ bốc điôxít cacbon (CO2) từng quốc gia. Nguồn: Cục Quản trị Thông tin Năng lượng.[1][2] [sửa] Ảnh hưởng [sửa] Đối với sức khỏe con người Không khí ô nhiễm có thể giết chết nhiều cơ thể sống trong đó có con người. Ô nhiễm ozone có thể gây bệnh đường hô hấp, bệnh tim mạch, viêm vùng họng, đau ngực, tức thở. Ô nhiễm nước gây ra xấp xỉ 14.000 cái chết mỗi ngày, chủ yếu do ăn uống bằng nước bẩn chưa được xử lý. Các chất hóa học và kim loại nặng nhiễm trong thức ăn nước uống có thể gây ung thư. Dầu tràn có thể gây ngứa rộp da. Ô nhiễm tiếng ồn gây điếc, cao huyết áp, trầm cảm, và bệnh mất ngủ. [sửa] Đối với hệ sinh thái * Điôxít lưu huỳnh và các ôxít nitơ có thể gây mưa axít làm giảm độ pH của đất. * Đất bị ô nhiễm có thể trở nên cằn cỗi, không thích hợp cho cây trồng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các cơ thể sống khác trong lưới thức ăn. * Khói lẫn sương làm giảm ánh sáng mặt trời mà thực vật nhận được để thực hiện quá trình quang hợp. * Các loài xâm lấn có thể cạnh tranh chiếm môi trường sống và làm nguy hại cho các loài địa phương, từ đó làm giảm đa dạng sinh học. Khí CO2 sinh ra từ các nhà máy và các phương tiện qua lại còn làm tăng hiệu ứng nhà kính. Trái Đất ngày một nóng dần lên. Phá hủy dần các khu du lịch tự nhiên mà nó sẵn có. Bản tổng kết môi trường toàn cầu do Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) mới công bố cho thấy VN có hai TP nằm trong danh sách 6 TP bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất trên thế giới. Theo tiến sĩ Hoàng Dương Tùng - Giám đốc Trung tâm Quan trắc và thông tin môi trường thuộc Cục Bảo vệ môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), VN đối mặt với tất cả các vấn đề được nêu trong báo cáo. Về nồng độ bụi, hai TP lớn nhất VN chỉ đứng sau Bắc Kinh, Thượng Hải, New Delhi và Dhaka. Mối đe doạ tiềm tàng này chắc chắn sẽ cản trở quá trình phát triển hơn nữa của các TP này. Theo một nghiên cứu về các chỉ số môi trường ổn định do Trường Đại học Yale (Mỹ) thực hiện trong năm 2006, VN đứng thứ hạng thấp nhất trong số 8 nước Đông Nam AÁ. Báo cáo về thay đổi khí hậu của Ngân hàng Thế giới trong năm 2007 cũng cho thấy VN là một trong hai quốc gia sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất của tình trạng băng tan. Nếu nhiệt độ tiếp tục tăng, VN sẽ mất 17% sản lượng nông nghiệp. Các chuyên gia dự báo Khu kinh tế Dung Quất tại VN có thể thấp hơn mực nước biển. 70% chất thải khí từ phương tiện giao thông Các chuyên gia môi trường đã nhấn mạnh rằng sự sống và đời sống của con người sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự biến đổi môi trường toàn cầu. Trong thế kỷ tới, 1,8 tỉ người sẽ phải sống trong các khu vực khan hiếm nước và 2/3 trong số họ sẽ thiếu nước sạch. Khoảng 16.000 loài sẽ có nguy cơ tuyệt chủng. Theo bà Nguyễn Ngọc Lý - tư vấn phát triển bền vững cao cấp của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại HN, VN đang có tình trạng ô nhiễm môi trường báo động, mặc dù đã xây dựng một khuôn khổ pháp lý cho công tác bảo vệ môi trường khi ban hành Luật Bảo vệ môi trường trong năm 1994. VN cũng đã phát triển Chiến lược bảo vệ môi trường cho giai đoạn 2001-2010. Đó là một trong tám Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ cần phải hoàn thành đến năm 2015. Quá trình phát triển nhanh chóng đã làm tăng các hoạt động xây dựng và đô thị hoá trên diện rộng, đặc biệt ở các khu đô thị. Các công trình xây dựng và nâng cấp nhà cửa, cầu đường đang diễn ra khắp mọi nơi, làm cho tình trạng bụi bặm càng trở nên trầm trọng. Theo các chuyên gia môi trường, nồng độ bụi tại các TP đô thị ngày càng tăng và vượt quá ngưỡng cho phép từ 2 đến 3 lần. Cục Bảo vệ môi trường VN cho hay, tại các khu đô thị, 70-90% nguồn ô nhiễm là do khí thải từ các phương tiện tham gia giao thông. Các phương tiện này phát thải ra môi trường một lượng lớn carbon dioxide và các chất độc hại khác. Trước năm 1980, hơn 80-90% số dân thành thị sử dụng xe đạp. Hiện nay, hơn 80% số người dân sử dụng xe gắn máy. Năm 2007, Hà Nội có hơn 1,7 triệu xe máy và TPHCM có khoảng 3,8 triệu. Những con số này gia tăng đáng kể với tốc độ tăng trung bình 10-15%/năm. Ngoài khí thải từ các phương tiện giao thông và khói từ các khu công nghiệp, chất thải và nước thải cũng là những nhân tố chính gây lên tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng. Nhiều khu công nghiệp và khu dân cư không có hệ thống nghiền và xử lý chất thải ở mức chuẩn tối thiểu. Các chất thải không được qua xử lý bị xả ra sông, hồ xung quanh các thành phố. Các con sông như Tô Lịch, Kim Ngưu và sông Sài Gòn bị ô nhiễm nghiêm trọng. Chính phủ VN khuyến khích các hoạt động phát triển kinh tế đồng thời có lợi cho môi trường và vì thế, theo những thông tin mới được công bố, Chính phủ hiện đang phối hợp với Gamuda - tập đoàn phát triển cơ sở hạ tầng và bất động sản hàng đầu tại Malaysia - nhằm cải tạo công viên Yên Sở thành một công viên mang tầm cỡ quốc tế. 5 hồ trong công viên sẽ được nạo vét, nhà máy xử lý nước thải sẽ được xây dựng với khả năng xử lý nửa lượng nước thải của HN, góp phần giảm ô nhiễm nước và không khí cho các khu vực lân cận. nguồn: Minh Hạnh - Lao động, ngày 01/03/2008 Tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam Hiện nay ở Việt Nam, mặc dù các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện chính sách và pháp luật về bảo vệ môi trường, nhưng tình trạng ô nhiễm nước là vấn đề rất đáng lo ngại. Hiện nay ở Việt Nam, mặc dù các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện chính sách và pháp luật về bảo vệ môi trường, nhưng tình trạng ô nhiễm nước là vấn đề rất đáng lo ngại. Tốc độ công nghiệp hoá và đô thị hoá khá nhanh và sự gia tăng dân số gây áp lực ngày càng nặng nề dối với tài nguyên nước trong vùng lãnh thổ. Môi trường nước ở nhiều đô thị, khu công nghiệp và làng nghề ngày càng bị ô nhiễm bởi nước thải, khí thải và chất thải rắn. ở các thành phố lớn, hàng trăm cơ sở sản xuất công nghiệp đang gây ô nhiễm môi trường nước do không có công trình và thiết bị xử lý chất thải. Ô nhiễm nước do sản xuất công nghiệp là rất nặng. Ví dụ: ở ngành công nghiệp dệt may, ngành công nghiệp giấy và bột giấy, nước thải thường có độ pH trung bình từ 9-11; chỉ số nhu cầu ô xy sinh hoá (BOD), nhu cầu ô xy hoá học (COD) có thể lên đến 700mg/1 và 2.500mg/1; hàm lượng chất rắn lơ lửng... cao gấp nhiều lần giới hạn cho phép. Hàm lượng nước thải của các ngành này có chứa xyanua (CN-) vượt đến 84 lần, H2S vượt 4,2 lần, hàm lượng NH3 vượt 84 lần tiêu chuẩn cho phép nên đã gây ô nhiễm nặng nề các nguồn nước mặt trong vùng dân cư. Mức độ ô nhiễm nước ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp tập trung là rất lớn. Tại cụm công nghiệp Tham Lương, thành phố Hồ Chí Minh, nguồn nước bị nhiễm bẩn bởi nước thải công nghiệp với tổng lượng nước thải ước tính 500.000 m3/ngày từ các nhà máy giấy, bột giặt, nhuộm, dệt. ở thành phố Thái Nguyên, nước thải công nghiệp thải ra từ các cơ sở sản xuất giấy, luyện gang thép, luyện kim màu, khai thác than; về mùa cạn tổng lượng nước thải khu vực thành phố Thái Nguyên chiếm khoảng 15% lưu lượng sông Cầu; nước thải từ sản xuất giấy có pH từ 8,4-9 và hàm lượng NH4 là 4mg/1, hàm lượng chất hữu cơ cao, nước thải có màu nâu, mùi khó chịu… Khảo sát một số làng nghề sắt thép, đúc đồng, nhôm, chì, giấy, dệt nhuộm ở Bắc Ninh cho thấy có lượng nước thải hàng ngàn m3/ ngày không qua xử lý, gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường trong khu vực. Tình trạng ô nhiễm nước ở các đô thị thấy rõ nhất là ở thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. ở các thành phố này, nước thải sinh hoạt không có hệ thống xử lý tập trung mà trực tiếp xả ra nguồn tiếp nhận (sông, hồ, kênh, mương). Mặt khác, còn rất nhiều cơ sở sản xuất không xử lý nước thải, phần lớn các bệnh viện và cơ sở y tế lớn chưa có hệ thống xử lý nước thải; một lượng rác thải rắn lớn trong thành phố không thu gom hết được… là những nguồn quan trọng gây ra ô nhiễm nước. Hiện nay, mức độ ô nhiễm trong các kênh, sông, hồ ở các thành phố lớn là rất nặng. ở thành phố Hà Nội, tổng lượng nước thải của thành phố lên tới 300.000 - 400.000 m3/ngày; hiện mới chỉ có 5/31 bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải, chiếm 25% lượng nước thải bệnh viện; 36/400 cơ sở sản xuất có xử lý nước thải; lượng rác thải sinh hoại chưa được thu gom khoảng 1.200m3/ngày đang xả vào các khu đất ven các hồ, kênh, mương trong nội thành; chỉ số BOD, oxy hoà tan, các chất NH4, NO2, NO3 ở các sông, hồ, mương nội thành đều vượt quá quy định
Xem thêm

7 Đọc thêm

10 nguyên nhân bất ngờ gây tử vong có thể bạn chưa biết

10 NGUYÊN NHÂN BẤT NGỜ GÂY TỬ VONG CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);} Boldsky đã liệt kê 10 nguyên nhân bất ngờ gây tử vong có thể bạn chưa biết. 1. Ngực lớn Theo một nghiên cứu mới đây, người phụ nữ với kích thước “vòng 1” lớn có nguy cơ tử vong sớm hơn 5 năm so với tuổi thọ dự kiến. Ngực lớn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như đau lưng, đau tay hay đau ở vùng cổ. Khi đó, họ thường sử dụng các loại thuốc giảm đau và điều này có thể làm giảm tuổi thọ. 2. Cà phê Mặc dù cà phê có nhiều tác dụng nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong. Việc uống quá nhiều cà phê có thể khiến huyết áp tăng nhanh chóng. Cà phê cũng kích hoạt quá trình sản xuất epinephrine và ngăn cản hoạt động insulin trong cơ thể. Những vấn đề này có thể khiến con người “cận kề” cái chết hơn.   Việc uống quá nhiều cà phê có thể khiến huyết áp tăng nhanh chóng. Cà phê cũng kích hoạt quá trình sản xuất epinephrine và ngăn cản hoạt động insulin trong cơ thể. (Ảnh minh họa) 3. Các loại ngũ cốc nguyên cám Ngũ cốc nguyên cám có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại ngũ cốc chứa phytates, làm ngăn cản quá trình cơ thể hấp thụ một số khoáng chất thiết yếu bao gồm sắt, magie, kẽm, canxi. Khi những khoáng chất bị chặn trong cơ thể, bạn sẽ mắc phải một số vấn đề về sức khỏe như tiểu đường loại 2, chứng loãng xương và những chứng bệnh tự miễn dịch khác. 4. Thuốc ngủ Các chuyên gia cho biết, những người uống khoảng 132 viên thuốc ngủ trong một năm có nguy cơ phát triển căn bệnh ung thư lên tới 35%. 5. Tiêu thụ nhiều muối Muối là một gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây tử vong trong một khoảng thời gian nào đó. Muối thêm vào món ăn có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận, tăng huyết áp, có thể gây ra những cơn đau tim và đột quỵ.   Muối thêm vào món ăn có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận, tăng huyết áp, có thể gây ra những cơn đau tim và đột quỵ. (Ảnh minh họa) 6. Ngồi một chỗ quá lâu Những ai ngồi một chỗ quá lâu có nguy cơ tử vong sớm hơn. Điều này có thể gây ra bệnh tim và tiểu đường. 7. Ô nhiễm không khí Một trong những nguyên nhân gây tử vong nữa đó là bầu không khí chúng ta đang sống mỗi ngày bị ô nhiễm. Điều này có thể ảnh hưởng đến phổi, gây ra các vấn đề về hô hấp, làm suy giảm hệ miễn dịch và khiến bạn dễ mắc bệnh hơn. 8. Stress Một công việc căng thẳng ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ và hệ thần kinh của bạn. Stress cũng khiến bạn dễ bị tiểu đường. 9. Thiếu sex Việc thiếu sex cũng là một trong những nguyên nhân là suy giảm tuổi thọ. Theo các chuyên gia, bạn nên làm "chuyện ấy" 3 lần một tuần. 10. Cô đơn Khi sống cô độc một mình, bạn dễ bị stress và điều này có thể khiến bạn mắc bệnh tim và một số vấn đề khác về sức khỏe.
Xem thêm

2 Đọc thêm

TIÊU ĐỀ 200 CÂU

TIÊU ĐỀ 200 CÂU

1.môi trường là gì?2.Môi trường có những chức năng cơ bản nào?3.Vì sao nói Môi trường trái đất là nơi lưu trữ và cung cấp thông tin cho con người?4.Phải làm gì để bảo vệ môi trường?5. Môi trường và phát triển kinh tế xã hội có quan hệ như thế nào?6. Vì sao nói "Môi trường là nguồn tài nguyên của con người"?7. Ô nhiễm môi trường là gì?8. Suy thoái môi trường là gì?9. Tiêu chuẩn môi trường là gì?10. Vì sao nói con người cũng là một nguồn ô nhiễm?11. Thế nào là sự phát triển bền vững?12. Du lịch tác động tích cực đến môi trường như thế nào?13.Du lịch tác động tiêu cực đến môi trường như thế nào?14. Biến đổi khí hậu là gì?15. Ô nhiễm không khí là gì? Vì sao không khí bị ô nhiễm?16.Các tác nhân nào gây ô nhiễm không khí?17. Mức độ ô nhiễm không khí được biểu thị như thế nào?18. Các khí nhân tạo nào gây ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất đối với con người và khíquyển trái đất?19. Tầng Ozon là gì?20. Mưa axit là gì?21. Không khí trong thành phố và làng quê khác nhau như thế nào?22. Các nguyên tố hoá học và sinh vật trong đất được phân chia như thế nào?23. Độ phì nhiêu của đất là gì?24. Thế nào là ô nhiễm môi trường đất?25. Các hệ thống sản xuất tác động đến môi trường đất như thế nào?26. Đất ở các khu vực công nghiệp và đô thị bị ô nhiễm như thế nào?27. Đất ngập nước là gì?28. Ô nhiễm nước là gì ?
Xem thêm

3 Đọc thêm

VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐỂ GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNGTHỰC TIỄN : NGUYÊN NHÂN ,BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NƯỚC.

VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐỂ GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNGTHỰC TIỄN : NGUYÊN NHÂN ,BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NƯỚC.

I.TÊN TÌNH HUỐNG: NGUYÊN NHÂN ,BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NƯỚC. Nuớc có vai trò rất quan trọng đối với đời sống con người cũng như bất cứ sinh vật nào trên trái đất. Nuớc là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá nhưng không phải vô tận. Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi truờng nước đang là một vấn đề rất đáng lo ngại. Vậy phải làm gì để phòng chống ô nhiễm môi truờng nuớc? II. MỤC TIÊU GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG : 1. Vai trò của môi truờng nuớc. 2. Ô nhiễm môi truờng nuớc là gì ? 3. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi truờng nuớc. 4. Hậu quả của ô nhiễm môi truờng nuớc. 5. Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi truờng nuớc.
Xem thêm

Đọc thêm

XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CHÌ TRONG THỦY SẢN

XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CHÌ TRONG THỦY SẢN

Một số kim loại nặng có thể cần thiết cho sinh vật, chúng được xem là nguyên tố vi lượng. Một số không cần thiết cho sự sống, khi đi vào cơ thể sinh vật có thể không gây độc hại gì. Kim loại nặng gây độc hại với môi trường và cơ thể sinh vật khi hàm lượng của chúng vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Xã hội càng phát triển, vấn đề ô nhiễm môi trường càng đặt lên hàng đầu, ô nhiễm môi trường từ nhiều nguồn khác nhau đây là mối nguy cơ đe dọa sự sống của muôn loài. Quá trình đô thị hóa nhanh, công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở các nước phát triển là nguy cơ gây ô nhiễm kim loại nặng cho nước, đất và không khí. Sự nhiễm độc bởi các kim loại nặng như Zn, Cd, Pb, Cu…gây ra những bệnh âm ỉ và nguy hại đối với con người và động vật.
Xem thêm

Đọc thêm

KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ NƯỚC NGẦM

KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ NƯỚC NGẦM

Tài liệu mô tả quá trình hình thành nước ngầm, các loại nước ngầm, nguyên nhân gây ô nhiễm nước ngầm và cách xử lý nước ngầm, superfund là một tổ chức của mỹ chuyên xử lý các vị trí ô nhiễm môi trường.

Đọc thêm