ĐI TIÊU RA MÁU

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới từ khóa "ĐI TIÊU RA MÁU":

Trẻ đi tiêu ra máu pot

TRẺ ĐI TIÊU RA MÁU

Trẻ đi tiêu ra máu Khi thấy trẻ đi tiêu ra máu, cần theo dõi phân của trẻ để sớm phát hiện ra nguyên nhân và có cách chữa trị cho trẻ. Vì đây là hiện tượng bất thường về tình trạng tiêu hóa ở trẻ. Nếu đi tiêu ra máu tươi thì trước hết nên nghĩ đến lồng ruột cấp ở trẻ còn bú, chủ yếu là trẻ từ 4 đến 8 tháng tuổi. Lồng ruột thường xuất hiện trên những trẻ bụ bẫm, bú khỏe, chơi ngoan, đột nhiên khóc thét từng cơn, bỏ bú, nôn ra sữa rồi tiêu ra máu. Nếu là phân có máu lẫn mũi thì phần lớn là do lỵ. Bệnh lỵ trực khẩn thường xảy ra cấp diễn: trẻ hay sốt cao, tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng, có máu lẫn mũi và dễ dẫn đến bị nhiễm độc. Nếu là lỵ a-míp thì thường dai dẳng tái phát, phân ít, lỏng nhưng nhiều máu và mũi. Trẻ đi tiêu thường phải rặn. Trường hợp trẻ đi tiêu có phân màu đen, tức là máu chảy ở dạ dày hay ruột non thì có khả năng là một trường hợp loét dạ dày hay tá tràng, hoặc một loại bệnh dị ứng. Nguy hiểm hơn nữa là trường hợp chảy máu đường mật. Những nguyên nhân khác có thể làm đi tiêu ra máu như nưt hậu môn, pô-lýp trong ruột. Những trường hợp trẻ đi tiêu ra máu có kèm theo mũi hoặc đi tiêu có phân màu đen đều cần được theo dõi và đưa đến bác sĩ khám và chữa bệnh.
Xem thêm

2 Đọc thêm

Dấu hiệu đi tiêu ra máu ở trẻ pot

DẤU HIỆU ĐI TIÊU RA MÁU Ở TRẺ

Dấu hiệu đi tiêu ra máu ở trẻ Một người mẹ chia sẻ: ‘Gần đây, bé nhà tôi thường ‘ị’ ra phân có lẫn một ít máu. Điều này có nghiêm trọng không?’. Chuyên gia William Sear giải đáp trên Pareting như sau: Tiêu ra máu ở bé là phổ biến và gần như vô hại, có thể do một vết rách nhỏ trong trực tràng (gọi là vết nứt trực tràng) khi bị táo bón. Dù vậy, bạn cũng nên tìm cách giúp làm mềm phân cho bé, vì nứt trực tràng có thể khiến bé khó chịu và quấy khóc. Nứt trực tràng do táo bón thường xuất hiện ở bé bú bình và bé ăn dặm. Vì thế, nếu bé đang bú bình, bạn có thể hỏi bác sĩ của bé về việc đổi sang một loại sữa thân thiện với ruột hơn. Hoặc hỏi xem ngoài bú bình, có cần cho bé uống thêm nước lọc. Yêu sức khỏe - Sức khỏe! Chuyên mục về tin tức sức khỏe, tư vấn trực tuyến, gia đình, tin tức làm đẹp, đời sống, y tế. Với bé trên 6 tháng, nên dùng nước ép (hoặc xay sinh tố mận, mơ) pha loãng, rồi nấu cùng bột ngọt ăn dặm để tăng cường chất xơ. Ngoài ra, có thể pha loãng nước ép mận với nước lọc theo tỷ lệ 1:1 và cho bé uống. Đồng thời, bạn cũng nên hỏi bác sĩ xem liệu có nên cắt giảm bột ăn dặm để hạn chế táo bón cho bé. Để giúp bé đi tiêu mà không đau, có thể bôi chút dầu trơn bên ngoài hậu môn cho bé 1-2 lần/ngày. Khoảng 5-10 ngày, vết nứt trực tràng sẽ lành hẳn.
Xem thêm

4 Đọc thêm

Chảy máu tiêu hoá, tổn thương nguy hiểm ppsx

CHẢY MÁU TIÊU HOÁ, TỔN THƯƠNG NGUY HIỂM PPSX

Chảy máu tiêu hoá, tổn thương nguy hiểm Chảy máu tiêu hoá là một báo hiệu tổn thương quan trọng trong đường tiêu hoá, có thể chảy máu từ thực quản, dạ dày – tá tràng, mật, ruột non, ruột già đến hậu môn và không bao giờ do rối loạn chức năng thông thường. Tuỳ tổn thương, mức độ chảy máu diễn ra nhẹ, rỉ rả đến ồ ạt, gây tử vong nhanh chóng do hết máu trong cơ thể. Tổn thương chảy máu tiêu hoá có thể dưới dạng đại thể, tức người bệnh nhận biết được qua triệu chứng ói ra máu hoặc đi tiêu ra máu đen hoặc đỏ. Cũng có thể chỉ chảy máu vi thể, người bệnh và thầy thuốc không hay biết trong thời gian dài, cho đến khi bị thiếu máu với triệu chứng chóng mặt, ngất xỉu mới đi khám bệnh. Dễ chẩn đoán nhầm Trường hợp chảy máu đại thể, máu sẽ thoát ra qua hai lỗ thông với bên ngoài của đường tiêu hoá là miệng và hậu môn, tức là nôn ra máu hoặc đi tiêu ra máu. Chảy máu từ đường tiêu hoá trên (thực quản, dạ dày – tá tràng) gây nôn ra máu hoặc đi tiêu ra máu hoặc đồng thời cả hai. Chảy máu từ đường tiêu hoá dưới (phần còn lại của đường tiêu hoá) chỉ gây tiêu ra máu. Nôn ra máu: liều lượng có thể ít với vài vệt máu trong dịch nôn hoặc nhiều với hàng lít máu tươi lẫn máu cục, làm bệnh nhân choáng mất máu, có thể tử vong nhanh. Có khi nhầm giữa nôn máu và ho máu. Ho máu thường là máu đỏ loãng có bọt, khạc ra khi có động tác ho, còn nôn máu thường xảy ra sau một cảm giác lợm giọng buồn nôn và chất nôn máu sẫm hơn, có lẫn dịch dạ dày, không bọt, nếu chảy máu nhiều có thể nôn ra toàn máu đỏ tươi. Đi tiêu ra máu: tuỳ vị trí và nguyên nhân chảy máu, có thể: tiêu ra phân lỏng, sệt màu đen như bã càphê, mùi nồng khắm, nếu vị trí chảy máu
Xem thêm

6 Đọc thêm

TRẺ ĐI NGOÀI RA MÁU BIỂU HIỆN CỦA BỆNH GÌ

TRẺ ĐI NGOÀI RA MÁU BIỂU HIỆN CỦA BỆNH GÌ

Trẻ đi ngoài ra máu, biểu hiện của bệnh gì?Gửi lúc 15:54 - Sat, 14/03/2009 Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé đại tiện ra máu, vì vậy rất dễ nhầm lẫn khi xác định chữa trị. Cha mẹ cần quan sát kỹ màu máu trong phân của trẻ để bác sĩ chuẩn đoán chính xác và điều trị có hiệu quả.Nguyên nhân chính của việc xuất huyết khi đi tiêu chính là do gan của bé con khá non nớt nên không thể tạo đầy đủ các chất đông huyết với trường hợp bé sinh thiếu tháng. Bên cạnh đó có nhiều nguyên nhân khác dẫnđến việc bé đi tiêu ra máu: Bé bị táo bón nên phân khô cứng làm rách hậu môn, bé bị bệnh lộn ruột, bệnh sốtthương hàn, bệnh sốt xuất huyết…Chính vì có nhiều nguyên nhân dẫn đến đi tiêu ra máu nên cha mẹ rất dễ nhầm lẫn! Màu của máu trong phânlà yếu tố quan trọng để các bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn nên các bố mẹ cần theo dõi và quan sát kỹ càng.• Triệu chứng của bệnh lồng ruột: Bé đau bụng dữ dội, đau từng cơn, đi tiêu ra nhiều máu và đờm, thường kèm theo nôn ói. Việc như vậy xảy ra với các bé mạnh khỏe, bụ bẫm thì chính là bé bị lồng ruột chứ không phải bị bệnh khác như người ta vẫn hay nhầm nếu không được chụp X-Quang hay siêu âm kỹ càng. Trong trường hợp này, hi thấy bé đau bụng dữ dội một cách bất thường là phải đưa bé đến bác sĩ khám ngay chứ không đợi đến lúc trẻ có triệu chứng nôn ói và ra máu ở hậu môn. • Triệu chứng bệnh táo bón: Bé đi tiêu ra phân khô, cứng, chặt nên làm rách màn hậu môn gây xuất huyết. Bé đi tiêu chảy ra máu tươi, thành từng giọt sau khi phân đã ra. • Triệu chứng bệnh trĩ: Bé có thể đi tiêu ra máu vì trĩ nhưng bệnh này rất hiếm ở trẻ con. Khi bị trĩ,bé đi tiêu rất đau đớn, hậu môn sẽ bị trầy xước gây chảy máui nên khiến người chăm sóc dễ lầm là bệnh kiết.• Triệu chứng bệnh sốt thương hàn: Biến chứng bình thường nhất của xuất huyết ở bộ tiêu hóa, sốt xuất huyết làm cho bé nôn ói, đi tiêu ra máu. Trong trường hợp này máu có màu đen và hơi xám hoặc đỏ tươi. • Triệu chứng chảy máu cam: Có nhiều bé đi cầu ra phân đen vì ngày hôm trước đã bị chảy máu cam chứ không liên quan đến đường tiêu hóa của bé. • Triệu chứng bệnh kiết: Bé đi tiêu khó khăn, đau bụng nhiều, bé phải rặn nhiều phân mới ra, đau bụng dưới nhiều khiến cho bé đòi đi cầu nhưng phân không thể ra hoặc ra ít, có lẫn đàm và máu. Bệnh kiết do Amibe là một loại bệnh ở ruột già, giai đoạn đầu phân đỏ tươi, có lẫn mũ do ruột tiết ra và đàm nhớt. Bệnh thường làm bệnh nhân nóng sốt nhưng không cấp tính. Kiết do Amibe thường ít xảy ra ở trẻ em nhưng có thể trở thành kinh niên khó chữa.
Xem thêm

2 Đọc thêm

Tiêu ra máu, tiêu phân đen có nguy hiểm? (Kỳ 2) ppt

TIÊU RA MÁU TIÊU PHÂN ĐEN CÓ NGUY HIỂM KỲ 2

Tiêu ra máu, tiêu phân đen có nguy hiểm? (Kỳ 2) D- Cần đi khám bệnh ngay trong những trường hợp sau - Cần đi khám ngay nếu thấy máu hoặc có thay đổi màu sắc của phân. - Ngay cả khi cho rằng trĩ chính là nguyên nhân gây tiêu máu, cũng cần phải thăm khám để loại trừ các bệnh nghiêm trọng khác đi kèm. - Đối với trẻ em, một chút ít máu trong phân thường không phải do nguyên nhân nghiêm trọng. - Nguyên nhân thường gặp nhất là do táo bón hoặc do dị ứng sữa. Tuy vậy cũng nên báo cho bác sĩ biết, ngay cả khi không cần thiết phải có thêm những đánh giá nào khác. E- Bác sĩ có thể tiến hành những công việc sau đây - Hỏi bệnh sử, khám lâm sàng, tập trung vào vùng bụng và trực tràng. - Bác sĩ sẽ hỏi những điều sau đây để tìm kiếm những nguyên nhân gây tiêu máu đỏ hoặc tiêu phân đen: - Bệnh nhân có dùng thuốc kháng đông hoặc NSAIDs (ibuprofen, naproxen, diclofenac, aspirin)? - Có chấn thương vùng bụng hoặc trực tràng, có nuốt nhầm dị vật? - Có dùng cam thảo đen, chì, Pepto-Bismol, tiết canh, huyết động vật? - Có đi tiêu ra máu nhiều lần? Phân mỗi lần có giống nhau không? - Gần đây có sụt cân? - Chỉ thấy máu trong giấy vệ sinh mà thôi? - Phân có màu gì? - Bệnh xảy ra lúc nào? - Có triệu chứng và dấu hiệu nào khác đi kèm – đau bụng, ói ra máu, trướng hơi, đánh hơi nhiều, tiêu chảy, sốt? - Việc điều trị tuỳ thuộc vào nguyên nhân và mức độ trầm trọng của xuất huyết.
Xem thêm

6 Đọc thêm

Tài liệu Giáo trình Tiêu ra máu pptx

TÀI LIỆU GIÁO TRÌNH TIÊU RA MÁU PPTX

- Đối với trẻ em, một chút ít máu trong phân thường không phải do nguyên nhân nghiêm trọng. - Nguyên nhân thường gặp nhất là do táo bón hoặc do dị ứng sữa. Tuy vậy cũng nên báo cho bác sĩ biết, ngay cả khi không cần thiết phải có thêm những đánh giá nào khác. E- Bác sĩ có thể tiến hành những công việc sau đây - Hỏi bệnh sử, khám lâm sàng, tập trung vào vùng bụng và trực tràng. - Bác sĩ sẽ hỏi những điều sau đây để tìm kiếm những nguyên nhân gây tiêu máu đỏ hoặc tiêu phân đen: - Bệnh nhân có dùng thuốc kháng đông hoặc NSAIDs (ibuprofen, naproxen, diclofenac, aspirin)? - Có chấn thương vùng bụng hoặc trực tràng, có nuốt nhầm dị vật? - Có dùng cam thảo đen, chì, Pepto-Bismol, tiết canh, huyết động vật? - Có đi tiêu ra máu nhiều lần? Phân mỗi lần có giống nhau không? - Gần đây có sụt cân? - Chỉ thấy máu trong giấy vệ sinh mà thôi? - Phân có màu gì? - Bệnh xảy ra lúc nào? - Có triệu chứng và dấu hiệu nào khác đi kèm – đau bụng, ói ra máu, trướng hơi, đánh hơi nhiều, tiêu chảy, sốt? - Việc điều trị tuỳ thuộc vào nguyên nhân và mức độ trầm trọng của xuất huyết. + Nếu chảy máu nghiêm trọng, BN cần được nhập viện để được theo dõi và đánh giá. + Nếu xuất huyết ồ ạt, người bệnh sẽ được theo dõi và xử trí ở Khoa Săn Sóc Đặc Biệt. Có thể cần phải truyền máu cấp cứu. - Các xét nghiệm chẩn đoán sau đây có thể sẽ được thực hiện: + Chụp mạch máu (DSA)
Xem thêm

9 Đọc thêm

Bé bị sốt phát ban pot

BÉ BỊ SỐT PHÁT BAN

Bé bị sốt phát ban Sốt phát ban là chứng bệnh thường gặp ở bé và có thể khỏi hẳn sau đó khoảng 5-7 ngày nếu cha mẹ biết cách chăm sóc tốt. Dấu hiệu - Bé xuất hiện những nốt phát ban màu hồng, bắt đầu từ mặt và lan xuống khắp thân, cánh tay và chân bé. - Bé có dấu hiệu sốt cao, đau họng, chảy nước mũi Nguyên nhân - Do virus gây bệnh sởi hoặc virus gây bệnh Rubella. + Nếu phát ban do sởi, bé thường có dấu hiệu: Sốt cao kèm theo ho, chảy nước mũi. + Nếu do Rubella gây ra, bé thường bị sốt nhẹ hoặc không sốt mà kèm theo tiêu chảy hoặc đi tiêu phân lỏng. Dấu hiệu nên đưa bé đi khám Bé bị sốt cao, mệt mỏi, đi tiêu ra máu, tai chảy mủ, co giật, hôn mê… Xử trí - Nếu bé bị sốt, bạn có thể cho bé dùng thuốc hạ sốt tại nhà (nên tham khảo ý kiến bác sĩ cẩn thận). Nên cho bé uống thêm nước, dùng nhiều thức ăn dạng mềm, lỏng, dễ tiêu (nếu bé đã bước vào độ tuổi ăn dặm).
Xem thêm

2 Đọc thêm

Làm gì khi bé bị sốt phát ban? pot

LÀM GÌ KHI BÉ BỊ SỐT PHÁT BAN? POT

Làm gì khi bé bị sốt phát ban? Sốt phát ban là chứng bệnh thường gặp ở bé và có thể khỏi hẳn sau đó khoảng 5-7 ngày nếu cha mẹ biết cách chăm sóc tốt. Dấu hiệu - Bé xuất hiện những nốt phát ban màu hồng, bắt đầu từ mặt và lan xuống khắp thân, cánh tay và chân bé. - Bé có dấu hiệu sốt cao, đau họng, chảy nước mũi Nguyên nhân - Do virus gây bệnh sởi hoặc virus gây bệnh Rubella. + Nếu phát ban do sởi, bé thường có dấu hiệu: Sốt cao kèm theo ho, chảy nước mũi. + Nếu do Rubella gây ra, bé thường bị sốt nhẹ hoặc không sốt mà kèm theo tiêu chảy hoặc đi tiêu phân lỏng. Dấu hiệu nên đưa bé đi khám Bé bị sốt cao, mệt mỏi, đi tiêu ra máu, tai chảy mủ, co giật, hôn mê…
Xem thêm

2 Đọc thêm

CÁC BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA Ở TRẺ EM

CÁC BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA Ở TRẺ EM

Các bệnh đường tiêu hóa ở trẻ emGửi lúc 16:02 - Mon, 25/05/2009 Khi thời tiết trở nóng, khoa nhi của bệnh các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trẻ bị mắc các bệnh về đườngtiêu hóa. Các bệnh này rất nguy hiểm, nếu không được ngăn chặn kịp thời.Bệnh tắc ruộtNếu bị tắc ruột, trẻ sẽ không đi tiêu được, không trung tiện được. Ở trẻ sơ sinh tắc ruột thường là do lồng ruột hoặc chứng thoát vị bẹn bị nghẹt. Trong những ngày đầu sau khi sinh, đường ống tiêu hóa của trẻ có thể có một vài dị tật, do không phát triển đầy đủ nên có chỗ bị xoắn. Triệu chứng đầu tiên của trẻ thường là nôn ói, có khi ra nước mật. Tất cả các trường hợp bị tắc ruột đều phải đưa đi cấp cứu ở khoa ngoại.Bệnh sa trực tràngSa trực tràng là hiện tượng phần cuối ruột gắn với hậu môn (trực tràng) bị lòi ra ngoài một cách tự nhiên hoặc khi rặn mạnh, nhìn như một vòng tròn màu đỏ, khi trẻ ho hay khóc nhiều cũng có thể như vậy. Đoạn ruột này sau đó sẽ tự động co vào hoặc phải dùng tay để ấn. Nguyên nhân chính thường do trẻ bị đi táo hoặctiêu chảy lâu ngày, nhưng đôi khi cũng có trẻ bị mắc chứng giãn dây chằng ruột hoặc do nhược cơ. Chứng này thường điều trị được bằng thuốc, rất ít khi phải phẫu thuật.Bệnh tiêu chảyKhi một trẻ đi tiêu ra phân lỏng như nước trên 3 lần một ngày thì được coi là bị tiêu chảy. Nguy cơ lớn nhất của bệnh này là gây ra tình trạng mất nước và phần lớn chất điện giải nên cơ thể sẽ bị suy kiệt và có thể tử vong. Theo thống kê, cứ 100 trẻ em bị tử vong do tiêu chảy thì khoảng 71 trẻ do mất nước. Các siêu vi trùng thường gây bệnh tiêu chảy là siêu vi rota và vi khuẩn E.coli, có mặt hầu hết ở các nơi dơ bẩn và trong thức ănthiếu vệ sinh.Bệnh kiết lịChủ yếu do ký sinh trùng amibe và trực khuẩn shigella gây ra, người bị kiết lị đi tiêu ra phân rất ít nhưng có kèm theo đàm và máu cùng với những triệu chứng sốt, đau bụng, luôn có cảm giác muốn đi cầu, cứ thế trẻ em lả dần, vật vã, hôn mê rồi tử vong. Nguy cơ chủ yếu của bệnh kiết lị là trở thành mạn tính, kéo dài. Ngoài ra, ký sinh trùng amibe có thể xâm nhập vào gan gây áp-xe gan. Loại shigella hay gây kiết lị ở trẻ em, loại này không gây mạn tính, không gây áp-xe gan nhưng khi biến chứng có thể gây tử vong trong 24 giờ.Bệnh thương hànCũng có nguy cơ phát triển trong mùa nóng. Triệu chứng chủ yếu là sốt kéo dài trong nhiều ngày, kèm theo những triệu chứng về tiêu hóa như: chậm tiêu, đau bụng, có khi tiêu chảy, có khi táo bón. Thủ phạm gây ra bệnh thương hàn là vi khuẩn salmonella có mang nhiều độc tố gây nên những biến chứng nguy hiểm như:
Xem thêm

2 Đọc thêm

Các bệnh đường tiêu hóa ở trẻ em ppt

CÁC BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA Ở TRẺ EM

Bệnh kiết lị Chủ yếu do ký sinh trùng amibe và trực khuẩn shigella gây ra, người bị kiết lị đi tiêu ra phân rất ít nhưng có kèm theo đàm và máu cùng với những triệu chứng sốt, đau bụng, luôn có cảm giác muốn đi cầu, cứ thế trẻ em lả dần, vật vã, hôn mê rồi tử vong. Nguy cơ chủ yếu của bệnh kiết lị là trở thành mạn tính, kéo dài. Ngoài ra, ký sinh trùng amibe có thể xâm nhập vào gan gây áp-xe gan. Loại shigella hay gây kiết lị ở trẻ em, loại này không gây mạn tính, không gây áp-xe gan nhưng khi biến chứng có thể gây tử vong trong 24 giờ. Bệnh thương hàn Cũng có nguy cơ phát triển trong mùa nóng. Triệu chứng chủ yếu là sốt kéo dài trong nhiều ngày, kèm theo những triệu chứng về tiêu hóa như: chậm tiêu, đau bụng, có khi tiêu chảy, có khi táo bón. Thủ phạm gây ra bệnh thương hàn là vi khuẩn salmonella có mang nhiều độc tố gây nên những biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết ruột, thủng ruột có thể gây tử vong. Một biến chứng hay gặp nữa ở trẻ em là viêm não: lừ đừ, mệt mỏi, hôn mê rồi tử vong. Bệnh tả Trong thời gian gần đây đã xảy ra một số trường hợp. Đối với bệnh này phải hết sức cảnh giác vì tả vừa là một bệnh nguy hiểm, có thể làm tử vong nhanh chóng vừa dễ lây lan thành dịch. Ba triệu chứng chủ yếu khi mắc bệnh tả: tiêu chảy ra nước ồ ạt, nôn ói liên tục, đau bụng. Đáng sợ nhất là triệu chứng tiêu chảy, bệnh nhân đi ngoài liên tục, không cầm được, phân toàn nước màu trắng đục. Khi đó, bệnh nhân bị mất nước nhiều, kiệt sức và tử vong rất nhanh. Vi khuẩn hình phẩy (phẩy khuẩn tả) gây ra bệnh này. Các loại vi khuẩn nói trên luôn luôn có ở những nơi dơ bẩn, nguồn nước kém vệ sinh, thức ăn bị ôi thiu, chưa nấu chín hay để ruồi nhặng đậu vào. Khi con em chúng ta ăn uống trong môi trường đó, các loại vi trùng nói trên sẽ theo thức ăn vào bộ máy tiêu hóa,
Xem thêm

3 Đọc thêm

Tài liệu Các bệnh đường tiêu hóa ở trẻ em doc

TÀI LIỆU CÁC BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA Ở TRẺ EM DOC

Các bệnh đường tiêu hóa ở trẻ em Khi thời tiết trở nóng, khoa nhi của bệnh các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trẻ bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Các bệnh này rất nguy hiểm, nếu không được ngăn chặn kịp thời. Bệnh tắc ruột Nếu bị tắc ruột, trẻ sẽ không đi tiêu được, không trung tiện được. Ở trẻ sơ sinh tắc ruột thường là do lồng ruột hoặc chứng thoát vị bẹn bị nghẹt. Trong những ngày đầu sau khi sinh, đường ống tiêu hóa của trẻ có thể có một vài dị tật, do không phát triển đầy đủ nên có chỗ bị xoắn. Triệu chứng đầu tiên của trẻ thường là nôn ói, có khi ra nước mật. Tất cả các trường hợp bị tắc ruột đều phải đưa đi cấp cứu ở khoa ngoại. Bệnh sa trực tràng Sa trực tràng là hiện tượng phần cuối ruột gắn với hậu môn (trực tràng) bị lòi ra ngoài một cách tự nhiên hoặc khi rặn mạnh, nhìn như một vòng tròn màu đỏ, khi trẻ ho hay khóc nhiều cũng có thể như vậy. Đoạn ruột này sau đó sẽ tự động co vào hoặc phải dùng tay để ấn. Nguyên nhân chính thường do trẻ bị đi táo hoặc tiêu chảy lâu ngày, nhưng đôi khi cũng có trẻ bị mắc chứng giãn dây chằng ruột hoặc do nhược cơ. Chứng này thường điều trị được bằng thuốc, rất ít khi phải phẫu thuật. Bệnh tiêu chảy Khi một trẻ đi tiêu ra phân lỏng như nước trên 3 lần một ngày thì được coi là bị tiêu chảy. Nguy cơ lớn nhất của bệnh này là gây ra tình trạng mất nước và phần lớn chất điện giải nên cơ thể sẽ bị suy kiệt và có thể tử vong. Theo thống kê, cứ 100 trẻ em bị tử vong do tiêu chảy thì khoảng 71 trẻ do mất nước. Các siêu vi trùng thường gây bệnh tiêu chảy là siêu vi rota và vi khuẩn E.coli, có mặt hầu hết ở các nơi dơ bẩn và trong thức ăn thiếu vệ sinh. Bệnh kiết lị
Xem thêm

5 Đọc thêm

Mùa hè, đề phòng các bệnh đường tiêu hóa ở trẻ

MÙA HÈ ĐỀ PHÒNG CÁC BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA Ở TRẺ

Mùa hè, đề phòng các bệnh đường tiêu hóa ở trẻKhi thời tiết trở nóng, khoa nhi của bệnh các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trẻ bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Các bệnh này rất nguy hiểm, nếu không được ngăn chặn kịp thời. Bệnh tắc ruột Nếu bị tắc ruột, trẻ sẽ không đi tiêu được, không trung tiện được. Ở trẻ sơ sinh tắc ruột thường là do lồng ruột hoặc chứng thoát vị bẹn bị nghẹt. Trong những ngày đầu sau khi sinh, đường ống tiêu hóa của trẻ có thể có một vài dị tật, do không phát triển đầy đủ nên có chỗ bị xoắn. Triệu chứng đầu tiên của trẻ thường là nôn ói, có khi ra nước mật. Tất cả các trường hợp bị tắc ruột đều phải đưa đi cấp cứu ở khoa ngoại. Bệnh sa trực tràng Sa trực tràng là hiện tượng phần cuối ruột gắn với hậu môn (trực tràng) bị lòi ra ngoài một cách tự nhiên hoặc khi rặn mạnh, nhìn như một vòng tròn màu đỏ, khi trẻ ho hay khóc nhiều cũng có thể như vậy. Đoạn ruột này sau đó sẽ tự động co vào hoặc phải dùng tay để ấn. Nguyên nhân chính thường do trẻ bị đi táo hoặc tiêu chảy lâu ngày, nhưng đôi khi cũng có trẻ bị mắc chứng giãn dây chằng ruột hoặc do nhược cơ. Chứng này thường điều trị được bằng thuốc, rất ít khi phải phẫu thuật. Bệnh tiêu chảy Khi một trẻ đi tiêu ra phân lỏng như nước trên 3 lần một ngày thì được coi là bị tiêu chảy. Nguy cơ lớn nhất của bệnh này là gây ra tình trạng mất nước và phần lớn chất điện giải nên cơ thể sẽ bị suy kiệt và có thể tử vong. Theo thống kê, cứ 100 trẻ em bị tử vong do tiêu chảy thì khoảng 71 trẻ do mất nước. Các siêu vi trùng thường gây bệnh tiêu chảy là siêu vi rota và vi khuẩn E.coli, có mặt hầu hết ở các nơi dơ bẩn và trong thức ăn thiếu vệ sinh.
Xem thêm

4 Đọc thêm

Bệnh Trĩ

BỆNH TRĨ

Hình 3- Trĩ riêng biệt và trĩ hỗn hợp Phân biệt bệnh trĩ và trĩ triệu chứng: bệnh trĩ là hậu quả của một quá trình tăng áp lực xoang tĩnh mạch trĩ kéo dài nhưng không thường xuyên. Thời điểm tăng áp lực là lúc phải gắng sức khi đi tiêu. Trĩ triệu chứng là biểu hiện của sự tăng áp lực xoang tĩnh mạch trĩ thường xuyên, do bế tắc hay huyết khối tĩnh mạch, chèn ép từ bên ngoài hay dò động-tĩnh mạch. Trong bệnh trĩ, các búi trĩ chỉ hình thành ở ống hậu môn. Còn ở BN có trĩ triệu chứng, ngoài ống hậu môn, các búi phình dãn tĩnh mạch có thể hiện diện ở trực tràng và các tạng khác ở vùng chậu. Điều trị trĩ triệu chứng bắt buộc phải giải quyết các yếu tố nguyên nhân. Bài này không đề cập đến trĩ triệu chứng. Trĩ là bệnh lý phổ biến. Chỉ 1/3 số BN bị trĩ cần đến sự can thiệp y khoa. Do đó khi BN đến khám, cần chú ý đến các bệnh lý khác tiềm ẩn phiá sau. Độ tuổi thường đến khám vì bệnh trĩ: 45-65 tuổi. 2-Chẩn đoán: BN bị bệnh trĩ có thể đến khám vì các triệu chứng sau: o Tiêu máu: tiêu máu cùng với khối sa ra ngoài hậu môn mỗi khi đi tiêu là hai triệu chứng thường gặp nhất. Triệu chứng tiêu máu có thể gây nhầm lẫn giữa bệnh trĩ với các bệnh lý khác, đặc biệt là các bệnh lý ác tính, của vùng hậu môn trực tràng. Cần nhớ rằng các búi trĩ chỉ chảy máu khi đi tiêu. BN bị bệnh trĩ tiêu máu đỏ tươi, máu thường ra sau phân và không lẫn với phân. Mức độ ra máu có thể thay đổi, từ thấm chút ít máu ở giấy vệ sinh, máu nhỏ giọt cho đến máu phun thành tia. Tiêu máu thường xuyên có thể dẫn đến thiếu máu. Thiếu máu trong bệnh trĩ thường là thiếu máu mãn. Tuy nhiên, một số ít BN có thể nhập viện trong bệnh cảnh giảm thể tích tuần hoàn (hạ huyết áp) do mất một số lượng đáng kể máu trong thời gian ngắn. 340NGOẠI KHOA LÂM SÀNG-2007 o Khối sa ra ngoài hậu môn mỗi khi đi tiêu là triệu chứng của trĩ nội. Tuỳ theo diễn tiến, trĩ nội sa được phân làm bốn độ, như đã trình bày ở trên. Trĩ sa độ 4 là trĩ nội hiện diện thường trực ở bờ hậu môn. Trĩ nội sa độ 4 thường bị nghẹt với nhiều mức độ khác nhau, nhẹ thì phù nề, nặng thì hoại tử. Cơ vòng hậu môn
Xem thêm

10 Đọc thêm

Các bệnh đường tiêu hóa ở trẻ em pps

CÁC BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA Ở TRẺ EM

Các bệnh đường tiêu hóa ở trẻ em Khi thời tiết trở nóng, khoa nhi của bệnh các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trẻ bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Các bệnh này rất nguy hiểm, nếu không được ngăn chặn kịp thời. Bệnh tắc ruột Nếu bị tắc ruột, trẻ sẽ không đi tiêu được, không trung tiện được. Ở trẻ sơ sinh tắc ruột thường là do lồng ruột hoặc chứng thoát vị bẹn bị nghẹt. Trong những ngày đầu sau khi sinh, đường ống tiêu hóa của trẻ có thể có một vài dị tật, do không phát triển đầy đủ nên có chỗ bị xoắn. Triệu chứng đầu tiên của trẻ thường là nôn ói, có khi ra nước mật. Tất cả các trường hợp bị tắc ruột đều phải đưa đi cấp cứu ở khoa ngoại. Bệnh sa trực tràng Sa trực tràng là hiện tượng phần cuối ruột gắn với hậu môn (trực tràng) bị lòi ra ngoài một cách tự nhiên hoặc khi rặn mạnh, nhìn như một vòng tròn màu đỏ, khi trẻ ho hay khóc nhiều cũng có thể như vậy. Đoạn ruột này sau đó sẽ tự động co vào hoặc phải dùng tay để ấn. Nguyên nhân chính thường do trẻ bị đi táo hoặc tiêu chảy lâu ngày, nhưng đôi khi cũng có trẻ bị mắc chứng giãn dây chằng ruột hoặc do nhược cơ. Chứng này thường điều trị được bằng thuốc, rất ít khi phải phẫu thuật. Bệnh tiêu chảy Khi một trẻ đi tiêu ra phân lỏng như nước trên 3 lần một ngày thì được coi là bị tiêu chảy. Nguy cơ lớn nhất của bệnh này là gây ra tình trạng mất nước và phần lớn chất điện giải nên cơ thể sẽ bị suy kiệt và có thể tử vong. Theo thống kê, cứ 100 trẻ em bị tử vong do tiêu chảy thì khoảng 71 trẻ do mất nước. Các siêu vi trùng thường gây bệnh tiêu chảy là siêu vi rota và vi khuẩn E.coli, có mặt hầu hết ở các nơi dơ bẩn và trong thức ăn thiếu vệ
Xem thêm

2 Đọc thêm

ĐIỀU TRỊ XUẤT HUYẾT TIÊU HOÁ TRÊN – PHẦN 1 pptx

ĐIỀU TRỊ XUẤT HUYẾT TIÊU HOÁ TRÊN – PHẦN 1 PPTX

chống sốc vì Ca2+ có tác dụng kích thích tiết axit trực tiếp. - Hydrocortison và mọi loại corticoid không có vai trò gì trong điều trị sốc mất máu, có thể nguy hiểm nếu bệnh nhân đang bị loét dạ dày – tá tràng. - Các thuốc co mạch: Dopamin, Dobutamin, Norepinephrine… không nên dùng vì có hại nhiều hơn có lợi : . Gây thiếu oxy mô . Tăng ly giải glucose theo đường yếm khí . Nặng thêm tình trạng toan chuyển hoá . Tình trạng tăng huyết áp nếu có chỉ là giả tạo trước khi rơi trở lại vào sốc nặng hơn. - Các thuốc trợ tim, các thuốc co mạch, vitamin K… đều không có ích lợi gì. 2.6. Giới thiệu điều trị tại các tuyến : 2.6.1Tại tuyến xã : - Cho bệnh nhân nằm đầu thấp chân cao. - Đặt 1 – 2 đường truyền tĩnh mạch ngoại vi , truyền natri clorua 0,9 % , nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. 2.6.2 Tại tuyến huyện : - Nếu huyết áp tối đa < 90mmHg, tiếp tục truyền nhanh dung dịch muối đẳng trương . Nếu có điều kiện truyền các dung dịch cao phân tử plasma trong 30 phút ( nếu huyết áp không lên có thể truyền đến 1500 ml ). - Truyền máu khi có tụt huyết áp. - Thở o xy qua ống thông mũi 3 – 5 lít/ phút - Nếu bệnh nhân có rối loạn ý thức phải đặt nội khí quản bơm bóng chèn để bảo vệ đường thở. - Sau khi đã điều trị như trên mà tình trạng bệnh nhân không cải thiện như mạch vẫn nhanh trên 120 lần/ phút , tiếp tục đi tiêu phân đen hoặc ống thông dạ dày ra máu , hội chẩn với khoa ngoại can thiệp phẫu thuật nếu có thể. Nếu phải chuyển tuyến trên , phải bảo đảm huyết áp ổn định bằng truyền dịch , truyền máu trong lúc
Xem thêm

17 Đọc thêm

hiểu biết về bệnh trĩ

HIỂU BIẾT VỀ BỆNH TRĨ

Hình 3- Trĩ riêng biệt và trĩ hỗn hợp Phân biệt bệnh trĩ và trĩ triệu chứng: bệnh trĩ là hậu quả của một quá trình tăng áp lực xoang tĩnh mạch trĩ kéo dài nhưng không thường xuyên. Thời điểm tăng áp lực là lúc phải gắng sức khi đi tiêu. Trĩ triệu chứng là biểu hiện của sự tăng áp lực xoang tĩnh mạch trĩ thường xuyên, do bế tắc hay huyết khối tĩnh mạch, chèn ép từ bên ngoài hay dò động-tĩnh mạch. Trong bệnh trĩ, các búi trĩ chỉ hình thành ở ống hậu môn. Còn ở BN có trĩ triệu chứng, ngoài ống hậu môn, các búi phình dãn tĩnh mạch có thể hiện diện ở trực tràng và các tạng khác ở vùng chậu. Điều trị trĩ triệu chứng bắt buộc phải giải quyết các yếu tố nguyên nhân. Bài này không đề cập đến trĩ triệu chứng. Trĩ là bệnh lý phổ biến. Chỉ 1/3 số BN bị trĩ cần đến sự can thiệp y khoa. Do đó khi BN đến khám, cần chú ý đến các bệnh lý khác tiềm ẩn phiá sau. Độ tuổi thường đến khám vì bệnh trĩ: 45-65 tuổi. 2-Chẩn đoán: BN bị bệnh trĩ có thể đến khám vì các triệu chứng sau: o Tiêu máu: tiêu máu cùng với khối sa ra ngoài hậu môn mỗi khi đi tiêu là hai triệu chứng thường gặp nhất. Triệu chứng tiêu máu có thể gây nhầm lẫn giữa bệnh trĩ với các bệnh lý khác, đặc biệt là các bệnh lý ác tính, của vùng hậu môn trực tràng. Cần nhớ rằng các búi trĩ chỉ chảy máu khi đi tiêu. BN bị bệnh trĩ tiêu máu đỏ tươi, máu thường ra sau phân và không lẫn với phân. Mức độ ra máu có thể thay đổi, từ thấm chút ít máu ở giấy vệ sinh, máu nhỏ giọt cho đến máu phun thành tia. Tiêu máu thường xuyên có thể dẫn đến thiếu máu. Thiếu máu trong bệnh trĩ thường là thiếu máu mãn. Tuy nhiên, một số ít BN có thể nhập viện trong bệnh cảnh giảm thể tích tuần hoàn (hạ huyết áp) do mất một số lượng đáng kể máu trong thời gian ngắn. 340NGOẠI KHOA LÂM SÀNG-2007 o Khối sa ra ngoài hậu môn mỗi khi đi tiêu là triệu chứng của trĩ nội. Tuỳ theo diễn tiến, trĩ nội sa được phân làm bốn độ, như đã trình bày ở trên. Trĩ sa độ 4 là trĩ nội hiện diện thường trực ở bờ hậu môn. Trĩ nội sa độ 4 thường bị nghẹt với nhiều mức độ khác nhau, nhẹ thì phù nề, nặng thì hoại tử. Cơ vòng hậu môn
Xem thêm

10 Đọc thêm

Hỏi - đáp về đường tiêu hóa ở bé doc

HỎI ĐÁP VỀ ĐƯỜNG TIÊU HÓA Ở BÉ

Hỏi - đáp về đường tiêu hóa ở bé Thời gian qua, BV Nhi Đồng 1 nhận được rất nhiều câu hỏi xung quanh chủ đề các bệnh đường tiêu hóa ở bé. Tất cả các câu hỏi đã được chuyển đến Bác sĩ Hoàng Lê Phúc (Trưởng khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Nhi Đồng 1) trả lời như sau: - Có phải khi bé bị tiêu chảy chỉ cần cho uống nước dừa xiêm, nước cam hoặc ăn sữa chua thì bé sẽ tự khỏi không? - Bé đi tiêu chất lỏng, phân không có máu thì đa số sẽ tự khỏi nếu được uống bù nước và dinh dưỡng thích hợp. Cần tránh dùng các loại nước có vị ngọt. - Con tôi được 4 tháng tuổi, cân nặng 6,9kg. Lúc bé được 3 tháng, bé đi cầu ngày một lần phân sền sệt. Khi 3,5 tháng, bé bị viêm phế quản điều trị bằng kháng sinh (aumentin, sabutamol, ho astex, kháng viêm) thì bé đi phân nhiều nước, lợn cợn rất nhiều lần trong ngày (trên 10 lần). Bé có uống bio nhưng không hết. Xin hỏi con tôi nên uống thuốc gì để việc tiêu hóa được tốt hơn? - Nếu bây giờ bé còn đi tiêu phân lỏng thì con bạn đã bị tiêu chảy kéo dài (nghĩa là trên 14 ngày). Bạn cần đưa bé đến bệnh viện ngay. Vì thường thì bé sẽ tự khỏi sau khi ngừng kháng sinh khoảng 1 tuần. - Con gái tôi sinh ngày 3/1/2008, hiện nay cháu được 14kg và cao 94cm. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của con tôi không được tốt, cháu thường xuyên đi ngoài (phân có dạng phân dê, từng viên nhỏ) hoặc lại bị táo bón. Có thời điểm đi ngoài ra máu. Cháu bị tình trạng này khoảng 2 năm nay. Con tôi hiện nay đã ăn cơm. Tôi thường cho cháu ăn bổ sung chuối tiêu, uống nhiều nước nhưng kết quả cũng không khả quan. Cháu đi tiêu trung bình 2 ngày/lần. Vậy tôi muốn hỏi bác sĩ, liệu con tôi có phát triển bình thường? Liệu cháu có bị phình đại tràng hay bị căn bệnh nào khác không? Việc đi ngoài phân dê trong thời gian dài như vậy có ảnh hưởng gì tới trực tràng của bé không? Tôi có nên cho cháu uống thuốc hỗ trợ làm mềm phân trong 1 thời gian không? - Nếu tình trạng dinh dưỡng của con bạn ở mức bình thường, bạn nên cho bé dùng
Xem thêm

6 Đọc thêm

Tài liệu bệnh trĩ ngoại khoa lâm sàng

TÀI LIỆU BỆNH TRĨ NGOẠI KHOA LÂM SÀNG

Hình 3- Trĩ riêng biệt và trĩ hỗn hợp Phân biệt bệnh trĩ và trĩ triệu chứng: bệnh trĩ là hậu quả của một quá trình tăng áp lực xoang tĩnh mạch trĩ kéo dài nhưng không thường xuyên. Thời điểm tăng áp lực là lúc phải gắng sức khi đi tiêu. Trĩ triệu chứng là biểu hiện của sự tăng áp lực xoang tĩnh mạch trĩ thường xuyên, do bế tắc hay huyết khối tĩnh mạch, chèn ép từ bên ngoài hay dò động-tĩnh mạch. Trong bệnh trĩ, các búi trĩ chỉ hình thành ở ống hậu môn. Còn ở BN có trĩ triệu chứng, ngoài ống hậu môn, các búi phình dãn tĩnh mạch có thể hiện diện ở trực tràng và các tạng khác ở vùng chậu. Điều trị trĩ triệu chứng bắt buộc phải giải quyết các yếu tố nguyên nhân. Bài này không đề cập đến trĩ triệu chứng. Trĩ là bệnh lý phổ biến. Chỉ 1/3 số BN bị trĩ cần đến sự can thiệp y khoa. Do đó khi BN đến khám, cần chú ý đến các bệnh lý khác tiềm ẩn phiá sau. Độ tuổi thường đến khám vì bệnh trĩ: 45-65 tuổi. 2-Chẩn đoán: BN bị bệnh trĩ có thể đến khám vì các triệu chứng sau: o Tiêu máu: tiêu máu cùng với khối sa ra ngoài hậu môn mỗi khi đi tiêu là hai triệu chứng thường gặp nhất. Triệu chứng tiêu máu có thể gây nhầm lẫn giữa bệnh trĩ với các bệnh lý khác, đặc biệt là các bệnh lý ác tính, của vùng hậu môn trực tràng. Cần nhớ rằng các búi trĩ chỉ chảy máu khi đi tiêu. BN bị bệnh trĩ tiêu máu đỏ tươi, máu thường ra sau phân và không lẫn với phân. Mức độ ra máu có thể thay đổi, từ thấm chút ít máu ở giấy vệ sinh, máu nhỏ giọt cho đến máu phun thành tia. Tiêu máu thường xuyên có thể dẫn đến thiếu máu. Thiếu máu trong bệnh trĩ thường là thiếu máu mãn. Tuy nhiên, một số ít BN có thể nhập viện trong bệnh cảnh giảm thể tích tuần hoàn (hạ huyết áp) do mất một số lượng đáng kể máu trong thời gian ngắn. 340NGOẠI KHOA LÂM SÀNG-2007 o Khối sa ra ngoài hậu môn mỗi khi đi tiêu là triệu chứng của trĩ nội. Tuỳ theo diễn tiến, trĩ nội sa được phân làm bốn độ, như đã trình bày ở trên. Trĩ sa độ 4 là trĩ nội hiện diện thường trực ở bờ hậu môn. Trĩ nội sa độ 4 thường bị nghẹt với nhiều mức độ khác nhau, nhẹ thì phù nề, nặng thì hoại tử. Cơ vòng hậu môn
Xem thêm

10 Đọc thêm

Chẩn đoán bệnh trĩ ppt

CHẨN ĐOÁN BỆNH TRĨ

Chẩn đoán bệnh trĩ BN bị bệnh trĩ có thể đến khám vì các triệu chứng sau:  Tiêu máu: tiêu máu cùng với khối sa ra ngoài hậu môn mỗi khi đi tiêu là hai triệu chứng thường gặp nhất. Triệu chứng tiêu máu có thể gây nhầm lẫn giữa bệnh trĩ với các bệnh lý khác, đặc biệt là các bệnh lý ác tính, của vùng hậu môn trực tràng. Cần nhớ rằng các búi trĩ chỉ chảy máu khi đi tiêu. BN bị bệnh trĩ tiêu máu đỏ tươi, máu thường ra sau phân và không lẫn với phân.  Mức độ ra máu có thể thay đổi, từ thấm chút ít máu ở giấy vệ sinh, máu nhỏ giọt cho đến máu phun thành tia. Tiêu máu thường xuyên có thể dẫn đến thiếu máu. Thiếu máu trong bệnh trĩ thường là thiếu máu mãn. Tuy nhiên, một số ít BN có thể nhập viện trong bệnh cảnh giảm thể tích tuần hoàn (hạ huyết áp) do mất một số lượng đáng kể máu trong thời gian ngắn. o Khối sa ra ngoài hậu môn mỗi khi đi tiêu là triệu chứng của trĩ nội. Tuỳ theo diễn tiến, trĩ nội sa được phân làm bốn độ, như đã trình bày ở trên. Trĩ sa độ 4 là trĩ nội hiện diện thường trực ở bờ hậu môn. Trĩ nội sa độ 4 thường bị nghẹt với nhiều mức độ khác nhau, nhẹ thì phù nề, nặng thì hoại tử. Cơ vòng hậu môn càng thít chặt thì nguy cơ hoại tử búi trĩ nội sa độ 4 càng cao. Cần phân biệt trĩ nội sa độ 4 với trĩ ngoại. Trĩ ngoại luôn hiện diện thường trực ở rìa hậu môn và không bao giờ có nguy cơ bị nghẹt. o Đau vùng hậu môn do trĩ sa nghẹt (trĩ nội) hay bị huyết khối (trĩ ngoại) o Không thể làm vệ sinh sạch vùng hậu môn do có mẩu da thừa vùng hậu môn Chẩn đoán trĩ nội chủ yếu dựa vào triệu chứng tiêu máu đỏ hay một khối sa ra ngoài sau khi đi tiêu. Quan sát vùng hậu môn ở BN có trĩ nội thường không thấy gì. Đôi khi cần phải quan sát vùng hậu môn khi BN đang ngồi rặn trên toillette. Khi thăm trực tràng, búi trĩ nội là một khối mềm, ấn xẹp, buông phồng. Búi trĩ nội sa có màu đỏ tươi, bề mặt ướt. Chẩn đoán trĩ ngoại, ngược lại, thường dễ dàng. Khi banh vùng hậu môn, có thể quan sát toàn bộ phần da của ống hậu môn (bên dưới đường lược). Trĩ ngoại là búi
Xem thêm

4 Đọc thêm

THUỐC CHỐNG ĐÔNG MÁU VÀ TIÊU FIBRIN, CÓ ĐÁP ÁN

THUỐC CHỐNG ĐÔNG MÁU VÀ TIÊU FIBRIN, CÓ ĐÁP ÁN

Heparin được dùng:Đường uốngTiêm dưới daTiêm tĩnh mạchTiêm bắpTiêm dưới màng cứng.19A.B.Chỉ định của StreptokinaseViêm mủ, ổ đọng máu màng phổi, khớp xương, hạchTắc mạch do cục máu đông (mạch phổi, mạch vành, mạchnão…)Bơm vào ống dẫn lưu mủ để tránh tắcPhẫu thuật động mạch chủViêm màng ngoài tim cấp9A.B.C.D.E.Heparin có đặc điểmMang điện tích dươngMang điện tích âmĐiện tích của heparin không có vai trò trong cơ chế tác dụng

2 Đọc thêm