TẬP LÀM VĂN LỚP 3 KỂ VỀ NGƯỜI LAO DONG TRI OC MA EM BIET

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới từ khóa "TẬP LÀM VĂN LỚP 3 KỂ VỀ NGƯỜI LAO DONG TRI OC MA EM BIET":

Giáo án tập làm văn lớp 3 chi tiết đầy đủ

Giáo án tập làm văn lớp 3 chi tiết đầy đủ

Giáo án tập làm văn lớp 3 chi tiết đầy đủGiáo án tập làm văn lớp 3 chi tiết đầy đủGiáo án tập làm văn lớp 3 chi tiết đầy đủGiáo án tập làm văn lớp 3 chi tiết đầy đủGiáo án tập làm văn lớp 3 chi tiết đầy đủGiáo án tập làm văn lớp 3 chi tiết đầy đủGiáo án tập làm văn lớp 3 chi tiết đầy đủGiáo án tập làm văn lớp 3 chi tiết đầy đủGiáo án tập làm văn lớp 3 chi tiết đầy đủGiáo án tập làm văn lớp 3 chi tiết đầy đủGiáo án tập làm văn lớp 3 chi tiết đầy đủGiáo án tập làm văn lớp 3 chi tiết đầy đủGiáo án tập làm văn lớp 3 chi tiết đầy đủGiáo án tập làm văn lớp 3 chi tiết đầy đủGiáo án tập làm văn lớp 3 chi tiết đầy đủGiáo án tập làm văn lớp 3 chi tiết đầy đủ
Xem thêm

Đọc thêm

TUẦN 3. KỂ VỀ GIA ĐÌNH. ĐIỀN VÀO GIẤY TỜ IN SẴN

TUẦN 3. KỂ VỀ GIA ĐÌNH. ĐIỀN VÀO GIẤY TỜ IN SẴN

Giáo viên: Giản Thị Tố NgaTrường Tiểu học Tân Hà 1Tập làm vănKiểm tra bài cũ:Đọc đơn xin vào ĐộiTập làm vănKể về gia đình – Viết đơnBài 1: Kể về gia đình.đìnhGợi ý:1. Gia đình em gồm những ai?2. Kể cụ thể về từng người trong gia đình:- Mọi người thường làm những công việc gì?- Mọi người trong gia đình em có gì đặc biệt?(Tính tình, sở thích...)- Tình cảm của mọi người đối với nhau như thếnào?3. Tình cảm của em đối với gia đình.Tập làm vănKể về gia đình – Viết đơnBài 1: Kể về gia đình.Kể theo nhóm 3
Xem thêm

6 Đọc thêm

TẬP LÀM VĂN KỂ VỀ NGƯỜI BẠN MỚI QUEN

TẬP LÀM VĂN KỂ VỀ NGƯỜI BẠN MỚI QUEN

hun hút đi lên. Ngồi trong xe mà cả nhà tôi cứ lắc qua lắc lạiđến chóng cả mặt. Để rồi khi bố nói đã đến nơi, bước chânxuống xe mà tôi vẫn không tưởng tượng nổi đó là . Một vùngđồi núi mờ mờ ẩn hiện khác hẳn với trí tưởng tượng trước đócủa tôi.Về khách sạn nhận phòng rồi ăn xong bữa sáng nhẹ nhàngnhờ sự khéo tay của mẹ, gia đình tôi bắt đầu hành trình"chinh phục tháp truyền hình". Ngọn tháp cao hun hút đếnnỗi mẹ và em Ti phải bỏ cuộc giữa chừng còn tôi và bố dù đãlên tới đỉnh nhưng lúc xuống cũng phải nghỉ không dướimười lần. Buổi sáng, cả gia đình tôi còn kịp đi thăm thêm vàiđiểm nữa trước khi về khách sạn chân tay ai cũng thấy mệtnhoài.Đầu giờ chiều mẹ nói, hôm nay gia đình sẽ đi sắm một ít đồ kỉniệm. Lúc ấy tôi mới chợt nhớ ra lời dặn của Hùng "nghệ si,cậu bạn thân nhất của tôi. Chả là Hùng thổi sáo rất hay. Biếttôi lên Tam Đảo, nó đã dặn kỹ, thế nào cũng phải mua cho nómột cây sáo trúc.Ôi! Cơ man nào là đồ kỷ niệm, lại có không biết bao nhiêu đồlàm từ tre trúc. Tôi đi qua một lượt trong tiếng mời chàokhông ngớt rồi dừng lại trước quán hàng của một cậu bạnxem chừng trạc tuổi tôi.- Bạn mua sáo đi, mang về xuôi tặng bạn bè thổi làm kỷ niệm.Cậu bán hàng mời!Tôi bị ấn tượng ngay vì quán của cậu chỉ bán sáo. Cây nàocũng đề chữ "Hà Vinh " chứ không phải "Kỷ niệm Tam Đảo"như những quán tôi đã đi qua. Thấy tôi có vẻ thắc mắc, ngườibán hàng đoán được ý liền giải thích ngay:
Xem thêm

9 Đọc thêm

HƯỚNG DẪN HỌC SINH LỚP 7 LÀM BÀI VĂN NGHỊ LUẬN CHỨNG MINH VÀ GIẢI THÍCH

HƯỚNG DẪN HỌC SINH LỚP 7 LÀM BÀI VĂN NGHỊ LUẬN CHỨNG MINH VÀ GIẢI THÍCH

Trong quá trình giảng dạy môn Ngữ văn ở trường THCS, tôi nhận thấy: Ở lớp 6 các em học sinh vừa học xong kiểu bài tự sự và miêu tả. Sang lớp 7 các em lại làm quen với kiểu bài nghị luận. Văn nghị luận là một thể loại khó đối với học sinh THCS nói chung và đặc biệt khó đối với học sinh lớp 7. Khi được học chương trình thay sách giáo khoa, học sinh lớp 7 được tiếp xúc với loại văn bản nghị luận mà trong chương trình cải cách trước đây chỉ dành cho đối tượng học sinh từ lớp 8 trở lên. Cho nên nhiều em học sinh chưa biết cách làm như thế nào, các em chưa quen với một số khái niệm đặc trưng của kiểu bài này, phương pháp làm bài không chắc, thao tác lập luận không chặt chẽ, dẫn đến các em chán học các tiết tập làm văn về văn nghị luận. Từ đó dẫn đến kết quả kiểm tra các bài viết thì điểm số của các em rất thấp.Vậy nên dạy văn nghị luận như thế nào để học sinh lớp 7 hiểu, cảm nhận và vận dụng để tập nghị luận về một vấn đề cụ thể trong cuộc sống hoặc trong tác phẩm văn học phù hợp với trình độ nhận thức và độ tuổi của các em. Đây là điều không ít giáo viên dạy văn lớp 7 trăn trở tìm cách dễ hiểu nhất để hướng dẫn các em làm tốt bài văn nghị luận. Xuất phát từ những lý do trên nên chúng tôi đã chọn chuyên đề: “Hướng dẫn học sinh lớp 7 làm bài văn nghị luận chứng minh và giải thích” để mong được trao đổi cùng đồng nghiệp những kinh nghiệm về cách dạy học sinh làm văn nghị luận cho học sinh lớp 7.
Xem thêm

39 Đọc thêm

Đề thi học kì 2 lớp 3 môn Tiếng Việt năm 2014

ĐỀ THI HỌC KÌ 2 LỚP 3 MÔN TIẾNG VIỆT NĂM 2014

Đề thi học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 3 năm 2014 I. Kiểm tra đọc (10 điểm) * Đọc thầm và làm bài tập: (4 điểm) Giáo viên cho học sinh đọc thầm bài 34A: Vì sao chú cuội ở trên cung trăng ?, tập đọc “Sự tích chú Cuội cung trăng” sách tiếng việt lớp 3 tập 2B trang 91- 92. Em hãy khoanh tròn vào chữ cái đặt trước ý trả lời đúng cho mỗi câu hỏi sau: Câu 1/ Nhờ đâu chú Cuội phát hiện ra cây thuốc quý? a. Chú Cuội đi rừng và chặt nhầm cây thuốc quý nên tình cờ biết được. b. Chú Cuội đánh chết hổ con và thấy hổ mẹ lấy lá của cây thuốc quý cứu sống hổ con. c. Ông Tiên thương Cuội thành thật, lo làm lụng nên chỉ cho cây thuốc quý . Câu 2/ Chú Cuội dùng cây thuốc vào việc gì? a. Chú dùng cây thuốc vào việc cứu người. b. Chú dùng cây thuốc cứu con gái phú ông và gả cho về làm vợ. c. Cả hai câu trên đều đúng. Câu 3/ Vì sao chú Cuội bay lên cung trăng? a. Vì vợ Cuội quên lời chồng dặn, đem nước giải tưới cho cây thuốc nên cây bay lên trời. b. Chú Cuội thấy cây bay lên trời nên nhảy bổ đến. Cây thuốc cứ bay lên, kéo theo Cuội cùng bay lên. c. Cả hai câu trên đều đúng. Câu 4/ Bộ phận in đậm trong câu Từ khi có cây thuốc quý, Cuội cứu sống được rất nhiều người trả lời cho câu hỏi nào dưới đây? a. Bằng gì? b. Khi nào? c. Cái gì? II. Kiểm tra viết (10 điểm) 1. Chính tả: (5 điểm) Giáo viên đọc cho học sinh viết bài “Cóc kiện trời” SGK Tiếng Việt 3 Tập 2B trang 83.   2. Tập làm văn: (5 điểm) Em hãy kể từ 5 – 7 câu nói về một trò chơi hoặc cuộc thi đấu thể thao em đã được xem:   Gợi ý - Trò chơi hoặc cuộc thi gì ? - Trò chơi hoặc cuộc thi diễn ra ở đâu ? - Trò chơi hoặc cuộc thi diễn ra như thế nào ? - Kết quả ra sao ? ĐÁP ÁN MÔN TIẾNG VIỆT - LỚP 3 CUỐI HỌC KỲ II I/ KIỂM TRA ĐỌC: * Đọc thầm: (4điểm) mỗi câu đúng cho 1 điểm    Câu 1: Ý. c/  Ông Tiên thương Cuội thành thật, lo làm lụng nên chỉ cho cây thuốc quý .    Câu 2: Ý. a/  Chú dùng cây thuốc vào việc cứu người.    Câu 3: Ý. c/  Cả hai câu trên đều đúng.    Câu 4: Ý. b/  Khi nào?  II/ KIỂM TRA VIẾT: (10 điểm). 1. Viết chính tả: (5 điểm). - Bài viết không mắc lỗi chính tả, chữ viết rõ ràng, trình bày đúng đoạn văn: (5 điểm). - Mỗi lỗi chính tả trong bài viết (sai, lẫn phụ âm đầu hoặc phần vần, thanh; không viết hoa đúng quy định) trừ 0,5 điểm. * Lưu ý: Nếu chữ viết không rõ ràng, sai về độ cao, khoảng cách kiểu chữ hoặc trình bày bẩn... bị trừ 1 điểm toàn bài. 2. Tập làm văn: (5 điểm). - Viết được một đoạn văn ngắn theo yêu cầu của đề bài. Câu văn đúng từ, không sai ngữ pháp, chữ viết rõ ràng, sạch đẹp được 5 điểm. - Tùy vào mức độ sai sót về ý, về diễn đạt và chữ viết có thể cho theo các mức điểm sau: 4,5; 4; 3,5; 3; 2,5; 2; 1,5; 1; 0,5. Tuyensinh247.com sẽ liên tục cập nhật đề thi và đáp án các môn học kì 2 lớp 3, các em thường xuyên theo dõi nhé! Xem Thêm: 
Xem thêm

2 Đọc thêm

SKKN MÔN TIẾNG VIỆT CHO HỌC SINH LỚP 2

SKKN MÔN TIẾNG VIỆT CHO HỌC SINH LỚP 2

Đối với bậc tiểu học môn tiếng Việt chiếm một vị trí rất quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông hiện nay, nó hình thành cho học sinh 4 kĩ năng nghe nói – đọc viết. Thông qua dạy học tiếng Việt rèn cho các em những kiến thức sơ giản về tiếng Việt và hiểu biết sơ giản về xã hội, con người, văn hoá của đất nước Việt Năm. Từ vốn kiến thức tiếng Việt đã học được ở lớp 1, học sinh lên lớp 2 được củng cố và phát triển thêm vốn ngôn ngữ tiếng Việt làm công cụ để vận dụng trong học tập các môn học khác và giao tiếp với cộng đồng. Đặc biệt, phân môn Tập làm văn góp phần cùng các môn học khác mở rộng vốn sống, rèn luyện tư duy lôgích, tư duy trừu tượng, bồi dưỡng tâm hồn, cảm xúc thẩm mỹ, hình thành nhân cách cho học sinh. Học các tiết Tập làm văn, các em có điều kiện tiếp cận với vẻ đẹp của con người, thiên nhiên qua các đoạn văn. HS lại có dịp hướng tới cái chân, cái thiện, cái mĩ được định hướng trong các đề bài ... Qua đó, làm cho các em có tình cảm yêu mến, gần gũi, gắn bó với thiên nhiên, con người giúp cho tâm hồn các em thêm phong phú. Đó là những nhân tố quan trọng góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp cho trẻ . Chính vì vậy, các bài Tập làm văn của các em HS lớp 2 là sản phẩm của sự vận dụng tổng hợp quá trình học tập. Một đoạn văn hay đạt các yêu cầu về nội dung và giàu cảm xúc. Trải qua nhiều năm công tác từ các thực tiễn bản thân cũng có một vài kinh nghiệm về dạy môn tiếng Việt nói chung và đặc biệt môn Tập làm văn nói riêng. Với mong muốn góp một phần nhỏ vào việc nâng cao chất lượng phân môn Tập làm văn. Bản thân tôi xin trình bày một số kinh nghiệm mà mình đã tích lũy được thông qua đề tài :“Một số kinh nghiệm giúp học sinh lớp 2 học tốt phân môn Tập làm văn”.
Xem thêm

22 Đọc thêm

TUẦN 28. KỂ LẠI MỘT TRẬN THI ĐẤU THỂ THAO. VIẾT LẠI MỘT TIN THỂ THAO TRÊN BÁO, ĐÀI

TUẦN 28. KỂ LẠI MỘT TRẬN THI ĐẤU THỂ THAO. VIẾT LẠI MỘT TIN THỂ THAO TRÊN BÁO, ĐÀI

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ GIÁOVỀ DỰ GIỜ THĂM LỚP 3/3MÔN : TẬP LÀM VĂN – TIẾT 28BÀI : KỂ LẠI MỘT TRẬN THI ĐẤU THỂ THAONăm học: 2016-2017Thứ Sáu ngày 24 tháng 3 năm 2017Tập làm vănHS : Đọc lại bài viết về những trò vui trong ngàyhội (tiết TLV tuần 26)Thứ Sáu ngày 11 tháng 3 năm 2016Tập làm văn1.Kể lại một trận thi đấu thể thaoGợi ý :a)Đó là môn thể thao nào ?Em tham gia hay chỉ xem thi đấu ?Buổi thi đấu được tổ chức ở đâu ? Tổ chức khinào ?Em cùng đi xem với ai ?Buổi thi đấu diễn ra như thế nào ?
Xem thêm

26 Đọc thêm

Đề thi vào lớp 10 môn Văn tỉnh Nam Định năm 2015

ĐỀ THI VÀO LỚP 10 MÔN VĂN TỈNH NAM ĐỊNH NĂM 2015

 Đề thi vào lớp 10 môn Văn tỉnh Nam Định năm 2015 Phần III : Tập làm văn (5.0 điểm) Về Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ, có ý kiến cho rằng: Tác phẩm không chỉ phản ánh số phận oan nghiệt của người phụ nữ Việt Nam dưới chế độ phong kiến mà còn khẳng định vẻ đẹp truyền thống đáng quý của họ. Theo em ý kiến trên thể hiện như thế nào qua nhân vật Vũ Nương?
Xem thêm

3 Đọc thêm

Đề thi học kì 2 lớp 5 môn Tiếng Việt trường TH An Thạnh B năm 2014

ĐỀ THI HỌC KÌ 2 LỚP 5 MÔN TIẾNG VIỆT TRƯỜNG TH AN THẠNH B NĂM 2014

Đề thi học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 5 trường TH An Thạnh B năm 2014 A/ KIỂM TRA ĐỌC : (10 điểm )        I/ ĐỌC THANH TIẾNG : ( 5 điểm )          Học sinh đọc một đoạn văn khoảng 120 chữ thuộc chủ các chủ đề  đã học ở học kì II .(GV chọn một đoạn văn trong SGK Tiếng việt 5, tập 2 ,ghi tên bài , số trang trong SGK vào phiếu học tập . Học sinh bốc thăm và đọc thành tiếng đoạn văn do GV đã đánh dấu ). Sau đó trả lời câu hỏi về nội dung đoạn đọc .         II/ĐỌC THẦM VÀ LÀM BÀI TẬP : ( 5 điểm )          Đọc thầm bài “ Một vụ đắm tàu” SGK-TV5- Tập 2- trang 108          1/ Khoanh tròn vào chữ cái đặt trước câu trả lời đúng cho mỗi câu hỏi sau :           a/ Mục đích chuyến đi của Ma-ri-ô trên chuyến tàu này là : A. Gặp lại ba mẹ , ông bà ở quê B. Bố mất ,về quê sống với họ hàng C. Đi du lịch từ Li-vơ-pun về           b/ Giữa đường , tàu thủy gặp chuyện gì ? A. Cướp biển B. Tàu bị hết nhiên liệu C. Cơn bảo nổi lên làm chìm tàu           c/ Ma-ri-ô và Giu-li-ét-ta có chung phẩm chất nào ? A. Biết quan tâm đến mọi người B. Dũng cảm C. Dịu dàng           d/ Dấu phẩy trong câu sau có tác dụng gì ? -         Những đợt sóng khủng khiếp phá thủng thân tàu , nước phun vào khoang như vòi rồng . A. Ngăn cách trạng ngữ với chủ ngữ và vị ngữ B. Ngăn cách các bộ phận cùng giữ chức vụ trong câu C. Ngăn cách các vế câu trong câu ghép       2/ Viết lại cho đúng danh hiệu và huân chương sau : -         anh hùng lao động -    huân chương độc lập hạng nhất      3/ Đặt một câu ghép có sử dụng một cặp quan hệ từ nói về chủ đề học tập :      4/ Hãy viết hai câu ca dao – tục ngữ nói về những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam : B/ KIỂM TRA VIẾT : ( 10 điểm )       I/ VIẾT CHÍNH TẢ ( Nghe – viết ) : ( 5 điểm )        Bài : “ Chim họa mi hót”  SGK-TV5-Tập 2 – trang 123 Giáo viên đọc cho học sinh nghe viết tựa bài và đoạn “ Chiều nào cũng vậy ......... rủ xuống cỏ cây .” II/ TẬP LÀM VĂN : (5 điểm )       Hãy tả một người mà em yêu thích nhất . Đáp án đề thi học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 5 trường TH An Thạnh B năm 2014                A/ KIỂM TRA ĐỌC: 10 điểm                    I/ Đọc thành tiếng : 5 điểm                        - Đọc đúng tiếng , đúng từ : 1 đ                        - Ngắt nghỉ hơi đúng chổ : 1 đ                        - Giọng đọc có biểu cảm : 1 đ                        - Tốc độ đọc đạt yêu cầu : 1 đ        - Trả lời đúng câu hỏi giáo viên nêu : 1 đ    II/ Đọc thầm và làm bài tập :5 điểm        Câu 1 : 2 điểm                   Học sinh chọn đúng mỗi đáp án đạt 0,5 điểm                               a/  B                      b/ C                                      c/ A                      d/ C                         Câu 2 : 1 điểm                 Viết đúng danh hiệu đạt 0,5 điểm                 Viết đúng huân chương đạt 0,5 điểm        Câu 3 : 1 điểm                 Nếu đặt đúng câu ghép có dùng cặp quan hệ từ        Câu 4: 1 điểm                 Viết đúng mỗi câu ca dao – tục ngữ đạt 0,5 điểm B/ KIỂM TRA VIẾT : 10 điểm     I/ Chính tả ( Nghe – viết ) : 5 điểm        Bài viết không mắc lỗi chính tả , chữ viết rõ ràng , trình bày đúng đoạn văn : 5 điểm .        Sai mỗi lỗi chính tả trong bài viết trừ 0,5 điểm .     II/ Tập làm văn : 5 điểm         Học sinh viết đúng theo yêu cầu của một bài văn tả người .         Giáo viên đánh giá , cho điểm dựa vào yêu cầu về nội dung và hình thức trình bày , diễn đạt của bài tập làm văn cụ thể ( có thể cho theo các mức điểm : 0, 5 ; 1 ; 1,5 ; ……..  5 điểm ) . Tuyensinh247 tiếp tục cập nhật các phần tiếp theo môn Tiếng Việt học kì 2 lớp 5, các em thường xuyên theo dõi.  Nguồn
Xem thêm

3 Đọc thêm

BÀI TẬP LÀM VĂN SỐ 1 LỚP 7 ĐỀ 3 MIÊU TẢ MỘT CẢNH ĐẸP MÀ EM ĐÃ GẶP TRONG MẤY THÁNG NGHỈ HÈ

BÀI TẬP LÀM VĂN SỐ 1 LỚP 7 ĐỀ 3 MIÊU TẢ MỘT CẢNH ĐẸP MÀ EM ĐÃ GẶP TRONG MẤY THÁNG NGHỈ HÈ

Bài tập làm văn số 1 lớp 7 Đề 3 :Miêu tả một cảnh đẹp mà em đã gặp trong mấy tháng nghỉ hè là tài liệu tham khảo hay dành cho các em học sinh, nhằm giúp các em có thêm nhiều ý tưởng để viết văn, đạt điểm cao trong bài kiểm tra tập làm văn đầu năm

7 Đọc thêm

TUẦN 17. VIẾT VỀ THÀNH THỊ, NÔNG THÔN

TUẦN 17. VIẾT VỀ THÀNH THỊ, NÔNG THÔN

TRƯỜNG TH NGÔ THỜI NHIỆMTập làm vănTuần 16:KỂ NHỮNG ĐIỀU EM BIẾTVỀ THÀNH THỊ,NÔNG THÔN.GV: Nguyễn Thị Cẩm ThúyTập làm văn :Nghekể - kéo cây lúa lên .Nói về thành thị, nông thôn.Truyện này có những nhân vật nào ?Chàng ngốc và vợa)Khi thấy lúa ở ruộng nhà mình xấu,chàng ngốc đã làm gì?Kéo cây lúa lên cho cao hơn ruộng luá nhàbên cạnh .b) Về nhà, anh chàng nói gì với vợ ?Chàng ta khoe đã kéo lúa lên cho cao hơn lúaruộng ở bên cạnh .C.Vì sao lúa nhà chàng ngốc bị héo?Cây lúa bị kéo lên , đứt rễ , nên héo
Xem thêm

14 Đọc thêm

Đề thi giữa kì 1 lớp 3 môn Tiếng Việt năm 2015

ĐỀ THI GIỮA KÌ 1 LỚP 3 MÔN TIẾNG VIỆT NĂM 2015

Đề kiểm tra giữa kì 1 lớp 3 môn Tiếng Việt năm 2015 A/ KIỂM TRA KĨ NĂNG ĐỌC VÀ KIẾN THỨC TIẾNG VIỆT     Cho bài tập đọc sau:                                                 Người lính dũng cảm                1. Bắn thêm một loạt đạn vẫn không tiêu diệt được máy bay địch, viên tướng hạ lệnh :           - Vượt rào bắt sống nó !        Hàng rào là những cây nứa tép dựng xiên ô quả trám. Cậu lính bé nhất nhìn thủ lĩnh, ngập ngừng :           - Chui vào à?        Nghe tiếng chui viên tướng thấy chối tai:           - Chỉ những thằng hèn mới chui.        2. Cả tốp leo lên hàng rào, trừ chú bé nhỏ. Chú nhìn cái lỗ hổng dưới chán hàng rào rồi quyết định chui qua đó. Nhưng chú mới chui được nữa đường thì hàng rào đỗ. Tướng sĩ ngã đè lên luống hoa mười giờ. Còn hàng rào thì đè lên chú lính.        Chiếc máy bay (là một chú cuồn chồn ngô) giật mình cất cánh. Quân tướng hoảng sợ lao ra khỏi vườn.        3. Giờ học hôm sau thầy giáo nghiêm giọng hỏi: `        - Hôm qua em nào phá đỗ hàng rào, làm giập hoa trong vườn trường?        Thầy nhìn một lượt những khuôn mặt học trò, chờ đợi sự can đảm nhận lỗi. Chú lính nhỏ run lên. Chú sắp phun ra bí mật thì một cú véo nhắc chú ngồi im.        Thầy giáo lắc đầu buồn bã:           - Thầy mong em nào phạm lỗi sữa lại hàng rào và luống hoa.       4. Khi tất cả túa ra khỏi lớp, chú lính nhỏ đợi viên tướng ở cửa, nói khẽ: “Ra vườn đi !”.       Viên tướng khoát tay:           - Về thôi !           - Nhưng như vậy là hèn.       Nói rồi chú lính quả quyết bước về phía vườn trường.       Những người lính và viên tướng sững lại nhìn chú lính nhỏ.       Rồi, cả đội bước nhanh theo chú, như là bước theo một người chỉ huy dũng cảm.                                                                                                   (Theo Đặng Ái)        A.I. (1,5 điểm) Đọc thành tiếng: Đọc một trong bốn đoạn văn của bài tập đọc . A.II. Đọc thầm và làm bài tập (khoảng 15-20 phút)  Khoanh tròn chữ cái trước ý trả lời đúng cho từng câu trả lời dưới đây:    Câu 1(0,5đ):  Các bạn trong truyện chơi trò chơi gì ?      a. Trò đánh trận giả.      b. Trốn tìm.      c.  Đuổi nhau.    Câu 2( 0,5đ): Các bạn nhỏ chơi ở đâu ?     a.  Trong phòng.     b. Trong vườn trường.     c. Trong nhà.    Câu 3(0,5đ): Chú lính nhỏ có đức tính như thế nào ?       a. Sợ hãi.      b. Lễ phép.      c. Dũng cảm. Câu 4(0,5đ:Vì sau chú lính nhỏ là người dũng cảm? Vì chú không leo lên hàng rào như các bạn khác. Vì chú không thực hiện yêu cầu của viên tướng. Vì chú giám nhận lỗi và sửa lỗi. Câu 5(0,5đ): “Chú lính nhỏ là người dũng cảm”. Bộ phận gạch chân trong câu, trả lời câu  nào sau đây: a. Cái gì ? b. Con gì ? c . Ai là gì ?  Câu 6(0,5đ): Hàng  rào vườn trường được làm bằng gì? Viết câu trả lời em vào chỗ chấm: Câu 7 (0,5đ): Thầy giáo chờ mong điều gì ở học sinh trong lớp? Viết câu trả lời em vào chỗ chấm: …………………………………………………………………………………  B. KIỂM TRA KĨ NĂNG VIẾT CHÍNH TẢ VÀ VIẾT VĂN  B.I. Chính tả( nghe -viết) (2điểm) (khoảng 15 phút)      Giáo viên đọc cho học sinh viết  bài: “ Tập làm văn.”  Hướng dẫn học TV3 – tập 1A( trang 75) B.2.Tập làm văn: (3 điểm).       Dựa vào gợi ý em viết một đoạn văn ngắn (Từ 5 đến 7câu) kể về một người hàng xóm mà em quý mến,…        Gợi ý:         a. Người đó tên là gì, bao nhiêu tuổi ?         b. Người đó làm nghề gì ?         c. Tình cảm của gia đình em đối với người hàng xóm như thế nào ?         d. Tình cảm của người hàng xóm  đối với  gia đình em thế như nào ? Đáp án đề kiểm tra giữa kì 1 lớp 3 môn Tiếng Việt năm 2015 A/ KIỂM TRA KĨ NĂNG ĐỌC VÀ KIẾN THỨC TIẾNG VIỆT A.I.(1,5 điểm) Đọc thành tiếng: Đọc một trong bốn đoạn văn của bài tập đọc . Học sinh đọc nhanh, đúng,to,rõ: 1,5 điểm. Học sinh đọc chậm, sai từ, dấu giáo viên có thể cho các mức điểm :1, 0,5 . A.II.Đọc thầm và làm bài tập (khoảng 15-20 phút)  Học sinh khoanh tròn đúng mỗi câu được 0,5 điểm. Câu 1: ý a/ Chơi trò đánh trận giả.     Câu 2: ý b/ Chơi trong vườn trường. Câu 3: ý c/ Dũng cảm. Câu 4: ý c/Vì chú giám nhận lỗi và sửa lỗi. Câu 5: ý c/Ai là gì? Câu 6:  Hàng rào vườn trường là những cây nứa tép dựng xiên ô quả trám. Câu 7: Thầy giáo mong muốn học sinh trong lớp can đảm nhận lỗi và sửa lỗi.  B. KIỂM TRA KĨ NĂNG VIẾT CHÍNH TẢ VÀ VIẾT VĂN B.I. Chính tả( nghe -viết) (2điểm) (khoảng 15 phút)      Bài viết không mắc lỗi chính tả, chữ viết rõ ràng, trình bày đúng đoạn văn 2 điểm.      Mỗi lỗi chính tả trong bài viết (sai lẫn phụ âm đầu hoặc vần, thanh, không viết hoa đúng qui định) trừ 0,2 điểm. * Lưu ý: Nếu chữ viết không rõ ràng, sai về độ cao- khoảng cách- kiểu chữ hoặc trình  bày bẩn… bị trừ 0,2 điểm toàn bài. B.2.Tập làm văn: (3 điểm).       Học sinh viết được một văn ngắn  từ 5 đến 7câu theo gợi ý ở đề bài. Câu văn dùng từ đúng, không sai ngữ pháp, chữ viết rõ ràng, sạch sẽ 3 điểm.       Tuỳ theo mức độ sai sót về ý, về diễn đạt và chữ viết, giáo viên có thể cho các mức điểm sau: 2,5; 2; 1,5: 1; 0,5. Lưu ý: Đề thi giữa kì 1 lớp 3 được Tuyensinh247.com tiếp tục cập nhật tại đây: http://tin.tuyensinh247.com/de-thi-hoc-ki-1-lop-3-e430.html các em chú ý theo dõi.
Xem thêm

4 Đọc thêm

TẬP LÀM VĂN TẢ VỀ MỘT LOẠI CÂY MÀ EM YÊU THÍCH

TẬP LÀM VĂN TẢ VỀ MỘT LOẠI CÂY MÀ EM YÊU THÍCH

Tập làm văn tả về một loại cây mà em yêu thích Tập làm văn tả về một loại cây mà em yêu thích Tập làm văn tả về một loại cây mà em yêu thích Tập làm văn tả về một loại cây mà em yêu thích Tập làm văn tả về một loại cây mà em yêu thích Tập làm văn tả về một loại cây mà em yêu thích Tập làm văn tả về một loại cây mà em yêu thích

10 Đọc thêm

BÁO CÁO Kết quả thực hiện sáng kiến, cải tiến, giải pháp kỹ thuật, quản lý, tác nghiệp, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật hoặc nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP HỌC SINH HỌC TỐT THỂ LOẠI VĂN MIÊU TẢ Ở LỚP 4 ; 5

BÁO CÁO KẾT QUẢ THỰC HIỆN SÁNG KIẾN, CẢI TIẾN, GIẢI PHÁP KỸ THUẬT, QUẢN LÝ, TÁC NGHIỆP, ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KỸ THUẬT HOẶC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SƯ PHẠM ỨNG DỤNG MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP HỌC SINH HỌC TỐT THỂ LOẠI VĂN MIÊU TẢ Ở LỚP 4 ; 5

II. TÊN SÁNG KIẾN: MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP HỌC SINH HỌC TỐT THỂ LOẠI VĂN MIÊU TẢ Ở LỚP 4 ; 5 III. LĨNH VỰC: Phân môn Tập làm văn của môn Tiếng Việt lớp 4 ; 5 IV. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU CỦA SÁNG KIẾN: 1. Thực trạng ban đầu trước khi áp dụng sáng kiến: Thực trạng học sinh: Năm (2013 – 2014), tôi được phân công phụ trách lớp 4B với 36 học sinh. Hầu hết 36 học sinh của lớp 4B tôi chủ nhiệm còn rất hạn chế khi làm bài Tập làm văn. Sau khi nghiên cứu sách giáo khoa Tiếng Việt 4, tôi nhận thấy học sinh lớp 4 đã được học văn miêu tả về đồ vật, cây cối, con vật. Nhưng qua khảo sát chất lượng đầu năm học ( 2014 – 2015 ) ở lớp 5B, đã có hơn 50% học sinh bị đánh giá chưa hoàn thành về Tập làm văn, dẫn đến môn Tiếng Việt của lớp tôi từng chủ nhiệm chưa hoàn thành chiếm 30%. Đều đó đã khiến tôi mài mò nghiên cứu để khác phục thực trạng trên. o Các hạn chế của học sinh là:  Bài viết của học sinh còn mắc nhiều lỗi chính tả.  Học sinh chưa xác định được trọng tâm đề bài cần miêu tả.  Nhiều em thường liệt kê, kể lể dài dòng, diễn đạt vụng về, lủng củng. Nhiều em chưa biết dừng lại để nói kĩ một vài chi tiết cụ thể nổi bật.  Vốn từ ngữ của các em còn nghèo nàn, khuôn sáo, quan sát sự vật còn hời hợt.  Các em chưa biết cách dùng các biện pháp nghệ thuật khi miêu tả. Thực trạng học sinh còn nhiều hạn chế như vậy đã làm cho tiết Tập làm văn trở thành một gánh nặng, một thách thức đối với giáo viên tiểu học. Ý nghĩ cho rằng Tập làm văn là một phân môn khó dạy, khó học và khó đạt hiệu quả cao đã là nhận thức chung của nhiều thầy cô giáo dạy lớp 4, lớp 5. Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chất lượng Tập làm văn của học sinh không đạt yêu cầu ? Qua quá trình giảng dạy lớp 5, tôi nhận thấy học sinh học yếu Tập làm văn là do nhiều nguyên nhân.
Xem thêm

19 Đọc thêm

Đáp án đề thi môn văn vào lớp 10 Nghệ An năm 2013

ĐÁP ÁN ĐỀ THI MÔN VĂN VÀO LỚP 10 NGHỆ AN NĂM 2013

Đề thi môn văn vào lớp 10 Nghệ An năm 2013 SỞ GD&ĐT NGHỆ AN                  KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 THPT                                                       NĂM HỌC 2013 – 2014 Môn thi: NGỮ VĂN Thời gian: 120 phút ( không kể thời gian giao đề) Câu 1. (2,0 điểm)           Đọc kĩ đoạn văn và trả lời câu hỏi: …(1).Người ta gọi chúng tôi là tổ trinh sát mặt đường. (2)Cái tên gợi sự khát khao làm nên những sự tích anh hùng. (3)Do đó, công việc cũng chẳng đơn giản. (4)Chúng tôi bị bom vùi luôn. (5)Có khi bò trên cao điểm về chỉ thấy hai con mắt lấp lánh. (6)Cười thì hàm răng trắng loá trên khuôn mặt nhem nhuốc. (7)Những lúc đó, chúng tôi gọi nhau là "những con quỷ mắt đen". ( Ngữ văn 9, tập 2, NXB GD, 2006, trang 114) Đoạn văn trên trích ở văn bản nào? Tác giả là ai? Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn văn? Câu văn nào có sử dụng phép nối để liên kết với các câu khác? Tìm các từ láy trong đoạn văn? Câu 2: ( 3,0 điểm) Biển cho ta cá như lòng mẹ Nuôi lớn đời ta tự buổi nào (Huy Cận, Đoàn thuyền đánh cá, Ngữ văn 9, tập1, NXB GD, 2011, trang 140)           Từ hai câu thơ trên, em hãy viết một đoạn văn ( hoặc bài văn ngắn) với nội dung: Biển như lòng mẹ Câu 3. (5,0 điểm)           Cảm nhận của em về vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương trong văn bản Chuyện người con gái Nam Xương ( Nguyễn Dữ, Ngữ văn 9, tập 1, NXB GD, 2011) Đáp án đề thi môn văn vào lớp 10 Nghệ An năm 2013 Đang cập nhật Để nhận diem thi vao lop 10 của các trường THPT tỉnh Nghệ An nhanh và chính xác nhất, soạn tin theo cú pháp Hoặc tra cứu tại đây khi có điểm thi: 
Xem thêm

2 Đọc thêm

Bài 2 - Hãy kể về một người lao động trí óc mà em biết

BÀI 2 - HÃY KỂ VỀ MỘT NGƯỜI LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MÀ EM BIẾT

Chú là một họa sĩ, bạn thân của bố em. Hiện chú đang công tác ở trường Văn hóa nghiệp vụ của tỉnh. ĐỀ BÀI Hãy kể về một người lao động trí óc mà em biết. BÀI THAM KHẢO Chú là một họa sĩ, bạn thân của bố em. Hiện chú đang công tác ở trường Văn hóa nghiệp vụ của tỉnh. Chú vừa làm công tác quản lí và tham gia giảng dạy. Mỗi lần, sáng tác được bức họa nào, chú thường đưa cho bố em bình phẩm, góp ý. Hai người có vẻ tâm đầu ý hợp lắm. Đến nhà chú chơi, thấy những bức tranh chú vẽ hồi thời kì kháng chiến được lồng vào những cái khung nhỏ nhỏ xinh xinh treo trên tường, em rất thích. Nhiều khi thấy em chăm chú nhìn vào một bức tranh nào đó, thì chú lại đến bên cạnh, nói cho em biết thời điểm và hoàn cảnh vẽ bức tranh ấy. Bức thì vẽ rừng dừa bị bom Mĩ tàn phá, bức thì vẽ cảnh tàu địch bị bộ đội ta đánh cháy, đánh chìm trên sông Hàm Luông, bức thì vẽ cảnh sinh hoạt của đơn vị chú ở vùng giải phóng v.v... Chú là một người dễ mến, dễ gần và rất thương yêu trẻ con. Chú nói, bữa nào chú sẽ dạy cho em cách vẽ, cách tô màu, cách phóng tranh vì thấy em rất mê môn vẽ.
Xem thêm

1 Đọc thêm

Tập làm văn Kể về một việc tốt của em

TẬP LÀM VĂN KỂ VỀ MỘT VIỆC TỐT CỦA EM

Câu 1. Ghi lời đáp của em trong các trường hợp sau:Câu 2. Hãy viết một đoạn văn ngắn 3-4 câu, kể một việc tốt của em (hoặc của bạn em) Câu 1. Ghi lời đáp của em trong các trường hợp sau: a.Em buồn vì điểm kiểm tra không tốt. Cô giáo an ủi: “Đừng buồn. Nếu cố gắng hơn, em sẽ được điểm tốt”. -        Em đáp: “Thưa cô! Em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa ạ!” b.Em rất tiếc vì mất con chó. Bạn em nói: “Mình chia buồn với bạn”. -        Em đáp: “Cám ơn cậu đã chia sẻ cùng mình”. c. Em rất lo khi con mèo nhà em lạc đã hai ngày không về. Bà em an ủi: “Đừng buồn. Có thể ngày mai mèo lại về đấy, cháu ạ!” -       Em đáp: “Cháu cảm ơn bà! Cháu cũng hi vọng như thế”. Câu 2. Hãy viết một đoạn văn ngắn 3-4 câu, kể một việc tốt của em (hoặc của bạn em) -        Săn sóc mẹ khi mẹ ốm. -        Cho bạn đi chung áo mưa. Đoạn văn: Vừa mới ăn cơm xong, mẹ bảo: “Mẹ cảm thấy nhức đầu, mẹ vào nằm đây. Con dọn bát đũa hộ mẹ”. Chỉ mấy phút sau, em đã dọn xong chén bát, rửa ráy sạch sẽ để vào gạc măng giê rồi vào với mẹ. -       Mẹ ơi, con lấy dầu đánh gió cho mẹ nhé! -        ừ, giúp mẹ một tí. Em lấy lọ dầu gió kim xoa cho mẹ ở trán, ở thái dương, gáy, mũi rồi dùng hai bàn tay đánh gió cho mẹ. Mẹ nhìn em nói: -        Con gái mẹ ngoan lắm! Mẹ cảm ơn con nhiều.
Xem thêm

1 Đọc thêm

Thiết kế bài dạy môn Tập làm văn lớp 2: Đáp lời khen ngợi. Tả ngắn về Bác Hồ.

THIẾT KẾ BÀI DẠY MÔN TẬP LÀM VĂN LỚP 2: ĐÁP LỜI KHEN NGỢI. TẢ NGẮN VỀ BÁC HỒ.

Giới thiệu: Cô giới thiệu các em tiết tập làm văn hôm nay có các cô đến dự giờ lớp chúng ta, cô cùng các em chào đón quý thầy cô 1 tràn pháo tay. Ổn định: lớp hát 1 bài. Kiểm tra bài cũ: Tiết tập làm văn hôm trước các em đã được học và nghe cô kể câu chuyện Qua Suối. Để xem các em về nhà có học bài không cô sẽ kiểm tra 1 số em. GV: Nói xong đính tranh lên gọi 2 em kể lại câu chuyện Qua Suối. GV: Nhận xét: giọng kể, nội dung cho điểm từng em. GV: Gọi tiếp 1 em trả lời câu hỏi: Câu chuyện Qua Suối nói lên điều gì về Bác Hồ.
Xem thêm

8 Đọc thêm

BÀI 3 - HÃY KỂ VỀ MỘT NGƯỜI LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MÀ EM BIẾT

BÀI 3 - HÃY KỂ VỀ MỘT NGƯỜI LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MÀ EM BIẾT

Mẹ là một cán bộ giảng dạy ở trường Cao đẳng sư phạm tỉnh đã hơn hai mươi năm rồi. ĐỀ BÀI Hãy kể vồ một người lao động trí óc mà em biết. BÀI THAM KHẢO Người em đang kể chính là người mẹ yêu nhất trên đời của em. Mẹ là một cán bộ giảng dạy ở trường Cao đẳng sư phạm tỉnh đã hơn hai mươi năm rồi. Công việc hàng ngày mà em thường thấy mẹ làm là soạn giáo án, đọc sách, chấm bài. Mỗi tuần, mẹ chỉ lên lớp hai buổi. Những buổi mẹ đi dạy thì tối hôm trước mẹ thường thức rất khuya. Dù đã là một cán bộ giảng dạy lâu năm nhưng em thấy mẹ chuẩn bị bài giảng của mình rất chu đáo, nghiêm túc. Mẹ nói, mẹ rất yêu nghề dạy học của mình.
Xem thêm

1 Đọc thêm

Tả một người lao động trí óc mà em biết

TẢ MỘT NGƯỜI LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MÀ EM BIẾT

Ông nội của bạn Tùng là bác sĩ Quân y về hưu với quân hàm Đại tá. Cụ đã phục vụ ở nhiều bệnh viện dã chiến trên chiến trường miền Nam thời đánh Mỹ. Bài mẫu miêu tả một người lao động trí óc     Ông nội của bạn Tùng là bác sĩ Quân y về hưu với quân hàm Đại tá. Cụ đã phục vụ ở nhiều bệnh viện dã chiến trên chiến trường miền Nam thời đánh Mỹ. Cụ bà đã mất. Hiện nay cụ ở với bố mẹ bạn Tùng. Lần nào đến chơi nhà bạn, em cũng thấy cụ đeo kính, ngồi đọc sách. Trên bàn, trước mặt cụ có nhiều quyển sách to và dày. Cụ mặc thường phục, màu xanh hoặc trắng, rất giản dị. Bác sĩ, y sĩ, y tá ở bệnh viện huyện, ở trạm xá xã thường đến thăm cụ. Bạn Tùng cho biết ngày nào hai chị em đi học về, ông nội cũng xem sách vở, hỏi han chuyện ở trường, ở lớp. Đầu năm học lớp hai, cụ tặng em quyển Dế Mèn phiêu lưu kí của nhà văn Tô Hoài. Cụ viết: “Tặng cháu Phương chăm ngoan, học giỏi”. Đó là một kỉ niệm sâu sắc đối với em về ông nội của bạn Tùng. loigiaihay.com
Xem thêm

1 Đọc thêm

Cùng chủ đề