ĐO ĐIỆN TRỞ CÓ TRỊ SỐ LỚN

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới từ khóa "ĐO ĐIỆN TRỞ CÓ TRỊ SỐ LỚN":

KĨ THUẬT ĐO LƯỜNG BTAP 2015 (ĐHGTVT)

KĨ THUẬT ĐO LƯỜNG BTAP 2015 (ĐHGTVT)

CHƯƠNG 1: Tổng quan chung về kỹ thuật đo lườngCHƯƠNG 2: Cấu trúc và các phần tử chức năng củadụng cụ đoCHƯƠNG 3: Đo lường các thông số của mạch điệnCHƯƠNG 4: Thiết bị đo lường và ứng dụngTÍNH SAI SỐ1. Một điện trở có giá trị trong khoảng 1,14KΩ ÷ 1,26KΩ. BiếtR = 1,2KΩ tại 250C, hệ số nhiệt là 500ppm0C.Hãy tính sai số tương đối của điện trở trên.Xác định giá trị lớn nhất của điện trở tại 750C2. Một nguồn điện áp 12V được mắc với một điện trở có trị số470Ω±10%. Điện áp của nguồn đo bằng một Vôn kế cókhoảng đo 25V với độ chính xác là 3%. Tính công suất của điệntrở và sai số của phép đo
Xem thêm

33 Đọc thêm

BÀI GIẢNG KỸ THUẬT ĐO LƯỜNG: CHƯƠNG 7: ĐO DÒNG ĐIỆN

BÀI GIẢNG KỸ THUẬT ĐO LƯỜNG: CHƯƠNG 7: ĐO DÒNG ĐIỆN

Cách mắc ampe kế: để đo dòng phải mắc nối tiếp với dòng cần đo. • Công suất tiêu thụ: càng nhỏ càng tốt, điện trở ampe kế càng nhỏ càng tốt. • Dải tần số làm việc: trong 1 dải tần số cho trước để đảm bảo cấp chính xác của dụng cụ đo.

18 Đọc thêm

ỨNG DỤNG CẢM BIẾN TỪ ĐIỆN TRỞ ĐO TỪ TRƯỜNG TRÁI ĐẤT

ỨNG DỤNG CẢM BIẾN TỪ ĐIỆN TRỞ ĐO TỪ TRƯỜNG TRÁI ĐẤT

vậy, các cảm biến này thường có kích thước khá cồng kềnh và gặp phải các loạinhiễu ảnh hưởng tới tín hiệu. Ngoài ra, một số cảm biến hoạt động tốt hơnnhưng lại có cấu trúc dạng màng đa lớp khá phức tạp như cảm biến dựa trênhiệu ứng Spin-van, TMR...Với mục tiêu nghiên cứu ứng dụng cảm biến đo từ trường thấp giảm thiểuảnh hưởng các loại nhiễu đặc biệt là nhiễu nhiệt, tối ưu hóa kích thước, đơngiản hóa qui trình công nghệ, giảm chi phí sản xuất, tôi đã lựa chọn nghiên cứucảm biến dạng mạch cầu Wheatstone hoạt động dựa trên hiệu ứng từ điện trởdị hướng(AMR). Với thiết kế dạng mạch cầu Wheatstone này, các ảnh hưởngcủa nhiễu nhiệt lên tín hiệu của cảm biến sẽ được giảm tối đa và do đó sẽ tăngcường được độ nhạy của cảm biến. Trong khóa luận này, vật liệu được lựa chọnđể chế tạo cho điện trở cảm biến là Ni80Fe20 – là vật liệu từ mềm có lực khángtừ Hc nhỏ, độ từ thẩm cao rất phù hợp cho việc chế tạo cảm biến có độ nhạycao và ổn định trong vùng từ trường thấp. Vì vậy ngoài khả năng đo được từtrường trái đất, cảm biến còn được kỳ vọng phát triển ứng dụng trong các lĩnhvực y - sinh học, bảo vệ môi trường, khoa học kỹ thuật quân sự, phương tiệngiao thông, ...Đề tài nghiên cứu của khóa luận là “Ứng dụng cảm biến từ điện trở đo từtrường trái đất”.2. Mục đích nghiên cứu- Tìm hiểu từ trường trái đất- Khảo sát các tính chất từ điện trở của cảm biến- Khảo sát ứng dụng của cảm biến đo góc của từ trường trái đất13. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu- Cảm biến dạng mạch cầu dựa trên hiệu ứng AMR4. Nhiệm vụ nghiên cứu
Xem thêm

42 Đọc thêm

ĐO ĐIỆN TRỞ 1 CHIỀU CỦA CUỘN DÂY

ĐO ĐIỆN TRỞ 1 CHIỀU CỦA CUỘN DÂY

Mục đích:Xác định đúng cực tính của cuộn dây => Khi đo mới có thể đấu nốicác cuộn dây để tạo ra đúng tổ đấu dây mong muốn.Từ đây sẽ xác định được tổ đấu dâyPhương pháp thí nghiệm:Giống như đối với MBAĐối với BU kiểu cảm ứng: DÙNG PHƯƠNG PHÁP XUNG ĐIỆN 1 CHIỀU hoặcDÙNG PHƯƠNG PHÁP NGUỒN XOAY CHIỀU.Đối với BU kiểu tụ: DÙNG PHƯƠNG PHÁP NGUỒN XOAY CHIỀU.Sơ đồ thí nghiệm đối với BU 1 pha:Sơ đồ thí nghiệm đối với BU 3 pha:
Xem thêm

7 Đọc thêm

ĐỒ ÁN TỔNG QUAN VỀ XĂNG NHIÊN LIỆU

ĐỒ ÁN TỔNG QUAN VỀ XĂNG NHIÊN LIỆU

Nhựa khi tách ra khỏi xăng sẽ có dạng lỏng hoặc rắn. Các chất nhựa vàasphanten của đàu mỏ là những chất có cấu trúc phân tử ngoài C và H còncó các nguyên tố khác nh S, O2 , Nvà thờng có trọng lợng phân tử lớn (500 600). Vì vậy các chất nhựa và asphanten thờng nằm trong phân đoạn dầumỏ có nhiệt độ sôi cao. Nhựa trong xăng có mầu nâu sẫm hoặc đen do sựbiến đổi của dầu và hoà tan trong xăng.Hàm lợng nhựa thực tế có ảnh hởng rất rõ đến chất lợng nhiên liệu vìkhó bay hơi nên làm tắc đờng ống, van và hệ thống cung cấp nhiên liệu. Vìvậy cần phải khống chế sao cho giá trị là nhỏ nhất.Hiện nay đã xác lập đợc công nghệ xử lý hàm lợng nhựa trong xăngmột cách hoàn hảo. Trên cơ sở đó hàm lợng nhựa thực tế cho phép trongxăng là 1 - 10 mg/100ml.2.7 Độ ổn định oxi hoá.Sinh viên thực hiện: Nguyễn Huyền Ngọc18Lớp 01V- 01HDĐồ án tốt nghiệpxăng nhiên liệuTổng quan vềĐộ ổn định oxy hoá hay còn gọi là độ dài cảm ứng của xăng là chỉ tiêukỹ thuật quan trọng đặc trng chống lại khả năng biến đổi hoá học của xăngnhiên liệu do xúc tác.Trong xăng , một số hiđrôcacbon dễ bị oxy hóa khi có mặt của oxy vàkhông khí. Đặc biệt là olêfin chứa trong xăng cracking dễ bị oxy hóa tạothành keo nhựa.
Xem thêm

84 Đọc thêm

ĐỘ DẪN ĐIỆN CONDUCTIVITY

ĐỘ DẪN ĐIỆN CONDUCTIVITY

Độ dẫn điện -ứng dụng• Độ dẫn điện có thể liên quan tới:––––Độ tinh khiết hóa học của nướcLượng chất rắn tan trong một dung dịchHiệu suất của các quá trình xử lý khác nhauNồng độ muối trong nước biểnĐộ dẫn điện được đo như thế nào?• Đầu đo độ dẫn điện đo độ điện trở của một dungdịch.Độ dẫn điện được đo như thế nào?• Một điện thế được áp vào giữa hai điện cực nhúngtrong dung dịch thí nghiệm, và điện thế giảm đi gâyra bởi điện trở của dung dịch được tính là độ dẫnđiện của dung dịch đó.Độ dẫn điện được đo như thế nào?• Điện thế giảm ít= Độ dẫn điện cao (hay điện trởthấp)• Điện thế giảm nhiều= Độ dẫn điện thấp (hay điệntrở cao)
Xem thêm

42 Đọc thêm

BẢO VỆ CHỐNG XUNG QUÁ ĐỘ TRONG MẠNG HẠ ÁP

BẢO VỆ CHỐNG XUNG QUÁ ĐỘ TRONG MẠNG HẠ ÁP

được sử dụng tại các vị trí khác nhau trong hệ thống.1.2.4. Hiện tượng quá độ tiêu biểuBảng 1.1 trình bày điện áp và dòng điện xung được cho là điển hình của quáđộ trong hệ thống xoay chiều hạ áp trong nhà. Khi quyết định chọn loại thiết bị nhưlà bộ bảo vệ quá áp quá độ, bảng này chính là tài liệu tham khảo. Ít nhất là thiết bịHVTH: Dương Anh HàoTrang 6Luận văn thạc sĩGVHD: PGS.TS. Quyền Huy Ánhbảo vệ phải đáp ứng điều kiện trong mục A, còn tốt nhất là thiết bị phải vượt quađược các quá độ xuất hiện trong mục B.Bảng 1.1. Điện áp và dòng điện của quá độ điển hình trong nhà.Nghiên cứu trong mạng điện hạ áp trong nhà phát hiện rằng quá độ bắt gặptrong mục A (mạch nhánh dài và mạch ra) có dạng sóng với tần số thay đổi từ 5kHzđến hơn 500kHz; trong đó dạng sóng với tần số 100kHz được xem là phổ biến nhấtHình 1.2. Xung đo được tại đường nguồn trong mục B (mạch cung cấp chính vàmạch nhánh ngắn), dao động và không trực tiếp trong tự nhiên. Dạng xung sét đãđược chuẩn hóa: sóng áp 1.2/50  s và sóng dòng 8/20  s Hình 1.3.Hình 1.2. Dạng sóng 0.5  s_100kHz (áp mạch hở).a. Dạng sóng mạch hở.b. Dạng sóng dòng phóng điện.
Xem thêm

124 Đọc thêm

Bài 3 trang 62 - Sách giáo khoa vật lý 11

BÀI 3 TRANG 62 - SÁCH GIÁO KHOA VẬT LÝ 11

Bài 3*. Cho mạch điện có sơ đồ như hình 11.5, trong đó nguồn điện có suất điện động Bài 3*. Cho mạch điện có sơ đồ như hình 11.5, trong đó nguồn điện có suất điện động ξ = 12V, và điện trở trong là r = 1,1 Ω; điện trở R = 0,1 Ω. a) Điện trở x phải có trị số bao nhiêu để công suất tiêu thụ ở ngoài mạch là lớn nhất? b) Điện trở x phải có trị số bao nhiêu để công suất tiêu thụ ở điện trở này là lớn nhất? Tính công suất lớn nhất đó. Giải: a) Tính điện trở x để công suất tiêu thụ ở mạch ngoài là lớn nhất. - Mạch ngoài gồm điện trở R mắc nối tiếp với điện trở x, có điện trở tương đương là: RN = R + x = 0,1 + x. - Cường độ dòng điện trong trong mạch : I = ξ/ (R + r + x) - Công suất tiêu thụ mạch ngoài: Để công suất P trên đây lớn nhất thì mẫu số ở về phải là nhỏ nhát. từ bất đẳng thức cô si ta có R + x = r. Từ đó suy ra: x = r –R = 1 Ω. b) Công suất tiêu thụ trên điện trở x: - Tính công suất tiêu thụ trên điện trở x này là lớn nhất: + Từ các tính toán trên, ta có công suất tiêu thu, điện trở x là: + Tương tự như đã làm ở trên đây, công suất Px lớn nhất khi x= R + r = 1,2 Ω. Giá trị của công suất lớn nhất này là:30 W.
Xem thêm

2 Đọc thêm

giáo án lý 9 có chuẩn kiến thức kỹ năng và giáo dục bảo vệ môi trường

GIÁO ÁN LÝ 9 CÓ CHUẨN KIẾN THỨC KỸ NĂNG VÀ GIÁO DỤC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Giáo án vật lý 9 cả năm có tích hợp chuẩn kiến thức kỹ năng và giáo dục bảo vệ môi trường theo chuẩn. Giáo án 2 cột, theo chuẩn kỹ năng và phân phối chương trình môn vật lý 9. Bài 2 ĐIỆN TRỞ CỦA DÂY DẪN – ĐỊNH LUẬT ÔM. I MỤC TIÊU.  Kiến thức: U là hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn đo bằng vôn (V); R là điện trở của dây dẫ NB. Cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế đặt vào hai đầu dây và tỉ lệ nghịch với điện trở của dây Hệ thức: , trong đó: I là cường độ dòng điện chạy trong dây dẫn đo bằng ampe (A); , đo bằng ôm (Ω). Vận dụng được định luật Ôm để giải một số bài tập đơn giản. VD. Giải được một số bài tập vận dụng hệ thức định luật Ôm , khi biết giá trị của hai trong ba đại lượng U, I, R và tìm giá trị của đại lượng còn lại.
Xem thêm

166 Đọc thêm

BÀI 9 SỰ PHỤ THUỘC CỦA ĐIỆN TRỞVÀO VẬT LIỆU LÀM DÂY DẪN

BÀI 9 SỰ PHỤ THUỘC CỦA ĐIỆN TRỞVÀO VẬT LIỆU LÀM DÂY DẪN

1. Thí nghiệm2. Kết luậnII. ĐIỆN TRỞ SUẤT – CÔNG THỨC ĐIỆN TRỞ1. Điện trở suất2. Công thức điện trởIII. VẬN DỤNGBÀI 9: SỰ PHỤ THUỘC CỦA ĐIỆN TRỞVÀO VẬT LIỆU LÀM DÂY DẪNI. SỰ PHỤ THUỘC CỦA ĐIỆN TRỞ VÀO VẬT LIỆU LÀM DÂY DẪN:C1: Để xác định sự phụ thuộc của điện trở vào vật liệu làmdây dẫn thì phải tiến hành thí nghiệm với dây dẫn có đặcđiểm gì?Trả lời: Để xác định sự phụ thuộc của điện trở vào vật liệulàm dây dẫn thì phải tiến hành đo điện trở của các dây dẫn cócùng chiều dài và cùng tiết diện nhưng bằng các vật liệukhác nhau.VD: Ta lấy 3 dây dẫn như sau:Cùng chiều dài l1 = l2 = l3Cùng tiết diện S1 = S2 = S3Khác vật liệu làm dây1Đồng2Nhôm
Xem thêm

23 Đọc thêm

THUYẾT MINH TÍNH TOÁN THỦY VĂN HỒ CHỨA NƯỚC KRÔNG BUK HẠ

THUYẾT MINH TÍNH TOÁN THỦY VĂN HỒ CHỨA NƯỚC KRÔNG BUK HẠ

3Dự án hồ chứa nớc Krông Buk hạTận dụng diện tích mặt nớc và dung tích hồ chứa để nuôi cá.4. Trên cơ sở nhiệm vụ thiết kế công trình Krông Buk hạ ( đợt I ) đã đợc Thủ tớngchính phủ phê duyệt, Bộ Thuỷ lợi cũ đã phê duyệt thiết kế sơ bộ công trình đầumối Krông Buk hạ ( đợt I ) tại quyết định số 253/QĐ/KTCB ngày 23 tháng 9năm 1978 với nhiệm vụ công trình nh đã nêu trên.Công trình đang đợc gấp rútchuẩn bị thi công thì phải tạm dừng do một số nguyên nhân khách quan ( chiếntranh biên giới tây nam năm 1979 ).5. Năm 1978 - 1985, để khắc phục một phần những khó khăn về nhu cầu nớc chonông nghiệp, địa phơng đã cho xây dựng một hồ nhỏ trên nhánh Krông Buk vàđào kênh Tây dài 18 km để tới cho vùng phía tây khu dự án. Theo thiết kế, côngtrình tới cho 1000 - 1200 ha lúa đông xuân. Song thực tế không đảm bảo đợcnhiệm vụ, đặc biệt là trong các vụ đông xuân 1994 - 1995, 1995- 1996, nớc chỉđủ cấp cho 400 ha đến 500 ha.6. Năm 1993 - 1994, Công ty KSTK Thuỷ lợi I nay là Công ty t vấn xây dựngThuỷ lợi I đã lập dự án khả thi ( D.A.K.T ) bớc I nhằm thoả mãn yêu cầu tới bớcI của khu tới phía Tây khoảng 4.500 ha theo quyết định số 142 QĐ/XDCB ngày20 tháng 7 năm 1994 của Bộ trởng Bộ Thuỷ lợi cũ.7. Trong khi chờ dự án lớn Krông Buk hạ ( thuộc nhóm A ) thì nhu cầu giải quyếtnớc trong khu vực rất cần thiết và cấp bách. Vì vậy, ngày 16 tháng 6 năm 1997UBND Tỉnh Đăk Lăk có công văn số 1111/CV-UB gửi Bộ NN và PTNT, thốngnhất giải pháp tình thế trớc mắt về công trình Krông Buk hạ .
Xem thêm

Đọc thêm

BÀI TẬP XÁC SUẤT THỐNG KÊ SỐ (137)

BÀI TẬP XÁC SUẤT THỐNG KÊ SỐ (137)

b) Tính khối lượng sản phẩm thép trung bình một tháng từ bảng phân bổ tầnTa ap dụng công thức:Ta có: X =175/30 =5,833 (triệu tấn)Theo kết quả đã tính toán ở trên ta thấy: Khối lượng sản phẩm thép trungbình một tháng từ tài liệu điều tra thấp hơn so với cách tính từ bảng phân bố tần số.Vì nhìn vào sơ đồ thân lá ta thấy chỉ có nhóm 1 và nhóm 2 có số trung bìnhlớn hơn trị số giữa,còn lại nhóm 3, 4 và 5 có số trung bình đều nhỏ hơn trị số giữanên kết quả tính toán khối lượng thép trung bình một tháng theo tài liệu điều tranhỏ hơn so với cách tính từ bảng phân bố tần số.Kết quả tính toán theo cách 1 chính xác hơn vì không có khoảng cách giữacác mức độ lượng biến và tính theo số liệu thực, không phải là trị số giữa để tínhnhư công thức 2.Câu 5: (2.5đ)Một công ty đã tiến hành một bài kiểm tra cho các nhân viên bán hàng khituyển dụng. Giám đốc bán hàng rất quan tâm đến khả năng dựa trên kết quả kiểm tranày để dự đoán kết quả bán hàng. Bảng dữ liệu dưới đây chỉ ra kết quả bán hàngtrung bình hàng ngày của 10 nhân viên được chọn ngẫu nhiên và điểm kiểm tra củahọ: (đơn vị tính DT: triệu đồng)Doang thu 24ngàyĐiểm KT 7.5152810
Xem thêm

10 Đọc thêm

Đề thi thử vào lớp 10 môn Lý năm 2014 THCS Bình Xuyên

ĐỀ THI THỬ VÀO LỚP 10 MÔN LÝ NĂM 2014 THCS BÌNH XUYÊN

ĐỀ THI THỬ VÀO LỚP 10 THPT MÔN LÝ NĂM 2014 - THCS BÌNH XUYÊN, HẢI DƯƠNGCâu 1(1,5 điểm):  Một cuộn dây dẫn bằng đồng tiết diện đều bằng 0,2mm2. Đặt vào hai đầu cuộn dây  một hiệu điện thế  5,1V thì cường độ dòng điện đo được qua cuộn dây là 1,2A. a) Tính điện trở của cuộn dây. b) Tính chiều dài của cuộn dây biết điện trở suất của đồng là 1,7.10-8 . Câu 2(2,5 điểm):  Cho mạch điện như hình vẽ. Trong đó R1= R2 = 4, hiệu điện thế hai đầu A, B là UAB = 6,4V.  Ampe kế chỉ 1A. Bỏ qua điện trở của dây dẫn và của ampe kế; điện trở của vôn kế vô cùng lớn. a) Tính điện trở tương đương của toàn mạch và xác định số chỉ của vôn kế. b)Tính điện trở R3? c) Xác đinh số chỉ của các dụng cụ đo khi đổi vị trí của ampe kế và R3 ở trong mạch? Câu 3(2,5 điểm):   Sử dụng một ấm điện ở hiệu điện thế 220V để đun 2lít nước từ nhiệt độ ban đầu 200C thì mất thời gian là 12 phút nước mới sôi. Hiệu suất quá trình đun là 80%.  a) Tính cường độ dòng điện qua ấm.  Biết khối lượng riêng của nước là 1000kg/m3, nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K. ( Làm tròn kết quả ở số thập phân thứ nhất) b)     Mỗi ngày 2 lần đun nước với điều kiện như trên thì trong một tháng (30 ngày) tiêu tốn bao nhiêu tiền cho việc đun nước? Giá điện là 1200 đồng/số. Câu 4(2,5điểm): Một thấu kính hội tụ có tiêu cự bằng 9 cm. Đặt một vật sáng  AB trên trục chính và vuông góc với trục chính của thấu kính, vật cách thấu kính một đoạn 6cm. a)     Ảnh A’B’ tạo bởi thấu kính có đặc điểm gì? b)     Vẽ và nêu các bước vẽ sơ đồ tạo ảnh A’B’. c)     Tính tỉ số độ cao giữa vật và ảnh. Câu 5(1 điểm):  Đặt vào hai đầu đường dây tải điện một hiệu điện thế 5kV thì công suất nhận được ở cuối đường dây là 96kW. Tính cường độ dòng điện trên đường dây biết điện trở của đường dây là  10.   …………………………… Hết…………………………….. ĐÁP ÁN ĐỀ THI THỬ VÀO LỚP 10 THPT MÔN LÝ NĂM 2014 - THCS BÌNH XUYÊN, HẢI DƯƠNG Các em chú ý theo dõi trên Tuyensinh247.com để cập nhật liên tục các đề thi thử vào lớp 10 môn Lý tiếp theo. Theo Dethi.Violet
Xem thêm

2 Đọc thêm

SẢN XUẤT CHẾ PHẨM DIỆT RUỒI NHÀ (MUSCA DOMESTICA) THEO CÔNG NGHỆ SẠCH SỬ DỤNG HÓA CHẤT IMIDACLOPRID

SẢN XUẤT CHẾ PHẨM DIỆT RUỒI NHÀ (MUSCA DOMESTICA) THEO CÔNG NGHỆ SẠCH SỬ DỤNG HÓA CHẤT IMIDACLOPRID

Bảng 2.1 Ruồi hút máu và ruồi gây khó chịu.Bảng 2.2 Những ruồi sinh ra bệnh dòi1. Nhặng Calliphora spp.2. Ruồi dòi xoắn (Cochliomyia spp.)3. Ruồi mũi cừu (Oestrus ovis.)Hình 2.3 Ruồi gây bệnh dòi.Họ ruồi nhà (Muscidae): Gồm những loài có kích thƣớc cơ thể nhỏ hoặc trung bình, dài 3 – 8 mm.Màu tro xám, đầu to, mắt kép lớn và cách xa nhau. Trên lông cứng củarâu đầu có lớp lông mịn phân bố suốt đến ngọn lông. Mặt lƣng của ngựccó đƣờng vân dọc màu đen. Sâu non (dòi) hình ống, đoạn trƣớc nhọn, đoạn sau tù, thƣờng ăn phânđộng vật và các chất hữu cơ mục nát thối rữa. Loài thƣờng gặp là ruồi nhà (Musca domestica). Ở nƣớc ta và một số nƣớc nhiệt đới khác, ruồi nhà sinh sản rất nhanh,trong một mùa sinh sản từ tháng hai đến tháng bảy, ruồi nhà có thể sinhra sáu bảy thế hệ. Mỗi ruồi cái trung bình thƣờng đẻ 120 trứng và nếucho rằng trong số đó chỉ có một nửa là ruồi cái có khả năng sinh sản thìtrong một mùa, một ruồi cái có thể sinh tới 93 tỉ ruồi và sau một năm mặtđất sẽ có một lớp ruồi dày đến nửa mét Ruồi nhà là vật truyền các tác nhân gây bệnh nguy hiểm nhƣ bệnh lịamíp, lị vi khuẩn, bệnh thƣơng hàn, và gây ngộ độc thức ăn. Ngoài ra,ruồi nhà còn góp phần đáng kể vào việc phát tán các bệnh nhƣ dịch tả,
Xem thêm

79 Đọc thêm

BÁO CÁO VỀ ĐO LƯỜNG VÀ ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG TRONG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM

BÁO CÁO VỀ ĐO LƯỜNG VÀ ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG TRONG CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM

I. TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG ĐO LƯỜNG VÀ ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG. Điều khiển là quá trình thu thập thông tin, xử lý thông tin và tác động lên hệ thống để đáp ứng của hệ thống tới mục đích định trước. Điều khiển tự động là quá trình điều khiển không cần sự tác động của con người. Đo lường là một quá trình đánh giá định lượng một đại lượng cần đo để có kết quả bằng số so với đơn vị đo. Hoặc có thể định nghĩa rằng đo lường là hành động cụ thể thực hiện bằng công cụ đo lường để tìm trị số của một đại lượng chưa biết biểu thị bằng đơn vị đo lường.
Xem thêm

23 Đọc thêm

BÀI GIẢNG kỹ thuật đo lường full

BÀI GIẢNG KỸ THUẬT ĐO LƯỜNG FULL

PHẦN I: NHỮNG KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ ĐO LƯỜNG Chương 1. Các khái niệm cơ bản 1.1 Quá trình đo, định nghĩa phép đo. • Định nghĩa phép đo: Đo lường là một quá trình đánh giá định lượng đại lượng cần đo để có kết quả bằng số so với đơn vị đo. Kết quả đo lường của đại lượng cần đo Ax là giá trị bằng số, được định nghĩa bằng tỉ số giữa đại lượng cần đo (X) và đơn vị đo (Xo). • Quá trình đo: là quá trình xác định tỉ số: (1.1) Từ đó, phương trình cơ bản của phép đo: , nó chỉ rõ sự so sánh giữa đại lượng cần đo và đơn vị đo, hay mẫu, và cho ra kết quả đo bằng số. Như vậy, muốn đo được thì các giá trị của đại lượng cần đo phải có tính chất so sánh được. Với các đại lượng không có tính chất đó, chúng cần được chuyển thành đại lượng có thể so sánh được trước khi đo. Ví dụ 1: kết quả phép đo dòng điện I = 5A, có nghĩa là đại lượng cần đo là dòng điện I, đơn vị đo là A(ampe), kết quả bằng số là 5. Ví dụ 2: để đo ứng suất cơ học ta phải biến đổi chúng thành sự thay đổi điện trở của bộ cảm biến lực căng. Sau đó, mắc các bộ cảm biến này vào mạch cầu và đo điện áp lệch cầu khi có tác động của ứng suất cần đo. Ví dụ 3: để đo độ ẩm, ta cần biến đổi chúng thành sự thay đổi điện trở dựa trên sự phụ thuộc của điện trở vào độ ẩm của ẩm kế điện trở. • Đo lường học: ngành khoa học chuyên nghiên cứu về các phương pháp để đo các đại lượng khác nhau, nghiên cứu về mẫu và đơn vị đo. • Kĩ thuật đo lường: ngành kĩ thuật chuyên nghiên cứu và áp dụng các thành quả đo lường học vào phục vụ sản xuất và đời sống. Như vậy trong quá trình đo lường cần phải quan tâm đến: đại lượng cần đo X (các tính chất của nó), đơn vị đo X0, độ chính xác yêu cầu của phép đo và phép tính toán để xác định tỉ số (1.1) để có các phương pháp xác định kết quả đo lường AX thỏa mãn yêu cầu. 1.2 Các đặc trưng của kĩ thuật đo. Mục đích của quá trình đo lường là xác định giá trị A¬X của đại lượng cần đo X. Để thực hiện quá trình đo lường cần nắm xững các đặc trưng của kĩ thuật đo lường: Đại lượng cần đo Điều kiện đo Đơn vị đo Phương pháp đo Thiết bị đo Kết quả đo Người quan sát và hoặc các thiết bị thu nhận kết quả đo 1.3.1 Đại lượng đo • Định nghĩa: Đại lượng đo là thông số đặc trưng cho đại lượng vật lý cần đo. Một đại lượng vật lý có thể có nhiều thông số nhưng trong mỗi trường hợp cụ thể chỉ quan tâm đến một thông số nhất định. Ví dụ: nếu đại lượng vật lý cần đo là dòng điện thì đại lượng cần đo có thể là giá trị biên độ, giá trị hiệu dụng, tần số … • Phân loại đại lượng đo: có thể phân loại theo bản chất của đại lượng đo, theo tính chất thay đổi của đại lượng đo, theo cách biến đổi đại lượng đo. a) Phân loại theo bản chất của đại lượng đo Đại lượng đo điện: là các đại lượng đo có những đặc trưng điện như: điện tích, điện áp, dòng điện… Đại lượng đo không điện: đại lượng đo không có tính chất điện, ví dụ: nhiệt độ, độ dài, khối lượng Đại lượng đo năng lượng: là đại lượng đo mang năng lượng, ví dụ: sức điện động, điện áp, dòng điện, từ thông, cường độ từ trường … Đại lượng đo thông số: là thông số của mạch điện, ví dụ: điện trở, điện cảm, điện dung … Đại lượng đo phụ thuộc thời gian: chu kì, tần số … b) Phân loại theo tính chất thay đổi của đại lượng đo Đại lượng đo tiền định: đại lượng đo đã biết trước qui luật thay đổi theo thời gian. Ví dụ: Cần đo tần số và trị hiệu dụng của một tín hiệu hình sin Đại lượng đo ngẫu nhiên: đại lượng đo có sự thay đổi theo thời gian không theo qui luật. Trong thực tế đa số các đại lượng đo là đại lượng ngẫu nhiên, tuy nhiên tùy yêu cầu về kết quả đo và tùy tần số thay đổi của đại lượng đo có thể xem gần đúng đại lượng đo ngẫu nhiên là tiền định trong suốt thời gian đo hoặc phải sử dụng phương pháp đo lường thống kê. c) Phân loại theo cách biến đổi đại lượng đo Đại lượng đo liên tục (đại lượng đo tương tự analog) : đại lượng đo được biến đổi thành một đại lượng đo khác tương tự nó. Tương ứng sẽ có dụng cụ đo tương tự, ví dụ: ampe mét có kim chỉ thị, vônmét có kim chỉ thị … Đại lượng đo số (digital) : đại lượng đo được biến đổi từ đại lượng đo tương tự thành đại lượng đo số. Tương ứng sẽ có dụng cụ đo số, ví dụ: ampe mét chỉ thị số, vônmét chỉ thị số… • Tín hiệu đo: Tín hiệu đo là loại tín hiệu mang đặc tính thông tin về đại lượng đo, tức mang thông tin về các giá trị của đại lượng đo. Trong nhiều trường hợp có thể xem tín hiệu đo là đại lượng đo. 1.3.2 Điều kiện đo Các thông tin đo lường chịu ảnh hưởng quyết định của môi trường sinh ra nó. Do vậy, khi tiến hành phép đo, phải tính đến ảnh hưởng của môi trường lên kết quả đo, và cả ảnh hưởng của thiết bị đo lên kết quả đo. Ngoài ra, những yếu tô môi trường bên ngoài như: nhiệt độ, độ ẩm không khí, từ trường bên ngoài, độ rung,… cũng ảnh hưởng đến kết quả đo. Để kết quả đo đạt yêu cầu, phép đo phải được thực hiện trong điều kiện chuẩn, là điều kiện đo được qui định theo tiêu chuẩn quốc gia, hoặc theo nhà sản xuất thiết bị đo. Khi thực hiện phép đo luôn cần phải xác định điều kiện đo để có phương pháp đo phù hợp.
Xem thêm

234 Đọc thêm

ĐỒ ÁN ĐỊNH MỨC

ĐỒ ÁN ĐỊNH MỨC

Phải chỉnh lý dãy số theo phương pháp số giới hạn.•Kiểm tra giới hạn dưới (Amin)Amin = atb2 - K.(amax – a’min)Trong đó: + atb2 - số trung bình cộng của dãy số với giả thiết đã bỏ đi trị số bénhất.+ amax - trị số lớn nhất trong dãy.+ a’min - trị số bé nhất trong dãy sau khi đã giả thiết bỏ đi trị số bénhất trong dãy.+ K - hệ số phụ thuộc vào con số trong dãy (tra bảng).- Giả sử bỏ đi giá trị nhỏ nhất trong dãy số là giá trị a min = 2 (có 4 con số), khi đósố con số còn lại trong dãy số là 1 bổ sung thêm 2 trị số là 1,5 và 2,5 vào dãy số.- Dãy số mới về hao phí thời gian (phút máy): 2; 3; 2; 2; 2; 1,5; 2,5.- Sắp xếp dãy số theo thứ tự từ bé đến lớn: 1,5; 2; 2; 2; 2; 2,5; 3.K ôđ =amax3==2amin 1,5- Hệ số ổn định :; 1,3 Phải chỉnh lý dãy số theo phương pháp số giới hạn.• Kiểm tra giới hạn trên (Amax)12
Xem thêm

46 Đọc thêm

Báo cáo Bài tập lớn Kĩ thuật số : Thiết kế mạch đo tần số

BÁO CÁO BÀI TẬP LỚN KĨ THUẬT SỐ : THIẾT KẾ MẠCH ĐO TẦN SỐ

Lời nói đầu Ngày nay khoa học công nghệ ngày càng phát triển.khoa học công nghệ được ứng dụng vào hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống.Đặc biệt trong công nghệ điện tử(kĩ thuật số) và đang được ứng dụng nhiều vào trong công nghiệp và đời sống.Bộ đo tần số hiển thị bằng Led 7 thanh cũng là một trong các sản phẩm của môn kĩ thuật số. Sau một thời gian và học tập em đã tìm hiểu về đề tài: Thiết kế bộ đo tần số: Mô tả :Mạch dùng để đo và hiển thị tần số hiển thị tần số xung vuông bằng led 7 thanh ở 3 chế dộ Hz,Khz,Mhz Do kiến thức còn hạn chế mà bài tập lớn còn nhiều thiết xót em mong được sự đóng góp của các thầy cô giáo trong khoa điện.Đặc biệ ,em xin chân thành cảm ơn cô :Nguyễn Thu Hà đã giúp em hoàn thành bài tập lớn này Phần 1: Tìm hiểu chung về mạch logic tổ hợp, mạch dãy, mạch dao động. I. Mạch logic tổ hợp 1. Đặc điểm cơ bản và phương pháp thiết kế của mạch Đặc điểm: mạch tổ hợp là mạch mà trị số ổn định của tín hiệu đầu ra ở thời điểm bất kì chỉ phụ thuộc vào tổ hợp các giá trị tín hiệu đầu vào ở thời điểm đó. Phương pháp thiết kế: + Phân tích yêu cầu + Kê bảng chân lí +Tiến hành tối thiểu hóa + Vẽ sơ đồ logic
Xem thêm

19 Đọc thêm

ĐỀ SỐ 1BỘ CÂU HỎI ÔN LUYỆN 7 8 ĐIỂM THPT QG VẬT LÍ

ĐỀ SỐ 1BỘ CÂU HỎI ÔN LUYỆN 7 8 ĐIỂM THPT QG VẬT LÍ

B. εTh = 5,57 MeV/nuclon.C. εTh = 7,55 MeV/nuclon.D. εTh = 12,41 MeV/nuclon.Câu 5: Kí hiệu của hạt nhân nguyên tử X có 3 proton và 4 notron làA. 43 X .B. 73 X .C. 74 X .D. 73 X .Câu 6: Một nhỏ dao động điều hòa với li độ x = 10cos(πt + π/6) (x tính bằng cm, t tính bằng s). Lấy 2= 10. Gia tốc của vật có độ lớn cực đại làA. 100 cm/s2.B. 100 cm/s2.C. 10 cm/s2.D. 10 cm/s2.Câu 7: Cho hai dao động điều hoà cùng phương cùng tần số, biên độ lần lượt là A 1 = 9 cm, A2; φ1 = π/3,φ2 = – π/2. Khi biên độ của dao động tổng hợp là 9 cm thì biên độ A2 làA. A2 = 4,5 3 cm. B. A2 = 9 3 cm.C. A2 = 9 cm.D. A2 = 18 cm.Câu 8: Điểm tương tự giữa sóng âm và sóng ánh sáng làA. cả hai đều là sóng điện từ.B. cả hai đều là sóng dọc.C. cả hai đều truyền được trong chân không. D. cả hai đều là quá trình truyền năng lượng.Câu 9: Một con lắc đơn dài 56 cm được treo vào trần một toa xe lửa. Con lắc bị kích động mỗi khi bánhcủa toa xe gặp chỗ nối nhau của các thanh ray. Lấy g = 9,8 m/s2. Cho biết chiều dài của mỗi thay ray là12,5 m. Biên độ dao động của con lắc sẽ lớn nhất khi tàu chạy thẳng đều với tốc độA. 40 km/h.B. 72 km/h.C. 24 km/h.D. 30 km/h.
Xem thêm

4 Đọc thêm

DE CUONG THUC TAP

DE CUONG THUC TAP

2.1. Phần gầm bệ ôtô :2.1.1 Rèn luyện kỹ năng tháo, ráp, kiểm tra các chi tiết và phương pháp chẩnđoán hư hỏng của các hệ thống: treo, lái, thắng và truyền lực. Học tập cách lập bảnbáo cáo kiểm tra ban đầu (kiểm tu).2.1.2 Thực hiện công tác kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống thắng, láivà truyền lực.2.1.3 Phương pháp sử dụng thiết bò chuyên dùng để đo và hiệu chỉnh các thôngsố của hệ thống lái và hệ thống thắng (nếu có điều kiện).2.2.4 Một số nội dung khác phát sinh trong quá trình học sinh thực tập và cácthông tin cập nhật được .2.2 Phần động cơ ôtô :12.2.1 Rèn luyện kỹ năng tháo, ráp và kiểm tra các chi tiết của động cơ.Học tậpcách lập bản báo cáo kiểm tra ban đầu (kiểm tu).2.2.2 Rèn luyện kỹ năng đo kiểm và xác đònh tình trạng kỹ thuật các chi tiết độngcơ.2.2.3 Phương pháp sử dụng thiết bò chuyên dùng để đo và hiệu chỉnh các hệthống đánh lửa và phun xăng trên các loại động cơ (nếu có điều kiện).2.2.4 Một số nội dung khác phát sinh trong quá trình học sinh thực tập và cácthông tin cập nhật được .2.3 Phần điện ôtô :2.3.1 Thực hiện tháo, ráp và kiểm tra tình trạng kỹ thuật của các hệ thống: nạp,đề, đánh lửa, chiếu sáng và tín hiệu,… Học tập cách lập bản báo cáo kiểm tra banđầu (kiểm tu).2.3.2 Thực hiện công tác đo kiểm để xác đònh tình trạng các chi tiết của hệthống điện ôtô: rơle, điện trở, bô bin,…và tìm hiểu phương pháp bố trí hệ thống điệntrên các loại xe ôtô.2.3.3 Rèn luyện phương pháp xác đònh và biện pháp sửa chữa các hư hỏng thuộc
Xem thêm

2 Đọc thêm

Cùng chủ đề