VIẾT 1 BÀI VĂN NGẮN VỀ LÒNG HIẾU THẢO

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới từ khóa "VIẾT 1 BÀI VĂN NGẮN VỀ LÒNG HIẾU THẢO":

xin ad và giúp đỡ ạ. Gấp lắm (Đề 1: viết bài văn ngắn quan niệm về danh dự/ Đề 2: phân tích dòng sông truyền thống trog chuyện Những đứa con trong gia đình (đề 1 sgk trang 68 tập 2 lớp 12)

XIN AD VÀ GIÚP ĐỠ Ạ. GẤP LẮM (ĐỀ 1: VIẾT BÀI VĂN NGẮN QUAN NIỆM VỀ DANH DỰ/ ĐỀ 2: PHÂN TÍCH DÒNG SÔNG TRUYỀN THỐNG TROG CHUYỆN NHỮNG ĐỨA CON TRONG GIA ĐÌNH (ĐỀ 1 SGK TRANG 68 TẬP 2 LỚP 12)

mong ad và m.n làm giúp em 2 đề văn: Đề 1 : viết bài văn ngắn quan niệm về danh dự Đề 2 : phân tích dòng sông truyền thống trog chuyện Những đứa con trong gia đình (đề 1 sgk trang 68 tập 2 lớp 12)

1 Đọc thêm

Bài học về lòng hiếu thảo

BÀI HỌC VỀ LÒNG HIẾU THẢO

Bài học về lòng hiếu thảoBa má tôi li thân với nhau từ hồi tôi vừa tròn ba tuổi.Ngày ấy ba lên sài gòn tìm việc, bỏ lại tôi và má ở nhàđối mặt với cái nghèo dai dẳng và một đống nợ nần từ những năm không may bị mất mùa.Hàng thịt heorong ruổi trên con đường đất quen thuộc là kế mưu sinh duy nhất của má và tôi.Tôi càng lớn khôn thì đôivai má càng thêm nặng gánh vì những khoảng chi phí cho việc ăn học của tôi. Nợ nần là vậy, khó khăn làvậy nhưng chưa bao giờ má để tôi phải thiếu thốn bất cứ thứ gì.Chính vì không bao giờ thiếu thốn bất cứthứ gì nên tôi chẳng hề nhận ra được những sự khó khăn của má.Đi đâu thấy ai có gì là tôi lại về vòi vĩnhbắt má mua cho bằng được. Đã thế nếu má không mua được tôi sẽ đâm ra giận dỗi, trốn đi chơi khôngthèm đi học. Cứ thế sai lầm nối tiếp những sai lầm, tôi hư từ lúc nào mà tôi chẳng biết. Mãi cho đến khi cóngười đánh thức tôi thì tôi mới nhận ra thì ra bấy lâu nay mình bất hiếu biết nhường nào.Đến bây giờ tôivẫn không thể quên được con người mà tôi mang nặng một món nợ ơn nghĩa rất lớn : cô Đặng Thị Ngọc Bìcô chủ nhiệm lớp 3C của tôi năm nào, người đã làm thay đổi thời thơ ấu như đắm chìn trong sai lầm củatôi.....Ngày ấy là ngày 20/11 cách đây sáu năm rồi, khi ấy tôi vẫn còn là một con bé học trò lớp ba. Trong các mónquà tặng cô chủ nhiệm lớp tôi khi ấy thì món quà của tôi là có giá trị nhất. Không ít bạn phải trầm trồ xuýtxoa gói quà to đùng được gói cẩn thận trong mớ giấy kiến màu hồng xinh xắn, trang trọng. Sau khi làm lễxong cô mở từng gói quà của chúng tôi ra xem ngay tại lớp: có bạn tặng một xắp vải hoa để cô may áo, cóbạn lại tặng cục xà phòng, có bạn tặng cả dầu ăn, đường và muối nữa... Đến món quà của tôi mọi người ồlên một tiếng bởi bên trong là một chiếc áo ấm bằng bông màu trắng rất đẹp vừa nhìn đã biết nó rất đắt tiền.Cầm món quà của tôi trên tay cô cười nhạt, nói khẽ vào tai tôi:_"Tí nữa em ở lại gặp cô một chút".Vài đứa bạn học cùng lớp lườm yêu tôi :_"Thích nhé, được cô yêu đến thế cơ mà..."Tôi đinh ninh rằng chắc là cô thích món quà của tôi lắm nên mới bảo tôi ở lại để cảm ơn đây mà. Thế là cuốigiờ khi mọi người đã về hết tôi lên thư viện để gặp cô. Một cảnh tượng đã đập vào mắt tôi, cô ngồi bêncạnh chiếc áo bông trắng đắt tiền tôi tặng ban nãy với đôi mắt đỏ hoe, lưng tròng những nước. Thoáng thấytôi cô vội lấy vạt áo lao nước mắt và ngoắc tôi lại ngồi cạnh cô:__ "Lại đây em, ngồi ở đây này"Khi tôi đã ngồi xuống cô khéo léo gấp vội chiếc áo bông lại cho vào hộp và đẩy về phía tôi:__ "Cô không nhận, em hãy mang về tặng mẹ em bà ấy mới là người xứng đáng được mặc chiếc áo đắttiền này".
Xem thêm

3 Đọc thêm

Tâm tình cuộc sống - Bài học về lòng hiếu thảo_1 potx

TÂM TÌNH CUỘC SỐNG - BÀI HỌC VỀ LÒNG HIẾU THẢO_1 POTX

nhũng nhu cầu mà tôi đòi hỏi hình như mắt má cũng đỏ hoe như cô bây giờ Nghĩ đến đó tôi chỉ muốn thét lên cho đỡ xấu hổ và thẹn với lòng mình " Má ơi cho con xin lỗi con nào biết rằng đằng sau những nụ cười hạnh phúc của con là những chuỗi ngày lao động vất vả vắt cạn sức lực của má như vậy " Rồi tôi quay sang nhìn cô, lúc này trông cô trong mắt tôi thật to lớn và vĩ đại như một bật thánh sống. Cô thật giàu lòng nhân ái khi đã cho tôi nhận ra được tôi thật bất hiếu và thờ ơ thế nào trước những sự vất vả của má. __"Em cảm ơn cô."Tôi chỉ nói được có vậy và lẳng lặng ôm hộp quà kia ra về. Sáng hôm sau tôi mang nó bỏ vào giỏ xe đạp của cô kèm theo một mẫu giấy: Cô hoàn toàn xứng đáng được nhận nó, vì cô đã dạy cho em một bài học làm người hết sức quí giá. Từ đó tôi không vòi vĩnh nữa, luôn biết suy nghĩ và sẽ chia giúp đỡ má. Bởi tôi hiểu cái nghèo sẽ còn đeo đẳng má con tôi dài lắm. Tôi phải cùng má vươn lên để thoát khỏi nó,vượt qua nó. Sáu năm trôi qua, một thời gian đủ để má con tôi vượt qua khó khăn nhưng những thăng trầm trong cuộc sống càng khẳng định trong tôi giá trị về bài học ngày nào mà cô dạy: Bài học về lòng hiếu thảo. Nếu được gặp lại cô tôi nhất định sẽ nói với cô rằng :"cảm ơn cô rất nhiều cô đã dạy cho em một đạo lí làm người cơ bản nhưng không thể thiếu ấy. Chắc chắn em sẽ không phải là một đứa con bất hiếu và hư hỏng đâu .Vì cô biết không: Cô như thế thì làm sao trò hư được ?"
Xem thêm

5 Đọc thêm

DE THI MON VAN TOT NGHIEP 2010

DE THI MON VAN TOT NGHIEP 2010

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠOĐỀ THI CHÍNH THỨCKỲ THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM 2010Môn thi: NGỮ VĂN – Giáo dục trung học phổ thôngThời gian làm bài:150 phút, không kể thời gian phát đề I. PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ CÁC THÍ SINH (5,0 điểm)Câu 1. (2,0 điểm)Nêu những nét chính về cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn M.Sô-lô-khốp.Câu 2. (3,0 điểm)Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 400 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về lòng yêu thương con người của tuổi trẻ trong xã hội hiện nay.II. PHẦN RIÊNG – PHÂN TỰ CHỌN (5,0 điểm)Thí sinh chỉ được làm một trong hai câu (câu 3.a hoặc 3.b)Câu 3.a. Theo chương trình chuẩn (5,0 điểm)Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi (phần trích trong Ngữ văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục – 2008).Câu 3.b. Theo chương trình Nâng cao (5,0 điểm)Phân tích đoạn thơ sau trong bài Sóng của Xuân Quỳnh:Dữ dội và dịu êm.Ồn ào và lặng lẽSông không hiểu nổi mìnhSóng tìm ra tận bể Ôi con sóng ngày xưaVà ngày sau vẫn thếNỗi khát vọng tình yêuBồi hồi trong ngực trẻ.
Xem thêm

2 Đọc thêm

ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2016 MÔN NGỮ VĂN 1 NAM 2016 TRUONG THPT YEN LAC VINH PHUC

ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2016 MÔN NGỮ VĂN 1 NAM 2016 TRUONG THPT YEN LAC VINH PHUC

Spratly, người Anh, du hành qua quần đảo và đặt tên cho đá Vành Khăn là Mischief. Năm1843 Richard Spratly đặt tên cho một số thực thể địa lý thuộc Trường Sa, trong đó cóSpartly’s Sandy Island cho đảo Trường Sa. Kể từ đó, Spartly dần trở thành tên tiếng Anhcủa cả quần đảo. Đối với người Việt, thời nhà Lê các hải đảo ngoài khơi phía đông đượcgọi chung là Đại Trường Sa đảo. Đến thời nhà Nguyễn triều vua Minh Mạng thì tên Vạn LíTrường Sa xuất hiện trong bản đồ Đại Nam nhất thống toàn thổ của Phan Huy Chú. Bản đồnày đặt nhóm Vạn Lí Trường Sa ở phía nam nhóm Hoàng Sa. Về mặt địa lí thì cả hai nhómđều nằm dọc bờ biển miền trung nước Đại Nam…Theo WikipediaCâu 4: Đoạn văn trên viết về vấn đề gì? Đặt tiêu đề cho đoạn văn.Câu 5: Đoạn văn trên có những cơ sở nào chứng tỏ quần đảo Trường Sa và quần đảo HoàngSa là của Việt Nam?Câu 6: Đọc đoạn văn trên trong không khí chính trị - xã hội hiện nay, em có suy nghĩ gì vềchủ quyền biển đảo Tổ quốc? (Viết đoạn văn 5-7 câu)1II. PHẦN LÀM VĂNCâu 1 (3,0 điểm)Nghề nghiệp không làm nên sự cao quí cho con người mà chính con người mới làmnên sự cao quí cho nghề nghiệp.Anh/chị hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 400 từ) trình bày suy nghĩ của mình về ýkiến trên.Câu 2 (4,0 điểm)Cảm nhận của anh/chị về hai đoạn thơ sau:Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi!Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơiSài Khao sương lấp đoàn quân mỏiMường Lát hoa về trong đêm hơi.(Trích Tây Tiến – Quang Dũng)
Xem thêm

6 Đọc thêm

“LÀ NGƯỜI THỢ MỘC TÀI HOA ĐÓNG RA CHIẾC TỦ ĐẸP BẠN SẼ KHÔNG SỬ DỤNG MẢNH GỖ TẦM THƯỜNG CHO PHẦNLƯNG TỦ DÙ NÓ LUÔN XOAY ÚP VÀO TRONG TƯỜNG VÀ CHẲNG AI CÓ THỂ NHÌN THẤY SONG BẠN VẪN BIẾT RÕ NÊN DÀNHCHO NÓ MẢNH GỖ ĐẸP

“LÀ NGƯỜI THỢ MỘC TÀI HOA ĐÓNG RA CHIẾC TỦ ĐẸP BẠN SẼ KHÔNG SỬ DỤNG MẢNH GỖ TẦM THƯỜNG CHO PHẦNLƯNG TỦ DÙ NÓ LUÔN XOAY ÚP VÀO TRONG TƯỜNG VÀ CHẲNG AI CÓ THỂ NHÌN THẤY SONG BẠN VẪN BIẾT RÕ NÊN DÀNHCHO NÓ MẢNH GỖ ĐẸP

Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 600 từ) trình bày suy nghĩ của mình về câu nói sau:“Là người thợ mộc tài hoa đóng ra chiếc tủ đẹp, bạn sẽ không sử dụng mảnh gỗ tầm thường cho phầnlưng tủ dù nó luôn xoay úp vào trong tường và chẳng ai có thể nhìn thấy. Song bạn vẫn biết rõ, nên dànhcho nó mảnh gỗ đẹp”Gợi ý:1. Giải thích:- Mặt lưng tủ xoay úp vào tường, chẳng ai nhìn thấy: những góc khuất trong cuộc sống.- Sử dụng mảnh gỗ tầm thường: Cách làm bừa, làm ẩu-> Thể hiện một quan niệm sống: đề cao lối sống trung thực với chính mình và với mọi người.2. Bàn luận, mở rộng:- Bất kì sự vật, hiện tượng nào cũng là một chỉnh thể trọn vẹn, các bộ phận cùng gắn kết với nhau, tạonên giá trị cho sự vật, hiện tượng đó. Nếu kém ở một khâu, một bộ phận nào đó sản phẩm sẽ khônghoàn hảo, kém chất lượng, thậm chí gây nguy hiểm.- Những người có lương tâm trách nhiệm sẽ không cho phép mình lừa dối mình, lừa dối người khác.- Có nhiều người vì sự cẩu thả, lợi ích trước mắt…vẫn bất chấp tất cả để tạo nên những sản phẩm có bềngoài đẹp đẽ mà bên trong thì đầy lỗi.3. Bài học:- Có lương tâm, trách nhiệm với công việc, sống trung thực với mình, với mọi người.- Lên án những biểu hiện sai trái.
Xem thêm

1 Đọc thêm

dethi kiem tra hkI-dap an

DETHI KIEM TRA HKI-DAP AN

Sở GD-ĐT Nam ĐịnhTrường THPT Dân lập Nghĩa Hưng ĐỀ THI CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I (NĂM HỌC 2009-2010)Môn Ngữ Văn - Lớp 10Thời gian làm bài : 90 phút. 1. Câu 1 (2 điểm): Nêu những đặc trưng cơ bản của phong cách ngôn ngữ sinh hoạt? Lấy một ví dụ về tính cảm xúc của phong cách ngôn ngữ sinh hoạt. 2. Câu 2 (3 điểm) : Em hãy viết một bài văn ngắn khoảng 300 chữ trình bày ý kiến của mình về con đường phấn đấu tu dưỡng của thanh niên, học sinh hiện nay. 3. Câu 3 (5 điểm) : Cảm nhận của em về vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi qua bài thơ “Cảnh ngàyhè”(Bảo kính cảnh giới-bài 43) Sở GD-ĐT Nam ĐịnhTrường THPT Dân lập Nghĩa Hưng ĐỀ THI CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I (NĂM HỌC 2009-2010)Môn Ngữ Văn - Lớp 10Thời gian làm bài : 90 phút. 1. Câu 1 (2 điểm): Nêu những đặc trưng cơ bản của phong cách ngôn ngữ sinh hoạt? Lấy một ví dụ về tính cảm xúc của phong cách ngôn ngữ sinh hoạt. 2. Câu 2 (3 điểm) : Em hãy viết một bài văn ngắn khoảng 300 chữ trình bày ý kiến của mình về con đường phấn đấu tu dưỡng của thanh niên, học sinh hiện nay. 3. Câu 3 (5 điểm) : Cảm nhận của em về vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi qua bài thơ “Cảnh ngàyhè”(Bảo kính cảnh giới-bài 43)
Xem thêm

3 Đọc thêm

Kiến thức lớp 12 Nghị luận xã hội-phần91 ppsx

KIẾN THỨC LỚP 12 NGHỊ LUẬN XÃ HỘI-PHẦN91 PPSX

Kiến thức lớp 12 Nghị luận xã hội-phần91 Hãy viết một bài văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về cách thể hiện bản thân trong môi trường học đường Đề bài: Thể hiện mình là một nhu cầu của lứa tuổi học sinh. Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 01 trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của em về cách thể hiện bản thân trong môi trường học đường. Hướng dẫn: Thí sinh có thể trình bày suy nghĩ của mình về cách thể hiện bản thân trong môi trường học đường theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, bài viết nên : - Thể hiện đúng kết cấu của một bài văn ngắn (có mở bài, thân bài, kết bài; trong phạm vi khoảng 1 trang giấy thi). - Thể hiện đúng suy nghĩ của mình về cách thể hiện bản thân trong môi trường học đường. - Có cách hành văn trong sáng, sinh động, mạch lạc, chặt chẽ. Sau đây là một vài gợi ý về nội dung của bài viết: + Thể hiện mình là một nhu cầu của lứa tuổi học sinh, của những người mới lớn. + Từ trước đến nay, học sinh có những cách thể hiện bản thân mình để gây sự chú ý, để được tôn trọng, yêu thương… Tuy nhiên, trong đó có những cách thể hiện không phù hợp với đạo
Xem thêm

5 Đọc thêm

TV Buổi 2 - Tuần 32 - Lớp 3

TV BUỔI 2 - TUẦN 32 - LỚP 3

- Bảng lớp ghi các câu hỏi gợi ý để học sinh kể.C/ Các hoạt động dạy học :Tn 32 – Líp 3 Gv: Ngun ThÞ Lý1. Giới thiệu bài.Đề bài: Hãy kể lại những việc làm tốt của lớp em để góp phần bảo vệ môi trường.a)Luyện nóiGợi ý:* Những việc làm tốt để bảo vệ môi trường:- Không vứt rác ra đường, ra nơi công cộng.- Bảo vệ, chăm sóc hàng cây…- Dọn vệ sinh nơi công cộng…- Chăm sóc, bảo vệ bồn hoa của trường, của đòa phương…* Từng việc cần kể; hoạt động cụ thể, cách tiến hành, kết quả, thái độ mọi người khi làm.- Cho từng HS chuẩn bò. Cho luyện nói tại nhóm, cả lớp. - Nhận xét, sửa những lỗi sai về ý, câu…b) Luyện viếtHãy viết phần trình bày của em trong một bài văn ngắn.- Yêu cầu lớp thực hiện viết lại các ý vừa trao đổi vào vở TV buổi 2.- Theo dõi giúp đỡ những học sinh yếu .- Mời một số em đọc lại đoạn văn trước lớp .- Nhận xét và chấm điểm một số bài văn tốt3. Củng cố - Dặn dò:-Yêu cầu học sinh nhắc lại nội dung-Nhận xét đánh giá tiết học-Dặn HS chuẩn bò tốt cho tiết sau.****************************************************************
Xem thêm

3 Đọc thêm

ĐỀ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 THPT MÔN NGỮ VĂN SỞ GD&ĐT QUẢNG BÌNH NĂM 2016 - 2017

ĐỀ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 THPT MÔN NGỮ VĂN SỞ GD&ĐT QUẢNG BÌNH NĂM 2016 - 2017

SỞ GD&ĐT QUẢNG BÌNHĐỀ CHÍNH THỨCSBD: ……………………KÌ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 THPTNĂM HỌC: 2016 - 2017Khoá ngày: 08/6/2016Môn: Ngữ vănThời gian: 120 phút (Không kể thời gian giao đề)Câu 1 (2,0 điểm)Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu ở dưới:“(1) Vừa lúc ấy, tôi đã đến gần anh. (2) Với lòng mong nhớ của anh, chắc anh nghĩrằng, con anh sẽ chạy xô vào lòng anh, sẽ ôm chặt lấy cổ anh. (3) Anh vừa bước, vừakhom người đưa tay đón chờ con. (4) Nghe gọi, con bé giật mình, tròn mắt nhìn. (5)Nó ngơ ngác, lạ lùng. (6) Còn anh, anh không ghìm nổi xúc động.”(Chiếc lược ngà - Nguyễn Quang Sáng, Ngữ văn 9, Tập 1)Xác định những từ láy được sử dụng trong đoạn văn.a. Chỉ ra câu văn chứa thành phần khởi ngữ.b. Xác định phép liên kết giữa câu thứ (4) và câu thứ (5).c. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn văn.Câu 2 (3,0 điểm)Em hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 300 từ) trình bày suy nghĩ của mình về tác hạicủa sự thiếu trung thực trong thi cử.Câu 3 (5,0 điểm)Cảm nhận của em về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân.………………………Hết………………………
Xem thêm

1 Đọc thêm

Vào 10, Hà Tĩnh 2010

VÀO 10, HÀ TĨNH 2010

Sở giáo dục và đào tạo hà tĩnhkỳ thi TUYểN SINH VàO LớP 10 THPTnăm học 2010-2011 Môn thi: Ngữ văn Thời gian: 120 phút, không kể thời gian giao đềCâu 1. (1,0 điểm) Trình bày hoàn cảnh sáng tác bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt.Câu 2. (2,0 điểm)Trong các từ ngữ: nói móc, nói ra đầu ra đũa, nói leo, nói hớt, nói nhăng nói cuội, nói lãnga. Hãy chọn một từ ngữ thích hợp điền voà mỗi chỗ trống sau:- Nói nhằm châm chọc điều không hay của ngời khác một cách cố ý là / ./- Nói nhảm nhí, vu vơ / /b. Cho biết mỗi từ ngữ vừa chọn chỉ cách nói liên quan đến phơng châm hội thoại nào?Câu 3. (2,0 điểm) Viết một bài văn ngắn (khoảng 200 từ) trình bày suy nghĩ của em về sự chia sẻ trong tình bạn.Câu 4. (5,0 điểm)Vẻ đẹp của tình đồng chí, đồng đội trong bài thơ Đồng chí của nhà thơ Chính Hữu (Ngữ văn 9, tập một, tr.128-129, NXB Giáo dục, 2009). hết đề chính thứcMã đề 04
Xem thêm

1 Đọc thêm

Tài liệu Đề Thi Thử Tốt Nghiệp Văn 2013 - Phần 3 - Đề 12 ppt

TÀI LIỆU ĐỀ THI THỬ TỐT NGHIỆP VĂN 2013 - PHẦN 3 - ĐỀ 12 PPT

ĐỀ THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG. 2 Môn ngữ văn Thời gian làm bài:150 phút, không kể thòi gian giao đề. A. Phần chung: Cho tất cả thí sinh (5.0 điểm) Câu 1: (2 điểm) Anh (Chị) hãy nêu những nét chính về cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn Lỗ Tấn Câu 2: (3 điểm) Viết một bài văn ngắn (từ 10 – 15 câu) trình bày suy nghĩ của anh (chị) về hiện tượng: Đâu đó trong giờ học, vẫn có những bạn học sinh nói chuyện riêng, không chú ý nghe thầy cô giảng bài. B. Phần riêng (5.0 điểm) Thí sinh học chương trình nào thì chỉ được làm câu dành riêng cho chương trình đó (3a hoặc 3b) Câu 3a: Theo chương trình chuẩn (5.0 điểm) Phân tích tâm trạng nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân. Câu 3b: Theo chương trình nâng cao (5.0 điểm) Qua đoạn trích trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài ở sách giáo khoa Ngữ văn 12 nâng cao, tập 2; anh (chị) hãy phân tích diễn biến tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân ở Hồng Ngài. Gîi ý lµm bµi. A. Phần chung Câu 1: (2.0 điểm) a. Yêu cầu và kiến thức Học sinh có thể diễn đạt bằng nhiều cách khác nhau, song cần nêu được các ý chính sau đây: - Lỗ Tấn (1881 – 1936) tên khai sinh là Chu Thụ Nhân quê ở Chiết Giang, Trung Quốc. - Ông ôm ấp nguyện vọng học thuốc từ khi còn nhỏ và được sang Nhật học, nhưng Lỗ Tấn đã nhận thấy chữa bệnh thể xác không quan trọng bằng chữa bệnh tinh thần nên ông đã chuyển sang viết văn. - Ông là nhà văn cách mạng có ảnh hưởng lớn trên văn đàn Trung quốc thế kỉ XX. - Các tác phẩm của Lỗ Tấn thường tập trung vào chủ đề: Phê phán bệnh tinh thần kìm hãm sự phát triển của đất nước Trung Hoa lúc bấy giờ, từ đó kêu gọi đồng bào tìm kiếm phương thuốc để cứu dân tộc.
Xem thêm

2 Đọc thêm

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Ngữ Văn - Đề số 73 pdf

ĐỀ THI THỬ TỐT NGHIỆP THPT MÔN NGỮ VĂN - ĐỀ SỐ 73 PDF

ĐỀ THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG. 2Môn ngữ vănThời gian làm bài:150 phút, không kể thòi gian giao đề.A. Phần chung: Cho tất cả thí sinh (5.0 điểm)Câu 1: (2 điểm)Anh (Chị) hãy nêu những nét chính về cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn Lỗ TấnCâu 2: (3 điểm)Viết một bài văn ngắn (từ 10 – 15 câu) trình bày suy nghĩ của anh (chị) về hiện tượng: Đâu đótrong giờ học, vẫn có những bạn học sinh nói chuyện riêng, không chú ý nghe thầy cô giảng bài.B. Phần riêng (5.0 điểm)Thí sinh học chương trình nào thì chỉ được làm câu dành riêng cho chương trình đó (3a hoặc 3b)Câu 3a: Theo chương trình chuẩn (5.0 điểm)Phân tích tâm trạng nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân.Câu 3b: Theo chương trình nâng cao (5.0 điểm)Qua đoạn trích trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài ở sách giáo khoa Ngữ văn 12nâng cao, tập 2; anh (chị) hãy phân tích diễn biến tâm trạng Mị trong đêm tình mùa xuân ở Hồng Ngài.Gîi ý lµm bµi.A. Phần chungCâu 1: (2.0 điểm)a. Yêu cầu và kiến thứcHọc sinh có thể diễn đạt bằng nhiều cách khác nhau, song cần nêu được các ý chính sau đây:- Lỗ Tấn (1881 – 1936) tên khai sinh là Chu Thụ Nhân quê ở Chiết Giang, Trung Quốc.- Ông ôm ấp nguyện vọng học thuốc từ khi còn nhỏ và được sang Nhật học, nhưng Lỗ Tấn đãnhận thấy chữa bệnh thể xác không quan trọng bằng chữa bệnh tinh thần nên ông đã chuyển sang viếtvăn.- Ông là nhà văn cách mạng có ảnh hưởng lớn trên văn đàn Trung quốc thế kỉ XX.- Các tác phẩm của Lỗ Tấn thường tập trung vào chủ đề: Phê phán bệnh tinh thần kìm hãm sựphát triển của đất nước Trung Hoa lúc bấy giờ, từ đó kêu gọi đồng bào tìm kiếm phương thuốc để cứu dântộc.- Tác phẩm tiêu biểu: Các tập truyện ngắn: Gào thét, Bàng hoàng, Chuyện cũ viết theo lối mới…;Tạp văn: Nấm mồ, Cỏ dại, Gió nóng.
Xem thêm

2 Đọc thêm

ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ I- NĂM HỌC 2010-2011

ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ I- NĂM HỌC 2010-2011

Tả một cơn mưaTRƯỜNG TIỂU HỌC KIỂM TRA ĐỊNH KỲ GIỮA HỌC KỲ I ĐINH BỘ LĨNH NĂM HỌC 2010-2011Môn : Tiếng Việt 5Thời gian làm bài 30 phút (Không kể thời gian chép đề)I. Chính tả: (5điểm) Giáo viên đọc cho học sinh (nghe- viết) bài chính tả Một chuyên gia máy xúc (Từ: Chiếc máy xúc của tôi.....giản dị thân mật) trong khoảng thời gian 15 phút đến 20 . SGK, TV T1 trang 45- Đánh giá, cho điểm: Bài viết không mắc lỗi chính tả, chữ viết rõ ràng, trình bày đúng hình thức bài chính tả: 5 điểm.Mỗi lỗi chính tả trong bài viết (sai- lẫn phụ âm đầu hoặc vần thanh; không viết hoa đúng quy định) trừ 0,5 điểm.*Lưu ý: Nếu chữ viết không rõ ràng, sai về độ cao- khoảng cách- kiểu chữ, hoặc trình bày bẩn,...bị trừ 1 điểm toàn bài.II. Tập làm văn: (5đ) 1. Yêu cầu:a) Thể loại: Miêu tả (tả cảnh)b) Nội dung chính: Tả 1 cơn mưac) Hình thức: Viết bài văn ngắn từ 15 câu trở lên theo trình tự bài văn tả cảnh đủ các phần mở bài, thân bài, kết bài đúng yêu cầu đã học.2. Biểu điểm:- Điểm 5: Bài làm đạt được đầy đủ 3 yêu cầu chính. Bài viết sử dụng những từ ngữ, hình ảnh (từ tượng thanh, tượng hình) tả được 1 cơn mưa. Toàn bài mắc không quá 4 lỗi về diễn đạt (dùng từ, chính tả, ngữ pháp).- Điểm 4- 4,5: Bài làm đạt được các yêu cầu như bài đạt điểm 5.Toàn bài mắc không quá 6 lỗi về diễn đạt. - Điểm 3- 3,5: Bài làm đạt được yêu cầu a và b, yêu cầu c có vài chỗ chưa hợp lý, còn liệt kê trong miêu tả.Toàn bài mắc không quá 8 lỗi về diễn đạt. - Điểm 2- 2,5: Bài làm đạt được yêu cầu a và b ở mức trung bình. Ý diễn đạt còn vụng, mắc không quá 10 lỗi về diễn đạt.
Xem thêm

4 Đọc thêm

ĐỀ VÀ ĐÁP ÁN GỢI Ý MÔN VĂN KÌ THI ĐẠI HỌC KHỐI C NĂM 2011_1 pptx

ĐỀ VÀ ĐÁP ÁN GỢI Ý MÔN VĂN KÌ THI ĐẠI HỌC KHỐI C NĂM 2011_1 PPTX

ĐỀ VÀ ĐÁP ÁN GỢI Ý MÔN VĂN KÌ THI ĐẠI HỌC KHỐI C NĂM 2011 ĐỀ THI TUYỂN SINH ĐẠI HỌC NĂM 2011 Môn: NGỮ VĂN; Khối: C Thời gian làm bài: 180 phút, không kể thời gian phát đề PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ THÍ SINH (5,0 điểm) Câu I.(2,0 điểm) Trong phần mở đầu bản Tuyên ngôn Độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trích dẫn những bản tuyên ngôn nào? Việc trích dẫn đó có ý nghĩa gì? Câu II. (3,0 điểm) Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn. Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 600 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên. PHẦN RIÊNG (5,0 điểm) Thí sinh chỉ được làm một trong hai câu (câu III.a hoặc III.b) Câu III.a. Theo Chương trình Chuẩn (5,0 điểm) Phân tích tình huống truyện trong tác phẩm Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân.
Xem thêm

7 Đọc thêm

ĐỀ THI THỬ TỐT NGHIỆP 12- MỚI NHẤT

ĐỀ THI THỬ TỐT NGHIỆP 12- MỚI NHẤT

S GD & T tnh Phỳ ThTrng THPT Thch Kit thi th tt nghip THPT nm hc 2008- 2009Mụn : Ng vn (Thi gian lm bi 120 phỳt)Câu1(2 điểm)Trình bày những nét chính về cuộc đời nhà văn ơ nít Hê- minh- uê?Câu 2:(3 điểm): Nghị luận xã hội.Anh (chị) hãy viết một bài văn ngắn ( từ 200 đến 300 từ) trình bày suy nghĩ của mình về việc lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay.Câu 3 (5 điểm): Nghị luận văn học.Cảm nhận của anh (chị) về nhân vật ngời đàn bà trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu. . .......Hết . Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm ..
Xem thêm

1 Đọc thêm

ĐỀ THI MÔN VĂN

ĐỀ THI MÔN VĂN

KỲ THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM 2012 Môn thi: NGỮ VĂN – Giáo dục trung học phổ thông Thời gian làm bài: 150 phút, không kể thời gian giao đề I. PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ THÍ SINH (5,0 điểm) Câu 1.(2,0 điểm) Trong phần cuối tác phẩm Số phận con người, nhà văn M. Sô-lô-khốp viêt: Hai con người côi cút, hai hạt cát đã bị sức mạnh phũ phàng của bão tố chiến tranh thổi bạt tới những miền xa lạ… (Ngữ văn 12, tập hai, tr. 123, NXB Giáo dục – 2008) Hai con người được nói đến ở trên là những nhân vật nào? Vì sao tác giả gọi họ là hai con người côi cút? Hình ảnh hai hạt cát trong câu văn có ý nghĩa gì? Câu 2. (3,0 điểm) Thói dối trá là biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức trong đời sống xã hội. Viết một bài văn ngắn (khoảng 400 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên. Tra đáp án đề thi môn Văn. I. PHẦN RIÊNG – PHÀN TỰ CHỌN (5,0 điểm) Thí sinh chỉ được làm một trong hai câu (câu 3.a hoặc câu 3.b) Câu 3.a. Theo chương trình Chuẩn (5,0 điểm) Phân tích đoạn thơ sau trong bài Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu: Ta đi ta nhớ những ngày Mình đây ta đó, đắng cay ngọt bùi… Thương nhau, chia củ sắn lùi Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng. Nhớ người mẹ nắng cháy lưng Địu con lên rẫy, bẻ từng bắp ngô. Nhớ sao lớp học i tờ Đồng khuya đuốc sáng những giờ liên hoan Nhớ sao ngày tháng cơ quan
Xem thêm

2 Đọc thêm

Đề bài NLXH: MÔI TRƯỜNG và CUỘC SỐNG CON NGƯỜI

ĐỀ BÀI NLXH: MÔI TRƯỜNG VÀ CUỘC SỐNG CON NGƯỜI

MÔI TRƯỜNG VÀ CUỘC SỐNG CON NGƯỜIĐề: Anh/chị hãy viết một bài văn ngắn (không quá 400 từ) phát biểu ý kiến về tầm quan trọng Vấn đề cần bàn “tầm quan trọng của môi trường tự nhiên đối với cuộc sống con người” thuộc về nội dung kiến thức của môn Địa lý. Được một giáo viên môn Địa lý hướng dẫn, chúng tôi đã tìm cuốn SGK Địa lý 10, chương trình chuẩn, mã số CH016T8, 2008 do GS. Lê Thông chủ biên thì thấy các bài có nội dung: “Môi trường và tài nguyên thiên nhiên” (trang 159) và “Môi trường và sự phát triển bền vững” (trang 163).Hai bài nói trên đã đề cập đến nội dung khái niệm môi trường, chức năng, vai trò của môi trường đối với cuộc sống con người và vấn đề bảo vệ môi trường sống để phát triển bền vững. So sánh giữa đáp án của Bộ GT-ĐT cho câu hỏi này và nội dung trong SGK Địa lý 10: Đáp án môn Ngữ văn của Bộ GD-ĐT Kiến thức SGK Địa lý 10 (2008)- Nêu vấn đề cần nghị luận. (0,25 điểm)“Môi trường sống của con người, tức là tất cả hoàn cảnh bao quanh con người, có ảnh hưởng đến sự sống và phát triển của con người (như là một sinh vật và như là một thực thể xã hội), đến chất lượng cuộc sống của con người. - Môi trường tự nhiên gồm nhiều yếu tố như nước, không khí, đất (0,5 điểm)… Môi trường tự nhiên bao gồm các thành phần của tự nhiên: - Địa hình, địa chất, đất trồng, khí hậu, nước, sinh vật” (trang 159).- Môi trường tự nhiên rất quan trọng đối với cuộc sống của con người. (1,0 điểm)“Môi trường địa lý có ba chức năng chính:+ Là không gian sống của con người;+ Là nguồn cung cấp tài nguyên thiên nhiên;+Là nơi chứa đựng các chất phế thải do con người tạo ra” (trang 160). - Hiện nay, môi trường đã và đang bị phá huỷ, ô nhiễm ở nhiều nơi, tác động xấu đến đời sống cộng đồng; có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do nhận thức và hành động sai trái của con người. ( 0,75 điểm)“… môi trường sinh thái bị ô nhiễm và suy thoái nghiêm trọng (…) Những vấn đề về môi trường mà loài người đang phải giải quyết trước hết là là hậu quả của sự tác động không hợp lý của con người tới môi trường” (trang 163).- Mỗi người đều phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường. (0,5 điểm)“Phải bằng mọi cách sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, để xã hội phát triển…tạo nền tảng cho sự phát triển tương lai” (trang 163).Mặc dù là đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn, song thí sinh có thể dựa vào kiến thức trong cuốn SGK Địa lý
Xem thêm

1 Đọc thêm

ĐỀ THI THỬ ĐẠI HỌC MÔN NGỮ VĂN ĐỀ 8

ĐỀ THI THỬ ĐẠI HỌC MÔN NGỮ VĂN ĐỀ 8

Anh/chị hãy viết một bài văn ngắn khoảng 600 từ trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến trên.. Liên hệ với phong cách thời trang của giới trẻ hiện nay.[r]

1 Đọc thêm

Cùng chủ đề