KIM NGẠCH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM 2011

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới từ khóa "KIM NGẠCH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM 2011":

CHUYÊN ĐỀ MÔN HỌC THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM MÙA VỤ 2014 2015 VÀ GIẢI PHÁP

CHUYÊN ĐỀ MÔN HỌC THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM MÙA VỤ 2014 2015 VÀ GIẢI PHÁP

Đề tài: thực trạng xuất khẩu cà phê Việt Nam mùa vụ 20142015 và giải pháp
Sv: hoàng thị yến
Mssv: 11016783
Lớp: đhqt7th
Gvhd: nguyễn ngọc thức

LỜI CẢM ƠN
Lời đầu tiên em xin chân thành cảm ơn Ban giám hiệu trường Đại Học Công Nghiệp Thành Phố Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện để sinh viên chúng em có một môi trường học tập thoải mái tiện nghi với cơ sở vật chất đầy đủ. Em xin cảm ơn các thầy, cô đã không ngừng bồi dưỡng một lượng kiến thức về kinh tế khá lớn cho chúng em. Tìm hiểu về xuất nhập khẩu là cơ hội cho chúng em trao dồi kiến thức. Qua đó em có thể hiểu biết sâu hơn về xuất nhập nhẩu cũng như hiểu biết về những quy định và pháp luật liên quan xuất nhập khẩu. Em cũng chân thành cảm ơn thầy Nguyễn Ngọc Thức đã tận tình dạy dỗ cung cấp cho em nguồn kiến thức quý giá, và đã hướng dẫn tận tình để em hoàn thành chuyên đề này.
Hi vọng thông qua những nỗ lực tìm hiểu của em sẽ giúp những ai quan tâm có thể hiểu rõ hơn về xuất nhập khẩu, đặc biệt là xuất khẩu cà phê. với những giới hạn về kiến thức khả năng và thời gian, trong quá trình tìm hiểu em không tránh khỏi thiếu sót, mong thầy cô và những ai đang có nhu cầu tìm hiểu tận tình góp ý đểem hoàn thiện hơn nữa chuyên đề này.

…......... Em xin chân thành cảm ơn............


NHẬN XÉT CỦA GIẢN VIÊN HƯỚNG DẪN
DANH MỤC CÁC BẢNG BIỂU, SƠ ĐỒ, ĐỒ THỊ


DANH MỤC CÁC TỪ VIẾT TẮT
1. CAD: Đổi chứng từ lấy tiền.
2. ICC: Phòng Thương mại Quốc tế.
3. NNPTNT: Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
4. FASUSDA: mạng thông tin nông nghiệp toàn cầu
5. GTA: bản đồ thương mại toàn cầu
6. PTNNNT: Phát triển nông nghiệp nông thôn.
7. ICO: Tổ chức cà phê quốc tế.


MỤC LỤC


PHẦN MỞ ĐẦU
1. LÝ DO CHỌN CHUYÊN ĐỀ
Xu thế toàn cầu hoá và hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn thế cầu, có rất nhiều nước trên thế giới tham gia.Việt Nam cũng đang nỗ lực hết sức để có thể hoà mình vào tiến trình này một cách nhanh nhất. Hoạt động xuất nhập khẩu sẽ là cầu nối hết sức quan trọng để đẩy nhanh nền kinh tế giúp phát triển và hòa nhập. Chính vì vậy mà hoạt động xuất khẩu ngày càng trở nên quan trọng trong chính sách và chiến lược phát triển kinh tế của bất kì quốc gia nào trong đó Việt Nam không ngoại lệ.
Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, là mặt hàng nông sản xuất khẩu đứng thứ hai về kim ngạch sau gạo. Chính vì thế ngành cà phê đã có một vai trò rất lớn trong nền kinh tế quốc dân. Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất cây cà phê nhưng vẫn chưa phải là một nước có sản lượng xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, còn nhiều vấn đề cần được giải quyết. Để đẩy mạnh xuất khẩu cà phê và để có những bước phát triển bền vững thì cần có những nhận định đúng đắn và những biện pháp hợp lý. Đó là lý do vì sao em chọn đề tài “Thực trạng xuất khẩu cà phê Việt Nam năm 2014 và giải pháp” làm đề tài nghiên cứu và phát triển thành chuyên đề môn học.

2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
Nghiên cứu sơ lược về quá trình hình thành nghành cũng như sản xuất xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang thị trường các nước trong những năm gần đây và đặc biệt là năm 2014, xem xét những thành tựu đạt được và những hạn chế còn tồn tại từ đó đưa ra một số giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động cũng như nâng cao hiệu quả xuất khẩu cà phê Việt Nam trong những năm tới.
3. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU
 Đề tài nghiên cứu đến hoạt động xuất nhập khẩu cà phê.
 Thực trạng hoạt động xuất khẩu cà phê của Việt Nam năm 2014.
 Nghiên cứu những giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu cà phê Việt Nam.
4. PHẠM VI NGHIÊN CỨU
Về nội dung: nghiên cứu những vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến trình độ và khả năng xuất khẩu cà phê của Việt Nam.
Về thời gian: số liệu thu thập và nghiên cứu chủ yếu mùa vụ cà phê 20142015 và một số số liệu mùa vụ 20132014
Về không gian: tại Việt Nam
5. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
 Vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng, duy vật lịch sử để nghiên cứu các vấn đề vừa toàn diện, vừa cụ thể, có hệ thống để đảm bảo tính logic của đề tài nghiên cứu.
 Sử dụng tổng hợp các phương pháp nghiên cứu như phương pháp quy nạp, diễn giải, phương pháp phân tích tổng hợp, phương pháp phân tích so sánh… để phân tích, đánh giá vấn đề và rút ra kết luận.
Từ đó đưa ra những nhận xét, đánh giá, phân tích cũng như những giải pháp phù hợp với thực tế của chuyên đề.
6. KẾT CẤU ĐỀ TÀI
Đề tài gồm 3 chương:
Chương 1: Cơ sở lý luận
Chương 2: Thực trạng xuất khẩu cà phê Việt Nam giai đoạn 2014 và giải pháp
Chương 3: Nhận xét và đánh giá môn học Quản trị Xuất nhập khẩu
Xem thêm

42 Đọc thêm

Tình hình xuất khẩu cà phê Việt Nam

TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM

Khái quát lịch sử cây cà phê Thế Giới, Thuận lợi và khó khăn trong trồng trọt cây cà phê, Diện tích trồng cà phê qua các năm, Tình hình xuất khẩu cà phê Việt Nam trong các năm, Phân tích nguyên nhân của sự biến động xuất khẩu cà phê từng năm, Thuận lợi và khó khăn trong xuất khẩu cà phê Việt Nam, và Đề xuất giải pháp

12 Đọc thêm

THỤC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP CHO TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM SANG THỊ TRƯỜNG EU 2015

THỤC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP CHO TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM SANG THỊ TRƯỜNG EU 2015

Từ khi mở cửa nền kinh tế năm 1986 đến nay, Việt Nam vẫn là một nước nông nghiệp, các sản phẩm nông lâm thuỷ sản hiện là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực và hàng năm đóng góp khoảng 18,78% trong tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ yếu là gạo, cà phê, cao su. Khác với gạo và cao su, cà phê chỉ mới nhận được sự quan tâm đầu tư mạnh mẽ của chính phủ và người dân từ đầu thập niên 1990, nhưng đã nhanh chóng trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, nắm giữ tỷ trọng giá trị xuất khẩu nông sản lớn thứ 2 với khoảng 8,76% (số liệu năm 2015 – Tổng cục Thống kê Việt Nam), chỉ sau gạo với 9,2%. Hoạt động trồng trọt, sản xuất, kinh doanh cà phê ở các tỉnh đóng góp khoảng 30% thu nhập cho dân địa phương sở tại. Việt Nam hiện là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Brazil. Các thị trường nhập khẩu chính là EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản. Trong đó EU là thị trường nhập khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 40% trong tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu cà phê hàng năm. EU cũng là thị trường tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới. Mỗi năm thị trường EU tiêu thụ khoảng 2,5 triệu tấn cà phê, tương đương 725 triệu cốc mỗi ngày. Trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới bắt đầu năm 2008 với mức tăng trưởng âm, đến giai đoạn 20112015 các nước EU đã phục hồi trở lại với mức tăng trưởng khiêm tốn 23% và nhu cầu tiêu thụ cà phê có xu hướng tăng đều khoảng 15% mỗi năm. Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn 20112015, sản lượng xuất khẩu cà phê Việt Nam hàng năm sang thị trường EU có xu hướng giảm ở mức 10,3%. Mặc dù trong giai đoạn này, Thủ tướng chính phủ Việt Nam cùng các ban ngành liên quan đã ban hành, phê duyệt nhiều nghị định, quyết định nhằm tạo ra động lực và hỗ trợ cho việc sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu cà phê, ví dụ như: Quyết định số 3417QĐBNNTT năm 2014 về việc phê duyệt đề án “Phát triển Ngành cà phê bền vững đến năm 2020”; Quyết định số 1987QĐBNNTT năm 2012 về việc phê duyệt quy hoạch phát triển ngành cà phê Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; Quyết định số 1729QĐBNNTCCB năm 2013 về việc thành lập ban điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam.Những nhận định và phân tích trên khẳng định rằng việc xuất khẩu cà phê sang thị trường EU mặc dù có đóng góp lớn vào đảm bảo tốc độ tăng trưởng cho ngành nông nghiệp, nhưng trong giai đoạn 20112015 dấu hiệu tăng trưởng lại không thực sự tích cực. Như vậy việc đánh giá thực trạng xuất khẩu ngành cà phê sang thị trường EU giai đoạn 20112015 là rất quan trọng và cần thiết. Trên cơ sở đánh giá đó, bài nghiên cứu đưa ra một số giải pháp giúp đảm bảo sự tăng trưởng bền vững và thúc đẩy xuất khẩu.
Xem thêm

17 Đọc thêm

GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM 2016

GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM 2016

Đất nước đang trong thời kì hội nhập, kinh tế đang chuyển dần từ quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Trong xu thế mở cửa đó, xuất khẩu hàng hóa là một chủ trương kinh tế của Đảng và Nhà nước ta. Chủ trương này được khẳng định trong văn kiện đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII và trong nghị quyết 01NQTW của Bộ Chính trị với mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa hướng về xuất khẩu. Hơn nữa, Đất nước ta xuất phát điểm là một nước nông nghiệp, chúng ta có thế mạnh về sản xuất hàng nông sản như cà phê, gạo, cao su… trong đó cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu mang lại nguồn thu lớn cho Đất nước.Xuất nhập khẩu là một trong những hình thức chủ yếu của kinh tế đối ngoại, đối với mỗi quốc gia, đặc biệt là quốc gia đang phát triển như nước ta, ngoại thương có tác dụng rất lớn, rất quan trọng. Việc mở rộng giao lưu kinh tế thế giới sẽ mở rộng thị trường xuất nhập khẩu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tiếp thu được khoa học công nghệ tiên tiến, những kinh nghiệm quý báu của các nước kinh tế phát triển và tạo được môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế. Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, là mặt hàng nông sản xuất khẩu đứng thứ hai về kim ngạch sau gạo. Chính vì thế ngành cà phê đã có một vai trò rất lớn trong nền kinh tế quốc dân. Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất cây cà phê nhưng vẫn chưa phải là một nước có sản lượng xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, còn nhiều vấn đề cần được giải quyết. Để đẩy mạnh xuất khẩu cà phê và để có những bước phát triển bền vững thì cần có những nhận định đúng đắn và những giải pháp hợp lý.
Xem thêm

35 Đọc thêm

Phân tích thực trạng kinh doanh xuất khẩu cà phê nhân của các doanh nghiệp tỉnh đăk lăk vào thị trường đức và một số giải pháp thúc đẩy xuất khẩu đến năm 2015

PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG KINH DOANH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ NHÂN CỦA CÁC DOANH NGHIỆP TỈNH ĐĂK LĂK VÀO THỊ TRƯỜNG ĐỨC VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY XUẤT KHẨU ĐẾN NĂM 2015

Hiện nay, hoạt động kinh doanh xuất khẩu cà phê nhân tại tỉnh Đăk Lăk diễn ra sôi động và phát triển khá mạnh mẽ với kim ngạch xuất khẩu cà phê cao nhất Việt Nam. Tuy nhiên hoạt độngHiện nay, hoạt động kinh doanh xuất khẩu cà phê nhân tại tỉnh Đăk Lăk diễn ra sôi động và phát triển khá mạnh mẽ với kim ngạch xuất khẩu cà phê cao nhất Việt Nam. Tuy nhiên hoạt động

101 Đọc thêm

NGHIÊN cứu TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU cà PHÊ của VIỆT NAM và đề XUẤT NHỮNG GIẢI PHÁP CHIẾN lược XUẤT KHẨU cà PHÊ TRONG THỜI GIAN tới

NGHIÊN CỨU TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ CỦA VIỆT NAM VÀ ĐỀ XUẤT NHỮNG GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC XUẤT KHẨU CÀ PHÊ TRONG THỜI GIAN TỚI

MỤC LỤC
DANH SÁCH NHÓM
NHẬN XÉT CỦA GIẢNG VIÊN HƯỚNG DẪN
MỤC LỤC
LỜI MỞ ĐẦU 1
CƠ SỞ LÝ LUẬN 2
1. Mục đích nghiên cứu : 2
2. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu: 2
3. Nội dung và kết cấu bài tiểu luận gồm 3 chương: 2
NỘI DUNG 3
CHƯƠNG 1: KHÁI NIỆM VỀ XUẤT KHẨU 3
1.1: ĐỊNH NGHĨA XUẤT KHẨU 3
1.2: KHÁI QUÁT CHUNG. 3
1.3: VAI TṚÒ CỦA HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU 3
CHƯƠNG 2: TÌNH HÌNH SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN VÀ THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY 4
2.1: TÌNH HÌNH SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY 4
2.1.1: Tiềm năng sản xuất cà phê của Việt Nam. 4
2.1.1.1: Về khí hậu. 4
2.1.1.2: Về thổ nhưỡng 4
2.1.1.3. Về lao động 4
2.1.1.4: Về kỹ thuật và công nghệ 4
2.1.1.5: Về nguồn vốn 5
2.1.2: Các giống cà phê chủ yếu ở Việt Nam hiện nay. 5
2.1.2.1: Diện tích, năng suất, sản lượng 5
2.1.2.2 Công nghệ chế biến cà phê. 6
2.2: THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY 7
2.2.1: Sản lượng và kim ngạch xuất khẩu cà phê qua các năm 7
2.2.2: Chủng loại mặt hàng cà phê qua các năm: 8
2.2.3: Trị trường xuất khẩu cà phê của Việt Nam 8
2.2.4: Chất lượng cà phê xuất khẩu. 11
2.2.5: Giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam so với thế giới 12
2.3: NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN KHI XUẤT KHẨU 13
2.3.1: Những thuận lợi của Việt Nam khi xuất khẩu cà phê ra nước ngoài. 13
2.3.1.1: Về khách quan 13
2.3.1.2: Về chủ quan 14
2.3.2. Những khó khăn của Việt Nam khi xuất khẩu cà phê ra nước ngoài 14
2.3.2.1: Về chủ quan 14
2.3.2.2: Về khách quan : 15
CHƯƠNG 3: NHỮNG GIẢI PHÁP CHỦ YẾU NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM TỚI 17
3.1: NHỮNG GIẢI PHÁP TUỪ PHÍA NHÀ NƯỚC 17
3.1.1: Quy hoạch, tạo đất trồng cà phê cho nông dân 17
3.1.2: Xây mới và nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật 17
3.1.3: Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm 18
3.1.4: Thu hút vốn đầu tư trong nước và ngoài nước 19
3.1.5: Hỗ trợ về vốn: 19
3.2: GIẢI PHÁP CHO CÁC DOANH NGHIỆP: 20
3.2.1: Chọn và lai tạo giống cà phê chất lượng tốt, năng suất cao. 20
3.2.2: Giải pháp về vốn : 21
3.2.3: Tăng cường hoạt động marketing, mở rộng thị trường: 21
3.2.3.1: Tổ chức công tác thăm dò, tìm hiểu thị trường: 22
3.2.3.2: Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, khuếch trương sản phẩm 22
3.2.4: Đa dạng hóa sản phẩm 23
3.2.5: Xây dựng thương hiệu cho mặt hàng cà phê Việt Nam 24
3.3: MỘT SỐ KIẾN NGHỊ ĐỀ XUẤT 25
KẾT LUẬN 27
TÀI LIỆU THAM KHẢO 28

LỜI MỞ ĐẦU
Với chính sách đa phương hoá các hoạt động kinh tế quốc tế và thực hiện chủ trương khuyến khích xuất khẩu của Đảng và nhà nước, hoạt động xuất khẩu thời gian qua đã có những bước tiến vượt bậc.Vừa qua trong đại hội Đảng lần thứ X, Đảng ta đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xuất, nhập khẩu hàng hoá.Đến nay sản phẩm hàng hoá và dịch vụ của Việt Nam đã có mặt trên thị trường của 150 nước thuộc khắp các châu lục. Đặc biệt, trong lĩnh vực xuất khẩu cà phê đã đạt được những kết quả khả quan. Cà phê trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau gạo, khối lượng xuất khẩu tăng với tốc độ khá nhanh, là một trong những mặt hàng chủ lực của cả nước. Sự phát triển của ngành cà phê đã đóng vai tṛò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế. Nó mang lại kim ngạch xuất khẩu lớn, tạo vốn đầu tư, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động, góp phần vào quá tŕnh phủ xanh đất trồng, đồi trọc, chuyển đổi tích cực cơ cấu cây trồng …Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực thì tình hình xuất khẩu cà phê của Việt Nam c̣òn có những khó khăn và hạn chế nhất định. Và dưới đây là một góc nh́ìn về việc xuất khẩu cafe, với những vấn đề cần đặt ra và giải pháp phát triễn.
Xem thêm

30 Đọc thêm

THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG XUẤT NHẬP KHẨU CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN TẠI VIỆT NAM

THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG XUẤT NHẬP KHẨU CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN TẠI VIỆT NAM

Đối với Việt Nam, hoạt động xuất khẩu thực sự có ý nghĩa chiến lược trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, tạo tiền đề vững chắc để thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Có đẩy mạnh xuất khẩu, mở cửa nền kinh tế việt nam mới có điều kiện thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và ổn định đời sống nhân dân. Với những điều kiện của mình thì Việt Nam đã xác định nông sản là mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhằm tạo nguồn thu cần thiết cho sự phát triển của đất nước. Trong các mặt hàng nông sản thì cà phê là 1 trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực, hàng năm xuất khẩu cà phê đem về cho nền kinh tế một lượng ngoại tệ không hề nhỏ, đồng thời giải quyết hàng trăn nghìn công ăn việc làm cho người lao động trong nước. Từ nhiều năm qua xuất khẩu cà phê Việt Nam liên tục gia tăng, cơ cấu sản phẩm xuất khẩu đã có sự thay đổi tích cực, chất lượng và sức cạnh tranh sản phẩm đã được nâng lên trên các thị trường lớn như EU, Hoa kỳ.
Xem thêm

25 Đọc thêm

Xuất khẩu cà phê của VN sang thị trường trung đông

XUẤT KHẨU CÀ PHÊ CỦA VN SANG THỊ TRƯỜNG TRUNG ĐÔNG

Xuất khẩu cà phê Việt Nam trong thời gian qua đã đạt đƣợc những thành tích
đáng khích lệ. Trong đó, đáng kể nhất là kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam
đã vƣợt ngƣỡng 1 tỷ đô la Mỹ (USD) và đang tiến đến mốc 2 tỷ USD. Cà phê Việt
Nam cũng đã xuất khẩu đƣợc sang các thị trƣờng lớn nhƣ Hoa Kỳ, Đức với khối
lƣợng xuất khẩu tăng đều qua các năm. Đây cũng là các thị trƣờng truyền thống của
xuất khẩu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên, xuất khẩu cà phê sang các thị trƣờng này
còn ẩn chứa nhiều rủi ro. Nguyên nhân là do sự cạnh tranh gay gắt của các thƣơng
hiệu cà phê lớn cùng với những quy định và tiêu chuẩn khắt khe về nhập khẩu cà
phê và chất lƣợng cà phê nhập khẩu. Vì vậy, cần thiết phải tìm kiếm thị trƣờng mới
để mở rộng thị trƣờng xuất khẩu cho cà phê Việt Nam, giảm rủi ro xuất khẩu và
quan trọng nhất là tiếp tục đẩy mạnh tăng trƣởng xuất khẩu cà phê Việt Nam.
Xem thêm

118 Đọc thêm

Xuất khẩu cà phê của VN sang thị trường anh

XUẤT KHẨU CÀ PHÊ CỦA VN SANG THỊ TRƯỜNG ANH

Thị trường Anh là thị trường phát triển và là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại Liên minh châu Âu. Trong những năm qua, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Anh có xu hướng không ngừng gia tăng; trong đó, cà phê là một trong những mặt hàng có tiềm năng lớn khi xuất khẩu sang thị trường này. Theo số liệu thu thập từ Tổ chức Cà phê thế giới, bình quân đầu người tại anh tiêu thụ khoảng 3 kg cà phê trong năm 2010. Hơn nữa, nhu cầu nhập khẩu cà phê của Anh là rất lớn do điều kiện tự nhiên tại quốc gia này không đáp ứng tốt cho việc canh tác cà phê. Hiện Anh đang nhập khẩu ròng về cà phê từ các quốc gia như Đức, Colombia, Brazil, Netherlands, và Việt Nam. Nhìn chung, thị trường Anh không tồn tại nhiều rào cản thương mại, ngoại trừ các luật lệ và quy định áp dụng chung cho các thành viên thuộc khối Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, Anh đặc biệt chú trọng đến vấn đề chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, và bao gói, nhãn mác cho hàng hóa nhập khẩu. Điều đáng mừng là Việt Nam cho đến nay chưa gặp phải nhiều vướng mắc từ những quy định nêu trên. Từ những đặc điểm nêu trên, thị trường Anh sẽ là một trong những thị trường mục tiêu đầy tiềm năng cho cà phê Việt Nam trong giai đoạn sắp tới.
Xem thêm

86 Đọc thêm

Thiết kế nhà máy sản xuất theo phương pháp khô với hai mặt hàng cà phê thóc và cà phê nhân năng suất 90 tấn quả tươi ngày ( full bản vẽ )

THIẾT KẾ NHÀ MÁY SẢN XUẤT THEO PHƯƠNG PHÁP KHÔ VỚI HAI MẶT HÀNG CÀ PHÊ THÓC VÀ CÀ PHÊ NHÂN NĂNG SUẤT 90 TẤN QUẢ TƯƠI NGÀY ( FULL BẢN VẼ )

Albert Einstein đã từng nói: “Nếu không có cà phê thì không có định luật nào tồn tại”. Cà phê tạo ra nguồn cảm hứng sáng tạo cho con người, là một loại thức uống có từ lâu đời, liên tục được sử dụng rộng khắp cho đến ngày nay. Hiện nay, cây cà phê được trồng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam đây cũng là một mũi nhọn kinh tế. Kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong năm 2012 đã đạt mức kỷ lục là 3,6 tỉ đô la Mỹ.
Cà phê chiếm một vị trí quan trọng trong thương mại thế giới, là một đặc sản vùng nhiệt đới, là sản phẩm được buôn bán nhiều trên thế giới, đối với nước ta cà phê cũng chiếm một phần quan trọng trong các mặt hàng xuất khẩu có giá trị.
Nước ta có điều kiện thiên nhiên tốt để phát triển loại cây cao cấp này, nhiều vùng đất đỏ rất thích hợp để trồng cà phê như các cao nguyên: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Sơn La, Nghệ An, Quảng Trị,…
Tuy nhiên, sự phát triển của ngành cà phê Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề bất cập. Khả năng dự trữ chế biến c̣òn rất hạn chế, chất lượng cà phê không cao, giá xuất khẩu cà phê của Việt Nam vẫn ở mức thua thiệt trên thị trường thế giới. Xuất khẩu cà phê nhân thô vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng lượng xuất khẩu, thị trường xuất khẩu đã có những bước phát triển nhưng chủ yếu vẫn xuất khẩu qua trung gian…
Do vậy cần thiết phải xây dựng nhà máy sản xuất cà phê nhân áp dụng công nghệ chế biến, bảo quản hiện đại và chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường nhằm sản xuất ra cà phê có chất lượng cao, có thể xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Châu Âu với giá cao và đồng thời góp phần nâng cao uy tín của thương hiệu cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới. Xuất phát từ tình hình đó, tôi được giao nhiệm vụ: “Thiết kế nhà máy sản xuất theo phương pháp khô với hai mặt hàng cà phê thóc và cà phê nhân năng suất 90 tấn quả tươi ngày”.
Xem thêm

142 Đọc thêm

BÀI 2 NGHIÊN cứu TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU cà PHÊ của VIỆT NAM và đề XUẤT NHỮNG GIẢI PHÁP CHIẾN lược XUẤT KHẨU cà PHÊ TRONG THỜI GIAN tới

BÀI 2 NGHIÊN CỨU TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ CỦA VIỆT NAM VÀ ĐỀ XUẤT NHỮNG GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC XUẤT KHẨU CÀ PHÊ TRONG THỜI GIAN TỚI

MỤC LỤC
DANH SÁCH NHÓM
NHẬN XÉT CỦA GIẢNG VIÊN HƯỚNG DẪN
MỤC LỤC
LỜI MỞ ĐẦU 1
CƠ SỞ LÝ LUẬN 2
1. Mục đích nghiên cứu : 2
2. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu: 2
3. Nội dung và kết cấu bài tiểu luận gồm 3 chương: 2
NỘI DUNG 3
CHƯƠNG 1: KHÁI NIỆM VỀ XUẤT KHẨU 3
1.1: ĐỊNH NGHĨA XUẤT KHẨU 3
1.2: KHÁI QUÁT CHUNG. 3
1.3: VAI TṚÒ CỦA HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU 3
CHƯƠNG 2: TÌNH HÌNH SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN VÀ THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY 4
2.1: TÌNH HÌNH SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY 4
2.1.1: Tiềm năng sản xuất cà phê của Việt Nam. 4
2.1.1.1: Về khí hậu. 4
2.1.1.2: Về thổ nhưỡng 4
2.1.1.3. Về lao động 4
2.1.1.4: Về kỹ thuật và công nghệ 4
2.1.1.5: Về nguồn vốn 5
2.1.2: Các giống cà phê chủ yếu ở Việt Nam hiện nay. 5
2.1.2.1: Diện tích, năng suất, sản lượng 5
2.1.2.2 Công nghệ chế biến cà phê. 6
2.2: THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY 7
2.2.1: Sản lượng và kim ngạch xuất khẩu cà phê qua các năm 7
2.2.2: Chủng loại mặt hàng cà phê qua các năm: 8
2.2.3: Trị trường xuất khẩu cà phê của Việt Nam 8
2.2.4: Chất lượng cà phê xuất khẩu. 11
2.2.5: Giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam so với thế giới 12
2.3: NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN KHI XUẤT KHẨU 13
2.3.1: Những thuận lợi của Việt Nam khi xuất khẩu cà phê ra nước ngoài. 13
2.3.1.1: Về khách quan 13
2.3.1.2: Về chủ quan 14
2.3.2. Những khó khăn của Việt Nam khi xuất khẩu cà phê ra nước ngoài 14
2.3.2.1: Về chủ quan 14
2.3.2.2: Về khách quan : 15
CHƯƠNG 3: NHỮNG GIẢI PHÁP CHỦ YẾU NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM TỚI 17
3.1: NHỮNG GIẢI PHÁP TUỪ PHÍA NHÀ NƯỚC 17
3.1.1: Quy hoạch, tạo đất trồng cà phê cho nông dân 17
3.1.2: Xây mới và nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật 17
3.1.3: Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm 18
3.1.4: Thu hút vốn đầu tư trong nước và ngoài nước 19
3.1.5: Hỗ trợ về vốn: 19
3.2: GIẢI PHÁP CHO CÁC DOANH NGHIỆP: 20
3.2.1: Chọn và lai tạo giống cà phê chất lượng tốt, năng suất cao. 20
3.2.2: Giải pháp về vốn : 21
3.2.3: Tăng cường hoạt động marketing, mở rộng thị trường: 21
3.2.3.1: Tổ chức công tác thăm dò, tìm hiểu thị trường: 22
3.2.3.2: Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, khuếch trương sản phẩm 22
3.2.4: Đa dạng hóa sản phẩm 23
3.2.5: Xây dựng thương hiệu cho mặt hàng cà phê Việt Nam 24
3.3: MỘT SỐ KIẾN NGHỊ ĐỀ XUẤT 25
KẾT LUẬN 27
TÀI LIỆU THAM KHẢO 28

LỜI MỞ ĐẦU
Với chính sách đa phương hoá các hoạt động kinh tế quốc tế và thực hiện chủ trương khuyến khích xuất khẩu của Đảng và nhà nước, hoạt động xuất khẩu thời gian qua đã có những bước tiến vượt bậc.Vừa qua trong đại hội Đảng lần thứ X, Đảng ta đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xuất, nhập khẩu hàng hoá.Đến nay sản phẩm hàng hoá và dịch vụ của Việt Nam đã có mặt trên thị trường của 150 nước thuộc khắp các châu lục. Đặc biệt, trong lĩnh vực xuất khẩu cà phê đã đạt được những kết quả khả quan. Cà phê trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau gạo, khối lượng xuất khẩu tăng với tốc độ khá nhanh, là một trong những mặt hàng chủ lực của cả nước. Sự phát triển của ngành cà phê đã đóng vai tṛò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế. Nó mang lại kim ngạch xuất khẩu lớn, tạo vốn đầu tư, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động, góp phần vào quá tŕnh phủ xanh đất trồng, đồi trọc, chuyển đổi tích cực cơ cấu cây trồng …Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực thì tình hình xuất khẩu cà phê của Việt Nam c̣òn có những khó khăn và hạn chế nhất định. Và dưới đây là một góc nh́ìn về việc xuất khẩu cafe, với những vấn đề cần đặt ra và giải pháp phát triễn.CƠ SỞ LÝ LUẬN
1. Mục đích nghiên cứu :
Làm rõ vị trí,vai trò của xuất khẩu cà phê trong chiến lược xuất khẩu, cũng như trong tổng thể nền kinh tế quốc dân Việt Nam.
Đánh giá đúng tình hình thị trường cà phê thế giới và lợi thế canh tranh xuất khẩu của cà phê Việt Nam.
Phân tích thực trạng xuất khẩu cà phê Việt Nam những năm qua, thuận lơi và khó khăn trong xuất khẩu cà phê của Việt Nam.
Đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất khẩu cà phê Việt Nam trong thời gian sắp tới.
Xem thêm

30 Đọc thêm

Nghiên cứu thị trường đồ uống – Cà phê Trung Nguyên

NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG ĐỒ UỐNG – CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN

Từ năm 2006, Việt Nam gia nhập WTO đã mở cửa và tạo nhiều cơ hội cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, kinh tế có những bước phát triển vượt bậc, thương mại quốc tế trên đà phát triển hoạt động xuất khẩu chính vì thế cũng có rất nhiều cơ hội.
Trong những năm qua Cà phê là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam và là mặt hàng năng xuất đứng thứ hai về kim nghạch sau gạo. Hàng năm, cà phê đóng tới 10% vào tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Nhờ sản xuất và xuất khẩu cà phê, Việt Nam đã dần quyết định được việc làm đối với người lao động đồng thời mở rộng phát triển kinh tế hộ gia đình trang trại từ việc thu mua, sản xuất cà phê cho xuất khẩu và cũng đóng góp một nguồn thu lớn vào doanh thu cả nước. Nhiều doanh nghiệp trong nước sản xuất và chế biến cà phê đã duy trì và phát triển theo sự phát triển chung của thị trường cà phê, từng bước trưởng thành cạnh tranh với các thương hiệu cà phê của các công ty nước ngoài đang có mặt tại Việt Nam như Nestle hay Starbucks. Có thể kể đến một số thương hiệu cà phê Việt như: Trung Nguyên, Vinacafe, Wakeup...
Với tình hình trên nhóm đã thực hiện tìm hiểu đề tài: “ Nghiên cứu thị trường đồ uống – Cà phê Trung Nguyên” với mong muốn làm rõ hơn phần nào về thực trạng của thị trường cà phê trong nước nói chung và thương hiệu cà phê Trung Nguyên nói riêng.
Xem thêm

33 Đọc thêm

ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU MẶT HÀNG CÀ PHÊ VÀO THỊ TRƯỜNG HÀN QUỐC

ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU MẶT HÀNG CÀ PHÊ VÀO THỊ TRƯỜNG HÀN QUỐC

MỤC LỤC
LỜI MỞ ĐẦU 1
CHƯƠNG 1: MỘT SỐ LÝ LUẬN VỀ XUẤT KHẨU TRONG NỀN KINH TẾ QUỐC DÂN 3
1.1. Khái niệm và nội dung xuất khẩu 3
1.1.1. Khái niệm về xuất khẩu 3
1.1.2. Các hình thức xuất khẩu 3
1.1.3. Nội dung xuất khẩu 5
1.1.4. Sự cần thiết của xuất khẩu 6
1.2. Các nhân tố ảnh hưởng đến xuất khẩu 8
1.2.1. Nhóm nhân tố quốc tế và nước nhập khẩu 8
1.2.2. Nhóm nhân tố quốc gia 10
1.3. Kinh nghiệm của Brazil về đẩy mạnh xuất khẩu cà phê và bài học cho Việt Nam 12
CHƯƠNG 2: PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU MẶT HÀNG CÀ PHÊ VÀO THỊ TRƯỜNG HÀN QUỐC GIAI ĐOẠN 2007 – 2014 15
2.1. Tổng quan hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam giai đoạn 2007 2014 15
2.1.1. Tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu 15
2.1.2. Về cơ cấu mặt hàng xuất khẩu 16
2.1.3. Về cơ cấu thị trường xuất khẩu 20
2.2. Thực trạng về xuất khẩu mặt hàng cà phê vào Hàn Quốc giai đoạn 2007 – 2014 23
2.2.1. Sản lượng và kim ngạch xuất khẩu 23
2.2.2. Tỷ trọng trong thị trường cà phê 26
2.2.3. Giá cả cà phê xuất khẩu sang Hàn Quốc 29
2.2.4. Chất lượng sản phẩm cà phê xuất khẩu sang Hàn Quốc 30
2.2.5. Hình thức xuất khẩu cà phê Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc 32
2.3. Những chính sách, biện pháp mà Việt Nam đá áp dụng để đẩy mạnh xuất khẩu cà phê vào Hàn Quốc thời gian qua 32
2.4. Ưu điểm, Nhược điểm và Nguyên nhân nhược điểm 35
2.4.1. Ưu điểm, kết quả chủ yếu 35
2.4.2. Nhược điểm, hạn chế 37
2.4.3. Nguyên nhân nhược điểm 37
CHƯƠNG 3: ĐỊNH HƯỚNG VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU MẶT HÀNG CÀ PHÊ VÀO THỊ TRƯỜNG HÀN QUỐC 41
3.1. Bối cảnh mới của trong và ngoài nước ảnh hưởng tới xuất khẩu cà phê vào Hàn Quốc 41
3.1.1. Ngoài nước 41
3.1.2. Trong nước 41
3.2. Quan điểm đẩy mạnh xuất khẩu cà phê vào Hàn Quốc trong bối cảnh mới 42
3.3. Giải pháp đối với Nhà nước 43
3.4. Kiến nghị các điều kiện thực hiện giải pháp 45
KẾT LUẬN 47
TÀI LIỆU THAM KHẢO 48
Xem thêm

49 Đọc thêm

Giải pháp đẩy mạnh Xuất khẩu cà phê sang thị trường EU

GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ SANG THỊ TRƯỜNG EU

Hiện nay Việt Nam đang là một nước nông nghiệp, nên các sản phẩm xuất khẩu chủ lực là các sản phẩm nông nghiệp như : gạo, chè, cao su, cà phê, hạt tiêu, hạt điều….Trong đó cà phê là một trong những mặt hàng chủ lực.
Cà phê chiếm một tỉ trọng tương đối lớn , góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động , tăng nguồn thu ngoại tê, và góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia.
Và Việt Nam đang là quốc gia lớn trong lĩnh vực xuất khẩu cà phê cho thị trường thế giới, đặc biệt là các thị trường: Hoa kỳ, EU, Nhật bản, Hàn quốc…Trong đó, EU là thị trường giàu tiềm năng nhất với nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh theo từng năm.
Nhận thấy được vị trí của việc xuất khẩu cà phê sang thị trường EU trong thời gian tới và nhằm đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu cà phê Việt Nam trong những năm tiếp theo cần phải có những giải pháp cần thiết. Với những lý do trên, em xin đưa ra đề tài: “Giải pháp đẩy mạnh Xuất khẩu cà phê sang thị trường EU”
Xem thêm

42 Đọc thêm

Tiểu luận marketing nông nghiệp xuất khẩu hạt điều Việt Nam

TIỂU LUẬN MARKETING NÔNG NGHIỆP XUẤT KHẨU HẠT ĐIỀU VIỆT NAM

Mục lục I. Đặt vấn đề……………………………………………………………………..21.1 Tính cấp thiết………………………………………………………………..21.2 Mục tiêu……………………………………………………………………...3II. Nội dung………………………………………………………………………32.1 Cơ sở lý luận………………………………………..………………………..32.2 Giới thiệu về cây điều……………………………………………………….42.3 Tình hình nhập khẩu điều thô và xuất khẩu điều của Việt Nam………...52.3.1 Tình hình xuất khẩu điều của Việt Nam……………………………….. 52.3.2 Tình hình nhập khẩu điều thô từ Châu Phi để chế biến………………..72.4 Chiến lược sản phẩm (Product) …………………………………………...82.5 Chiến lược giá cả (Price)…………………………………………………...11III. Kết luận…..…………………………………………………………………123.1 Nhận xét chiến lược sản phẩm và chiến lược giá cả điều Việt Nam……..123.2 Một số khuyến nghị tăng sức cạn tranh cho điều trên thị trường quốc tế qua chiến lược sản phẩm và chiến lược giá cả...………………………………123.3 Kết luận………………………………………………………………………13Tài liệu tham khảo……………………………………………………………....14I. ĐẶT VẤN ĐỀ1.1 Tính cấp thiếtNước ta là nước thuần nông nghiệp, trong hàng thế kỷ qua, nghành nông nghiệp nước nhà đã tạo ra không ít nông sản góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế. Đăc biệt trong kim ngạch xuất khẩu của cả nước, nông sản hàng hóa đóng vai trò chủ đạo với những mặt hành xuất khẩu như cà phê,
Xem thêm

17 Đọc thêm

Tác động của cộng đồng kinh tế ASEAN ( AEC) tới xuất khẩu gạo Việt Nam sang các quốc gia ASEAN

TÁC ĐỘNG CỦA CỘNG ĐỒNG KINH TẾ ASEAN ( AEC) TỚI XUẤT KHẨU GẠO VIỆT NAM SANG CÁC QUỐC GIA ASEAN

1.Tính cấp thiết của đề tàiTrong thời gian gần đây Việt Nam đã kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do song phương với Hàn Quốc,liên minh hải quan và tới đây là với liên minh châu Âu EU đồng thời cùng với các nước ASEAN thành lập một thị trường chung vào cuối năm 2015. Kể từ khi bắt đầu công cuộc đổi mới đến nay chưa bao giờ Việt Nam hội nhập sâu như thời điểm hiện tại. Hàng loạt các hiệp định thương mại với các khu vực kinh tế lớn thúc đẩy sự chuyển đổi mạnh mẽ trong nền kinh tế,tập trung phát triển các thế mạnh chủ lực của kinh tế Việt Nam. Song nền phát triển kinh tế trong những năm gần đây lại quá chú tâm vào các ngành công nghiệp như : công nghiệp phụ trợ,công nghiệp ô tô,công nghiệp điện tử... mà quên rằng nông nghiệp cũng là thế mạnh của kinh tế Việt Nam. Vốn là đất nước đi lên từ nông nghiệp,không thể phủ nhận đóng góp của sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu nông sản trong tổng tài sản quốc dân,đóng góp 18%22% GDP cho nền kinh tế và 23%35% giá trị xuất khẩu..Tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt gần 31 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2013, tiếp tục là lĩnh vực tạo ra giá trị thặng dư cao với 9,5 tỷ USD. Trong đó, có 10 mặt hàng nông sản có kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỷ USD. Việt Nam đã trở thành một trong những nước xuất khẩu hàng đầu thế giới về các mặt hàng như: gạo, cao su, cà phê, hạt tiêu, hạt điều.Bước sang năm 2015 với việc hình thành các cộng đồng kinh tế chung ASEAN, Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ cùng tham gia vào một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất cho các quốc gia thành viên, thúc đẩy dòng chu chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, và lao động có tay nghề trong khối. Đây là điều kiện tốt để thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang các nước trong khu vực. Từ khi Việt Nam gia nhập ASEANtổng giá trị thương mại giữa Việt Nam và ASEAN có tốc độ tăng trưởng cao từ 2025% trong đó trung bình tỷ trọng thị trường ASEAN trong tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam chiếm khoảng 18% cho thấy các nước trọng khối ASEAN là bạn hàng lớn của Việt Nam có tác động lơn đến xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Trong cơ cấu ông sản xuất khẩu sang thị trường ASEAN thì gạo có tỷ trọng lớn nhất. Đây cũng là mặt hàng chủ lực của VIệt Nam xuất sang thị trường này. Cộng đồng kinh tế chung AEC ra đời sẽ là cơ hội để Việt Nam hội nhập sâu hơn với nền kinh tế của khu vực. Nghiên cứu đề tài “Tác động của cộng đồng kinh tế ASEAN ( AEC) tới xuất khẩu gạo Việt Nam sang các quốc gia ASEAN” sẽ tìm hiểu rõ hơn thực trạng xuất khẩu gạo nước ta và đề xuất những hướng đi cho thời kỳ hội nhập mới.
Xem thêm

22 Đọc thêm

Môi trường ngành may mặc việt nam QTCLKDQT

MÔI TRƯỜNG NGÀNH MAY MẶC VIỆT NAM QTCLKDQT

1. Tổng quan về ngành may mặc Việt Nam
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may trong 11 tháng năm 2013 đạt 16,24 tỷ USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm 2012. Bộ Công Thương dự kiến xuất khẩu dệt may trong cả năm 2013 sẽ đạt 17,89 tỷ USD, tăng 18,6% so với năm trước.
Tính trong 11 tháng năm 2013, có 4 thị trường xuất khẩu dệt may của Việt Nam đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD và đều đạt mức tăng trưởng cao trên 2 con số là Hoa Kỳ thị trường xuất khẩu dệt may lớn nhất của Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu đạt 7,78 tỷ USD, tăng 14,2%, chiếm 47,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành; kim ngạch xuất khẩu sang EU đạt 2,4 tỷ USD, tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm trước; Nhật Bản đạt 2,18 tỷ USD, tăng 21,5% và Hàn Quốc là 1,5 tỷ USD, tăng 51,8%.
Theo thông tin từ Hiệp hội dệt may Việt Nam, ngành dệt may Việt Nam luôn đi đầu trong kim ngạch xuất khẩu và duy trì tốc độ tăng trưởng 15 17% năm. Riêng Tập đoàn Dệt may Việt Nam, năm 2013 đạt kim ngạch xuất khẩu đạt 2,95 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2012. Nhiều đơn vị trong tập đoàn có mức tăng trưởng cao như May 10, Việt Tiến, Nhà Bè, Hòa Thọ, TNG, Việt Thắng, Phong Phú.....
Hiện nay,một số doanh nghiệp trong ngành dệt may đã xây dựng lộ trình cũng như phương án sản xuất theo hướng FOB, ODM và chuẩn bị cho việc tham gia Hiệp định TPP thông qua việc từng bước đổi mới công nghệ hiện đại và nâng cao hiệu quả quản trị, đặc biệt trong các lĩnh vực như dệt, nhuộm, hoàn tất và thiết kế.
Xem thêm

7 Đọc thêm

THẤT BẠI THỊ TRƯỜNG ĐỘC QUYỀN TỔNG CÔNG TY ĐƯỜNG SẮT VIỆT NAM

THẤT BẠI THỊ TRƯỜNG ĐỘC QUYỀN TỔNG CÔNG TY ĐƯỜNG SẮT VIỆT NAM

Tổng công ty đường sắt Việt Nam×điều lệ tổng công ty đường sắt việt nam×tổng công ty giấy việt nam; tổng công ty đường sắt việt nam×một số giải pháp thúc đẩy xuất khẩu cà phê vào thị trường eu của tổng công ty cà phê việt nam chương i×phó tổng giám đốc tổng công ty đường sắt việt nam×thị trường eu của tổng công ty cà phê việt nam×

Từ khóa
thực trạng xuất khẩu cà phê sang thị trường eu của tổng công ty cà phê việt nammột số giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu cà phê sang thị trường eu của tổng công ty cà phê việt namcác giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu cà phê sang thị trưòng eu của tổng công ty cà phê việt nammôi trường hoạt động của tổng công ty đường sắt việt nam
Xem thêm

25 Đọc thêm

Tăng cường liên kết kinh tế giữa các cơ sở sản xuất, chế biến và tiêu thụ cà phê ở tỉnh Sơn La

TĂNG CƯỜNG LIÊN KẾT KINH TẾ GIỮA CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN VÀ TIÊU THỤ CÀ PHÊ Ở TỈNH SƠN LA

Tính cấp thiết của đề tài
Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Trong những năm gần đây, sản lượng cà phê Việt Nam luôn đạt mức trên 1 triệu tấn/năm, kim ngạch đạt trên 1,5 triệu USD.
Sơn La được đánh giá là nơi có điều kiện khí hậu phù hợp với cây cà phê chè (Arabica); có thể sánh ngang với vùng cà phê nổi tiếng bậc nhất thế giới là Brazil. Phát triển sản xuất cà phê ở Sơn La những năm qua mang tính tự phát, bất cập, người trồng cà phê thu nhập thấp, doanh nghiệp phá sản hàng loạt.
Xuất phát từ thực trạng trên, việc đề xuất một hệ thống các giải pháp nhằm gắn kết giữa các cơ sở sản xuất, chế biến và tiêu thụ cà phê ở Sơn La trong thời gian tới là hết sức cần thiết. Mặc dù đã có một số nghiên cứu nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến mối quan hệ gữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nhưng đến nay chưa có một công trình nào nghiên cứu một cách toàn diện về thực trạng và đưa ra các giải pháp nhằm gắn kết các cơ sở sản xuất, chế biến, tiêu thụ cà phê ở Sơn La. Chính vì vậy, tác giả chọn đề tài: “Tăng cường liên kết kinh tế giữa các cơ sở sản xuất, chế biến và tiêu thụ cà phê ở tỉnh Sơn La” làm đề tài nghiên cứu luận văn thạc sỹ.
Xem thêm

121 Đọc thêm

Cùng chủ đề