CÁCH TRỒNG NGŨ CỐC

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới từ khóa "CÁCH TRỒNG NGŨ CỐC":

TIỂU LUẬN CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN NGŨ CỐC

TIỂU LUẬN CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN NGŨ CỐC

2006200720082009Diện tích7329,27324,87207,47400,27440,1+Diện tích trồng lúa trong những năm gần đây giảm dần là do chuyển đổi mụcđích sử dụng đất sang trồng các loại cây khác có lợi nhuận cao hơn hoặc chuyểnđổi đất sang nuôi trồng thủy sản và cho các mục đích phi nông nghiệp khác.Diêntích gieo trồng lúa theo tính toán từ 2003 đến nay trung bình giảm 1,1%/năm+Chất lượng sản phẩm gạo không đạt yêu cầu so với tiềm năng.Mặc dù chúng tađứng ở vị trí thứ 2 về xuất khẩu gạo trên thế giới nhưng mức lợi nhuận mang vềchưa tương xứng do chất lượng gạo thấp+Trình độ kỹ được sử dụng trong sản xuất ,chế biến lúa gạo còn ở mức thấp,kỹthuật chăm sóc lúa chưa đúng cách, công nghệ xay xát non yếu lạc hậu,tỷ lệ gãycao,độ ẩm của gạo cao vượt mức cho phép do năng lực phơi sấy còn hạn chế dẫnđến dễ bị ẩm mốc khó bảo quản.1.2.2.
Xem thêm

17 Đọc thêm

QUY TRÌNH SẢN XUẤT BỘT MÌ NHIỀU HẠNG

QUY TRÌNH SẢN XUẤT BỘT MÌ NHIỀU HẠNG

LỜI MỞ ĐẦUTừ thuở xa xưa, con người đã biết làm bánh từ rất nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau. Những nguồn nguyên liệu ấy được thu nhận từ hạt ngũ cốc, củ quả mà họ gieo trồng. Trải qua nhiều thế kỉ, đúc kết kinh nghiệm, các sản phẩm ngày càng phong phú và đa dạng. Đi cùng với sự tiến bộ đó là các nguồn nguyên liệu cũng đã thay đổi: bảo quản dễ hơn,dễ sử dụng hơn, chuyên biệt hơn và đáp ứng nhu cầu về thời gian sẽ tốt hơn. Nguyên liệu có thể là từ hạt gạo, khoai, sắn, các loại đậu,.. Và có một loại bột mà chiếm hầu hết các sản phẩm công nghiệp trên thị trường với tính chất nổi trội là tạo ra độ nở, bông xốp, dai, giãn… mà các loại hạt, củ quả khác không thể có đó là “bột mì”. Chính những tính chất đặc trưng đó mà bột mì ngày càng được quan tâm hơn, từ đặc điểm, cách gieo trồng, quy trình sản xuất hay là cách bảo quản. Trong đó quy trình sản xuất được xem lqaf quan trọng bậc nhất nên sau đây nhóm chúng em sẽ trình bày về “Quy trình sản xuất bột mì nhiều hạng”.
Xem thêm

39 Đọc thêm

Công nghệ bảo quản và chế biến lương thực

CÔNG NGHỆ BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC

Phần 1: Giới thiệu về tính chất của hạt lương thựcChương 1: Giới thiệu chung về hạt lương thực1.1. Giới thiệu chung về cây lương thựca Nguồn gốc của các cây lương thực Lương thực thuộc nhóm thực phẩm giàu tinh bột (glucid) hay nói cách khác lương thực là tên gọi một nhóm thực phẩm chuyên cung cấp tinh bột cho cơ thể.Hạt lương thực (cereal), bắt nguồn là tên nữ thần bảo trợ mùa màng trong thần thoại Hy Lạp.Theo Fast và Caldwell, đại mạch (Hordeum vulgare), là ngũ cốc được trồng sớm nhất, từ 15000 năm trước công nguyên tại Ai Cập., là nguồn lương thực chính của người Hy Lạp cổ đại, người Hindu cổ.
Xem thêm

414 Đọc thêm

BAI GIANG BENH HAT GIONG 2010

BAI GIANG BENH HAT GIONG 2010

Bài giảng trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp về bệnh hạt giống trong khoa học cây trồng và cách phòng trừ các loại bệnh gây ra trên hạt giống của các loại cây lương thực, ngũ cốc, cây ăn quả, cây họ đậu

66 Đọc thêm

Tiểu luận tìm hiểu về bia

TIỂU LUẬN TÌM HIỂU VỀ BIA

MỞ ĐẦU
Bia ghi âm từ tiếng nước ngoài beer, bierra, la biere (nên trước đây bên ta có tên la de), phát sinh từ một danh từ Bắc Âu: bjor, nghĩa là thức uống của đàn ông. Thật ra, bia là một thức uống đã có từ thời thượng cổ, lúc ban đầu lên men với bất cứ loại ngũ cốc nào. Người ta đã tìm ra ở miền Mesopotamie, Lưỡng Hà những bản di tích 3000 năm trước công nguyên ghi cách chế biến, rồi không bao lâu sau đó bia để lại dấu vết ở Ai Cập, Hy Lạp. Đến lượt các dân tộc Romain, Gaulois, Germain cũng đua nhau uống rượu bia. Chính người Gaulois đã phát minh ra những tôn nô, bền chắc hơn các chum, thống. Ở đất Pháp, trước kia có rượu cervoise, được ướp thơm với gừng, mật hay thìa là, bách xù. Những tu sĩ trong các tu viện thường hay trồng ngũ cốc và chế tạo bia cho khách khứa, là những người đầu tiên dung hoa bong gây hương vị từ thế kỷ 13. Dần dần phương pháp chế biến được hoàn hảo thêm.
Xem thêm

20 Đọc thêm

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG VÀ ĐẶC ĐIỂM VỆ SINH CỦA CÁC LOẠI ĐẬU HẠT

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG VÀ ĐẶC ĐIỂM VỆ SINH CỦA CÁC LOẠI ĐẬU HẠT

A.ĐẬU ĐỖ3Hình 1: Các loại đậu đỗ3I.THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG ĐẬU3II.LỢI ÍCH CHUNG CỦA ĐẬU HẠT3III.MỘT SỐ LOẠI ĐẬU PHỔ BIẾN31.Đậu nành32.Đậu xanh33.Đậu đen34.Đậu đỏ35.Một số chế phẩm đậu đỗ thường dùng:3IV.KHẢ NĂNG GÂY BỆNH CỦA ĐẬU3V.CÁCH LỰA CHỌN VÀ BẢO QUẢN ĐẬU ĐỖ3VI.CÁCH SỬ DỤNG CÁC LOẠI ĐẬU ĐỂ ĐẢM BẢO DINH DƯỠNG3B.NGŨ CỐC3I.THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA NGŨ CỐC3II.PHÂN LOẠI VÀ LỢI ÍCH CHUNG CỦA NGŨ CỐC3III.GIỚI THIỆU MỘT SỐ LOẠI NGŨ CỐC31.Gạo:32.Lúa mì33.Kê34.Ngô3IV.KHẢ NĂNG GÂY BỆNH TỪ NGŨ CỐC3V.CÁCH LỰA CHỌN VÀ BẢO QUẢN NGŨ CỐC31.Cẩn thận với ngôn ngữ quảng cáo trên bao bì32.Chọn mua ngũ cốc còn mới33.Chọn đúng vật đựng để bảo quản ngũ cốc34.Chọn nơi bảo quản thích hợp35.Thời gian bảo quản3VI.CÁCH SỬ DỤNG NGŨ CỐC ĐỂ ĐẢM BẢO DINH DƯỠNG3
Xem thêm

28 Đọc thêm

HƯỚNG DẪN DINH DƯỠNG CHO TRẺ NHỎ

HƯỚNG DẪN DINH DƯỠNG CHO TRẺ NHỎ

lượng ngũ cốc mà bạn dùng.Trẻ chập chững biết đi cần bao nhiêu ngũ cốc mỗi ngày : Ít nhất khoảng 44g ngũ cốc.28g hạt ngũ cốc thì tương đương : 28g hạt tương đương với một lát bánh mì, 1 ly ngũ cốc phasẵn hoặc 1/2 chén mì ống hoặc ngũ cốc nấu chín.Ví dụ về các nhu cầu hàng ngày :•1/2 ly ngũ cốc cho bữa ăn sáng, một lát bánh mì cho bữa trưa.•1/2 ly (tức một gói) bột yến mạch cho bữa ăn sáng, 3 miếng bánh qui lúa mì nguyên chấtcho bữa ăn nhẹ•1 bánh kếp đường kính khoảng 7,6 cm (~3 inch) cho bữa ăn sáng, một lát bánh mì chobữa trưa.RauHàng tuần, cố gắng cho trẻ ăn nhiều các loại rau khác màu như : bông cải xanh, đậu xanhsáng, cà rốt màu cam, cà chua đỏ…… Bằng cách đó bạn sẽ chắc chắn trẻ được nhận đầy đủcác chất dinh dưỡng mà từng loại rau cung cấp.Trẻ chập chững biết đi cần bao nhiêu rau mỗi ngày : 2-3 muỗng canh.Ví dụ về các nhu cầu hàng ngày :•1 muỗng canh cây bông cải xanh cắt nhỏ nấu chín cho bữa ăn trưa, 1 hoặc 2 muỗngcanh củ cải nấu chín nghiền hoặc cắt nhỏ thành từng miếng nhỏ cho bữa ăn tối.
Xem thêm

4 Đọc thêm

TỰ LÀM BỘT NGŨ CỐC GIÚP NGƯỜI GẦY TĂNG CÂN NHANH CHÓNG

TỰ LÀM BỘT NGŨ CỐC GIÚP NGƯỜI GẦY TĂNG CÂN NHANH CHÓNG

Tự làm bột ngũ cốc giúp người gầy tăng cân nhanh chóngCác thành phần có trong bột ngũ cốc không chỉ có tác dụng giải độc cơ thể, bổthận, bổ huyết,... mà loại thực phẩm này còn giúp cải thiện sức khỏe, đặc biệtrất tốt cho những người gầy muốn tăng cân nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn sẽkhông cần phải đi mua mà với công thức dễ thực hiện sau đây có thể giúp bạntự làm bột ngũ cốc bổ dưỡng, tăng cân hiệu quả lại an toàn ngay tại nhà.1. Lợi ích của các thành phần trong bột ngũ cốcNgũ cốc chứa nhiều tinh bột, là một trong 4 nhóm thực phẩm dinh dưỡng giúptăng cân nhanh: Tinh bột, chất béo tốt, đạm và khoáng chất và vitamin. Vậy làmcách nào để tăng cân với ngũ cốc, nếu bạn muốn có một kế hoạch tăng cân thànhcông thì không thể bỏ qua tinh bột được.Ngũ cốc chứa nhiều calo và khoáng chất cần thiết giúp người gầy lên cân nhanhchóng. Ngoài ra, ngũ cốc chứa nhiều carbonhydrat phức hợp, tỉ lệ giữa Natri vàKali quân bình đem lại cảm giác an toàn cho người ăn. Việc ăn ngũ cốc là chuyệnkhông thể thiếu trong cuộc sống, đặc biệt là khi bạn muốn tăng cân thành công.VnDoc - Tải tài liệu, văn bản pháp luật, biểu mẫu miễn phíNgũ cốc rất giàu hàm lượng các vitamin nhóm B có lợi cho quá trình sản sinhnăng lượng của cơ thể. Thêm vào đó, hàm lượng axit folic cao rất có lợi cho phụnữ có kế hoạch sinh em bé hoặc đang mang thai.Ngũ cốc giàu chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa. Nếu mắc chứng táo bón kinh niên,nên nạp vào cơ thể mỗi ngày khoảng 30g ngũ cốc tùy thích các loại. Nếu có hàmlượng cholesterol trong máu cao, 1 bát cháo yến mạch mỗi sáng là sự lựa chọnhoàn hảo.●Đậu xanhĐậu xanh có vị ngọt, tính mát nên giúp thanh nhiệt giải độc rất tốt. Những người
Xem thêm

5 Đọc thêm

TÀI LIỆU TOÀN CẢNH VỀ BÁN PHÁ GIÁ (TIẾP THEO VÀ HẾT) DOCX

TÀI LIỆU TOÀN CẢNH VỀ BÁN PHÁ GIÁ (TIẾP THEO VÀ HẾT) DOCX

Toàn cảnh về bán phá giá (Tiếp theo và hết) Đây là loạt bài viết về chủ đề bán phá giá, được tổng hợp và biên soạn từ www.wto.org, www.unctad.org, www.intracen.org, www.doc.gov.us, www.uncitral.org, các Hiệp định thương mại đa phương trong khuôn khổ WTO và một số tài liệu báo chí nước ngoài khác, do tác giả Trần Phương Minh, thạc sĩ luật, viết riêng cho Business World Portal. Một số vụ kiện chống bán phá giá điển hình 1. Vụ kiện chống bán phá giá ngũ cốc từ Mỹ Bên khởi kiện: Hiệp hội các sản phẩm nông nghiệp Mexico. Bên bị kiện: Các nhà sản xuất và chế biến ngũ cốc của Mỹ. Nội dung vụ kiện: Tháng 1 năm 1998, cơ quan chức năng của Mexico đã quyết định áp dụng mức thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm ngũ cốc giàu hàm lượng đường - một sản phẩm thường được sử dụng trong các đồ uống và một số sản phẩm khác tại thị trường Mexico. Lý do là Mexico cho rằng những sản phẩm ngũ cốc nhập khẩu từ Mỹ có giá rất thấp và đe doạ đến ngành công nghiệp sản xuất đường và thực phẩm của quốc gia này. Sau khi có phán quyết của tòa án Mexico, Mỹ đã khởi kiện lên WTO và đề nghị cơ quan này xem xét lại tính hợp pháp của việc áp thuế chống bán phá giá. Hiệp định chống bán phá giá của WTO cho phép áp thuế chống bán phá giá, nếu việc phá giá là có thật và gây thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước. Lập luận của phía Mỹ là các cơ quan chức năng của Mexico đã không tiến hành điều tra chống bán phá giá theo đúng trình tự, những phân tích về khả năng gây thiệt hại cho ngành sản xuất còn nhiều kẽ hở và chưa thực sự chính xác, các quyết định áp thuế chống bán phá giá không dựa trên cơ sở thực tế là hàng nhập khẩu từ Mỹ đang tăng mạnh. Mỹ đưa ra một vài số liệu cho thấy trung bình hàng năm sản lượng ngũ cốc từ Mỹ vào thị trường Mexico chỉ tăng khoảng 10%, hoàn toàn không đủ đe dọa đến thị trường trong nước.
Xem thêm

12 Đọc thêm

MẸO SINH CON THEO Ý MUỐN

MẸO SINH CON THEO Ý MUỐN

Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nếu ăn các sản phẩm ngũ cốc vào buổi sáng sẽ rất hiệu quả trong việc làm gia tăng cơ hội thụ thai một bé trai.

Theo một nghiên cứu đã công bố trên Tạp chí Proceedings of the Royal Society, những đối tượng chị em tiêu thụ nhiều ngũ cốc trong bữa sáng giúp thụ thai con trai nhiều hơn hẳn.

Lý do là vì những phụ nữ ăn ngũ cốc nhiều hơn bình thường thường có một lượng cao khoáng chất và vitamin. Đây cũng là những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Mà một môi trường giàu dinh dưỡng có nhiều khả năng để hỗ trợ tinh trùng nam và dẫn đến thụ thai một bé trai
Xem thêm

12 Đọc thêm

Giáo trình công nghệ lên mem thực phẩm

GIÁO TRÌNH CÔNG NGHỆ LÊN MEM THỰC PHẨM

Quá trình lên mem thực phẩm, các loại thực phẩm lên mem, lợi ích của các loại thực phẩm lên mem, ngũ cốc, nước tương.. và lên mem từ rau quả.
Quá trình lên mem thực phẩm, các loại thực phẩm lên mem, lợi ích của các loại thực phẩm lên mem, ngũ cốc, nước tương.. và lên mem từ rau quả.

346 Đọc thêm

2 BÁT NGŨ CỐC MỖI NGÀY

2 BÁT NGŨ CỐC MỖI NGÀY

Trên tạp chí này, các chuyên gia đưa ra con số giảm cân: Trung bình những người tham gia giảm được khoảng 1.8kg, còn những người ăn bột ngũ cốc không thường xuyên chỉ giảm khoảng 4-5 kg.[r]

2 Đọc thêm

Cách trồng cây nha đam thu hái lá

CÁCH TRỒNG CÂY NHA ĐAM THU HÁI LÁ

Cây nha đam với nhiều công dụng và rất dễ trồng với cách trồng cây nha đam dưới đây sẽ giúp các bạn trồng được giống nha đam chuyên thu hái lá. Xem thêm các thông tin về Cách trồng cây nha đam thu hái lá tại đây

3 Đọc thêm

Kỹ thuật trồng khoai tây

KỸ THUẬT TRỒNG KHOAI TÂY

Khoai tây có thể trồng nguyên cả củ hoặc trồng bằng miếng bổ, nhiều nơi bà con nông dân trồng khoai tây bằng miếng bổ để tiết kiệm củ giống, giảm chi phí đầu tư ban đầu.Có 2 cách bổ, bổ củ theo cách truyền thống chấm xi măng khô,cách này đơn giản nhưng củ giống dễ bị thối nếu sau khi trồng gặp mưa. Bổ củ theo phương pháp cắt dính tuy có kỳ công hơn nhưng tỷ lệ củ giống không bị thối sau khi trồng cao.

101 Đọc thêm

Kĩ thuật trồng cóc Thái

KĨ THUẬT TRỒNG CÓC THÁI

Bài viết sau đây với nội dung: Kỹ thuật trồng cóc Thái sẽ giúp các bạn hiểu rõ đặc tính và cách trồng cũng như chăm sóc giống cóc Thái này. Xem thêm các thông tin về Kĩ thuật trồng cóc Thái tại đâyBài viết sau đây với nội dung: Kỹ thuật trồng cóc Thái sẽ giúp các bạn hiểu rõ đặc tính và cách trồng cũng như chăm sóc giống cóc Thái này. Xem thêm các thông tin về Kĩ thuật trồng cóc Thái tại đây

3 Đọc thêm

NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH SẢN XUẤT SỮA NGŨ CỐC VÀ ỨNG DỤNG BỔ SUNG ISOFLAVONES VÀO SẢN PHẨM SỮA NGŨ CỐC

NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH SẢN XUẤT SỮA NGŨ CỐC VÀ ỨNG DỤNG BỔ SUNG ISOFLAVONES VÀO SẢN PHẨM SỮA NGŨ CỐC

tiết dịch nhờn âm đạo, tăng cường tính linh hoạt cơ âm đạo.Isoflavones cân bằng hormon nữ trong cơ thể, cải thiện sức khỏe tìnhdục đáng kể.2.2. GIỚI THIỆU VỀ MỘT SỐ LOẠI HẠT NGŨ CỐC THƯỜNG GẶP2.2.1. Đậu nành (đậu tương)Đậu nành hay còn gọi là đậu tương, đỗ tương có tên khoa học là Glycine max,là loại cây họ đậu (Fabaceae), là loài bản địa của Đông Á.Hình 2.2 Đậu nànhCây đậu nành rất dễ trồng ở nhiều nước kể cả Việt Nam. Sản phẩm từ cây đậunành được sử dụng rất đa dạng như dùng trực tiếp hạt thô hoặc chế biến thành đậuphụ, ép thành dầu đậu nành, nước tương, làm bánh kẹo, sữa đậu nành,... đáp ứngnhu cầu đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày của con người, gia súc. Các thực phẩmlàm từ đậu tương được xem như là một loại “thịt không xương” vì chứa tỷ lệ đạmthực vật dồi dào, có thể thay thế cho nguồn đạm từ thịt động vật. Thậm chí, lượngđạm (protein) trong 100gr đậu tương có thể tương đương với lượng đạm trong800gr thịt bò.Trong đậu nành có chứa các thành phần hóa học như protein (40%), lipid (12 –25%), glucid (10 – 15%), các muối khoáng (Ca, Fe, Mg, P, K, Na, S), các vitamin(A, B1, D, E, F), các enzym, sáp, nhựa, cellulose. Trong đậu nành có đủ các acidamin cơ bản như isoleucin, leucin, lysin, metionin, phenyllalanin, tryptophan, valin.5Ngoài ra, đậu tương còn là một nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh vì chứa mộtlượng đáng kể các amino acid không thay thế cần thiết cho cơ thể.Bảng 2.1. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu nànhGiá trị dinh dưỡng 100g
Xem thêm

83 Đọc thêm

Cách trồng cải ngọt an toàn

CÁCH TRỒNG CẢI NGỌT AN TOÀN

Cây cải ngọt được người tiêu dùng ưa chuộng nên đây là loại rau được bà con nông dân trồng nhiều. Xem thêm cCây cải ngọt được người tiêu dùng ưa chuộng nên đây là loại rau được bà con nông dân trồng nhiều. Xem thêm các thông tin về Cách trồng cải ngọt an toàn tại đâyác thông tin về Cách trồng cải ngọt an toàn tại đây

4 Đọc thêm

Cách trồng cà chua ngon và sai quả cho các nông dân ở nhà phố

CÁCH TRỒNG CÀ CHUA NGON VÀ SAI QUẢ CHO CÁC NÔNG DÂN Ở NHÀ PHỐ

Cách trồng cà chua ngon và sai quả cho các nông dân ở nhà phố
Với cách trồng cà chua đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây, bạn sẽ có những chậu cà chua cực xinh dù trồng ở vườn hay ở ban công.
Tại sao bạn nên tự trồng cà chua tại vườn nhà trong khi quả cà chua được bán rộng rãi khắp các chợ và siêu thị và lúc nào cũng sẵn có? Khác với việc đi mua ngoài chợ, khi tự trồng cà chua tại nhà bạn có cơ hội lựa chọn trồng những giống cà chua có hương vị lạ hơn, ngon và chất lượng hơn loại thông thường. Chưa kể đến chúng ta không thể biết những người trồng cà chua họ phun lên cây những chất hóa học gì để làm cho cây sai quả, quả không sâu. Vậy nên tự làm nông dân ở nhà phố vẫn là phương án an toàn nhất cho sức khỏe của bản thân và cả gia đình phải không các bạn? Hãy tham khảo cách trồng cà chua dưới đây nhé.
Xem thêm

14 Đọc thêm

NGŨ CỐC SNACK

NGŨ CỐC SNACK

- Khi không có mặt các phân tử nước, tinh bột liên kết với nhâutheo dạng I:Nhóm 1 – Thứ 5 – Tiết 456Học phần:Công nghệ chế biến ngũ cốc2223Đề tài: Công nghệ sản xuất snack từ gạo-Thông thường tinh bột tồn tại ở dạng I khi bị sấy khô quá, hoặcbị thoái hóa, cả hai trường hợp này nước ở trong tinh thể bị táchhẳn ra ngoài.Khi trong tinh bột có sự hiện diện của nước, các phân tử tinh bộtliên kết nhau theo dạng II:Tinh bột ở dạng này thì sấy khô thông thường không thể táchhoàn toàn ẩm ra khỏi tinh bột, mà thường còn lại khoảng 8 –12% ẩm, được giữ khá bền trong cáu trúc phân tử tinh bột ,nước này gọi là nước liên kết, tương đương với lượng nước tạothành dạng tinh bột monohydrat n(C6H10O5H20).1.5 Sự trương nở của hạt tinh bột tỏng nước- Khi ngâm hạt tinh bột trong nước ở điều kiện nhiệt độ thường,người ta nhận thấy có sự tăng thể tích của tinh bột. Sự tăng nàygây nên sự hấp thụ nước vào trong hạt tinh bột, làm hạt tinh bột
Xem thêm

29 Đọc thêm

Kiểm tra một số tổ hợp ngô nếp mới được lai tạo trong vụ xuân 2007 tại xã hương hồ, huyện hương trà, tỉnh thừa thiên huế

KIỂM TRA MỘT SỐ TỔ HỢP NGÔ NẾP MỚI ĐƯỢC LAI TẠO TRONG VỤ XUÂN 2007 TẠI XÃ HƯƠNG HỒ, HUYỆN HƯƠNG TRÀ, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Phần 1
MỞ ĐẦU
1.1. Đặt vấn đề
Những năm gần đây, nghề trồng ngô trên thế giới đã có những bước phát triển kỳ diệu nhờ áp dụng khoa học khác về di truyền giống và kỷ thuật nông học. Hiện nay, trong ba cây ngũ cốc chính của loài người: lúa nước, lúa mì, và ngô, thì cây ngô phát triển nhanh chóng về quy mô, tỷ lệ và hiệu quả sử dụng ưu thế lai cũng như công dụng của nó.
Cây ngô (Zea mays.L) là một trong những cây ngũ cốc có năng suất và có giá trị kinh tế lớn của loài người. Cây ngô bắt nguồn từ một cây hoang dại có tên là teosinte ở Miền Trung Mexico, trên độ cao 1500 m của vùng bán hạn có mưa mùa hè khoảng 350mm. Trải qua 7 ngàn năm tiến hoá, phát triển thông qua quá trình chọn lọc tự nhiên và nhân tạo, ngô đã có sự đa dạng di truyền rất rộng và khả năng thích ứng có lẽ không cây nào sánh kịp 1.
Từ ngô, người ta có thể chế ra khoảng 670 mặt hàng khác nhau của các ngành công nghiệp lương thực, thực phẩm, công nghiệp dược và công nghiệp nhẹ. Có thể nói ngô là loại cây trồng có tiềm năng to lớn hiếm thẩy trên cả hai quá trình tạo năng suất sơ cấp và năng suất thứ cấp, là nguồn liệu quan trọng cho nhiều ngành sản xuất hàng hoá của xã hội. Nhiều dự đoán đã khẳng định cây ngô có đầy triển vọng, là cây báo hiệu ấm no của thế kỷ XXI2.
Ngô thuộc nhóm cây quang hợp theo chu kỳ C4 nên có ưu thế tạo được sinh khối lớn hơn so với cây quang hợp theo chu trình C3. Những loài cây quang hợp theo chu trình C4 có hiệu suất sử dụng ánh sáng cao (56%), trong khi các loại cây quang hợp theo chu trình C3 có hiệu suất sử dụng ánh sáng thấp hơn (34%). Những loài cây quang hợp C4 không có hiện tượng hô háp sáng, có điểm bù CO2 chuyển hoá rất thấp và cường độ quang hợp cao. Hầu hết CO2 chuyển hoá trong quang hợp C4 đều được sử dụng vào trao đổi chất. Vì vậy, trong suốt thời gian sinh trưởng, ngô tích luỹ được mỗi khối lượng sinh khối lớn hơn so với các loài cây có hô hấp ánh sáng 14.
Ở Việt Nam, ngô được đưa vào trồng khoảng thế kỷ 17 và được trồng trong điều kiện sinh thái khác nhau song do điều kiện lịch sử nước ta đã trải qua nhiều biến cố phức tạp, nền kinh tế lại nghèo nàn lạc hậu nên nghề trồng ngô ít được chú ý, do vậy tình trạng sản xuất ngô còn thấp. Trong những năm gần đây sản xuất ngô đã được chú trọng và đã có những bước phát triển rõ rệt.
Xem thêm

56 Đọc thêm

Cùng chủ đề