BÀI TẬP VẬT LÍ

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới từ khóa "BÀI TẬP VẬT LÍ":

Bài tập vật lí 7 cơ bản và nâng cao

BÀI TẬP VẬT LÍ 7 CƠ BẢN VÀ NÂNG CAO

bài tập vật lí 7, bài tập vật lí 7 cơ bản, bài tập vật lí 7, Bài tập vật lí 7 cơ bản và nâng cao, bài tập vật lí 7 hay, tải bài tập vật lí 7, tải Bài tập vật lí 7 cơ bản và nâng cao, bài tập vật lí, bài tập vật lí 7 hay, bài tập vât lí 6 hay

74 Đọc thêm

ĐỀ TÀI GIÚP HỌC SINH LỚP 8 VÀ LỚP 9 CÓ PHƯƠNG PHÁP GIẢI BÀI TẬP VẬT LÍ

ĐỀ TÀI GIÚP HỌC SINH LỚP 8 VÀ LỚP 9 CÓ PHƯƠNG PHÁP GIẢI BÀI TẬP VẬT LÍ

Trong khuôn khổ chương trình THCS , bài tập Vật lí thư¬ờng là những vấn đề không quá phức tạp, có thể giải đư¬ợc bằng những suy luận lô gíc, bằng tính toán hoặc thực nghiệm dựa trên cơ sở những quy tắc, tính chất , định luật vật lí ... đã học. Từ đó, giúp hs giải được bài tập Vật lí là một khâu quan trọng trong quá trình dạy và học Vật lí.

21 Đọc thêm

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM “Một số phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi giải bài tập phần cơ học môn vật lí 8”

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM “MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI GIẢI BÀI TẬP PHẦN CƠ HỌC MÔN VẬT LÍ 8”

2 Mô tả ý tưởng:
a) Hiện trạng và nguyên nhân chủ yếu của hiện trạng:
Trong quá trình giảng dạy bộ môn Vật lí ở trường THCS việc hình thành cho học sinh phương pháp, kỹ năng giải bài tập Vật lí là hết sức cần thiết, để từ đó giúp các em đào sâu, mở rộng những kiến thức cơ bản của bài giảng, vận dụng tốt kiến thức vào thực tế, phát triển năng lực tư duy cho các em, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, cụ thể là :
+ Giúp học sinh có thói quen phân tích đầu bài, hình dung được các hiện tượng Vật lí xảy ra trong bài toán sau khi tìm hướng giải.
+ Trong một bài tập giáo viên cần hướng cho học sinh nhiều cách giải (nếu có thể ). Để kích thích sự hứng thú, say mê học tập cho học sinh rèn thói quen tìm tòi lời giải hay cho một bài toán Vật lí.
+ Khắc sâu cho học sinh nắm chắc các kiến thức bổ trợ khác. Có như vậy việc giải bài tập Vật lí của học sinh mới thuận lợi và hiệu quả.
Để làm được điều này:
Giáo viên cần tự bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, thường xuyên trao đổi, rút kinh nghiệm với đồng nghiệp.
Nắm vững chương trình bộ môn toàn cấp học.
Giáo viên cần hướng dẫn học sinh nghiên cứu kỹ các kiến thức cần nhớ để ôn tập, nhớ lại kiến thức cơ bản, kiến thức mở rộng, lần lượt nghiên cứu kỹ các phương pháp giải bài tập sau đó giải các bài tập theo hệ thống từ dễ đến khó, so sánh các dạng bài tập để khắc sâu nội dung kiến thức và cách giải. Trên cơ sở đó học sinh tự hình thành cho mình kỹ năng giải bài tập.
Trong những năm qua yêu cầu đối với học sinh giỏi ngày càng cao hơn, các em học sinh muốn đoạt giải trong các kì thi và vào học ở các bậc học cao hơn cần có kiến thức chắc chắn, hiểu biết rộng về nhiều phân môn trong bộ môn vật lí đồng thời các em cần có khả năng tư duy nhanh nhạy đối với các vấn đề được đặt ra
Từ những năm 2008 trở về trước học sinh giỏi môn Vật lí các cấp chủ yếu tập trung ở các trường trung tâm huyện. Là cán bộ quản l‎‎í và trực tiếp chỉ đạo về chuyên môn tôi luôn băn khoăn trăn trở về chất lượng học sinh giỏi của trường sau khi tham gia dự thi cấp huyện và luôn đặt ra những câu hỏi tại sao chất lượng lại thấp như vậy? Qua tìm hiểu tôi mới nhận ra những nguyên nhân chủ yếu sau đây:
+ Sự quan tâm, chỉ đạo, động viên khuyến khích của nhà trường chưa sát sao.
+ Cơ sở vật chất chưa đáp ứng được theo yêu cầu: Sách nâng cao, sách tham khảo còn ít hoặc chưa có, máy tính chưa được kết nối Internet.....
+ Giáo viên được phân công bồi dưỡng chưa thực sự tâm huyết, không có kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng.
+ Học sinh nhận thức được nhưng chưa chịu khó học tập
+ Gia đình mải kiếm sống nên không có thời gian quan tâm đến việc học tập của con em mình.
Trong quá trình học Vật lí ở trường THCS học sinh cần biết cách tổ chức công việc của mình một cách sáng tạo. Người thầy cần rèn luyện cho học sinh kỹ năng, độc lập suy nghĩ một cách sâu sắc, phát huy óc sáng tạo. Vì vậy đòi hỏi người thầy một sự lao động sáng tạo biết tìm tòi ra những phương pháp để dạy cho học sinh trau dồi tư duy logic giải các bài Vật lí.
Là một giáo viên dạy Vật lí ở trường THCS trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi tôi nhận thấy việc giải các bài Vật lí ở chương trình THCS không chỉ đơn giản là đảm bảo kiến thức trong SGK, đó mới chỉ là những điều kiện cần nhưng chưa đủ. Muốn giỏi Vật lí cần phải luyện tập nhiều thông qua việc giải các bài Vật lí đa dạng, giải các bài Vật lí một cách khoa học, kiên nhẫn, tỉ mỉ, để tự tìm ra phương pháp giải của từng dạng .
Xem thêm

28 Đọc thêm

HỆ THỐNG CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP MÔN VẬT LÍ LỚP 8 THEO CHUẨN KTKN

HỆ THỐNG CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP MÔN VẬT LÍ LỚP 8 THEO CHUẨN KTKN

HỆ THỐNG CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP VẬT LÍ LỚP 9 THEO CHUẨN KTKN GỒM TẤT CẢ CÁC CÂU HỎI, BÀI TẬP SẮP XẾP THEO PHÂN PHỐI CHƯƠNG TRÌNH TIẾT HỌC, MỖI CÂU HỎI ĐÃ XÁC ĐỊNH RÕ YÊU CẦU CẤP ĐỘ NHẬN THỨC TỪ NHẬN BIẾT, THÔNG HIỂU ĐẾN VẬN DỤNG Ở CẤP ĐỘ THẤP, CẤP ĐỘ CAO, CÓ HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI. CÁC CÂU HỎI CÓ NỘI DUNG BÁM SÁT CHUẨN KIẾN THỨC KĨ NĂNG MÔN VẬT LÍ LỚP 8, RẤT BỔ ÍCH CHO HỌC SINH TỰ HỌC VÀ CHO GIÁO VIÊN SOẠN BÀI. THIẾT NGHĨ MỖI THẦY CÔ GIÁO DẠY MÔN VẬT LÍ 8 PHẢI CÓ TRONG TAY BỘ TÀI LIỆU NÀY.
XIN CẢM ƠN
Xem thêm

59 Đọc thêm

BÀI TẬP VẬT LÍ LỚP 7 KÌ I

BÀI TẬP VẬT LÍ LỚP 7 KÌ I

BÀI TẬP VẬT LÍ LỚP 7 KÌ I
BÀI TẬP VẬT LÍ LỚP 7 KÌ I
BÀI TẬP VẬT LÍ LỚP 7 KÌ IBÀI TẬP VẬT LÍ LỚP 7 KÌ I
BÀI TẬP VẬT LÍ LỚP 7 KÌ I
BÀI TẬP VẬT LÍ LỚP 7 KÌ I
BÀI TẬP VẬT LÍ LỚP 7 KÌ I
BÀI TẬP VẬT LÍ LỚP 7 KÌ I

38 Đọc thêm

phương pháp giải bài tập vật lí 10 và bài tập

PHƯƠNG PHÁP GIẢI BÀI TẬP VẬT LÍ 10 VÀ BÀI TẬP

tài liệu word phương pháp giải bài tập vật lí 10 và bài tập

29 Đọc thêm

ĐỀ TÀI HƯỚNG DẪN HỌC SINH THCS PHƯƠNG PHÁP GIẢI BÀI TẬP VẬT LÍ

ĐỀ TÀI HƯỚNG DẪN HỌC SINH THCS PHƯƠNG PHÁP GIẢI BÀI TẬP VẬT LÍ

Việc giải bài tập Vật lí giúp củng cố đào sâu, mở rộng những kiến thức cơ bản của bài giảng, xây dựng củng cố kỹ năng kỹ xảo vận dụng lý thuyết vào thực tiễn, là biện pháp quý báu để phát triển năng lực tư¬ duy của học sinh, có tác dụng sâu sắc về mặt giáo dục t¬ư tư¬ởng, đạo đức lớn. Vì thế trong việc giải bài tập Vật lí mục đích cơ bản cuối cùng không phải chỉ tìm ra đáp số, tuy điều này cũng quan trọng và cần thiết, mục đích chính của việc giải là ở chỗ ngư¬ời làm bài tập hiểu đư¬ợc sâu sắc hơn các khái niệm, định luật Vật lí, vận dụng chúng vào những vấn đề thực tế trong cuộc sống, trong lao động.
Xem thêm

19 Đọc thêm

SKKN: Hướng dẫn giải bài tập động học vật lí 8

SKKN: HƯỚNG DẪN GIẢI BÀI TẬP ĐỘNG HỌC VẬT LÍ 8

KINH NGHIỆMHƯỚNG DẪN HỌC SINH GIẢI BÀI TẬP ĐỘNG HỌCA) ĐẶT VẤN ĐỀ.3) Các phương pháp nghiên cứu: a) Điều tra thực tế: Vật lí là môn học tìm hiểu thế giới tự nhiên, lí thuyết vật lí chỉ là việc phản ánh lại bản chất của tự nhiên. Học sinh thường học thuộc lí thuyết mà không hiểu bản chất các khái niệm. Chẳng hạn, học sinh dễ dàng “thuộc” được phát biểu : “ lực làm biến đổi chuzayển động”. Nhưng thực chất, trong hầu hết tư duy của các học sinh luôn nghĩ rằng: lực là nguyên nhân gây ra chuyển động. Ngay cả học sinh có tư duy tốt cũng dễ bị nhầm lẫn khi chọn đáp án đúng trong bài vận dụng sau:Ném một vật lên cao, khi rời khỏi tay vật tiếp tục chuyển động lên phía trên vì:A. lực đẩy của tay B. quán tính của vậtC. lực hút của Trái Đất D. lực ma sát của không khí Chuyển động là tính chất của tự thân vật đó, không có lực cũng có thể có chuyển động. Tương tự như thế, hàng loạt vấn đề của động học mà học sinh có thể phát biểu trôi chảy nhưng không hiểu bản chất. Chương trình học cũng gây khó khăn với học sinh:PPCT của vật lí 8 không có tiết bài tập, trong SGK và SBT cũng không có hướng dẫn về phương pháp giải bài tập. Học sinh là đối tượng đang “học”, cần có hướng dẫn mẫu để học sinh có cơ sở vận dụng theo. Tôi thực sự không hiểu tại sao sách bài tập vật lí lại không có hướng dẫn giải, khi học sinh chỉ được trang bị lí thuyết thuần túy thì việc làm bài tập sẽ là một gánh nặng.
Xem thêm

25 Đọc thêm

SKKN: Phương pháp giải bài tập vật lí phần nhiệt học lớp 8

SKKN: PHƯƠNG PHÁP GIẢI BÀI TẬP VẬT LÍ PHẦN NHIỆT HỌC LỚP 8

Đối với phân môn Vật lí phần lớn các bài trong chương trình THCS được xây dựng trên nguyên tắc : tiến hành thực nghiệm, trên cơ sở kết quả thực nghiệm, tiến hành qui nạp không đầy đủ để đi đến kết luận đó là tri thức cần nhận thức. Qua giảng dạy tôi nhận thấy mặc dù các em đã được làm quen bộ môn Vật lí từ lớp 6, lớp 7 nhưng ở giai đoạn này chỉ cung cấp cho học sinh những kiến thức Vật lí dưới dạng định tính, những khái niệm chưa đầy đủ. Vật lí 8 các em bắt đầu làm quen với những bài toán định lượng nên nhiều học sinh chưa định hướng được yêu cầu của bài toán, chưa có phương pháp giải hoặc một số em biết cách làm nhưng trình bày chưa chặt chẽ, chưa khoa học. Vật lí 8 chia làm hai phần : phần cơ học và phần nhiệt học. Nhiệt học là một trong bốn phần kiến thức Vật Lí cơ bản được trang bị cho học sinh THCS. Lượng kiến thức của phần này không nhiều so với các phần khác, bài tập phần này cũng không quá khó song vì các em ít được tiếp xúc với bài tập định lượng nên việc định hướng giải bài tập Nhiệt còn khó khăn với các em và các em chưa có phương pháp giải.
Xem thêm

19 Đọc thêm

SKKN PHƯƠNG PHÁP TẠO HỨNG THÚ CHO HỌC SINH NHẰM PHÁT HUY TÍNH TÍCH CỰC HỌC TẬP TRONG TIẾT BÀI TẬP VẬT LÍ 9

SKKN PHƯƠNG PHÁP TẠO HỨNG THÚ CHO HỌC SINH NHẰM PHÁT HUY TÍNH TÍCH CỰC HỌC TẬP TRONG TIẾT BÀI TẬP VẬT LÍ 9

PHƯƠNG PHÁP TẠO HỨNG THÚ CHO HỌC SINH NHẰM PHÁT HUY TÍNH TÍCH CỰC HỌC TẬP TRONG TIẾT BÀI TẬP VẬT LÍ 9
I. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Nhằm để nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và chất lượng bộ môn vật lí nói riêng, việc bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, cải tiến phương pháp dạy học là rất cần thiết. Bên cạnh việc bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, việc phát huy tính tích cực của học sinh có ý nghĩa hết sức quan trọng. Bởi vì xét cho cùng, công việc giáo dục phải được tiến hành trên cơ sở tự nhận thức, tự hành động, việc khơi dậy ý thức và phát triển năng lực tư duy, bồi dưỡng phương pháp tự học là con đường phát triển tối ưu của giáo dục. Đây là một hoạt động có vai trò rất quan trọng vì nó thể hiện ý chí quyết tâm, tinh thần cầu tiến của mỗi người học, giúp họ tự chiếm lĩnh tri thức và làm chủ tri thức. Trong chương trình vật lí trung học cơ sở, bài tập là một phương tiện hữu hiệu giúp người học rèn luyện kĩ năng tự học của mình. Tiết bài tập vật lí chính là cơ hội giúp người học có điều kiện trãi nghiệm thực tế, trau dồi kinh nghiệm, hiểu được các khái niệm, định luật vật lí một cách sâu sắc hơn, biết vận dụng chúng vào những vấn đề thực tế trong cuộc sống và trong lao động, rèn luyện rất nhiều kĩ năng tốt và cần thiết.
Tiết bài tập nằm trong hệ thống bài giảng được qui định rõ trong phân phối chương trình giảng dạy của từng khối lớp. Đó là những qui định pháp lí mà giáo viên phải thực hiện trong quá trình giảng dạy.
Qua thực tế giảng dạy bộ môn vật lí trung học cơ sở tôi nhận thấy việc thiết kế một tiết dạy bình thường đã khó mà tiết bài tập lại càng khó hơn, bởi vì hầu như các tài liệu tham khảo giảng dạy dành cho giáo viên không hề chú trọng đến tiết bài tập, mà phần lớn do giáo viên tự lựa chọn các phương pháp để thiết kế tiết bài tập sao cho phù hợp với đối tượng học sinh của mình. Mặt khác, trình độ học sinh trong lớp không đồng đều, một vài học sinh cảm thấy bị áp lực, căng thẳng khi đến tiết bài tập bởi vì mình học chậm hơn các bạn. Có thể thấy kích thích sự hứng thú để tất cả học sinh đều yêu thích và học tập một cách tích cực hơn trong tiết bài tập là một yếu tố không kém phần quan trọng trong việc giảng dạy bộ môn vật lí. Chính vì vậy tôi đã chọn đề tài:
“Phương pháp tạo hứng thú cho học sinh nhằm phát huy tính tích cực học tập trong tiết bài tập vật lí 9”
Xem thêm

14 Đọc thêm

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM PHÂN LOẠI VÀ PHƯƠNG PHÁP GIẢI NHANH CÁC BÀI TẬP VỀ GIAO THOA SÓNG CƠ VẬT LÍ 12

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM PHÂN LOẠI VÀ PHƯƠNG PHÁP GIẢI NHANH CÁC BÀI TẬP VỀ GIAO THOA SÓNG CƠ VẬT LÍ 12

PHÂN LOẠI VÀ PHƯƠNG PHÁP GIẢI NHANH CÁC BÀI TẬP VỀ
GIAO THOA SÓNG CƠ VẬT LÍ 12

I. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Trong quá trình dạy học Vật lí 12 lớp cơ bản ở trường THPT Võ Trường Toản tôi thấy hầu hết các em không thích học mônVật lí. Các em cho rằng môn học này khó, khi làm bài tập có quá nhiều công thức để nhớ, hiểu và vận dụng. Chính vì thế một số bộ phận không nhỏ các em học sinh không đam mê học môn Vật lí dẫn đến kết quả học tập của các em chưa cao.
Kiến thức Vật lí 12 có nhiều phần khó trong đó phần giao thoa sóng cơ là một trong những phần khó và rộng, học sinh rất dễ nhầm lẫn dẫn đến một số bộ phận học sinh lớp 12 không nắm vững kiến thức, vận dụng làm bài tập chưa thành thạo. Mặt khác trong những năm gần đây, hầu hết các Sở Giáo Dục, các trường THPT đều lựa chọn ra đề kiểm tra môn Vật lí theo hướng trắc nghiệm khách quan, kì thi tốt nghiệp THPT và ĐH – CĐ, đề thi môn Vật lí cũng vậy. Với hình thức thi này đòi hỏi các em học sinh phải trả lời các câu hỏi trong thời gian rất ngắn và phải chọn đáp án thật chính xác. Làm thế nào để đáp ứng được các tiêu chí này? Đó là phải phân dạng các bài tập và đưa ra phương pháp giải một cách nhanh nhất, chính xác nhất. Chính vì thế tôi quyết định lựa chọn đề tài “Phân loại và phương pháp giải nhanh các bài tập về giao thoa sóng cơ Vật lí 12”
Giao thoa sóng cơ là một lĩnh vực rất rộng, trong đề tài này tôi chỉ đề cập đến các dạng bài tập cơ bản về giao thoa sóng cơ trong sách giáo khoa Vật lí 12, trong sách bài tập Vật lí 12 cơ bản, các dạng bài tập về giao thoa sóng cơ thường gặp trong các đề thi tốt nghiệp, đại học, cao đẳng.
II. CƠ SỞ LÍ LUẬN VÀ CƠ SỞ THỰC TIỄN
1. Cơ sở lí luận
Môn vật lý là môn nghiên cứu những quy luật, hiện tượng xảy ra trong đời sống. Nếu nắm rõ được các quy luật, hiểu rõ hiện tượng là có thể hiểu và tìm được hướng giải cho bài toán vật lý. Phần còn lại là áp dụng công thức đã học cùng với những dữ kiện của đề bài, thêm một chút tính toán; học sinh có thể giải bài tập Vật lý. Điều quan trọng là phải hiểu rõ công thức để không tính sai và tính nhầm.
Đối với bộ môn Vật lí ở trường phổ thông, việc vận dụng các kiến thức đã học để làm bài tập sẽ giúp học sinh hiểu một cách sâu hơn các quy luật, hiện tượng vật lí, đồng thời hình thành kĩ năng so sánh, phân tích, tổng hợp…từ đó tư duy của các em sẽ được phát triển hơn. Đặc biệt việc vận dụng bài tập Vật lí sẽ giúp các em cũng cố kiến thức một cách có hệ thống và trong các tình huống cụ thể các em có thể giải quyết yêu cầu một cách nhanh gọn và chính xác.
Đã có nhiều tác giả đề cập đến việc giải bài tập vật lí chương Sóng cơ Vật lí 12 như: “Phân loại và phương pháp giải chi tiết bài tập trắc nghiệm Vật lí 12” của các tác giả Trần Thanh Bình, “Hệ thống kiến thức chương sóng âm và sóng cơ” của tác giả Huỳnh Thế Xương , “Phương pháp giải nhanh các bài toán Vật lí” của các tác giả Trần Ngọc – Trần Hữu Giang, “Giải toán tự luận và trắc nghiệm dao động và sóng cơ học” của tác giả Lê Văn Thông…..
Tuy nhiên các tài liệu này thường nói một cách chung chung, việc phân dạng bài tập còn ít và chưa thật cụ thể theo từng dạng.
Chính vì thế, đề tài “Phân loại và phương pháp giải nhanh các bài tập về giao thoa sóng cơ Vật lí 12” sau đây sẽ phân loại một cách cụ thể, đồng thời hướng dẫn phương pháp giải nhanh để đáp ứng được với các kì thi kiểm tra trắc nghiệm trong trường THPT, kiểm tra học kì, thi tốt nghiệp, ĐH CĐ
Xem thêm

33 Đọc thêm

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM TIẾP TỤC HƯỚNG DẪN HỌC SINH KHÁ, GIỎI VẬN DỤNG KIẾN THỨC TOÁN HỌC VÀO VIỆC GIẢI CÁC BÀI TẬP VẬT LÍ NÂNG CAO

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM TIẾP TỤC HƯỚNG DẪN HỌC SINH KHÁ, GIỎI VẬN DỤNG KIẾN THỨC TOÁN HỌC VÀO VIỆC GIẢI CÁC BÀI TẬP VẬT LÍ NÂNG CAO

DỤNG KIẾN THỨC TOÁN HỌC VÀO VIỆC GIẢI CÁC BÀI TẬP VẬT LÍ NÂNG CAO
I. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI:
Việc giải các bài tập Vật lí, đặc biệt là các bài tập Vật lí nâng cao đối với một số học sinh, kể cả học sinh giỏi gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là do các em thiếu vốn kiến thức Toán học hoặc các em đã có một số kiến thức Toán học, nhưng chưa biết cách vận dụng vào bài toán Vật lí cụ thể để giải. Qua kinh nghiệm giải bài tập cho thấy, nếu học sinh sử dụng đúng lúc và sử dụng đúng loại kiến thức toán thì bài giải sẽ trong sáng và rút ngắn bài giải đáng kể.
Chính vì lẽ đó, tôi đã sưu tầm và mạo muội nêu ra một số bài tập Vật lí nâng cao, có vận dụng những kiến thức Toán học vào trong bài giải, nhằm củng cố lại một số kiến thức toán học thường gặp để giúp học sinh vận dụng có hiệu quả vào việc giải bài tập Vật lí nâng cao trong quá trình bồi dưỡng học sinh giỏi.
Đề tài này giới hạn trong phạm vi nghiên cứu những kiến thức Toán học cơ bản nhất, có nâng cao đúng mức ở chương trình THCS, mang tính chất điển hình, thường được vận dụng trong các dạng bài tập Vật lí nâng cao; nhằm mục đích phục vụ dạy bồi dưỡng học sinh giỏi nên tôi chọn đề tài này. “TIẾP TỤC HƯỚNG DẪN HỌC SINH KHÁ, GIỎI VẬN DỤNG KIẾN THỨC TOÁN HỌC VÀO VIỆC GIẢI CÁC BÀI TẬP VẬT LÍ NÂNG CAO ”
Xem thêm

28 Đọc thêm

Hướng dẫn học sinh giải bài tập điện học, Vật lí 9 (HVH)

HƯỚNG DẪN HỌC SINH GIẢI BÀI TẬP ĐIỆN HỌC, VẬT LÍ 9 (HVH)

I. PHẦN MỞ ĐẦU
1. Lí do chọn đề tài
Năm học 2014 - 2015 là năm học: “Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới giáo dục phổ thông theo mục tiêu phát triển năng lực và phẩm chất học sinh; nâng cao kỹ năng ngoại ngữ, tin học; rèn luyện năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn; phát triển năng lực sáng tạo và tự học. Tiếp tục triển khai đổi mới phương pháp dạy và học gắn với đổi mới hình thức, phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục theo hướng đánh giá năng lực người học; kết hợp đánh giá trong quá trình với đánh giá cuối kỳ, cuối năm học.” (Trích chỉ thị số: 3008/CT-BGDĐT)
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Năm học 2014 - 2015 là Tiếp tục triển khai đổi mới phương pháp dạy và học. Vì vậy trong đổi mới phương pháp giáo dục thì phát triển trí tuệ và năng lực sáng tạo của học sinh có ý nghĩa quan trọng. Để có hiệu quả cao trong giảng dạy thì người giáo viên phải thường xuyên nghiên cứu, sử dụng những thành quả của những môn khoa học có liên quan, cần phải tiếp thu những thành tựu tiên tiến, những kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy theo hướng đổi mới.
Vật lí học là một trong những môn khoa học về tự nhiên, nhiệm vụ chủ yếu của nó là nghiên cứu các hiện tượng Vật lí, tìm nguyên nhân, khám phá ra các định luật Vật lí phục vụ lợi ích của con người.
Vật lí là cơ sở cho nhiều ngành kỹ thuật. Những thành tựu của Vật lí và kỹ thuật phục vụ rất nhiều cho cuộc sống của con người trên mọi mặt.
Môn Vật lí là một trong những môn học lý thú, hấp dẫn trong nhà trường phổ thông, đồng thời nó cũng được áp dụng rộng rãi trong thực tiễn đời sống hàng ngày của mỗi con người chúng ta. Hơn nữa môn học này càng ngày lại càng yêu cầu cao hơn để đáp ứng kịp với công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, nhằm từng bước đáp ứng mục tiêu giáo dục đề ra "Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài", góp phần xây dựng Tổ quốc ngày một giàu đẹp hơn.
Trong khuôn khổ nhà trư¬ờng phổ thông, bài tập Vật lí thư¬ờng là những vấn đề không quá phức tạp, có thể giải đư¬ợc bằng những suy luận lô gíc, bằng tính toán hoặc thực nghiệm dựa trên cơ sở những quy tắc Vật lí, phư¬ơng pháp Vật lí đã quy định trong ch¬ương trình học. Như¬ng bài tập Vật lí lại là một khâu quan trọng trong quá trình dạy và học Vật lí.
Qua thực tế giảng dạy bộ môn Vật lí ở tr¬ường trung học cơ sở Minh Hòa nói chung bộ môn Vật lí 9 nói riêng, tôi nhận thấy học sinh còn gặp rất nhiều khó khăn, lúng túng khi giải các bài tập Vật lí. Đặc biệt là các bài tập về Điện học trong chương trình Vật lí 9, đây là loại bài tập các em cho là khó, điều này ít nhiều ảnh hưởng đến chất l¬ượng dạy và học.
Ta đã biết ở giai đoạn 1 (lớp 6 và lớp 7) vì khả năng tư duy của học sinh còn hạn chế, vốn kiến thức toán học chưa nhiều nên sách giáo khoa chỉ đề cập đến những khái niệm, những hiện tượng Vật lí quen thuộc thường gặp hàng ngày. Ở giai đoạn 2 (lớp 8 và lớp 9) khả năng tư duy của các em đã phát triển, đã có một số hiểu biết ban đầu về khái niệm cũng như hiện tượng Vật lí hằng ngày. Do đó việc học tập môn Vật lí ở lớp 9 đòi hỏi cao hơn nhất là một số bài tập về điện lớp 9 mà các em được học. Nếu các em được hướng dẫn một số điểm cơ bản thì những loại toán này không phải là khó.
Hơn nữa trong chương trình Vật lí trung học cơ sở hiện hành, thời lượng học Vật lí được bố trí trong tuần rất ít (1 tiết/tuần đối với lớp 6, 7, 8 và 2 tiết tuần đối với lớp 9).
Do vậy, thời gian dành cho việc giải bài tập Vật lí trên lớp rất hạn chế, nên học sinh thường gặp không ít khó khăn về phương pháp giải bài tập Vật lí nói chung, bài tập điện học nói riêng, lại càng khó khăn hơn cho việc giải bài tập mở rộng, nâng cao. Từ những khó khăn trên, việc tìm ra phương pháp giải khoa học, ngắn gọn, ít tốn thời gian các dạng bài tập Vật lí là điều cần thiết để hướng dẫn cho học sinh. Hơn nữa, trong phần điện học, các dạng bài tập thường khó hơn so với các phần khác, nên việc đúc kết kinh nghiệm thành một tài liệu về phương pháp giải các dạng bài tập phần điện học trung học cơ sở là một nhu cầu cần thiết.
Từ những lý do trên, để giúp học sinh có một định hướng về phương pháp giải bài tập điện học Vật lí lớp 9 nên tôi lựa chọn đề tài: “Hướng dẫn học sinh giải bài tập điện học, Vật lí 9”.
Xem thêm

25 Đọc thêm

Hệ thống bài tập định tính vật lí THPT phần điện học và một số vận dụng trong dạy học vật lí lớp 11 12 THPT

HỆ THỐNG BÀI TẬP ĐỊNH TÍNH VẬT LÍ THPT PHẦN ĐIỆN HỌC VÀ MỘT SỐ VẬN DỤNG TRONG DẠY HỌC VẬT LÍ LỚP 11 12 THPT

Nghiên cứu cơ sở lí luận về bài tập định tính trong dạy học vật lí. Xây dựng được hệ thống bài tập định tích vật lí phần điện học 11 12 THPT. Gợi ý vận dụng bài tập định tính trong dạy học vật lí vào một số bài học cụ thể. Thiết kế các trò chơi củng cố kiến thức mỗi chương. Nghiên cứu cơ sở lí luận về bài tập định tính trong dạy học vật lí, mối liên hệ giữa hoạt động giải bài tập định tính và việc thực hành các thao tác tư duy, các hành động suy luận logic. Nghiên cứu chương trình, sách giáo khoa, chuẩn kiến thức kỹ năng phần điện học phần điện học 11 12 THPT nhằm tạo cơ sở xây dựng hệ thống bài tập định tính. Xây dựng hệ thống bài tập định tính phần điện học 11 12 THPT theo định hướng đã đề ra. Gợi ý vận dụng bài tập định tính vào một số tiết dạy cụ thể. Thiết kế các trò chơi củng cố kiến thức mỗi chương.
Xem thêm

107 Đọc thêm

CÁC DẠNG BÀI TẬP VỀ CON LẮC ĐƠN (VẬT LÍ 12)

CÁC DẠNG BÀI TẬP VỀ CON LẮC ĐƠN (VẬT LÍ 12)

Các dạng bài tập về con lắc đơn (vật lí 12)Các dạng bài tập về con lắc đơn (vật lí 12)Các dạng bài tập về con lắc đơn (vật lí 12)Các dạng bài tập về con lắc đơn (vật lí 12)Các dạng bài tập về con lắc đơn (vật lí 12)Các dạng bài tập về con lắc đơn (vật lí 12)Các dạng bài tập về con lắc đơn (vật lí 12)

13 Đọc thêm

luận văn “ Xây dựng và hướng dẫn giải hệ thống bài tập chương “Dòng điện không đổi” chương trình vật lí 11 nâng cao nhằm phát huy tính tích cực của người học”

LUẬN VĂN “ XÂY DỰNG VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI HỆ THỐNG BÀI TẬP CHƯƠNG “DÒNG ĐIỆN KHÔNG ĐỔI” CHƯƠNG TRÌNH VẬT LÍ 11 NÂNG CAO NHẰM PHÁT HUY TÍNH TÍCH CỰC CỦA NGƯỜI HỌC”

Chuyên ngành:

Khoa học xã hội Giáo dục Sư phạm

Sơ lược:

Đề tài: Xây dựng và hướng dẫn giải hệ thống bài tập chương “Dòng điện không đổi” chương trình vật lí 11 nâng cao nhằm phát huy tính tích cực của người học
Mở đầu
Chương 1: Cơ sở lý luận về bài tập và giải pháp phát huy tính tích cực của học sinh trong học tập vật lí
Chương 2: Xây dựng và hướng dẫn giải hệ thống bài tập nâng cao nhằm phát huy tính tích cực của học sinh khi học chương “Dòng điện không đổi” vật lí lớp 11
Chương 3: Thực nghiệm sư phạm
Xem thêm

110 Đọc thêm

HỆ THỐNG CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP MÔN VẬT LÍ LỚP 9 CHUẨN

HỆ THỐNG CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP MÔN VẬT LÍ LỚP 9 CHUẨN

HỆ THỐNG CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP MÔN VẬT LÍ LỚP 9 THEO CHUẨN KTKN GỒM TẤT CẢ CÁC CÂU HỎI, BÀI TẬP SẮP XẾP THEO PHÂN PHỐI CHƯƠNG TRÌNH TIẾT HỌC, MỖI CÂU HỎI ĐÃ XÁC ĐỊNH RÕ YÊU CẦU CẤP ĐỘ NHẬN THỨC TỪ NHẬN BIẾT, THÔNG HIỂU ĐẾN VẬN DỤNG Ở CẤP ĐỘ THẤP, CẤP ĐỘ CAO, CÓ HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI. CÁC CÂU HỎI CÓ NỘI DUNG BÁM SÁT CHUẨN KIẾN THỨC KĨ NĂNG , RẤT BỔ ÍCH CHO HỌC SINH TỰ HỌC VÀ CHO GIÁO VIÊN SOẠN BÀI. THIẾT NGHĨ MỖI THẦY CÔ GIÁO DẠY MÔN VẬT LÍ PHẢI CÓ BỘ TÀI LIỆU NÀY. XIN CẢM ƠN
Xem thêm

57 Đọc thêm

LỰA CHỌN, SOẠN THẢO VÀ SỬ DỤNG HỆ THỐNG BÀI TẬP TRONG DẠY HỌC CHƯƠNG ĐỘNG LỰC HỌC CHẤT ĐIỂM VẬT LÍ LỚP 10 (LV THẠC SĨ)

LỰA CHỌN, SOẠN THẢO VÀ SỬ DỤNG HỆ THỐNG BÀI TẬP TRONG DẠY HỌC CHƯƠNG ĐỘNG LỰC HỌC CHẤT ĐIỂM VẬT LÍ LỚP 10 (LV THẠC SĨ)

Lựa chọn, soạn thảo và sử dụng hệ thống bài tập trong dạy học chương Động lực học chất điểm Vật lí lớp 10 (LV thạc sĩ)Lựa chọn, soạn thảo và sử dụng hệ thống bài tập trong dạy học chương Động lực học chất điểm Vật lí lớp 10 (LV thạc sĩ)Lựa chọn, soạn thảo và sử dụng hệ thống bài tập trong dạy học chương Động lực học chất điểm Vật lí lớp 10 (LV thạc sĩ)Lựa chọn, soạn thảo và sử dụng hệ thống bài tập trong dạy học chương Động lực học chất điểm Vật lí lớp 10 (LV thạc sĩ)Lựa chọn, soạn thảo và sử dụng hệ thống bài tập trong dạy học chương Động lực học chất điểm Vật lí lớp 10 (LV thạc sĩ)Lựa chọn, soạn thảo và sử dụng hệ thống bài tập trong dạy học chương Động lực học chất điểm Vật lí lớp 10 (LV thạc sĩ)Lựa chọn, soạn thảo và sử dụng hệ thống bài tập trong dạy học chương Động lực học chất điểm Vật lí lớp 10 (LV thạc sĩ)Lựa chọn, soạn thảo và sử dụng hệ thống bài tập trong dạy học chương Động lực học chất điểm Vật lí lớp 10 (LV thạc sĩ)
Xem thêm

126 Đọc thêm

SKKN Phương pháp hướng dẫn học sinh làm bài tập định lượng vật lí 8

SKKN PHƯƠNG PHÁP HƯỚNG DẪN HỌC SINH LÀM BÀI TẬP ĐỊNH LƯỢNG VẬT LÍ 8

APHẦN MỞ ĐẦU I. Lý do: Hiện nay ngành Giáo dục – Đào tào đang thực hiện đổi mờí một cách toàn diện , đồng bộ,thay đổi chương trình, nội dung và phương pháp giáo dục nhằm phát huy tính tích cực tự giác của học sinhg trong quá trình học tập, giúp học sinh chiếm lĩnh tri thức một cách chủ đông, sáng tạo. Đặc biệt là môn vật lí, đặc trưng của nó là môn khoa học thực nghiệm, các bài học trong chương trình vật lí hầu hết đều có thí nghiệm. Ơû lớp 6,7 các kiến thức vật lí được trình bày thuần túy theo quan điểm hiện tượng, các thuộc tính, các quy luậ vật lí chỉ được mô tả một cách định tính bằng các thông số vĩ mô, không đi vào cơ chế vi mô cũng không đưa ra các quan hệ phức tạp, thì ở lớp 8 bắt đầu đề cập đến cơ chế vi mô của một số hiện tượng( quan hệ giửa nhiêt độ và chuyển động phân tử, quan hệ giửa nhiệt năng và cấu tạo phân tử ) và bắt đầu đề cập đến việc mô tả định lượng các quan hệ vật lí. Nhiều công thức về động học, động lực học, tĩnh học chất lưu, cơ năng và nhiệt năng đã được trình bày trong vật lí 8. Tỉ lệ các bài tập định lượng so với các bài tâp định lương cao hơn hẳn tỉ lệ này ở lớp 6 và 7. Trong bài tập định lượng đã có những yêu cầu tương đối cao về sử dụng các công cụ toán học như: Lập và giải phương trình bậc nhất, hệ phương trình bậc nhất… Tuy nhiên kiến thức toán học của học sinh lơp 8 còn rất nhiều hạn chế nên việc giả bài tập định tính vật lí gặp rất nhuiêù khó khăn. Mặc dù đãû có rất nhiều sách hướng dẫn nhưng các em cũng không năm được bản chất của việc giải bài tập đó là gì, dẫn đến áp dụng máy móc, lam bài tập đối phó. Là một giáo viên mới bước vào nghề được 3 năm , qua quá trình giảng dạy tôi thấy đối với học sinh lớp 8 mặc dù các em đã nắm được lí thuyết, viết công thức rất tốt nhưng áp dụng vào làm bài tập rất lúng túng và rất e ngại, lo sợ khi lên làm bài tập và găp rất nhiều thiếu sót như: Nhầm lẫn các kí hiệu, đơn vị đo của các đại lượng và những bài tập đòi hỏi tư duy cao thì hầu hết các em chưa biết làm. Mặc dù là khoa học thực nghiệm nhưng theo tôi nếu các em không biết giải bài tập thì việc nắm lí thuyết suông không có ý nghĩa gì. Từ thực tế và suy nghĩ như vậy qua quá trình giảng dạy chương trình mới, bản thân tôi tự rút ra những kinh nghiệm và mạnh dạn trao đổi một vài ý kiến về “ Phương pháp hướng dẫn học sinh làm bài tập định lượng vật lí 8”II.Mục đích:Học sinh biết vận dụng kiến thức lí thuyết đã học vào giải các bài tập định lượng một cách đúng đắn, có sự tư duy tìm tòi sáng tạo. Từ đó học sinh có lòng ham thích môn học và tiềp thu bài nhanh hơn.III.Nhiệm vụ nghiên cứu: Khảo sát thực trang làm bài tập định tính vật lí ở khốí 8 từ đó rút ra phương pháp hướng dẩn học sinh làm bài tâp định tính một cách phù hợp, đạt kết quả cao. Đánh giá kết quả thu được.IV.Phương pháp nghiên cứu:1.Phương pháp trò chuyện phỏng vấn: Thông qua trò chuyện trao đổ với học sinh để biết được nhìn nhận của học sinh về chương trình vật lí 8 và những vướn mắc khi làm bài tập định lươnh vật lí 82.Phương pháp nghiên cứu sản phẩm hoạt động của học sinh:Nghiên cứu các bài tập của học sinh làm ra, so sánh với lúc chưa hương dân để tìm ra biên pháp khắc phục.V. Thời gian nghiên cứu:Để thực hiện sáng kiến nay tôi đã khảo sát, nghiên cứu từ tháng 092005 đến tháng 04 2006.B NỘI DUNGCHƯƠNG I: Cơ sở lí luận của đề tàiĐể viết sáng kiến kinh nghiệm này tôi dựa trên một số cơ sở sau:1.Nội dung chương trình SGK vật lí 8Trong chương trình SGK vật lí 8 đề cập đến hai chương:Chương I: Cơ học.Chương II: Nhiệt học:Trong hai chương này tổng hợp của rất nhiều kiền thức vật lí thcs nhau như:Chuyển động và lực.Một số vấn đề về tĩnh học chất lưu.Công và cơ năng.Nhiệt năng và một số vấn đề về nhiệt học.Với lượng thời gian không nhiều 35 tiết năm nhưng học sinh lớp 8 phải nắm rất nhiều kiến thức khác nhau và không dừng lại ở lí thuyết mà còn một lượng kiến thức khá lớn. Đặc biệt là bài tập định lương ( 60 bài tập).2.Sự phân bố thời gian giảng dạy:Trong chương trình SGK vật lí 8 cũng dựa vào phương pháp thực nghiêm là chủ yếu nên hầu hết thời gian là dành cho việc làm thí nghệm, phân tích kết quả thí nghiệm có trong SGK và rút ra kêtư luận. Còn thời gian dành cho việc hướn dẩn học sinh làm bài tập là rất ít nhưng lượng bài tập trong SBT là khá lớn làm cho các em rất khó khăn khi làm bài tập ở nhà. Mặc dù chương trình mới viết theo phương pháp “mở” tự học sinh tìm tòi, tư duy là chủ yếu. Tuy nhiên tư duy của học sinh lớp 8 còn nhiều hạn chế nên vệc để học sinh làm được bài tập định tính thì việc hướng dẩn của giáo viên là rất quan trọng. Từ đó học sinh mới lam được bài tập và áp dụng được vào làm các bài tập phần sau.CHƯƠNG II: Phương pháp hướng dẩn học sinh làm bài tập định lượng vật lí 8:Theo tôi mặc dù lượng kiến thức cần cung cấp cho học sinh là khá lớn nhưng giáo viên cần lựa chọn cóch thình bày các kjiến thức sao cho ngắn gọn để dành thời gian thích đáng cho việc rền luyện kĩ năng giải bài tập đinh lượng cho học sinh. Do đó trong mỗi tiết dạy giáo viên nên dành ít nhất 5 phút để hướng dẩn học sinh làm bài tập ở nhà.Trong khi hướng dẩn giáo viên nên dự kiến hệ thống câu hỏi phù hợp. Ban đàu giào viên có thể nêu các câu hỏi mang tính chất kiểm tra, chỉ yêu cầu học sinh nhớ lại kiến thức đã học sau đó tăng số câu hỏi then chốt, nhằm vào những mục đích nhận thức cao hơn đòi hỏi sự thông hiểu, phân tích , tổng hợp, hệ thống hóa, khái quát hóa.Để làm được bài tập phần nào yêu cầu học sinh phải nắm được líthuyết và công thức có liên quan đến phần bài tập đó.Ví dụ: Để làm được bai tập phần vận tốc – chuyển động cơ học học sinh cần nắm được:+ Dấu hiệu nhận biết về chuyển động cơ học, tính tương đối của chuyển động cơ học.+ Nêu được độ lớn vận tớc cho biết mức độ nhanh hay chậm của chuyển độngvà được xác định bằng đọ dài quãng đường đi được trong một đơn vị thời gian.+ Công thức tính vận tốc: V=
Xem thêm

9 Đọc thêm

BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM VẬT LÍ 8 HỌC KÌ 2 HAY PHẦN NHIỆT

BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM VẬT LÍ 8 HỌC KÌ 2 HAY PHẦN NHIỆT

BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM VẬT LÍ 8 HỌC KÌ 2 HAY PHẦN NHIỆTBÀI TẬP TRẮC NGHIỆM VẬT LÍ 8 HỌC KÌ 2 HAY PHẦN NHIỆTBÀI TẬP TRẮC NGHIỆM VẬT LÍ 8 HỌC KÌ 2 HAY PHẦN NHIỆTBÀI TẬP TRẮC NGHIỆM VẬT LÍ 8 HỌC KÌ 2 HAY PHẦN NHIỆTBÀI TẬP TRẮC NGHIỆM VẬT LÍ 8 HỌC KÌ 2 HAY PHẦN NHIỆT

16 Đọc thêm