THỊ TRƯỜNG KINH DOANH VẬT LIỆU XÂY DỰNG

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới từ khóa "THỊ TRƯỜNG KINH DOANH VẬT LIỆU XÂY DỰNG":

HOÀN THIỆN KẾ TOÁN BÁN HÀNG TẠI CÔNG TY KINH DOANH VẬT LIỆU XÂY DỰNG NAM THẮNG

HOÀN THIỆN KẾ TOÁN BÁN HÀNG TẠI CÔNG TY KINH DOANH VẬT LIỆU XÂY DỰNG NAM THẮNG

SV: Nguyễn Thị Thương_Kế toán tổng hợp 53D5Chuyên đề thực tập chuyên ngànhGVHD:PGS.TS. Nguyễn Ngọc QuangLỜI MỞ ĐẦUSau 20 năm thành lập và phát triển, Công ty Kinh Doanh Vật Liệu XâyDựng Nam Thắng đã vượt qua nhiều khó khăn,athăng trầm và ngày càngkhẳng định được vị thế và uy tín của mình trên thị trường vật liệu xây dựng.Để đạt được kết quả như vậy, công ty đã phải nỗ lực hết mình để hoàn thànhtốt mọi giai đoạn, mà quan trọng hơnacả là giai đoạn bán hàng. Bởi bán hànglà khâu cuối cùng trong quá trình kinh doanh nên nó quyết định sự thành bạicủa một doanh nghiệp thương mại. Thực hiện tốt giai đoạn này,acông ty mớicó cơ sở để thu hồi vốn và đảm bảo chi phí hoạt động cùngivới việc mở rộnghoạt động kinh doanh.Với vai trò hết sức quan trọng của công tác hạch toán kế toán nghiệp vụbán hàng đối vớiisự ổn định của bộ phận kế toán nói riêng và sự phát triểnbền vững của công ty nói chung, em đã lựa chọn đề tài: “ Hoàn thiện kế toánbán hàng tại Công ty Kinh Doanh Vật Liệu Xây Dựng Nam Thắng” để cócơ hội nghiên cứu sâu hơn khía cạnh nàyicũng như hoàn thiện kiến thức chobản thân .Qua quá trình thực tập với sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy PGS.TS.Nguyễn Ngọc Quang cùng toàn thể bộ phận kế toán Công ty Kinh Doanh VậtLiệu Xây Dựng Nam Thắng, em đã hoàn thành được Báo cáo chuyên đề thựctập với 3 phần chính:Chương 1: Đặc điểm và tổ chức quản lý hoạt động bán hàng của
Xem thêm

71 Đọc thêm

ĐÁNH GIÁ VỀ TÌNH HÌNH TỔ CHỨC HẠCH TOÁN KẾ TOÁN TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN THÍ NGHIỆM VÀ XÂY DỰNG THĂNG LONG

ĐÁNH GIÁ VỀ TÌNH HÌNH TỔ CHỨC HẠCH TOÁN KẾ TOÁN TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN THÍ NGHIỆM VÀ XÂY DỰNG THĂNG LONG

1.2. ĐẶC ĐIỂM HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT – KINH DOANH CỦA CÔNG TY
1.2.1. Chức năng, nhiệm vụ của công ty
1.2.2. Đặc điểm hoạt động sản xuất – kinh doanh của công ty
Phạm vi hoạt động kinh doanh của công ty rất rộng, cả trong nước và ngoài nước. Ngành nghề kinh doanh đa dạng.
+ Thí nghiệm vật liệu thành phẩm, bán thành phẩm.
+ Kiểm tra chất lượng công trình bằng phương pháp không phá huỷ như: Siêu âm, Rơn ghen, PIT.
+ Xây dựng công trình giao thông, thuỷ lợi và công nghiệp.
+ Sản xuất khai thác, kinh doanh vật liệu xây dựng.
+ Kinh doanh xăng dầu, mỡ, dầu nhờn.
+ Tư vấn giám sát công trình.
+ Xây dựng đường dây và trạm điện đến 110KV.
+ Kiểm tra sức chịu tải của hệ thống thiết bị phục vụ thi công.
+ Kinh doanh sơn, phụ gia, hoá chất xây dựng (trừ hoá chất Nhà nước cấm).
+ Buôn bán thiết bị kỹ thuật phục vụ nghành xây dựng.
+ Kiểm tra sức chịu tải công trình bằng phương pháp nén tĩnh dọc trục và
+ Xây dựng các công trình bưu chính viễn thông.
+ Thí nghiệm thiết bị điện.
+ Sản xuất, lắp dựng các loại kết cấu thép và gia công cơ khí.

1.2.3. Đặc điểm quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm của công ty
Với cam kết lấy sự tin cậy của khách hàng là tài sản vô giá của Công ty. Lấy chất lượng dịch vụ làm nền tảng xây dựng Công ty trở thành công ty mạnh trong lĩnh vực thí nghiệm vật liệu xây dựng. để thực hiện những cam kết trên, công ty thực hiện các chính sách sau:
Tổ chức phục vụ khách hàng tốt nhất với phương châm: Kịp thời, chính xác, thuận tiện.
Không hứa hẹn những gì mà công ty không thể đáp ứng.
Xem thêm

52 Đọc thêm

Tổ chức kế toán nguyên vật liệu tại công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thịnh An

TỔ CHỨC KẾ TOÁN NGUYÊN VẬT LIỆU TẠI CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI THỊNH AN

CHƯƠNG I: LÝ LUẬN CHUNG VỀ HẠCH TOÁN KẾ TOÁN NGUYÊN VẬT LIỆU TRONG DOANH NGHIỆP

1.1: Khái niệm, đặc điểm, vai trò của nguyên vật liệu
1.1.1: Khái niệm Nguyên vật liệu
Nguyên liệu vật liệu của doanh nghiệp là đối tượng lao động mua ngoài hoặc tự chế biến dùng chủ yếu cho quá trình chế tạo ra sản phẩm. Giá trị nguyên liệu vật liệu thường chiếm tỷ lệ cao trong giá thành sản phẩm.
1.1.2: Đặc điểm của Nguyên vật liệu:
Trong các doanh nghiệp sản xuất nguyên vật liệu được coi là đối tượng lao động chủ yếu được tiến hành gia công chế biến ra sản phẩm. Nguyên vật liệu có các đặc điểm chủ yếu sau:
Tham gia vào từng chu kỳ sản xuất để chế tạo ra sản phẩm mới thường không giữ lại hình thái vật chất ban đầu.
Giá trị nguyên vật liệu sản xuất cũng được chuyển toàn bộ vào giá trị sản phẩm do nó chế tạo ra sản phẩm
Nguyên vật liệu có rất nhiều chủng loại và thường chiểm tỉ trọng lớn trong chi phí sản xuất.
Giá trị nguyên vật liệu dự trữ thường chiếm một tỉ trọng lớn trong tài sản lưu động của doanh nghiệp
Để đảm bảo yêu cầu sản xuất doanh nghiệp phải thường xuyên tiến hành thu mua, dự trữ và quản lý chặt chẽ chúng về mặt số lượng, chủng loại, chất lượng.
1.1.3:Vai trò của nguyên vật liệu
Là một yếu tố trực tiếp cấu thành nên thực thể sản phẩm, do vậy, chất lượng của nguyên vật liệu ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm đến hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh của doanh nghiệp. Nguyên vật liệu được đảm bảo đầy đủ về số lượng chất lượng chủng loại... có tác động rất lớn đến chất lượng sản phẩm. Vì vậy, đảm bảo chất lượng nguyên vật liệu cho sản xuất còn là một biện pháp để nâng cao chất lượng sản phẩm.
Nguyên vật liệu liên quan trực tiếp tới kế hoạch sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, là đầu vào của hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, cung ứng nguyên vật liệu kịp thời với giá cả hợp lý sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trên thị trường. Xét cả về mặt hiện vật lẫn về mặt giá trị, nguyên vật liệu là một trong những yếu tố không thể thiếu trong bất kì quá trình sản xuất nào, là một bộ phận quan trọng của tài sản lưu động. Chính vì vậy, quản lý nguyên vật liệu chính là quản lý vốn sản xuất kinh doanh và tài sản của doanh nghiệp.
1.2: Phân loại, đánh giá nguyên vật liệu
1.2.1:Phân loại nguyên vật liệu
Trong doanh nghiệp xây lắp nguyên vật liệu bao gồm nhiều loại, nhiều thứ khác nhau với nội dung kinh tế khác nhau, có vai trò, công dụng, tính chất lý hoá khác nhau trong quá trình sản xuất kinh doanh. Trong điều kiện đó, để quản lý chặt chẽ và có hiệu quả NVL đòi hỏi các doanh nghiệp xây lắp phải phân loại đối tượng này. Phân loại NVL có thể dược hiểu là việc sắp xếp NVL theo từng nhóm dựa trên một tiêu thức phân loại phù hợp và thuận tiện cho quản lý. Trong thực tế của công tác quản lý và hạch toán ở các doanh nghiệp xây lắp, đặc trưng (tiêu chí) dùng để phân loại NVL thông dụng nhất là vai trò và tác dụng của NVL trong quá trình sản xuất kinh doanh.
Căn cứ vào yêu cầu quản lý, nguyên liệu, vật liệu bao gồm:
Nguyên vật liệu chính;
Nguyên vật liệu phụ;
Nhiên liệu;
Phụ tùng thay thế;
Vật liệu và thiết bị xây dựng cơ bản;
Các loại vật liệu khác.
+ Nguyên vật liệu chính: Đặc điểm chủ yếu của nguyên vật liệu chính là khi tham gia vào quá trình sản xuất kinh doanh sẽ cấu thành nên thực thể sản phẩm; toàn bộ nguyên vật liệu được chuyển vào giá trị của sản phẩm mới.
+ Nguyên vật liệu phụ: Là các loại nguyên vật liệu được sử dụng trong sản xuất để làm tăng chất lượng sản phẩm, hoàn thành sản phẩm hoặc phục vụ cho công việcquản lý sản xuất: bao bì sản phẩm… Các loại vật liệu này không cấu thành nên thực thể của sản phẩm.
+ Nhiên liệu: Là các thứ có tác dụng cung cấp nhiệt lượng trong quá trình sản xuất kinh doanh, phục vụ cho công nghệ sản xuất, phương tiện vận tải, công tác quản lý… Nhiên liệu có thể tồn tại ở thể lỏng, rắn hay thể khí.
+ Phụ tùng thay thế: Là những vật tư dùng để thay thế, sửa chữa máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải, công cụ, dụng cụ…
+ Vật liệu và các thiết bị xây dựng cơ bản: Là những vật tư được sử dụng cho công việc xây dựng cơ bản. Đối với thiết bị xây dựng cơ bản bao gồm cả thiết bị cần lắp và thiết bị không cần lắp, công cụ, khí cụ và vật kết cấu dùng để lắp đặt cho công trình xây dựng cơ bản.
+ Vật liệu khác: Là các loại vật liệu không được xếp vào các loại trên. Các loại vật liệu này do quá trình sản xuất loại ra như các loại phế liệu, vật liệu thu hồi do thanh lý TSCĐ…
Căn cứ vào nguồn gốc, nguyên liệu, vật liệu được chia thành:
Nguyên liệu, vật liệu mua ngoài
Nguyên liệu, vật liệu tự chế biến, gia công;
Căn cứ vào mục đích và nơi sử dụng, nguyên liệu, vật liệu được chia thành
Nguyên liệu, vật liệu trực tiếp dùng cho sản xuất kinh doanh
Nguyên liệu, vật liệu dùng cho công tác quản lý.
Nguyên liệu, vật liệu dùng cho các mục đích khác.
Xem thêm

72 Đọc thêm

Phân Tích Báo Cáo Tài Chính Công Ty CP Đầu Tư – Thương Mại SMC

PHÂN TÍCH BÁO CÁO TÀI CHÍNH CÔNG TY CP ĐẦU TƯ – THƯƠNG MẠI SMC

Sơ lược quá trình hình thành và phát triển
Năm 1988: Cửa hàng Vật liệu xây dựng số 15 thuộc trung tâm Bán buôn bán lẻ Vật liệu xây dựng Miền Nam được thành lập với tổng số nhân sự là 09 người.
Năm 1996: Tháng 51996 chuyển đổi Cửa hàng Vật liệu xây dựng số 15 thành Xí nghiệp sản xuất kinh doanh Vật liệu Xây dựng Số 1 với tổng số nhân sự là 38 người, đây là cột mốc đánh dấu bước chuyển biến mới trên con đường phát triển của SMC

23 Đọc thêm

BÁO CÁO THỰC TẬP TN KẾ TOÁN NGUYÊN VẬT LIỆU TẠI CÔNG TY XÂY DỰNG VĨNH LẠC

BÁO CÁO THỰC TẬP TN KẾ TOÁN NGUYÊN VẬT LIỆU TẠI CÔNG TY XÂY DỰNG VĨNH LẠC

Những năm qua,cùng với quá trình phát triển kinh tế,sự thay đổi sâu sắc của cơ chế kinh tế,hệ thống kế toán Việt Nam đã không ngừng được hoàn thiện và phát triển góp phần tích cực vào việc tăng cường và nâng cao chất lượng quản lý tài chính quốc gia,quản lý doanh nghiệp.

Trong nền kinh tế thị trường,tất cả mọi doanh nghiệp đều quan tâm đến vấn đề là sản xuất và kinh doanh có hiệu quả, bảo toàn và phát triển vốn để tạo điều kiện cho tái sản xuất cả chiều rộng lẫn chiều sâu.Ngành xây dựng là một trong những ngành quan trọng và đang phát triển mạnh mẽ,tất cả các máy móc thiết bị hiện đại được đưa vào sử dụng trong ngành xây dựng làm tăng năng suất lao động,giảm gía thành sản phẩm góp phần nâng cao đời sống con người.Bên cạnh việc áp dụng các tiến bộ trong sản xuất ,kinh doanh nói riêng và hiệu quả quản lý nói chung.Các doanh nghiệp sử dụng nhiều công cụ quản lý khác nhau,trong đó kế toán là một công cụ quản lý hữu hiệu.
Kế toán là một bộ phận quan trọng có vai trò tích cực trong việc quản lý,điều hành và kiểm soát các hoạt động tài chính doanh nghiệp.Tăng thu nhập cho doanh nghiệp và đời sống người lao động không ngừng được cải thiện.
Cùng với sự phát triển chung của nền kinh tế.Ngành xây dựng luôn không ngừng lỗ lực phấn đấu và là một trong những ngành mũi nhọn.Tuy nhiên,trong thời gian vừa qua đầu tư XDCB còn biểu hiện tràn lan thiếu tập trung công trình dở dang,nhiều lãng phí lớn,…Vấn đè này cần được khắc phục bằng việc cải tiến cơ cấu đầu tư,tăng cương quản lý chặt chẽ trong ngành xây dựng để nâng cao hiệu quả kinh tế đối vơi XDCB.Trong ngành xây dựng cơ bản,nguyên vật liệu và công cụ,dụng cụ có chủng loại rất đa dạng và phong phú.
Việc tổ chức kế toán nguyên vật liệu một cách khoa học,hợp lý có ý nghĩa thiết thực và hiệu quả trong việc quản lý và kiểm soát tài sản của doanh nghiệp.Hơn nữa còn kiểm soát một cách có hiệu quả chi phí và giá thành sản phẩm,đông thời giúp cho việc tổ chức kế toán,tập hợp chi phí sản xuất kinh doanh đảm bảo yêu cầu quản lý và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Qua một thời gian thực tập tại Công ty xây dựng Vĩnh Lạc, em nhận thức được tầm quan trọng của vật liệu,và những vấn đề bức xúc xung quanh việc hạch toán vật liệu, em đã đi sâu vào nghiên cứu chuyên đề: “Hoàn thiện công tác kế toán nguyên liệu,vật liệu tại Công ty xây dựng Vĩnh Lạc”.
Báo cáo thực tập tốt nghiệp của em bao gồm những nội dung sau:
Chương I: Khái quát chung về Công ty xây dựng Vĩnh Lạc.
Chương II: Thực tế công tác kế toán nguyên liệu,vật liệu tại Công ty xây dựng Vĩnh Lạc.
Chương III: Nhận xét và kiến nghị một số giải pháp hoàn thiện công tác kế toán tại Công ty xây dựng Vĩnh Lạc.
Xem thêm

73 Đọc thêm

MARKETING CÔNG NGHIỆP

MARKETING CÔNG NGHIỆP

=> Hiệu quả hoạt động kinh doanh của nhà máy cho thấy năng lực hoạt động sảnxuất, đội ngủ nhân viên nhà máy có trình độ. Nhà máy sản xuất theo công ghệ hiện đạivà có vị trí gần nguồn nguyên liệu sản xuất nên tạo ra sản phẩm có giá thành thấp hơnmột số sản phẩm trong ngành. Các hoạt động phân phối vận chuyển , tiếp thị cũng khádễ dàng thực hiện dến các đại lí và khách hàng.trang: 73.2.3 Lựa chọn đoạn thị trường mục tiêuTừ những phân khúc và những đánh giá phía trên có thể xác định thị trường mụctiêu cho công ty cổ phần gạch men Thanh Thanh trong những năm tiếp theo là: Tậptrung vào phân khúc thị trường ở Miền Nam: TP Hồ Chí Minh , Đồng Nai, và một sốtỉnh lân cận như An Giang, Vũng Tàu... , nhắm vào đối tượng mua hàng là các chủ thầuxây dựng,với dòng sản phẩm chủ yếu phục vụ cho khách hàng thu nhập trung bình khá .Nguyên nhân chính để công ty lựa chọn những thị trường trên là vì:-Thị trường tại Miền Nam+Tp Hồ Chí Minh: Là thị trường lớn, tập hợp nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh,thu hút nhiều dự án đầu tư cũng như các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng.=> Nên thị trường vật liệu xây dựng gạch men phát triển và cạnh tranh quyết liệttừ sản phẩm cao cấp đến sản phẩm dành cho đối tượng thu nhập trung bình khá.Nhu cầu sử dụng gạch men ở đây không ngừng tăng mặc dù giá vật liệu xây dựngbiến động tăng lên từ năm 2007 đến nay.Do đó Tp Hồ Chí Minh vẫn là thị trường quantrọng mà hầu hết các nhà sản xuất gạch men đều muốn có được thị phần và tiếp đó làhàng loạt các hoạt động tiếp thị, khuyến mãi, mở phòng trưng bày, tư vấn thiết kế xâydựng,.... của các dòng sản phẩm cao cấp từ các nhà nổi tiếng như: Đồng Tâm,Ytaly,...Riêng đối với sản phẩm gạch Ceramic của công ty không thể cạnh ranh trựctiếp với các đơn vị lớn này, mà cần phải xác định đối tượng khách hàng sử dụng, tậndụng lợi thế sẵn có và tăng cường tiếp thị, giá thành thấp thì mới tiêu thụ tốt tại Tp HồChí Minh.
Xem thêm

10 Đọc thêm

Luận văn tốt nghiệp kế toán đề tài Hoàn thiện kế toán nguyên vật liệu công cụ dụng cụ tại Công ty cổ phần xây dựng số 4 Thăng Long

LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP KẾ TOÁN ĐỀ TÀI HOÀN THIỆN KẾ TOÁN NGUYÊN VẬT LIỆU CÔNG CỤ DỤNG CỤ TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG SỐ 4 THĂNG LONG

LỜI NÓI ĐẦU

Xây dựng cơ bản (XDCB) là một ngành sản xuất vật chất độc lập, có chức năng tái sản xuất tài sản cố định (TSCĐ) cho tất cả các ngành trong nền kinh tế quốc dân (KTQD), nó tạo nên cơ sở vật chất cho xã hội, tăng tiềm lực kinh tế và quốc phòng của đất nước. Vì vậy một bộ phận lớn của thu nhập quốc dân nói chung và tích luỹ nói riêng cùng với vốn đầu tư từ nước ngoài được sử dụng trong lĩnh vực đầu tư XDCB. Bên cạnh đó đầu tư XDCB luôn là một “lỗ hổng” lớn làm thất thoát nguồn vốn đầu tư của Nhà nước. Vì vậy, quản lý vốn đầu tư XDCB đang là một vấn đề cấp bách nhất trong giai đoạn hiện nay.
Tổ chức hạch toán kế toán, một bộ phận cấu thành quan trọng của hệ thống công cụ quản lý kinh tế, tài chính có vai trò tích cực trong việc quản lý, điều hành và kiểm soát các hoạt động kinh tế. Quy mô sản xuất xã hội ngày càng phát triển thì yêu cầu và phạm vi công tác kế toán ngày càng mở rộng, vai trò và vị trí của công tác kinh tế ngày càng cao.
Với sự đổi mới cơ chế quản lý kinh tế nhằm đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường, của nền kinh tế mở đã buộc các doanh nghiệp mà đặc biệt là các doanh nghiệp XDCB phải tìm ra con đường đúng đắn và phương án sản xuất kinh doanh (SXKD) tối ưu để có thể đứng vững trong nền kinh tế thị trường, dành lợi nhuận tối đa, cơ chế hạch toán đòi hỏi các doanh nghiệp XBCB phải trang trải được các chi phí bỏ ra và có lãi. Mặt khác, các công trình XDCB hiện nay đang tổ chức theo phương thức đấu thầu. Do vậy, giá trị dự toán được tính toán một cách chính xác và sát xao. Điều này không cho phép các doanh nghiệp XDCB có thể sử dụng lãng phí vốn đầu tư.
Đáp ứng các yêu cầu trên, các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất phải tính toán được các chi phí sản xuất bỏ ra một cách chính xác, đầy đủ và kịp thời. Hạch toán chính xác chi phí là cơ sở để tính đúng, tính đủ giá thành. Từ đó giúp cho doanh nghiệp tìm mọi cách hạ thấp chi phí sản xuất tới mức tối đa, hạ thấp giá thành sản phẩm – biện pháp tốt nhất để tăng lợi nhuận.
Trong các doanh nghiệp sản xuất vật chất, khoản mục chi phí nguyên vật liệu (NVL) chiếm một tỷ trọng lớn trong toàn bộ chi phí của doanh nghiệp, chỉ cần một biến động nhỏ về chi phí NVL cũng làm ảnh hưởng đáng kể đến giá thành sản phẩm, ảnh hưởng đến thu nhập của doanh nghiệp. Vì vậy, bên cạnh vấn đề trọng tâm là kế toán tập hợp chi phí và tính giá thành, thì tổ chức tốt công tác kế toán NVL cũng là một vấn đề đáng được các doanh nghiệp quan tâm trong điều kiện hiện nay.
Ở Công ty cổ phần xây dựng số 4 Thăng Long với đặc điểm lượng NVL sử dụng vào các công trình lại khá lớn thì vấn đề tiết kiệm triệt để có thể coi là biện pháp hữu hiệu nhất để giảm giá thành, tăng lợi nhuận cho Công ty. Vì vậy điều tất yếu là Công ty phải quan tâm đến khâu hạch toán chi phí NVL.
Trong thời gian thực tập, nhận được sự giúp đỡ tận tình của lãnh đạo Công ty, đặc biệt là các đồng chí trong phòng kế toán Công ty, em đã được làm quen và tìm hiểu công tác thực tế tại Công ty. Em nhận thấy kế toán vật liệu trong Công ty giữ vai trò đặc biệt quan trọng và có nhiều vấn đề cần được quan tâm. Vì vậy em đã đi sâu tìm hiểu về phần thực hành kế toán vật liệu và công cụ dụng cụ trong phạm vi bài viết này, em xin trình bày đề tài: “Hoàn thiện kế toán nguyên vật liệu công cụ dụng cụ tại Công ty cổ phần xây dựng số 4 Thăng Long”.
Mặc dù đã rất cố gắng tìm hiểu và nhận được sự giúp đỡ tận tình của các thầy cô giáo cũng như các đồng chí trong ban lãnh đạo và phòng kế toán Công ty, nhưng do nhận thức và trình độ bản thân có hạn nên bài viết này không tránh khỏi những thiếu sót và những hạn chế.
Em rất mong được tiếp thu và xin chân thành cảm ơn những ý kiến đóng góp cho đề tài này hoàn thiện hơn.
Kết cấu đề tài gồm 3 phần lớn sau:
Phần I: Những vấn đề lý luận chung về kế toán nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ trong các doanh nghiệp xây lắp.
Phần II: Thực trạng kế toán nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ ở Công ty cổ phần xây dựng số 4 Thăng Long.
Phần III: Nhận xét về kế toán nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ tại công ty cổ phần xây dựng số 4 Thăng long và một số ý kiến đề xuất nhằm hoàn thiện kế toán nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ tại Công ty.
PHẦN THỨ I
NHỮNG VẤN ĐỀ LÝ LUẬN CHUNG VỀ KẾ TOÁN
NGUYÊN VẬT LIỆU CÔNG CỤ DỤNG CỤ TRONG
CÁC DOANH NGHIỆP XÂY LẮP

1.1. KẾ TOÁN NGUYÊN VẬT LIỆU CÔNG CỤ DỤNG CỤ TRONG DOANH NGHIỆP XÂY LẮP.
1.1.1. Vị trí của vật liệu công cụ, dụng cụ đối với quá trình xây lắp.
Nguyên vật liệu là một bộ phận trọng yếu của tư liệu sản xuất, nguyên vật liệu là đối tượng của lao động đã qua sự tác động của con người. Trong đó vật liệu là những nguyên liệu đã trải qua chế biến. Vật liệu được chia thành vật liệu chính, vật liệu phụ và nguyên liệu gọi tắt là nguyên vật liệu. Việc phân chia nguyên liệu thành vật liệu chính, vật liệu phụ không phải dựa vào đặc tính vật lý, hoá học hoặc khối lượng tiêu hao mà là sự tham gia của chúng vào cấu thành sản phẩm. Khác với vật liệu, công cụ dụng cụ là những tư liệu lao động không có đủ tiêu chuẩn quy định về giá trị và thời gian sử dụng của tài sản cố định. Trong quá trình thi công xây dựng công trình, chi phí sản xuất cho ngành xây lắp gắn liền với việc sử dụng nguyên nhiên vật liệu, máy móc và thiết bị thi công và trong quá trình đó vật liệu là một trong ba yếu tố cơ bản của quá trình sản xuất, là cơ sở vật chất cấu thành lên sản phẩm công trình. Trong quá trình tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vật liệu bị tiêu hao toàn bộ và chuyển giá trị một lần vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ.
Trong doanh nghiệp xây lắp chi phí về vật liệu thường chiếm tỷ trọng lớn từ 65% 70% trong tổng gía trị công trình. Do vậy việc cung cấp nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ kịp thời hay không có ảnh hưởng to lớn đến việc thực hiện kế hoạch sản xuất (tiến độ thi công xây dựng) của doanh nghiệp, việc cung cấp nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ còn cần quan tâm đến chất lượng, chất lượng các công trình phụ thuộc trực tiếp vào chất lượng của vật liệu mà chất lượng công trình là một điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp có uy tín và tồn tại trên thị trường. Trong cơ chế thị trường hiện nay việc cung cấp vật liệu còn cần đảm bảo giá cả hợp lý tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả. Bên cạnh đó, công cụ dụng cụ tham gia vào nhiều chu kỳ sản xuất kinh doanh mà vẫn giữ nguyên được hình thái vật chất ban đầu, giá trị thì dịch chuyển một lần hoặc dịch chuyển dần vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ. Song do giá trị nhỏ, thời gian sử dụng ngắn nên có thể được mua sắm, dự trữ bằng nguồn vốn lưu động của doanh nghiệp như đối với nguyên vật liệu.
Nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ có vị trí hết sức quan trọng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nếu thiếu nguyên vật liệu công cụ dụng cụ thì không thể tiến hành được các hoạt động sản xuất vật chất nói chung và qúa trình thi công xây lắp nói riêng.
Trong qúa trình thi công xây dựng công trình, thông qua công tác kế toán nguyên vật liệu công cụ, dụng cụ từ đó có thể đánh giá những khoản chi phí chưa hợp lý, lãng phí hay tiết kiệm. Bởi vậy cần tập trung quản lý chặt chẽ vật liệu, công cụ dụng cụ ở tất cả các khâu: thu mua, bảo quản, dự trữ và sử dụng vật liệu, công cụ dụng cụ nhằm hạ thấp chi phí sản xuất sản phẩm trong chừng mực nhất định, giảm mức tiêu hao vật liệu, công cụ dụng cụ trong sản xuất còn là cơ sở để tăng thêm sản phẩm cho xã hội. Có thể nói rằng vật liệu công cụ dụng cụ giữ vị trí quan trọng không thể thiếu được trong quá trình thi công xây lắp
Xem thêm

97 Đọc thêm

TÌM HIỂU VỀ NGUYÊN LIỆU VÀ QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT MEN FRIT

TÌM HIỂU VỀ NGUYÊN LIỆU VÀ QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT MEN FRIT

Gạch men là một trong những vật liệu xây dựng giúp ngôi nhà có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên nó đang bị cạnh trang quyết liệt trên thị trường do có nhiều công ty trong nước cũng như nước ngoài đầu tư kinh doanh sản xuất. Men frit dễ sử dụng hơn các loại men cổ điển khác và an toàn hơn, men frit ứng dụng chủ yếu trong ngành gốm sứ, nhưng dựa vào đặc tính của nó thì có thể ứng dụng trong nhiều ngành khác nữa, góp phần làm tăng tính thẩm mỹ.

37 Đọc thêm

Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh

GIẢI PHÁP NÂNG CAO NĂNG LỰC CẠNH TRANH

Cạnh tranh thúc đẩy sự phát triển của mọi thành phần kinh tế, góp phần xóa bỏ những độc quyền, bất hợp lý, bất bình đẳng trong kinh doanh. Kết quả của quá trình cạnh tranh sẽ quyết định doanh nghiệp nào tiếp tục tồn tại và phát triển còn doanh nghiệp nào sẽ bị phá sản và giải thể. Do đó, vấn đề nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp đã trở thành một vấn đề quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải quan tâm. Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Tam sơn là một doanh nghiệp hoạt động kinh doanh các loại vật liệu xây dưng hoàn thiện khá thành công trên thị trường Hà nội và các tỉnh lân cận. Doanh thu và số lượng nhân viên của công ty không ngừng tăng lên theo các năm . Tuy nhiên, trên thị trường đang ngày càng xuất hiện nhiều những doanh nghiệp cạnh tranh vớI doanh nghiệp Tam sơn.Do đó việc nghiên cứu các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh là vô cùng cần thiết.
Xem thêm

59 Đọc thêm

HOÀN THIỆN KẾ TOÁN NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG A&D VIỆT NAM

HOÀN THIỆN KẾ TOÁN NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG A&D VIỆT NAM

Trong nền kinh tế thị trường đang gặp nhiều khó khăn, sự phát triển của từng doanh nghiệp là nhân tố thúc đẩy sự phát triển chung của nền kinh tế. Trong điều kiện kinh tế hiện nay các doanh nghiệp phải tự hoạch toán sản xuất kinh doanh, lấy thu bù chi, do vậy doanh nghiệp phải tự nghiên cứu tính toán và tổ chức sản xuất kinh doanh sao cho sử dụng chi phí hiệu quả và lợi nhuận thu về cao nhất để có thể đứng vững cạnh tranh và không ngừng phát triển. Sự canh tranh giữa các doanh nghiệp tất yếu sẽ dẫn đến hệ quả là có doanh nghiệp kinh doanh làm ăn phát đạt, thị trường luôn mở rộng đồng thời cũng có những doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất thậm chí phải tuyên bố giải thể, phá sản. Do đó, để tồn tại và phát triển sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp phải áp dụng tổng hợp các biện pháp, trong đó quan trọng hàng đầu không thể thiếu được là quản lý mọi hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung và tổ chức công tác kế toán nói riêng.
Kế toán từ lâu đã có vai trò vô cùng quan trọng không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nào cũng như các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khác. Một hệ thống kế toán được coi là hợp lý nghĩa là tổ chức tốt các thành phần kế toán trong sự kết hợp giữa việc tuân thủ các quy định của Nhà nước về kế toán với điều kiện thực tế ở doanh nghiệp. Điều đó sẽ giúp cho các nhà quản trị trong việc ra quyết định sản xuất kinh doanh của mình cũng như việc hoạch định chiến lược sản xuất kinh doanh.
Như chúng ta đã biết, vật liệu là đối tượng lao động, là một trong ba yếu tố cơ bản của quá trình sản xuất, mọi sản phẩm vật chất được cấu thành từ nguyên vật liệu, nó là yếu tố cơ bản đầu tiên không thể thiếu được trong bất cứ quá trình sản xuất nào. Cùng với lực lượng sản xuất tốt, máy móc trang thiết bị hiện đại, thì vấn đề tiếp theo mà các doanh nghiệp cần phải quan tâm đó là nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ từ khâu mua vào đến khâu bảo quản và sử dụng, đáp ứng nhu cầu sản xuất để hạ giá thành sản phẩm. Để thực hiện được điều này, các doanh nghiệp cần sử dụng các biện pháp quản lý mà trong đó kế toán là một công cụ giữ vai trò quan trọng nhất.

Nhận thức được vai trò của kế toán, đặc biệt là tầm quan trọng của vật liệu trong xây dựng, sau một thời gian đi sâu vào tìm hiểu thực trạng hoạt động của công ty Cổ phần Xây dựng A&D Việt Nam, em xin mạnh dạn đi sâu vào nghiên cứu và lựa chọn đề tài “Hoàn thiện kế toán nguyên vật liệu - công cụ dụng cụ tại công ty Cổ phần Xây dựng A&D Việt Nam” cho chuyên đề thực tập tốt nghiệp của em.
Xem thêm

72 Đọc thêm

phân tích thị trường chứng khoán thông qua phân tích toàn cảnh công ty cổ phần xi măng bỉm sơn

PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÔNG QUA PHÂN TÍCH TOÀN CẢNH CÔNG TY CỔ PHẦN XI MĂNG BỈM SƠN

.LỜI MỞ ĐẦU
Khát vọng cháy bỏng của một doanh nghiệp là xây dựng được một hình ảnh đẹp, chất lượng và đáng tin cậy trong mắt khách hàng của mình. Nhưng để làm được điều đó không phải là một việc dễ dàng mà cần phải trải qua một quá trình, một thời gian dài để có thể khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường. Hiện nay, đã có rất nhiều các công ty, tập đoàn thành công trong các lĩnh vực kinh doanh đặc biệt là lĩnh vực xây dựng, vật liệu xây dựng. Tại Việt Nam phải kể đến các công ty như: công ty xây dựng số 1, công ty lắp đặt Holcim Việt Nam, công ty cổ phần xi măng Bỉm Sơn. Đó là những công ty có tiếng về xây dựng và vật liệu xây dựng trong nước cũng như quốc tế. Một trong những công ty đó chúng tôi muốn nhắc đến công ty cổ phần xi măng Bỉm Sơn. Một thương hiệu ra đời cách đây 30 năm nhưng lại thu được những thành tựu hết sức rực rỡ. Vậy làm cách nào công ty cổ phần xi măng Bỉm Sơn lại thành công nhanh chóng? Và làm cách nào công ty cổ phần xi măng Bỉm Sơn có thể xây dựng và đưa thương hiệu của mình sống trong lòng khách hàng? Làm thế nào cổ phiếu của công ty lại có chỗ đứng trên sàn giao dịch. Câu hỏi đó sẽ một phần nào được giải đáp qua bài tiểu luận nhóm 6 với đề tài: “ toàn cảnh công ty cổ phần xi măng Bỉm Sơn”.
Xem thêm

24 Đọc thêm

Thực trạng các phần hành kế toán tại Công ty CP Vật liệu xây dựng Hoàng Anh.

THỰC TRẠNG CÁC PHẦN HÀNH KẾ TOÁN TẠI CÔNG TY CP VẬT LIỆU XÂY DỰNG HOÀNG ANH.

Ngày nay trong nền kinh tế thị trường các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang có những bước phát triển mạnh cả về hình thức lẫn quy mô. Cho đến nay cùng với chính sách mở cửa các doanh nghiệp đã góp phần quan trọng trong việc thiết lập nền kinh tế thị trường đang trên đà ổn định và phát triển. Cùng với sự đi lên của đất nước quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng được mở rộng và nâng cao. Mọi doanh nghiệp dù kinh doanh mặt hàng khác nhau theo bất cứ hình thức nào cũng đều phải quan tâm đến hiệu quả kinh tế của nó. Đó là điều kiện cơ bản để doanh nghiệp tồn tại và phát triển.
Kế toán với chức năng quản lý đảm nhận chức năng thông tin hữu ích nhờ vậy mà chủ doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, kịp thời để nắm bắt cơ hội. Thông qua số liệu kế toán doanh nghiệp theo dõi được số lượng hàng nhập, xuất, tồn của từng mặt hàng. Qua bảng tổng hợp doanh thu ta biết mặt hàng nào tiêu thụ tốt cần dự trữ, mặt hàng nào tiêu thụ kém, tồn đọng nhiều cần giải phóng để quá trình lưu chuyển hàng hóa diễn ra liên tục. Muốn vậy cần phải có thông tin chính xác của kế toán phản ánh trung thực tình hình kinh doanh của công ty để có thể đưa ra những chính sách hợp lý, tăng khả năng tiêu thụ của hàng hóa, và tăng lợi nhuận của doanh nghiệp..
Ý thức được vai trò quan trọng của công tác kế toán, với những kiến thức được trang bị trong những năm được học trong trường, cùng sự khảo sát thực tế với sự giúp đỡ tận tình của các thấy cô trong khoa đặc biệt là cô Hoàng Thị Thanh Huyền đã giúp em hoàn thành báo cáo thực tập tốt nghiệp này.
Báo cáo thực tập tốt nghiệp của em gồm có 2 phần như sau:
Phần 1: Tổng quan về Công ty CP Vật liệu xây dựng Hoàng Anh
Phần 2 : Thực trạng các phần hành kế toán tại Công ty CP Vật liệu xây dựng Hoàng Anh.
Xem thêm

128 Đọc thêm

Luận văn tốt nghiệp kế toán đề tài Hoàn thiện công tác kế toán nguyên vật liệu tại Công ty Thăng Long TALIMEX

LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP KẾ TOÁN ĐỀ TÀI HOÀN THIỆN CÔNG TÁC KẾ TOÁN NGUYÊN VẬT LIỆU TẠI CÔNG TY THĂNG LONG TALIMEX

Trong những năm gần đây, chúng ta đang được chứng kiến sự chuyển mình phát triển đi lên của nền kinh tế thế giới, và thực tế đã cho thấy một xu thế khách quan đang diễn ra mang tính chất toàn cầu mà không một quốc gia, không một tập đoàn, không một công ty nào lại không tính đến chiến lược kinh doanh của mình. Đó là xu thế quốc tế hoá nền kinh tế thế giới, một xu thế đem lại sức mạnh về tài chính; tận dụng công nghệ nhằm làm giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm cho tất cả những doanh nghiệp tham gia vào guồng máy đó.
Việt Nam cũng không ngừng đổi mới để hoà nhập với nền kinh tế thị trường thế giới, có nhiều doanh nghiệp đã ra đời và không ngừng lớn mạnh. Nhưng để có tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh gay gắt của thị trường các doanh nghiệp cần phải xác định các yếu tố đầu vào sao cho hợp lý, phải quan tâm đến tất cả các khâu trong quá trình sản xuất từ khi bỏ vốn ra đến khi thu hồi vổn về, đảm bảo thu nhập của đơn vị, hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước, cải tiến đời sống cho cán bộ công nhân viên và thực hiện tái sản xuất mở rộng. Các doanh nghiệp cần phải hoàn thiện các bước thật cẩn thận và nhanh chóng sao cho kết quả đầu ra là cao nhất, với giá cả và chất lượng sản phẩm có sức hút đối với người tiêu dùng.
Đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, yếu tố cơ bản để đảm bảo cho quá trình sản xuất được tiến hành bình thường liên tục, đó là nguyên vật liệu, yếu tố đầu vào, cơ sở tạo nên hình thái vật chất của sản phẩm.
Vì vậy vấn đề đặt ra cho các doanh nghiệp là phải hạch toán và quản lý đầy đủ chính xác nguyên vật liệu, phải đảm bảo cả ba yếu tố của công tác hạch toán là: chính xác, kịp thời, toàn diện.
Trong sản xuất kinh doanh, chính sách giá cả chính là yếu tố để đứng vững và chiến thắng trong sự cạnh tranh của cơ chế thị trường. Mặt khác, chỉ cần một sự biến động nhỏ về chi phí nguyên vật liệu cũng có ảnh hưởng tới giá thành. Việc hạch toán đầy đủ chính xác có tác dụng quan trọng đến việc hạch toán đầy đủ chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm. Để tăng cường hạch toán kế toàn đồng thời góp phần làm giảm sự lãng phí vật tư. Vì vậy cần phải quản lý vật tư chặt chẽ, không có sự thất thoát lãng phí nhằm giảm giá thành sản phẩm và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Công ty Thăng Long (TALIMEX) là một doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm quần áo phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng và để xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, cho nên từ khâu chọn vật liệu cho tới tuyển tay nghề của công nhân viên đều phải được lựa chọn kỹ. Và đặc biệt công tác hạch toán tại Công ty đòi hỏi phải chính xác và kịp thời để cung cấp thông tin cho ban lãnh đạo Công ty.
Sau một thời gian thực tập tại phòng kế toán của Công ty Thăng Long, em nhận thấy kế toán nguyên vật liệu tại Công ty giữ một vai trò quan trọng và có nhiều vấn đề cần quan tâm. Do đó, trên cơ sở phương pháp luận đã học và qua thời gian tìm hiểu thực tế tại Công ty, cùng sự giúp đỡ tận tình của các cô chú trong phòng kế toán và ban lãnh đạo Công ty, đồng thời là sự hướng đẫn chu đáo của cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, em đã quyết định chọn đề tài: “Hoàn thiện công tác kế toán nguyên vật liệu tại Công ty Thăng Long (TALIMEX)”.
Kết cấu đề tài
Ngoài lời mở đầu, kết luận và danh mục các tài liệu tham khảo, nội dung của đề tài được kết cấu thành 3 chương:
Chương1: Những vấn đề lý luận cơ bản về công tác kế toán nguyên vật liệu trong các doanh nghiệp sản xuất.
Chương 2: Thực trạng về côn tác kế toán nguyên vật liệu tại Công ty Thăng Long (TALIMEX).
Chương 3: Hoàn thiện công tác nguyên vật liệu tại Công ty Thăng Long (TALIMEX).
Vì thời gian và khả năng có hạn, nên bài chuyên đề của em không tránh khỏi sai sót. Em rất mong được sự giúp đỡ, góp ý, bổ xung của các thầy cô giáo đặc biệt là cô giáo Nguyễn Thu Hiền và cán bộ phòng kế toán Công ty Thăng Long (TALIMEX) để bài chuyên đề của em thêm phong phú về lý luận và thiết thực với thực tế.


Chương 1
NHỮNG VẤN ĐỀ LÝ LUẬN CƠ BẢN VỀ CÔNG TÁC KẾ TOÁN NGUYÊN VẬT LIỆU TRONG CÁC DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT

1.1 Khái niệm, đặc điểm, phân loại và tính giá Nguyên vật liệu.
1.1.1 Khái niệm, đặc điểm nguyên vật liệu.
1.1.1.1Khái niệm:
Vật liệu là những đối tượng lao động, thể hiện dưới dạng vật hoá. Trong các doanh nghiệp, vật liệu được sử dụng phục vụ cho việc sản xuất, chế tạo sản phẩm hoặc thực hiện dịch vụ hay sử dụng cho bán hàng, cho quản lý doanh nghiệp.
1.1.1.2 Đặc điểm:
Đặc điểm của vật liệu là chỉ tham gia vào một chu kỳ sản xuất kinh doanh nhất định và toàn bộ giá trị vật liệu được chuyển hết một lần vào chi phí kinh doanh trong kỳ. Khi tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh, vật liệu bị biến dạng hoặc tiêu hao hoàn toàn. Vật liệu được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau như mua ngoài, tự sản xuất, nhận vốn góp liên doanh, vốn góp của các thành viên tham gia công ty, …, trong đó, chủ yếu là do doanh nghiệp mua ngoài.
1.1.1.3 Vai trò của nguyên vật liệu:
Có thể nói, vật liệu vô cùng quan trọng trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Đối với những doanh nghiệp sản xuất (Công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng cơ bản vật liệu là yếu tố vô cùng quan trọng, chi phí vật liệu thường chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số chi phí để tạo thành sản phẩm). Do vậy vật liệu không chỉ quyết định đến số lượng sản phẩm mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm tạo ra. Nguyên vật liệu có đảm bảo quy cách, chủng loại sự đa dạng thì sản phẩm sản xuất ra mới đạt yêu cầu và phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của xã hội. Như vậy vật liệu có một giá trị vô cùng quan trọng không thể phủ nhận trong quá trình sản xuất kinh doanh.
Một hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp không thể thực hiện được nếu thiếu một trong ba yếu tố: Lao động, tư liệu lao động, và đối tượng lao động. Trong đó con người với tưcách là chủ thể lao động sử dụng tư liệu lao động và đối tượng lao động để tạo ra của cải vật chất. Trong doanh nghiệp sản xuất công nghiệp biểu hiện cụ thể của đối tượng lao động là nguyên vật liệu. Chi phí về vật liệu chiếm một tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá thành sản phẩm và là bộ phận quan trọng trong doanh nghiệp. Nó không chỉ làm đầu vào của quá trình sản xuất mà còn là một bộ phận quan trọng của hàng tồn kho được theo dõi bảo quản và lập dự phòng khi cần thiết.
Do vật liệu có vai trò quan trọng như vậy nên công tác kế toán vật liệu trong các doanh nghiệp sản xuất phải được thực hiện một cách toàn diện để tạo điều kiện quản lý vật liệu, thúc đẩy việc cung cấp đầy đủ kịp thời, đồng bộ những vật liệu cần cho sản xuất, dự trữ và sử dụng vật liệu hợp lý, tiết kiệm ngăn ngừa các hiện tượng hư hao, mất mát và lãng phí vật liệu trong tất cả các khâu của quá trình sản xuất kinh doanh.
1.1.2. Phân loại nguyên vật liệu.
Vật liệu trong các doanh nghiệp bao gồm nhiều thứ, nhiều loại khác nhau, có giá trị, công dụng, nguồn gốc hình thành…khác nhau. Do vậy, cần thiết phải tiến hành phân loại vật liệu nhằm tạo điều kiện cho việc hạch toán và quản lý vật liệu.
Căn cứ vào vai trò và tác dụng của vật liệu trong sản xuất, vật liệu được chia thành các loại như sau:
Nguyên, vật liệu chính: là thứ nguyên, vật liệu mà sau quá trình gia công, chế biến sẽ cấu thành nên thực thể vật chất chủ yếu của sản phẩm;
Vật liệu phụ: là những vật liệu chỉ có tác dụng phụ trợ trong sản xuất, được sử dụng kết hợp với vật liệu chính để làm thay đổi màu sắc, hình dáng, mùi vị, hoặc dùng để bảo quản, phục vụ hoạt động của các tư liệu lao động hay phục vụ cho lao động của công nhân viên chức (dầu nhờn, hồ keo, thuốc nhuộm, thuốc chống rỉ, hương liệu, xà phòng, giẻ lau…);
Nhiên liệu: là những thứ vật liệu được dùng để cung cấp nhiệt lượng trong quá trình sản xuất, kinh doanh như than, củi, xăng dầu, hơi đốt, khí đốt…;
Phụ tùng thay thế: là các chi tiết, phụ tùng dùng để sửa chữa và thay thế cho các máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải …;
Vật liệu và thiết bị xây dựng cơ bản: bao gồm các vật liệu và thiết bị (cần lắp, không cần lắp, vật kết cấu, công cụ, khí cụ…) mà doanh nghiệp mua vào với mục đích đầu tư cho xây dựng cơ bản;
Phế liệu: là các loại vật liệu thu được trong quá trình sản xuất hay thanh lý tài sản, có thể sử dụng hay bán ra ngoài (phôi bào, vải vụn, gạch, sắt …);
Vật liệu khác: bao gồm các loại vật liệu còn lại ngoài các thứ chưa kể trên như bao bì, vật đóng gói, các loại vật tư đặc chủng v.v…
.1.3. Phương pháp tính giá nguyên vật liệu.
Tính giá vật liệu về thực chất là việc xác định giá trị ghi sổ của vật liệu. Theo quy định vật liệu được tính theo giá thực tế (giá gốc). Tức là vật liệu khi nhập kho hay xuất kho đều được phản ánh trên sổ sách theo giá thực tế.
1.1.3.1. Tính giá nguyên vật liệu nhập kho.
Giá gốc ghi sổ vật liệu trong các trường hợp cụ thể được tính như sau:
Với các vật liệu mua ngoài: giá thực tế (giá gốc) ghi sổ gồm trị giá mua ngoài của vật liệu thu mua là giá mua ghi trên hoá đơn của người bán đã trừ() các khoản chiết khấu thương mại và giảm giá hàng mua được hưởng, cộng (+) các loại thuế không được hoàn lại (nếu có) và các chi phí thu mua thực tế (chi phí vận chuyển, bốc dỡ; chi phí bao bì; chi phí của bộ phận thu mua độc lập; chi phí thuê kho, thuê bãi; tiền phạt lưu kho, lưu hàng, lưu bãi…).
Như vậy, trong giá thực tế của vật liệu trong doanh nghiệp tính thuế theo phương pháp khấu trừ không bao gồm thuế GTGT đầu vào được khấu trừ mà bao gồm các khoản thuế không được hoàn lại như thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có).
Với vật liệu doanh nghiệp sản xuất: giá thực tế ghi sổ của vật liệu do doanh nghiệp sản xuất khi nhập kho là giá thành sản xuất thực tế (giá thành công xưởng thực tế) của vật liệu sản xuất ra.
Với vật liệu thuê ngoài, gia công, chế biến: giá thực tế ghi sổ nhập kho bao gồm giá thực tế của vật liệu, cùng các chi phí liên quan đến thuê ngoài gia công, chế biến, (tiền thuê gia công, chế biến, chi phí vận chuyển, bốc dỡ, hao hụt định mức…).
Với vật liệu nhận đóng góp từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia góp vốn: giá thực tế ghi sổ là giá thoả thuận do các bên xác định (hoặc tổng giá thanh toán ghi trên hoă đơn GTGT do các bên tham gia liên doanh lập) cộng (+) với các chi phí tiếp nhận mà doanh nghiệp phải bỏ ra (nếu có).
Với phế liệu: giá thực tế ghi sổ của phế liệu là giá ước tính có thể sử dụng được hay giá trị thu hồi tối thiểu.
Với vật liệu được tặng, thưởng: giá trị thực tế ghi sổ của vật liệu là giá thị trường tương đương cộng (+) chi phí liên quan đến việc tiếp nhận (nếu có).
Xem thêm

59 Đọc thêm

HOÀN THIỆN CÔNG TÁC KẾ TOÁN NGUYÊN VẬT LIỆU TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG BƯU ĐIỆN

HOÀN THIỆN CÔNG TÁC KẾ TOÁN NGUYÊN VẬT LIỆU TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG BƯU ĐIỆN

Những năm qua, cùng với sự chuyển biến mạnh mẽ của nền kinh tế quốc dân với sự đa dạng hoá của các thành phần kinh tế, các ngành kinh tế đang từng bước đổi mới về phương thức sản xuất và cách thức quản lý. Nền kinh tế chuyển từ cơ chế quản lý bao cấp sang cơ chế thị trường đòi hỏi các doanh nghiệp phấn đấu tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành đáp ứng nhu cầu tiêu dùng để đạt được mong muốn cuối cùng của bất kỳ doanh nghiệp nào đó là lợi nhuận. Để đạt được mục đích đó các doanh nghiệp cần phải chú trọng đến tất cả các khâu của quá trình sản xuất, từ khi bỏ vốn đến khi thu hồi vốn. Một trong những yếu tố quan trọng và mang tính quyết định là chi phí nguyên vật liệu bởi chi phí nguyên vật liệu ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành của sản phẩm và lợi nhuận của doanh nghiệp. Chất lượng sản phẩm mới tốt hay xấu, chi phí nhiều hay ít phụ thuộc phần lớn vào nguyên vật liệu dùng để sản xuất. Nhưng nếu chỉ xét đến việc sử dụng vật liệu trong sản xuất kinh doanh thì mục đích của sản xuất kinh doanh sẽ khó thực hiện mà phải trên góc độ kế toán phải theo dõi phản ánh đầy đủ, chính xác kịp thời đáp ứng yêu cầu của mỗi doanh nghiệp.
Như vậy,công tác kế toán nguyên vật liệu là rất cần thiết đối với việc hạ thấp giá thành của sản phẩm, góp phần làm nâng cao hiệu quả kinh doanh.
Sau một thời gian thực tập tại Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng Bưu Điện em nhận thấy tầm quan trọng của nguyên vật liệu, được sự giúp đỡ tận tình của các phòng ban,đặc biệt là phòng kế toán - tài chính của công ty cùng hướng dẫn nhiệt tình của cô giáo, em đã lựa chọn chuyên đề với đề tài: “Hoàn thiện công tác kế toán nguyên vật liệu tại Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng Bưu Điện” để nghiên cứu.
Nội dung chuyên đề được chia làm ba phần:
Phần I : Đặc điểm về tổ chức quản lý nguyên vật liệu tại Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Bưu điện.
Phần II : Thực tế tổ chức kế toán nguyên vật liệu tại Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng Bưu điện.
Phần III: Một số kiến nghị nhằm hoàn thiện công tác kế toán nguyên vật liệu tại Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng Bưu điện
Mặc dù có nhiều cố gắng xong do thời gian thực tập có hạn và hiểu biết của bản thân còn hạn chế nên chuyên đề này không tránh khỏi những sai sót nhất định. Em rất mong nhận được ý kiến của các Thầy Cô giáo, Cán bộ kế toán của Công ty để chuyên đề này được hoàn thiện hơn.
Em xin chân thành cảm ơn GS.TS Đặng Thị Loan, Ban lãnh đạo Công ty, Cán bộ phòng kế toán – tài chính đã giúp em hoàn thiện chuyên đề này.
Xem thêm

78 Đọc thêm

Một số kiến nghị đề xuất nhằm hoàn thiện công tác kế toán nguyên vật liệu ở công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng tương lai mới

MỘT SỐ KIẾN NGHỊ ĐỀ XUẤT NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC KẾ TOÁN NGUYÊN VẬT LIỆU Ở CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG TƯƠNG LAI MỚI

Trong nền kinh tế quốc dân, Doanh nghiệp sản xuất là tế bào của nền kinh tế. Đây là nơi trực tiếp sáng tạo ra cơ sở vật chất cho xã hội, cũng như bất kỳ một Doanh nghiệp sản xuất nào, Doanh nghiệp xây dựng trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình đều phải tính toán chi phí bỏ ra và kết quả thu về, nhất là trong nền kinh tế thị trường, Doanh nghiệp có tồn tại và phát triển được hay không phụ thuộc vào việc Doanh nghiệp có đảm bảo bù đắp được chi phí bỏ ra trong quá trình sản xuất và có lãi.
Nguyên vật liệu là một trong ba yếu tố quan trọng không thể thiếu của quá trình sản xuất. Nguyên vật liệu chỉ tham gia vào một lần trong một chu kỳ sản xuất và hình thái vật chất ban đầu của vật liệu bị biến đổi chuyển hoá kết tinh vào sản phẩm về cả mặt hiện vật cũng như mặt giá trị. Do đó chi phí vật liệu chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm. Muốn cho quá trình sản xuất kinh doanh được thường xuyên liên tục thu nhập đủ bù đắp chi phí có lãi đòi hỏi Doanh nghiệp phải phấn đấu tiết kiệm chí phí sản xuất hạ giá thành sản phẩm bằng cách tiến hành kết hợp nhiều biện pháp đồng bộ. Trên giác độ của kế toán để thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình thì việc quản lý, hạch toán chính xác vật liệu (nhất là trong lĩnh vực xây dựng cơ bản) vào giá thành sản phẩm là cần thiết và quan trọng.
Nhận thức được tầm quan trọng đó, trong thời gian thực tập tại Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Tương Lai Mới, em đã đi sâu tìm hiểu về công tác Kế toán Nguyên vật liệu ở Công ty.
Dựa vào tình hình thực tế sản xuất kinh doanh tại Công ty kết hợp với lý luận được trang bị trên ghế nhà trường, em đã chọn đề tài: “Một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán nguyên vật liệu ở Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Tương Lai Mới làm chuyên đề tốt nghiệp của mình.
Xem thêm

115 Đọc thêm

Luận văn tốt nghiệp kế toán đề tài: Tổ Chức Công Tác Kế Toán Vật Liệu Và Công Cụ, Dụng Cụ Tại Xí Nghiệp Gạch NgóI HồNG THáI

LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP KẾ TOÁN ĐỀ TÀI: TỔ CHỨC CÔNG TÁC KẾ TOÁN VẬT LIỆU VÀ CÔNG CỤ, DỤNG CỤ TẠI XÍ NGHIỆP GẠCH NGÓI HỒNG THÁI

Những năm qua, cùng với chính sách đổi mới nền kinh tế theo cơ chế thị trường ở nước ta thì hàng loạt các doanh nghiệp sản suất kinh doanh đã ra đời. Để có thể tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh gay gắt của cơ chế thị trường, các doanh nghiệp phải tự chủ về tài chính, tự quản lý và phát triển nguồn vốn kinh doanh, công tác hạch toán phải khoa học, chính xác kết hợp với việc tìm hiểu thị trường nhằm tìm đầu ra cho sản phẩm của mình để đạt được mục đích kinh doanh có hiệu quả đang là vấn đề quan trọng hàng đầu của các doanh nghiệp.
Xí nghiệp gạch ngói Hồng Thái là một doanh nghiệp nhà nước, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng để phục vụ cho nhu cầu xây dựng của nhân dân địa phương cũng như trong cả nước. Xí nghiệp cũng có nhiều cố gắng trong việc cung cấp đầy đủ về số lượng, chất lượng sản phẩm, tích cực sản xuất kinh doanh, không ngừng nâng cao kỹ thuật, chất lượng, kiểu dáng, mẫu mã sản phẩm, đồng thời giá cả phải chăng nên vẫn giữ được uy tín với khách hàng theo đúng thời gian và hợp đồng ký kết. Xí nghiệp đã từng bước khẳng định vị trí của mình trên thị trường tuy cũng có những lúc khó khăn do nền kinh tế đem đến.
Nhằm phát huy tốt hơn nữa những thành tích đã đạt được, xí nghiệp đã đầu tư tăng quy mô sản xuất, hiện đại hoá dây truyền sản xuất, đã tuyển dụng thêm những cán bộ quản lý, kỹ thuật giỏi với đội ngũ công nhân lành nghề, đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ sản xuất của Nhà Nước giao cho, đó cũng là góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
Để quá trình sản xuất được tiến hành thường xuyên và liên tục thì các doanh nghiệp sản xuất cần phải có vật liệu, công cụ, dụng cụ. Đây là cơ sở vật liệu cấu thành lên thực thể của sản phẩm. Đối với các doanh nghiệp sản xuất thì chi phí về vật liệu thường chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí xản suất ra sản phẩm, giá thành sản phẩm nên có tác động đến hiệu quả của quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vì thế, khi đã có lực lượng lao động giỏi cùng với dây truyền sản xuất hiện đại thì điều mà các doanh nghiệp sản xuất nói chung và xí nghiệp gạch Hồng Thái nói riêng cần phải quan tâm là vật liệu và công cụ, dụng cụ, từ khâu thu mua, bảo quản, sử dụng, dự trữ, đó là để nhằm vừa đáp ứng đầy đủ nhu cầu sản xuất, tiết kiệm để hạ giá thành sản phẩm, vừa là để chống mọi hiện tượng xâm phạm tái sản xuất của đơn vị. Để thực hiên được thì các doanh nghiệp cần phải sử dụng kế toán là công cụ quản lý.
Xuất phát từ lý do trên, là một sinh viên trường Cao Đẳng Kinh Tế – Kỹ Thuật Công nghiệp I, đươc thực tập tại bộ phận kế toán của xí nghiệp gạch ngói Hồng Thái, em đã lựa chọn chuyên đề: “Tổ CHứC CÔNG TáC Kế TOáN VậT LIệU Và CÔNG Cụ, DụNG Cụ TạI Xí NGHIệP GạCH NGóI HồNG THáI” nhằm đi sâu tìm hiểu thực tế về công tác kế toán vật liệu, công cụ, dung cụ của một doanh nghiệp công nghiệp, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Kết cấu bản chuyên đề gồm 3 phần:

PHẦN I: ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA XÍ NGHIỆP GẠCH NGÓI HỒNG THÁI
PHẦN II: THỰC TRẠNG CHUNG VỀ CÔNG TÁC HẠCH TOÁN KẾ TOÁN VẬT LIỆU VÀ CÔNG CỤ DỤNG CỤ TẠI XÍ NGHIỆP GẠCH NGÓI HỒNG THÁI
PHẦN III: MỘT SỐ NHẬN XÉT ĐÁNH GIÁ, KIẾN NGHỊ, ĐỀ SUẤT VÀ KẾT LUẬN VỀ CÔNG TÁC KẾ TOÁN VẬT LIỆU VÀ CÔNG CỤ DỤNG CỤ TẠI XÍ NGHIỆP GẠCH NGÓI HỒNG THÁI
Phần I

ĐẶC ĐIỂM CHUNG
CỦA XÍ NGHIỆP GẠCH NGÓI HỒNG THÁI

1 QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA XÍ NGHIỆP GẠCH NGÓI HỒNG THÁI

Xí nghiệp gạch ngói Hồng Thái được thành lập vào năm 1972, theo quyết định số 80QĐUB ngày 27041972 của UBHC tỉnh Hà Bắc. Với vị trí tương đối thuận lợi, nằm cạnh đường quốc lộ 1A và tuyến đường sắt Hà Nội – Lạng Sơn, phía nam cách thị xã Bắc Ninh 15km, phía bắc cách thị xã Bắc Giang 5km. Đây là vùng ngoại ô của thị xã Bắc Giang – nơi tập chung 1 số cơ sở công nghiệp của tỉnh Bắc Giang. Nằm trên vùng đất đã được hoạch định địa giới cấp phát phi nông nghiệp – nơi tập chung 1 số mỏ đất sét có trữ lượng lớn, thuận lợi cho công nghiệp vật liệu phát triển. Hơn nữa, nằm cạnh trục đường giao thông quan trọng của cả nước, xí nghiệp gạch Hồng TháI có điều kiện hợp tác kinh tế, cung ứng vật tư, tiêu thụ sản phẩm và hợp tác khoa học kế toán.

2 ĐẶC ĐIỂM SẢN XUẤT KINH DOANH VÀ NGÀNH NGHỀ CỦA XÍ NGHIỆP GẠCH NGÓI HỒNG THÁI

Xí nghiệp gạch ngói Hồng Thái là một doanh nghiệp Nhà nước độc lập, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, sản phẩm chủ yếu là gạch ngói nung.
Năm 1994, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ sản xuất lò đứng. Xí nghiệp gạch ngói Hồng TháI đã đi vào xây dựng công trình sản xuất gạch theo công nghệ mới với công suất khoảng 24 triệu viên 1 năm ( gạch đã quy đổi ).
Xem thêm

65 Đọc thêm

Phân tích chứng khoán HPG công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát

PHÂN TÍCH CHỨNG KHOÁN HPG CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN HÒA PHÁT

CHƯƠNG 1: PHÂN TÍCH HOẠT ĐỘNG KINH TẾ VĨ MÔ VÀ NGÀNH CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN HÒA PHÁT

1.1. Phân tích kinh tế vĩ mô
1.1.1. Mô trường chính trị pháp luật
Ở nước ta hiện nay, chúng ta vận dụng mô hình kinh tế thị trường có sự điều tiết của chính phủ. Do vậy, vai trò của nhà nước đối với hoạt động sản xuất kinh doanh trong toàn bộ nền kinh tế là rất lớn. Nước ta là một nước đi lên theo con đường xã hội chủ nghĩa với sự lãnh đạo của duy nhất của Đảng, do đó Việt Nam có một nền chính trị ổn định, thu hút được một số lượng nhà đầu tư rất lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ đó nhu cầu của việc xây dựng cơ sở hạ tầng cũng tăng cao, thúc đẩy ngành vật liệu xây dựng phát triển. Doanh nghiệp có thể nắm bắt được những cơ hội để phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng thị phần của mình.
Hệ thống pháp luật, thông tư, nghị định, luật mới… của nước ta đang trong giai đoạn hoàn thiện, tạo ra hành lang pháp lý cho hoạt động kinh tế, buộc các doanh nghiệp phải chấp nhận sự điều tiết của nhà nhà nước trong nền kinh tế thị trường của Việt Nam hiện nay. Đồng thời hệ thống pháp luật duy trì sự ổn định, tạo niềm tin rất lớn cho các nhà đầu tư cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, hệ thống pháp luật vẫn còn một số những tồn tại cần được bổ sung và chỉnh sửa một cách hợp lý để tăng cường tín đồng bộ và thống nhất. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng đều chịu sự quản lý của Luật doanh nghiệp, Luật môi trường, Luật tài nguyên khoáng sản, và các luật khác liên quan. Ngoài ra các văn bản liên quan đến chính sách đến ngành vật liệu xây dựng cơ bản, chính sách xuất nhập khẩu… cũng chưa được nhất quán, gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc hoạch định chiến lược và các chính sách kinh doanh.
Xem thêm

18 Đọc thêm

Một số giải pháp nâng cao năng lực đấu thầu tại Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 52

MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO NĂNG LỰC ĐẤU THẦU TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ HÀ NỘI SỐ 52

Công nghiệp xây dựng có vai trò vô cùng quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa hiện địa hóa đất nước. Nhưng thị trường bất động sản đóng băng không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản mà còn gây đình trệ sản xuất cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, doanh nghiệp xây lắp.Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng dù đã giảm mạnh, nhưng vẫn ở mức cao, gây khó khăn trong việc đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của các doanh nghiệp ngành Xây dựng. Chính vì vậy, các doanh nghiệp ngành Xây dựng Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức, yêu cầu khắt khe của nền kinh tế thị trường và hơn bao giờ hết phải có những nhìn nhận đúng đắn về thựa trạng rồi đưa ra chiến lược phù hợp để phát triển của doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh xây dựng.
Xem thêm

95 Đọc thêm

Luận văn Thực trạng công tác bảo đảm, quản lý nguyên vật liệu tại công ty vật liệu xây dựng Bưu Điện Hà Nội 2

LUẬN VĂN THỰC TRẠNG CÔNG TÁC BẢO ĐẢM, QUẢN LÝ NGUYÊN VẬT LIỆU TẠI CÔNG TY VẬT LIỆU XÂY DỰNG BƯU ĐIỆN HÀ NỘI 2

Luận văn Thực trạng công tác bảo đảm, quản lý nguyên vật liệu tại công ty vật liệu xây dựng Bưu Điện Hà Nội 2
Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau nhằm tạo thế đứng cho doanh nghiệp mỡnh đang ngày càng trở nên gay gắt, khốc liệt. Để có thể đứng vững trong môi trường đó, doanh nghiệp cầnphải tạo ra được những ưu thế riêng có của mỡnh như: Chất lượng sản phẩm, giá cả, mẫu mó, tớnh hiện đại tiện dụng. Để có được những ưu thế trên, ngoài yếu tố khoa học kĩ thuật, công nghệ và trỡnh độ quản lý kinh doanh thỡ điều kiện tối cần thiết để doanh nghiệp đứng vững và có uy tín trên thị trường chính là việc quản lý nguyờn vật liệu hiệu quả.
Xem thêm

38 Đọc thêm

Đồ án phân tích kinh tế hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty cổ phần z e n

ĐỒ ÁN PHÂN TÍCH KINH TẾ HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN Z E N

Đồ án phân tích kinh tế hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty cổ phần Z.E.N, Đất nước càng phát triển thì nhu cầu về vật liệu xây dựng càng cao, nắm bắt được điều này năm 2002 nhà máy sản xuất gạch xây dựng đầu tiên thuộc Công ty Cổ phần Z.E.N ra đời. Trải qua hơn mười năm hình thành và phát triển Công ty đã trở thành đơn vị có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất gạch xây dựng tại thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận.

91 Đọc thêm