ÁP DỤNG KỸ THUẬT ĐẢM BẢO GẮN BÓ DỮ LIỆU

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới từ khóa "ÁP DỤNG KỸ THUẬT ĐẢM BẢO GẮN BÓ DỮ LIỆU":

BÁO CÁO MÔN HỌC LẬP TRÌNH MẠNG VIẾT CHƯƠNG TRÌNH ĐẢM BẢO GẮN BÓ DỮ LIỆU TRÊN CÁC CSDL PHÂN TÁN TẠI CÁC SERVER

BÁO CÁO MÔN HỌC LẬP TRÌNH MẠNG VIẾT CHƯƠNG TRÌNH ĐẢM BẢO GẮN BÓ DỮ LIỆU TRÊN CÁC CSDL PHÂN TÁN TẠI CÁC SERVER

BÁO CÁO MÔN HỌC LẬP TRÌNH MẠNG VIẾT CHƯƠNG TRÌNH ĐẢM BẢO GẮN BÓ DỮ LIỆU TRÊN CÁC CSDL PHÂN TÁN TẠI CÁC SERVER (có kèm theo code)
Đối với các công ty lớn có chi nhánh đặt ở các địa điểm khác nhau trên các vùng lãnh thổ khác nhau, việc lưu trữ dữ liệu trên một máy tính rất khó khăn do vượt quá điều kiện của công ty. Vì vậy đòi hỏi cần có một cách lưu trữ dữ liệu ở nhiều nơi khác nhau nhưng phải thống nhất. Nhờ hệ thống mạng cục bộ và internet phát triển vượt bậc như hiện nay mà ta phát triển hệ thống quản lý công ty trên một một môi trường mới khác hoàn toàn so với môi trường cũ chạy cục bộ trên máy tính cục bộ đó là môi trường mạng phân tán. Các ứng dụng chạy trên môi trường mạng phân tán ngày càng nhiều và trở nên thông dụng như hiện nay và bắt đầu có mặt tại Việt Nam.
Với môi trường mạng phân tán này sẽ có nhiều Server đặt ở những nơi khác nhau người ta gọi là môi trường đa Server. Trong môi trường đa Server và việc truy cập từ xa có thể truy xuất đồng thời đảm bào toàn vẹn dữ liệu vì dữ liệu có thể lưu trữ dự phòng trên nhiều Server khác nhau.
Đây là hệ thống đa Server rất phức tạp nhưng hệ thống đảm bảo gắn bó dữ liệu giữa các Server đồng thời không làm phức tạp việc truy xuất dữ liệu.
Với những thông tin trên nhóm chúng em trình bày chủ đề:
1. Viết chương trình đảm bảo gắn bó dữ liệu trên các CSDL phân tán tại các Server.
2. Nghiên cứu phương pháp đảm bảo gắn bó dữ liệu trên các CSDL phân tán.
3. Xây dựng hệ thống đa Server với n Server (n>4).
4. Xây dựng chương trình Monitoring quan sát sự trao đổi (trạng thái gắn bó) tại các Server.
Với chủ đề trên nhóm chúng em dùng công cụ ngôn ngữ lập trình Java của hãng phần mền Sun Micro System đồng thời sử dụng bộ thư viện hỗ trợ lập trình mạng phân tán RMI.
Về thuật toán nhóm nghiên cứu thuật toán danh sách di chuyển .
Đối với tiểu luận này nhóm xây dựng một hệ thống gồm 4 Server và một công cụ module Monitor nhằm giám sát cập nhật dữ liệu giữa 4 Server để đánh giá tính gắn bó dữ liệu giữa các server với nhau.
Xem thêm

23 Đọc thêm

Tiểu luận lập trình mạng Áp dụng phương án (thuật toán) Le Lann đảm bảo gắn bó dữ liệu trong CSDL phân tán

TIỂU LUẬN LẬP TRÌNH MẠNG ÁP DỤNG PHƯƠNG ÁN (THUẬT TOÁN) LE LANN ĐẢM BẢO GẮN BÓ DỮ LIỆU TRONG CSDL PHÂN TÁN

Với sự tiến bộ không ngừng của khoa học và kỹ thuật nói chung, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ngày nay mạng máy tính đã phát triển nhanh chóng và đa dạng cả về cấu hình mạng lưới, thiết bị mạng, hệ điều hành và ứng dụng... Vì vậy, những chương trình ứng dụng chạy trên các máy tính đơn lẻ trước đây dần dần được thế chỗ bới những chương trình ứng dụng chạy trên mạng.Khi thông tin được sử dụng chung thì nó nảy sinh nhiều vấn đề cần phải giải quyết như: Đồng bộ dữ liệu trên các nút mạng khác nhau (các Servers, dữ liệu các thiết bị mạng …). Định tuyến và phân luồng truy cập vào các Servers một cách hợp lý và hiệu quả. Chống truy cập bất hợp pháp. …Một trong những vấn đề chính cần phải giải quyết là làm sao phải đảm bảo dữ liệu trên mạng phải thống nhất. Đây cũng là một trong những yêu cầu chính của lĩnh vực lập trình mạng.Nội dung chủ yếu trình bày trong tiểu luận này là giải quyết một vấn đề về lập trình mạng, cụ thể như sau: Sử dụng giải thuật Le Lann để lập trình cho các hệ phân tán gắn bó yếu. Xây dựng hệ thống phân tán với một số server có khả năng phátnhận thông điệp. Xây dựng giải pháp gắn bó yếu trên CSDL. Lập chương trình bằng Java.Tôi xin chân thành cảm ơn PGS.TS Lê Văn Sơn đã trực tiếp giảng dạy và giúp đỡ tôi hoàn thành tiểu luận này.
Xem thêm

19 Đọc thêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÂN TÁN ĐẢM BẢO GẮN BÓ DỮ LIỆU TRÊN CÁC SERVER NGANG HÀNG

CHƯƠNG TRÌNH PHÂN TÁN ĐẢM BẢO GẮN BÓ DỮ LIỆU TRÊN CÁC SERVER NGANG HÀNG

Với hệ thống mạng cục bộ và internet phát triển vượt bậc, các ứng dụng chạy trên môi trường mạng phân tán ngày càng nhiều và trở nên thông dụng như hiện nay và bắt đầu có mặt tại Việt Nam.
Với môi trường mạng phân tán này sẽ có nhiều Server đặt ở những nơi khác nhau người ta gọi là môi trường đa Server. Trong môi trường đa Server và việc truy cập từ xa có thể truy xuất đồng thời đảm bào toàn vẹn dữ liệu vì dữ liệu có thể lưu trữ dự phòng trên nhiều Server khác nhau.
Đây là hệ thống đa Server rất phức tạp nhưng hệ thống đảm bảo gắn bó dữ liệu giữa các Server đồng thời không làm phức tạp việc truy xuất dữ liệu.
Với lý do đó nhóm chúng em trình bày chủ đề “ Xây dựng chương trình phân tán đảm bảo gắn bó dữ liệu trên các Server ngang hàng”. Nhóm dùng công cụ ngôn ngữ lập trình Java và bộ thư viện hỗ trợ lập trình mạng phân tán RMI. Ứng dụng thuật toán danh sách di chuyển .
Nhóm xây dựng một hệ thống gồm 3 Server và một công cụ module Monitor nhằm giám sát cập nhật dữ liệu giữa 3 Server để đánh giá tính gắn bó dữ liệu giữa các server với nhau.
Xem thêm

23 Đọc thêm

ĐẢM BẢO GẮN BÓ DỮ LIỆU KHI CẬP NHẬT TRONG CÁC CƠ SỞ DỮ LIỆU TẬP TRUNG TẠI CÁC NGÂN HÀNG

ĐẢM BẢO GẮN BÓ DỮ LIỆU KHI CẬP NHẬT TRONG CÁC CƠ SỞ DỮ LIỆU TẬP TRUNG TẠI CÁC NGÂN HÀNG

MỞ ĐẦU

Ngày nay các ứng dụng công nghệ thông tin được ứng dụng một cách rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề khác nhau. Những ứng dụng mạng là những ứng dụng quang trọng trong cuộc sống, những ứng dụng phân tán là một trong số những ứng dụng quan trọng trong công nghệ thông tin.
Hệ tin học phân tán là một trong những lĩnh vực tri thức vừa mang tính chất cơ sở vừa mang tính chất tiên tiến của chuyên ngành công nghệ thông tin mà việc nắm bắt và vận dụng tốt các nguyên lý của nó sẽ mang lại cho các hê thống thực tiễn những hứa hẹn rất lớn về hiệu năng khai thác thiết bị trong các ứng dụng tin học. Nó còn là hệ thống tin học hiện đại, đa dạng, phức tạp và đang trên đà phát triển, được nhiều trường đại học, nhiều viện nghiên cứu, nhiều chuyên gia công nghệ thông tin, quan tâm nghiên cứu với nhiều công trình khoa học có giá trị về mặt nguyên lý, phương pháp cũng như ứng dụng trong thực tế.
Việc lập trình giải quyết một bài toán hay giải quyết một yêu cầu xử lý phân tán các đối tượng vẫn là một vấn đề nóng bỏng của công nghệ ngày nay. Trong khuôn khổ môn học Lập trình mạng phân tán, tiểu luận trình bày về vấn đề lập trình phân tán giải quyết một bài toán cụ thể, đó là:
Viết chương trình đảm bảo gắn bó dữ liệu khi cập nhật trong các CSDL tập trung tại các ngân hàng.
Bài tiểu luận của chúng tôi tìm hiểu và vận dụng JAVA để lập trình giải quyết bài toán theo hai cách là sử dụng đa tuyến và giả lập server. Trong đó giả lập server theo hướng một server tập trung để trao đổi dữ liệu với nhau.
Nội dung tiểu luận:
Tìm hiểu về đảm bảo gắn bó dữ liệu trong lập trình phân tán trong môi trường Java.
Xem thêm

16 Đọc thêm

XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH PHÂN TÁN ĐẢM BẢO GẮN BÓ DỮ LIỆU TRÊN CÁC SERVER NGANG HÀNG

XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH PHÂN TÁN ĐẢM BẢO GẮN BÓ DỮ LIỆU TRÊN CÁC SERVER NGANG HÀNG

MỤC LỤC


PHẦN I: XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH PHÂN TÁN ĐẢM BẢO GẮN BÓ DỮ LIỆU TRÊN CÁC SERVER NGANG HÀNG. 1
1. Đặt vấn đề 1
2. Nội dung bài toán: 2
PHẦN II: LẬP TRÌNH HỆ THỐNG ĐA SERVER BẰNG NGÔN NGỮ JAVA 5
1. Giới thiệu mô hình đối tượng phân tán RMI 5
2. Cơ chế hoạt động của RMI: 6
3. Kết nối và truy cập cơ sở dữ liệu : 8
4. Xây dựng bài toán bằng Java RMI: 9
PHẦN III: DANH SÁCH DI CHUYỂN 10
1. Khái niệm: 10
2. Nội dung giải thuật danh sách di chuyển 10
PHẦN IV: VIẾT CHƯƠNG TRÌNH CẬP NHẬP CÁC D VÀ MONITORING TRÊN CÁC SERVER NGANG HÀNG KHI CÁC CLIENT NHẬP DỮ LIỆU 13
TÀI LIỆU THAM KHẢO 15

LỜI NÓI ĐẦU
Hiện nay, công nghệ thông tin là mối quan tâm hàng đầu của Việt Nam và toàn thế giới. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học máy tính cũng như nhu cầu trao đổi thông tin trong mọi hoạt động của xã hội đòi hỏi sự phát triển đồng bộ các phương tiện truyền thông, cũng như sự gắn bó chặt chẽ của dữ liệu. Các thành tựu của ngành khoa học trí tuệ này đã góp phần quan trọng vào việc thay đổi bộ mặt của thế giới cả về bề mặt lẫn chiều sâu. Việc ứng dụng các thành tựu của nền công nghệ hiện đại này trở thành vấn đề chủ chốt, quan trọng, quyết định sự thành bại của các thành phần tham gia vào lĩnh vực hoạt động trên thế giới từ kinh tế, văn hóa……
Như chúng ta đã biết, đối với các hệ thống thông tin lớn, cơ sở dữ liệu không chỉ được lưu trữ và quản lý bởi các Server độc lập mà thường được phân tán trên nhiều Server và phân bố ở các vị trí địa lý khác nhau. Hệ thống cho phép xử lý đa truy cập đồng thời và cho phép đăng ký từ xa. Một trong những lợi ích của việc phân tán dữ liệu như vậy là nhằm phân chia yêu cầu xử lý dữ liệu cho nhiều máy nhằm làm tăng năng lực xử lý thông tin của hệ thống và đặc biệt, nó đảm bảo yêu cầu toàn dữ liệu vì dữ liệu được lưu trữ dự phòng ở nhiều nơi khác nhau.
Hệ thống trình bày như trên là hệ thống đa server và phức tạp. Một trong các yêu cầu đặt ra cho hệ thống là phải đảm bảo gắn bó dữ liệu giữa các server đồng thời không làm ảnh hưởng đến năng lực xử lý của hệ thống.
Trong phạm vi tiểu luận của mình, chúng tôi trình bày đề tài: 1. Xây dựng chương trình phân tán đảm bảo gắn bó dữ liệu trên các server ngang hàng
2. Lập trình hệ thống đa server bằng ngôn ngữ java
3. Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu D với (d1=d2=…dn)
4. Nghiên cứu thuật toán danh sách di chuyển
5. Viết chương trình cập nhật các D trên các server mỗi khi client nhập dữ liệu
6. Viết chương trình monitoring các D trên các server mỗi khi client nhập dữ
Được sự giúp đỡ tận tình của PGS.TS Lê Văn Sơn và các bạn chúng tôi đã hoàn thành được bản báo cáo. Tuy nhiên thời gian và kiến thức có hạn nên bản báo cáo này chắc chắn còn nhiều khuyết điểm, chúng tôi rất mong nhận được sự góp ý của Thầy giáo và các bạn. Cho phép chúng tôi được bày tỏ lòng biết ơn đối với PGS.TS Lê Văn Sơn và các bạn đã ủng hộ, giúp đỡ chúng tôi hoàn thành bản báo cáo này.
Trân trọng cảm ơn
Xem thêm

18 Đọc thêm

TIỂU LUẬN LẬP TRÌNH MẠNG VIẾT CHƯƠNG TRÌNH ĐẢM BẢO GẮN BÓ DỮ LIỆU KHI CẬP NHẬT TRONG CÁC CSDL PHÂN TÁN TẠI CÁC NGÂN HÀNG

TIỂU LUẬN LẬP TRÌNH MẠNG VIẾT CHƯƠNG TRÌNH ĐẢM BẢO GẮN BÓ DỮ LIỆU KHI CẬP NHẬT TRONG CÁC CSDL PHÂN TÁN TẠI CÁC NGÂN HÀNG

Ngày nay, công nghệ mạng máy tính và Internet đã phát triển mạnh, cho phép chúng ta khai thác các nguồn tài nguyên là những kho tư liệu vô cùng rộng lớn về các lĩnh vực, và được bố trí ở những nơi rất xa nhau.
Đối với các hệ thông tin lớn, dữ liệu không chỉ được lưu trữ và quản lý bởi các server độc lập mà thường được phân tán trên nhiều server và phân bổ ở các vị trí địa lý khác nhau. Hệ thống cho phép xử lý đa truy cập đồng thời cho phép đăng ký từ xa. Một trong những lợi ích của việc phân tán dữ liệu như vậy là nhằm chia yêu cầu xử lý dữ liệu cho nhiều máy nhằm tăng năng lực xử lý thông tin của hệ thống.
Vấn đề gắn bó dữ liệu trong các hệ thống phân tán nói chung và các hệ thống thông tin đăng ký trên mạng nói riêng như việc đăng ký các tua du lịch, mua bán trong các giao dịch thương mại điện tử, đăng ký giữ chỗ trong giao thông vận tải, đăng ký dự thi trong các hệ thống thông tin đào tạo,... đã trở thành một lĩnh vực thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu lý thuyết lẫn các nhà sản xuất phần mềm nhằm tìm ra các giải pháp hữu hiệu đảm bảo tính gắn bó thông tin trong các cơ sở dữ liệu truy cập ngẫu nhiên với số lượng truy cập lớn.
Trong phạm vi bản báo cáo này sẽ trình bày vấn đề đảm bảo gắn bó dữ liệu khi cập nhật trong các CSDL phân tán tại các ngân hàng.
Được sự giúp đỡ tận tình của PGS.TS Lê Văn Sơn và các bạn chúng tôi đã hoàn thành được bản báo cáo. Tuy nhiên thời gian và kiến thức có hạn chế nên báo cáo này chắc chắn còn nhiều khuyết điểm, chúng tôi rất mong nhận được sự góp ý của Thầy và các bạn. Cho phép chúng tôi được bày tỏ lòng biết ơn đối với PGS.TS Lê Văn Sơn và các bạn đã ủng hộ, giúp đỡ chúng tôi hoàn thành bản báo cáo này.
Trân trọng cảm ơn
Xem thêm

30 Đọc thêm

TIỂU LUẬN LẬP TRÌNH MẠNG VIẾT CHƯƠNG TRÌNH ÁP DỤNG THUẬT TOÁN DUY TRÌ GẮN BÓ, TRÁNH BẾ TẮC VÀ THIẾU THỐN VÔ HẠN HAI PHA TRONG HỆ ĐA SERVER

TIỂU LUẬN LẬP TRÌNH MẠNG VIẾT CHƯƠNG TRÌNH ÁP DỤNG THUẬT TOÁN DUY TRÌ GẮN BÓ, TRÁNH BẾ TẮC VÀ THIẾU THỐN VÔ HẠN HAI PHA TRONG HỆ ĐA SERVER

TIỂU LUẬN LẬP TRÌNH MẠNG
VIẾT CHƯƠNG TRÌNH ÁP DỤNG THUẬT TOÁN
DUY TRÌ GẮN BÓ, TRÁNH BẾ TẮC VÀ THIẾU THỐN VÔ HẠN HAI PHA TRONG HỆ ĐA SERVER (có kèm theo code)

Lời mở đầu
Như chúng ta đã biết, đối với các hệ thống thông tin lớn, cơ sở dữ liệu không chỉ được lưu trữ và quản lý bởi các Server độc lập mà thường được phân tán trên nhiều Server và phân bố ở các vị trí địa lý khác nhau. Hệ thống cho phép xử lý đa truy cập đồng thời và cho phép đăng ký từ xa. Một trong những lợi ích của Việc phân tán dữ liệu như vậy là nhằm phân chia yêu cầu xử lý dữ liệu cho nhiều máy nhằm làm tăng năng lực xử lý thông tin của hệ thống và đặc biệt, nó đảm bảo yêu cầu toàn dữ liệu vì dữ liệu được lưu trữ dự phòng ở nhiều nơi khác nhau.
Hệ thống trình bày như trên là hệ thống đa server và phức tạp. Một trong các yêu cầu đặt ra cho hệ thống là phải đảm bảo gắn bó dữ liệu giữa các server đồng thời không làm ảnh hưởng đến năng lực xử lý của hệ thống.
Nội dung chủ yêu trình bày trong báo cáo này tập trung vào xây dựng chương trình đảm bảo gắn dữ liệu cho hệ thống đa server. Chương trình này được thiết kế và xây dựng dựa trên các điều kiện sau:
Về mặt công cụ: Sử dụng ngôn ngữ lập trình mạng JAVA của Sun Micro System là JDK 1.6, đồng thời khai thác bộ thư Iện hỗ trợ lập trình phân tán được xây dựng sẳn trong bộ ngôn ngữ này là RMI.
Về mặt thuật toán: Thuật toán sử dụng trong chương trình này là “THUẬT TOÁN DUY TRÌ GẮN BÓ, TRÁNH BẾ TẮC VÀ THIẾU THỐN VÔ HẠN HAI PHA TRONG HỆ ĐA SERVER”. Nội dung chủ yếu của thuật toán chủ được tham khảo từ báo cáo khoa học của Phạm Đình Hân và Lê Văn Sơn đăng trên Tạp chí Khoa học Công nghệ, số 4647(2004) và giáo trình Hệ Tin học Phân tán của PGS TS Lê Văn Sơn. Thuật toán này được cài đặt lại bằng ngôn ngữ JAVA RMI chạy trên nhiều server.
Trong phạm I của tiểu luận này, chương trình được cài đặt demo trên 3 server, tuy nhiên chúng ta có thể cài đặt trên hệ thống gồm nhiều server. Chương trình cũng bao gồm một công cụ gọi là module monitor nhằm giám sát Việc cập nhật dữ liệu giữa các server, nhằm đánh giá tính gắn bó dữ liệu giữ liệu giữa các server với nhau.
Cuối cùng, tôi mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp, bổ sung của quý thầy và các bạn.
Xin chân thành cảm ơn


Phần I: Lý thuyết
I.1 Đặt vấn đề:
Bây giờ, ta hãy nghiên cứu một ví dụ cụ thể về Việc quản lý các tài khoản của một ngân hàng. Mỗi một người mở tài khoản tại ngân hàng sẽ được lưu trữ trong 1 bản ghi của CSDL. Các trường của bản ghi này bao gồm họ và tên, địa chỉ, điện thoại và một khoá duy nhất (mã số) cho người đó. Mã số đóng vai trò con trỏ đến CSDL khác chứa các lần thu tiền vào và rút tiền ra từ tài khoản. Cuối cùng, ta phải có CSDL chứa số dư. Số dư là số tiền có trong tài khoản ở thời điểm xem xét của từng người gửi tiền. Trạng thái của số dư trong tài khoản được khống chế ở mức xác định ví dụ như số dư không được  N cho trước. Điều đó cũng đồng nghĩa với Việc đảm bảo trong tài khoản của NSD không bao giờ có giá trị bằng 0 hay giá trị âm.
Do vậy, để nghiên cứu, ta cần giả định một số quy tắc nhất định cho Việc hoạt động của hệ. Các quy tắc này thể hiện trong bảng sau đây :

STT Quy tắc
1 Chỉ có một loại phép toán (hay giao dịch) duy nhất là chuyển khoản từ tài khoản này sang tài khoản khác.
2 Hệ có số lượng tài khoản cố định.
3 Không có trao đổi nào khác diễn ra ngoài ngân hàng.
4 Ngân hàng không được phép tiết lộ bí mật về số dư của khách.

Xét các quy tắc có tính chất điều kiện như trên, sau khi thực hiện xong hoàn toàn một giao dịch nào đó, hệ quản lý giao dịch cần phải đảm bảo hai đặc tính sau đây :

STT Ký hiệu Đặc tính
1 P1 Tổng tất cả các số dư phải là một hằng số.
2 P2 Số dư cho một tài khoản là đại lượng  0.

Hai đặc tính này gọi là đặc tính trạng thái tổng quát của CSDL (hay là các ràng buộc toàn vẹn của hệ). Ta nói rằng trạng thái của hệ được gắn bó, nếu hệ mang hai đặc tính vừa nêu.
Phép toán chuyển khoản thể hiện bằng cách trừ đi một giá trị P nào đó ở một tài khoản và cộng chính giá trị đó vào tài khoản khác. Nếu ta ký hiệu A là số dư tài khoản bị trừ đi và B là số dư tài khoản được cộng vào, thì chương trình thể hiện giao dịch này có thể Iết như sau :

Nếu A >= P thì
A := A P (a)
B := B + P (b)
nếu không

{Không cập nhật các tài khoản}
Kết thúc nếu
Xem thêm

28 Đọc thêm

Áp dụng thuật toán duy trì gắn bó, tránh bế tắc và thiếu thốn vô hạn hai pha trong hệ đa Server

ÁP DỤNG THUẬT TOÁN DUY TRÌ GẮN BÓ, TRÁNH BẾ TẮC VÀ THIẾU THỐN VÔ HẠN HAI PHA TRONG HỆ ĐA SERVER

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và đặc biệt là số lượng người sử dụng ngày càng tăng, hệ phân tán trở nên phù hợp hơn cho đại bộ phận các ứng dụng như: hệ kinh doanh từ xa (HKDTX), hệ đăng ký giữ chỗ của các công ty hàng không, hệ quản lý và đăng ký tua du lịch từ xa… Đối với các hệ thống thông tin lớn, cơ sở dữ liệu không chỉ được lưu trữ và quản lý bởi các Server độc lập mà thường được phân tán trên nhiều Server và phân bố ở các vị trí địa lý khác nhau. Hệ thống cho phép xử lý đa truy cập đồng thời và cho phép đăng ký từ xa. Một trong những lợi ích của việc phân tán dữ liệu như vậy là nhằm phân chia yêu cầu xử lý dữ liệu cho nhiều máy nhằm làm tăng năng lực xử lý thông tin của hệ thống và đặc biệt, nó đảm bảo yêu cầu toàn dữ liệu vì dữ liệu được lưu trữ dự phòng ở nhiều nơi khác nhau.
Tuy nhiên, hệ thống trình bày như trên là hệ thống đa server mang tính phức tạp. Một trong các yêu cầu đặt ra cho hệ thống là phải đảm bảo gắn bó dữ liệu giữa các server đồng thời không làm ảnh hưởng đến năng lực xử lý của hệ thống. Do đó, vấn đề gắn bó dữ liệu trong các hệ thống phân tán là một trong những vấn đề đang được các nhà nghiên cứu quan tâm. Có nhiều giải pháp trình bày phương pháp đảm bảo đặc tính gắn bó, trong đó có giải thuật hai pha tuyến tính và giải thuật MAONT (Model Avanced of Open Nested Transaction) . Báo cáo này sẽ trình bày một giải thuật được phát triển trên cơ sở danh sách di chuyển và minh họa thuật toán bằng chương trình đăng ký tua du lịch. Nội dung cụ thể là:
1. Tên đề tài : Hãy viết chương trình áp dụng thuật toán duy trì gắn bó, tránh bế tắc và thiếu thốn vô hạn (2 pha) trong hệ đa Server;
2. Xây dựng hệ thống 3 Server và CSDL (tr. 270 trở đi);
3. Xây dựng chương trình thực hiện cập nhật trong điều kiện đảm bảo gắn bó thông tin;
4. Viết chương trình quan sát quá trình nêu trên.
Trong phạm vi của báo cáo này, chương trình được cài đặt demo trên 3 server, tuy nhiên chúng ta có thể cài đặt trên hệ thống gồm nhiều server. Chương trình cũng bao gồm một công cụ tạm gọi là monitor nhằm giám sát việc cập nhật dữ liệu giữa các server, nhằm đánh giá tính gắn bó dữ liệu giữ liệu giữa các server với nhau.
Cuối cùng, tập thể nhóm 12 mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp, bổ sung của quý Thầy và các bạn.
Xin chân thành cảm ơn
Xem thêm

39 Đọc thêm

CNTT: Lấy mẫu chọn lọc cho phân cụm xấp xỉ các tập dữ liệu RẤTLỚN

CNTT: LẤY MẪU CHỌN LỌC CHO PHÂN CỤM XẤP XỈ CÁC TẬP DỮ LIỆU RẤTLỚN

Các phương pháp KPDL truyền thống đặc biệt là các kỹ thuật phân
cụm đã được áp dụng thành công và đem lại nhiều hiệu quả to lớn; tuy
nhiên đối với các CSDL có kích thước rất lớn thì độ phức tạp tính toán về
mặt thời gian lại tỏ ra là một trở ngại lớn, thậm chí là không khả thi. Để
giải quyết khó khăn này, một hướng tiếp cận mới là thay vì tiến hành khai
phá (phân cụm) dữ liệu trên các tập dữ liệu rất lớn, ta tìm cách chọn ra
các mẫu đại diện và tiến hành khai phá trên tập các mẫu đại diện đó rồi
mở rộng ra cho toàn bộ tập dữ liệu ban đầu. Vì là chỉ tiến hành trên tập
mẫu đại diện nên việc phân cụm được tiến hành theo nghĩa xấp xỉ. Tất nhiên, mỗi khâu trong quá trình đó đều phải tuân theo những tiêu chí xác
định và vẫn phải đảm bảm rằng chất lượng các cụm sau khi phân cụm và
mở rộng cho toàn tập dữ liệu phải đảm bảo độ chính xác nhất định nào đó
và chi phí về mặt thời gian phải là tốt hơn. Vì lý do trên đề tài: “Lấy mẫu chọn lọc cho phân cụm xấp xỉ các tập dữ liệu rất lớn” là một giải pháp đặc biệt quan trọng.
Xem thêm

111 Đọc thêm

Xây dựng hệ thống đa server với cơ sở dữ liệu gắn bó cho phép đăng ký tour du lịch từ xa trong điều kiện có sự cố

XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐA SERVER VỚI CƠ SỞ DỮ LIỆU GẮN BÓ CHO PHÉP ĐĂNG KÝ TOUR DU LỊCH TỪ XA TRONG ĐIỀU KIỆN CÓ SỰ CỐ

LỜI NÓI ĐẦU
Cở sở dữ liệu phân tán nói riêng và các hệ tin học phân tán nói chung là một lĩnh vực không mới, nhưng gần đây do sự phát triển nhanh chóng của Internet và toàn cầu hoá các lĩnh vực, vì vậy cơ sở dữ liệu phân tán và hệ cơ sở dữ liệu phân tán trở thành một lĩnh vực quan tâm của các nhà nghiên cứu lý thuyết lẫn các nhà sản xuất phần mềm.

Trên một hệ thống gồm nhiều máy tính kết nối thành một mạng máy tính mà mỗi máy trạm này cáo thể đảm nhận việc thực hiện các dich vụ đăng ký các thông tin. Vấn đề đặt ra là phải xây dựng một hệ thống cho phép thực thi bài toán đăng ký thông tin từ xa theo mô hình phân tán. Sau đó xử lý để đảm bảo gắn bó dữ liệu khi hệ thống có sự cố xảy ra.
Tiểu luận nghiên cứu lý thuyết cơ bản về hệ phân tán, đảm bảo gắn bó dữ liệu trong hệ thống có sự cố và các kỹ thuật lập trình phân tán đối tượng trên mạng.
Trong giới hạn của một báo cáo tiểu luận kết thúc môn học, nội dung của bản báo cáo “Dùng ngôn ngữ Java viết chương trình cho hệ đa server với CSDL gắn bó cho phép đăng ký Tour du lịch từ xa trong điều kiện có sự cố”
Phần lí thuyết : Nhằm đưa ra lý thuyết cơ bản về hệ phân tán và lập trình phân tán trên nền ngôn ngữ java.
Phần bài tập :
Thực hiện việc cài đặt ba server ảo trên máy đơn (giả lập server);
 Xây dựng Client kết nối vào server đăng ký tour du lịch;
 Gắn bó dữ liệu trên các server;
 Giải pháp khi mạng có sự cố.
Trong quá trình thực hiện tiểu luận này, nhóm học viên chúng tôi chân thành biết ơn sự giúp đỡ của PGS.TS Lê Văn Sơn và các anh chị em đồng nghiệp.
Xem thêm

28 Đọc thêm

TIỂU LUẬN MÔN HỌC LẬP TRÌNH MẠNG GẮN BÓ DỮ LIỆU TRONG CSDL PHÂN TÁN VIẾT CHƯƠNG TRÌNH MINH HỌA

TIỂU LUẬN MÔN HỌC LẬP TRÌNH MẠNG GẮN BÓ DỮ LIỆU TRONG CSDL PHÂN TÁN VIẾT CHƯƠNG TRÌNH MINH HỌA

MỤC LỤC
LỜI MỞ ĐẦU
I. MỘT SỐ KHÁI NIỆM VÀ GIẢI THUẬT ĐẢM BẢO TÍNH GẮN BÓ TRONG CSDL PHÂN TÁN 3
I.1 Khái niệm giao dịch: 3
I.2 Các tính chất của giao dịch: 3
I.3 Các loại giao dịch 4
I.3.1 Giao dịch phẳng: 4
I.3.2 Giao dịch lồng: 4
I. 4. Giải thuật hai pha tuyến tính : 5
II. ĐẶT VẤN ĐỀ VÀ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ 6
1. Sử dụng ngôn ngữ java để xây dựng chương trình 6
2. Thiết kế cơ sở dữ liệu 6
2.1. Thiết kế cơ sở dữ liệu 7
2.2. Đăng kết với ODBC 7
2.3. Kết nối cơ sở dữ liệu trong java 7
3. Mô hình ClientServer 9
3.1. Xây dựng hệ đơn Server theo mô hình ClientServer thường gặp 9
3.2. Xây dựng Server 11
3.3. Xây dựng Client 12
3.4. Xây dựng Monitor để Manager hệ thống 12
4. Kiểm tra tính gắn bó dữ liệu 13
III. MỘT SỐ KẾT QUẢ THỬ NGHIỆM 14
KẾT LUẬN
TÀI LIỆU THAM KHẢO

LỜI MỞ ĐẦU
Với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật, ngày nay các mạng máy tính đã phát triển một cách nhanh chóng và đa dạng cả về quy mô, hệ điều hành và ứng dụng. Khi thông tin có thể được sử dụng chung thì nó mang lại cho người sử dụng khả năng tổ chức lại các công việc với những thay đổi về chất như:
Ðáp ứng những nhu cầu của hệ thống ứng dụng kinh doanh hiện đại.
Cung cấp sự thống nhất giữa các dữ liệu.
Tăng cường năng lực xử lý nhờ kết hợp các bộ phận phân tán.
Tăng cường truy nhập tới các dịch vụ mạng khác nhau đang được cung cấp trên thế giới.
Thông qua môi trường mạng, con người có thể giao tiếp với nhau và chia sẻ thông tin dữ liệu dù ở khoảng cách rất xa. Vấn đề đặt ra là làm sao phải đảm bảo dữ liệu trên mạng phải thống nhất. Đây cũng chính là một trong những yêu cầu chính của lĩnh vực Lập trình mạng.
Nội dung chủ yếu trình bày trong tiểu luận này là giải quyết một vấn đề về lập trình mạng, đó là chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa các đối tượng ở xa nhau và đảm bảo tính gắn bó của dữ liệu. Chương trình được viết trên ngôn ngữ Java và sử dụng Hệ quản trị cơ sở dữ liệu Access. Chương trình có thể được sử dụng để tham khảo đối với những người muốn tìm hiểu về lập trình mạng bằng Java.
Tôi xin chân thành cảm ơn TS Lê Văn Sơn và các bạn lớp Khoa học máy tính khoá 11 (2009 – 2011) Đại học Đà Nẵng đã giúp tôi hoàn thành tiểu luận này
Xem thêm

23 Đọc thêm

Tiểu luận LẬP TRÌNH MẠNG Hãy vận dụng các thuật toán để xây dựng giải pháp cho hệ thống ngân hàng với n server ) quản lý m đủ lớn các tài khoản của khách hàng với yêu cầu hệ phải đảm bảo gắn bó mạnh.

TIỂU LUẬN LẬP TRÌNH MẠNG HÃY VẬN DỤNG CÁC THUẬT TOÁN ĐỂ XÂY DỰNG GIẢI PHÁP CHO HỆ THỐNG NGÂN HÀNG VỚI N SERVER ) QUẢN LÝ M ĐỦ LỚN CÁC TÀI KHOẢN CỦA KHÁCH HÀNG VỚI YÊU CẦU HỆ PHẢI ĐẢM BẢO GẮN BÓ MẠNH.

Tiểu luận
LẬP TRÌNH MẠNG

Hãy vận dụng các thuật toán để xây dựng giải pháp cho hệ thống ngân hàng với n server ) quản lý m đủ lớn các tài khoản của khách hàng với yêu cầu hệ phải đảm bảo gắn bó mạnh.

LỜI MỞ ĐẦU
Ngày nay hầu hết các ứng dụng tin học đều được xây dựng để thực hiện trên mạng máy tính, các ứng dụng clientserver đang ngày càng được sử dụng phổ biến. Nhưng khi quy mô và mức độ của các ứng dụng tăng lên và yêu cầu về chất lượng, tốc độ xử lý và độ phức tạp cũng tăng theo thì trên thực tế, một xu hướng kỹ thuật mới ra đời – xu hướng phân tán các thành phần tạo nên hệ tin học theo hướng tiếp cận nơi sử dụng và sản xuất thông tin. Song để khai thác có hiệu quả toàn hệ, vấn đề quan trọng hàng đầu cần phải tính đến là các tài nguyên nói chung, đặc biệt là tài nguyên thông tin nói riêng và chiến lược khai thác, sử dụng chúng một cách tối ưu nhất.
Chiến lược khai thác các tài nguyên dùng chung này là chức năng cũng như đối tượng nghiên cứu của các hệ tin học phân tán. Trong thực tế, hệ tin học phân tán với những nguyên lý, phương pháp của nó đã và đang được nhiều người quan tâm để có thể vận dụng trong quá trình tác nghiệp của mình.
Việc lập trình giải quyết một bài toán hay giải quyết một yêu cầu xử lý phân tán các đối tượng vẫn là một vấn đề nóng bỏng của công nghệ ngày nay. Trong khuôn khổ môn học Lập trình mạng nâng cao, tiểu luận trình bày về vấn đề xây dựng giải pháp để giải quyết một bài toán cụ thể, đó là:
Hãy vận dụng các thuật toán để xây dựng giải pháp cho hệ thống ngân hàng với n server (n 2) quản lý m đủ lớn các tài khoản của khách hàng với yêu cầu hệ phải đảm bảo gắn bó mạnh.
Vấn đề truy cập, xử lý thông tin và đảm bảo sự gắn bó dữ liệu trên hệ phân tán đã được nghiên cứu trong hàng loạt các công trình. Trong phạm vi tiểu luận của mình, tôi thực hiện những vấn đề sau:
Chương I: Các khái niệm cơ bản về hệ phân tán, lập trình mạng và cơ sở dữ liệu phân tán.
Chương 2: Kỹ thuật lập trình hướng đối tượng trong Java kết nối cơ sở dữ liệu với JDBC.
Chương 3: Chương trình đảm bảo gắn bó dữ liệu khi cập nhật trong các cơ sở dữ liệu phân tán tại các ngân hàng.
Chúng tôi xin chân thành cám ơn thầy giáo PGS.TS. Lê Văn Sơn đã tận tình giảng dạy, hướng dẫn và cung cấp tài liệu để chúng tôi nắm vững được kiến thức môn học này.
Nhóm học viên thực hiện
Xem thêm

27 Đọc thêm

LẬP TRÌNH CẬP NHẬT DANH BẠ ĐIỆN THOẠI PHÂN TÁN TRONG ĐIỀU KIỆN PHẢI ĐẢM BẢO GẮN BÓ THÔNG TIN

LẬP TRÌNH CẬP NHẬT DANH BẠ ĐIỆN THOẠI PHÂN TÁN TRONG ĐIỀU KIỆN PHẢI ĐẢM BẢO GẮN BÓ THÔNG TIN

MỤC LỤC

MỞ ĐẦU 2
CHƯƠNG I: TỔNG QUAN VỀ HỆ PHÂN TÁN VÀ LẬP TRÌNH MẠNG PHÂN TÁN 3
1. Hệ phân tán (Distributed Systems) 3
a. Hệ tin học phân tán là gì? 3
b. Mục tiêu của hệ phân tán 4
2. Lập trình phân tán 4
CHƯƠNG II: LÝ THUYẾT 5
1. Thuật toán đảm bảo gắn bó yếu nhờ bộ tuần tự tuần hoàn 5
2. Thuật toán đảm bảo gắn bó mạnh 5
CHƯƠNG III. GIỚI THIỆU BÀI TOÁN 7
1. Phát biểu bài toán: 7
2. Lý thuyết để giải bài toán 7
a. Mô hình tính toán ClientServer 7
b. Mô hình cầu nối JDBC ODBC 9
c. Quá trình kiểm soát lỗi và phòng tránh bế tắc: 11
CHƯƠNG IV. LẬP TRÌNH JAVA GIẢI QUYẾT BÀI TOÁN 12
1. Thiết kế cấu trúc dữ liệu Quản lý hệ thống 12
a. Phân tích hệ thống 12
b. Giải thuật giải quyết bài toán 12
2. Kết quả chương trình 13
KẾT LUẬN 15
TÀI LIỆU THAM KHẢO 16

MỞ ĐẦU

Hệ tin học phân tán là hệ thống tin học hiện đại, đa dạng, phức tạp và đang trên đà phát triển, được nhiều trường đại học, nhiều viện nghiên cứu, nhiều chuyên gia công nghệ thông tin, quan tâm nghiên cứu với nhiều công trình khoa học có giá trị về mặt nguyên lý, phương pháp cũng như ứng dụng trong thực tế.
Hiện nay, việc nghiên cứu phát triển các giải pháp kỹ thuật cơ sở cho các ứng dụng phân tán đã đạt được những thành công nhất định và thể hiện trong các công bố mới nhất. Tuy nhiên, để có được một giải pháp hữu hiệu đáp ứng các yêu cầu đặt ra của việc gắn bó dữ liệu trong môi trường phân tán dựa vào mạng truyền thông như InternetIntranet, thì đòi hỏi phải tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện các giải pháp hiện hành, việc lập trình giải quyết một bài toán hay giải quyết một yêu cầu xử lý phân tán các đối tượng vẫn còn là một vấn đề rất mới và không đơn giản. Được sự đồng ý và hướng dẫn của PGS TS. Lê Văn Sơn, tôi tiếp tục tìm hiểu vấn đề lập trình phân tán giải quyết một bài toán cụ thể, đó là Bài toán ”Lập trình Cập nhật danh bạ điện thoại”.
Bài toán mô hình Cập nhật danh bạ điện thoại là bài toán là phải đảm bảo gắn bó dữ liệu. Trong tiểu luận này, tôi cố gắng tìm hiểu vận dụng JAVA để lập trình giải quyết bài, theo hai cách là sử dụng đa tuyến và giả lập ba server. Trong đó giả lập server theo hướng một server cho một địa phương.
Xin trân trọng cám ơn PGS TS. Lê Văn Sơn đã cung cấp kiến thức, tài liệu để tôi hoàn thành tiểu luận này. Xin cảm ơn các bạn bè đồng nghiệp đã giúp đỡ, động viên và chia sẻ kinh nghiệm học tập nghiên cứu.
Xem thêm

17 Đọc thêm

NGHIÊN CỨU GIẢI PHÁP KHO DỮ LIỆU THỜI GIAN THỰC ỨNG DỤNG TRONG HỆ THỐNG SIÊU THỊ

NGHIÊN CỨU GIẢI PHÁP KHO DỮ LIỆU THỜI GIAN THỰC ỨNG DỤNG TRONG HỆ THỐNG SIÊU THỊ

NGHIÊN CỨU GIẢI PHÁP KHO DỮ LIỆU THỜI GIAN THỰC ỨNG DỤNG TRONG HỆ THỐNG SIÊU THỊ
Chương 1: Trình bày tổng quan về kho dữ liệu và kho dữ liệu thời gian thực, trong
đó đưa ra định nghĩa, một số khái niệm cơ bản, đặc điểm và các kỹ thuật lưu trữ, quản lý.

Chương 2: Trình bày về tiến trình ETL với khái niệm và kiến trúc trong kho dữ liệu.
Từ đó, tìm ra các vấn đề và hạn chế, cải tiến và áp dụng vào kho dữ liệu thời gian thực.

Chương 3: Áp dụng các kiến thức trên vào xây dựng mô hình kho dữ liệu thời gian
thực mô phỏng.
Xem thêm

26 Đọc thêm

Cùng chủ đề