THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ BỐ TRÍ MẠCH TÍCH HỢP BÁN DẪN

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới từ khóa "THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ BỐ TRÍ MẠCH TÍCH HỢP BÁN DẪN":

Phân tích, thiết kế và mô phỏng mạch đếm tiến từ 00 đến 23 sử dụng IC74LS90

PHÂN TÍCH, THIẾT KẾ VÀ MÔ PHỎNG MẠCH ĐẾM TIẾN TỪ 00 ĐẾN 23 SỬ DỤNG IC74LS90

Nói đến bài toán đếm chúng ta nghĩ ngay đến việc là đếm xung các IC số, sẽ đếm sườn lên hay sườn xuống của xung đầu vào cần đếm. Đếm ở đây là đếm xung vuông mỗi giá trị sườn lên hay sườn xuống của xung được đưa vào IC đếm và được giải mã nhờ IC giải mã sau đó mã hóa và hiển thị ra LED 7 thanh.
Mạch đếm đến từ 00 đến 23 gồm 3 khối chính:
Khối tạo xung (sử dụng điện trở, tụ điện, IC555)
Khối đếm mã BCD (Sử dụng IC74LS90).
Khối giải mã (Sử dụng IC74LS47)
Khối hiển thị kết quả (Sử dụng LED 7).
1.2. Các linh kiện sử dụng trong mạch
IC 74LS90
IC 7408
IC 74LS47
LED 7 thanh
ICNE 555N
Điện trở
Tụ điện
2. Phân tích, thiết kế
2.1. Khái quát về IC
Vi mạch, hay vi mạch tích hợp, hay mạch tích hợp (Integrated Circuit, gọi tắt là IC, còn gọi là chip theo thuật ngữ tiếng Anh) là tập các mạch điện chứa các linh kiện bán dẫn (như transistor) và linh kiện điện tử thụ động (như điện trở) được kết nối với nhau, để thực hiện được một chức năng xác định. Tức là mạch tích hợp được thiết kế để đảm bảo một chức năng như một linh kiện phức hợp.
Mạch tích hợp giúp giảm kích thước của mạch điện đi rất nhiều, bên cạnh đó là độ chính xác tăng lên. IC là một phần rất quan trọng của các mạch logic. Có nhiều loại IC, lập trình được và cố định chức năng, không lập trình được.
Mỗi IC có tính chất riêng về nhiệt độ, điện thế giới hạn, công suất làm việc, được ghi trong bảng thông tin (datasheet) của nhà sản xuất.
2.2. Giới thiệu các linh kiện sử dụng
2.2.1. IC đếm thập phân và nhị phân 7490
• IC đếm BCD 7490
Cứ mỗi một xung vào thì nó đếm tiến lên 1 và được mã hóa ra 4 chân. Khi đếm đến 10 thì nó tự động reset và quay trở về ban đầu.
Xem thêm

13 Đọc thêm

Đồ án cơ sở mạng boot room

ĐỒ ÁN CƠ SỞ MẠNG BOOT ROOM

Máy tính của thập niên 1940 là các thiết bị cơđiện tử lớn và rất dễ hỏng. Sự phát minh ra transitor bán dẫn vào năm 1947 tạo ra cơ hội để làm ra chiếc máy tính nhỏ và đáng tin cậy hơn. Năm 1950, các máy tính lớn mainframe chạy bởi các chương trình ghi trên thẻ đục lỗ (punched card) bắt đầu được dùng trong các học viện lớn Vào cuối thập niên 1950, người ta phát minh ra mạch tích hợp (IC) chứa nhiều transitor trên một mẫu bán dẫn nhỏ, tạo ra một bước nhảy vọt trong việc chế tạo các máy tính mạnh hơn, nhanh hơn và nhỏ hơn. Đến nay, IC có thể chứa hàng triệu transistor trên một mạch. Vào cuối thập niên 1960, đầu thập niên 1970, các máy tính nhỏ được gọi là mini computer bắt đầu xuất hiện. Năm 1977, công ty máy tính Apple Computer giới thiệu máy vi tính cũng được gọi là máy tính cá nhân (personal computer PC). Năm 1981, IBM đưa ra máy tính cá nhân đầu tiên. Sự thu nhỏ ngày càng tinh vi hơn của các IC đưa đến việc sử dụng rộng rãi máy tính cá nhân tại nhà và trong kinh doanh. Vào giữa thập niên 1980, người sử dụng dùng các máy tính độc lập bắt đầu chia sẻ các tập tin bằng cách dùng modem kết nối với các máy tính khác. Cách thức này được gọi là điểm nối điểm, hay truyền theo kiểu quay số Qua các thập niên 1950, 1970, 1980 và 1990, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Bộ đã phát triển các mạng diện rộng WAN có độ tin cậy cao, nhằm phục vụ các mục đích quân sự và khoa học.
Xem thêm

34 Đọc thêm

BÀI GIẢNG KỸ THUẬT ĐIỆN CHƯƠNG 1 CHẤT BÁN DẪN, ĐẠI CƯƠNG VỀ DIODE VÀ CÁC MẠCH ỨNG DỤNG

BÀI GIẢNG KỸ THUẬT ĐIỆN CHƯƠNG 1 CHẤT BÁN DẪN, ĐẠI CƯƠNG VỀ DIODE VÀ CÁC MẠCH ỨNG DỤNG

Chương 1: CHẤT BÁN DẪNĐẠI CƯƠNG VỀ DIODE vàCÁC MẠCH ỨNG DỤNG1.1 Chất bán dẫn1.2 Đại cương về Diode1.3 Các mạch ứng dụng của Diode1.4 Bài tập1Mục tiêu chương 1:• Biết nguyên lý của chất bán dẫn• Biết cấu tạo diode, giải thích nguyên tắc hoạt động, trường hợpphân cực thuận, nghịch cho diode.• Nắm được nguyên tắc hoạt động các mạch ứng dụng của diode :Mạch chỉnh lưu, Mạch xén, Mạch kẹp, Mạch cổng logic, Mạchổn áp dùng Zener.• Áp dụng kiến thức đã học giải tích mạch diode.21.1 Chất bán dẫnChất bán dẫn là những chất có đặc điểm trung gian giữa chất dẫnđiện và chất cách điện: Cách điện ở nhiệt độ thấp (0°K) và dẫnđiện ở nhiệt độ phòng.31.1 Chất bán dẫn
Xem thêm

45 Đọc thêm

Báo cáo thực tập: Bộ vi xử lý

BÁO CÁO THỰC TẬP: BỘ VI XỬ LÝ

CPU viết tắt của chữ Central Processing Unit (tiếng Anh), tạm dịch là đơn vị xử lí trung tâm. CPU có thể được xem như não bộ, một trong những phần tử cốt lõi nhất của máy vi tính. Nhiệm vụ chính của CPU là xử lý các chương trình vi tính và dữkiện. CPU có nhiều kiểu dáng khác nhau. Ở hình thức đơn giản nhất, CPU là một con chip với vài chục chân. Phức tạp hơn, CPU được ráp sẵn trong các bộ mạch với hàng trăm con chip khác. CPU là một mạch xử lý dữ liệu theo chương trình được thiết lập trước. Nó là một mạch tích hợp phức tạp gồm hàng triệu transistor.
“Vi xử lý” là thuật ngữ chung dùng để đề cập đến kỹ thuật ứng dụng các công nghệvi điện tử, công nghệ tích hợp và khả năng xử lý theo chương trình vào các lĩnh vực khác nhau. Vào những giai đoạn đầu trong quá trình phát triển của công nghệ vi xửlý, các chip (hay các vi xử lý) được chế tạo chỉ tích hợp những phần cứng thiết yếu như CPU cùng các mạch giao tiếp giữa CPU và các phần cứng khác. Trong giai đoạn này, các phần cứng khác (kể cả bộ nhớ) thường không được tích hợp trên chip mà phải ghép nối thêm bên ngoài. Các phần cứng này được gọi là các ngoại vi(Peripherals). Về sau, nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ tích hợp, các ngoại vi cũng được tích hợp vào bên trong IC và người ta gọi các vi xử lý đã được tích hợp thêm các ngoại vi là các “vi điều khiển”. Việc tích hợp thêm các ngoại vi vào trong cùng một IC với CPU tạo ra nhiều lợi ích như làm giảm thiểu các ghép nối bênngoài, giảm thiểu số lượng linh kiện điện tử phụ, giảm chi phí cho thiết kế hệ thống, đơn giản hóa việc thiết kế, nâng cao hiệu suất và tính linh hoạt.
Xem thêm

33 Đọc thêm

đồ án điện tử công suất: Thiết kế mạch chỉnh lưu điều khiển động cơ nâng hạ điện cực lò hồ quang

ĐỒ ÁN ĐIỆN TỬ CÔNG SUẤT: THIẾT KẾ MẠCH CHỈNH LƯU ĐIỀU KHIỂN ĐỘNG CƠ NÂNG HẠ ĐIỆN CỰC LÒ HỒ QUANG

Phần I: TÌM HIỂU VỀ CÔNG NGHỆ LÒ ĐIỆN HỒ QUANG 5
I. Lịch sử ra đời lò hồ quang điện 6
II. Công dụng 6
III. Phân loại 7
IV. Công nghệ luyện thép trong lò điện hồ quang 8
V. Đặc điểm cấu tạo chung của lò điện hồ quang 9
VI. Điều chỉnh công suất cho lò hồ quang 12
Phần II: THIẾT KẾ MẠCH LỰC 15
I. Chọn động cơ truyền động 15
II. Lựa chọn phương án sơ đồ bộ biến đổi 16
III. Tính chọn van bán dẫn 27
IV. Tính toán bộ lọc 28
V. Tính toán bộ bảo vệ van 29
VI. Sơ đồ mô phỏng mạch lực 31
Phần III: THIẾT KẾ MẠCH ĐIỀU KHIỂN 34
I. Nguyên tắc chung của mạch điều khiển 34
II. Yêu cầu mạch điều khiển chỉnh lưu 34
III. Thiết kế mạch điều khiển 35
Kết luận 48
Tài liệu tham khảo 49
Xem thêm

47 Đọc thêm

Tổng quan về KIT nutiny SDK nano130 của nuvoton

TỔNG QUAN VỀ KIT NUTINY SDK NANO130 CỦA NUVOTON

A. Kit NuTinySDKNano130:

Đây là board mạch do hãng thiết kế,giúp người dùng nhanh chóng tiếp cận và nắm bắt dòng những tính năng của dòng Nano100 Series. Board đã tích hợp sẵn khối mạch nạp ICE, sử dụng chíp NANO130KE3BN

26 Đọc thêm

Đồ án điện tử công suất: Thiết kế và chế tạo mạch nghịch lưu điện áp ba pha

ĐỒ ÁN ĐIỆN TỬ CÔNG SUẤT: THIẾT KẾ VÀ CHẾ TẠO MẠCH NGHỊCH LƯU ĐIỆN ÁP BA PHA

LỜI NÓI ĐẦU2
NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN3
CHƯƠNG I: TỔNG QUAN VỀ CÁC BỘ NGHỊCH LƯU5
1.Sự cần thiết của bộ nghịch lưu :5
2.Nguyên tắc hoạt động của bộ nghịch lưu :7
2.1.Bộ nghịch lưu trực tiếp :7
2.2.Bộ nghịch lưu gián tiếp :11
CHƯƠNG II: THIẾT KẾ MẠCH ĐỘNG LỰC26
1.Đề xuất phương án :26
1.2.So sánh hai phương pháp nghịch lưu :27
1.3.Chọn thiết bị bán dẫn đóng cắt và dạng mạch động lực :28
2.Tính toán thông số mạch động lực :30
2.1.Chọn hệ số điều biến biên độ :37
2.2.Phân tích điện áp đầu ra khi 38
2.3.Tính toán chọn van đóng cắt :39
2.4.Chọn diode chỉnh lưu và tụ lọc nguồn :45
CHƯƠNG III: Thiết kế mạch điều khiển49
KẾT LUẬN52
Xem thêm

54 Đọc thêm

Thiết kế mạch điều khiển cho chỉnh lưu tia ba pha để cấp điện cho động cơ điện một chiểu không đảo chiều quay

THIẾT KẾ MẠCH ĐIỀU KHIỂN CHO CHỈNH LƯU TIA BA PHA ĐỂ CẤP ĐIỆN CHO ĐỘNG CƠ ĐIỆN MỘT CHIỂU KHÔNG ĐẢO CHIỀU QUAY

Điện tử công suất là lĩnh vực kỹ thuật hiện đại, nghiên cứu ứng dụng của các linh kiện bán dẫn công suất làm việc ở chế độ chuyển mạch và quá trình biến đổi điện năng. Ngày nay, không riêng gì ở các nước phát triển, ngay cả ở nước ta các thiết bị bán dẫn đã và đang thâm nhập vào các ngành công nghiệp và cả trong lĩnh vực sinh hoạt. Các xí nghiệp, nhà máy như: ximăng, thủy điện, giấy, đường, dệt, sợi, đóng tàu….. đang sử dụng ngày càng nhiều những thành tựu của công nghiệp điện tử nói chung và điện tử công suất nói riêng. Đó là những minh chứng cho sự phát triển của ngành công nghiệp này. Với mục tiêu công nghiệp hoá hiện đaị hoá đất nước, ngày càng có nhiều xí nghiệp mới, dây chuyền mới sử dụng kỹ thuật cao đòi hỏi cán bộ kỹ thuật và kỹ sư điện những kiến thức về điện tử công suất. Cũng với lý do đó, trong học kỳ này em được nhận đồ án môn học điện tử công suất, đề tài: “Thiết kế mạch điều khiển cho chỉnh lưu tia ba pha để cấp điện cho động cơ điện một chiểu không đảo chiều quay”.
Xem thêm

81 Đọc thêm

THIẾT KẾ BBĐ XOAY CHIỀU MỘT CHIỀU TỰ ĐỘNG DUY TRÌ ĐIỆN ÁP RA THEO LƯỢNG ĐẶT TRƯỚC

THIẾT KẾ BBĐ XOAY CHIỀU MỘT CHIỀU TỰ ĐỘNG DUY TRÌ ĐIỆN ÁP RA THEO LƯỢNG ĐẶT TRƯỚC

Đồ án này gồm 6 chương:
Chương 1. Thiết kế sơ đồ mạch động lực.
Chương 2. Thiết kế mạch điều khiển.
Chương 3. Tính chọn thiết bị.
Chương 4. Xây dựng các quan hệ cơ bản.
Chương 5. Thuyết minh nguyên lý toàn hệ thống.
CHƯƠNG 1. THIẾT KẾ SƠ ĐỒ MẠCH ĐỘNG LỰC

1. Đặt vấn đề
Trong kỹ thuật điện rất nhiều trường hợp yêu cầu biến đổi nguồn điện áp xoay chiều thành nguồn điện áp một chiều và điều chỉnh điện áp một chiều đầu ra. Để thực hiện việc này người ta có nhiều cách khác nhau, ví dụ như dùng tổ hợp động cơ máy phát, dùng bộ chỉnh lưu... nhưng phổ biến nhất và có hiệu suất cao nhất là sử dụng các sơ đồ chỉnh lưu bằng các phần tử bán dẫn. Các sơ đồ chỉnh lưu (bộ biến đổi xoay chiều – một chiều) là các bộ biến đổi ứng dụng tính chất dẫn dòng một chiều của các phần tử điện tử bán dẫn để biến đổi điện áp xoay chiều thành điện áp một chiều một cách trực tiếp.
Hiện nay các phần tử điện tử hầu như không được dùng trong các sơ đồ chỉnh lưu vì có kích thước lớn, hiệu suất thấp. Các phần tử chủ yếu được sử dụng hiện nay là các thyristor và các điôt bán dẫn. Các sơ đồ chỉnh lưu có nhiều dạng khác nhau và được ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau, ví dụ như là để điều chỉnh tốc độ động cơ một chiều, cung cấp điện áp một chiều cho các thiết bị mạ điện, điện phân, cung cấp điện áp một chiều cho các thiết bị điều khiển, các đèn phát trung tâm và cao tần…. Các sơ đồ chỉnh lưu cũng được dùng từ công suất rất nhỏ đến công suất rất lớn.
1.2. Chọn bộ biến đổi.
Bộ nguồn chỉnh lưu thường được phân loại theo các cách như sau:
Theo cách nối dây : Mạch chỉnh lưu hình tia, hình cầu
Theo số pha: Mạch chỉnh lưu 1 pha, 2 pha, 3 pha
Theo cách điều khiển: Không điều khiển, có điều khiển, bán điều khiển
Với yêu cầu của đề tài có một số phương án sau:
1.2.1. Sơ đồ chỉnh lưu hình tia hai pha.
a. Sơ đồ nguyên lý.
BA là máy biến áp cung cấp cho sơ đồ chỉnh lưu, BA có nhiệm vụ như sau:
Tạo ra hệ thống điện áp xoay chiều hai pha không có trong lưới điện công nghiệp. BA có một cuộn sơ cấp được đặt điện áp nguồn xoay chiều một pha u1, hai cuộn dây thứ cấp là W21 và W22 có số vòng bằng nhau và được đấu như hình 1. Như vậy trên W21 và W22 ta có các điện áp u21 và u22 thoả mãn quan hệ u21 = u22, đây là hệ thống điện áp xoay chiều hai pha cần thiết.
Xem thêm

51 Đọc thêm

Thiết kế và thi công thiết bị mạ điện

THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG THIẾT BỊ MẠ ĐIỆN

Thế kỷ XX đã đánh dấu nhiều phát minh quan trọng. Một trong những phát minh đó đã cho ra đời ngành công nghiệp điện tử, sử dụng các thiết bị bán dẫn có công suất lớn như : Diode, Triac, Tranzitor, chịu được điện áp cao và dòng điện lớn kể cả trong thiết bị bán dẫn cực nhỏ như : vi mạch, vi mạch đa chức năng… Ngày nay không riêng gì ở các nước phát triển , ngay ở nước ta thiết bị bán dẫn đã xâm nhập vào các ngành công nghiệp, các xí nghiệp nhà máy như xi măng, thủy điện, dệt, đóng tàu… . Công nghệ mạ đang sử dụng ngày càng nhiều những thành tựu của điện tử. Đó là những minh chứng cho sự phát triển của ngành công nghiệp. Đặc biệt là ngành công nghiệp mạ điện nó ứng dụng điện tử công suất tạo ra nguồn điện một chiều ổn định phù hợp với mạ điện tham gia vào điều khiển trong suốt quá trình mạ. Nhờ mạ điện ta tạo ra các sản phẩm có độ bền cao, nâng cao tính thẩm mỹ để phục vụ cho y tế và các ngành công nghiệp cũng như ứng dụng thực tế trong cuộc sống hàng ngày.
Nhận thấy được vai trò của ngành công nghệ mạ điện đối với cuộc sống ngày nay nên em đã được giao nhiệm vụ thực hiện đề tài “thiết kế và thi công thiết bị mạ điện”
Đề tài này gồm 3 chương:
+ Chương 1: Tổng quan đề tài
+ Chương 2: Xây dựng sơ đồ khối và phương án thiết kế
+ Chương 3: Thiết kế phần cứng và và lưu đồ thuật toán
phương pháp nghiên cứu của đề tài là tính toán thiết kế mạch, xây dựng các lưu đồ thuật toán và thi công lắp ráp để kiểm chứng tính đúng đắn của phần thiết kế và các lưu đồ thuật toán vừa xây dựng.
đề tài đã thiết kế, thi công thành công thiết bị mạ. Có thể mạ nhiều giai đoạn theo các mức điện áp khác nhau. Có thể giám sát hoạt động trực tiếp qua LCD hay qua máy tính.
Xem thêm

70 Đọc thêm

THIẾT KẾ BỘ BĂM XUNG MỘT CHIỀU CÓ ĐẢO CHIỀU ĐỂ ĐIỀU CHỈNH TỐC ĐỘ ĐỘNG CƠ MỘT CHIỀU

THIẾT KẾ BỘ BĂM XUNG MỘT CHIỀU CÓ ĐẢO CHIỀU ĐỂ ĐIỀU CHỈNH TỐC ĐỘ ĐỘNG CƠ MỘT CHIỀU

Thiết kế bộ băm xung một chiều có đảo chiều (theo nguyên tắc đối xứng) để điều chỉnh tốc độ động cơ một chiều (kích từ nam châm vĩnh cửu)

Ứng dụng Điện tử công suất trong truyền động điện – điều khiển tốc độ động
cơ điện là lĩnh vực quan trọng và ngày càng phát triển. Các nhà sản xuất không
ngừng cho ra đời các sản phẩm và công nghệ mới về các phần tử bán dẫn công suất
và các thiết bị điều khiển đi kèm. Do đó khi thực hiện đồ án chúng em đã cố gắng
cập nhật những kiến thức mới nhất, những công nghệ mới trong lĩnh vực điều
khiển các phần tử bán dẫn công suất. Với yêu cầu thiết kế mạch băm xung một
chiều để điều khiển động cơ điện một chiều kích từ độc lập có yêu cầu đảo chiều
quay theo nguyên tắc đối xứng , chúng em đã cố gắng tìm hiểu kĩ về các phương
án công nghệ sao cho bản thiết kế vừa đảm bảo yêu cầu kĩ thuật, yêu cầu kinh tế .
Với hy vọng đồ án điện tử công suất này là một bản thiết kế kĩ thuật có thể áp
dụng được trong thực tế nên chúng em đã cố gắng mô tả cụ thể, tỉ mỉ và tính toán
cụ thể các thông số của các sơ đồ mạch.
Xem thêm

20 Đọc thêm

Thiết kế thông minh trong căn hộ nhỏ

THIẾT KẾ THÔNG MINH TRONG CĂN HỘ NHỎ

_Để tiết kiệm diện tích, chủ nhà không bố trí một căn phòng ngủ riêng biệt._ Thay vào đó, họ đặt nơi nghỉ ngơi ngay cạnh chỗ nấu nướng, ngăn cách với nhau bằng bức tường và chiếc tủ bếp.[r]

4 Đọc thêm

công nghệ khởi động mềm động cơ không đồng bộ 3 pha.

CÔNG NGHỆ KHỞI ĐỘNG MỀM ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ 3 PHA.

Mục lụcLời mở đầuCHƯƠNG 1: Tổng quan về công nghệ khởi động mềm động cơ không đồng bộ 3 pha.1.1Tổng quan về công nghệ khởi động mềm động cơ không đồng bộ 3 pha.1.1.1Giải thích thế nào là khởi động mềm.1.1.2 Giới thiệu về động cơ không đồng bộ 3 pha.1.1.3 Các phương pháp khởi động động cơ không đồng bộ .1.2Yêu cầu của công nghệ khởi động mềm động cơ không đồng bộ 3 pha.1.3Phạm vi ứng dụng.1.4Tiêu chí đánh giá chất lượng bộ khởi động.CHƯƠNG 2: Tính chọn mạch công suất.2.1 Các phương án mạch động lực.2.1.1 Bộ điều chỉnh 1 pha.2.1.2 Bộ điều áp 3 pha.2.1.2 Bộ điều áp 3 pha.2.2 Chọn mạch động lực phù hợp.2.3Tính chọn van bán dẫn công suất cho sơ đồ mạch.2.4Tính chọn các thiết bị bảo vệ mạch động lực.2.4.1Bảo vệ quá nhiệt độ cho các van bán dẫn.2.4.2 Bảo vệ quá dòng cho van.CHƯƠNG3: :Tính toán và thiết kế mạch điều khiển3.1Nguyên lý thiết kế và sơ đồ khối.3.2 Lựa chọn sơ đồ các khâu.3.2.1Chọn khâu đồng pha.3.2.2Chọn khâu so sánh.3.2.3Chọn khâu khuyếch đại.3.2.4Khâu tạo xung chùm.3.3Tính toán các thông số mạch điều khiển.3.3.1Tính toán biến áp xung.3.3.2Tính tầng khuyếch đại cuối cùng.3.3.3Tính chọn bộ tạo xung chùm.3.3.4Tính chọn tầng so sánh.3.3.5Tính chọn khâu đồng pha.3.3.6Tạo nguồn nuôi.3.3.7Tính toán máy biến áp nguồn nuôi và đồng pha. LỜI NÓI ĐẦU Động cơ không đồng bộ được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp cũng như trong đời sống nhân dân. Sở dĩ như vậy là động cơ không đồng bộ có nhiều ưu điểm vượt trội so với những động cơ khác như cấu tạo, vận hành đơn giản, giá thành hạ, kết cấu chắc chắn…Nhưng nhược điểm lớn nhất của động cơ này là việc điều khiển tốc độ rất khó khăn và đặc tính điều chỉnh không được như ý muốn. Do nhược điểm này mà trong thời gian trước đây, người ta ít sử dụng các hệ truyền động điều chỉnh tốc độ động cơ không đồng bộ mà chủ yếu sử dụng các hệ truyền động một chiều. Trước thực tế đó, cùng với sự phát triển của nghành điện tử bán dẫn công suất, các hệ truyền động điện điều chỉnh tốc độ động cơ không đồng bộ đã ra đời và trở thành hệ truyền động cạnh tranh hiệu quả với các hệ truyền động động cơ một chiều. Có nhiều phương pháp để điều chỉnh tốc độ dựa vào dựa vào việc ứng dụng các thiết bị điện tử công suất, nhưng trong đồ án này chỉ đưa ra xem xét hệ truyền động điều chỉnh tốc độ động cơ không đồng bộ 3 pha roto lồng sóc bằng khởi động mềm. N
Xem thêm

53 Đọc thêm

Hướng dẫn những thủ tục cần thiết khi Đăng ký thang bảng lương lần đầu 2015

HƯỚNG DẪN NHỮNG THỦ TỤC CẦN THIẾT KHI ĐĂNG KÝ THANG BẢNG LƯƠNG LẦN ĐẦU 2015

Hướng dẫn những thủ tục cần thiết khi Đăng ký thang bảng lương lần đầu 2015
ĐĂNG KÝ THANG BẢNG LƯƠNG
Sau rất nhiều lần lên phòng LĐ thương binh và xã hội, mình cũng đã làm xong thủ tục Đăng ký thang bảng lương lần đầu cho công ty mình.
Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn tất cả những thủ tục cần thiết khi Đăng ký thang bảng lương lần đầu và những chú ý khi làm để các bạn không mất công đi lại nhiều lần nhé.

10 Đọc thêm

CẤU KIỆN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG

CẤU KIỆN ĐIỆN TỬ HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG

Tập giáo trình Cấu kiện điện tử được biên soạn để làm tài liệu giảng dạy và học tập cho
các sinh viên chuyên ngành kỹ thuật Điện tử Viễn thông, đồng thời giáo trình cũng có thể được sử
dụng cho các sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin, và làm tài liệu tham khảo cho các kỹ sư
chuyên ngành Điện tử Viễn thông.
Giáo trình được viết theo chương trình đề cương môn học Cấu kiện điện tử và quang điện
tử của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.
Nội dung của giáo trình được trình bày một cách rõ ràng, có hệ thống các kiến thức cơ bản
và hiện đại về vật liệu và các cấu kiện điện tử quang điện tử đang sử dụng trong ngành kỹ thuật
điện tử và kỹ thuật viễn thông.
Giáo trình Cấu kiện điện tử gồm 8 chương.
+ Chương 1 Giới thiệu chung về cấu kiện điện tử và vật liệu điện tử. Trong chương này đã
đưa rađịnh nghĩa và các cách phân loại của cấu kiện điện tử, các đặc tính và các tham số kỹ thuật
của các loại vật liệu sử dụng trong kỹ thuật điện tử viễn thông như chất cách điện, chất dẫn điện,
chất bán dẫn và vật liệu từ.
+ Chương 2 trình bày về các cấu kiện điện tử thụ động như điện trở, tụ điện, cuộn dây và
biến áp, cùng các đặc tính và tham số cơ bản của các cấu kiện này, cách nhận biết và cách đọc các
tham số của các linh kiện thực tế.
+ Chương 3 trình bày về điốt bán dẫn. Trong chương này, giáo trình đã nêu lên tính chất
vật lý đặc biệt của lớp tiếp xúc P N, đồng thời trình bày chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động
cũng như các đặc tuyến, tham số kỹ thuật của điốt bán dẫn. Ngoài ra, trong chương 3 còn trình bày
về các chế độ làm việc của đi ốt bán dẫn và giới thiệu một số loại đi ốt thông dụng và đặc biệt.
+ Chương 4 trình bày về cấu tạo và nguyờn lý hoạt động của tranzito lưỡng cực (BJT).
Đồng thời, trong chương này cũng trình bày cụ thể về ba cách mắc cơ bản của tranzito trong các
sơ đồ mạch khuếch đại, các đặc tính và đặc điểm của từng cách mắc. Đồng thời ở chương 4 cũng
trình bày về các cách phân cực và các mạch tương đương của tranzito.
+ Chương 5 giới thiệu chung về tranzito hiệu ứng trường (FET) và phân loại tranzito
trường. Trong chương trình bày cụ thể về cấu tạo và nguyện lý hoạt động cũng như các cách phân
cực cho tranzito trường loại JFET và MOSFET.
+ Chương 6 giới thiệu về cấu kiện thuộc họ thyristo như chỉnh lưu silic có điều khiển, triac,
diac; nờu cấu tạo và nguyờn lý hoạt động cũng như ứng dụng của chúng. Đồng thời, chương 6
cũng trình bày về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tranzito đơn nối (UJT).
+ Chương 7 đề cập đến sự phát triển tiếp theo của kỹ thuật điện tử là vi mạch tích hợp.
Trong chương này trình bày về khái niệm, phân loại cũng như sơ lược về công nghệ chế tạo vi
mạch bán dẫn, là loại vi mạch được sản xuất và sử dụng rộng rãi hiện nay. Ngoài ra, trong chương
4 còn trình bày đặc tính và tham số của trình bày về đặc điểm cũng như tham số của hai loại vi
mạch: vi mạch tuyến tính và vi mạch số. Trong đó giới thiệu chi tiết về vi mạch khuếch đại thuật
toán (OA), đây là loại vi mạch vạn năng được sử dụng rộng rãi ở nhiều chức năng khác nhau.
+ Chương 8 trình bày về các cấu kiện quang điện tử. Chương này trình bày khá tỉ mỉ và hệ
thống về các loại cấu kiện quang điện tử bán dẫn và không bán dẫn đang được sử dụng trong kỹ
thuật điện tử và kỹ thuật viễn thông. Ở đây trình bày về các cấu kiện quang điện tử sử dụng trong
kỹ thuật điện tử và thông tin quang:
Các linh kiện phát quang: LED chỉ thị, LED hồng ngoại, LASER, và mặt chỉ thị tinh thể
lỏng LCD.
Xem thêm

230 Đọc thêm

Tiểu luận Thiết kế mạch tích hợp NỀN TẢNG XÂY DỰNG CHÍNH CHO SÓNG MILIMET THIẾT KẾ VI MẠCH ĐƯỜNG CƠ SỞ

TIỂU LUẬN THIẾT KẾ MẠCH TÍCH HỢP NỀN TẢNG XÂY DỰNG CHÍNH CHO SÓNG MILIMET THIẾT KẾ VI MẠCH ĐƯỜNG CƠ SỞ

Tiểu luận Thiết kế mạch tích hợp NỀN TẢNG XÂY DỰNG CHÍNH CHO SÓNG MILIMET THIẾT KẾ VI MẠCH ĐƯỜNG CƠ SỞ.Trong công việc này, những khái niệm thu mới và xây dựng những khối hợp nhất,mạch cấp, những tiêu chuẩn cho thông tin vô tuyến sóng milimet tương lai được giới thiệu. Bắt đầu từ những thiết bị thụ động và tích cực, những sự cân bằng giữa công nghệ, hiệu năng và mạch những sự lựa chọn của những mạch đầu cuối RF sóng milimet được bàn luận. Nói riêng, tiêu thụ điện, tiếng ồn và những sự cân bằng trực tính trong những máy khuếch đại tiếng ồn nhỏ, những máy trộn, những bộ chia tần số và những bộ dao động được xem xét. Những khái niệm được dẫn xuất ra được ứng dụng vào một lớp lớn của những tiêu chuẩn những thông tin vô tuyến mà là dải băng tần rộng trong thiên nhiên ở RF và hoặc yêu cầu một dải băng tần rộng IF
Xem thêm

34 Đọc thêm

vận chuyển giao nhận hàng hóa

VẬN CHUYỂN GIAO NHẬN HÀNG HÓA

Việc giao hàng gồm 2 bước lớn: chủ hàng ngoại thương (hoặc người cung cấp trong nước) giao hàng xuất khẩu cho cảng, sau đó cảng tiến hành giao hàng cho tàu.
1. Giao hàng XK cho cảng:
Giao Danh mục hàng hoá XK ( Cargo List) và đăng ký với phòng điều độ để bố trí kho bãi và lên phương án xếp dỡ
Chủ hàng liên hệ với phòng thương vụ để ký kết hợp đồng lưu kho, bốc xếp hàng hoá với cảng
Lấy lệnh nhập kho và báo với hải quan và kho hàng,
Giao hàng vào kho, bãi của cảng.
2. Giao hàng XK cho tàu:
Chuẩn bị trước khi giao hàng cho tàu:
+ Kiểm nghiệm, kiểm dịch (nếu cần), làm thủ tục hải quan
+ Báo cho cảng ngày giờ dự kiến tàu đến (ETA), chấp nhận Thông báo sẵn sàng
+ Giao cho cảng Danh mục hàng hoá Xk để cảng bố trí phương
Xem thêm

16 Đọc thêm

Báo cáo môn Thông tin vệ tinh ONBOARD COMPUTER(OBC)

BÁO CÁO MÔN THÔNG TIN VỆ TINH ONBOARD COMPUTER (OBC)

Báo cáo môn Thông tin vệ tinh ONBOARD COMPUTER (OBC)
OBC được ví như bộ não của một vệ tinh, nó thực hiện chức năng điều khiển và xử lý tín hiệu

Tương thích với điều kiện môi trường không gian, với các tia bức xạ năng lượng cao,nhiệt độ thay đổi liên tục với biên độ nhiệt lớn.
Không thể đạt được theo tiêu chuẩn mạch tích hợp cao như các máy tính ngày nay, yêu cầu mạch tích hợp mật độ thấp hơn với thiết kế riêng biệt
Tích hợp nhiều loại giao tiếp: serial , lvds, analog, các giao diện bus dữ liệu, các giao diện dự phòng.
Xem thêm

25 Đọc thêm

Luận văn nghiên cứu và tính toán bộ chỉnh lưu cầu có điều khiển một pha đáp ứng công suất theo tải

LUẬN VĂN NGHIÊN CỨU VÀ TÍNH TOÁN BỘ CHỈNH LƯU CẦU CÓ ĐIỀU KHIỂN MỘT PHA ĐÁP ỨNG CÔNG SUẤT THEO TẢI

Mạch chỉnh lưu là một mạch điện bao gồm các thiết bị điện điện tử dùng để biến đổi dòng điện xoay chiều thành một chiều. Mạch chỉnh lưu có nhiều ứng dụng với phần tử tích cực là diot bán dẫn và các linh kiện điện tử khác. Luận văn nghiên cứu và tính toán bộ chỉnh lưu cầu có điều khiển một pha đáp ứng công suất theo tải có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo đối với các thiết kế của bộ chỉnh lưu.

24 Đọc thêm

Bài thuyết trình vi mạch Integrated Circuits (IC)

BÀI THUYẾT TRÌNH VI MẠCH INTEGRATED CIRCUITS (IC)

Bài thuyết trình vi mạch Integrated Circuits (IC) Bài thuyết trình thường xuyên trong quá trình học đại học chuyên ngành điện tử (đêịn tử truyền thông)Nội dung bài thuyết trình Giới thiệu và định nghĩa Lịch sử Phân loại IC Digital Ưu điểm Quy trình chế tạo
Intergated Circuit - Viết tắt là IC, được gọi mạch tích hợp hay mạch tích hợp nguyên khối là các mạch điện chứa các linh kiện bán dẫn (như transistor) và linh kiện điện tử thụ động (như điện trở) được kết nối với nhau, kích thước cỡ micrômét (hoặc nhỏ hơn) chế tạo bởi công nghệ silicon cho lĩnh vực điện tử học.
IC có thể được thực hiện rất nhỏ gọn, có đến vài tỷ transistor và các linh kiện điện tử trong một khu vực có kích thước của một móng tay. Chiều rộng của mỗi dòng thực hiện trong một mạch (các độ rộng đường thẳng ) có thể được làm nhỏ hơn và nhỏ hơn như những tiến bộ công nghệ, trong năm 2008 giảm xuống dưới 100 nanomet và vào năm 2013 nó được dự kiến sẽ lên tới hàng chục nanomet.
Xem thêm

45 Đọc thêm

Cùng chủ đề