NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC TẠI VIỆT NAM

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới từ khóa "NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC TẠI VIỆT NAM":

dự án thông tin việc làm ngành công nghệ sinh học

DỰ ÁN THÔNG TIN VIỆC LÀM NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC

dự án thông tin việc làm ngành công nghệ sinh học

47 Đọc thêm

Trắc nghiệm sinh học phân tử ôn thi cho ngành công nghệ sinh học

TRẮC NGHIỆM SINH HỌC PHÂN TỬ ÔN THI CHO NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC

Sinh học phân tử là một môn khoa học nghiên cứu giới sinh vật ở mức độ phân tử. Phạm vi nghiên cứu của môn này có phần trùng lặp với các ngành khác trong sinh học đặc biệt là di truyền học và hóa sinh. Sinh học phân tử chủ yếu tập trung nghiên cứu mối tương tác giữa các hệ thống cấu trúc khác nhau trong tế bào, bao gồm mối quan hệ qua lại giữa quá trình tổng hợp của DNA, RNA và protein và tìm hiểu cách thức điều hòa các mối tương tác này.

38 Đọc thêm

BÁO CÁO THỰC TẬP CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BIA TẠI CÔNG TY BIA THANH HOÁ

BÁO CÁO THỰC TẬP CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BIA TẠI CÔNG TY BIA THANH HOÁ

Để bổ sung kiến thức và kinh nghiệm sản xuất trong thực tế, mỗi sinh viên cần phải nắm đầy đủ các kiến thức trong nhà trường và qua đó liên hệ trực tiếp với thực tế sản xuất. Vì vậy thực tập là một bộ phận quan trọng trong chương trình đào tạo của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nói chung và của ngành Công nghệ Sinh học –Thực phẩm nói riêng. Qua thực tập, sinh viên được đi khảo sát thực tế sản xuất để tìm hiểu kĩ hơn về dây chuyền còng như công nghệ mà thực tế sản xuất áp dụng ngay từ những khâu ban đầu như xử lí nguyên liệu đầu và nhập nguyên liệu cho tới khi đưa ra thành phẩm, thậm chí cả khâu tiếp thị và khâu tiêu thụ. Từ đó mỗi sinh viên sẽ rót ra được những kinh nghiệm thực tiễn và những bài học quý báu phục vụ cho bản thân sau này. Trong đợt thực tập này sinh viên ngành Công nghệ Sinh học đã được đi khảo sát thực tế tại ba cơ sở sản xuất: được tập trung tìm hiểu kĩ hai cơ sở sản xuất đó là Công ty rượu Hà Nội và Công ty bia Thanh Hoá, ngoài ra còn được tham quan và tìm hiểu sơ bộ về công nghệ trồng nấm tại trung tâm Công nghệ Sinh học thực vật (thuộc Viện di truyền Nông nghiệp). Dưới đây là phần báo cáo về những nhận thức nắm bắt được của bản thân em qua đợt thực tập này.
Xem thêm

49 Đọc thêm

Nhập môn tin sinh học

NHẬP MÔN TIN SINH HỌC

Tin sinh học là một lĩnh vực khoa học có tính ứng dụng cao trong cuộc sống,
đ c biệt là trong lĩnh nông nghiệp và vực ydược. Tin sinh học là lĩnh vực khoa
học liên ngành, trong đó chủ đạo là sinh học phân tử và tin học. Về cơ bản, tin
sinh học tập trung vào nghiên cứu và áp dụng các phương pháp c ng như các kĩ
thuật trong tin học đ giải quyết các bài toán trong sinh học phân tử.
giáo trình này đư c thiết kế cho sinh viên (học viên cao học) ngành công
nghệ thông tin và công nghệ sinh học.Giáo trình cung cấp các kiến thức bổ
ích cho những người đang làm việc liên quan đến lĩnh vực công nghệ sinh học ở
Việt Nam. giáo trình chỉ yêu cầu người đọc có những kiến thức và hiểu biết rất cơ
bản về tin học, sử dụng máy tính, và mạng internet.
Xem thêm

231 Đọc thêm

TIỂU LUẬN AN TOÀN SINH HỌC :Phân tích khó khăn, thuận lợi và đề xuất các giải pháp trong việc phát triển kinh doanh thành công các cây trồng CNSH ở Việt Nam

TIỂU LUẬN AN TOÀN SINH HỌC :PHÂN TÍCH KHÓ KHĂN, THUẬN LỢI VÀ ĐỀ XUẤT CÁC GIẢI PHÁP TRONG VIỆC PHÁT TRIỂN KINH DOANH THÀNH CÔNG CÁC CÂY TRỒNG CNSH Ở VIỆT NAM

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI
KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC


AN TOÀN SINH HỌC
Đề tài:” Phân tích khó khăn, thuận lợi và đề xuất các giải pháp trong việc phát triển kinh doanh thành công các cây trồng CNSH ở Việt Nam”
Giáo viên hướng dẫn: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Thảo
Nhóm sinh viên thực hiện NHÓM 4 (CNSHAK55)
Lương Thị Điệu 550336
Vũ Tất Đạt 550334
Phạm Thế Đồng 550337
Nguyễn Quốc Đại 550333

Hà Nội, 42013

I. Đặt vấn đề
Hiện nay dân số tăng nhanh kéo theo việc không ngừng tăng nhanh nhu cầu về ăn ở, lương thực thực phẩm. Diện tích đất cho sản xuất nông nghiệp bị suy giảm đáng kể không chỉ bởi nạn chặt phá rừng, biến đổi khí hậu mà còn để phục vụ cho sản xuất công nghiệp cũng như giải quyết vấn đề nhà ở cho con người. Chính vì vậy để tăng sản lượng lương thực thực phẩm thì chỉ có con đường là cải thiện và nâng cao năng suất cây trồng. Những cây trồng, vật nuôi tương lai phải đáp ứng được các yêu cầu như: cho năng suất, chất lượng cao, an toàn với môi trường và sức khỏe con người, có khả năng tăng trưởng bền vững…
Công nghệ sinh học đang phát triển vượt bậc tạo ra những sản phẩm có ý nghĩa vô cùng to lớn và cây trồng công nghệ sinh học là một trong những sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu trên, những lợi ích to lớn ấy đã được chứng minh bằng những bằng chứng cụ thể khiến ta không thể phủ nhận.Thực vậy, Công nghệ sinh học của ta hiện nay vẫn chỉ đang ở giai đoạn ban đầu làm quen, tiếp cận với các kỹ thuật sử dụng trong nghiên cứu Công nghệ sinh học và cũng mới chỉ có mặt tại một số Viện nghiên cứu và một số trường Đại học lớn. Công nghệ sinh học là một trong số ít các chương trình Khoa Học Công Nghệ trọng điểm được Nhà nước quan tâm đầu tư từ năm 1986 đến nay (Chương trình Công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp và 3 chương trình Công nghệ sinh học từ 19912005). Tuy nhiên, có thể nói trải qua hơn 20 năm triển khai nghiên cứu với hàng trăm tỷ đồng đã được đầu tư những kết quả từ các Chương trình Công nghệ sinh học mang lại còn quá nhỏ bé và khiêm tốn. Hầu như không có một dấu ấn nào từ các chương trình Công nghệ sinh học trên mang lại. Cũng trong thời gian đó, ở các nước xung quanh như Hàn Quốc, Trung Quốc và Thái Lan, từ xuất phát điểm gần như ta Công nghệ sinh học của họ đã trở thành một lĩnh vực công nghệ cao và một ngành kinh tế mũi nhọn thật sự.
Cây trồng công nghệ sinh học mang lại nhiều lợi ích như vây, liệu ta nên thương mại hóa không, và ta sẽ gặp những thuận lợi, khó khăn gì trong việc kinh doanh thành công cây trồng công nghệ sinh học và giải pháp để khác phục như thế nào.

II. Nội dung trình bày
1. Phân tích những thuận lợi trong việc kinh doanh cây trồng công nghệ sinh học ở Việt Nam
• Cơ sở vật chất
Mạng lưới các phòng thí nghiệm về CNSH ở các trường đại học và các viện nghiên cứu. Những phòng thí nghiệm này bước đầu đã có điều kiện tối thiểu để làm việc.
• Nguồn nhân lực
Đội ngũ hoạt động trong lĩnh vực CNSH thì đã và đang được xây dựng, có trình độ cao có khả năng đặt ra các vấn đề về và nhiệm vụ khoa học và công nghệPhân tích những khó khăn trong việc kinh doanh cây trồng công nghệ sinh học ở Việt Nam.
• Nhu cầu thị trường
+ Chính sách của nhà nước
Trong vòng 5 năm qua, ngân sách nhà nước đã đầu tư khoảng 2 triệu USD cho một vài phòng thí nghiệm
Chương trình 52D (19861990): “Nghiên cứu sinh học phục vụ nông nghiệp” với 25 đề tài về công nghệ vi sinh, công nghệ tế bào và công nghệ chế biến.
Chương trình KC08 (19911995): “Chương trình Công nghệ Sinh học” với 15 đề tài về ứng dụng CNSH trong chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi, chế biến thực phẩm, chế phẩm y sinh và công nghệ xử lý môi trường.
Chương trình KHCN02 (19962000): “Công nghệ Sinh học phục vụ phát triển nông, lâm nghiệp và thuỷ sản bền vững, bảo vệ môi trường và sức khoẻ” với 29 đề tài về ứng dụng CNSH trong chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi, sản xuất vacxin, phân bón và thuốc trừ sâu sinh học, bảo quản và chế biến nông, lâm và thuỷ sản.
Chương trình KC04 (20012005): “Nghiên cứu khoa học và phát triển CNSH” với 30 đề tàidự án về ứng dụng sinh học phân tử trong chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi, chẩn đoán bệnh, sản xuất vacxin và công nghệ xử lý môi trường.
Năm 2000, Chương trình Kỹ thuậtKinh tế về CNSH do các doanh nghiệp chủ trì được tổ chức nhằm đưa nhanh những kết quả nghiên cứu về CNSH vào sản xuất công nghiệp. Hiện đã có 16 dự án được xây dựng và 6 dự án đang thực hiện.
Quyết định số 972007QĐTTg ngày 28 tháng 6 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2020
Một số cây trồng công nghệ sinh học đã được đưa vào trồng thử nghiệm.
“Theo Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) Nguyễn Trí Ngọc, từ tháng 112009, cây trồng biến đổi gen (bước đầu là bắp) đã được Bộ NNPTNT cho phép thí điểm khảo nghiệm trên diện hẹp tại 2 tỉnh Hưng Yên và Bà Rịa Vũng Tàu. Bước đầu, các nhà khảo nghiệm đã xác nhận bắp biến đổi gen có khả năng chống sâu bệnh hơn hẳn so với bắp thường và không bị ảnh hưởng bởi thuốc diệt cỏ.
Sau đó, Bộ NNPTNT đã cho phép 3 tập đoàn giống cây trồng hàng đầu thế giới triển khai khảo nghiệm trên diện rộng tại các tỉnh Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bà Rịa Vũng Tàu và Đắc Lắc, đại diện cho từng vùng miền khác nhau. Trong đó, tỉnh Đắc Lắc được Công ty TNHH Dekalb Việt Nam và Viện Nghiên cứu KHKT nông lâm nghiệp Tây Nguyên phối hợp thực hiện trồng khảo nghiệm 1ha bắp tại TP Buôn Ma Thuột”
+ Thị trường nông sản
Xem thêm

11 Đọc thêm

báo cáo kiến tập tại nhà máy sản xuất tại khu công nghiệp Phú Nghĩa của tập đoàn CP

BÁO CÁO KIẾN TẬP TẠI NHÀ MÁY SẢN XUẤT TẠI KHU CÔNG NGHIỆP PHÚ NGHĨA CỦA TẬP ĐOÀN CP

báo cáo kiến tập tại Nhà máy sản xuất của tập đoàn CP Việt Nam của sinh viên Công nghệ sinh học. Việc Việt Nam chính thức gia nhập WTO “ mở ra kỷ nguyên thương mại và đầu tư mới ở một trong nền kinh tế phát triển nhanh thế giới”. Đối với ngành nông nghiệp nói riêng việc gia nhập WTO vừa mang đến cho nông nghiệp Việt Nam triển vọng về một sân chơi khổng lồvới hơn 9 tỷ người tiêu thụ, chiếm 95% GDP, 95% giá trị thương mại và một kim ngạch nhập khẩu giá trị. Do đó bên cạnh vấn đề về tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cũng như định hướng lớn của nhà nước về phát triển chăn nuôi thì công nghệ chê biến thức ăn gia súc, gia cầm có một vị trí quan trọng. Thức ăn chăn nuôi là sản phẩm gắn liền và không thể thiếu với hoạt động chăn nuôi của bộ nông dân Việt Nam, trang trại, xí nghiệp…
Xem thêm

21 Đọc thêm

bài giảng nhập môn tin sinh học của thầy Đặng Đức Long

BÀI GIẢNG NHẬP MÔN TIN SINH HỌC CỦA THẦY ĐẶNG ĐỨC LONG

bài giảng nhập môn tin sinh học của thầy Đặng Đức Long trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng.... giúp các bạn ngành công nghệ sinh học có thể học tốt hơn...............................................................................................................................................................................

32 Đọc thêm

THIẾT KẾ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHO CÔNG TY CỔ PHẦN MÍA ĐƯỜNG CAO BẰNG

THIẾT KẾ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHO CÔNG TY CỔ PHẦN MÍA ĐƯỜNG CAO BẰNG

MỤC LỤCLỜI CẢM ƠNPHẦN MỞ ĐẦU1CHƯƠNG I: TỔNG QUAN21.1. Tổng quan về ngành sản xuất đường ở Việt Nam31.2. Nước thải ngành công nghiệp sản xuất đường31.3. Giới thiệu về Công ty cổ phần mía đường Cao Bằng41.4. Công nghệ sản xuất đường của nhà máy51.5. Công nghệ sản xuất sản phẩm phụ của nhà máy14CHƯƠNG II :ĐỀ XUẤT SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG TY CỔ PHẦN MÍA ĐƯỜNG CAO BẰNG172.1. Nguồn phát thải và lưu lượng thải172.2. Thông số thiết kế182.3. Sơ đồ công nghệ192.3.1. Phương án 1192.3.2. Phương án 220CHƯƠNG III: TÍNH TOÁN THIẾT KẾ223.1. Tính toán chi tiết các đơn vị công nghệ xử lý theo Phương án 1223.1.1. Xác định lưu lượng tính toán của nước thải223.1.2. Song chắn rác233.1.3. Bể lắng cát263.1.4. Bể điều hòa293.1.5. Bể lắng đứng đợt I.313.1.6. Bể UASB333.1.7. Bể Aerotank403.1.8. Bể lắng 2463.1.9. Bể chứa bùn, bể nén bùn cặn đứng, máy ép bùn băng tải483.1.10. Hồ sinh học523.1.11.Tính toán bơm, máy nén khí523.2. Tính toán chi tiết các đơn vị công nghệ xử lý theo phương án 2563.2.1. Tính toán các công trình đơn vị563.2.2. Bể lọc sinh học nhỏ giọt573.3. Khái toán chi phí603.3.1. Khái toán chi phí theo phương án 1.603.3.2. Khái toán chi phí theo phương án 2623.4. Tính toán cao trình các công trình đơn vị theo phương án 165KẾT LUẬN – KIẾN NGHỊTÀI LIỆU THAM KHẢO
Xem thêm

71 Đọc thêm

MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM THU HÚT FDI VÀO CÁC KCN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM THU HÚT FDI VÀO CÁC KCN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Khuyến khích mạnh mẽ việc thu hút đầu t− trực tiếp n−ớc ngoài vào các ngành sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp chế biến, các dự án ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, viễ[r]

35 Đọc thêm

CÂU HỎI ÔN THI MÔN CÔNG NGHỆ SINH HỌC

CÂU HỎI ÔN THI MÔN CÔNG NGHỆ SINH HỌC

Khi dầu đã lan và dạt vào bờ, cần nhanh chóng và bằng mọi biện pháp, mọiphương tiện, từ thô sơ (như xẻng, xô, chậu ...) cho tới hiện đại (như xe hút nước,bơm dầu, xe ủi, ô tô tải...) tổ chức thu gom váng dầu , cặn dầu.Váng dầu, cặn dầu và các vật liệu bám dầu (như đất, cát, cành cây, rác bám dầuv.v...) cần gom về một nơi, ngăn quây cách ly không cho thấm ra môi trườngxung quanh và sẽ được cơ quan chuyên môn hướng dẫn xử lý.Ngoài các biện pháp cần thiết khẩn cấp nêu trên, các nước tiên tiến đã sử dụngcác công cụ hỗ trợ để giúp công tác khắc phục sự cố tràn dâu có hiệu quả hơnnhư: sử dụng vệ tinh để theo dõi các vệt dầu loang theo hướng gió hoặc thủy triềuđể có biện pháp xử lý kịp thời. Dùng các loại tàu và phao chuyên dụng để rải chấtphân tán hoặc ngăn chặn các vết dầu loang giúp cho việc thu gom được dễ dàng.Ngoài các hóa chất phân tán, một biện pháp khác là dùng các vi sinh vật hoặc các tác nhân sinhhọc nhằm phân tán hoặc phân hủy dầu.5.Mối tương quan giữa CNSH và các ngành khoa học khác6.Ứng dụng công nghệ sinh học trong CP7.Ứng dụng CNSH trong sản xuất và sử dung nhiên liệuNhiên liệu sinh học gồm : thế hệ 1, 2 và 3+Thế hệ 1: là thế hệ đầu tiên, được sản xuất từ thực vật và dầu mỡ động vật+ Thế hệ 2: Nhiên liệu được tạo thành từ nguyên liệu sinh khối, qua nghiền sấy rồiphân hủy nhiệt – tổng hợp hóa học thành nhiên liệu sinh học+Thế hệ 3 : Nhiên liệu được tạo ra bởi 1 loại vi tảo trong nước, trong đất âm, sinhra năng lượng lớn hơn 7-30 thế hệ trước trên cùng diện tích đất trồngTuy nhiên do thế hệ 1 ảnh hưởng đến vấn đề an ninh lương thực và thế hệ 3 cònchưa ngiên cứu để ứng dụng rộng nên hầu hết hiện nay sử dụng thế hệ 2.Thế hệ 2 được tổng hợp bởi 3 con đường chính:+ Thủy phân sinh học sinh khối tạo đường tan và tách lignin sau đó thông qua quátrình lên men dùng xúc tác enzim chuyển hóa thành nhiên liệu+Lỏng hóa sinh khối tạo dầu sinh học tiếp theo là chuyển chất xúc tác, dehydro
Xem thêm

9 Đọc thêm

Ứng dụng vi khuẩn loại bỏ nitơ và vi khuẩn tích lũy polyphosphate trong xử lý nước thải chăn nuôi heo (sau biogas) ở bình 10 lít

ỨNG DỤNG VI KHUẨN LOẠI BỎ NITƠ VÀ VI KHUẨN TÍCH LŨY POLYPHOSPHATE TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI HEO (SAU BIOGAS) Ở BÌNH 10 LÍT

Chuyên ngành Công nghệ Sinh học Viện NCPT CNSH TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SINH HỌC LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC Ứng dụng vi khuẩn loại bỏ Nitơ và vi khuẩn tích lũy polyphosphate trong xử lý nước thải chăn nuôi heo (sau Biogas) ở bình 10 lít

80 Đọc thêm

SỰ TRAO ĐỔI CHẤT Ở VK

SỰ TRAO ĐỔI CHẤT Ở VK

Bài giảng chỉ dành cho sv ngành dược và công nghệ sinh học. Mang tính chất tham khảo
................................. Chúc các bạn học tốt................................................................

69 Đọc thêm

Thiết kế mạch dao động đa hài ứng dụng các phần mềm orcad và proteus

THIẾT KẾ MẠCH DAO ĐỘNG ĐA HÀI ỨNG DỤNG CÁC PHẦN MỀM ORCAD VÀ PROTEUS

Ngày nay, cùng với sự phát triển của đất nước ngành Điện Tử Viễn Thông đã có những bước phát triển mạnh mẽ không ngừng và tin học đã trở thành chiếc chìa khóa dẫn đến thành công cho nhiều cá nhân trong nhiều lĩnh vực, hoạt động. Với những ứng dụng của mình, ngành Điện Tử Viễn Thông đã góp phần mang lại nhiều lợi ích mà không ai có thể phủ nhận được. Việc sử dụng đèn Led trong thực tế là một phần ứng dụng rất rộng rãi và hữu ích. Trên góc độ kinh tế, trong bối cảnh đi tắt đón đầu công nghệ cao, đa số các công ty đa quốc gia trên thế giới đều chứng tỏ hiệu quả kinh tế của mình bằng những công nghệ nguồn đặc thù khác nhau. Công nghệ nguồn càng cơ bản thì càng đưa đến nhiều ứng dụng khác nhau và đưa đến siêu lợi nhuận. Một trong những công nghệ nguồn cơ bản là công nghệ bán dẫn vi mạch, đã đưa đến những cuộc cách mạng khoa học công nghệ trong lãnh vực công nghệ thông tin, công nghệ tự động hóa và cơ khí chính xác, công nghệ sinh học. Ngày nay, vốn đầu tư cho công nghệ bán dẫn vi mạch để làm ra sản phẩm chip điện tử trong máy tính, các thiết bị cầm tay được số hóa (digital equipments) vẫn còn rất cao. Do đó nếu phải đưa ra một đáp án cho chiến lược đầu tư phát triển công nghệ cao cho Việt Nam thì câu trả lời chính là công nghệ đèn LED nói riêng và công nghệ bán dẫn phát sáng nói chung.Đèn LED có mặt khắp nơi
Xem thêm

12 Đọc thêm

XÁC ĐỊNH LƯỢNG BÙN CẶN TÁCH RA ĐƯỢC TỪ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI THỰC NGHIỆM PHÚ LỘCTHÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG VÀ THIẾT LẬP MÔ HÌNH PHÂN HỦY KỴ KHÍ BÙN CẶN

XÁC ĐỊNH LƯỢNG BÙN CẶN TÁCH RA ĐƯỢC TỪ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI THỰC NGHIỆM PHÚ LỘCTHÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG VÀ THIẾT LẬP MÔ HÌNH PHÂN HỦY KỴ KHÍ BÙN CẶN

Đất nước đang trong giai đoạn đô thị hóa mạnh mẽ, kinh tế – xã hội phát triển, nhưng lại kéo theo suy giảm chất lượng môi trường sống và nước thải đô thị là một trong những nguyên nhân chính. Hiện chỉ có 6 đô thị (Hà Nội, Hạ Long, Đà Nẵng, Buôn Ma thuột, Đà Lạt và TP Hồ Chí Minh) có trạm xử lý nước thải tập trung với 14 trạm. ( Công nghệ xử lý nước thải đang áp dụng tại Việt Nam – Trần Hiếu Nhuệ.) Công nghệ xử lý nước thải phổ biến ở nước ta là công nghệ sinh học hiếu khí bằng bùn hoạt tính, bể lọc sinh học hoặc áp dụng công nghệ xử lý đơn giản là hồ sinh học.
Xem thêm

72 Đọc thêm

Nghiên cứu đặc điểm sinh học và công nghệ nhân giống, nuôi trồng nấm Sò vua (pleurotus eryngii) và nấm Vân chi (trametes versicolor) ở Việt Nam

NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NHÂN GIỐNG, NUÔI TRỒNG NẤM SÒ VUA (PLEUROTUS ERYNGII) VÀ NẤM VÂN CHI (TRAMETES VERSICOLOR) Ở VIỆT NAM

Nghiên cứu đặc điểm sinh học và công nghệ nhân giống, nuôi trồng nấm Sò vua (pleurotus eryngii) và nấm Vân chi (trametes versicolor) ở Việt Nam BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM NGUYỄN THỊ BÍCH THÙY NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NHÂN GIỐNG, NUÔI TRỒNG NẤM SÒ VUA (PLEUROTUS ERYNGII) VÀ NẤM VÂN CHI (TRAMETES VERSICOLOR) Ở VIỆT NAM Chuyên ngành : Khoa học cây trồng Mã số : 62.62.01.10 TÓM TẮT LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP Hà Nội 2014
Xem thêm

27 Đọc thêm

KHẢO SÁT THÀNH PHẦN LOÀI PHỤ VÀ THÀNH PHẦN KIỂU HUYẾT THANH CỦA CÁC CHỦNG SALMONELLA NHIỄM TRONG THỰC PHẨM (TRANG BÌA 1 VÀ 2)

KHẢO SÁT THÀNH PHẦN LOÀI PHỤ VÀ THÀNH PHẦN KIỂU HUYẾT THANH CỦA CÁC CHỦNG SALMONELLA NHIỄM TRONG THỰC PHẨM (TRANG BÌA 1 VÀ 2)

HỒ CHÍ MINH BỘ MÔN CÔNG NGHỆ SINH HỌC  KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP KHẢO SÁT THÀNH PHẦN LOÀI PHỤ VÀ THÀNH PHẦN KIỂU HUYẾT THANH CỦA CÁC CHỦNG _SALMONELLA_ NHIỄM TRONG THỰC PHẨM NGÀNH[r]

2 Đọc thêm

TẠI SAO THỰC PHẨM BIẾN ĐỔI GEN LẠI NGUY HIỂM?

TẠI SAO THỰC PHẨM BIẾN ĐỔI GEN LẠI NGUY HIỂM?

“Các phát hiện này về cơ bản thách thức đến sự tiện ích và tính an toàn của cây trồng biến đổi gen, nhưng ngành công nghiệp công nghệ sinh học đã sử dụng ảnh hưởng của mình để ngăn chặn [r]

2 Đọc thêm

Đề tài: Thiết kế máy sản xuất enzyme amylase từ vi sinh vật asp niger bằng phương pháp lên men bề mặt, công suất 5000 tấnnăm với độ đậm đặc tăng gấp 10 lần so với sản phẩm lên men thô

ĐỀ TÀI: THIẾT KẾ MÁY SẢN XUẤT ENZYME AMYLASE TỪ VI SINH VẬT ASP NIGER BẰNG PHƯƠNG PHÁP LÊN MEN BỀ MẶT, CÔNG SUẤT 5000 TẤNNĂM VỚI ĐỘ ĐẬM ĐẶC TĂNG GẤP 10 LẦN SO VỚI SẢN PHẨM LÊN MEN THÔ

Công nghệ sinh học là nền tảng của nên kinh tế tri thức, thu hút nhiều nhà khoa học tập trung nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực như: công nghệ tế bào, công nghệ enzyme và protein, công nghệ vi sinh vật, công nghệ lên men, công nghệ môi trường, …
Ngành công nghệ enzyme được phát triển mạnh từ những năm 1960, nhờ ứng dụng công nghệ lên men vi sinh vật và gần đây hơn là nhờ thành tựu của công nghệ di truyền. Ngày nay, việc khai thác và sử dụng enzyme không còn là quá trình thủ công, mang tính chất truyền thống mà đã phát triển thành một ngành công nghiệp với những kỹ thuật hoàn chỉnh và đem lại lợi nhuận không nhỏ. Năm 1980, chế phẩm amylase được sản xuất được sản xuất đến 320 tấn. Năm 19841990, người ta đã tiêu tốn 1520 triệu USD cho nhu cầu sử dụng enzyme này. (2)
Xem thêm

53 Đọc thêm

THIẾT KẾ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHO CÔNG TY CỔ PHẦN MÍA ĐƯỜNG CAO BẰNG

THIẾT KẾ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHO CÔNG TY CỔ PHẦN MÍA ĐƯỜNG CAO BẰNG

MỤC LỤC

LỜI CẢM ƠN
DANH MỤC BẢNG
DANH MỤC HÌNH
PHẦN MỞ ĐẦU 1
CHƯƠNG I: TỔNG QUAN 3
1.1. Tổng quan về ngành sản xuất đường ở Việt Nam 3
1.2. Nước thải ngành công nghiệp sản xuất đường 3
1.3. Giới thiệu về Công ty cổ phần mía đường Cao Bằng 4
1.4. Công nghệ sản xuất đường của nhà máy 5
1.5. Công nghệ sản xuất sản phẩm phụ của nhà máy 14
CHƯƠNG II :ĐỀ XUẤT SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG TY CỔ PHẦN MÍA ĐƯỜNG CAO BẰNG 17
2.1. Nguồn phát thải và lưu lượng thải 17
2.2. Thông số thiết kế 18
2.3. Sơ đồ công nghệ 19
2.3.1. Phương án 1 19
2.3.2. Phương án 2 21
CHƯƠNG III: TÍNH TOÁN THIẾT KẾ 23
3.1. Tính toán chi tiết các đơn vị công nghệ xử lý theo Phương án 1 23
3.1.1. Xác định lưu lượng tính toán của nước thải 23
3.1.2. Song chắn rác 23
3.1.3. Bể lắng cát 26
3.1.4. Bể điều hòa 29
3.1.5. Bể lắng đứng đợt I. 31
3.1.6. Bể UASB 33
3.1.7. Bể Aerotank 40
3.1.8. Bể lắng 2 46
3.1.9. Bể chứa bùn, bể nén bùn cặn đứng, máy ép bùn băng tải 48
3.1.10. Hồ sinh học 52
3.1.11.Tính toán bơm, máy nén khí 52
3.2. Tính toán chi tiết các đơn vị công nghệ xử lý theo phương án 2 57
3.2.1. Tính toán các công trình đơn vị 57
3.2.2. Bể lọc sinh học nhỏ giọt 57
3.3. Khái toán chi phí 60
3.3.1. Khái toán chi phí theo phương án 1. 60
3.3.2. Khái toán chi phí theo phương án 2 62
3.4. Tính toán cao trình các công trình đơn vị theo phương án 1 65
KẾT LUẬN – KIẾN NGHỊ
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Xem thêm

72 Đọc thêm

Khảo sát tương tác của một số giống lúa chịu mặn và các dòng vi khuẩn có khả năng cố định đạm phân lập từ đất nhiễm mặn

KHẢO SÁT TƯƠNG TÁC CỦA MỘT SỐ GIỐNG LÚA CHỊU MẶN VÀ CÁC DÒNG VI KHUẨN CÓ KHẢ NĂNG CỐ ĐỊNH ĐẠM PHÂN LẬP TỪ ĐẤT NHIỄM MẶN

Chuyên ngành Công nghệ Sinh học Viện NCPT CNSH TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ VIỆN NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SINH HỌC LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC Khảo sát tương tác của một số giống lúa chịu mặn và các dòng vi khuẩn có khả năng cố định đạm phân lập từ đất nhiễm mặn

87 Đọc thêm