PHÁT HUY NHỮNG THÀNH TỰU CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT ĐƯỢC ÁP DỤNG VÀO CÔNG TÁC DẠY VÀ HỌC NGOẠI NGỮ

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới từ khóa "PHÁT HUY NHỮNG THÀNH TỰU CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT ĐƯỢC ÁP DỤNG VÀO CÔNG TÁC DẠY VÀ HỌC NGOẠI NGỮ":

SKKN Hiệu trưởng phát huy tính tự chủ, sáng tạo trong sinh hoạt tổ chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả công tác dạy và học.

SKKN Hiệu trưởng phát huy tính tự chủ, sáng tạo trong sinh hoạt tổ chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả công tác dạy và học.

SKKN Hiệu trưởng phát huy tính tự chủ, sáng tạo trong sinh hoạt tổ chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả công tác dạy và học.SKKN Hiệu trưởng phát huy tính tự chủ, sáng tạo trong sinh hoạt tổ chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả công tác dạy và học.SKKN Hiệu trưởng phát huy tính tự chủ, sáng tạo trong sinh hoạt tổ chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả công tác dạy và học.SKKN Hiệu trưởng phát huy tính tự chủ, sáng tạo trong sinh hoạt tổ chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả công tác dạy và học.SKKN Hiệu trưởng phát huy tính tự chủ, sáng tạo trong sinh hoạt tổ chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả công tác dạy và học.SKKN Hiệu trưởng phát huy tính tự chủ, sáng tạo trong sinh hoạt tổ chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả công tác dạy và học.SKKN Hiệu trưởng phát huy tính tự chủ, sáng tạo trong sinh hoạt tổ chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả công tác dạy và học.SKKN Hiệu trưởng phát huy tính tự chủ, sáng tạo trong sinh hoạt tổ chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả công tác dạy và học.SKKN Hiệu trưởng phát huy tính tự chủ, sáng tạo trong sinh hoạt tổ chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả công tác dạy và học.
Xem thêm

Đọc thêm

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG GIẢNG DẠY TIẾT HỌC VẦN Ở LỚP 1

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG GIẢNG DẠY TIẾT HỌC VẦN Ở LỚP 1

Ứng dụng công nghệ thông tin vào việc dạy và học nhằm “Cải tiến phương pháp dạy học ”, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Giáo viên chỉ là người tổ chức các hoạt động, thông qua trực quan sinh động, học sinh tư duy và tự phát hiện tìm ra kiến thức mới của bài học. Ứng dụng công nghệ thông tin vào việc dạy môn Tiếng Việt rất quan trọng. Đặc biệt là phân môn học vần. Vì đối với học sinh Tiểu học phân môn học vần là quan trọng nhất. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy và học tập có nhiều ưu điểm : Tiết kiệm được thời gian ghi bảng và những thao tác khác để tập trung thời gian cho việc rèn kĩ năng nghe, nói ,đọc, viết cho học sinh. Nội dung và hình thức trình bày phong phú, đưa được những hình ảnh sinh động cụ thể kích thích sự hứng thú học tập của học sinh. Học sinh có thể tự học với sự hướng dẫn của các phần mềm học tập ... Tôi xin được trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp qua việc cung cấp một số thông tin mà tôi đã thực hiện được về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc dạy học sinh phân môn học vần ở lớp 1, sau 3 năm triển khai áp dụng tại trường Tiểu học Thanh Trì .
Xem thêm

29 Đọc thêm

“Tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp môn tiếng Anh cho học sinh Tiểu học”.

“TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ LÊN LỚP MÔN TIẾNG ANH CHO HỌC SINH TIỂU HỌC”.

I. LỜI NÓI ĐẦU Việt Nam đã và đang vươn mình phát triển để bắt kịp với nền văn minh của thế giới, của nhân loại. Chính vì vậy mà yêu cầu đặt ra trước mắt phải là trình độ và năng lực của các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ. Để mở rộng tầm mắt và giao lưu với các nước trên thế giới thì điều cần lưu tâm đầu tiên phải là trình độ ngôn ngữ. Mà ngôn ngữ để các nước có thể giao tiếp thông dụng với nhau hiện nay là tiếng Anh, hay nói cách khác tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế. Từ trong quan hệ kinh tế, trong các văn bản khoa học …v.v hiện nay đa phần là sử dụng tiếng Anh. Vậy mà các thế hệ từ cán bộ công chức, sinh viên, học sinh và các tầng lớp khác trong xã hội còn rất nhiều lúng túng trong việc sử dụng tiếng Anh. Khả năng sử dụng tiếng Anh trong công việc cũng như trong giao tiếp với người nước ngoài còn rất hạn chế. Đối với việc có chứng chỉ ngoại ngữ chỉ là vấn đề đối phó, hình thức, chưa thực sự có năng lực và bản thân mỗi cá nhân chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ. Đối với học sinh còn học ngoại ngữ nặng nề theo chương trình sách giáo khoa nên dễ dàng bị nhàm chán dẫn đến hiệu quả học tập không cao. Gần đây thì nhận thức của người dân về tầm quan trọng của tiếng Anh đã được cải thiện phần nào, nhưng từ phía người dạy vẫn còn nhiều lúng túng trong cách tổ chức giảng dạy. Chưa có sự bứt phá, chưa thực sự dám nghĩ và dám đưa những phương pháp dạy học mới và hiện đại vào việc dạy học, và đặc biệt hơn là vẫn chưa có sự chỉ đạo nhiệt tình của cấp trên cho môn học này. Đặc biệt là ở cấp tiểu học thì sự quan tâm đến việc học và dạy tiếng Anh còn chưa thực sự cao, đôi khi còn có ý kiến cho rằng học sinh tiểu học còn quá nhỏ để học ngoại ngữ. Theo tôi ý kiến này hoàn toàn sai ngược, một đứa trẻ mới biết nói thì khả năng học và nhớ các từ rất nhanh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học nước ngoài thì trẻ em ở độ tuổi từ 3 đến 4 tuổi học nói tiếng nước ngoài là có hiệu quả nhất. Theo kinh nghiệm của bản thân, tôi cho rằng học sinh tiểu học tiếp thu ngôn ngữ tốt hơn học sinh ở các lứa tuổi khác. Bởi vì ở độ tuổi đó học sinh đang tiếp cận với tiếng mẹ đẻ, đang có hứng thú để học và phân tích về ngôn ngữ, từ tư duy học tiếng mẹ đẻ mà các em có thể vận dụng sang việc học ngoại ngữ. Các em nhớ bài lâu hơn còn do sự hứng thú, tò mò với cái mới lạ và sự đặc biệt của một ngôn ngữ khác.
Xem thêm

16 Đọc thêm

SKKN: Tạo hứng thú cho học sinh qua việc tổ chức trò chơi trong giờ học Lịch sử đối với học sinh khối 8, 9 tại trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi.

SKKN: TẠO HỨNG THÚ CHO HỌC SINH QUA VIỆC TỔ CHỨC TRÒ CHƠI TRONG GIỜ HỌC LỊCH SỬ ĐỐI VỚI HỌC SINH KHỐI 8, 9 TẠI TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ NGUYỄN TRÃI.

Trong thời đại ngày nay khi công nghệ thông ngày càng phát triển mạnh thì việc đổi mới phương pháp dạy học nói chung và bộ môn lịch sử nói riêng là vấn đề cấp bách và là một yêu cầu bắt buộc đối với giáo viên. Trong quá trình đó các nhà giáo dục, các thầy cô giáo đã không ngừng trăn trở, tìm tòi những cách dạy mới nhằm nâng cao chất lượng dạy học nhằm đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới giáo dục. Hiệu quả học tập của học sinh là điều mong muốn của tất cả các thầy cô giáo. Để đạt được kết quả như mong muốn thì trước hết giáo viên phải đổi mới phương pháp dạy và học sinh cũng phải đổi mới phương pháp học tập của mình. Phương châm đổi mới hiện nay là lấy học sinh làm trung tâm, phát huy tính tích cực, sáng tạo, chủ động của học sinh trong việc tìm hiểu, tiếp cận và lĩnh hội tri thức. Vậy làm thế nào để phát huy tính tích cực, chủ động và sáng tạo của học sinh trong dạy và học Lịch sử? Trong thực tế dạy và học có rất nhiều phương pháp được áp dụng như phương pháp sử dụng đồ dùng trực quan, phương pháp hướng dẫn học sinh ghi nhớ sự kiện lịch sử, nắm vững và sử dụng sách giáo khoa, vở bài tập, tiến hành công tác ngoại khóa. Là giáo viên giảng dạy môn lịch sử, trong quá trình giảng dạy bản thân tôi nhận thấy việc tổ chức trò chơi trong quá trình dạy học có sức hấp dẫn kì lạ, nó không đơn thuần là phương tiện giải trí bổ ích mà qua đó giúp học sinh dễ hiểu, dễ khắc sâu kiến thức, nắm được một số kĩ năng quan trọng như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng vận động nhanh nhẹn, khéo léo, kĩ năng hợp tác, kĩ năng làm việc nhóm..vv điều đặc biệt hơn là qua tổ chức trò chơi sẽ kích thích học sinh học tập, các em sẽ lĩnh hội tri thức một cách dễ dàng, củng cố kiến thức một cách vững vàng, tạo được niềm say mê và hứng thú trong giờ học lịch sử. Để góp phần đổi mới phương pháp dạy học nói chung, dạy học lịch sử nói riêng, bản thân tôi đã chọn đề tài “Tạo hứng thú cho học sinh qua việc tổ chức các trò chơi trong giờ học Lịch sử đối với học sinh khối 8, 9 tại trường THCS Nguyễn Trãi”. Với đề tài này bản thân tôi đã tiến hành thực nghiệm trong năm học 20132014, 20142015 và cũng được đồng nghiệp áp dụng trong các tiết dạy đã mang lại hiệu quả cao. Đồng thời việc thực hiện đề tài này cũng tạo sự hứng thú cho học sinh trong bộ môn lịch sử, xóa bỏ dần dần những tư tưởng “ Lịch sử chỉ là môn học phụ trong hệ thống các môn học, vị trí của môn Lịch sử không được coi trọng” vì thế dẫn đến tình trạng thầy dạy đối phó và trò cũng học đối phó. Với đề tài này bản thân tôi mong muốn sẽ góp phần giúp giáo viên bộ môn Lịch sử có được giờ dạy tốt hơn, học sinh lĩnh hội kiến thức một cách chủ động và nhẹ nhàng hơn và điều quan trọng hơn là tạo cho các em một không khí thoải mái, hứng thú hơn đối với môn học này.
Xem thêm

29 Đọc thêm

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SINH HOẠT CHUYÊN MÔN THEO ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC HỌC SINH Ở TRƯỜNG THPT XUÂN LỘC

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SINH HOẠT CHUYÊN MÔN THEO ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC HỌC SINH Ở TRƯỜNG THPT XUÂN LỘC

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SINH HOẠT CHUYÊN MÔN THEO ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC HỌC SINH Ở TRƯỜNG THPT XUÂN LỘC I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI Hiện nay do yêu cầu của sự phát triển kinh tế xã hội đối với việc đào tạo nguồn nhân lực trong giai đoạn mới, giai đoạn nước ta đang từ một nước nông nghiệp về cơ bản trở thành nước công nghiệp, hội nhập với quốc tế, việc đổi mới giáo dục trung học phổ thông là việc làm quan trọng hàng đầu. Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khoá XI về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo đã xác định “Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, ngoại ngữ tin học, năng lực và kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Phát triển khả năng sáng tạo, tự học, khuyến khích học tập suốt đời”. Trong thế kỷ XXI, thế kỷ của sự bùng nổ tri thức khoa học và công nghệ con người phải dựa vào tri thức, vào tư duy sáng tạo,vào tài năng sáng chế của con người. Để có thể vươn lên kịp thời đại chúng ta không những phải học hỏi kinh nghiệm của các nước tiên tiến mà còn phải áp dụng kinh nghiệm đó một cách sáng tạo để tìm được con đường phát triển phù hợp với hoàn cảnh đất nước. Trước tình hình đó, nền giáo dục của nước ta cũng phải đổi mới một cách mạnh mẽ, sâu sắc, toàn diện để có thể đào tạo cho đất nước những con người lao động hoạt động có hiệu quả trong hoàn cảnh mới. Chính từ yêu cầu trên mà mục đích giáo dục của chúng ta hiện nay không chỉ dừng lại ở việc truyền thụ cho học sinh những kiến thức mà còn đặc biệt quan tâm đến việc bồi dưỡng cho họ năng lực sáng tạo những tri thức mới, phương pháp mới, cách giải quyết vấn đề mới phù hợp với hoàn cảnh của đất nước, dân tộc. Luật giáo dục quy định “Phương pháp giáo dục phải phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, tư duy sáng tạo của người học; bồi dưỡng cho người học khả năng thực hành, lòng say mê học tập và ý chí vươn lên”(Điều 5, Luật giáo dục). “Phương pháp giáo dục phổ thông phải phát huy tính tích cực chủ động, sáng tạo của học sinh phù hợp với đặc điểm của từng lớp học, môn học, bồi dưỡng phương pháp tự học, khả năng làm việc theo nhóm; rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn; tác động đến tình cảm, đem lại niềm vui, hứng thú học tập cho học sinh”(Điều 28, Luật giáo dục). Từ các chủ trương chính sách trên, ta thấy giáo dục phải chú trọng đến sự phát triển của cá nhân, khuyến khích ý thức tự lực của người học. Các chủ trương đó yêu cầu việc đổi mới phương pháp dạy học phải tăng cường tính chủ động tích cực của học sinh, tránh tình trạng dạy học theo kiểu “ thầy đọc trò chép”, học thuộc lòng, máy móc theo lối dạy truyền thống. Học sinh phải là chủ thể của nhận thức, phải là người chủ động tiếp thu và làm nên kiến thức cho mình. Không những thế, giáo viên cần phải dạy cho học sinh biết cách vận dụng kiến thức trong những tình huống cụ thể trong cuộc sống.
Xem thêm

28 Đọc thêm

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM RÈN LUYỆN KỸ NĂNG VIẾT TIẾNG ANH CHO HỌC SINH LỚP 8

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM RÈN LUYỆN KỸ NĂNG VIẾT TIẾNG ANH CHO HỌC SINH LỚP 8

RÈN LUYỆN KỸ NĂNG VIẾT TIẾNG ANH CHO HỌC SINH LỚP 8 I. LÝ DO CHỌN SKKN Công cuộc xây dựng đất nước rất cần những thông tin về mọi mặt, đặc biệt Việt Nam chúng ta đã gia nhập tổ chức WTO thì Tiếng Anh có vai trò làm cầu nối các hệ thống thông tin quốc tế, giúp chúng ta nhanh chóng tiếp cận làm chủ khoa học công nghệ mới. Hơn thế nữa Tiếng Anh còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hiểu biết và hợp tác giữa các dân tộc về kinh tế, văn hóa, xã hội. Do đó toàn xã hội đều quan tâm đến việc học ngoại ngữ, trách nhiệm của những nhà giáo dạy Tiếng Anh lại càng thêm nặng nề, đòi hỏi chúng ta nỗ lực đầu tư cho việc giảng dạy làm thế nào để đạt được hiệu quả cao hơn, để có một chất lượng thực sự. Đó chính là nỗi trăn trở của mỗi giáo viên, những nhà giáo rất tâm huyết với trách nhiệm giáo dục của mình. Tuy nhiên trong quá trình giảng dạy của giáo viên nói chung và của bản thân tôi nói riêng đã gặp không ít khó khăn vì đa số học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số các em ở vùng sâu, vùng xa ít có nhu cầu sử dụng ngoại ngữ và ít có cơ hội tiếp xúc với môi trường học ngoại ngữ trước khi vào học chương trình chính thức ở bậc trung học cơ sở. Mặt khác, tư duy ngôn ngữ của các em còn hạn chế, bước đầu còn bỡ ngỡ nên việc tiếp thu kiến thức của môn học còn chậm và chưa tốt. Xuất phát từ những yêu cầu của cấp học và thực tế giảng dạy tại đơn vị. Tôi nhận thấy học sinh còn hạn chế nhiều khi sử dụng bốn kỹ năng ở ngôn ngữ Tiếng Anh này, nhất là kỹ năng viết. Trong bốn kỹ năng nghe, nói, đọc ,viết – viết cần phải thể hiện độ đúng,mạch lạc, chính xác cao về câu từ, thì, cấu trúc ….Nhưng sau mỗi bài viết học sinh không tổng hợp được nội dung kiến thức đã học, nhằm lẫn từ, dùng từ sai, sai về từ loại...Chính vì vậy, tôi luôn trăn trở suy nghĩ và tìm tòi, học tập các giải pháp để nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục của nhà trường. Một trong các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục mà tôi quan tâm và thực hiện là : Rèn luyện kỹ năng viết Tiếng Anh cho học sinh lớp 8. II. CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN 1. Cơ sở lý luận Nhiệm vụ và mục tiêu cơ bản của giáo dục là nhằm xây dựng những con người và thế hệ thiết tha gắn bó với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, có đạo đức trong sáng, có ý chí kiên cường, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá dân tộc, có năng lực tiếp thu văn hoá nhân loại, phát huy các tiềm năng của dân tộc và con người Việt Nam. Có ý thức cộng đồng và phát huy tính tích cực của cá nhân, làm chủ tri thức khoa học và công nghệ hiện đại, có tư duy sáng tạo, có kỹ năng thực hành, có tác phong công nghiệp, có tính tổ chức và kỷ luật cao, có sức khoẻ, là những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội. Để thực hiện những nhiệm vụ và mục tiêu này trước hết mỗi nhà trường phải nâng cao chất lượng dạy và học. Để đạt được mục tiêu đó, mỗi giáo viên phải không ngừng ra sức học tập, nghiên cứu, rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, ứng dụng đổi mới phương pháp dạy học, lấy học sinh làm trung tâm, để học sinh tự tìm tòi, phát hiện và tiếp thu kiến thức trong khi giáo viên chỉ đóng vai trò hướng dẫn là mục tiêu trọng tâm trong việc giúp học sinh ghi nhớ tốt bài học của mình. Tích cực đầu tư bồi dưỡng học sinh giỏi để làm động lực thúc đẩy, kích thích tạo đà say mê học tập cho học sinh, đặc biệt học sinh yếu kém và trung bình vươn lên. 2. Thực tiễn
Xem thêm

20 Đọc thêm

Các nhân tố ảnh hưởng đến việc học tiếng Anh của sinh viên thực trạng và giải pháp

CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC HỌC TIẾNG ANH CỦA SINH VIÊN THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

Thành phố Hồ Chí Minh luôn được biết đến là một trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ của cả nước; là hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, một trong ba vùng kinh tế trọng điểm lớn nhất nước, là trung tâm tài chính ngân hàng lớn nhất Việt Nam. Thành phố dẫn đầu cả nước về số lượng ngân hàng và doanh số quan hệ tài chính tín dụng. Doanh thu của hệ thống ngân hàng thành phố chiếm khoảng 13 tổng doanh thu toàn quốc. Theo kết quả điều tra dân số ngày 01042009 thành phố Hồ Chí Minh có dân số 7.162.864 người, gồm 1.824.822 hộ dân trong đó: 1.509.930 hộ tại thành thị và 314.892 hộ tại nông thôn, bình quân 3,93 ngườihộ. Phân theo giới tính: Nam có 3.435.734 người chiếm 47,97%, nữ có 3.727.130 người chiếm 52,03%. Theo số liệu của Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh, dân số thành phố vào giữa năm 2010 là 7.396.446 người, mật độ 3.531 ngườikm2. Cùng với xu thế hội nhập toàn cầu và giao lưu văn hoá giữa các nước như hiện nay, sự gia tăng về nhu cầu học ngoại ngữ là điều không thể tránh khỏi. Được xem là ngôn ngữ chung trên thế giới, từ lâu tiếng Anh đã trở nên vô cùng phổ biến và là ngôn ngữ thứ hai của rất nhiều quốc gia trên thế giới nói chung, ở Việt Nam nói riêng. Do đó, có thể khẳng định rằng việc dạy và học môn tiếng Anh chiếm vị trí rất quan trọng trong công tác giáo dục và đào tạo ở nước ta. Bên cạnh việc học Tiếng Anh ở trường thì nhu cầu học thêm của người dân nói chung, của sinh viên thành phố Hồ Chí Minh nói riêng là rất cao. Từ nhu cầu đó dẫn đến việc các trung tâm ngoại ngữ mọc lên ngày càng nhiều. Có thể kể đến như: Đông Phương Mới, FLCVNUAUSP, ELITE, VUS, Dương Minh, Không Gian, …Bên cạnh những thuận lợi do hội nhập kinh tế quốc tế mang lại thì cạnh tranh giữa các quốc gia ngày càng gay gắt với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, các tổ chức tài chính ngân hàng Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn về công nghệ, trình độ quản lý, năng lực tài chính và nguồn nhân lực có chất lượng cao. Họ muốn sử dụng nguồn nhân lực sẵn có của Việt Nam để triển khai những dịch vụ tài chính, ngân hàng, nhưng nguồn nhân lực của các cơ sở đào tạo nhìn chung rất hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu của các ngân hàng cả về số lượng và chất lượng. Trong đó, trình độ tiếng Anh chưa đạt yêu cầu nếu phải phục vụ các khách hàng nước ngoài tại quầy. Thực trạng đáng lo ngại hiện nay đối với giáo dục hệ Đại học là tình trạng sinh viên thiếu kiến thức Tiếng anh cơ bản cũng như chuyên ngành đang chiếm tỉ lệ rất cao mặc dù đã có nhiều đổi mới trong phương pháp dạy và học ở nhiều trường Đại học, Cao đẳng. Việc các sinh viên học ngoại ngữ nhưng không thể sử dụng được đang xảy ra phổ biến. Do đó dẫn đến tình hình chung là khả năng sử dụng tiếng Anh của sinh viên khi ra trường sẽ rất hạn chế và trong môi trường làm việc như hiện nay rất khó đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.Trong xu thế xã hội hiện nay, sinh viên ra trường nếu có khả năng tiếng Anh lưu loát thì sẽ nắm đến một nửa cơ hội có việc làm so với những ai “mù tịt” môn ngoại ngữ này. Thậm chí ngay cả khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nếu sinh viên có khả năng sử dụng tiếng Anh thì điều đó cũng giúp họ tiếp cận với các nền khoa học và văn minh thế giới, cập nhật và mở rộng các kiến thức ngoài bài giảng, tăng cường khả năng nghiên cứu khoa học một cách nhanh chóng hơn hẳn những sinh viên không sử dụng được tiếng Anh. Có rất nhiều SV mới ra trường rất giỏi, có năng lực nhưng họ lại không thể tiếp cận được với các chương trình đào tạo của các doanh nghiệp vì họ không thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Điều này cũng đã và đang góp phần thúc đẩy cho việc dạy và học ngoại ngữ ở các trường Đại học, Cao đẳng luôn trở nên “nóng”, nhất là trong mấy năm trở lại đây. Tuy vậy, bên cạnh những sinh viên có thành tích tốt trong các kì thi IELTS, TOEFL và có khả năng giao tiếp thành thạo với người nước ngoài thì còn đa số sinh viên chưa nắm được kiến thức cơ bản lẫn chuyên ngành hoặc nắm khá vững kiến thức nhưng lại không giao tiếp được.
Xem thêm

48 Đọc thêm

CÔNG NGHỆ E_LEARNING VÀ E_MENTORING HỖ TRỢ DẠY VÀ HỌC TẠI TRƯỜNG THPT KIM LIÊN – HÀ NỘI

CÔNG NGHỆ E_LEARNING VÀ E_MENTORING HỖ TRỢ DẠY VÀ HỌC TẠI TRƯỜNG THPT KIM LIÊN – HÀ NỘI

CÔNG NGHỆ E LEARNING VÀ E MENTORING HỖ TRỢ DẠY VÀ HỌC TẠI TRƯỜNG THPT KIM LIÊN – HÀ NỘI Đề tài này nghiên cứu xem việc áp dụng Elearning và Ementoring vào học đường sẽ đem lại hiệu quả trong dạy và học các môn học văn hóa như thế nào, học sinh và giáo viên, phụ huynh sẽ phản hồi với môn hình giáo dục mới này ra sao.

25 Đọc thêm

Quản lý dạy học tiếng Anh của hiệu trưởng các trường trung học cơ sở huyện Mê Linh – Hà Nội

QUẢN LÝ DẠY HỌC TIẾNG ANH CỦA HIỆU TRƯỞNG CÁC TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ HUYỆN MÊ LINH – HÀ NỘI

1. Lý do chọn đề tài Trong bối cảnh chung của thế giới, quan điểm của Đảng về giáo dục và đào tạo (GD - ĐT): “Thực sự coi giáo dục là quốc sách hàng đầu.....đầu tư cho giáo dục và đào tạo là đầu tư cho sự phát triển ” (Nghị quyết Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương khóa VIII). Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ IX với những mục tiêu chiến lược là: “Tạo chuyển biến cơ bản, toàn diện trong phát triển giáo dục; thực hiện chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa; tiếp tục nâng cao chất lượng toàn diện”. Thực hiện các nghị quyết của Đảng, Nghị quyết 40 của Quốc hội, ngành giáo dục đã có nhiều cố gắng, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo bằng cuộc cải cách giáo dục từ năm 2000 về đổi mới chương trình và sách giáo khoa (SGK) phổ thông cho tất cả các môn học, trong đó có môn ngoại ngữ mà tiếng Anh là chủ yếu. Để hội nhập với thế giới, việc trao đổi thông tin, tiếp cận nền văn hóa của các nước trên thế giới là một vấn đề rất quan trọng. Chính vì vậy, việc dạy và học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng là rất cần thiết. Cùng với tin học, ngoại ngữ được xếp vào một trong những lĩnh vực được ưu tiên phát triển, một mũi nhọn đột phá trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, khoa học - công nghệ và GD - ĐT trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập toàn cầu. Trong các ngoại ngữ, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất. Hầu hết các giao dịch trên thế giới đều sử dụng tiếng Anh. Vì vậy, trong xu thế hội nhập, rất nhiều quốc gia đã đưa tiếng Anh vào trong chương trình giáo dục đào tạo. Kinh nghiệm của các nước phát triển trên thế giới cũng như trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã chỉ rõ: Ngoại ngữ là một công cụ, phương tiện đắc lực và hữu hiệu trong tiến trình hội nhập và phát triển. Xu thế hội nhập toàn cầu và việc ra nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang lan tỏa và đi vào từng ngành, nghề của Việt Nam, tác động đến mọi người trong xã hội. Để có thể hội nhập và đứng vững trên đôi chân của mình, mỗi người chúng ta đều có thể hiểu rằng, ngoại ngữ mà trong đó bao gồm cả tiếng Anh ngày càng trở thành một công cụ không thể thiếu được trong hoạt động giao tiếp, công việc, ngoại giao. Chỉ có giỏi tiếng Anh, sử dụng tốt công cụ giao tiếp này, mới có thể thành công trong mọi việc. Để đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực cho sự hội nhập thì việc dạy học tiếng Anh càng trở nên quan trọng. Nhận thức được điều đó, đã từ nhiều năm nay, Việt Nam đã đưa chương trình tiếng Anh vào giảng dạy ở tất cả các cấp học, bậc học, từ giáo dục phổ thông đến đại học, sau đại học. Cũng từ lâu, tiếng Anh đã được đưa vào cấp trung học cơ sở (THCS) và ngày càng được quan tâm, chú trọng. Tiếng Anh chiếm vị trí quan trọng và đóng vai trò không thể thiếu được trong việc giáo dục toàn diện, nhằm nâng cao và mở rộng kiến thức, tư duy, tầm hiểu biết cho các em học sinh. Chính vì vậy, việc dạy và học tiếng Anh hiện nay đang là vấn đề được học sinh, phụ huynh và cả xã hội quan tâm, đầu tư. Dạy và học tiếng Anh như thế nào cho có hiệu quả là câu hỏi đặt ra cho các nhà quản lý, các nhà giáo dục. Đặc biệt là các trường THCS, cấp học đầu tiên đưa tiếng Anh vào chương trình chính khóa. Cùng với các môn học và hoạt động giáo dục khác, tiếng Anh góp phần hình thành và phát triển nhân cách của học sinh, giúp cho việc thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện ở các trường phổ thông. Trong thời gian qua, việc dạy học tiếng Anh ở các trường phổ thông đặc biệt là các trường THCS đã đạt được những kết quả nhất định: - Việc dạy tiếng Anh đã phát triển nhanh về số lượng: số giáo viên, học sinh tham gia dạy và học tiếng Anh ngày càng tăng. - Hình thức dạy học tiếng Anh ngày càng đa dạng, phong phú. Tiếng Anh trở thành môn chuyên ở các trường THPT chuyên. -Đã xây dựng được một bộ chương trình và SGK giảng dạy ở trường phổ thông từ bậc Tiểu học, Trung học cơ sở đến Trung học phổ thông. Tuy nhiên, việc dạy học Tiếng Anh ở các trường THCS vẫn còn một số tồn tại sau đây: - Quy mô phát triển, chất lượng của việc dạy học tiếng Anh đang đặt ra những thách thức lớn về quản lý mà các trường phổ thông, giáo dục THCS đang gặp phải, hiệu quả của việc dạy học tiếng Anh còn chưa cao. Có nhiều nguyên nhân: đó là do nhận thức chưa đúng đắn và đầy đủ về vai trò và tầm quan trọng của việc dạy và học tiếng Anh, tuy được coi là một trong ba môn học chính của học sinh THCS, song việc giảng dạy tiếng Anh ở các trường trong huyện chưa đồng bộ, chất lượng giáo viên và học sinh giữa các lớp trong trường và giữa các trường trong huyện chưa đồng đều, học sinh sau khi học xong chương trình phổ thông khả năng nói bằng tiếng Anh còn yếu, chưa tự tin trong giao tiếp bằng tiếng Anh. - Nguyên nhân chính của tình trạng trên là do công tác quản lý còn hạn chế, bất cập, quản lý thực hiện chương trình, quản lý tổ chức dạy học tiếng Anh chưa thống nhất, còn mang tính hình thức, chưa gây được hứng thú học tập cho học sinh. Cán bộ chuyên trách thiếu kinh nghiệm trong chỉ đạo việc dạy học ngoại ngữ. Vì vậy, chưa đạt được hiệu quả như mục tiêu đề ra. Để góp phần nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh ở trường THCS, việc nghiên cứu, bổ sung và hoàn thiện một số biện pháp quản lý dạy học phù hợp, có thể hạn chế được những yếu kém còn tồn tại từ công tác quản lý, nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh là việc làm hết sức cần thiết đối với các nhà quản lý. Với những lý do nêu trên, chúng tôi chọn nghiên cứu đề tài: “Quản lý dạy học tiếng Anh của hiệu trưởng các trường trung học cơ sở huyện Mê Linh – Hà Nội ”.
Xem thêm

126 Đọc thêm

SKKN phương pháp dạy bài nghe tiếng anh

SKKN PHƯƠNG PHÁP DẠY BÀI NGHE TIẾNG ANH

Trong thời đại ngày nay, thời đại bùng nổ khoa học kỹ thuật và thông tin thì việc nắm ngoại ngữ thông dụng nhất: Tiếng Anh để giao tiếp với các n¬ớc khác trên thế giới là một điều hết sức cần thiết. Do vậy Tiếng Anh đang trở thành ngoại ngữ số một đ¬ợc dạy ở n¬ớc ta. Tr¬ớc đây mục tiêu chủ yếu của việc dạy và học ngoại ngữ là đọc hiểu để phục vụ nghiên cứu văn học, khoa học kỹ thuật. Ngày nay nhằm phục vụ chính sách mở của, đổi mới, hoà nhập với khu vực và thế giới, mục tiêu của việc dạy học ngoại ngữ là giao tiếp. Để học sinh giao tiếp tốt, giáo viên phải thay đổi cách dạy theo ph¬ơng pháp giao tiếp bằng ngôn ngữ (nghe nói)
Xem thêm

27 Đọc thêm

Khóa luận Tiềm năng thị trường cho vay du học đối với học sinh trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu

KHÓA LUẬN TIỀM NĂNG THỊ TRƯỜNG CHO VAY DU HỌC ĐỐI VỚI HỌC SINH TRƯỜNG THPT CHUYÊN THOẠI NGỌC HẦU

Khóa luận Tiềm năng thị trường cho vay du học đối với học sinh trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu Thành phố Long Xuyên có nhiều Trung tâm dạy ngoại ngữ như Trung tâm Ngoại Ngữ của Trường Đại học An Giang, của Trung tâmGiáo dục Thường Xuyên, của Trường Lê Quí Đôn Những trung tâm này ngày càng có nhiều học viên đăng ký học, điều đó chứng tỏ mọi người đã có ý thức học ngoại ngữ. Học ngoại ngữ có nhiều mục đích, phục vụ cho học tập, công việc, du học. Ngoại ngữ là yêu cầuđầu tiên đối với những người có mong muốn du học. Hằng năm, tỉnh An Giang có nhiều người đi du học, có người đi bằng học bổng, có người tự túc. Nhưng dù du học bằng cách nào thì cũng thể hiện khát khao của người muốn được tiếp cận kiến thức, thành tựu tiên tiến của nước ngoài. Để giúp đỡ cho những người có mong muốn du học nhưng không đủ điều kiện về tài chính, ngân hàng đã đưa ra sản phẩm cho vay du học để tạo điều kiện cho những người này có thể thực hiện được ước mơ. Mục tiêu của đề tài là xác định nhu cầu của học sinh và phụ huynh học sinh Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu về vay du học, tìm hiểu nguyên nhân học sinh và phụ huynh học sinh không thích sử dụng sản phẩm vay du học.
Xem thêm

48 Đọc thêm

Một số Kinh nghiệm dạy tiết Tập Làm Văn cấu tạo bài văn miêu tả đồ vật.

MỘT SỐ KINH NGHIỆM DẠY TIẾT TẬP LÀM VĂN CẤU TẠO BÀI VĂN MIÊU TẢ ĐỒ VẬT.

BẢN TÓM TẮT ĐỀ TÀI Tên đề tài : Một số Kinh nghiệm dạy tiết Tập Làm Văn cấu tạo bài văn miêu tả đồ vật. Họ và tên tác giả : Nguyễn Thị Hà. Đơn vị công tác : Trường Tiểu học Hoàng Lê Kha – Châu Thành – Tây Ninh. A. Mở bài 1 Lý do chọn đề tài : Nhiều năm giảng dạy HS lớp 4, tôi rất bức xúc với những bài tập làm văn miêu tả đồ vật đạt điểm yếu. Tôi hy vọng rằng đề tài này sẽ làm vơi bớt nỗi băn khoăn ấy. 2 Đối tượng, phương pháp nghiên cứu : Đối tượng nghiên cứu : Các giải pháp chủ yếu giúp học sinh hoàn chỉnh bài tập làm văn miêu tả đồ vật. Khách thể : HS lớp 4C. Phương pháp nghiên cứu, tham khảo sách có liên quan đến phương pháp dạy tập làm văn ở Tiểu học nhất là tập làm văn miêu tả đồ vật. 3 Đề tài đưa ra giải pháp mới : Cần đổi mới phương pháp, hình thức dạy học để phù hợp với bước phát triển mới của thời đại. Cần giúp người học tự tìm đến kiến thức. 4 Hiệu quả áp dụng : Gây hứng thú cho người học. Phát huy được tính tích cực, tính sáng tạo của HS. Áp dụng cách dạy này mang lại hiệu quả rõ rệt so với cách dạy những năm trước đó. 5 Phạm vi áp dụng : Được sự góp ý của Ban Giám Hiệu, đồng nghiệp, đề tài này sẽ được áp dụng trong trường tại lớp 4C. Nội dung chương trình phân môn Tập làm văn dạng miêu tả cây cối. 6 Hệ thống các phương pháp nghiên cứu : Đọc tài liệu có liên quan đến đề tài. Dự giờ phân môn Tập làm văn. Đàm thoại với giáo viên, học sinh. B. Nội dung nghiên cứu 1 Cơ sở lí luận nghiên cứu đề tài : Nghiên cứu những mục đích cần đạt của phân môn Tập làm văn dạng bài : Cấu tạo bài văn miêu tả đồ vật. Những khó khăn trong việc dạy tiết Cấu tạo bài văn miêu tả đồ vật. Biện pháp chung nhằm nâng cao chất lượng dạy học phân môn Tập làm văn. 2 Thực trạng về vấn đề nghiên cứu : Những kinh nghiệm rút được qua dự giờ. Các lỗi học sinh thường mắc phải và nguyên nhân. 3 Những giải pháp chủ yếu : Nêu lên những nội dung cần đạt và biện pháp giải quyết nó.
Xem thêm

13 Đọc thêm

QUẢN LÝ HOẠTĐỘNG TỰ HỌC CỦA SINH VIÊN KHOA NGÔN NGỮ VÀ VĂN HOÁ NGA TRƯỜNG ĐẠI HỌCNGOẠI NGỮ ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI ĐÁP ỨNG YÊU CẦU ĐÀO TẠO THEO HỌC CHẾ TÍNCHỈ

QUẢN LÝ HOẠTĐỘNG TỰ HỌC CỦA SINH VIÊN KHOA NGÔN NGỮ VÀ VĂN HOÁ NGA TRƯỜNG ĐẠI HỌCNGOẠI NGỮ ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI ĐÁP ỨNG YÊU CẦU ĐÀO TẠO THEO HỌC CHẾ TÍNCHỈ

Chuyển đổi phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ tạo sự thay đổi lớn vềphong cách, thói quen dạy - học của cả thầy và trò. Đối với hình thức đào tạo nàythì khối lượng giờ dạy trên lớp sẽ giảm đi, mà giờ tự học, tự nghiên cứu của sinhviên sẽ tăng lên. Vì vậy việc tự học, tự nghiên cứu của sinh viên có vai trò hết sứcquan trọng, mang tính quyết định hiệu quả chất lượng đào tạo.Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Nga nói riêng và trường Đại học Ngoại ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội nói chung, trong các hội thảo về nâng cao chất lượng họctập của sinh viên, hội nghị nghiên cứu khoa học cũng đã nhiều năm đề cập đến vấnđề tự học của sinh viên … và làm thế nào để kích thích sinh viên ngoại ngữ tíchcực hơn nhằm nâng cao kết quả học tập. Đồng thời cũng đã có một số giải phápnhư: đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tính tích cực, tính sángtạo, đặc biệt là công tác quản lý, tổ chức của trường đối với hoạt động tự học songcác biện pháp đó chưa được chú ý và quan tâm đúng mức nên kết quả vẫn chưađược như mong muốn. Do vậy, ngoài việc đổi mới phương pháp dạy học thì việccải tiến một số biện pháp trong công tác quản lý để nâng cao hoạt động tự học chosinh viên của trường là một vấn đề cấp thiết. Nhất là trong giai đoạn hiện nay,trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đang chuyển đổi sang đàotạo theo học chế tín chỉ thì vấn đề tự học càng trở nên là vấn đề đặc biệt quan tâm.Chính vì vậy tôi đã chọn hướng nghiên cứu với tên đề tài: “Quản lý hoạtđộng tự học của sinh viên khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Nga trường Đại họcNgoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đáp ứng yêu cầu đào tạo theo học chế tínchỉ” làm đề tài nghiên cứu cho luận văn tốt nghiệp của mình.2. Mục đích nghiên cứuTrên cơ sở nghiên cứu lý luận và thực tiễn, đề xuất biện pháp quản lý hoạtđộng tự học của sinh viên nhằm nâng cao chất lượng đào tạo ở khoa Ngôn ngữ vàVăn hoá Nga trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN đáp ứng yêu cầu đào tạo theohọc chế tín chỉ.3. Khách thể và đối tƣợng nghiên cứu3.1. Khách thể nghiên cứu: Hoạt động tự học của sinh viên các trường đại học
Xem thêm

14 Đọc thêm

SKKN phát triển, nâng cao kỹ năng nghe cho học sinh

SKKN PHÁT TRIỂN, NÂNG CAO KỸ NĂNG NGHE CHO HỌC SINH

Trong thời đại ngày nay, thời đại bùng nổ khoa học kỹ thuật và thông tin thì việc nắm ngoại ngữ thông dụng nhất: Tiếng Anh để giao tiếp với các nớc khác trên thế giới là một điều hết sức cần thiết. Do vậy Tiếng Anh đang trở thành ngoại ngữ số một đợc dạy ở nớc ta. Trớc đây mục tiêu chủ yếu của việc dạy và học ngoại ngữ là đọc hiểu để phục vụ nghiên cứu văn học, khoa học kỹ thuật. Ngày nay nhằm phục vụ chính sách mở của, đổi mới, hoà nhập với khu vực và thế giới, mục tiêu của việc dạy học ngoại ngữ là giao tiếp. Để học sinh giao tiếp tốt, giáo viên phải thay đổi cách dạy theo phơng pháp giao tiếp bằng ngôn ngữ (nghe nói) Nghe là một trong bốn kỹ năng quan trọng của việc học ngoại ngữ. Chúng ta không thể giao tiếp đợc nếu không nghe. Để thành công khi đối thoại, ta phải nghe hiểu đợc những gì ngời khác nói. Khi nói Tiếng Anh, ta có thời gian để nghĩ là sẽ nói gì, dùng từ như thế nào. Còn khi nghe, ta phải chú ý đến nghe hiểu. Thực tế học nghe là một kỹ năng yếu nhất trong bốn kỹ năng. Việc dạy kỹ năng nghe đôi lúc còn bị coi nhẹ, không theo phơng pháp do một số lý do như: cơ sở vật chất ở một số trờng còn thiếu, không đồng đều như: không có băng đài hoặc băng đài chất lượng kém, thiếu ổ cắm ở lớp học, cuối kỳ, cuối năm không thi nghe. Tại sao nghe lại là một việc khó khăn? Khi học sinh nghe giáo viên đọc, các em đã quen với giọng điệu của thầy cô. Ngoài ra thầy cô có thể đọc chậm, dùng cử chỉ hoặc hành động để gợi ý những phần nghe khó. Do đó việc nghe trở nên dễ dàng hơn. Nhưng khi nghe băng, học sinh phải đối mặt với những khó khăn sau: Không kiểm soát đợc điều sẽ nghe. Lời nói trong băng quá nhanh. Bài nghe có nhiều từ mới. Trọng âm bài nghe khác. Hoc sinh không nghe thờng xuyên sẽ không nhận ra những từ mà các em biết. Vậy làm thế nào để giúp các em mở rộng phạm vi nghe, để một tiết học nghe bớt căng thẳng và trở nên thú vị. Đó là điều mà rất nhiều giáo viên đang trăn trở? Từ những nhận định về tính thực tế của kĩ năng nghe, bản thân tôi thiết nghĩ, nghe là một kĩ năng thực sự khó đối với học sinh. Nó đòi hỏi phải có sự tìm tòi, xây dựng thiết kế cho tiết học một cách công phu, hoàn hảo, kết hợp với sự mềm dẻo của giáo viên trong từng kĩ năng. Nhưng dù là vậy bất kể khó khăn chúng ta những người cầm bút không chịu khuất phục trước những khó khăn đó. Chúng ta luôn nỗ lực và cố gắng để tìm ra phương hướng giải quyết và phương pháp thực hiện sao cho tiết học đạt được kết quả một cách tối ưu. Qua tất cả những chi tiết trên. Đây chính là lí do để tôi chọn đề tài nghiên cứu. tôi quyết định chọn đề tài này nhằm giúp cho việc học của các em được tốt hơn I.2. Tính cần thiết của đề tài: Học tốt tiết học nghe không những giúp học sinh phát triển tốt kỹ năng nghe và vận dụng một cách có hiệu quả trong các bài tập, bài kiểm tra và bài viết, mà còn giúp học sinh giao tiếp tốt với người nước ngoài. Xuất phát từ những ý trên, tôi đã mạnh dạn chon đề tài này. I.3. Mục đích nghiên cứu: Vận dụng một cách thích hợp dạy học bằng phương tiện hiện đại vào môn học, để phát huy tính tích cực chủ động của học sinh. Tôi đã đưa ra sáng kiến kinh nghiệm này với mục đích phục vụ tốt hơn quá trình giảng dạy, trau dồi trình độ chuyên môn cá nhân, bồi dưỡng học sinh giỏi giúp các em có niềm say mê hứng thú học tập, động viên tính tích cực, quan tâm giải quyết vấn đề của mỗi cá nhân học sinh. Các em có cách nhìn nhận vấn đề một cách đơn giản dễ hiểu. Luyện tập, áp dụng được mẫu câu trong các tình huống giao tiếp, kích thích sự tìm tòi, khám phá cái mới lạ trong học tập.
Xem thêm

23 Đọc thêm

Đề tài: Giúp học sinh lớp 12 học và ôn tập thi tốt nghiệp Trung học phổ thông môn Ngữ Văn

ĐỀ TÀI: GIÚP HỌC SINH LỚP 12 HỌC VÀ ÔN TẬP THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG MÔN NGỮ VĂN

Giúp học sinh lớp 12 học và ôn tập thi tốt nghiệp Trung học phổ thông môn Ngữ Văn. II-TỔ CHỨC THỰC HIỆN ĐỀ TÀI: 1.Cơ sở lý luận: Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Quyết định số 16/2006/ QĐ – BGDĐT ngày 5/6/2006 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã nêu: “Phải phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của học sinh; phù hợp với đặc trưng môn học, đặc điểm đối tượng học sinh, điều kiện của từng lớp học; bồi dưỡng cho học sinh phương pháp tự học, khả năng hợp tác; rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn; tác động đến tình cảm, đem lại niềm vui, hứng thú và trách nhiệm học tập cho học sinh”. Trong các công trình nghiên cứu về phương pháp dạy học Văn, hầu hết các phương pháp được đặt ra với đối tượng học sinh một cách chung chung. Tất cả tùy thuộc vào vai trò dẫn dắt của người giáo viên trong giờ học. Song, theo quan điểm của PGS.TS Phạm Quang Trung: "phương pháp dạy học hiện đại không cho phép người dạy hình dung đối tượng một cách chung chung. Phải quan tâm đến từng cá nhân học sinh, mỗi em một tính nết, sự hiểu biết cũng khác nhau nên không thể có một đối tượng học sinh chung chung trong giờ học được". Trong tài liệu: "Thiết kế bài học tác phẩm văn chương ở nhà trường phổ thông", GS Phan Trọng Luận cũng nhấn mạnh: “Giờ học mới phải là một kết cấu logic chặt chẽ khoa học mà uyển chuyển linh hoạt, hệ thống đơn vị tình huống học tập được đặt ra từ bản thân tác phẩm phù hợp với sự tiếp nhận của học sinh. Và song song tương ứng là một hệ thống việc làm, thao tác do giáo viên dự tính tổ chức để dẫn dắt từng cá thể học sinh tự chiếm lĩnh tác phẩm một cách hứng thú”. Như vậy, dù không phát biểu trực tiếp song ý kiến trên cũng đã nhấn mạnh sự dẫn dắt khéo léo của giáo viên trong giờ học Ngữ Văn sao cho phù hợp với mọi đối tượng học sinh như tác giả Nguyễn Kế Hào đã từng nhấn mạnh: "Dạy học theo phương pháp mới phải đảm bảo tính đồng loạt, phát huy được mọi đối tượng". Vậy, làm thế nào để có thể phát huy được mọi đối tượng học sinh trong quá trình dạy - học, nhất là các em học yếu môn Ngữ Văn 12 để giúp các em đạt được kết quả khả quan trong học tập và trong kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối năm? 2.Nội dung, biện pháp thực hiện các giải pháp của đề tài: 2.1.Lập kế hoạch: Bộ môn Ngữ Văn nằm trong nhóm 3 môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm, bao gồm: Văn, Toán và Ngoại ngữ. Đặc điểm này yêu cầu nhà trường, giáo viên bộ môn và học sinh phải có kế hoạch chủ động chuẩn bị ngay từ đầu năm học. Giáo viên bộ môn lập kế hoạch dạy học trên cơ sở kế hoạch công tác chung của nhà trường và tổ chuyên môn để có sự thống nhất, đồng bộ trong giảng dạy. Cụ thể:
Xem thêm

35 Đọc thêm

Giáo án Công nghệ 9 học kỳ 1

GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 9 HỌC KỲ 1

Giáo án Công nghệ 9 học kỳ 1 hay nhất, soạn theo chuẩn kiến thức kỹ năng, soạn theo chương trình giảm tải của Bộ GD. Được cập nhật mới nhất, đã chỉnh sửa mới nhất vào cuối năm học này. Rất kỹ, rất hay. Giáo án Công nghệ 9 học kỳ 1 được soạn theo hướng dễ dạy cho giáo viên và dễ học cho học sinh.

35 Đọc thêm

Đề tài: Tạo môi trường sử dụng tiếng Anh cho học sinh THCS

ĐỀ TÀI: TẠO MÔI TRƯỜNG SỬ DỤNG TIẾNG ANH CHO HỌC SINH THCS

Dạy và học ngoại ngữ khác với các môn học khác là thời gian thực hành ở lớp nhiều sau mỗi phần bài mới. Trong thực tế, khi học tiếng Anh thì học sinh rất ít khi thực hành đúng ngay lần đầu và nhìn chung giáo viên khó phát huy được đối tượng học sinh vì thường là lớp đông, thời gian có hạn. Việc tạo ra môi trường thích hợp để cho học sinh được vận dung kiến thức vào thực tế quả thực còn gặp nhiều khó khăn, hơn nữa đối tượng là học sinh nông thôn ...Có rất nhiều phương pháp nhưng không phương pháp nào là vạn năng mà trong quá trình dạy học tiếng Anh phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau ứng với mỗi tình huống và nội dung khác nhau. Vì theo một nhà giáo dục học nhận xétMột người thầy giỏi không phải là người mang chân lí đến cho học sinh mà phải là người đưa học sinh đi tìm chân lí.
Xem thêm

12 Đọc thêm

SKKN: NHỮNG KHÚC MẮC CẦN ĐƯỢC GIẢI QUYẾT PHẦN TẬP ĐỌC NHẠC MÔN ÂM NHẠC TRONG TRƯỜNG THCS

SKKN: NHỮNG KHÚC MẮC CẦN ĐƯỢC GIẢI QUYẾT PHẦN TẬP ĐỌC NHẠC MÔN ÂM NHẠC TRONG TRƯỜNG THCS

Nhiều giáo viên rất lúng túng trong ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt hơn là sử dụng nhạc cụ còn yếu nên ít có khả năng phát huy tai nghe cho học sinh, đặc thù của môn học này rất cần năng khiếu, nhưng đối tượng học rất ít em có năng khiếu, đây cũng là phần khó khăn nhất định, chính vì thế người giáo viên không thể dạy chay mà rất cần sự sử dụng nhạc cụ để phát triển tai nghe cho học sinh. phải sử dụng nhạc cụ thành thạo và ứng dụng công nghệ thông tin vào tiết dạy có hiệu quả.
Xem thêm

12 Đọc thêm

Hội thảo khoa học Tổ Ngoại ngữ

HỘI THẢO KHOA HỌC TỔ NGOẠI NGỮ

Hội thảo khoa học Tổ Ngoại ngữ là một trong những hoạt động nghiên cứu khoa học thường niên của giảng viên Tổ Ngoại ngữ. Thông qua hội thảo này, các thành viên trong Tổ Ngoại ngữ trao đổi, thảo luận các vấn đề khoa học liên quan đến giáo trình, phương pháp giảng dạy, định hướng nghiên cứu khoa học, v.v... nhằm nâng cao hiệu quả của việc dạy và học ngoại ngữ cho sinh viên các khoa không chuyên ngữ tại Trường Đại học Sư phạm TP. HCM. Năm 2013, trong bối cảnh nhà trường đang có kế hoạch nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh nhằm đáp ứng chuẩn ngoại ngữ do Bộ GDĐT ban hành theo Đề án ―Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 20082020‖, nhiêṃ vu ̣của Tổ Ngoại ngữvốn dĩnăṇ g nề nay laị càng nhiều thử thách hơn. Tổ Ngoaị n gữđãđề xuất các phương án về chương trình tiếng Anh tăng cường , trong đó viêc̣ giảng day ̣ Tiếng Anh chuyên ngành được đặc biệt chú trọng song song vớ i viêc̣ phát huy sự hiêụ quả trong daỵ và hoc̣ Tiếng Anh cơ bản cho sinh viên của 15 khoa trong Trường Đaị hoc̣ Sư p hạm. Chính vì thế , hôị thảo khoa hoc̣ thường niên cấp trường năm 2013 xoay quanh bàn luâṇ chủ yếu về tính hơp̣ lý và hiêụ quả khi xây dưṇ g chương trình Tiếng Anh chuyên ngành cho các khoa không chuyên ngữdo Tổ Ngoaị ngữtrưc̣ tiếp giảng daỵ dựa trên cơ sở khoa học là kết quả kiểm tra đầu vào của sinh viên , ý kiến đánh giá của cưụ sinh viên , và của những sinh viên đang học Tiếng Anh chuyên ngành taị trường . Hội thảo cũng thảo luận các xu hướng mới trong giảng dạy ngoại ngữ và các định hướng nhằm phát triển hoạt động dạy và học ngoại ngữ cũng như phát huy nguồn lực của đơn vị.
Xem thêm

336 Đọc thêm

Bí quyết nghe tiếng anh hiệu quả nhất

BÍ QUYẾT NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT

BÍ QUYẾT NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT Một trong những trở ngại lớn nhất của chúng ta khi học một ngoại ngữ ấy là chúng ta quá... thông minh và có quá nhiều kinh nghiệm. Quá thông minh: vì mình không thể nào chấp nhận nghe một câu mà mình không hiểu: cần phải hiểu một câu nói gì trước khi nghe tiếp câu thứ hai, nếu không thì mình không buồn nghe tiếp. Quá kinh nghiệm: Cuộc đời đã dạy ta không nghe những gì người khác nói mà chỉ hiểu những gì mà nội dung chuyển tải. Nếu không hiểu nội dung, chúng ta không thể lặp lại lời người kia. Cũng vì thế mà trong giai đoạn đầu học ngoại ngữ mỗi lần nghe một câu tiếng Anh thì trong đầu phải dịch ra được tiếng Việt thì mới yên tâm, bằng không thì... câu ấy không có nghĩa. Thế nhưng, đấy là lối học sinh ngữ ngược chiều. Tôi biết được 6 ngôn ngữ, trong đó có ba ngôn ngữ thành thạo nghe nói đọc viết: Việt Anh Pháp, và tôi thấy rằng trong các ngôn ngữ tôi biết thì, một cách khách quan, nghe và nói tiếng Việt là khó nhất (vì ở phương tây, không có ngôn ngữ nào mà mình đổi cao độ của một từ thì ý nghĩa từ ấy lại thay đổi: ma má mà mạ mã mả). Nhưng các bạn cũng như tôi, đều không có vấn đề gì cả với cái sinh ngữ khó vào bậc nhất ấy Thế nhưng những thầy cô dạy chúng ta nghe nói tiếng Việt chẳng phải là những vị chuyên viên ngôn ngữ như các thầy ngoại ngữ mà ta học tại các trường. Thầy dạy tiếng Việt chúng ta là tất cả những người quanh ta từ ngày ta ra đời: cha mẹ, anh chị, hàng xóm, bạn bè... nghĩa là đại đa số những người chưa có một giờ sư phạm nào cả, thậm chỉ không có một khái niệm nào về văn phạm tiếng Việt. Thế mà ta nghe tiếng Việt thoải mái và nói như sáo. Còn tiếng Anh thì không thể như thế được. Ấy là vì đối với tiếng Việt, chúng ta học theo tiến trình tự nhiên, còn ngoại ngữ thì ta học theo tiến trình phản tự nhiên.
Xem thêm

11 Đọc thêm

Cùng chủ đề