THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU CÀ PHÊ CỦA VIỆT NAM

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới từ khóa "THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU CÀ PHÊ CỦA VIỆT NAM":

CHUYÊN ĐỀ MÔN HỌC THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM MÙA VỤ 2014 2015 VÀ GIẢI PHÁP

CHUYÊN ĐỀ MÔN HỌC THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM MÙA VỤ 2014 2015 VÀ GIẢI PHÁP

Đề tài: thực trạng xuất khẩu cà phê Việt Nam mùa vụ 20142015 và giải pháp
Sv: hoàng thị yến
Mssv: 11016783
Lớp: đhqt7th
Gvhd: nguyễn ngọc thức

LỜI CẢM ƠN
Lời đầu tiên em xin chân thành cảm ơn Ban giám hiệu trường Đại Học Công Nghiệp Thành Phố Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện để sinh viên chúng em có một môi trường học tập thoải mái tiện nghi với cơ sở vật chất đầy đủ. Em xin cảm ơn các thầy, cô đã không ngừng bồi dưỡng một lượng kiến thức về kinh tế khá lớn cho chúng em. Tìm hiểu về xuất nhập khẩu là cơ hội cho chúng em trao dồi kiến thức. Qua đó em có thể hiểu biết sâu hơn về xuất nhập nhẩu cũng như hiểu biết về những quy định và pháp luật liên quan xuất nhập khẩu. Em cũng chân thành cảm ơn thầy Nguyễn Ngọc Thức đã tận tình dạy dỗ cung cấp cho em nguồn kiến thức quý giá, và đã hướng dẫn tận tình để em hoàn thành chuyên đề này.
Hi vọng thông qua những nỗ lực tìm hiểu của em sẽ giúp những ai quan tâm có thể hiểu rõ hơn về xuất nhập khẩu, đặc biệt là xuất khẩu cà phê. với những giới hạn về kiến thức khả năng và thời gian, trong quá trình tìm hiểu em không tránh khỏi thiếu sót, mong thầy cô và những ai đang có nhu cầu tìm hiểu tận tình góp ý đểem hoàn thiện hơn nữa chuyên đề này.

…......... Em xin chân thành cảm ơn............


NHẬN XÉT CỦA GIẢN VIÊN HƯỚNG DẪN
DANH MỤC CÁC BẢNG BIỂU, SƠ ĐỒ, ĐỒ THỊ


DANH MỤC CÁC TỪ VIẾT TẮT
1. CAD: Đổi chứng từ lấy tiền.
2. ICC: Phòng Thương mại Quốc tế.
3. NNPTNT: Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
4. FASUSDA: mạng thông tin nông nghiệp toàn cầu
5. GTA: bản đồ thương mại toàn cầu
6. PTNNNT: Phát triển nông nghiệp nông thôn.
7. ICO: Tổ chức cà phê quốc tế.


MỤC LỤC


PHẦN MỞ ĐẦU
1. LÝ DO CHỌN CHUYÊN ĐỀ
Xu thế toàn cầu hoá và hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn thế cầu, có rất nhiều nước trên thế giới tham gia.Việt Nam cũng đang nỗ lực hết sức để có thể hoà mình vào tiến trình này một cách nhanh nhất. Hoạt động xuất nhập khẩu sẽ là cầu nối hết sức quan trọng để đẩy nhanh nền kinh tế giúp phát triển và hòa nhập. Chính vì vậy mà hoạt động xuất khẩu ngày càng trở nên quan trọng trong chính sách và chiến lược phát triển kinh tế của bất kì quốc gia nào trong đó Việt Nam không ngoại lệ.
Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, là mặt hàng nông sản xuất khẩu đứng thứ hai về kim ngạch sau gạo. Chính vì thế ngành cà phê đã có một vai trò rất lớn trong nền kinh tế quốc dân. Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất cây cà phê nhưng vẫn chưa phải là một nước có sản lượng xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, còn nhiều vấn đề cần được giải quyết. Để đẩy mạnh xuất khẩu cà phê và để có những bước phát triển bền vững thì cần có những nhận định đúng đắn và những biện pháp hợp lý. Đó là lý do vì sao em chọn đề tài “Thực trạng xuất khẩu cà phê Việt Nam năm 2014 và giải pháp” làm đề tài nghiên cứu và phát triển thành chuyên đề môn học.

2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
Nghiên cứu sơ lược về quá trình hình thành nghành cũng như sản xuất xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang thị trường các nước trong những năm gần đây và đặc biệt là năm 2014, xem xét những thành tựu đạt được và những hạn chế còn tồn tại từ đó đưa ra một số giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động cũng như nâng cao hiệu quả xuất khẩu cà phê Việt Nam trong những năm tới.
3. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU
 Đề tài nghiên cứu đến hoạt động xuất nhập khẩu cà phê.
 Thực trạng hoạt động xuất khẩu cà phê của Việt Nam năm 2014.
 Nghiên cứu những giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu cà phê Việt Nam.
4. PHẠM VI NGHIÊN CỨU
Về nội dung: nghiên cứu những vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến trình độ và khả năng xuất khẩu cà phê của Việt Nam.
Về thời gian: số liệu thu thập và nghiên cứu chủ yếu mùa vụ cà phê 20142015 và một số số liệu mùa vụ 20132014
Về không gian: tại Việt Nam
5. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
 Vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng, duy vật lịch sử để nghiên cứu các vấn đề vừa toàn diện, vừa cụ thể, có hệ thống để đảm bảo tính logic của đề tài nghiên cứu.
 Sử dụng tổng hợp các phương pháp nghiên cứu như phương pháp quy nạp, diễn giải, phương pháp phân tích tổng hợp, phương pháp phân tích so sánh… để phân tích, đánh giá vấn đề và rút ra kết luận.
Từ đó đưa ra những nhận xét, đánh giá, phân tích cũng như những giải pháp phù hợp với thực tế của chuyên đề.
6. KẾT CẤU ĐỀ TÀI
Đề tài gồm 3 chương:
Chương 1: Cơ sở lý luận
Chương 2: Thực trạng xuất khẩu cà phê Việt Nam giai đoạn 2014 và giải pháp
Chương 3: Nhận xét và đánh giá môn học Quản trị Xuất nhập khẩu
Xem thêm

42 Đọc thêm

ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VÀO THỊ TRƯỜNG EU CỦA TỔNG CÔNG TY CÀ PHÊ VIỆT NAM

ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VÀO THỊ TRƯỜNG EU CỦA TỔNG CÔNG TY CÀ PHÊ VIỆT NAM

nước có 80 triệu dân, lực lượng người trong tuổi lao động khá cao chiếmkhoảng 50% thì việc phát triển cà phê sẽ góp phần thu hút một đội ngũ laođộng rất lớn làm giảm gánh nặng về thất nghiệp cho đất nước. Giúp ngườidân ổn định đời sống giảm các tệ nạn xã hội. Đồng thời giúp người dân cóthu nhập cao đây là điều kiện để họ tiếp thu khoa học công nghệ kỹ thuật, hoànhập được với sự phát triển của thế giới.3.1.4. Xuất khẩu cà phê là cơ sở để mở rộng và thúc đẩy các quan hệkinh tế đối ngoại của nước ta.Xuất khẩu là hoạt động đổi buôn bán với nước ngoài do đó khi xuấtkhẩu sẽ có điều kiện giúp cho quốc gia đó có được nhiều mối quan hệ với cácnước khác. Hiện nay ta đã xuất khẩu cà phê vào 53 quốc gia trên thế giới,điều này giúp cho Việt Nam có được nhiều mối quan hệ hợp tác phát triển.Đây là điều kiện quan trọng để Việt Nam có được các quan hệ hợp tác đaphương và song phương đẩy nhanh tiến trình gia nhập WTO của Việt Nam.Luanvan.onlinePage 13www.Luanvan.onlineBên cạnh đó, cây cà phê phát triển góp phần phục hồi môi trường sinhthái, phủ xanh đất trống đồi trọc sau thời gian bị suy thoái nghiêm trọng do bịtàn phá của thiên nhiên cùng sự huỷ hoại do chính bàn tay con người.3.2. Những vấn đề tiêu cực của xuất khẩu cà phêVấn đề đặt ra lớn nhất đặt ra trong xuất khẩu cà phê Việt Nam hiện naylà tính bền vững chưa cao. Những năm gần đây, tuy sản lượng xuất khẩu tăngnhanh nhưng giá cả không ổn định nên kim ngạch xuất khẩu tăng chậm hoặcgiảm sút. Vấn đề này có liên quan đến sản xuất, chế biến và xuất khẩu trongđó tính tự phát trong sản xuất dẫn đến cung vượt cầu, công việc chế biến bảoquản sau thu hoạch chưa đáp ứng được yêu cầu tăng sản lượng và nâng cao
Xem thêm

100 Đọc thêm

Xuất khẩu cà phê việt nam sang thị trường hàn quốc

XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM SANG THỊ TRƯỜNG HÀN QUỐC

MỤC LỤCPHẦN 1: ĐẶC ĐIỂM THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ HÀN QUỐC4I.MÔI TRƯỜNG VĨ MÔ41.Kinh tế:42.Tự nhiên:73.Về chính trị:8a. Quan hệ Hàn Quốc Hoa Kỳ:9b. Quan hệ Hàn Quốc Nhật Bản:9c. Quan hệ Hàn Quốc EU:10d. Quan hệ Hàn QuốcTrung Quốc:10e. Quan hệ Hàn Quốc Nga:10f. Hàn Quốc với khu vực Đông Bắc Á:11g. Quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam:114.Về dân số:125.Về luật pháp:13II.MÔI TRƯỜNG VI MÔ:141.Các công ty cà phê trên thị trường Hàn Quốc:142.Đặc trưng và xu hướng của ngành cà phê Hàn Quốc:153.Kết cấu thị trường nhập khẩu cà phê Hàn Quốc:164.Xu hướng tiêu dùng của thị trường cà phê Hàn Quốc:17PHẦN 2: ĐẶC ĐIỂM NGÀNH CÀ PHÊ VIỆT NAM19I.GIỚI THIỆU VỀ CÀ PHÊ191. Arabica192. Robusta20II.LỊCH SỬ CÀ PHÊ VIỆT NAM20III. DIỆN TÍCH VÀ SẢN LƯỢNG CÀ PHÊ VIỆT NAM20IV. GIÁ CẢ24Xuất khẩu:25Trong nước:26V. THỊ TRƯỜNG TIÊU THỤ29PHẦN 3: ĐÁNH GIÁ MÔI TRƯỜNG NGÀNH CÀ PHÊ HÀNQUỐC31I. ÁP LỰC TỪ NHÀ CUNG CẤP31II. ÁP LỰC CẠNH TRANH TỪ KHÁCH HÀNG32III. ÁP LỰC CẠNH TRANH TỪ ĐỐI THỦ TIỀM ẨN33IV. ÁP LỰC CANH TRANH TỪ SẢN PHẨM THAY THẾ34V. ÁP LỰC CẠNH TRANH NỘI BỘ NGÀNH34PHẦN 4: HẠN CHẾ VÀ PHƯƠNG ÁN CỦA CÀ PHÊ VIỆT NAM37I.HẠN CHẾ CỦA CÀ PHÊ VIỆT NAM37II. ĐỀ XUẤT CHIẾN LƯỢC CHO CÀ PHÊ VIỆT NAM38
Xem thêm

39 Đọc thêm

Xuất khẩu cà phê của VN sang thị trường trung đông

XUẤT KHẨU CÀ PHÊ CỦA VN SANG THỊ TRƯỜNG TRUNG ĐÔNG

Xuất khẩu cà phê Việt Nam trong thời gian qua đã đạt đƣợc những thành tích
đáng khích lệ. Trong đó, đáng kể nhất là kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam
đã vƣợt ngƣỡng 1 tỷ đô la Mỹ (USD) và đang tiến đến mốc 2 tỷ USD. Cà phê Việt
Nam cũng đã xuất khẩu đƣợc sang các thị trƣờng lớn nhƣ Hoa Kỳ, Đức với khối
lƣợng xuất khẩu tăng đều qua các năm. Đây cũng là các thị trƣờng truyền thống của
xuất khẩu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên, xuất khẩu cà phê sang các thị trƣờng này
còn ẩn chứa nhiều rủi ro. Nguyên nhân là do sự cạnh tranh gay gắt của các thƣơng
hiệu cà phê lớn cùng với những quy định và tiêu chuẩn khắt khe về nhập khẩu cà
phê và chất lƣợng cà phê nhập khẩu. Vì vậy, cần thiết phải tìm kiếm thị trƣờng mới
để mở rộng thị trƣờng xuất khẩu cho cà phê Việt Nam, giảm rủi ro xuất khẩu và
quan trọng nhất là tiếp tục đẩy mạnh tăng trƣởng xuất khẩu cà phê Việt Nam.
Xem thêm

118 Đọc thêm

PHÂN TÍCH TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ SANG THỊ TRƯỜNG MỸ

PHÂN TÍCH TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ SANG THỊ TRƯỜNG MỸ

Do tác động của thuế nhập khẩu sau khi Hiệp định Thương mại Việt Nam Hoa Kỳ (BTA) được ký kết vào năm 2001 có hiệu lực nên các mặt hàng Việt Nam đã và sẽ thâm nhập thị trường Hoa Kỳ có thể tạm được phân thành hai nhóm: nhóm có thuế nhập khẩu thấp hoặc bằng 0, và nhóm có thuế nhập khẩu cao hơn. Cà phê hạt các loại là mặt hàng được hưởng mức thuế suất bằng 0 cho dù nước xuất khẩu được hay không được hưởng quy chế Tối huệ quốc (Đãi ngộ Tối huệ quốc (Most Favoured Nation, viết tắt là MFN) là một trong những quy chế pháp lý quan trọng trong thương mại mại quốc tế hiện đại. Quy chế này được coi là một trong những nguyên tắc nền tảng của hệ thống thương mại đa phương của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)). Tuy nhiên, Việt Nam không nằm trong số những nước được ưu tiên về thuế quan đối với các sản phẩm cà phê hoà tan.Các chính sách, luật lệ của Hoa Kỳ khi tham gia thương mại với Việt Nam trong ngành cà phê. Theo báo The Wall Streets Journal ngày 972007, ngành công nghiệp cà phê Hoa Kỳ đã có những cố gắng nhằm thi hành các biện pháp để làm tăng thêm sức ép đối với những người trồng và xuất khẩu cà phê châu Á, trong đó có Việt Nam, gây trở ngại cho hoạt động phát triển cà phê chất lượng cao của nước ta. Giờ đây, ngoài đòi hỏi nhà xuất khẩu phải có giấy chứng nhận về quá trình chấp hành qui định hải quan và tờ khai về các nơi cung cấp cà phê, nhà xuất khẩu còn phải cung cấp thông tin nhằm bảo đảm có thể dễ dàng tìm ra xuất xứ của từng lô cà phê. Người ta dự kiến quá trình này sẽ làm tăng thêm ít nhất 1% chi phí xuất khẩu, tức là khoảng 10 đến 15 USD cho mỗi tấn cà phê. Về mối quan hệ với bạn hàng, hầu hết các doanh nghiệp, công ty Hoa Kỳ không thích làm việc qua trung gian, coi trọng luật lệ và luôn đòi hỏi mọi việc phải được trả lời nhanh chóng, rõ ràng. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hoa Kỳ thường có nhu cầu xuất nhập hàng hóa rất lớn. Đây mới chính là các đối tác chủ yếu của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt NamMặc dù tự do thương mại nhưng ở Hoa Kỳ hiện có rất nhiều luật lệ quy định về kỹ thuật và chất lượng, tạo thành các rào cản kỹ thuật đối với sản phẩm cà phê nước ngoài. Ngoài ra, hoạt động của hàng chục hiệp hội ngành hàng tại Hoa Kỳ trong đó có Hiệp hội cà phê là điều mà các doanh nghiệp Việt Nam phải tìm hiểu khi tham gia xuất khẩu ở thị trường này. Hiện chi phí mà một công ty thành viên phải đóng hàng năm cho hiệp hội chỉ vào khoảng từ 700800 USD.
Xem thêm

8 Đọc thêm

GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM 2016

GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM 2016

Đất nước đang trong thời kì hội nhập, kinh tế đang chuyển dần từ quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Trong xu thế mở cửa đó, xuất khẩu hàng hóa là một chủ trương kinh tế của Đảng và Nhà nước ta. Chủ trương này được khẳng định trong văn kiện đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII và trong nghị quyết 01NQTW của Bộ Chính trị với mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa hướng về xuất khẩu. Hơn nữa, Đất nước ta xuất phát điểm là một nước nông nghiệp, chúng ta có thế mạnh về sản xuất hàng nông sản như cà phê, gạo, cao su… trong đó cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu mang lại nguồn thu lớn cho Đất nước.Xuất nhập khẩu là một trong những hình thức chủ yếu của kinh tế đối ngoại, đối với mỗi quốc gia, đặc biệt là quốc gia đang phát triển như nước ta, ngoại thương có tác dụng rất lớn, rất quan trọng. Việc mở rộng giao lưu kinh tế thế giới sẽ mở rộng thị trường xuất nhập khẩu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tiếp thu được khoa học công nghệ tiên tiến, những kinh nghiệm quý báu của các nước kinh tế phát triển và tạo được môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế. Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, là mặt hàng nông sản xuất khẩu đứng thứ hai về kim ngạch sau gạo. Chính vì thế ngành cà phê đã có một vai trò rất lớn trong nền kinh tế quốc dân. Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất cây cà phê nhưng vẫn chưa phải là một nước có sản lượng xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, còn nhiều vấn đề cần được giải quyết. Để đẩy mạnh xuất khẩu cà phê và để có những bước phát triển bền vững thì cần có những nhận định đúng đắn và những giải pháp hợp lý.
Xem thêm

35 Đọc thêm

CHUYÊN đề KINH tế THỰC TRẠNG và GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU cà PHÊ của VIỆT NAM

CHUYÊN ĐỀ KINH TẾ THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU CÀ PHÊ CỦA VIỆT NAM

CHUYÊN đề KINH tế THỰC TRẠNG và GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU cà PHÊ của VIỆT NAM CHUYÊN đề KINH tế THỰC TRẠNG và GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU cà PHÊ của VIỆT NAM CHUYÊN đề KINH tế THỰC TRẠNG và GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU cà PHÊ của VIỆT NAM CHUYÊN đề KINH tế THỰC TRẠNG và GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU cà PHÊ của VIỆT NAM CHUYÊN đề KINH tế THỰC TRẠNG và GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU cà PHÊ của VIỆT NAM CHUYÊN đề KINH tế THỰC TRẠNG và GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU cà PHÊ của VIỆT NAM CHUYÊN đề KINH tế THỰC TRẠNG và GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU cà PHÊ của VIỆT NAM CHUYÊN đề KINH tế THỰC TRẠNG và GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU cà PHÊ của VIỆT NAM CHUYÊN đề KINH tế THỰC TRẠNG và GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU cà PHÊ của VIỆT NAM
Xem thêm

23 Đọc thêm

Giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu cà phê Việt Nam

GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM

Việt Nam là một nước nông nghiệp có nhiều lợi thế và tiềm năng về đất đai, lao động và điều kiện sinh thái... cho phép phát triển sản xuất nhiều loại nông sản hàng hoá xuất khẩu có giá trị kinh tế lớn. Sau hơn 10 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, kinh tế nông nghiệp và nông thôn đã có những bước phát triển đáng kể. Sản xuất nông nghiệp tăng trưởng cao và khá ổn định (bình quân tăng 4-4,5%/năm).
Trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu mang lại giá trị kinh tế cao đó, chúng ta không thể không nhắc tới cà phê - một mặt hàng nông sản của Việt Nam đang được nhiều thị trường trên thế giới ưa chuộng. Tuy nhiên, trong xu thế hội nhập chung của thế giới đang diễn ra "sôi nổi", ngành cà phê xuất khẩu của ta lại đang đứng trước rất nhiều khó khăn về mọi mặt như : sự cạnh tranh, chất lượng sản phẩm, thị trường tiêu thụ... . Vậy để khắc phục được những khó khăn này nhằm đẩy mạnh xuất khẩu cà phê của Việt Nam thì Nhà nước cũng như các doanh nghiệp Việt Nam cần phải có những định hướng để phát triển như thế nào là phù hợp ?
Xem thêm

13 Đọc thêm

Tìm hiểu thị trường và giá cả cà phê xuất khẩu của việt nam

TÌM HIỂU THỊ TRƯỜNG VÀ GIÁ CẢ CÀ PHÊ XUẤT KHẨU CỦA VIỆT NAM

Tìm hiểu thị trường và giá cả cà phê xuất khẩu của việt nam

32 Đọc thêm

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM VÀO THỊ TRƯỜNG EU

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM VÀO THỊ TRƯỜNG EU

và chăm sóc loại cà phê này tốn ít chi phí và yêu cầu về kỹ thuật không cao, phù hợpvới thói quen của các hộ nông dân. Cà phê Arabia tuy mang lại giá trị kinh tế caonhưng cũng đòi hỏi chi phí chăm sóc và yêu cầu về kỹ thuật cao, gây khó khăn cho cáchộ trồng cà phê.Biểu đồ 1 Sản lượng cà phê Việt Nam theo chủng loạiNguồn: USDA, vietrade.gov.vn Cà phê Robusta (cà phê vối)Việt Nam tự hào là quốc gia xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 trên Thế giới, chỉ sauBrazil. Hiện nay, gần 90% diện tích trồng cà phêViệt Nam (khoảng 587.000ha) làloại Robusta. Sản lượng xuất khẩu hàng năm chủ yếu là cà phê Robusta. Robusta cóTrần Thị Tuyết Nhung20Thực trạng và giải pháp thúc đẩy xuất khẩu mặt hàng cà phê Việt Namsang thị trường EUmùi thơm nồng, vị đậm đà, không chua và hàm lượng caffein cao. Trên thế giới, nóđược xem là cà phê bình dân, hương vị không được ưa chuộng và có giá trị thươngphẩm thấp hơn nhiều so với cà phê Arabica, chủ yếu được dùng để sản xuất cà phê hoàtan, ngoài ra còn được dùng làm hương liệu, nguyên liệu. Cà phê Robusta Việt Nam,do yếu kém trong kỹ thuật canh tác, thu hoạch, bảo quản và chế biến dẫn đến thế giớikhông đánh giá cao về chất lượng. Đó là nguyên nhân vì sao Việt Nam là quốc gia cósản lượng xuất khẩu cà phê đứng thứ hai trên thế giới nhưng giá trị xuất khẩu chưacao.Robusta là cây cà phê chủ lực của Việt Nam, chủ yếu trồng tại Tây Nguyên vàmột số tỉnh Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu. Daklak là
Xem thêm

57 Đọc thêm

NGHIÊN cứu TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU cà PHÊ của VIỆT NAM và đề XUẤT NHỮNG GIẢI PHÁP CHIẾN lược XUẤT KHẨU cà PHÊ TRONG THỜI GIAN tới

NGHIÊN CỨU TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ CỦA VIỆT NAM VÀ ĐỀ XUẤT NHỮNG GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC XUẤT KHẨU CÀ PHÊ TRONG THỜI GIAN TỚI

MỤC LỤC
DANH SÁCH NHÓM
NHẬN XÉT CỦA GIẢNG VIÊN HƯỚNG DẪN
MỤC LỤC
LỜI MỞ ĐẦU 1
CƠ SỞ LÝ LUẬN 2
1. Mục đích nghiên cứu : 2
2. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu: 2
3. Nội dung và kết cấu bài tiểu luận gồm 3 chương: 2
NỘI DUNG 3
CHƯƠNG 1: KHÁI NIỆM VỀ XUẤT KHẨU 3
1.1: ĐỊNH NGHĨA XUẤT KHẨU 3
1.2: KHÁI QUÁT CHUNG. 3
1.3: VAI TṚÒ CỦA HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU 3
CHƯƠNG 2: TÌNH HÌNH SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN VÀ THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY 4
2.1: TÌNH HÌNH SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY 4
2.1.1: Tiềm năng sản xuất cà phê của Việt Nam. 4
2.1.1.1: Về khí hậu. 4
2.1.1.2: Về thổ nhưỡng 4
2.1.1.3. Về lao động 4
2.1.1.4: Về kỹ thuật và công nghệ 4
2.1.1.5: Về nguồn vốn 5
2.1.2: Các giống cà phê chủ yếu ở Việt Nam hiện nay. 5
2.1.2.1: Diện tích, năng suất, sản lượng 5
2.1.2.2 Công nghệ chế biến cà phê. 6
2.2: THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY 7
2.2.1: Sản lượng và kim ngạch xuất khẩu cà phê qua các năm 7
2.2.2: Chủng loại mặt hàng cà phê qua các năm: 8
2.2.3: Trị trường xuất khẩu cà phê của Việt Nam 8
2.2.4: Chất lượng cà phê xuất khẩu. 11
2.2.5: Giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam so với thế giới 12
2.3: NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN KHI XUẤT KHẨU 13
2.3.1: Những thuận lợi của Việt Nam khi xuất khẩu cà phê ra nước ngoài. 13
2.3.1.1: Về khách quan 13
2.3.1.2: Về chủ quan 14
2.3.2. Những khó khăn của Việt Nam khi xuất khẩu cà phê ra nước ngoài 14
2.3.2.1: Về chủ quan 14
2.3.2.2: Về khách quan : 15
CHƯƠNG 3: NHỮNG GIẢI PHÁP CHỦ YẾU NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM TỚI 17
3.1: NHỮNG GIẢI PHÁP TUỪ PHÍA NHÀ NƯỚC 17
3.1.1: Quy hoạch, tạo đất trồng cà phê cho nông dân 17
3.1.2: Xây mới và nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật 17
3.1.3: Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm 18
3.1.4: Thu hút vốn đầu tư trong nước và ngoài nước 19
3.1.5: Hỗ trợ về vốn: 19
3.2: GIẢI PHÁP CHO CÁC DOANH NGHIỆP: 20
3.2.1: Chọn và lai tạo giống cà phê chất lượng tốt, năng suất cao. 20
3.2.2: Giải pháp về vốn : 21
3.2.3: Tăng cường hoạt động marketing, mở rộng thị trường: 21
3.2.3.1: Tổ chức công tác thăm dò, tìm hiểu thị trường: 22
3.2.3.2: Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, khuếch trương sản phẩm 22
3.2.4: Đa dạng hóa sản phẩm 23
3.2.5: Xây dựng thương hiệu cho mặt hàng cà phê Việt Nam 24
3.3: MỘT SỐ KIẾN NGHỊ ĐỀ XUẤT 25
KẾT LUẬN 27
TÀI LIỆU THAM KHẢO 28

LỜI MỞ ĐẦU
Với chính sách đa phương hoá các hoạt động kinh tế quốc tế và thực hiện chủ trương khuyến khích xuất khẩu của Đảng và nhà nước, hoạt động xuất khẩu thời gian qua đã có những bước tiến vượt bậc.Vừa qua trong đại hội Đảng lần thứ X, Đảng ta đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xuất, nhập khẩu hàng hoá.Đến nay sản phẩm hàng hoá và dịch vụ của Việt Nam đã có mặt trên thị trường của 150 nước thuộc khắp các châu lục. Đặc biệt, trong lĩnh vực xuất khẩu cà phê đã đạt được những kết quả khả quan. Cà phê trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau gạo, khối lượng xuất khẩu tăng với tốc độ khá nhanh, là một trong những mặt hàng chủ lực của cả nước. Sự phát triển của ngành cà phê đã đóng vai tṛò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế. Nó mang lại kim ngạch xuất khẩu lớn, tạo vốn đầu tư, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động, góp phần vào quá tŕnh phủ xanh đất trồng, đồi trọc, chuyển đổi tích cực cơ cấu cây trồng …Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực thì tình hình xuất khẩu cà phê của Việt Nam c̣òn có những khó khăn và hạn chế nhất định. Và dưới đây là một góc nh́ìn về việc xuất khẩu cafe, với những vấn đề cần đặt ra và giải pháp phát triễn.
Xem thêm

30 Đọc thêm

BÀI 2 NGHIÊN cứu TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU cà PHÊ của VIỆT NAM và đề XUẤT NHỮNG GIẢI PHÁP CHIẾN lược XUẤT KHẨU cà PHÊ TRONG THỜI GIAN tới

BÀI 2 NGHIÊN CỨU TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ CỦA VIỆT NAM VÀ ĐỀ XUẤT NHỮNG GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC XUẤT KHẨU CÀ PHÊ TRONG THỜI GIAN TỚI

MỤC LỤC
DANH SÁCH NHÓM
NHẬN XÉT CỦA GIẢNG VIÊN HƯỚNG DẪN
MỤC LỤC
LỜI MỞ ĐẦU 1
CƠ SỞ LÝ LUẬN 2
1. Mục đích nghiên cứu : 2
2. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu: 2
3. Nội dung và kết cấu bài tiểu luận gồm 3 chương: 2
NỘI DUNG 3
CHƯƠNG 1: KHÁI NIỆM VỀ XUẤT KHẨU 3
1.1: ĐỊNH NGHĨA XUẤT KHẨU 3
1.2: KHÁI QUÁT CHUNG. 3
1.3: VAI TṚÒ CỦA HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU 3
CHƯƠNG 2: TÌNH HÌNH SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN VÀ THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY 4
2.1: TÌNH HÌNH SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY 4
2.1.1: Tiềm năng sản xuất cà phê của Việt Nam. 4
2.1.1.1: Về khí hậu. 4
2.1.1.2: Về thổ nhưỡng 4
2.1.1.3. Về lao động 4
2.1.1.4: Về kỹ thuật và công nghệ 4
2.1.1.5: Về nguồn vốn 5
2.1.2: Các giống cà phê chủ yếu ở Việt Nam hiện nay. 5
2.1.2.1: Diện tích, năng suất, sản lượng 5
2.1.2.2 Công nghệ chế biến cà phê. 6
2.2: THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY 7
2.2.1: Sản lượng và kim ngạch xuất khẩu cà phê qua các năm 7
2.2.2: Chủng loại mặt hàng cà phê qua các năm: 8
2.2.3: Trị trường xuất khẩu cà phê của Việt Nam 8
2.2.4: Chất lượng cà phê xuất khẩu. 11
2.2.5: Giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam so với thế giới 12
2.3: NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN KHI XUẤT KHẨU 13
2.3.1: Những thuận lợi của Việt Nam khi xuất khẩu cà phê ra nước ngoài. 13
2.3.1.1: Về khách quan 13
2.3.1.2: Về chủ quan 14
2.3.2. Những khó khăn của Việt Nam khi xuất khẩu cà phê ra nước ngoài 14
2.3.2.1: Về chủ quan 14
2.3.2.2: Về khách quan : 15
CHƯƠNG 3: NHỮNG GIẢI PHÁP CHỦ YẾU NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM TỚI 17
3.1: NHỮNG GIẢI PHÁP TUỪ PHÍA NHÀ NƯỚC 17
3.1.1: Quy hoạch, tạo đất trồng cà phê cho nông dân 17
3.1.2: Xây mới và nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật 17
3.1.3: Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm 18
3.1.4: Thu hút vốn đầu tư trong nước và ngoài nước 19
3.1.5: Hỗ trợ về vốn: 19
3.2: GIẢI PHÁP CHO CÁC DOANH NGHIỆP: 20
3.2.1: Chọn và lai tạo giống cà phê chất lượng tốt, năng suất cao. 20
3.2.2: Giải pháp về vốn : 21
3.2.3: Tăng cường hoạt động marketing, mở rộng thị trường: 21
3.2.3.1: Tổ chức công tác thăm dò, tìm hiểu thị trường: 22
3.2.3.2: Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, khuếch trương sản phẩm 22
3.2.4: Đa dạng hóa sản phẩm 23
3.2.5: Xây dựng thương hiệu cho mặt hàng cà phê Việt Nam 24
3.3: MỘT SỐ KIẾN NGHỊ ĐỀ XUẤT 25
KẾT LUẬN 27
TÀI LIỆU THAM KHẢO 28

LỜI MỞ ĐẦU
Với chính sách đa phương hoá các hoạt động kinh tế quốc tế và thực hiện chủ trương khuyến khích xuất khẩu của Đảng và nhà nước, hoạt động xuất khẩu thời gian qua đã có những bước tiến vượt bậc.Vừa qua trong đại hội Đảng lần thứ X, Đảng ta đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xuất, nhập khẩu hàng hoá.Đến nay sản phẩm hàng hoá và dịch vụ của Việt Nam đã có mặt trên thị trường của 150 nước thuộc khắp các châu lục. Đặc biệt, trong lĩnh vực xuất khẩu cà phê đã đạt được những kết quả khả quan. Cà phê trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau gạo, khối lượng xuất khẩu tăng với tốc độ khá nhanh, là một trong những mặt hàng chủ lực của cả nước. Sự phát triển của ngành cà phê đã đóng vai tṛò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế. Nó mang lại kim ngạch xuất khẩu lớn, tạo vốn đầu tư, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động, góp phần vào quá tŕnh phủ xanh đất trồng, đồi trọc, chuyển đổi tích cực cơ cấu cây trồng …Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực thì tình hình xuất khẩu cà phê của Việt Nam c̣òn có những khó khăn và hạn chế nhất định. Và dưới đây là một góc nh́ìn về việc xuất khẩu cafe, với những vấn đề cần đặt ra và giải pháp phát triễn.CƠ SỞ LÝ LUẬN
1. Mục đích nghiên cứu :
Làm rõ vị trí,vai trò của xuất khẩu cà phê trong chiến lược xuất khẩu, cũng như trong tổng thể nền kinh tế quốc dân Việt Nam.
Đánh giá đúng tình hình thị trường cà phê thế giới và lợi thế canh tranh xuất khẩu của cà phê Việt Nam.
Phân tích thực trạng xuất khẩu cà phê Việt Nam những năm qua, thuận lơi và khó khăn trong xuất khẩu cà phê của Việt Nam.
Đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất khẩu cà phê Việt Nam trong thời gian sắp tới.
Xem thêm

30 Đọc thêm

Giải pháp đẩy mạnh Xuất khẩu cà phê sang thị trường EU

GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ SANG THỊ TRƯỜNG EU

Hiện nay Việt Nam đang là một nước nông nghiệp, nên các sản phẩm xuất khẩu chủ lực là các sản phẩm nông nghiệp như : gạo, chè, cao su, cà phê, hạt tiêu, hạt điều….Trong đó cà phê là một trong những mặt hàng chủ lực.
Cà phê chiếm một tỉ trọng tương đối lớn , góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động , tăng nguồn thu ngoại tê, và góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia.
Và Việt Nam đang là quốc gia lớn trong lĩnh vực xuất khẩu cà phê cho thị trường thế giới, đặc biệt là các thị trường: Hoa kỳ, EU, Nhật bản, Hàn quốc…Trong đó, EU là thị trường giàu tiềm năng nhất với nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh theo từng năm.
Nhận thấy được vị trí của việc xuất khẩu cà phê sang thị trường EU trong thời gian tới và nhằm đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu cà phê Việt Nam trong những năm tiếp theo cần phải có những giải pháp cần thiết. Với những lý do trên, em xin đưa ra đề tài: “Giải pháp đẩy mạnh Xuất khẩu cà phê sang thị trường EU”
Xem thêm

42 Đọc thêm

Phân tích thực trạng kinh doanh xuất khẩu cà phê nhân của các doanh nghiệp tỉnh đăk lăk vào thị trường đức và một số giải pháp thúc đẩy xuất khẩu đến năm 2015

PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG KINH DOANH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ NHÂN CỦA CÁC DOANH NGHIỆP TỈNH ĐĂK LĂK VÀO THỊ TRƯỜNG ĐỨC VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY XUẤT KHẨU ĐẾN NĂM 2015

Hiện nay, hoạt động kinh doanh xuất khẩu cà phê nhân tại tỉnh Đăk Lăk diễn ra sôi động và phát triển khá mạnh mẽ với kim ngạch xuất khẩu cà phê cao nhất Việt Nam. Tuy nhiên hoạt độngHiện nay, hoạt động kinh doanh xuất khẩu cà phê nhân tại tỉnh Đăk Lăk diễn ra sôi động và phát triển khá mạnh mẽ với kim ngạch xuất khẩu cà phê cao nhất Việt Nam. Tuy nhiên hoạt động

101 Đọc thêm

Tình hình xuất khẩu cà phê Việt Nam

TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM

Khái quát lịch sử cây cà phê Thế Giới, Thuận lợi và khó khăn trong trồng trọt cây cà phê, Diện tích trồng cà phê qua các năm, Tình hình xuất khẩu cà phê Việt Nam trong các năm, Phân tích nguyên nhân của sự biến động xuất khẩu cà phê từng năm, Thuận lợi và khó khăn trong xuất khẩu cà phê Việt Nam, và Đề xuất giải pháp

12 Đọc thêm

THỤC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP CHO TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM SANG THỊ TRƯỜNG EU 2015

THỤC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP CHO TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM SANG THỊ TRƯỜNG EU 2015

Từ khi mở cửa nền kinh tế năm 1986 đến nay, Việt Nam vẫn là một nước nông nghiệp, các sản phẩm nông lâm thuỷ sản hiện là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực và hàng năm đóng góp khoảng 18,78% trong tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ yếu là gạo, cà phê, cao su. Khác với gạo và cao su, cà phê chỉ mới nhận được sự quan tâm đầu tư mạnh mẽ của chính phủ và người dân từ đầu thập niên 1990, nhưng đã nhanh chóng trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, nắm giữ tỷ trọng giá trị xuất khẩu nông sản lớn thứ 2 với khoảng 8,76% (số liệu năm 2015 – Tổng cục Thống kê Việt Nam), chỉ sau gạo với 9,2%. Hoạt động trồng trọt, sản xuất, kinh doanh cà phê ở các tỉnh đóng góp khoảng 30% thu nhập cho dân địa phương sở tại. Việt Nam hiện là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Brazil. Các thị trường nhập khẩu chính là EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản. Trong đó EU là thị trường nhập khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 40% trong tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu cà phê hàng năm. EU cũng là thị trường tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới. Mỗi năm thị trường EU tiêu thụ khoảng 2,5 triệu tấn cà phê, tương đương 725 triệu cốc mỗi ngày. Trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới bắt đầu năm 2008 với mức tăng trưởng âm, đến giai đoạn 20112015 các nước EU đã phục hồi trở lại với mức tăng trưởng khiêm tốn 23% và nhu cầu tiêu thụ cà phê có xu hướng tăng đều khoảng 15% mỗi năm. Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn 20112015, sản lượng xuất khẩu cà phê Việt Nam hàng năm sang thị trường EU có xu hướng giảm ở mức 10,3%. Mặc dù trong giai đoạn này, Thủ tướng chính phủ Việt Nam cùng các ban ngành liên quan đã ban hành, phê duyệt nhiều nghị định, quyết định nhằm tạo ra động lực và hỗ trợ cho việc sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu cà phê, ví dụ như: Quyết định số 3417QĐBNNTT năm 2014 về việc phê duyệt đề án “Phát triển Ngành cà phê bền vững đến năm 2020”; Quyết định số 1987QĐBNNTT năm 2012 về việc phê duyệt quy hoạch phát triển ngành cà phê Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; Quyết định số 1729QĐBNNTCCB năm 2013 về việc thành lập ban điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam.Những nhận định và phân tích trên khẳng định rằng việc xuất khẩu cà phê sang thị trường EU mặc dù có đóng góp lớn vào đảm bảo tốc độ tăng trưởng cho ngành nông nghiệp, nhưng trong giai đoạn 20112015 dấu hiệu tăng trưởng lại không thực sự tích cực. Như vậy việc đánh giá thực trạng xuất khẩu ngành cà phê sang thị trường EU giai đoạn 20112015 là rất quan trọng và cần thiết. Trên cơ sở đánh giá đó, bài nghiên cứu đưa ra một số giải pháp giúp đảm bảo sự tăng trưởng bền vững và thúc đẩy xuất khẩu.
Xem thêm

17 Đọc thêm

Xuất khẩu cà phê của VN sang thị trường anh

XUẤT KHẨU CÀ PHÊ CỦA VN SANG THỊ TRƯỜNG ANH

Thị trường Anh là thị trường phát triển và là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại Liên minh châu Âu. Trong những năm qua, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Anh có xu hướng không ngừng gia tăng; trong đó, cà phê là một trong những mặt hàng có tiềm năng lớn khi xuất khẩu sang thị trường này. Theo số liệu thu thập từ Tổ chức Cà phê thế giới, bình quân đầu người tại anh tiêu thụ khoảng 3 kg cà phê trong năm 2010. Hơn nữa, nhu cầu nhập khẩu cà phê của Anh là rất lớn do điều kiện tự nhiên tại quốc gia này không đáp ứng tốt cho việc canh tác cà phê. Hiện Anh đang nhập khẩu ròng về cà phê từ các quốc gia như Đức, Colombia, Brazil, Netherlands, và Việt Nam. Nhìn chung, thị trường Anh không tồn tại nhiều rào cản thương mại, ngoại trừ các luật lệ và quy định áp dụng chung cho các thành viên thuộc khối Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, Anh đặc biệt chú trọng đến vấn đề chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, và bao gói, nhãn mác cho hàng hóa nhập khẩu. Điều đáng mừng là Việt Nam cho đến nay chưa gặp phải nhiều vướng mắc từ những quy định nêu trên. Từ những đặc điểm nêu trên, thị trường Anh sẽ là một trong những thị trường mục tiêu đầy tiềm năng cho cà phê Việt Nam trong giai đoạn sắp tới.
Xem thêm

86 Đọc thêm

PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG KINH DOANH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ NHÂN CỦA CÁC DOANH NGHIỆP TỈNH ĐĂK LĂK VÀO THỊ TRƯỜNG ĐỨC VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY XUẤT KHẨU

PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG KINH DOANH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ NHÂN CỦA CÁC DOANH NGHIỆP TỈNH ĐĂK LĂK VÀO THỊ TRƯỜNG ĐỨC VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY XUẤT KHẨU

LỜI MỞ ĐẦU

Chương 1. CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH XUẤT KHẨU 7
1.1. Khái niệm xuất khẩu 7
1.2. Mục tiêu và nhiệm vụ của xuất khẩu 7
1.3. Vai trò của hoạt động kinh doanh xuất khẩu trong nền kinh tế quốc dân 7
1.3.1. Xuất khẩu tạo nguồn vốn chủ yếu cho nhập khẩu phục vụ công nghiệp hóa đất nước 8
1.3.2. Xuất khẩu góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy sản xuất phát triển 8
1.3.3. Xuất khẩu tác động tích cực đến việc giải quyết công ăn việc làm và cải thiện đời sống nhân dân. 9
1.3.4. Xuất khẩu là cơ sở để mở rộng và thúc đẩy các quan hệ kinh tế đối ngoại 10
1.4. Các loại hình xuất khẩu 10
1.4.1. Xuất khẩu trực tiếp 10
1.4.2. Xuất khẩu gián tiếp 11
1.4.3. Buôn bán đối lưu 11
1.4.4. Xuất khẩu tại chỗ 12
1.4.5. Tái xuất khẩu 12
1.4.6. Xuất khẩu theo nghị định thư 12
1.5. Các nhân tố ảnh hưởng đến kinh doanh xuất khẩu của các doanh nghiệp 12
1.5.1. Các nhân tố bên ngoài 12
1.5.1.1. Nhân tố chính trị luật pháp 12
1.5.1.2. Nhân tố kinh tế 13
1.5.1.3. Nhân tố văn hóa, xã hội 14
1.5.1.4. Nhân tố khoa học công nghệ 15
1.5.1.5. Nhân tố cạnh tranh quốc tế 15
1.5.2. Các nhân tố bên trong 15
1.5.2.1. Nguồn nhân lực 15
1.5.2.2. Khả năng tài chính của các doanh nghiệp 16
1.5.2.3. Khả năng nghiên cứu phát triển 16
1.5.2.4. Hệ thống cơ sở vật chất kĩ thuật hiện có của doanh nghiệp 16
1.6. Nội dung của hoạt động kinh doanh xuất khẩu của doanh nghiệp xuất khẩu 17
1.6.1. Nghiên cứu thị trường và lựa chọn thị trường, đối tác xuất khẩu 17
1.6.1.1. Nghiên cứu thị trường 17
1.6.1.2. Lựa chọn thị trường xuất khẩu 17
1.6.1.3. Lựa chọn đối tác xuất khẩu 18
1.6.2. Lập phương án kinh doanh hàng xuất khẩu 18
1.6.3. Giao dịch, đàm phán và ký kết hợp đồng xuất khẩu 18
1.6.4. Thực hiện hợp đồng xuất khẩu 19
1.6.4.1. Kiểm tra LC ( nếu thanh toán theo L C) 19
1.6.4.2. Xin giấy phép xuất khẩu 19
1.6.4.3. Chuẩn bị hàng xuất khẩu 19
1.6.4.4. Kiểm tra chất lượng hàng xuất khẩu 20
1.6.4.5. Thuê phương tiện vận tải 20
1.6.4.6. Mua bảo hiểm 20
1.6.4.7. Làm thủ tục hải quan 20
1.6.4.8. Giao hàng xuất khẩu 20
1.6.4.9. Làm thủ tục thanh toán 21
1.6.4.10. Giải quyết khiếu nại ( nếu có) 21
1.6.5. Đánh giá hiệu quả xuất khẩu 21
1.7. Một số vấn đề cơ bản thúc đẩy hoạt động kinh doanh xuất khẩu của các doanh nghiệp 22
1.7.1. Vấn đề về sản xuất 21
1.7.2. Nghiên cứu mở rộng thị trường 22
1.7.3. Xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường quốc tế 22
1.7.4. Vấn đề nguồn vốn 23
1.7.5. Vấn đề nguồn nhân lực 23
Chương 2. THỊ TRƯỜNG ĐỨC VỀ SẢN PHẨM CÀ PHÊ NHÂN 24
2.1. Tồng quan về hợp tác giữa Việt Nam và Đức 24
2.1.1. Về thương mại 24
2.1.2. Về đầu tư 26
2.1.3. Hợp tác phát triển của Đức với Việt Nam 26
2.2. Giới thiệu sản phẩm cà phê nhân 27
2.3. Tình hình cung cầu cà phê nhân tại thị trường Đức 28
2.4. Tình hình xuất nhập khẩu cà phê nhân ở thị trường Đức 29
2.5. Tình hình xuất khẩu cà phê nhân Việt Nam vào thị trường Đức 31
2.6. Cơ hội và thách thức khi xuất khẩu cà phê nhân Việt Nam vào thị trường Đức 32
2.6.1. Cơ hội 32
2.6.2. Thách thức 33
Chương 3. THỰC TRẠNG KINH DOANH XUẤT KHẨU SẢN PHẨM CÀ PHÊ NHÂN CỦA CÁC DOANH NGHIỆP TỈNH ĐĂK LĂK VÀO THỊ TRƯỜNG ĐỨC 34
3.1. Tổng quan về sản phẩm cà phê nhân và vai trò của xuất khẩu cà phê trong nền kinh tế quốc dân của tỉnh Đăk Lăk 34
3.1.1. Tổng quan về sản phẩm cà phê nhân của tỉnh Đăk Lăk 34
3.1.1.1. Chủng loại cà phê 35
3.1.1.2. Quy trình chế biến cà phê nhân 34
3.1.1.3. Các lợi thế trong sản xuất và kinh doanh xuất khẩu cà phê của tỉnh Đăk Lăk. 36
3.1.1.3.1. Lợi thế trong sản xuất 36
3.1.1.3.2. Lợi thế trong xuất khẩu 37
3.1.2. Vị trí của ngành cà phê trong nền kinh tế quốc dân tỉnh Đăk Lăk 37
3.1.2. Vai trò xuất khẩu cà phê nhân đối với nền kinh tế quốc dân tỉnh Đăk Lăk 38
3.1.2.1. Tạo nguồn vốn chủ yếu cho nhập khẩu máy móc, khoa học công nghệ, vật tư phục vụ quá trình công nghiệp hóa Hiện đại hóa tỉnh. 38
3.1.2.2. Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy sản xuất và các ngành kinh tế khác của tỉnh phát triển. 38
3.1.2.3. Tích cực trong việc giải quyết công ăn việc làm cho một bộ phận lớn nông dân và cải thiện rõ rệt đời sống của nhân dân trong tỉnh. 39
3.1.2.4. Mở rộng và thúc đẩy quan hệ kinh tế đối ngoại của tỉnh nói riêng, của nước ta nói chung với các nước trên thế giới. 39
3.1.4. Các nhân tố ảnh hưởng đến kinh doanh xuất khẩu cà phê nhân của các doanh nghiệp tỉnh Đăk Lăk 39
3.1.4.1. Nhân tố bên ngoài 39
3.1.4.2. Nhân tố bên trong 41
3.2. Thực trạng sản xuất kinh doanh cà phê nhân của các doanh nghiệp tỉnh Đăk Lăk 43
3.2.1. Kết quả sản xuất kinh doanh cà phê nhân của các doanh nghiệp tỉnh Đăk Lăk 43
3.2.1.1. Kết quả sản xuất 43
3.2.1.2. Kết quả kinh doanh 45
3.2.2. Phương hướng sản xuất kinh doanh đến năm 2015 50
3.3. Thực trạng xuất khẩu cà phê nhân của các doanh nghiệp tỉnh Đăk Lăk vào thị trường Đức 51
3.3.1. Kết quả xuất khẩu cà phê nhân của các doanh nghiệp tỉnh Đăk Lăk vào thị trường Đức 51
3.3.2. Phân tích kết quả xuất khẩu của các doanh nghiệp tỉnh 52
3.3.2.1. Theo cơ cấu chủng loại 52
3.3.2.2. Theo cơ cấu thị trường 55
3.3.2.3. Theo phương thức xuất khẩu 56
3.3.3. Đánh giá chung về kinh doanh xuất khẩu cà phê nhân của các doanh nghiệp tỉnh Đăk Lăk vào thị trường Đức 56
3.3.3.1. Thành tựu 56
3.3.3.2. Tồn tại 57
Chương 4. MỘT SỐ GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY XUẤT KHẨU CÀ PHÊ NHÂN VÀO THỊ TRƯỜNG ĐỨC CỦA CÁC DOANH NGHIỆP TỈNH ĐĂK LĂK ĐẾN NĂM 2015 58
4.1. Mục tiêu, cơ sở đề xuất giải pháp 58
4.2. Dự báo thị trường cà phê nhân trong nước và thị trường Đức đến năm 2015 59
4.2.1. Đối với thị trường trong nước 59
4.2.2. Đối với thị trường thế giới và Đức 59
4.3. Định hướng chiến lược xuất khẩu của các doanh nghiệp tỉnh Đăk Lăk vào thi trường Đức đến năm 2015 60
4.4. Một số giải pháp cụ thể thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Đức của các doanh nghiệp tỉnh Đăk Lăk đến năm 2015 62
4.4.1. Nâng cao sản lượng, chất lương cà phê 62
4.4.2. Đào tạo nguồn nhân lực 63
4.4.3. Xây dựng, phát triển thương hiệu cà phê Đăk Lăk 63
4.4.4. Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại 64
4.4.5. Sử dụng thương mại điện tử trong kinh doanh xuất khẩu 65
KIẾN NGHỊ 66
KẾT LUẬN 68
TÀI LIỆU THAM KHẢO 69
PHỤ LỤC 70
Xem thêm

75 Đọc thêm

Phân tích thực trạng và chiến lược Marketing – Mix đối với sản phẩm cà phê của Tổng công ty cà phê Việt Nam

PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG VÀ CHIẾN LƯỢC MARKETING – MIX ĐỐI VỚI SẢN PHẨM CÀ PHÊ CỦA TỔNG CÔNG TY CÀ PHÊ VIỆT NAM

Nước ta là một nước nông nghiệp vì thế xuất khẩu nông sản là một phần quan trọng không thể thiếu trong chiến lược phát triển nền nông nghiệp nước nhà. Và cà phê là một mặt hàng quan trọng trong các mặt hàng xuất khẩu của nước ta. Hàng năm, xuất khẩu cà phê đóng góp một phần rất lớn vào GDP của cả nước. Trong các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê ở nước ta, chúng ta không thể không nhắc đến Tổng công ty cà phê Việt Nam, một doanh nghiệp lớn trong ngành cà phê nước ta. Hàng năm tổng công ty cà phê Việt Nam xuất khẩu một lượng lớn tới 20 – 25 % sản lượng cà phê của cả nước. Có thể nói Tổng công ty cà phê Việt Nam khá thành công trong chiến lược xuất khẩu cà phê. Thành công của Tổng công ty cà phê Việt Nam do rất nhiều yếu tố và chúng ta không thể phủ nhận vai trò của yếu tố Marketing, nhất là chiến lược Marketing Mix. Để tìm hiểu xem Tổng công ty cà phê Việt Nam đã áp dụng chiến lược Marketing – Mix thế nào, em quyết định tìm hiểu đề tài :”Phân tích thực trạng và chiến lược Marketing – Mix đối với sản phẩm cà phê của Tổng công ty cà phê Việt Nam”.
Xem thêm

16 Đọc thêm

Kỹ thuật trồng chăm sóc thu hoạch cà phê vối bền vững ở Việt Nam

KỸ THUẬT TRỒNG CHĂM SÓC THU HOẠCH CÀ PHÊ VỐI BỀN VỮNG Ở VIỆT NAM

Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, đem lại việc làm và thu nhập cho hàng triệu lao động, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên và một số vùng miền núi khác. Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, sản xuất cà phê của Việt Nam vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố thiếu bền vững, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất; đồng thời làm giảm uy tín và vị thế của cà phê Việt Nam trên thị trường quốc tế. Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng trên là do hiểu biết và thực hành kỹ thuật của người sản xuất cà phê còn nhiều hạn chế
Xem thêm

180 Đọc thêm