VIỆC LÀM TRUYỀN THÔNG BÁO CHÍ

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới từ khóa "VIỆC LÀM TRUYỀN THÔNG BÁO CHÍ":

PHÂN TÍCH HÌNH THỨC TRUYỀN THÔNG KIỂM SOÁT VÀ KHÔNG KIỂM SOÁT TRONG HOẠT ĐỘNG QUAN HỆ TRUYỀN THÔNG CỦA CÔNG TY UNILEVER

PHÂN TÍCH HÌNH THỨC TRUYỀN THÔNG KIỂM SOÁT VÀ KHÔNG KIỂM SOÁT TRONG HOẠT ĐỘNG QUAN HỆ TRUYỀN THÔNG CỦA CÔNG TY UNILEVER

những kỹ năng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ em thông qua các trò chơi. Các tròchơi tập trung vào hai mảng kỹ năng thuộc về thể chất như vận động, khéo léo,định hướng; vàthuộc về trí tuệ như óc sáng tạo, trí tưởng tượng, khả năng học hỏi, quan sát, khám phá và sángtạo... Bên cạnh đó, các trò chơi sẽ còn mang lại cho các em những nhận thức xã hội bổ ích nhưsự hiểu biết về luật giao thông, ý thức bảo vệ môi trường - những kiến thức cần thiết để xây dựngnhân cách của một công dân có ích trong tương lai.• Phương tiện truyền thông: Báo chí• Thông điệp: Vì một cuộc sống tốt đẹp dành cho trẻ em• Hình thức: Tổ chức sự kiện• Giới truyền thông: Nhà báo• Đánh giá hiệu quả truyền thông: Qua sự kiện Ngày hội “OMO Tương Lai 10/10”Unilever đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng các phụ huynh và trẻ em,qua đó hìnhảnh của công ty được biết đến rộng rãi hơn , ngoài ra chương trình còn được giớitruyền thông chú ý đến thông quac các bài viết hay về chương trình như:- Báo Vietbao.vn: Ngày hội “OMO Tương Lai 10/10”-Báo Thanh niên: Ngày hội “OMO Tương Lai 10/10”- Báo Hanoimoi: Một sân chơi bổ ích dành cho trẻ em1.2.3.Các phương tiện truyền thông không kiểm soát. truyền hình:Quảng cáo trên truyền hình cho phép bạn thể hiện và nói cho số lượng khán giả rộng lớnbiết về công ty, sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Bạn có thể trình bày cách sản phẩm haydịch vụ của bạn hoạt động và quy trình sản xuất, từ đó các khách hàng tiềm năng biếtphải tìm kiếm sản phẩm gì lúc mua hàng. Quảng cáo thường dùng nhiều điểm tiếp xúcnhằm gây ảnh hưởng một cách hiệu quả lên hành vi mua hàng của người tiêu dùng.Quảng cáo truyền hình là phương tiện phổ biến dành cho những doanh nhân kể từ lần đầutiên TV có mặt trong phòng khách. Cùng với sự có mặt của truyền hình cáp, chi phí thấphơn cho sản xuất và cơ hội tiếp cận các thị trường nhỏ hơn, nhiều chỉ tiêu hơn, làm cho
Xem thêm

Đọc thêm

TIỂU LUẬN BÁO IN XU THẾ PHÁT TRIỂN CỦA BÁO IN – HƯỚNG ĐI TRONG THỜI ĐẠI “SỐ HÓA VÀ KIM TIỀN”

TIỂU LUẬN BÁO IN XU THẾ PHÁT TRIỂN CỦA BÁO IN – HƯỚNG ĐI TRONG THỜI ĐẠI “SỐ HÓA VÀ KIM TIỀN”

I) Báo in – ra đời và khẳng định.
1)Báo in trong nền báo chí hiện đại đa phương tiện.
Báo chí – hoạt động truyền thông, chính trị, kinh tế, giải trí phát triển đa dạng dưới nhiều loại hình. Trong sự vận động lịch sử văn hóa nhân loại, báo chí ra đời khá muộn. Phải đến cuối thế kỉ XVI, đầu thế kỉ XVII, những tờ báo đầu tiên mới xuất hiện ở một số nước châu Âu. Ở nước ta, báo in bằng chữ Quốc ngữ xuất hiện vào giữa thế kỉ XIX. Ngày nay, nói đến báo chí là nói đến các loại hình của nó như báo in, thông tấn, họa báo, phát thanh, truyền hình, nói đến tuần báo, nhật báo, tập san, tạp chí, bản tin, các loại chương trình phát thanh, chương trình truyền hình hết sức phong phú, đa dạng. Sự đa dạng của báo chí còn thể hiện ở loại hình các sản phẩm, tài liệu được sử dụng trong các ấn phẩm định kì, trong các chương trình hát song. Ngoài các loại tác phẩm, tài liệu thuộc về báo chí, còn có thể thấy sự xuất hiện của văn, thơ, nhạc, kịch, hội họa, điêu khắc,…trong các tác phẩm báo chí. Sự đa dạng của báo chí ngày càng tăng lên. Điều ấy đặt ra một vấn đề thắc mắc quan tâm cho nhưng loại hình báo chí truyền thống – ra đời trước so với sự hiện đại vượt bậc của báo chí “sinh sau đẻ muộn”
Báo in – báo giấy ra đời tính tới nay cũng đã hơn năm thế kỉ. Từ cái thuở sơ khai của công việc làm báo với loại giấy và mực in còn ở chất lượng kém cho tới nay với kỹ thuật và công cụ hiện đại tiên tiến luôn nhận được sự ưu đãi của năng lực sáng tạo của các nhà báo. Nói thế để thấy chất lượng của báo giấy luôn được đánh giá cao nhất. Trải qua nhiều thời gian, từ vị thế độc tôn về cung cấp thông tin cho tới khi phải cạnh tranh với các loại hình báo chí “con cháu”, báo in cũng trải qua nhiều thăng trầm, phải cạnh tranh để khẳng định cái chất riêng và hòa chung vào tính đa dạng của hoạt động báo chí – góp phần định hướng cho cả nền báo chí.
Những năm trở lại đây, kinh tế khủng hoảng, công nghệ tiến những bước vũ bão, các loại hình báo chí trẻ ra đời – phát thanh, truyền hình, báo mạng trực tuyến ảnh hưởng trực tiếp tới số lượng doanh thu cũng như thị hiếu độc giả của báo in. Sống trong một nền báo chí đa phương tiện, thế mạnh của công nghệ lấn át sức hấp dẫ tới từ bao giấy, báo in phải thay đổi để khẳng định chân giá trị của báo chí.
Xem thêm

25 Đọc thêm

Môn Quảng Cáo trong lĩnh vực truyền thông

MÔN QUẢNG CÁO TRONG LĨNH VỰC TRUYỀN THÔNG

Bài giảng là những nội dung cơ bản của hoạt động quảng cáo trong lĩnh vự báo chí cũng như trong lĩnh vực truyền thông đại chúng. Giúp hiểu sâu hơn thế nào là quảng cáo và quảng cáo trong truyền thông báo chí

125 Đọc thêm

ĐỀ CƯƠNG MÔN LÝ LUẬN VÀ CÁC THỂ LOẠI BÁO CHÍ TRUYỀN THÔNG

ĐỀ CƯƠNG MÔN LÝ LUẬN VÀ CÁC THỂ LOẠI BÁO CHÍ TRUYỀN THÔNG

4. Tóm tắt nội dung môn học:Môn Lý luận và các thể loại báo chí truyền thông giúp sinh viên hệthống lại toàn bộ kiến thức cơ sở ngành. Nội dung môn học tập trung vàocơ sở lý luận báo chí truyền thông và hệ thống thể loại báo chí. Trên cơsở các kiến thức cơ sở ngành đã học, sinh viên chủ động xây dựng bàidưới sự hướng dẫn của giảng viên. Kiến thức của môn học có phần mởrộng và nâng cao hơn phần nội dung của các môn thuộc khối kiến thức cơ2sở ngành, liên hệ với việc sử dụng các thể loại trong hoạt động báo chíhiện đại.5. Nội dung chi tiết môn họcChương 1: Cơ sở lý luận báo chí truyền thôngNội dung 1. Lý thuyết về truyền thông và vị trí, vai trò của báo chí truyềnthông trong đời sống xã hội.Nội dung 2. Các chức năng và nguyên tắc của báo chí truyền thôngNội dung 3. Hiệu quả của báo chí truyền thôngChương 2: Thể loại báo chí1.2. Thể loại báo chí Thông tấn – Vai trò và phương pháp sáng tạo tác phẩm- Tin- Phỏng vấn- Tường thuật2.2. Thể loại báo chí Chính luận – Vai trò và phương pháp sáng tạo tác phẩm- Xã luận- Bình luận- Bài điều tra2.3. Thể loại báo chí Chính luận nghệ thuật – Vai trò và phương phápsáng tạo tác phẩm- Phóng sự
Xem thêm

12 Đọc thêm

Đề cương môn học Lịch sử báo chí thế giới

ĐỀ CƯƠNG MÔN HỌC LỊCH SỬ BÁO CHÍ THẾ GIỚI

Lịch sử Báo chí thế giới là môn học về quá trình hình thành và phát triển của báo chí trên thế giới. Môn học nhằm trang bị và cung cấp cho sinh viên những tri thức cơ bản, hệ thống, khoa học về lịch sử hình thành, các thời kỳ phát triển, các điểm mốc, các sự kiện nổi bật của báo chí thế giới từ khi ra đời cho đến nay. Trong bối cảnh đào tạo báo chí ở Việt Nam chưa có bộ môn “Báo chí học Quốc tế”, vốn đi sâu nghiên cứu về truyền thông toàn cầu và vấn đề tác nghiệp báo chí về các vấn đề quốc tế, môn học Lịch sử Báo chí thế giới đặc biệt tập trung giới thiệu các xu hướng, xu thế phát triển của báo chí thế giới, các bài học kinh nghiệm, diện mạo, đặc điểm của báo chí một số nước, một số khu vực...
Xem thêm

21 Đọc thêm

LỚP CAO HỌC BÁO CHÍ BÀI TẬP MÔN QUẢN LÝ BÁO CHÍ BÁO CHÍ TRUYỀN THÔNG

LỚP CAO HỌC BÁO CHÍ BÀI TẬP MÔN QUẢN LÝ BÁO CHÍ BÁO CHÍ TRUYỀN THÔNG

BÀI TẬP
1.Đối tượng lãnh đạo quản lý: lĩnh vực của bc truyền thông.(Đặc điểm;Bản chất):
=>Yêu cầu gì đặt ra trong công tác lãnh đạo quản lý.
2.Cụ thể hóa động báo chí truyền thông của nước ta có mấy vấn đề:
IQuản lý vĩ mô
1. quan điểm của đảng và nhà nước về vấn đề này như thế nào? (có 2 mặt tích cực và tiêu cực, liên hệ với thực tế).
2. Nội dung, phương thức lãnh đạo báo chí của đảng và nhà nước.
3. Nội dung, phương thức, phương tiện quản lý nhà nước về báo chí truyền thông. Và theo đó những vấn đề luật báo chí việt nam hiện nay đang đặt ra là gì ( luật BC năm 89, sửa đổi năm 99, NĐ 52, NĐ 72).
4. phân tích truyền thông của chính phủ, phi chính phủ, hay của doanh nghiệp...
1. Điểm giống và khác nhau giữa Lãnh đạo và quản lý.
Lãnh đạo là quá trình tác động đến con người, làm cho họ thể hiện sự tự nguyện, sự nhiệt tình phấn đấu hoàn thành mục tiêu của tổ chức đề ra. Lãnh đạo xuất hiện khi người ta muốn gây ảnh hưởng đến các hành vi của một cá nhân hay một nhóm người nhằm làm cho họ phấn đấu một cách tự nguyện để đạt tới mục tiêu của tổ chức.
Về quản lý, nó xuất hiện trong các nhóm xã hội có nhu cầu, mục đích chung, có sự mong muốn nỗ lực của các thành viên để đạt được mục đích chung đó. Từ sự mong muốn nỗ lực chung đó, xuất hiện người quản lý. Người quản lý có chức năng, nhiệm vụ nhỏ hẹp hơn người lãnh đạo, nhưng thực tế hiện nay thì người lãnh đạo đều làm công tác quản lý, vì họ thực hiện các chức năng quản lý do thành quả đạt được các mục tiêu của tổ chức thông qua lãnh đạo chính là quản lý.
Xét từ những cách hiểu về lãnh đạo và quản lý nêu ở trên ta thấy, giữa lãnh đạo và quản lý là cơ bản giống nhau. Điểm khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý là ở đối tượng: đối tượng của lãnh đạo là con người, còn đối tượng của quản lý có thể là con người, cũng có thể là đồ vật. Chức năng của lãnh đạo mang tính chính trị, tính định hướng, là tác động bằng các chủ trương, chính sách và tổ chức; còn chức năng của quản lý là tác động vào đối tượng để điều hành, tổ chức một cách cụ thể vào công việc của đối tượng và tổ chức lực lượng, phương tiện để thực hiện mục tiêu đề ra. Do đó, lãnh đạo và quản lý là hai mặt của một vấn đề, thường đi liền với nhau, bổ sung, hỗ trợ cho nhau; quản lý mà không lãnh đạo sẽ bị chệch hướng, dễ sa vào buông lỏng, hoạt động của mọi cá nhân sẽ tuỳ tiện; ngược lại, lãnh đạo mà không quản lý sẽ dẫn đến duy ý chí, đường lối lãnh đạo không đi vào thực tế và dẫn đến hiệu quả thực hiện mục tiêu của tổ chức không cao, thậm chí không đạt được mục đích đề ra.
2. Đối tượng lãnh đạo, quản lý:
Chủ thể và khách thể quản lý
Ai quản lý đó là chủ thể quản lý .
Chủ thể chỉ có thể là người hoặc tổ chức do con người cụ thể lập nên.
Quản lý ai, Quản lý cái gì, quản lý sự việc gì đó là khách thể quản lý.
Quan hệ giữa chủ thể và khách thể. Giữa chủ thể và khách thể có mối quan hệ tác động qua lại, tương hỗ nhau. Chủ thể làm nảy sinh các tác động quản lý, còn khách thể thì sản sinh các giá trị vật chất và tinh thần có giá trị sử dụng? trực tiếp đáp ứng nhu cầu của con người, thoả mãn mục đích của chủ thể quản lý.
3. Quản lý là gì?
quản lý là sự tác động chỉ huy, điều khiển, hướng dẫn các quá trình xã hội và hành vi hoạt động của con người nhằm đạt tới mục đích đã đề ra. Sự tác động của quản lý phải bằng cách nào đó để người bị quản lý luôn luôn hồ hởi, phấn khởi, đem hết năng lực và trí tuệ để sáng tạo ra lợi ích cho bản thân, cho nhà nước và cho cả xã hội.
Quản lý là một môn khoa học sử dụng tri thức của nhiều môn khoa học tự nhiên và xã hội nhân văn khác như: toán học, thống kê kinh tế, tâm lý và xã hội học. Nó còn là một nghệ thuật đòi hỏi sự khôn khéo và tinh tế cao để đạt tới mục đích.
Điều 17. Quản lý Nhà nước về báo chí
Quản lý Nhà nước về báo chí bao gồm :
1 Xây dựng pháp luật, quy hoạch, kế hoạch, chính sách phát triển sự nghiệp báo chí, chính sách tài trợ báo chí, chính sách đối với nhà báo ;
2 Ban hành quy chế hoạt động báo chí, cấp giấy phép hoạt động báo chí ;
3 Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện phương hướng, nhiệm vụ báo chí và các quy định pháp luật về báo chí ; xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật.
Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, Hội đồng bộ trưởng thực hiện quyền quản lý Nhà nước về báo chí trong cả nước, Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và cấp tương đương thực hiện quyền quản lý Nhà nước về báo chí ở địa phương theo sự phân cấp do Hội đồng bộ trưởng quy định.
Điều 18. Điều kiện hoạt động của báo chí
Tổ chức muốn thành lập cơ quan báo chí phải có đủ các điều kiện sau đây :
1 Có người đủ tiêu chuẩn để đứng đầu cơ quan báo chí theo quy định tại Điều 13 của Luật này ;
2 Xác định rõ tên gọi, tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ, phạm vi phát hành chủ yếu, công suất, thời gian, tần số, phạm vi toả sóng và ngôn ngữ thể hiện của cơ quan báo chí ;
3 Có trụ sở chính và có các điều kiện cần thiết khác bảo đảm cho hoạt động của cơ quan báo chí.
Điều 19. Cấp giấy phép hoạt động báo chí
Xem thêm

44 Đọc thêm

TIỂU LUÂN BÁO ẢNH NGHỆ THUẬT VẼ BẰNG ÁNH SÁNG

TIỂU LUÂN BÁO ẢNH NGHỆ THUẬT VẼ BẰNG ÁNH SÁNG

Báo chí Việt Nam từ khi hình thành và phát triển đến nay đã trải qua một giai đoạn lịch sử tương đối dài và gặt hái được những thành công trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước cũng như trong sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa thời kỳ đổi mới. Ở Việt Nam hiên nay, đang diễn ra quá trình bùng nổ thông tin với sự phát triển vượt bậc của mạng lưới truyền thông, thông tin được đưa đến công chúng ngày càng diễn ra với tốt độ nhanh chóng, trong đó có Internet, truyền hình,… Sự cạnh tranh giữa các loại hình truyền thông cũng đang diễn ra từng ngày, từng giờ, trong đó bao gồm truyền hình; Báo mạng điện tử;Báo in; Phát thanh và Báo Ảnh. Mỗi hình thức truyền thông có một thế mạnh riêng, trong đó Báo ảnh nói chung và ảnh trên báo chí nói riêng có những đặc thù riêng nhất định. Để có được một tác phẩm ảnh báo chí hoàn thiện, đạt chất lượng theo y nghĩa thực của nó đòi hỏi người cầm máy phải am hiểu về nghề nghiệp, yêu nghề và say mê nghề. Quan trọng hơn là phải nắm vững những kỹ thuật trong tạo hình nhiếp ảnh. Sau đây xin được trình bày những y kiến cũng như nhân xét về ảnh báo chí “Nghệ thuật vẽ bằng ánh sáng”( photography) dưới hình thức một bài tiểu luận.
Bài tiểu luận gồm 3 phần: Phần thứ nhất gồm các bức ảnh mang tính báo chí và sáng tác; Phần thứ 2: Nhận thức về kỹ thuật tạo hình và nhiếp ảnh và phần cuôi cùng nhận xét các khiếm khuyết trên báo chí Việt Nam hiện nay.
Bài tiểu luận không tránh được những thiếu sót, rất mong được sự góp y của thầy cô
Xem thêm

17 Đọc thêm

Mẫu Dự án Truyền Thông "chắp cánh tương lai việt nam " năm 2014

MẪU DỰ ÁN TRUYỀN THÔNG "CHẮP CÁNH TƯƠNG LAI VIỆT NAM " NĂM 2014

Dành Cho sinh viên nghành báo chí và Văn hóa
dự án truyền thông đa phương tiện

8 Đọc thêm

tiểu luận cao học báo CHÍ CHÂU PHI

TIỂU LUẬN CAO HỌC BÁO CHÍ CHÂU PHI

giáo và tranh chấp lãnh thổ, biên giới quốc gia lại được dịp bùng phát. Nhiềucuộc nội chiến, xung đột sắc tộc, tôn giáo và các cuộc chiến tranh đã nổ ra tạiXu-đăng, Xô-ma-li, Ethiopia, Trung Phi, Ăng-gô-la, Burundi, Li-bê-ria,khủng hoảng vùng Hồ lớn….đã một lần nữa tàn phá nền kinh tế các nước này,tác động tiêu cực đến tình hình chính trị và môi trường phát triển kinh tế củachâu Phi.15Với nền kinh tế kém phát triển: Qui mô nền kinh tế rất nhỏ, chiếm1,9% GDP của thế giới (năm 2004). Cơ cấu kinh tế: bất hợp lí, chủ yếu lànông nghiệp. Nền kinh tế phụ thuộc: Nợ nước ngoài nhiều nhưng không cókhả năng trả nợ .Nguyên nhân của những yếu kém trên là do: Khó khăn của điều kiện tựnhiên. Dân số đông nhưng trình độ dân trí thấp. Hậu quả của chiến tranh, sựthống trị lâu dài của chủ nghĩa thực dân. Năng lực quản lí còn hạn chế.Bên cạnh đó, vẫn xuất hiện một số quốc gia có những bước đi thậntrọng, khôn khéo trong cải cách, tránh được vòng xoáy của bạo lực, xung độtvà duy trì được ổn định, tăng trưởng như Cộng hòa Nam Phi, Namibia, Marốc, Tuy-ni-di, Xê-nê-gan, Ai Cập….=> Vì vậy, tất cả những khó khăn về điều kiện tự nhiên, kinh tế-xãhội…cũng tác động lớn tới việc giáo dục họ học và sử dụng ngôn ngữ của cácnước phương Tây nói riêng và sự phát triển của báo chí nói chung. Sự cạnhtranh gay gắt giữa các nền báo chí với nhau, đặc biệt ở sự chênh lệch giữaquốc gia có nền báo chí phát triển với các quốc gia có nền báo chí kém pháttriển hoặc đang phát triển.b.Nguyên nhân chủ quan:Trình độ khoa học kĩ thuật còn nhiều hạn chế, chưa có chính sách đổimới tích cực và kịp thời, đặc biệt trong vấn đề cải tiến kỹ thuật, chuyển giaocông nghệ…1.
Xem thêm

19 Đọc thêm

HOẠT ĐỘNG PR LÀ GÌ TÀI LIỆU TRUYỀN THÔNG MARKETING

HOẠT ĐỘNG PR LÀ GÌ TÀI LIỆU TRUYỀN THÔNG MARKETING

TRANG 2 MỘT NGÀY TRONG ĐỜI MỘT CÁN BỘ PR TRONG MỘT CÔNG TY CÔNG NGHỆ • 9h sáng-Soạn thảo thông cáo báo chí về một dịch vụ mới • 10h sáng-Gửi thông cáo báo chí cho đại diện truyền thông ở[r]

19 Đọc thêm

Đề cương môn Cơ sở lý luận báo chí truyền thông

ĐỀ CƯƠNG MÔN CƠ SỞ LÝ LUẬN BÁO CHÍ TRUYỀN THÔNG

Môn học Cơ sở lý luận báo chí truyền thông giúp cho sinh viên Biết được các vấn đề cơ bản bao gồm các khái niệm, lý thuyết phạm trù, lý thuyết chính của nội dung môn học như quan niệm chung về báo chí truyền thông, bản chất của hoạt động thông tin báo chí, công chúng báo chí và cơ chế tác động của báo chí, khái quát sự ra đời và phát triển của các loại hình báo chí, vai trò xã hội và các nguyên tắc hoạt động; hoạt động báo chí trong xã hội có giai cấp; vấn đề tự do và tự do báo chí; luật pháp với báo chí; chủ thể hoạt động báo chí và vấn đề đạo đức nghề nghiệp; lao động sáng tạo trong hoạt động báo chí; vấn đề hiệu quả và hiệu quả báo chí; trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của nhà báo, các phương pháp nghiên cứu, thành tựu và sự phát triển của ngành truyền thông đại chúng trong xã hội hiện đại. Môn học trang bị cho sinh viên phương pháp khoa học trong cách đánh giá nhận xét hoạt động báo chí, cách phát hiện, nêu và giải quyết vấn đề một cách khách quan, công bằng và khoa học
Xem thêm

28 Đọc thêm

Nhập môn báo ảnh ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật

NHẬP MÔN BÁO ẢNH ẢNH BÁO CHÍ VÀ ẢNH NGHỆ THUẬT

a, Ảnh báo chí
Ảnh báo chí là một trong những hình thức thông tin của báo chí, thông qua việc phản ánh các hoạt động thực tiễn của đời sống xã hội bằng những hình ảnh cụ thể, chân thực và sinh động nhằm mang lại cho người xem một lượng thông tin, một lượng giá trị tư tưởng và thẩm mỹ nhất định
Tính chất của ảnh báo chí
• Tính khuynh hướng: trong hoạt động truyền thông, tính khuynh hướng thể hiện quan điểm, lập trường của chủ thể sáng tạo với một vấn đề, sự kiện hiên tượng. thể hiện cao nhất của tính khuynh hướng trong nền báo chí Việt Nam là tính Đảng
• Tính chân thật, khách quan:
Xem thêm

18 Đọc thêm

TIỀM NĂNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG THỦY SẢN BẾN TRE

TIỀM NĂNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG THỦY SẢN BẾN TRE

không chỉ bảo tồn, giữ gìn chất lượng nguyên liệu mà còn nâng cao giá trị động thời tạo ranhững sản phẩm có giá trị sử dụng cao. Nhờ đó đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu thị trường tốthơn, thu được nhiều lợi nhuận hơn.Sản phẩm thủy sản là thực phẩm trong đó thủy sản là thành phần đặc trưng.Sản phẩm thủy sản tươi là sản phẩm thủy sản còn nguyên con, hoặc đã qua sơ chế, chưađược xữ lý với bất kỳ hình thức nào để bảo quản, ngoài việc làm lạnh.Sản phẩm thủy sản chế biến là những sản phẩm thủy sản đã qua các hình thức chế biếnnhư xữ lý nhiệt, hun khói, ướp muối, sấy khô hoặc kết hợp các hình thức trên, có phối chế hoặckhông phối chế với phụ gia, thực phẩm khác.Sản phẩm thủy sản đông lạnh là sản phẩm thủy sản cấp động, khi đã ổn định nhiệt độtrung tâm sản phẩm 8 – 180c hoặc thấp hơn.1.1.2. Các đặc điểm cơ bản của ngành thủy sảnThủy sản là một bộ phận của nông nghiệp theo nghĩa rộng, cho nên ngành thủy sản cónhững đặc điểm tương tự những đặc điểm của sản xuất nông nghiệp nói chung. Tuy nhiên dotính chất đặc thù của đối tượng lao động nên ngoài những đặc điểm chung trong ngành thủy sảncòn có những nét đặc thù riêng.1.1.2.1. Đối tượng sản xuất là các sinh vật sống trong nước.Các loài động thực vật sống trong môi trường nước mặt là đối tượng sản xuất của ngànhthủy sản. Môi trường nước mặt cho sản xuất thủy sản gồm có biển và các mặt nước trong lụcđịa. Những sinh vật sống trong môi trường nước, với tính cách là đối tượng lao động của ngànhthủy sản, có một số điểm đáng lưu ý như sau:- Khó xác định chính xác trữ lượng thủy sản có trong một ao hồ hay ngư trường. Đặc biệtở các vùng nước mặt rộng lớn, các sinh vật có thể di chuyển tự do trong ngư trường hoặc di cưtừ nơi này đến nơi khác không phụ thuộc vào ranh giới hành chính. Hướng di chuyển của cácluồng tôm cá chịu tác động của nhiều nhân tố như thời tiết, khí hậu, dòng chảy và đặc biệt lànguồn thức ăn tự nhiên.- Các loài sinh vật trong nước sinh trưởng và phát triển chịu sự tác động nhiều của điềukiện thời tiết, khí hậu, dòng chảy và địa hình thủy văn,… Trong NTTS, cần có những điều kiện
Xem thêm

20 Đọc thêm

tiểu luận Lý thuyết kinh tế nền tảng cho lý luận về kinh tế báo chí

TIỂU LUẬN LÝ THUYẾT KINH TẾ NỀN TẢNG CHO LÝ LUẬN VỀ KINH TẾ BÁO CHÍ

MỞ ĐẦUKinh tế là một lĩnh vực lâu đời và là nền móng cho sự phát triển của một xã hội. Xét về quan điểm hệ thống, cùng với kinh tế, báo chí cũng là một tiểu hệ thống cấu thành nên hệ thống xã hội nói chung. Vì mối quan hệ trong cùng một hệ thống mẹ nên báo chí và kinh tế có sự ràng buộc, chi phối lẫn nhau và vận động trong những điều kiện lịch sử xác định. Mối giao thoa, tương tác giữa kinh tế và báo chí là không thể tránh khỏi bởi nếu không có kinh tế làm tiền đề vật chất thì báo chí truyền thông cũng khó lòng tạo được những cú “hích” đột phá mới mẻ, phát triển thành một lĩnh vực nóng hổi, linh hoạt phản ánh được mọi mặt, mọi vận động của cuộc sống. Và ngược lại, báo chí cũng là “nhiệt kế khổng lồ” của nền kinh tế, đo đạc, thể hiện những bước thăng trầm của những chuyển động kinh tế diễn trong từng khu vực, từng mặt trận của đời sống xã hội.Có thể nói những chuyển động kinh tế trong khu vực báo chí diễn ra chậm hơn nhiều so với các khu vực kinh doanh, sản xuất của xã hội. Những năm 90, khi quan hệ thị trường đã được khẳng định rõ ràng và trở thành đòi hỏi trong quản lý, phát triển của các doanh nghiệp cũng như toàn bộ nền kinh tế, thì hầu như các cơ quan báo chí truyền thông còn quá lạ lẫm với vấn đề tự chủ tài chính. Họ vẫn thụ động ngóng chờ nguồn dinh dưỡng nuôi cơ thể từ Nhà nước rót về thông qua chế độ bao cấp bấy lâu nay và hoạt động thuần túy với chức năng công cụ tuyên truyền trên mặt trận tư tưởng văn hoá, có trách nhiệm tuyên truyền, định hướng của Đảng, Nhà nước và đoàn thể đến người dân.. Chính thói quen đó đã khiến cho các cơ quan báo chí thiếu đi sự năng động, linh hoạt trong việc điều hành vận động bộ máy làm việc của mình, bào mòn sự sắc nhọn khi phản ảnh, đấu tranh, phản biện những vấn đề nhạy cảm cũng như sự đa dạng muôn màu muôn sắc của đời sống xã hội. Tuy nhiên, trong xu thế sự phát triển chung, một thế mới đang mở ra: bên cạnh
Xem thêm

28 Đọc thêm

Quản lý hoạt động bồi dưỡng chức danh Biên tập viên, Phóng viên tại Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông

QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG BỒI DƯỠNG CHỨC DANH BIÊN TẬP VIÊN, PHÓNG VIÊN TẠI TRƯỜNG ĐÀO TẠO, BỒI DƯỠNG CÁN BỘ QUẢN LÝ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

1. Lý do chọn đề tài
Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã chuyển từ xã hội công nghiệp sang xã hội thông tin, từ kinh tế công nghiệp sang kinh tế tri thức. Trong xu thế đó, Chính phủ Việt Nam đã có quan điểm và định hướng về phát triển các lĩnh vực thông tin và truyền thông. Trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác phát triển nguồn nhân lực nói chung cũng như nguồn nhân lực thông tin và truyền thông nói riêng. Đây là yếu tố then chốt có ý nghĩAa quyết định đối với việc phát triển, ứng dụng thông tin và truyền thông vào mọi mặt của đời sống xã hội. Nhưng phát triển nguồn nhân lực thông tin và truyền thông phải đảm bảo chất lượng, đồng bộ, chuyển dịch nhanh về cơ cấu theo hướng tăng nhanh tỷ lệ nguồn nhân lực có trình độ cao, tăng cường năng lực công nghệ thông tin và truyền thông quốc gia.
Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (sau đây gọi tắt là Trường); Trường thực hiện chức năng: tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức tham gia quản lý, hoạt động trong lĩnh vực thông tin và truyền thông; tập huấn, phổ biến kiến thức pháp luật về lĩnh vực thông tin và truyền thông; tổ chức nghiên cứu và ứng dụng các cơ chế chính sách, tiến bộ kỹ thuật, khoa học công nghệ, khoa học quản lý trong các lĩnh vực (báo chí; xuất bản; bưu chính; viễn thông; tần số vô tuyến điện; công nghệ thông tin, điện tử; phát thanh và truyền hình; thông tấn, thông tin đối ngoại; thông tin cơ sở hạ tầng .....) thuộc chức năng quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông do Chính phủ qui định.
Đối tượng học viên của Trường là các cán bộ công chức, viên chức đã có trình độ chuyên môn. Do nhu cầu của công việc và lĩnh vực đang công tác nên họ cần được học các lớp đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ lý luận chính trị, kỹ năng lãnh đạo, quản lý nhà nước và kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. Việc đi học các lớp đào tạo, bồi dưỡng là nhiệm vụ bắt buộc và cũng là để hoàn thiện các văn bằng chứng chỉ nhằm thực hiện tốt việc chuẩn hóa cán bộ, công chức, viên chức. Đặc biệt là việc chuẩn hóa chức danh ngạch Biên tập viên, Phóng viên cho các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực Báo chí, Xuất bản. Theo thống kế thống kê của Vụ Tổ chức cán bộ, Cục Báo chí, Cục Xuất bản Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện nay lực lượng làm việc trong lĩnh vực báo chí, xuất bản chiếm khá đông trong toàn ngành, cụ thể:
Trong lĩnh vực Báo chí: tính đến nay, cả nước có gần 16.000 người làm báo chuyên nghiệp được cấp thẻ nhà báo, hàng ngàn cán bộ, kỹ sư, nghệ sỹ, nhân viên làm việc trong các cơ quan báo chí và hàng chục ngàn người khác làm cộng tác viên, nhân viên, lao động tham gia các công đoạn in ấn tiếp thị quảng cáo, phát hành, sống chủ yếu bằng dịch vụ nghề báo; có trên 720 cơ quan báo chí với trên 800 ấn phẩm, kênh sóng, chương trình, bao gồm: 174 báo (trung ương 73, địa phương 101); trên 470 tạp chí (trung ương 360, địa phương trên 100); 01 hãng thông tấn quốc gia; 02 đài phát thanh, truyền hình quốc gia, 01 đài truyền hình của VTC, 63 đài phát thanh và truyền hình tỉnh, thành phố, trên 500 truyền thanh, truyền hình cấp huyện, hàng ngàn trạm truyền thanh, truyền hình cấp xã; 05 tờ báo điện tử lớn, hàng chục trang báo điện tử là cánh tay nối dài của các báo in, hàng trăm trang thông tin điện tử, hàng ngàn website.
Nhìn chung, đội ngũ làm công tác báo chí ở nước ta được đào tạo bồi dưỡng, sử dụng từ nhiều nguồn khác nhau. Khoảng 35% tốt nghiệp các trường đại học về báo chí, số còn lại từ các trường khác. Ở trong các trường đại học có đào tạo ngành báo chí, sinh viên học lý thuyết là chủ yếu, ít có điều kiện thực hành do thiếu nhà xưởng, máy móc và ít thực tập tại các tòa soạn báo, các đài phát thanh, truyền hình. Vốn kiến thức, tri thức về nghề báo còn một khoảng cách khá xa so với thực tiễn đời sống báo chí. Sau khi ra trường, nhiều sinh viên trở thành phóng viên rồi trưởng thành thành biên tập viên, cán bộ lãnh đạo, quản lý, tuy nhiên, họ ít được đào tạo, bồi dưỡng lại hoặc bồi dưỡng nâng cao kiến thức một cách bài bản. 57% còn lại không được đào tạo chính quy về nghề báo. Điểm yếu kém rõ nhất của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên, đạo diễn, họa sỹ, kỹ thuật viên các báo, đài, tạp chí là nhận thức, tư duy chính trị của khá nhiều người còn đơn giản, sơ sài, bản lĩnh chính trị còn chưa vững vàng, ngại học chính trị, ít am tường về luật pháp; một cố người coi nghề báo chỉ để lập thân thuần túy như các nghề khác.
Đối với lĩnh vực xuất bản: đến nay, cả nước có lao động toàn ngành là 5.497 người, trong đó: Trình độ trên đại học: 306 người; trình độ đại học: 2.162 người; Số lượng biên tập viên: 1.233 người, trong đó: trình độ trên đại học: 215 người; trình độ đại học: 1.018 người; có 55 nhà xuất bản, trong đó có một nhà xuất bản thuộc diện Ban bí thư quản lý, 25 nhà xuất bản thuộc các bộ ngành; 10 nhà xuất bản trực thuộc các tổ chức chính trị -xã hội, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp; 7 nhà xuất bản trực thuộc các trườmg đại học; 11 nhà xuất bản trực thuộc chính quyền các tỉnh, thành phố; 01 nhà xuất bản trực thuộc doanh nghiệp.
Với đánh giá của các chuyên gia trong ngành thì đội ngũ lao động này mới chỉ đáp ứng được yêu cầu hoạt động của các nhà xuất bản ở mức độ trung bình. Đặc biệt, đội ngũ biên tập viên còn thiếu và yếu về chuyên môn nghiệp vụ, trình độ lý luận và bản lĩnh chính trị do hụt hẫng, thiếu vắng những biên tập viên đầu đàn có thực lực, mặc dù chưa bao giờ xét về bằng cấp lại có tỷ lệ đại học và trên đại học cao như hiện nay. 98% biên tập viên các nhà xuất bản có trình độ đại học, trên đại học, nhưng chưa đầy 40% trong số đó được đào tạo đúng chuyên ngành xuất bản. Phần lớn cán bộ cấp phòng, ban và đội ngũ biên tập viên chưa được đào tạo, bồi dưỡng đúng mức về chuyên môn.
Xuất phát từ việc học tập, nghiên cứu lý luận về khoa học quản lý giáo dục, từ thực tiễn quản lý công tác bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức nói chung và bồi dưỡng chức danh Biên tập viên, Phóng viên nói riêng còn nhiều tồn tại, tôi nhận thấy sự cần thiết của việc nghiên cứu thực trạng quản lý công tác bồi dưỡng chức danh Biên tập viên, Phóng viên tại Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông để từ đó đưa ra các biên pháp nâng cao chất lượng công tác này.
Vì vậy, tôi lựa chọn đề tài nghiên cứu “Quản lý hoạt động bồi dưỡng chức danh Biên tập viên, Phóng viên tại Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông” nhằm đánh giá hiện trạng hoạt động bồi dưỡng chức danh Biên tập viên, Phóng viên của Trường. Từ đó, đề xuất các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng của công tác này, góp phần nâng cao chất lượng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của ngành Thông tin và Truyền thông nói chung và chất lượng quản lý công tác bồi dưỡngchức danh Biên tập viên, Phóng viên của Trường nói riêng.
Xem thêm

116 Đọc thêm

TÌM HIỂU VỀ CÁC PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG VÀ CHIẾN THUẬT LÀM PR THÀNH CÔNG

TÌM HIỂU VỀ CÁC PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG VÀ CHIẾN THUẬT LÀM PR THÀNH CÔNG

NHÀ CUNG CẤP TÀI LIỆU ĐÁNG TIN CẬY Các phương tiện thông tin đại chúng bản thân nó đã có sự khác biệt, và đó là sự khác biệt về khối lượng và các vấn đề liên quan đến công việc biên tập.[r]

3 Đọc thêm

NHẬN XÉT VỀ KẾT QUẢ KINH DOANH VÀ HOẠT ĐỘNG QUẢN TRỊ CỦA CÔNG TY TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY

NHẬN XÉT VỀ KẾT QUẢ KINH DOANH VÀ HOẠT ĐỘNG QUẢN TRỊ CỦA CÔNG TY TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY

2.3.2 CÔNG TÁC TUYỂN DỤNG Với mục tiêu thu hút nhân tài, công ty đã đưa ra các thông báo tuyển dụng rộng rãi trên các Website, báo chí và các phương tiện truyền thông khác với nhiều ưu đ[r]

31 Đọc thêm

Bài tập lớn lịch sử báo chí thế giới báo CHÍ CHÂU PHI

BÀI TẬP LỚN LỊCH SỬ BÁO CHÍ THẾ GIỚI BÁO CHÍ CHÂU PHI

A. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:
“Ngày nay, ở châu Phi trong số 1.000 người chỉ có 15 người có thể nhận được báo hàng ngày, còn việc sử dụng báo chí làm phương tiện thông tin đại chúng thì vấp phải những vấn đề lớn, đặc biệt là ở những khu vực nông nghiệp, nơi sinh sống của 80% dân số và có đến 800 thổ ngữ. Tuy nhiên, báo chí có thể giữ vai trò quan trọng qua việc lấp đầy những chỗ trống trong lĩnh vực thông tin. Những chỗ trống này cản trở các cộng đồng nông thôn sống biệt lập không thể có được sự tham gia đầy đủ vào quá trình thực hiện các chương trình phát triển của quốc gia, cung cấp cho các cộng đồng ấy những tài liệu bổ sung tuyệt hảo trong việc học chữ…” Xin được trích vài dòng trong tạp chí Le Courrier, do UNESCO xuất bản, trong số tháng 8 1988 bàn về lĩnh vực xuất bản để nêu lên tình hình phức tạp của hoạt động báo chí nông thôn ở châu Phi một châu lục được biết đến phần nhiều với kinh tế kém phát triển và tình hình chính trị không ổn định do chịu sự thống trị của chủ nghĩa thực dân trong thời gian dài, những nét văn hóa độc đáo, kì lạ, sự đa dạng trong ngôn ngữ của các chủng tộc,… Thế giới đang dần thay đổi theo xu hướng hiện đại hóa, tốc độ phát triển như vũ bão của truyền thông và tầm ảnh hưởng của nó đang lan rộng ra cả thế giới. Trong quá trình toàn cầu hóa đó, truyền thông châu Phi cũng bị tác động và dần chuyển mình. Tuy nhiên, những đặc điểm riêng có của châu Phi vừa là những thuận lợi nhưng cũng đồng thời là những rào cản đối với sự phát triển của báo chí châu Phi. Tìm hiểu và phân tích những rào cản này là một vấn đề bức thiết và nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều chuyên gia truyền thông trên thế giới.
Xem thêm

35 Đọc thêm

Đề cương môn học Thông tin quốc tế

ĐỀ CƯƠNG MÔN HỌC THÔNG TIN QUỐC TẾ

Thông tin quốc tế trên báo chí là môn học cung cấp kiến thức và kỹ năng trong việc dịch, viết và biên tập tin bài trong mảng thông tin quốc tế trên báo chí. Đưa tin quốc tế trên báo chí là công việc rất khó, bởi nó liên quan trực tiếp đến quyền lợi quốc gia và các mối quan hệ đối nội, đối ngoại khác. Vì thế, riêng đối với mảng tin tức này, việc sinh viên phải tự trau dồi các kỹ năng viết báo cơ bản là chưa đủ. Môn học này đòi hỏi sinh viên phải có lượng kiến thức nền tảng rất phong phú: chính trị (đối nội, đối ngoại), lịch sử, văn hoá, kinh tế, đặc biệt là ngoại ngữ. Do đã mặc định là sinh viên phải có đủ kiến thức tối thiểu cho những mảng trên nên môn học này sẽ tập trung vào việc nâng cao hơn nữa các kỹ năng nghề nghiệp như viết, dịch, biên tập, xử lý tư liệu..., từ đó bồi dưỡng thêm trình độ lý luận chính trị, khả năng nhận định các vấn đề thời sự, hiểu được sức mạnh của truyền thông và dư luận xã hội, để sao cho tin bài được thực hiện với độ an toàn và hiệu quả truyền thông cao nhất.
Xem thêm

19 Đọc thêm

Luận văn thạc sĩ báo chí học chuyên ngành báo chí xây dựng quy trình tổ chức sản xuất các sản phẩm báo chí cho đài phát thanh truyền hình cần thơ hiện nay

LUẬN VĂN THẠC SĨ BÁO CHÍ HỌC CHUYÊN NGÀNH BÁO CHÍ XÂY DỰNG QUY TRÌNH TỔ CHỨC SẢN XUẤT CÁC SẢN PHẨM BÁO CHÍ CHO ĐÀI PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH CẦN THƠ HIỆN NAY

. Lý do chọn đề tài
Tổ chức sản xuất sản phẩm báo chí là hoạt động quan trọng và thường xuyên đối với tất cả các cơ quan báo chí, mỗi mô hình sản xuất sản phẩm báo chí đòi hỏi phải tuân theo những quy trình riêng, tùy theo từng cơ quan báo chí. Các Đài Phát thanh và Truyền hình địa phương thời gian gần đây cũng nắm bắt xu thế phát triển công nghệ thông tin để làm tăng sản phẩm, tăng các kênh thông tin và chú trọng cải thiện, đổi mới quy trình tổ chức sản xuất sản phẩm báo chí là xu hướng đang diễn ra hiện nay. Truyền thông đa phương tiện cũng đặt ra thách thức cho các nhà quản lý truyền thông trong việc triển khai vận hành và sản xuất sản phẩm của báo chí đang ngày một đòi hỏi cao hơn. Thực tiễn cho thấy, hiện nay tính năng hội tụ của các phương tiện truyền thông trên mạng Internet không ngừng nâng cao, cách thức, hình thức tiếp nhận và truyền phát thông tin ngày càng đa dạng và phong phú. Sự xuất hiện của thời đại 3G khiến báo chí mobile, online trên điện thoại di động, truyền hình mobile... đã thúc đẩy MP4, ipad, laptop, màn hình ngoài trời không dây... phát triển mạnh mẽ.
Xem thêm

142 Đọc thêm