TRẺ HO VÀ SỐT KÉO DÀI

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới từ khóa "TRẺ HO VÀ SỐT KÉO DÀI":

SỐT KÉO DÀI VÀ HỘI CHỨNG SUY MÒN

SỐT KÉO DÀI VÀ HỘI CHỨNG SUY MÒN

Sốt kéo dài vàhội chứng suy mònHAIVNChương trình AIDS trườngĐại học Y Harvard tại Việt Nam1Mục tiêu học tậpKết thúc bài này, học viên sẽ có khảnăng:Khái quát các nguyên nhân của sốt ởbệnh nhân HIVTrình bày các nguyên nhân của hộichứng suy mòn ở bệnh nhân HIVGiải thích quá trình chẩn đoán, xétnghiệm và điều trị sốt kéo dài và suymòn2Định nghĩa thế nào là"sốt kéo dài"?3Tổng quan về sốt kéo dài ởngười nhiễm HIV (1)
Xem thêm

36 Đọc thêm

QUAI BỊ,SỞI,SỐT,SỐT KÉO DÀI

QUAI BỊ,SỞI,SỐT,SỐT KÉO DÀI

dùng trong 6 giờ. Trong trường hợp sốt ác tính xảy ra sau gây mê: Dantrolene 1 mg/kg TMnhanh, lập lại ngay khi cần cho đến khi hết co giật hay đạt đến liều tốiđa 10 mg/kg, sau đó duy trì 4-8 mg/kg/24 giờ (chia 4 lần) uống hay tiêmmạch trong 1-3 ngày. Lau mát hạ sốt với nước ấm hoặc nước thường, không lau bằng cồn. Chỉđònh lau mát hạ sốt:- Sốt cao kèm đang co giật- Thân nhiệt trên 40oC, trẻ có biểu hiện kích động, doạ co giật3. Điều trò nguyên nhân: điều trò đặc hiệu tùy theo từng nguyên nhân gây sốt4. Điều trò biến chứng co giật Thông đường thở, hút đàm nhớt, thở oxy Thuốc chống co giật: Diazepam 0,2 mg/kg TM (xem phác đồ xử trí cogiật)5. Xem xét chỉ đònh nhập viện và kháng sinh: Nhóm nguy cơ cao Sốt cao > 4005 C Vẻ mặt nhiễm trùng, nhiễm độc hoặc rối loạn tri giác, co giật. Ban máu. Công thức bạch cầu: BC > 20.000/mm3 hoặc Band Neutrophile > 20%Lựa chọn kháng sinh ban đầu trong nhiễm khuẩn cộng đồng: Có ổ nhiễm khuẩn: điều trò theo phác đồ kháng sinh bệnh viện Không tìm thấy ổ nhiễm khuẩn+ Tổng trạng tốt: sử dụng kháng sinh uống (Cephalosporin 1, 2 hoặcAmoxicillin  clavulanic acid)+ Tổng trạng xấu hoặc có yếu tố nguy cơ: Ampicillin hoặc Cefotaxime/Ceftriaxone (TM)6. Theo dõi:
Xem thêm

13 Đọc thêm

Cách hạ sốt cho trẻ không dùng thuốc

CÁCH HẠ SỐT CHO TRẺ KHÔNG DÙNG THUỐC

Cách hạ sốt cho trẻ không dùng thuốc – Khi thời tiết thay đổi trẻ em dễ bị cảm cúm và sốt. Thông thường chúng ta sẽ tìm cách hạ sốt cho trẻ bằng những liều thuốc hạ sốt, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng thuốc để hạ sốt. Bài viết này sẽ giúp cho bạn có những cách hạ sốt cho trẻ mà không cần phải dùng đến thuốc.
http:wapmaster.vncachhasotchotrekhongdungthuoc.html
http:wapmaster.vn

4 Đọc thêm

SỐT KÉO DÀI

SỐT KÉO DÀI

!∆υνγ Αρτεµισινινε τρονγ 5 νγαψ.[r]

3 Đọc thêm

Sốt và sốt kéo dài không rõ nguyên nhân

SỐT VÀ SỐT KÉO DÀI KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN

Tài liệu này dành cho sinh viên, giảng viên viên khối ngành y dược tham khảo và học tập để có những bài học bổ ích hơn, bổ trợ cho việc tìm kiếm tài liệu, giáo án, giáo trình, bài giảng các môn học khối ngành y dược

20 Đọc thêm

Ho lâu ngày cách điều trị

HO LÂU NGÀY CÁCH ĐIỀU TRỊ

Ho lâu ngày là do bệnh gì?
Chứng ho lâu ngày ở trẻ
Dấu hiệu và triệu chứng
Các triệu chứng đầu tiên của chứng ho lâu ngày thường giống với bệnh cảm lạnh thông thường, bao gồm:
- Chảy nước mũi
- Hắt hơi
- Ho nhẹ
- Sốt nhẹ
Sau khoảng 1-2 tuần, triệu chứng ho khan, rát chuyển thành ho từng đợt, mỗi đợt có thể kéo dài hơn 1 phút, có thể khiến cho trẻ trở nên đỏ hoặc da có màu như xuất huyết. Cuối mỗi cơn ho, trẻ có thể phát ra âm thanh ho khúc khắc khi thở hoặc có thể nôn mửa. Giữa các cơn ho, trẻ thường cảm thấy dễ chịu
Các con đường lây lan của bệnh
Thời gian ủ bệnh
Thời gian kéo dài bệnh
Ngăn ngừa bệnh
Những phương thuốc chữa bệnh có dùng bưởi
Quả mơ giải nhiệt, chữa ho
Chữa bệnh
Ho và viêm họng
- ho gà
- ho lâu ngày
Xem thêm

5 Đọc thêm

Trời lạnh, chữa ho cho trẻ không khó

TRỜI LẠNH, CHỮA HO CHO TRẺ KHÔNG KHÓ

window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);} Vì vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện và phát triển, hệ thống miễn dịch còn kém nên gần như cứ mỗi lần chuyển mùa, trẻ lại dễ bị lạnh, cảm sốt, ho hắng. Nếu để kéo dài dễ dẫn đến các bệnh về đường hô hấp. Khi trẻ ho, mẹ cần quan sát các triệu chứng của bé: Ăn không ngon, tâm trạng chơi đùa ra sao, khi cần thiết, nên đưa con đến bệnh viện, không được sử dụng thuốc tuỳ tiện. Có nhiều nguyên nhân gây ra ho, như viêm đường hô hấp, dị ứng, viêm phổi, các triệu chứng hen suyễn… Ngoài cách chữa bằng một số các loại thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ, bạn có thể áp dụng cho bé bằng chế độ ăn uống thích hợp. Lê + đường + xuyên bối   Lê hấp xuyên bối-vị thuốc chữa ho cực hiệu quả (Ảnh: Internet) Chọn trái lê to, bỏ vỏ, cắt nắp, khoét bỏ lõi. Bỏ vào bên trong lê 2-3 cục đường phèn nhỏ. 5-6 hạt xuyên bối (mua ở quầy thuốc Đông y). Cho lê vào hấp cách thuỷ chừng 30 phút. Ngày cho bé ăn 2 lần. Có tác dụng chữa ho, viêm phổi, tiêu đờm. Nước củ cải luộc Củ cải trắng, cắt chừng 4-5 lát cho vào một nồi nhỏ, châm bát nước, đun sôi, sau đó để lửa liu riu thêm 5-10 phút. Cho bé uống nước này khi còn nóng điều trị ho, khô mũi, đau hong, ho khan, có đờm. chuyển sang đun nhỏ lửa trong 5 phút. Nước mát khác và sau đó con quý vị uống, bên này điều trị phong nhiệt ho, khô mũi và họng, ho khan ít đờm hiệu quả là tốt. Cam nướng Một quả cam ngọt, tất nhiên nên chọn loại bảo đảm, không thuốc nướng trực tiếp trên lửa nhỏ và liên tục lật vỏ để khỏi bị cháy. Nướng chừng 10 phút là được. Quả cam mang ra còn nóng hổi rất dễ lột vỏ, lúc đó thì độ nóng trong ruột cam cũng vừa đủ. Bóc vỏ cam, cho trẻ ă 2-3 múi cam sẽ làm long đờm rất nhanh và chữa ho hay hơn cả dùng thuốc.   Cam nướng có khả năng trị ho (Ảnh: Internet) Đường nâu + gừng + tỏi Trẻ em bị cảm lạnh, uống nước gừng nấu đường nâu ấm có tác dụng điều trị rất hiệu quả. Nếu trẻ kèm theo triệu chứng ho, hãy thêm gừng và 2-3 tép tỏi vào nấu thêm 10 phút nữa rồi cho trẻ uống. Nước tỏi hấp Lấy 2-3 tép tỏi, đập dập, cho vào bát, thêm một nửa bát nước, 1 viên đường phèn, hấp cách thuỷ 15 phút. Không cần cho bé ăn tỏi, chỉ cần uống nước tỏi hấp này khi còn ấm, ngày 2-3 lần, vửa tốt cho dạ dày, phổi, vừa trị được ho, cảm lạnh.
Xem thêm

2 Đọc thêm

KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ THỰC HÀNH VỀ CHĂM SÓC TRẺ SỐT CỦA BÀ MẸ CÓ CON DƯỚI 5 TUỔI TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG NĂM 2013

KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ THỰC HÀNH VỀ CHĂM SÓC TRẺ SỐT CỦA BÀ MẸ CÓ CON DƯỚI 5 TUỔI TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG NĂM 2013

ĐẶT VẤN ĐỀ

Ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ hệ thống miễn dịch của cơ thể còn chưa hoàn thiện nên trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp….[1], [2]. Mặt khác một đặc điểm cơ bản của điều hòa nhiệt ở trẻ em là trung tâm điều nhiệt chưa trưởng thành, rất dễ bị tác động, dễ sốt cao ngay cả khi có nhiễm trùng nhẹ. Diện tích da của trẻ (theo cân nặng) lớn hơn, mạng lưới mao mạch dưới da nhiều hơn so với người lớn nên thân nhiệt trẻ em dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường. Vì vậy, so với người lớn, trẻ em dễ bị sốt và thường sốt cao hơn [3]. Khi trẻ ốm, sốt là một triệu chứng thường gặp, nhưng đồng thời có nhiều bệnh lí khác của cơ thể biểu hiện bằng sốt. Sốt thường có biểu hiện đi kèm như bú kém, ăn kém, quấy khóc, ho, sổ mũi ….. Sốt là một phản ứng của cơ thể, có tác dụng làm tăng tốc độ các phản ứng hóa học để bảo vệ cơ thể khi cần thiết nhưng sốt quá cao và kéo dài lại gây ra nhiều hậu quả xấu đối với cơ thể [4- 6]. Sốt cao hoặc sốt kéo dài dễ dẫn đến tình trạng mất nước, điện giải, thiếu các chất dinh dưỡng do tăng chuyển hóa, giảm hấp thu, kém ăn. Trẻ sốt kéo dài dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng, chậm phát triển về thể chất [2]. Ở trẻ dưới 6 tuổi sốt cao có khi kèm theo co giật [5]. Sốt cao co giật thường gặp ở trẻ nhỏ và để lại những di chứng nặng nề cho đứa trẻ sau này giả ở Mỹ và châu Âu, 3-5 % số trẻ em < 5 tuổi bị sốt cao co giật một hoặc nhiều lần, tỷ lệ gặp cao nhất trong khoảng 10 tháng đến 2 tuổi [7-9]. Ở Việt Nam theo Lê Thanh Hải và cộng sự, co giật do sốt ở trẻ dưới 7 tuổi vào khoa cấp cứu lưu bệnh viện Nhi Trung Ương giai đoạn 1984-1990 chiếm 2.12% số trẻ nhập viện trong thời gian đó [10]. Cơn co giật kéo dài dẫn đến thiếu oxi não làm tổn thương các tế bào thần kinh (giảm trí nhớ, động kinh), thậm chí hôn mê, tử vong hoặc làm tăng nguy cơ co giật cho những lần sau khi trẻ sốt [3], [4].
Nhận biết và xử trí tại nhà khi trẻ sốt là rất quan trọng, làm hạn chế được các biến chứng do sốt gây nên trước khi trẻ tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Để đạt được điều này phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ của mẹ và người nuôi dưỡng trẻ. Sốt và chăm sóc trẻ khi sốt đã được nhiều tác giả quan tâm, tuy nhiên kết quả thay đổi theo thời gian, địa điểm nghiên cứu cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe…Chính vì vậy chúng tôi tiến hành đề tài “Khảo sát kiến thức, thái độ và cách xử trí sốt của bà mẹ có con dưới 5 tuổi tại Bệnh viện Nhi Trung Ương” nhằm mục tiêu:
-Mô tả kiến thức, thái độ và cách xử trí sốt của các bà mẹ có con dưới 5 tuổi tại bệnh viện Nhi Trung Ương.
-Tìm hiểu mối liên quan giữa TĐHV với kiến thức, thực hành về chăm sóc trẻ sốt của các bà mẹ.
Hy vọng kết quả thu được sẽ giúp cho việc nâng cao kiến thức và chất lượng chăm sóc trẻ sốt của nhân viên y tế cũng như của các bà mẹ và người chăm sóc trẻ nhằm hạn chế những biến chứng do sốt gây ra.
Xem thêm

54 Đọc thêm

Tủ thuốc gia đình ngày Tết

TỦ THUỐC GIA ĐÌNH NGÀY TẾT

window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);} Ngày Tết, trẻ thường thức khuya, được đi chơi, thăm viếng nhiều nơi và hay ăn uống lặt vặt nên có thể bị sốt, cảm ho, sổ mũi, tiêu chảy... Vì vậy, mỗi gia đình cần trang bị tủ thuốc để sơ cứu tạm thời, khi các tiệm thuốc nghỉ Tết hoặc loại thuốc đó không có bán ở những điểm du lịch, vùng quê xa vắng... Hạ sốt: Tùy theo độ tuổi mà bệnh nhân uống với liều lượng thích hợp. Hiện nay, thuốc hạ sốt an toàn, phù hợp với cơ địa của nhiều bệnh nhân là nhóm thuốc chứa hoạt chất paracetamol. Nếu trẻ dưới một tuổi hoặc cân nặng dưới 8kg, chỉ uống một viên có hàm lượng 100mg hoặc thuốc dạng gói 80mg. Với trẻ từ một-ba tuổi (khoảng 15kg), uống 150mg. Còn trẻ trên ba tuổi đến sáu tuổi thì uống 250mg paracetamol. Riêng người lớn bị sốt thì uống loại 500mg. Một ngày uống bốn lần và mỗi lần cách nhau sáu giờ. Với những trường hợp sau khi uống thuốc rồi mà vẫn sốt nhanh trở lại thì thời gian giữa hai lần uống có thể rút ngắn còn bốn giờ. Đến ngày thứ ba sau khi uống thuốc mà bệnh không giảm thì có thể đã mắc bệnh nặng, cần được đưa đến bệnh viện. Vì cảm sốt thông thường chỉ diễn ra trong vài ngày. Với những bé không chịu uống thuốc, uống vào sẽ ói ra hoặc rơi vào tình trạng co giật hay cha mẹ không muốn đánh thức con thì có thể sử dụng loại thuốc hạ nhiệt ở dạng nhét hậu môn với liều lượng tương tự thuốc uống.   Mỗi gia đình cần trang bị tủ thuốc để sơ cứu tạm thời, khi các tiệm thuốc nghỉ Tết hoặc loại thuốc đó không có bán ở những điểm du lịch, vùng quê xa vắng... (Ảnh: Internet) Chảy mũi: Ngày Tết, tiết trời trở lạnh, ngủ không đủ giấc nên trẻ dễ bị sổ mũi. Hoặc có khi trẻ bị dị ứng do ăn uống nhiều đồ ngon vật lạ. Khi mắc bệnh, cha mẹ cần dùng thuốc kháng dị ứng có nhóm hoạt chất clorpheniramin 4mg cho trẻ. Trẻ từ một-hai tuổi chỉ cần uống 1/4 viên; trên hai-năm tuổi sẽ uống nửa viên, người lớn cần uống một viên. Loại thuốc này an toàn, uống ba lần mỗi ngày, dùng cho trẻ nổi mề đay, chảy mũi, dị ứng thức ăn, ngứa da... Bên cạnh đó, người bệnh bị chảy mũi cần được bổ sung vitamin, thuốc bổ được làm từ thảo dược. Riêng với trẻ kèm theo bệnh ho, cần uống thêm các thuốc viên, thuốc dạng sirô nhưng không nên dùng thuốc Codeine, nhất là trẻ dưới sáu tuổi vì có tác dụng phụ gây ngộ độc, ức chế hô hấp. Tiêu chảy: Với bệnh nhân bị tiêu chảy cần bù dung dịch nước được bán ở các nhà thuốc. Sau mỗi lần đi tiêu hoặc trẻ khát nước do bệnh thì uống từ 50 - 100ml. Trong loại dung dịch y tế này có cả đường, muối, chất khoáng để bù lại lượng muối, chất khoáng bị hao hụt do tiêu chảy. Với trường hợp bị ngộ độc thực phẩm gây ra tiêu chảy phải đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay. Hen suyễn: Trẻ có cơ địa hen suyễn không nên đến những nơi thắp nhiều nhang khói hoặc đến công viên, lễ hội (nhiều phấn hoa phát tán). Thời tiết, môi trường thay đổi giữa các vùng miền cũng khiến dễ lên cơn hen bột phát. Vì vậy, cha mẹ nên trang bị sẵn cho trẻ bình xịt ngắt cơn hen. Khi lên cơn phải có thuốc xịt ngay. Bệnh nhân lên cơn sẽ được xịt hai nhát, nếu không thuyên giảm sẽ xịt lại sau 20 phút và đến nhát thứ sáu mà bệnh không thuyên giảm cần phải đưa đi cấp cứu ngay. Tai nạn té ngã: Dùng thuốc sát trùng hoặc cồn 70o, bông gạc vô trùng, băng keo cá nhân. Khi bị rách da, cần rửa tay sạch sẽ rồi rửa vết thương dưới vòi nước, sau đó dán băng keo cá nhân để tránh nhiễm trùng.
Xem thêm

1 Đọc thêm

TÀI LIỆU SỐT SIÊU VI Ở TRẺ PPTX

TÀI LIỆU SỐT SIÊU VI Ở TRẺ PPTX

Sốt siêuvi ởtrẻNhiều bậc phụ huynh lo lắng không biết sốt siêu vi là gì, cónguy hiểm không, phòng và trị bệnh này như thế nào? Dướiđây là những giải đáp của BS Vũ Thị Thu. Các biểu hiện chung thường thấy ở bệnh nhi nhiễm siêu vi là sốt cao 39-40oC kèm theo mệt mỏi,đau cơ, đau họng, chán ăn, quấy khóc. Ở trẻ nhỏ (dưới 5 tuổi), khi sốt cao không được hạ sốt kịpthời, trẻ dễ bị co giật. Đáng lưu ý là khi trẻ bị co giật nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đếnsuy hô hấp, thiếu ôxy não, làm suy giảm trí tuệ hay nặng hơn là để lại di chứng nặng nề về não. Trường hợp trẻ sốt cao nên lau mát cho trẻ bằng cách dùng nước có nhiệt độ thấphơn thân nhiệt trẻ 2oC để lau trán, mặt, cổ, nách, bẹn, lưng, bụng trẻ. Không nêndùng nước đá hoặc nước quá lạnh, quá nóng để lau trẻ. Khi trẻ nóng sốt nên cho trẻmặc quần áo thoáng mát. Có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt trước khi đưa trẻ đếnbệnh viện. Nếu trẻ bị co giật thì phải cởi bỏ quần áo, lau mát và sử dụng thuốc hạsốt qua đường hậu môn (nhét viên hạ sốt vào hậu môn).Siêu vi có thể gây bệnh cảm cúm, sốt xuất huyết, viêm phổi, viêm não, tiêu chảy,viêm gan... Và mỗi loại siêu vi có áp lực với những cơ quan khác nhau trong cơ thểngười nên có thể gây ra những bệnh khác nhau. Sốt là biểu hiện của một bệnh nàođó, có thể nặng nhẹ tùy theo nhiều yếu tố như loại vi rút, độc lực vi ru
Xem thêm

2 Đọc thêm

BÀI THUỐC GIÚP TRỊ HO GÀ

BÀI THUỐC GIÚP TRỊ HO GÀ

window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);} Bệnh phát vào mùa đông xuân (cuối mùa đông, đầu mùa xuân). Bệnh kéo dài ảnh hưởng đến phế khí, phế âm và sinh ra các biến chứng. Hiện nay, đa số trẻ nhỏ được tiêm chủng vaccin ho gà nên trong lâm sàng tương đối rất ít gặp. Nguyên nhân do vi khuẩn Hemophillus Pestuisis gây nên. Đông y cho rằng do tà khí qua mũi, miệng vào phế, làm cho phế khí bị bế tắc không thông, phế nghịch lên gây ho. Bên trong có đờm nhiệt ẩn nấp sẵn ở phế, gây nên các cơn ho dữ dội. Giai đoạn đầu Thường do cảm nhiễm, phế hàn, kéo dài khoảng 7 - 10 ngày. Bệnh cảnh bao gồm chảy nước mũi, nghẹt mũi, ho liên tục, ngày nhẹ đêm nặng, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù sác, chỉ tay phù, màu đỏ tía. Dùng 1 trong các phương sau: - Lá chanh non 15 lá, trà tàu 1 nhúm, vỏ quít 1/2 nhúm, củ sả lùi 5 lát, chanh giấy 1 quả. Sắc với 400ml nước còn 100ml. Chia làm 2 - 3 lần cho uống. - Tỏi 1 củ, giã giập, cho vào một cái tách, rót nước sôi vào, đậy kỹ 10 phút rồi lọc lấy nước uống. Cứ 2 giờ uống 1 thìa canh. Dưới 5 tuổi uống 1 thìa cà phê. Buổi tối không uống. Ban đêm, để dễ ngủ, khỏi ho: lấy tỏi hoặc gừng xắt lát mỏng, chà nhẹ dưới cổ. - Vỏ quýt già (trần bì), lá thuốc cứu, sao vàng, sắc uống. - Cá diếc, mổ bụng, rửa sạch, cho thêm đường, chưng cách thủy, ăn cả nước lẫn cái.    Cá diếc hấp cách thủy là món ăn rất tốt cho người bị ho gà giai đoạn đầu (Ảnh: Internet) Giai đoạn ho cơn Thường do đờm, phế nhiệt. Bệnh cảnh thường thấy sau khi mắc bệnh khoảng một tuần, ho càng ngày càng nặng, ho cơn, sau khi ho có tiếng rít, nôn ra đờm dãi, thức ăn. Thời kỳ này, nếu nhẹ thì mỗi ngày ho vài lần, nếu bệnh nặng ho mấy chục lần, ban đêm có thể ho nhiều hơn. Nếu ho nhiều quá có thể ho ra máu, xuất huyết dưới giác mạc, chảy máu cam, mi mắt nề, rêu lưỡi vàng hoặc vàng dày, khô, mạch hoạt sác. Dùng 1 trong các phương sau: - Hoa khế, hoa đu đủ đực, lá dâu tằm ăn, lá rau trai đều 0,5kg, hoa mắc cỡ đỏ 2,3kg. Phơi cho tái, nấu với 2,5 lít nước còn 1 lít, lọc kỹ lấy nước trong, chưng cách thủy với đường khoảng 1 giờ thành xi rô cho uống. - Trẻ 1 - 3 tuổi uống 1 thìa cà phê, trẻ 4 - 6 tuổi: 2 thìa cà phê. 7 - 10 tuổi: 3 thìa cà phê, uống trước bữa ăn. - Nước củ cải trắng, thêm đường chưng lên cho uống. Giai đoạn hồi phục Phế khí hoặc phế âm hư. Bệnh cảnh biểu hiện chứng cơn ho giảm nhẹ dần, số lần ho ít hơn, tiếng rít giảm dần đến hết, cơn ho yếu, thở ngắn, dễ ra mồ hôi, khát, hâm hấp sốt, chất lưỡi đỏ, không rêu, chỉ tay xanh nhạt. Bài thuốc: cát sâm 20g (sao vàng), thiên môn (sao), mạch môn (sao) đều 16g, bách bộ (sao), tang bạch bì căn (cạo vỏ ngoài, bỏ lõi, tẩm mật sao vàng) 12g. Sắc với 450ml nước còn 200ml. Uống ngày 3 lần, mỗi lần 20 - 30ml vào lúc đói và trước khi đi ngủ.
Xem thêm

2 Đọc thêm

THỰC HƯ BÀI THUỐC TRỊ HO TỪ LÁ HÚNG CHANH

THỰC HƯ BÀI THUỐC TRỊ HO TỪ LÁ HÚNG CHANH

window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);} Húng chanh là một trong những loại rau thơm quý ở nước ta. Cây thân thảo, sống lâu năm, cao 20–50 cm. Phần thân sát gốc hoá gỗ. Lá mọc đối, dày cứng, giòn, mép khía răng tròn. Thân và lá dòn, mập, lá dày có lông mịn, thơm và cay. Toàn cây có lông rất nhỏ và thơm như mùi chanh nên được gọi là húng chanh.   Húng chanh có thể chữa nhiều bệnh, đặc biệt là ho và cảm cúm (Ảnh minh họa) Theo báo điện tử VnMedia, do có dược tính cao, dễ trồng, dễ thu hái và bảo quản nên húng chanh được Bộ Y tế xếp vào danh mục 60 cây thuốc nam của trạm y tế cơ sở. Ngoài công dụng quen thuộc là được dùng làm rau gia vị, húng chanh là một trong những vị thuốc nam thông dụng chữa được nhiều bệnh. Thời gian gần đây, một số thành viên trên mạng xã hội truyền tay nhau bài thuốc trị ho cho trẻ bằng lá húng chanh. Theo đó có rất nhiều chị em sử dụng hiệu quả bài thuốc này và chia sẻ trên mạng. Chia sẻ về vấn đề này, Lương Y Nguyễn Kỳ Nam, Phó chủ tịch Hội Đông y tỉnh Cà Mau, húng chanh là loại thảo dược có tác dụng phát tán phong hàn, tiêu đờm, sát khuẩn, nên húng chanh được dùng để hỗ trợ điều trị cảm cúm, ho, viêm họng, khản tiếng. Vì thế, lá húng chanh thường được sử dụng để chữa các bệnh thông thường như cảm cúm, sốt cao, nôn ra máu, chảy máu cam,..  Một số bài thuốc trị ho từ lá hung chanh Chỉ với những bài thuốc đơn giản dưới đây, bạn có thể chữa trị ho mà không cần dùng đến thuốc kháng sinh. Chữa ho do viêm họng, khản tiếng   Lá húng chanh trị ho do viêm họng,khản tiếng (Ảnh minh họa) Báo Sức khỏe đời sống cho hay, để trị ho do viêm họng, khản tiếng, bạn chỉ cần lấy khoảng 30g húng chanh tươi, rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội, thêm vài hạt muối, nhai dập và nuốt nước dần. Hoặc lấy 20g lá húng chanh tươi, rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước uống 2 lần trong ngày. Đối với trẻ em khó uống thuốc có thể lấy vài lá húng chanh rửa sạch, giã nhỏ với một ít đường phèn hấp vào nồi cơm, cho trẻ uống 2 - 3 lần trong ngày. Chữa cảm sốt, không ra mồ hôi Bạn dùng khoảng 20g lá húng chanh, 15g tía tô, 5g gừng tươi (thái lát mỏng), 15g cam thảo đất, sắc uống khi nước thuốc còn ấm để cho ra mồ hôi. Chữa cảm hàn, ho, đau đầu, sốt không ra mồ hôi, miệng đắng Để chữa cảm hàn, sốt, miệng đắng, bạn hãy lấy khoảng 15g lá húng chanh, 5g bạc hà, 8g tía tô, 3 lát mỏng gừng tươi. Sắc uống ngày 1 thang, sẽ thấy hiệu quả bất ngờ. Chữa cảm cúm, cảm sốt, nhức đầu, nghẹt mũi Với bệnh này, bạn chỉ cần lấy húng chanh tươi nấu nước xông hoặc thêm gừng, hành để xông cho người bệnh để giúp ra mồ hôi.
Xem thêm

1 Đọc thêm

Bí quyết sức khỏe tối ưu Đạt ma dịch cân kinh

BÍ QUYẾT SỨC KHỎE TỐI ƯU ĐẠT MA DỊCH CÂN KINH

1. Tác dụng kì diệu sau 20 năm vẩy tay
Đầu năm 1991, khi về nghỉ hưu, mới tròn 60 tuổi tôi đã có nhiều bệnh mạn tính: Huyết áp cao, viêm đại tràng, viêm họng hạt, trĩ nội…
Huyết áp có khi lên tới 160100. Trĩ gây chảy máu liên tục có chu kì kéo dài cả nửa tháng. Viêm đại tràng luôn làm bụng quặn đau, táo bón rất khó chịu. Còn viêm họng hạt cứ hai ba tháng lại bị một lần, gây sốt nhẹ, ho khan kéo dài cả tuần lễ, uống kháng sinh, nhai lá “sống đời”, lá dẻ quạt, chanh muối… cũng chỉ đỡ một phần nào…
Xem thêm

47 Đọc thêm

Bệnh do virus

BỆNH DO VIRUS

window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);} Dù là bệnh thường gặp như viêm đường hô hấp hay tiêu chảy do virus… nhưng nếu không được điều trị kịp thời vẫn có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểmNhững ngày gần đây, các bệnh viện (BV) tại Hà Nội liên tục tiếp nhận nhiều ca bệnh nhi khá nặng vì thời tiết biến đổi khi chuyển mùa. Rotavirus rình rập Một bé trai 14 tháng tuổi vừa đến cấp cứu tại Khoa Nhi BV Bạch Mai, Hà Nội trong tình trạng hôn mê sâu. Dù được cấp cứu tích cực nhưng bé đã tử vong sau chưa đầy 2 giờ nhập viện. Gia đình cho biết 2 ngày trước khi nhập viện, bé bị tiêu chảy kèm nôn nhiều và sốt. Khi bé tiêu chảy, gia đình có pha Oresol cho uống nhưng cháu lại nôn ra. Sang ngày thứ 2, gia đình mời bác sĩ đến nhà khám nhưng sau đó, bé vẫn tiêu chảy ồ ạt hơn 30 lần trong ngày. Đến cuối ngày thứ 2, thấy bé suy kiệt, gia đình vội vàng đưa vào BV cấp cứu. Lúc này, bé đã rơi vào trạng thái co giật, sốc trụy mạch. Theo các bác sĩ, đây là ca tử vong do tiêu chảy khá hiếm gặp trong thời gian qua. Gần đây, điều kiện y tế lẫn việc xử trí bệnh này không quá phức tạp.   Một cháu bé mới 20 ngày tuổi nhưng đã phải nhập viện 8 ngày qua vì viêm phổi Giới chuyên môn cho biết hiện nay cũng là thời điểm dịch tiêu chảy do Rotavirus bắt đầu xuất hiện. Theo PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi BV Bạch Mai, tiêu chảy cấp do Rotavirus là bệnh thường gặp ở trẻ vào mùa thu - đông, đặc biệt là bé 3-24 tháng tuổi. Virus gây tiêu chảy có thể xâm nhập cơ thể qua đường phân - miệng. Trẻ tiêu chảy phân lỏng, toàn nước, có lúc phân màu xanh, có thể có đờm nhớt; tiêu chảy và nôn ói có thể lên đến 20 lần/ngày. “Thông thường, trẻ sẽ nôn trước, sau khoảng 1-2 ngày thì bắt đầu đi ngoài. Trẻ có thể ho, sốt nên nhiều cha mẹ dễ nhầm với viêm đường hô hấp, viêm mũi họng. Nhiều cha mẹ còn tưởng trẻ bị tiêu chảy vì mọc răng, dẫn đến có trường hợp nhập viện trong tình trạng mất nước nặng, đe dọa tính mạng” - TS Dũng cảnh báo. Biến chứng nguy hiểm là mất nước, mất muối quá nhiều, dễ dẫn đến trụy mạch nếu không được bù nước kịp thời. Cha mẹ nên cho trẻ uống dung dịch Oresol theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì, không pha loãng hay đặc quá. Tuyệt đối không cho uống các loại nước ngọt, nước có gaz khi trẻ đang mất nước do tiêu chảy. Nếu thấy trẻ mệt quá, bỏ bú, không ăn uống, không chơi, nằm li bì thì nên đưa đến BV. Tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống thuốc kháng sinh hoặc thuốc cầm tiêu chảy. Kháng sinh không có tác dụng tiêu diệt virus mà còn làm giảm nhu động ruột dẫn đến tình trạng trướng bụng, thủng ruột, tắc ruột, thậm chí tử vong. Chớ xem thường sốt virus Thời điểm giao mùa không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng là đối tượng tấn công của sốt siêu vi do nhiễm các loại virus khác nhau. Phần lớn sốt siêu vi không nguy hiểm, bệnh có thể tự khỏi. Tuy nhiên, cũng có một số bệnh biến chứng nguy hiểm khó lường, nhất là với trẻ em. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, Khoa Khám bệnh tự nguyện BV Nhi Trung ương, người nhiễm virus thường sốt cao, kèm theo ớn lạnh, đau toàn thân, mệt mỏi, chán ăn, đôi khi có rối loạn tiêu hóa, viêm kết mạc…   Thời điểm giao mùa không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng là đối tượng tấn công của sốt siêu vi do nhiễm các loại virus khác nhau. (Ảnh minh họa) Bác sĩ Đỗ Tuấn Anh, Khoa Nhi BV Bạch Mai, cho biết khoảng 2 tuần nay, số trẻ viêm phổi tăng mạnh, nhiều trường hợp bị nặng do biến chứng của sốt virus. Phần lớn trẻ ở độ tuổi rất nhỏ, dưới 6 tháng; cá biệt có cháu chỉ mới hơn 10 ngày tuổi đã bị viêm phổi nặng. Theo bác sĩ Tuấn Anh, trẻ sơ sinh nếu bị viêm phổi thì diễn biến rất nhanh, có cháu chỉ vài giờ và dấu hiệu lại thường không điển hình, dễ bị bỏ qua. “Với nhóm trẻ dưới 6 tháng tuổi, thậm chí chỉ húng hắng ho, không sốt (hoặc chỉ hâm hấp) nhưng đã bị biến chứng viêm phổi rất nặng. Đáng lưu ý là trong số trẻ viêm phổi, có tới 70%-80% bị sốt siêu vi nhưng do cha mẹ chủ quan, tự điều trị hoặc không tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ đã dẫn tới biến chứng” - bác sĩ Tuấn Anh cảnh báo. Các bác sĩ cho rằng cha mẹ có thể dễ dàng quan sát nhịp thở của con bằng cách vén áo để quan sát sự di động của lồng ngực hoặc bụng lúc trẻ nằm yên hay ngủ. Nếu thấy trẻ thở co lõm lồng ngực và thở rất nhanh, thậm chí chỉ cần ho nhiều, xuất hiện khó thở, thở rít, ngủ li bì..., cha mẹ cần đưa đi khám tại các cơ sở y tế. Thời điểm giao mùa, không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng là đối tượng tấn công của sốt siêu vi do nhiễm các loại virus khác nhau.
Xem thêm

2 Đọc thêm

TRẺ SỐT: KHI CHĂM TẠI NHÀ, KHI NÀO ĐI VIỆN?

TRẺ SỐT: KHI CHĂM TẠI NHÀ, KHI NÀO ĐI VIỆN?

window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);} Theo Bác sĩ Cận Phú Nhuận, Trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viện Nhi Trung ương, khi trẻ bị sốt, các bậc cha mẹ cần ghi nhớ: - Nới rộng quần áo của trẻ, không ủ cho trẻ bằng các loại chăn hay gối. - Tìm nơi thoáng mát để trẻ nằm và chơi. - Hạn chế cho trẻ sử dụng thuốc tự mua, không đúng bệnh. - Trời nắng nóng, số trẻ bị sốt vô cớ khá nhiều, khi trẻ bị sốt kéo dài trên 3 ngày, dứt khoát phải đưa trẻ tới bệnh viện. Khi chăm sóc trẻ sốt tại nhà, các bà mẹ cần thực hiện theo cách sau: - Cặp nhiệt độ: Cặp nhiệt kế ở nách hoặc hậu môn, nhiệt kế phải được giữ trong nách ít nhất 3 phút, cánh tay của trẻ áp sát ngực. Nhiệt độ của trẻ sẽ là số được hiển thị trên nhiệt kế cộng với 0,3 - 0,4 độ C. Ví dụ, nhiệt kế hiển thị 38 độ C thì thân nhiệt thực sự của trẻ là 38,4 độ C.   Không nhất thiết cứ con hơi ốm đã đưa đi viện, các bà mẹ rất cần có kiến thức chăm sóc trẻ để biết được khi nào trẻ có thể chăm sóc tại nhà và khi nào cần đưa trẻ đến viện sớm (Ảnh minh họa) - Hạ sốt: Hạ sốt cho trẻ bằng nhiều cách như uống thuốc, chườm mát cho trẻ bằng khăn ướt. Lau khô mồ hôi. Để trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng. Nới lỏng quần áo và bỏ bớt chăn cho trẻ khi đang sốt cao. Lau bằng khăn ướt nước ấm, tuyệt đối không sử dụng nước lạnh do có thể dẫn tới tình trạng bệnh nặng hơn do cơ chế co mạch ngoại vi. - Chống co giật: Nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C cha mẹ nên sử dụng thuốc hạ sốt kèm theo thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là những trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao. - Bù nước và điện giải: Nếu trẻ còn bú, tiếp tục cho bú nhiều hơn bình thường và cho uống bù nước orezol theo đúng chỉ dẫn. Trường hợp trẻ không uống được, cần dùng bông sạch chấm nước trên vào môi, miệng trẻ liên tục để niêm mạc môi miệng hấp thu nước, tránh thiếu nước và chất điện giải. - Chống bội nhiễm: Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhỏ mắt mũi bằng natri colorit 0.9% nhằm tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp. - Dinh dưỡng: Cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, nên cho trẻ ăn loãng như cháo, súp, uống nhiều nước như nước lọc, nước hoa quả như cam, chanh… Khi đã thực hiện chế độ chăm sóc và theo dõi bệnh của trẻ, nhưng biểu hiện bệnh vẫn chưa thuyên giảm, cha mẹ cần đưa trẻ tới các trung tâm y tế khi có các dấu hiệu sau: - Khi trẻ sốt cao trên 38,5oC, đặc biệt là trên 39oC mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng. - Lơ mơ, li bì, ngủ nhiều. - Xuất hiện co giật, đau đầu liên tục và tăng dần, buồn nôn, nôn khan nhiều lần từ 5 ngày trở đi.
Xem thêm

2 Đọc thêm

Trẻ dễ mắc bệnh gì vào mùa hè?

TRẺ DỄ MẮC BỆNH GÌ VÀO MÙA HÈ?

window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);} Thời tiết oi bức rất thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Do vậy, mùa hè trẻ rất dễ mắc các bệnh như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, sốt, chân tay miệng, viêm màng não, sốt xuất huyết... Vậy làm thế nào để phòng tránh bệnh tật cho trẻ trong mùa hè? Bệnh tiêu chảy Tiêu chảy là hiện tượng đi ngoài phân lỏng 3 lần trở lên trong ngày. Nguyên nhân chính là do ăn uống thiếu vệ sinh, thức ăn ôi thiu gây nhiễm khuẩn, thiếu vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh. Đặc biệt bệnh tiêu chảy dễ dàng bùng phát do ô nhiễm nguồn nước.Nếu bị mắc tiêu chảy, nên cho con uống nhiều nước, uống thêm dung dịch Oresol cho trẻ em. Các triệu chứng của bệnh tiêu chảy là nôn mửa, chuyển động, đau dạ dày, miệng trở nên khô, da bị mất nước và không còn đàn hồi, đi tiểu ít. Để phòng bệnh tiêu chảy cho con, cha mẹ cần lưu ý cho uống nước đun sôi, rửa tay và chân trước khi ăn uống, vệ sinh sạch móng tay. Nếu bị mắc tiêu chảy, nên cho con uống nhiều nước, uống thêm dung dịch Oresol cho trẻ em.     Nếu bị mắc tiêu chảy, nên cho con uống nhiều nước, uống thêm dung dịch Oresol cho trẻ em (Ảnh minh họa) Lưu ý, cha mẹ không nên tự ý sử dụng kháng sinh cho trẻ, không nên ăn những thực phẩm ngoài đường phố vì những thực phẩm này gây nguy cơ ngộ độc rất cao nhất là vào mùa hè. Ngoài ra, các bậc cha mẹ cần chú ý giữ gìn vệ sinh cho trẻ và theo dõi để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bệnh tiêu chảy, chủ động đưa ra những giải pháp xử lý kịp thời, đề phòng biến chứng nguy hiểm. Ngộ độc thực phẩm Mùa hè là thời điểm dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là với trẻ nhỏ vì sức đề kháng kém. Khi bị ngộ độc thức ăn trẻ thường có các biểu hiện như nôn ói, đau bụng và tiêu chảy. Các triệu chứng thường xuất hiện sau khi ăn thức ăn bị nhiễm độc từ 1 giờ đến 3 ngày. Trẻ có thể nôn liên tục hoặc vài lần trong ngày. Đau bụng dữ dội, quặn từng cơn sau đó đi tiêu chảy, triệu chứng đau quặn bụng thường xảy ra trước lúc đi ngoài. Tùy theo tác nhân gây ngộ độc mà triệu chứng nôn mửa nổi bật hay tiêu chảy nhiều hơn. Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho trẻ, các bậc cha mẹ nên bảo đảm thức ăn an toàn và hợp vệ sinh, nấu chín thức ăn. Bảo quản thức ăn đã nấu cẩn thận, tốt nhất là giữ thức ăn lạnh. Hâm nóng kỹ lại thức ăn trước khi ăn để tiêu diệt các vi khuẩn mới nhiễm. Tạo thói quen cho trẻ và người chăm sóc rửa tay cho trẻ trước khi ăn. Bên cạnh đó hành trang khi đi du lịch của nhà bạn nên kèm theo vài gói oresol để kịp thời bù nước cho trẻ khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm. Chân tay miệng Tay chân miệng là một bệnh rất phổ biến, thường là nhẹ, gặp nhiều ở trẻ nhỏ do nhiễm virus, đặc trưng bởi sốt và phát ban thường thấy trên lòng bàn tay, lòng bàn chân và bên trong miệng. Bệnh lây lan trực tiếp từ người sang người, qua dịch tiết mũi họng, nước bọt, các mụn nước, hoặc phân của người bệnh. Nguyên nhân hàng đầu là do coxsackievirus A16, một loại virus thuộc họ enterovirus. Cũng có thể do các loại enterviruses khác gây ra nhưng ít gặp hơn. Đặc biệt enterovirus 71 ít gặp hơn nhưng có nhiều nguy cơ gây biến chứng nặng hơn, như viêm màng não, viêm cơ tim… dẫn đến tử vong. Để phòng bệnh, các bậc cha mẹ cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ em. Nếu thấy có dấu hiệu ngứa và nổi mụn ở chân, tay, miệng, hãy đi khám càng sớm càng tốt. Bệnh thuỷ đậu Thuỷ đậu là bệnh do virus gây ra. Trẻ bị thuỷ đậu trước tiên sẽ có triệu chứng ngây ngấy sốt, sau có thể sốt cao. Bệnh có thể kéo dài 4-5 ngày. Bệnh hay gặp lúc chuyển mùa, giao thời tiết nóng - lạnh. Khi đã mắc bệnh, con người sẽ có miễn dịch lâu dài suốt đời và ít khi bị lại lần hai. Đây là bệnh lành tính, đa số trẻ đến khám được cho về điều trị tại nhà. Bệnh hay gặp ở trẻ 1-9 tuổi. Trẻ dưới 1 tuổi khả năng bị ít hơn nhưng không phải là không có. Bệnh lây qua đường hô hấp nên khi trẻ ho, virus bắn ra môi trường xunh quanh là các bé khác dễ bị lây. Cha mẹ cần tăng cường vấn đề vệ sinh, ăn uống, đường hô hấp, da để phòng bệnh. Quan trọng là cần đưa trẻ đi tiêm phòng khi được 12 tháng tuổi. Trẻ đã bị thủy đậu thì không cần tiêm phòng nữa. Nếu trẻ có dấu hiệu sốt trong những ngày nốt thuỷ đậu xuất hiện và lan rộng thì phải đưa con đi bác sĩ ngay lập tắc, nếu không sẽ rất nguy hiểm. Sốt xuất huyết Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm, có thể gây thành dịch. Bệnh thường xảy ra vào đầu mùa hè và gây nguy hiểm ở trẻ em nếu không được điều trị kịp thời. Biểu hiện bệnh là trẻ sốt cao đột ngột 39 – 40độ C kéo dài, không kèm theo ho, sổ mũi. Trên người nổi những nốt xuất huyết ngoài da, thường là ở cánh tay, cẳng chân. Trẻ có thể đau bụng ở hạ sườn phải do gan to lên. Ngoài ra, trẻ có thể bị chảy máu cam, chảy máu chân răng. Nặng hơn trẻ có thể xuất huyết tiêu hóa: nôn hoặc đi ngoài ra máu, tay chân lạnh, đau bụng, trụy tim mạch. Khi trẻ bị sốt xuất huyết, các bậc cha mẹ cần phải cho trẻ uống nhiều nước. Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C thì cho uống thuốc hạ nhiệt như Paracetamol (tuyệt đối không dùng Aspirin vì thuốc này làm tăng nguy cơ chảy máu). Cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu thấy có dấu hiệu nặng như chảy máu cam, lừ đừ, đau bụng. Để phòng bệnh sốt xuất huyết, cần đổ nước thừa ở chỗ ứ nước, thùng nước, xô, chậu... Thả cá vào các vật chứa nước trong nhà để diệt bọ gậy, cọ rửa và thay nước thường xuyên. Luôn luôn đậy kín tất cả các vật dụng chứa nước. Thu gom, huỷ đồ phế thải ở xung quanh nhà, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh. Ngoài ra, cha mẹ nên mắc màn khi trẻ ngủ để tránh muỗi đốt. Sử dụng thuốc diệt muỗi thận trọng khi sử dụng thuốc này đối với trẻ nhỏ. Dùng rèm che, màn tẩm hoá chất diệt muỗi để hạn chế và diệt muỗi. Viêm màng não Bệnh viêm não, viêm màng não do nhiều loại virus gây ra, như virus Arbovirus, các virus đường ruột, virus thủy đậu, quai bị…   Biểu hiện của bệnh là sốt, choáng váng, đau họng, đau bụng, sổ mũi, hắt hơi, ho, đau đầu, nôn. Nếu bệnh nhân bị tổn thương não sâu hơn sẽ dẫn đến ngủ lịm, hôn mê, thiểu năng trí tuệ. Một số trường hợp xuất hiện sốt đột ngột, co giật ngoại ý, liệt chân tay. Viêm não cấp tính thường kéo dài 1- 3 tuần, nhưng sự hồi phục rất chậm. Mặc dù đã có thuốc kháng virus nhưng thuốc chỉ có tác dụng với một số loại virus chứ không phải kháng tất cả các virus. Để phòng bệnh, cần tránh để muỗi đốt bằng cách dùng nhang xua muỗi, phun thuốc muỗi định kỳ, mặc quần áo dài, ngủ màn, nuôi cá diệt loăng quăng ở những nơi chứa nước, phát quang bụi rậm... Đối với bệnh viêm não Nhật Bản B đã có vắc xin thì nên cho trẻ tiêm phòng bệnh. 
Xem thêm

3 Đọc thêm

Thời tiết thay đổi, trẻ ồ ạt nhập viện vì bệnh hô hấp

THỜI TIẾT THAY ĐỔI, TRẺ Ồ ẠT NHẬP VIỆN VÌ BỆNH HÔ HẤP

window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);} Cả khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) có 60 giường nhưng có đến 136 trẻ nhập viện, trong đó đến 60% là các bệnh đường hô hấp. Tương tự, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, phòng khám ngoại trú chuyên khoa hô hấp cũng tiếp nhận 70-100 bệnh nhân nhiễm khuẩn hô hấp mỗi ngày, trong đó một nửa là trẻ bị viêm tiểu phế quản hoặc viêm tiểu phế quản có kèm bội nhiễm. PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, các tỉnh miền Bắc đang bước vào giai đoạn chuyển mùa từ thu sang đông; thời tiết trong ngày thay đổi thất thường - ngày nóng, khô đến đêm và sáng sớm lại se se lạnh. Sự thay đổi này tác động đến 2 yếu tố: nồng độ virus, vi khuẩn trong môi trường tăng lên và sức đề kháng của trẻ giảm xuống; điều này khiến số trẻ mắc các bệnh đường hô hấp có xu hướng tăng lên khoảng 20-30%.   Giường nằm ghép 2,3; nhiều cha mẹ tranh thủ buổi trưa đưa con ra ngoài hành lang nằm cho thoáng. Ảnh: Hà Linh. Tháng 9, 10 theo ông là mùa đỉnh điểm của các bệnh đường hô hấp như viêm phổi, viêm tiểu phế quản phổi, hen... Trẻ ho, sốt vào viện khám rất nhiều. Thậm chí có bé 15 tháng tuổi vừa nằm điều trị viêm phổi 1 tuần đang chuẩn bị xuất viện thì sốt lại, khám thì đã viêm tiểu phế quản phỏi. Đặc biệt, buổi tối nhiều khi các cha mẹ phải xếp hàng để khám cho con. Nếu trẻ mắc các bệnh đường hô hấp trên, chỉ ho, sốt do virus, cảm cúm thông thường thì cha mẹ không cần quá lo lắng, không nên tự ý dùng kháng sinh. Tuy nhiên nếu trẻ kèm theo biểu hiện thở nhanh, rút lõm lồng ngực, mệt mỏi, suy hô hấp, biến chứng phổi thì cần đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời.  Phó giáo sư khuyến cáo, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý với trẻ dưới 6 tháng tuổi. Do sức đề kháng yếu nếu không được điều trị kịp thời trẻ sẽ rất nhanh diễn biến nặng sang viêm phổi. Việc phát hiện bệnh khó nên cha mẹ cần lưu ý 3 dấu hiệu là: bú, ngủ và cách thở. Nếu thấy con bú ít hơn ngày thường, quấy khóc hoặc thấy bé thở nhanh, ngực lõm hơn bình thường, đầu gật gù thì cha mẹ cần đưa con đi khám sớm vì có thể bệnh đã diễn biến nặng. Ngay cả khi trẻ ngủ nhiều hơn bình thường, cũng có thể do bị bệnh. Ở trẻ sơ sinh, sốt và ho không phải là những dấu hiệu quan trọng. Để phòng bệnh, các gia đình cần giữ cho môi trường sống trong nhà sạch sẽ, thoáng mát, thông khí tốt. Trẻ con không phải là người lớn thu nhỏ, vì thế khi thấy mình lạnh người lớn không nên nghĩ rằng con cũng lạnh. Vào gần sáng và đêm lạnh nên cho con mặc quần áo ấm, trưa nóng có thể cởi bớt ra. Đồng thời chú ý tăng cường dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin để tăng cường sức đề kháng; giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ...   Trẻ nhập viện điều trị chủ yếu dưới 2 tuổi. Ảnh: Hà Linh. Phó giáo sư Dũng đặc biệt khuyến cáo cảnh giác khi con sốt cao. Trẻ sốt virus thường khỏi bệnh trong vòng 7 ngày. Triệu chứng ban đầu cũng khá giống với sốt xuất huyết, viêm não… Do vậy, thấy trẻ sốt cao đột ngột và kéo dài phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Đồng thời chú ý đến việc ăn uống nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Đồng thời, cha mẹ không nên tự ý dùng thuốc cho trẻ, đặc biệt là kháng sinh; không phải cứ ho một chút là dùng kháng sinh. Việc xịt mũi cũng cần đúng cách, có thể xịt vào trước bữa ăn, trước khi đi ngủ giúp mũi thông thoáng để trẻ ngủ tốt hơn; chú ý xịt xong nên hút hết chất nhầy trong mũi. Với các trẻ bị hen, để tránh khởi phát cần hen cần tránh tiếp xúc các yếu tố kích thích như:: phấn hoa, bụi, khói, lông thú động vật... Tránh để trẻ bị nhiễm lạnh, chú ý đề phòng và chữa sớm những nhiễm khuẩn hô hấp như: viêm phế quản, viêm phổi, viêm mũi họng... Những bệnh nhiễm khuẩn này thường làm cơn hen tái phát. Ngoài ra, cần cho trẻ tránh xa khói thuốc lá. Nếu người lớn hút thuốc trong nhà sẽ khiến tình trạng hen của trẻ nghiêm trọng hơn, tránh dùng các loại thuốc xịt như nước hoa xịt phòng, thuốc xịt muỗi, côn trùng… Phòng ngủ của trẻ cần được dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp, không nên trải thảm; không nên cho trẻ chơi thú nhồi bông cũng như không cho thú vật vào nơi trẻ ngủ. Đặc biệt, cha mẹ cũng cần dự phòng hen cho trẻ, cụ thể đăng ký kiểm soát hen lâu dài cho bé tại một một cơ sở chuyên khoa (ít nhất là 18 tháng).
Xem thêm

2 Đọc thêm

Cách đối phó viêm họng cấp tính ở trẻ

CÁCH ĐỐI PHÓ VIÊM HỌNG CẤP TÍNH Ở TRẺ

window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);} Viêm họng cấp nếu không được điều trị thì có thể kéo dài từ 7 - 10 ngày và rất dễ gây biến chứng như viêm amiđan, viêm tai, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm hạch mủ, VA quá phát (trẻ nhỏ) và nguy hiểm nhất là nhiễm khuẩn huyết. Nóng - lạnh đột ngột dễ gây viêm họng cấp Viêm họng cấp tính là sưng nề niêm mạc họng một cách nhanh chóng. Căn nguyên gây viêm họng cấp tính có thể do vi khuẩn, virut, vi nấm hoặc tác động của môi trường. Điều kiện thuận lợi nhất cho các loại vi sinh vật gây bệnh có nhiều loại nhưng khi bị lạnh đột ngột là yếu tố rất cần được quan tâm. Lạnh đột ngột có thể do thời tiết thay đổi, nhưng vào mùa nắng nóng, trẻ hay dùng các loại nước giải khát lạnh quá thì rất dễ xảy ra viêm họng cấp. Bởi vì họng là vị trí của ngã tư đường ăn và đường thở, là cửa ngõ của đường dẫn không khí vào phổi, dẫn thức ăn và nước uống qua thực quản. Vì vậy, họng là nơi rất thuận lợi cho vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể để gây bệnh, đặc biệt là viêm họng cấp ở trẻ em.   Khi trẻ có dấu hiệu viêm họng cần đưa trẻ đi khám để được điều trị đúng (Ảnh: Trần Minh) Qua các công trình nghiên cứu cho thấy, có trên 80% các trường hợp trẻ em lúc đầu chỉ bị viêm mũi, họng do virut, sau vài ngày, do sức đề kháng của cơ thể trẻ yếu dần, đặc biệt là các cháu còi xương, suy dinh dưỡng hoặc đang mắc các bệnh đường hô hấp mạn tính (VA, hen phế quản) thì các loại vi khuẩn khác đang sống ký sinh ở họng, mũi trở nên gây bệnh (thường gọi là vi khuẩn gây bệnh cơ hội như vi khuẩn phế cầu, Hemophilus influenzae, liên cầu, tụ cầu). Mùa nắng nóng, trẻ dễ bị viêm họng cấp do dùng đồ uống quá lạnh như kem, nước đá, nếu cùng một lúc (hoặc ngay sau khi dùng đồ lạnh) trẻ chơi trước luồng gió xoáy vào của quạt hoặc ở trong phòng máy lạnh hoặc quần áo ướt đẫm mồ hôi làm cho cho trẻ càng dễ cảm lạnh gây viêm họng cấp. Bệnh có biến chứng nguy hiểm? Viêm họng cấp thường khởi phát đột ngột, sốt cao 39 - 40oC, ho, sốt, nghẹt mũi (1 hoặc 2 bên mũi), đau rát họng, quấy khóc nhiều, bỏ ăn, bú ít. Với trẻ nhỏ, khi viêm họng cấp mà bị sốt cao rất có thể bị co giật. Các trẻ lớn đã biết nói có thể sẽ kêu với bố mẹ là đau đầu, đau họng (nuốt đau), nghẹt mũi, ù tai, rát họng. Một số trẻ kêu bị đau nhức trong tai, kèm theo đó là chảy nước mũi nhầy, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan, trẻ mệt mỏi, môi khô, lưỡi bẩn. Nếu sờ vào vùng cơ ức đòn chũm, góc hàm có thể thấy xuất hiện viêm tấy hạch và đau. Viêm họng cấp nếu không được điều trị thì có thể kéo dài từ 7 - 10 ngày và rất dễ gây biến chứng như viêm amiđan, viêm tai, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm hạch mủ, VA quá phát (trẻ nhỏ) và nguy hiểm nhất là nhiễm khuẩn huyết. Nhiễm khuẩn huyết là một biến chứng rất nặng và gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ, đặc biệt là do vi khuẩn tụ cầu vàng (S. aureus) hoặc vi khuẩn trực khuẩn mủ xanh (P. aeruginosa). Nguy hiểm nhất là những trẻ viêm họng do vi khuẩn liên cầu nhóm A (S. pyogenes) có thể dẫn đến thấp tim, viêm cầu thận cấp. Nếu bị biến chứng thấp tim (trước tiên là thấp khớp cấp) thì ngoài các triệu chứng về viêm họng, trẻ bị đau, sưng, nóng các khớp, đặc biệt là sưng khớp gối, khớp khuỷu, ngón tay và chạy từ khớp này sang khớp khác. Sưng, nóng, đỏ, đau ở một số khớp và di chuyển từ khớp này sang khớp khác là một dấu hiệu hết sức điển hình của thấp khớp cấp tính để nhận biết nguy cơ bị thấp tim ở trẻ. Viêm họng cấp tính nếu không được phát hiện và điều trị ngay từ đầu thì cũng rất dễ chuyển thành viêm họng mạn tính kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần. Cần phải làm gì? Nếu trẻ bị viêm họng cấp, sốt cao, nên cho trẻ đi khám bệnh càng sớm càng tốt. Trong khi chưa thể đưa trẻ đến cơ sở y tế được thì có thể xử trí ngay tại gia đình, lớp học (nhà trẻ, mẫu giáo). Nếu trẻ sốt trên 38oC, nên dùng thuốc hạ sốt loại đơn chất paracetamol với liều lượng: trẻ dưới 3 tháng/tuổi là 40mg; trẻ từ trên 3 tháng - 11 tháng/tuổi là 80mg; trẻ từ 12 tháng - 24 tháng/tuổi là 120mg; trẻ trên 24 tháng/tuổi thì dùng 10mg/kg cân nặng và cứ 6 giờ mới dùng lại, nếu trẻ vẫn sốt cao trên 38oC (có thể uống hoặc đặt hậu môn). Khi trẻ sốt mà chưa cần dùng đến thuốc hạ nhiệt thì nên lau bằng nước ấm (nước có nhiệt độ thấp hơn thân nhiệt của trẻ khoảng 2oC) vào vùng trán, nách, bẹn cho trẻ (không dùng nước đá hoặc nước lạnh). Trẻ cần được uống nhiều nước (tốt nhất là dùng dung dịch oresol) và nước ép hoa quả. Nếu bệnh của trẻ không đỡ thì cần phải đưa trẻ đi bệnh viện khám để được xác định bệnh và có chỉ định điều trị của bác sĩ. Khi viêm họng mà có chỉ định điều trị của bác sĩ khám bệnh thì cần thực hiện nghiêm túc, uống thuốc theo đơn. Cần cho trẻ uống đúng thuốc, đủ liều, đúng thời gian. Các bậc phụ huynh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc kháng sinh để tự điều trị cho trẻ.
Xem thêm

2 Đọc thêm

NÊN LÀM GÌ KHI HO DAI DẲNG?

NÊN LÀM GÌ KHI HO DAI DẲNG?

window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);} Ho dai dẳng, ho thành từng cơn, ho rát cả họng, khổ sở vì ho – là triệu chứng rất dễ gặp trong điều kiện môi trường sống có nhiều ô nhiễm, thời tiết ẩm ướt, thay đổi trạng thái từ lạnh sang nóng đột ngột... Vậy người bệnh cần phải làm gì để bệnh ho thuyên giảm? Ho - vì sao, như thế nào? Ho là một phát thở ra mạnh và đột ngột. Ho là cơ chế tự vệ sinh lý quan trọng để tống ra ngoài các dị vật ở phần trên của đường hô hấp có thể gây tắc đường thở. Ho cũng có thể là triệu chứng của một số rối loạn trong cơ thể. Người ta có thể chủ động ho, nhưng trong đa số trường hợp, ho xảy ra ngoài ý muốn và động tác này có tính chất phản xạ. Tuy nhiên, nhiều virut và vi khuẩn có thể truyền nhiễm từ người này sang người khác thông qua ho. Các nhà chuyên môn phân triệu chứng ho như sau: Ho cấp: Là tình trạng ho xảy ra đột ngột, thông thường nhất là do hít phải bụi hoặc chất kích thích. Ho cấp cũng có thể do các nguyên nhân: Do nhiễm khuẩn, viêm họng, viêm thanh quản, viêm tai, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi, tràn dịch màng phổi. Cũng có khi triệu chứng ho xuất hiện trong các bệnh dị ứng tai mũi họng và hen. Triệu chứng ho cấp cũng có thể do bệnh gây ứ máu ở phổi như: bệnh phù phổi, tim và thường gặp ở người có tiền sử mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp... Ho thành cơn: Ho nhiều lần kế tiếp nhau trong một thời gian ngắn, điển hình là cơn ho gà; người bệnh ho liền một cơn, sau đó hít một hơi dài và tiếp tục ho nữa. Cơn ho kéo dài thường gây tăng áp lực trong lồng ngực, gây ứ huyết tĩnh mạch chủ trên làm cho người bệnh đỏ mặt, tĩnh mạch cổ phồng, cơn ho có thể làm chảy nước mắt, đôi khi còn gây ra phản xạ nôn nữa. Người bệnh có thể đau ê ẩm ngực, lưng và bụng do các cơ hô hấp co bóp quá mức.   Người ho có thể dùng chanh, quất trộn với mật ong để ngậm (Ảnh minh họa) Ho khan kéo dài: là tình trạng ho không khạc ra đờm mặc dù người bệnh có thể ho nhiều. Tuy nhiên, có người nuốt đờm hoặc vì không muốn khạc hay vì không biết khạc đờm. Ho khan kéo dài cần chú ý đến: Bệnh của thanh quản, viêm tai, viêm xương chũm mạn tính; Do ung thư phế quản: xảy ra ở người có thâm niên hút thuốc lá, thuốc lào lâu năm (trên 10 năm). Ho khan kéo dài còn do các bệnh tổ chức kẽ của phổi như xơ phổi, phù phổi bán cấp, ung thư phổi hoặc lao kê hoặc do tràn dịch mạn tính màng phổi. Ho kéo dài cũng có thể do một số chất độc gây kích thích trực tiếp do cơ chế miễn dịch dị ứng (hen). Một số trường hợp rối loạn tinh thần có biểu hiện ho nhiều, không có tổn thương trên đường hô hấp. Nhưng đó là những trường hợp hiếm gặp. Ho khan kéo dài còn do tác dụng phụ của một số thuốc, nhất là thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp (coversyl). Ho có đờm: Là tình trạng người bệnh bị ho và cảm thấy nặng ngực, ho thường khạc ra chất nhầy và đờm. Bệnh nhân có cảm giác nghẹt thở và khó thở, mệt lả. Các triệu chứng thường tăng lên khi đi bộ và nói chuyện. Ho có đờm đa số nguyên nhân là do viêm phế quản mạn tính, cũng có khi là triệu chứng ho sau khi viêm họng, viêm mũi và viêm xoang... Ở một người nghiện thuốc lào, thuốc lá lâu năm bị ho có đờm kéo dài, đồng thời tính chất của ho thay đổi hoặc ho ông ổng là dấu hiệu của báo động ung thư phế quản. Ho khạc đờm nhiều kèm theo bội nhiễm luôn phải chú ý đến ung thư họng - thanh quản, thực quản, khí quản... Ho ra máu: Là tình trạng ho khạc thấy máu xuất hiện kèm theo. Nó có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Đó có thể là một dấu hiệu của các bệnh viêm phổi cấp và mạn tính, ung thư phổi... Ho ra máu có thể xảy ra đột ngột trong lúc người bệnh cảm thấy khỏe mạnh hoặc sau khi hoạt động mạnh... Thông thường, 90% trường hợp ho ra máu là do bệnh lao đang tiến triển (nếu kèm ho kéo dài, sốt nhẹ, sút cân thì càng chắc chắn). Nếu ho ra máu chút ít lẫn trong đờm, tái phát một vài lần mà không có sốt hoặc sút cân cũng nên nghĩ đến bệnh lao. Cần làm gì khi bị ho? Ho là cơ chế bảo vệ tốt của bộ máy hô hấp, đôi khi rất hữu ích nên phải tôn trọng. Trong trường hợp ho cấp dưới 3 ngày mà không có sốt, không kèm theo đau ngực, không khó thở, không khạc đờm máu, mủ thì không cần dùng thuốc.   Bệnh nhân ho nên uống nhiều nước mỗi ngày, tránh ở môi trường khô và lạnh (nhất là điều hòa); tránh các yếu tố gây kích thích như khói thuốc, khói than, bụi, mùi khí lạ, phấn hoa, lông súc vật...; không ăn uống đồ quá nóng gây kích thích vòm họng, giữ ấm cổ, ngực. (Ảnh minh họa) Ho có thể chỉ là một triệu chứng gây khó chịu, nhưng cũng có thể biểu hiện một bệnh lý nghiêm trọng, đặc biệt với trẻ em và người cao tuổi. Phải dè chừng khi ho có kèm theo sốt, khó thở, tím tái, ho kéo dài, suy kiệt..., bệnh nhân cần được khám xét cẩn thận. Người bệnh ho trên 5 ngày, bất luận là tình trạng ho thế nào thì cần phải đi khám ngay. Nếu ho kéo dài hơn 3 tuần, điều trị bằng thuốc không giảm, có kèm theo sốt, ho có đờm xanh, nâu gỉ, vàng, ho ra máu, thở nông hoặc đau ngực khi ho có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm... Đối với các bệnh nhân có tiền sử hen, lao phổi, huyết áp tăng, đau dạ dày, sụt cân nhiều, nên đến bác sĩ tìm nguyên nhân để điều trị tận gốc như: hen, viêm phế quản mạn, suy tim sung huyết, viêm phổi, lao phổi, viêm họng, viêm amidan, ung thư phổi... Điều quan trọng nhất là phải phòng bệnh, nhất là vào ngày lạnh. Người bệnh cần năng luyện tập thể dục thể thao phù hợp, ăn uống hợp lý, vệ sinh răng miệng, rèn luyện tính thích nghi với thời tiết, khí hậu, tạo môi trường sống trong sạch - đó mới có hiệu quả thiết thực, lâu dài cho sức khỏe. Bệnh nhân ho nên uống nhiều nước mỗi ngày, tránh ở môi trường khô và lạnh (nhất là điều hòa); tránh các yếu tố gây kích thích như khói thuốc, khói than, bụi, mùi khí lạ, phấn hoa, lông súc vật...; không ăn uống đồ quá nóng gây kích thích vòm họng, giữ ấm cổ, ngực. Nên xông hơi nóng cho đường mũi họng bằng tinh dầu bạc hà, khuynh diệp. Việc hít ngửi hơi nóng sẽ giúp làm loãng chất nhầy, chất đờm đặc giúp khạc ra đờm dễ dàng hơn. Nên nghỉ ngơi nhiều, ăn hoa quả, uống nước cam, chanh, ăn tỏi, hành, hẹ để hỗ trợ thêm hệ miễn dịch. Người bị ho cấp, ho từng cơn và ho khan thể nhẹ có thể áp dụng các liệu pháp dân gian như: có thể sử dụng chanh và mật ong trộn lẫn hoặc pha chanh với mật ong vào nước ấm để uống giúp trị ho, viêm họng. Cách khác là có thể dùng quất và mật ong hấp lên để ngậm giúp trị ho mà không cần dùng thuốc. 
Xem thêm

2 Đọc thêm

Nghiên cứu kiến thức, thái độ và xử trí ban đầu của các bà mẹ về sốt ở trẻ em ≤ 5 tuổi tại một số xã, huyện núi thành, tỉnh quảng nam

NGHIÊN CỨU KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ XỬ TRÍ BAN ĐẦU CỦA CÁC BÀ MẸ VỀ SỐT Ở TRẺ EM ≤ 5 TUỔI TẠI MỘT SỐ XÃ, HUYỆN NÚI THÀNH, TỈNH QUẢNG NAM

1ĐẶT VẤN ĐỀ Ở người nhiệt độ bình thường của cơ thể từ 36 0 C đến 37 0C khi cao trên 370 C được xác định là sốt. Sốt là triệu chứng biểu hiện của nhiều bệnh và do nhiều nguyên nhân gây ra. Theo sinh lý bệnh học thì về cơ bản sốt là một phản ứng bảo vệ, vì khi sốt làm tăng số lượng bạch cầu, tăng khả năng thực bào của bạch cầu, tăng tế bào của hệ liên võng, tăng sinh kháng thể và bổ thể, tăng chuyển hoá năng lượng ở gan, đặc biệt là tăng quá trình phosphoryl hoá (có thể tăng 30 – 40%), tăng chức phận hàng rào bảo vệ của gan, tăng chức năng tổng hợp đạm, tổng hợp urê, tăng sản xuất fibrinogen 6. Nhiệt độ cao do sốt còn có tác dụng ức chế sự sinh sản của một số virut ( cúm, bại liệt...). Sốt còn làm tăng nội tiết tố có tác dụng chống viêm và chống dị ứng, tăng khả năng phân huỷ vi khuẩn, tăng các chức phận sinh lý,v.v... Nhưng khi sốt cao và kéo dài có thể dẫn đến rối loạn chuyển hoá các chất, rối loạn các chất và rối loạn các chức phận cơ quan, tạo nên vòng xoắn bệnh lý 6. Cụ thể sốt cao có thể gây những tác hại như: Mất nước nhiều do thở nhanh và vã mồ hôi làm rối loạn các chức năng hoạt động của cơ thể. Co giật có thể co giật nhẹ, co giật toàn thân hoặc co cứng gáy. Mê sảng, nói lảm nhảm. Ngoài ra sốt cao thường bị nhức đầu, buồn nôn, chán ăn, sút cân, đái ít, táo bón... Trong thực hành lâm sàng hàng ngày, chúng tôi nhận thấy sốt và các biến chứng của sốt gây ra ( như: co giật, nói nhảm...) là triệu chứng khiến cho 2các bà mẹ và gia đình lo lắng, hốt hoảng đưa trẻ đến phòng cấp cứu, phòng khám bệnh... Để có cơ sở cho công tác tuyên truyền giáo dục sức khoẻ về sốt và thái độ xử trí sốt cao ban đầu cho cộng đồng sát hợp với thực tế, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu kiến thức, thái độ và xử trí ban đầu của các bà mẹ về sốt ở trẻ em ≤ 5 tuổi tại một số xã, huyện Núi Thành, Tỉnh Quảng Nam”. Nhằm mục tiêu : 1. Mô tả kiến thức, thái độ và xử trí ban đầu của các bà mẹ về sốt ở trẻ em ≤ 5 tuổi tại một số xã, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. 2. Tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thái độ về sốt của các bà mẹ.
Xem thêm

43 Đọc thêm