SẢN LƯỢNG XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM 2011

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới từ khóa "SẢN LƯỢNG XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM 2011":

GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM 2016

GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM 2016

Đất nước đang trong thời kì hội nhập, kinh tế đang chuyển dần từ quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. Trong xu thế mở cửa đó, xuất khẩu hàng hóa là một chủ trương kinh tế của Đảng và Nhà nước ta. Chủ trương này được khẳng định trong văn kiện đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII và trong nghị quyết 01NQTW của Bộ Chính trị với mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa hướng về xuất khẩu. Hơn nữa, Đất nước ta xuất phát điểm là một nước nông nghiệp, chúng ta có thế mạnh về sản xuất hàng nông sản như cà phê, gạo, cao su… trong đó cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu mang lại nguồn thu lớn cho Đất nước.Xuất nhập khẩu là một trong những hình thức chủ yếu của kinh tế đối ngoại, đối với mỗi quốc gia, đặc biệt là quốc gia đang phát triển như nước ta, ngoại thương có tác dụng rất lớn, rất quan trọng. Việc mở rộng giao lưu kinh tế thế giới sẽ mở rộng thị trường xuất nhập khẩu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tiếp thu được khoa học công nghệ tiên tiến, những kinh nghiệm quý báu của các nước kinh tế phát triển và tạo được môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế. Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, là mặt hàng nông sản xuất khẩu đứng thứ hai về kim ngạch sau gạo. Chính vì thế ngành cà phê đã có một vai trò rất lớn trong nền kinh tế quốc dân. Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất cây cà phê nhưng vẫn chưa phải là một nước có sản lượng xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, còn nhiều vấn đề cần được giải quyết. Để đẩy mạnh xuất khẩu cà phê và để có những bước phát triển bền vững thì cần có những nhận định đúng đắn và những giải pháp hợp lý.
Xem thêm

35 Đọc thêm

THỤC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP CHO TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM SANG THỊ TRƯỜNG EU 2015

THỤC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP CHO TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM SANG THỊ TRƯỜNG EU 2015

Từ khi mở cửa nền kinh tế năm 1986 đến nay, Việt Nam vẫn là một nước nông nghiệp, các sản phẩm nông lâm thuỷ sản hiện là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực và hàng năm đóng góp khoảng 18,78% trong tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ yếu là gạo, cà phê, cao su. Khác với gạo và cao su, cà phê chỉ mới nhận được sự quan tâm đầu tư mạnh mẽ của chính phủ và người dân từ đầu thập niên 1990, nhưng đã nhanh chóng trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, nắm giữ tỷ trọng giá trị xuất khẩu nông sản lớn thứ 2 với khoảng 8,76% (số liệu năm 2015 – Tổng cục Thống kê Việt Nam), chỉ sau gạo với 9,2%. Hoạt động trồng trọt, sản xuất, kinh doanh cà phê ở các tỉnh đóng góp khoảng 30% thu nhập cho dân địa phương sở tại. Việt Nam hiện là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Brazil. Các thị trường nhập khẩu chính là EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản. Trong đó EU là thị trường nhập khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 40% trong tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu cà phê hàng năm. EU cũng là thị trường tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới. Mỗi năm thị trường EU tiêu thụ khoảng 2,5 triệu tấn cà phê, tương đương 725 triệu cốc mỗi ngày. Trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới bắt đầu năm 2008 với mức tăng trưởng âm, đến giai đoạn 20112015 các nước EU đã phục hồi trở lại với mức tăng trưởng khiêm tốn 23% và nhu cầu tiêu thụ cà phê có xu hướng tăng đều khoảng 15% mỗi năm. Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn 20112015, sản lượng xuất khẩu cà phê Việt Nam hàng năm sang thị trường EU có xu hướng giảm ở mức 10,3%. Mặc dù trong giai đoạn này, Thủ tướng chính phủ Việt Nam cùng các ban ngành liên quan đã ban hành, phê duyệt nhiều nghị định, quyết định nhằm tạo ra động lực và hỗ trợ cho việc sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu cà phê, ví dụ như: Quyết định số 3417QĐBNNTT năm 2014 về việc phê duyệt đề án “Phát triển Ngành cà phê bền vững đến năm 2020”; Quyết định số 1987QĐBNNTT năm 2012 về việc phê duyệt quy hoạch phát triển ngành cà phê Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; Quyết định số 1729QĐBNNTCCB năm 2013 về việc thành lập ban điều phối ngành hàng cà phê Việt Nam.Những nhận định và phân tích trên khẳng định rằng việc xuất khẩu cà phê sang thị trường EU mặc dù có đóng góp lớn vào đảm bảo tốc độ tăng trưởng cho ngành nông nghiệp, nhưng trong giai đoạn 20112015 dấu hiệu tăng trưởng lại không thực sự tích cực. Như vậy việc đánh giá thực trạng xuất khẩu ngành cà phê sang thị trường EU giai đoạn 20112015 là rất quan trọng và cần thiết. Trên cơ sở đánh giá đó, bài nghiên cứu đưa ra một số giải pháp giúp đảm bảo sự tăng trưởng bền vững và thúc đẩy xuất khẩu.
Xem thêm

17 Đọc thêm

CHUYÊN ĐỀ MÔN HỌC THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM MÙA VỤ 2014 2015 VÀ GIẢI PHÁP

CHUYÊN ĐỀ MÔN HỌC THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM MÙA VỤ 2014 2015 VÀ GIẢI PHÁP

Đề tài: thực trạng xuất khẩu cà phê Việt Nam mùa vụ 20142015 và giải pháp
Sv: hoàng thị yến
Mssv: 11016783
Lớp: đhqt7th
Gvhd: nguyễn ngọc thức

LỜI CẢM ƠN
Lời đầu tiên em xin chân thành cảm ơn Ban giám hiệu trường Đại Học Công Nghiệp Thành Phố Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện để sinh viên chúng em có một môi trường học tập thoải mái tiện nghi với cơ sở vật chất đầy đủ. Em xin cảm ơn các thầy, cô đã không ngừng bồi dưỡng một lượng kiến thức về kinh tế khá lớn cho chúng em. Tìm hiểu về xuất nhập khẩu là cơ hội cho chúng em trao dồi kiến thức. Qua đó em có thể hiểu biết sâu hơn về xuất nhập nhẩu cũng như hiểu biết về những quy định và pháp luật liên quan xuất nhập khẩu. Em cũng chân thành cảm ơn thầy Nguyễn Ngọc Thức đã tận tình dạy dỗ cung cấp cho em nguồn kiến thức quý giá, và đã hướng dẫn tận tình để em hoàn thành chuyên đề này.
Hi vọng thông qua những nỗ lực tìm hiểu của em sẽ giúp những ai quan tâm có thể hiểu rõ hơn về xuất nhập khẩu, đặc biệt là xuất khẩu cà phê. với những giới hạn về kiến thức khả năng và thời gian, trong quá trình tìm hiểu em không tránh khỏi thiếu sót, mong thầy cô và những ai đang có nhu cầu tìm hiểu tận tình góp ý đểem hoàn thiện hơn nữa chuyên đề này.

…......... Em xin chân thành cảm ơn............


NHẬN XÉT CỦA GIẢN VIÊN HƯỚNG DẪN
DANH MỤC CÁC BẢNG BIỂU, SƠ ĐỒ, ĐỒ THỊ


DANH MỤC CÁC TỪ VIẾT TẮT
1. CAD: Đổi chứng từ lấy tiền.
2. ICC: Phòng Thương mại Quốc tế.
3. NNPTNT: Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
4. FASUSDA: mạng thông tin nông nghiệp toàn cầu
5. GTA: bản đồ thương mại toàn cầu
6. PTNNNT: Phát triển nông nghiệp nông thôn.
7. ICO: Tổ chức cà phê quốc tế.


MỤC LỤC


PHẦN MỞ ĐẦU
1. LÝ DO CHỌN CHUYÊN ĐỀ
Xu thế toàn cầu hoá và hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn thế cầu, có rất nhiều nước trên thế giới tham gia.Việt Nam cũng đang nỗ lực hết sức để có thể hoà mình vào tiến trình này một cách nhanh nhất. Hoạt động xuất nhập khẩu sẽ là cầu nối hết sức quan trọng để đẩy nhanh nền kinh tế giúp phát triển và hòa nhập. Chính vì vậy mà hoạt động xuất khẩu ngày càng trở nên quan trọng trong chính sách và chiến lược phát triển kinh tế của bất kì quốc gia nào trong đó Việt Nam không ngoại lệ.
Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, là mặt hàng nông sản xuất khẩu đứng thứ hai về kim ngạch sau gạo. Chính vì thế ngành cà phê đã có một vai trò rất lớn trong nền kinh tế quốc dân. Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất cây cà phê nhưng vẫn chưa phải là một nước có sản lượng xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, còn nhiều vấn đề cần được giải quyết. Để đẩy mạnh xuất khẩu cà phê và để có những bước phát triển bền vững thì cần có những nhận định đúng đắn và những biện pháp hợp lý. Đó là lý do vì sao em chọn đề tài “Thực trạng xuất khẩu cà phê Việt Nam năm 2014 và giải pháp” làm đề tài nghiên cứu và phát triển thành chuyên đề môn học.

2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
Nghiên cứu sơ lược về quá trình hình thành nghành cũng như sản xuất xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang thị trường các nước trong những năm gần đây và đặc biệt là năm 2014, xem xét những thành tựu đạt được và những hạn chế còn tồn tại từ đó đưa ra một số giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động cũng như nâng cao hiệu quả xuất khẩu cà phê Việt Nam trong những năm tới.
3. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU
 Đề tài nghiên cứu đến hoạt động xuất nhập khẩu cà phê.
 Thực trạng hoạt động xuất khẩu cà phê của Việt Nam năm 2014.
 Nghiên cứu những giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu cà phê Việt Nam.
4. PHẠM VI NGHIÊN CỨU
Về nội dung: nghiên cứu những vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến trình độ và khả năng xuất khẩu cà phê của Việt Nam.
Về thời gian: số liệu thu thập và nghiên cứu chủ yếu mùa vụ cà phê 20142015 và một số số liệu mùa vụ 20132014
Về không gian: tại Việt Nam
5. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
 Vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng, duy vật lịch sử để nghiên cứu các vấn đề vừa toàn diện, vừa cụ thể, có hệ thống để đảm bảo tính logic của đề tài nghiên cứu.
 Sử dụng tổng hợp các phương pháp nghiên cứu như phương pháp quy nạp, diễn giải, phương pháp phân tích tổng hợp, phương pháp phân tích so sánh… để phân tích, đánh giá vấn đề và rút ra kết luận.
Từ đó đưa ra những nhận xét, đánh giá, phân tích cũng như những giải pháp phù hợp với thực tế của chuyên đề.
6. KẾT CẤU ĐỀ TÀI
Đề tài gồm 3 chương:
Chương 1: Cơ sở lý luận
Chương 2: Thực trạng xuất khẩu cà phê Việt Nam giai đoạn 2014 và giải pháp
Chương 3: Nhận xét và đánh giá môn học Quản trị Xuất nhập khẩu
Xem thêm

42 Đọc thêm

Tình hình xuất khẩu cà phê Việt Nam

TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM

Khái quát lịch sử cây cà phê Thế Giới, Thuận lợi và khó khăn trong trồng trọt cây cà phê, Diện tích trồng cà phê qua các năm, Tình hình xuất khẩu cà phê Việt Nam trong các năm, Phân tích nguyên nhân của sự biến động xuất khẩu cà phê từng năm, Thuận lợi và khó khăn trong xuất khẩu cà phê Việt Nam, và Đề xuất giải pháp

12 Đọc thêm

Xuất khẩu cà phê việt nam sang thị trường hàn quốc

XUẤT KHẨU CÀ PHÊ VIỆT NAM SANG THỊ TRƯỜNG HÀN QUỐC

MỤC LỤCPHẦN 1: ĐẶC ĐIỂM THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ HÀN QUỐC4I.MÔI TRƯỜNG VĨ MÔ41.Kinh tế:42.Tự nhiên:73.Về chính trị:8a. Quan hệ Hàn Quốc Hoa Kỳ:9b. Quan hệ Hàn Quốc Nhật Bản:9c. Quan hệ Hàn Quốc EU:10d. Quan hệ Hàn QuốcTrung Quốc:10e. Quan hệ Hàn Quốc Nga:10f. Hàn Quốc với khu vực Đông Bắc Á:11g. Quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam:114.Về dân số:125.Về luật pháp:13II.MÔI TRƯỜNG VI MÔ:141.Các công ty cà phê trên thị trường Hàn Quốc:142.Đặc trưng và xu hướng của ngành cà phê Hàn Quốc:153.Kết cấu thị trường nhập khẩu cà phê Hàn Quốc:164.Xu hướng tiêu dùng của thị trường cà phê Hàn Quốc:17PHẦN 2: ĐẶC ĐIỂM NGÀNH CÀ PHÊ VIỆT NAM19I.GIỚI THIỆU VỀ CÀ PHÊ191. Arabica192. Robusta20II.LỊCH SỬ CÀ PHÊ VIỆT NAM20III. DIỆN TÍCH VÀ SẢN LƯỢNG CÀ PHÊ VIỆT NAM20IV. GIÁ CẢ24Xuất khẩu:25Trong nước:26V. THỊ TRƯỜNG TIÊU THỤ29PHẦN 3: ĐÁNH GIÁ MÔI TRƯỜNG NGÀNH CÀ PHÊ HÀNQUỐC31I. ÁP LỰC TỪ NHÀ CUNG CẤP31II. ÁP LỰC CẠNH TRANH TỪ KHÁCH HÀNG32III. ÁP LỰC CẠNH TRANH TỪ ĐỐI THỦ TIỀM ẨN33IV. ÁP LỰC CANH TRANH TỪ SẢN PHẨM THAY THẾ34V. ÁP LỰC CẠNH TRANH NỘI BỘ NGÀNH34PHẦN 4: HẠN CHẾ VÀ PHƯƠNG ÁN CỦA CÀ PHÊ VIỆT NAM37I.HẠN CHẾ CỦA CÀ PHÊ VIỆT NAM37II. ĐỀ XUẤT CHIẾN LƯỢC CHO CÀ PHÊ VIỆT NAM38
Xem thêm

39 Đọc thêm

THIẾT KẾ NHÀ MÁY SẢN XUẤT CÀ PHÊ NHÂN THEO PHƯƠNG PHÁP KHÔ NĂNG XUẤT 6 TẤN SẢN PHẨM CA

THIẾT KẾ NHÀ MÁY SẢN XUẤT CÀ PHÊ NHÂN THEO PHƯƠNG PHÁP KHÔ NĂNG XUẤT 6 TẤN SẢN PHẨM CA

Khi nhắc tới cà phê thì người ta thường nghĩ ngay đến các xử sở cà phê như Brazil, Colombia hay Ethiopia. Nhưng trên thực tế nước sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới ngày nay là Việt Nam.
Cà phê thích nghi với môi trường nhiệt đới, với các loại cà phê khác nhau nhưng phổ biến là ba loại: cà phê Arabica (cà phê chè), cà phê Robusta (cà phê vối) và cà phê Excelsa (cà phê mít). Nhưng ở Việt Nam cà phê Robusta chiếm phần lớn trong tổng sản lượng cà phê, chủ yếu được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên: Gia Lai, Đăklăc, Đăknông, Kontum. Ở các khu vực niềm trung như Quảng Trị cà phê Arabica chiếm đến 90% tổng sản lượng cà phê của vùng.
Thị trường cà phê Việt Nam có những bước chuyển biến đáng kể. Năm 1997, Việt Nam vượt qua Indonesia trở thành quốc gia xuất khẩu cà phê đứng thứ 3 thế giới. Vào năm 2000, Việt Nam vượt Colombia để giữ vị trí thứ 2 thế giới về xuất khẩu cà phê. Vị trí này được duy trì cho tới bây giờ. Do đó, có thể thấy được thị trường xuất khẩu cà phê có tiềm năng phát triển rất lớn. Hiện nay, Việt Nam có 153 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cà phê, trong đó chỉ có 20 công ty nước ngoài thu mua và cung cấp cho 8 nhà máy rang xay lớn của thế giới. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn của các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê nhân của Việt Nam. Và Trung Quốc cũng là thị trường nhập khẩu khá tiềm năng.
Cà phê Việt Nam được đánh giá là có hương vị đậm đà, thơm ngon, có chất lượng cảm quan tốt nhưng giá bán lại thấp hơn nhiều so với cà phê cùng loại của các nước trong khu vực, với những lý do đó nên Việt Nam có tiềm năng mở rộng thị trường cà phê rất lớn. Tuy nhiên, nền công nghiệp cà phê còn nhiều hạn chế làm giảm đáng kể giá trị vốn có của cà phê. Còn các cơ sở nhỏ lẻ chế biến cà phê theo phương thức thủ công, do đó để cải thiện chất lượng cà phê tăng khả năng hội nhập nền công nghiệp cà phê cần được cải tiến và sản xuất trên quy mô lớn. Với những bất cập trên tôi được giao nhiệm vụ: “Thiết kế nhà máy sản xuất cà phê nhân theo phương pháp khô năng xuất 6 tấn sản phẩm ca”.
Xem thêm

114 Đọc thêm

THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG XUẤT NHẬP KHẨU CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN TẠI VIỆT NAM

THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG XUẤT NHẬP KHẨU CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN TẠI VIỆT NAM

Đối với Việt Nam, hoạt động xuất khẩu thực sự có ý nghĩa chiến lược trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, tạo tiền đề vững chắc để thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Có đẩy mạnh xuất khẩu, mở cửa nền kinh tế việt nam mới có điều kiện thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và ổn định đời sống nhân dân. Với những điều kiện của mình thì Việt Nam đã xác định nông sản là mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhằm tạo nguồn thu cần thiết cho sự phát triển của đất nước. Trong các mặt hàng nông sản thì cà phê là 1 trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực, hàng năm xuất khẩu cà phê đem về cho nền kinh tế một lượng ngoại tệ không hề nhỏ, đồng thời giải quyết hàng trăn nghìn công ăn việc làm cho người lao động trong nước. Từ nhiều năm qua xuất khẩu cà phê Việt Nam liên tục gia tăng, cơ cấu sản phẩm xuất khẩu đã có sự thay đổi tích cực, chất lượng và sức cạnh tranh sản phẩm đã được nâng lên trên các thị trường lớn như EU, Hoa kỳ.
Xem thêm

25 Đọc thêm

Thử nghiệm xây dựng mô hình kinh tế lượng để phân tích tác động, ảnh hưởng của yếu tố diện tích trồng cà phê, dân số cùng Tây Nguyến, giá xuất khẩu cà phê tới sản lượng cà phê tại Việt Nam

THỬ NGHIỆM XÂY DỰNG MÔ HÌNH KINH TẾ LƯỢNG ĐỂ PHÂN TÍCH TÁC ĐỘNG, ẢNH HƯỞNG CỦA YẾU TỐ DIỆN TÍCH TRỒNG CÀ PHÊ, DÂN SỐ CÙNG TÂY NGUYẾN, GIÁ XUẤT KHẨU CÀ PHÊ TỚI SẢN LƯỢNG CÀ PHÊ TẠI VIỆT NAM

Cây cà phê được nhiều người dân ở Ethiopia phát hiện ra đầu tiên. Vào thế kỷ thứ 14 những người buôn nô lệ đã mang cà phê từ Ethiopia sang vùng Ả Rập, sau đó nó được trồng ở các nước thuộc Châu Mỹ, Châu Á. Hiện nay, cây cà phê được trồng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới. Cây cà phê được chia ra làm ba dòng chính là cà phê chè, cà phê vối và cà phê mít. Việt Nam là quốc gia đứng đầu về sản xuất, xuất khẩu cà phê vối.
Trải qua hơn 100 năm kể từ năm 1850 khi người Pháp đưa cây cà phê vào Việt Nam, loại cây này đã không ngừng phát triển. Nếu như giai đoạn đầu, cây cà phê chỉ được trồng ở một số tỉnh phía Bắc với diện tích nhỏ lẻ, đến năm 1975 khi bắt đầu có những đợt di dân từ khu vực đồng bằng vào duyên hải ven biển đến vùng cao nguyên, nơi có điều kiện thích hợp để trồng cà phê, hoạt động sản xuất được mở rộng tuy nhiên vẫn rất manh mún, nhỏ lẻ. Đến năm 1986, khi công cuộc đổi mới tiến hành, cây cà phê được đưa vào quy hoạch và tổ chức sản xuất với quy mô lớn, tập trung. Đến năm 1988. Việt Nam trở thành nước xuất khẩu cà phê lớn thứ tư thế giới (chiếm 6,5% sản lượng thế giới), đứng sau Brazil, Colombia và ngang bằng với Indonesia. Cho đến nay diện tích cà phê trên cả nước trên 700 ngàn ha và sản lượng lên tới 1.500.000 tấn, năng suất đạt xấp xỉ 2 tấnha. Cà phê Việt Nam đã xuất khẩu sang 71 nước và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, cho tới vài năm gần đây sản lượng cà phê có xu hướng giảm và không ổn định do nhiều nguyên nhân như: giá bán bất ổn, diện tích trồng chưa quy hoạch đúng, số lao động còn thiếu…
Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, em đã chọn đề tài : “Thử nghiệm xây dựng mô hình kinh tế lượng để phân tích tác động, ảnh hưởng của yếu tố diện tích trồng cà phê, dân số cùng Tây Nguyến, giá xuất khẩu cà phê tới sản lượng cà phê tại Việt Nam”. Nhằm tìm hiểu rõ hơn sự ảnh hưởng của các nhân tố này để đưa ra mô hình kinh tế lượng để dự báo và đưa ra một số giải pháp.
Xem thêm

22 Đọc thêm

Nghiên cứu thị trường đồ uống – Cà phê Trung Nguyên

NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG ĐỒ UỐNG – CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN

Từ năm 2006, Việt Nam gia nhập WTO đã mở cửa và tạo nhiều cơ hội cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, kinh tế có những bước phát triển vượt bậc, thương mại quốc tế trên đà phát triển hoạt động xuất khẩu chính vì thế cũng có rất nhiều cơ hội.
Trong những năm qua Cà phê là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam và là mặt hàng năng xuất đứng thứ hai về kim nghạch sau gạo. Hàng năm, cà phê đóng tới 10% vào tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Nhờ sản xuất và xuất khẩu cà phê, Việt Nam đã dần quyết định được việc làm đối với người lao động đồng thời mở rộng phát triển kinh tế hộ gia đình trang trại từ việc thu mua, sản xuất cà phê cho xuất khẩu và cũng đóng góp một nguồn thu lớn vào doanh thu cả nước. Nhiều doanh nghiệp trong nước sản xuất và chế biến cà phê đã duy trì và phát triển theo sự phát triển chung của thị trường cà phê, từng bước trưởng thành cạnh tranh với các thương hiệu cà phê của các công ty nước ngoài đang có mặt tại Việt Nam như Nestle hay Starbucks. Có thể kể đến một số thương hiệu cà phê Việt như: Trung Nguyên, Vinacafe, Wakeup...
Với tình hình trên nhóm đã thực hiện tìm hiểu đề tài: “ Nghiên cứu thị trường đồ uống – Cà phê Trung Nguyên” với mong muốn làm rõ hơn phần nào về thực trạng của thị trường cà phê trong nước nói chung và thương hiệu cà phê Trung Nguyên nói riêng.
Xem thêm

33 Đọc thêm

Xuất khẩu cà phê của VN sang thị trường trung đông

XUẤT KHẨU CÀ PHÊ CỦA VN SANG THỊ TRƯỜNG TRUNG ĐÔNG

Xuất khẩu cà phê Việt Nam trong thời gian qua đã đạt đƣợc những thành tích
đáng khích lệ. Trong đó, đáng kể nhất là kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam
đã vƣợt ngƣỡng 1 tỷ đô la Mỹ (USD) và đang tiến đến mốc 2 tỷ USD. Cà phê Việt
Nam cũng đã xuất khẩu đƣợc sang các thị trƣờng lớn nhƣ Hoa Kỳ, Đức với khối
lƣợng xuất khẩu tăng đều qua các năm. Đây cũng là các thị trƣờng truyền thống của
xuất khẩu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên, xuất khẩu cà phê sang các thị trƣờng này
còn ẩn chứa nhiều rủi ro. Nguyên nhân là do sự cạnh tranh gay gắt của các thƣơng
hiệu cà phê lớn cùng với những quy định và tiêu chuẩn khắt khe về nhập khẩu cà
phê và chất lƣợng cà phê nhập khẩu. Vì vậy, cần thiết phải tìm kiếm thị trƣờng mới
để mở rộng thị trƣờng xuất khẩu cho cà phê Việt Nam, giảm rủi ro xuất khẩu và
quan trọng nhất là tiếp tục đẩy mạnh tăng trƣởng xuất khẩu cà phê Việt Nam.
Xem thêm

118 Đọc thêm

NGHIÊN cứu TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU cà PHÊ của VIỆT NAM và đề XUẤT NHỮNG GIẢI PHÁP CHIẾN lược XUẤT KHẨU cà PHÊ TRONG THỜI GIAN tới

NGHIÊN CỨU TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ CỦA VIỆT NAM VÀ ĐỀ XUẤT NHỮNG GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC XUẤT KHẨU CÀ PHÊ TRONG THỜI GIAN TỚI

MỤC LỤC
DANH SÁCH NHÓM
NHẬN XÉT CỦA GIẢNG VIÊN HƯỚNG DẪN
MỤC LỤC
LỜI MỞ ĐẦU 1
CƠ SỞ LÝ LUẬN 2
1. Mục đích nghiên cứu : 2
2. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu: 2
3. Nội dung và kết cấu bài tiểu luận gồm 3 chương: 2
NỘI DUNG 3
CHƯƠNG 1: KHÁI NIỆM VỀ XUẤT KHẨU 3
1.1: ĐỊNH NGHĨA XUẤT KHẨU 3
1.2: KHÁI QUÁT CHUNG. 3
1.3: VAI TṚÒ CỦA HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU 3
CHƯƠNG 2: TÌNH HÌNH SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN VÀ THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY 4
2.1: TÌNH HÌNH SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY 4
2.1.1: Tiềm năng sản xuất cà phê của Việt Nam. 4
2.1.1.1: Về khí hậu. 4
2.1.1.2: Về thổ nhưỡng 4
2.1.1.3. Về lao động 4
2.1.1.4: Về kỹ thuật và công nghệ 4
2.1.1.5: Về nguồn vốn 5
2.1.2: Các giống cà phê chủ yếu ở Việt Nam hiện nay. 5
2.1.2.1: Diện tích, năng suất, sản lượng 5
2.1.2.2 Công nghệ chế biến cà phê. 6
2.2: THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY 7
2.2.1: Sản lượng và kim ngạch xuất khẩu cà phê qua các năm 7
2.2.2: Chủng loại mặt hàng cà phê qua các năm: 8
2.2.3: Trị trường xuất khẩu cà phê của Việt Nam 8
2.2.4: Chất lượng cà phê xuất khẩu. 11
2.2.5: Giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam so với thế giới 12
2.3: NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN KHI XUẤT KHẨU 13
2.3.1: Những thuận lợi của Việt Nam khi xuất khẩu cà phê ra nước ngoài. 13
2.3.1.1: Về khách quan 13
2.3.1.2: Về chủ quan 14
2.3.2. Những khó khăn của Việt Nam khi xuất khẩu cà phê ra nước ngoài 14
2.3.2.1: Về chủ quan 14
2.3.2.2: Về khách quan : 15
CHƯƠNG 3: NHỮNG GIẢI PHÁP CHỦ YẾU NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM TỚI 17
3.1: NHỮNG GIẢI PHÁP TUỪ PHÍA NHÀ NƯỚC 17
3.1.1: Quy hoạch, tạo đất trồng cà phê cho nông dân 17
3.1.2: Xây mới và nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật 17
3.1.3: Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm 18
3.1.4: Thu hút vốn đầu tư trong nước và ngoài nước 19
3.1.5: Hỗ trợ về vốn: 19
3.2: GIẢI PHÁP CHO CÁC DOANH NGHIỆP: 20
3.2.1: Chọn và lai tạo giống cà phê chất lượng tốt, năng suất cao. 20
3.2.2: Giải pháp về vốn : 21
3.2.3: Tăng cường hoạt động marketing, mở rộng thị trường: 21
3.2.3.1: Tổ chức công tác thăm dò, tìm hiểu thị trường: 22
3.2.3.2: Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, khuếch trương sản phẩm 22
3.2.4: Đa dạng hóa sản phẩm 23
3.2.5: Xây dựng thương hiệu cho mặt hàng cà phê Việt Nam 24
3.3: MỘT SỐ KIẾN NGHỊ ĐỀ XUẤT 25
KẾT LUẬN 27
TÀI LIỆU THAM KHẢO 28

LỜI MỞ ĐẦU
Với chính sách đa phương hoá các hoạt động kinh tế quốc tế và thực hiện chủ trương khuyến khích xuất khẩu của Đảng và nhà nước, hoạt động xuất khẩu thời gian qua đã có những bước tiến vượt bậc.Vừa qua trong đại hội Đảng lần thứ X, Đảng ta đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xuất, nhập khẩu hàng hoá.Đến nay sản phẩm hàng hoá và dịch vụ của Việt Nam đã có mặt trên thị trường của 150 nước thuộc khắp các châu lục. Đặc biệt, trong lĩnh vực xuất khẩu cà phê đã đạt được những kết quả khả quan. Cà phê trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau gạo, khối lượng xuất khẩu tăng với tốc độ khá nhanh, là một trong những mặt hàng chủ lực của cả nước. Sự phát triển của ngành cà phê đã đóng vai tṛò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế. Nó mang lại kim ngạch xuất khẩu lớn, tạo vốn đầu tư, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động, góp phần vào quá tŕnh phủ xanh đất trồng, đồi trọc, chuyển đổi tích cực cơ cấu cây trồng …Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực thì tình hình xuất khẩu cà phê của Việt Nam c̣òn có những khó khăn và hạn chế nhất định. Và dưới đây là một góc nh́ìn về việc xuất khẩu cafe, với những vấn đề cần đặt ra và giải pháp phát triễn.
Xem thêm

30 Đọc thêm

BÀI 2 NGHIÊN cứu TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU cà PHÊ của VIỆT NAM và đề XUẤT NHỮNG GIẢI PHÁP CHIẾN lược XUẤT KHẨU cà PHÊ TRONG THỜI GIAN tới

BÀI 2 NGHIÊN CỨU TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ CỦA VIỆT NAM VÀ ĐỀ XUẤT NHỮNG GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC XUẤT KHẨU CÀ PHÊ TRONG THỜI GIAN TỚI

MỤC LỤC
DANH SÁCH NHÓM
NHẬN XÉT CỦA GIẢNG VIÊN HƯỚNG DẪN
MỤC LỤC
LỜI MỞ ĐẦU 1
CƠ SỞ LÝ LUẬN 2
1. Mục đích nghiên cứu : 2
2. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu: 2
3. Nội dung và kết cấu bài tiểu luận gồm 3 chương: 2
NỘI DUNG 3
CHƯƠNG 1: KHÁI NIỆM VỀ XUẤT KHẨU 3
1.1: ĐỊNH NGHĨA XUẤT KHẨU 3
1.2: KHÁI QUÁT CHUNG. 3
1.3: VAI TṚÒ CỦA HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU 3
CHƯƠNG 2: TÌNH HÌNH SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN VÀ THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY 4
2.1: TÌNH HÌNH SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY 4
2.1.1: Tiềm năng sản xuất cà phê của Việt Nam. 4
2.1.1.1: Về khí hậu. 4
2.1.1.2: Về thổ nhưỡng 4
2.1.1.3. Về lao động 4
2.1.1.4: Về kỹ thuật và công nghệ 4
2.1.1.5: Về nguồn vốn 5
2.1.2: Các giống cà phê chủ yếu ở Việt Nam hiện nay. 5
2.1.2.1: Diện tích, năng suất, sản lượng 5
2.1.2.2 Công nghệ chế biến cà phê. 6
2.2: THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY 7
2.2.1: Sản lượng và kim ngạch xuất khẩu cà phê qua các năm 7
2.2.2: Chủng loại mặt hàng cà phê qua các năm: 8
2.2.3: Trị trường xuất khẩu cà phê của Việt Nam 8
2.2.4: Chất lượng cà phê xuất khẩu. 11
2.2.5: Giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam so với thế giới 12
2.3: NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN KHI XUẤT KHẨU 13
2.3.1: Những thuận lợi của Việt Nam khi xuất khẩu cà phê ra nước ngoài. 13
2.3.1.1: Về khách quan 13
2.3.1.2: Về chủ quan 14
2.3.2. Những khó khăn của Việt Nam khi xuất khẩu cà phê ra nước ngoài 14
2.3.2.1: Về chủ quan 14
2.3.2.2: Về khách quan : 15
CHƯƠNG 3: NHỮNG GIẢI PHÁP CHỦ YẾU NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ XUẤT KHẨU CAFÉ CỦA VIỆT NAM TRONG NHỮNG NĂM TỚI 17
3.1: NHỮNG GIẢI PHÁP TUỪ PHÍA NHÀ NƯỚC 17
3.1.1: Quy hoạch, tạo đất trồng cà phê cho nông dân 17
3.1.2: Xây mới và nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật 17
3.1.3: Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm 18
3.1.4: Thu hút vốn đầu tư trong nước và ngoài nước 19
3.1.5: Hỗ trợ về vốn: 19
3.2: GIẢI PHÁP CHO CÁC DOANH NGHIỆP: 20
3.2.1: Chọn và lai tạo giống cà phê chất lượng tốt, năng suất cao. 20
3.2.2: Giải pháp về vốn : 21
3.2.3: Tăng cường hoạt động marketing, mở rộng thị trường: 21
3.2.3.1: Tổ chức công tác thăm dò, tìm hiểu thị trường: 22
3.2.3.2: Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, khuếch trương sản phẩm 22
3.2.4: Đa dạng hóa sản phẩm 23
3.2.5: Xây dựng thương hiệu cho mặt hàng cà phê Việt Nam 24
3.3: MỘT SỐ KIẾN NGHỊ ĐỀ XUẤT 25
KẾT LUẬN 27
TÀI LIỆU THAM KHẢO 28

LỜI MỞ ĐẦU
Với chính sách đa phương hoá các hoạt động kinh tế quốc tế và thực hiện chủ trương khuyến khích xuất khẩu của Đảng và nhà nước, hoạt động xuất khẩu thời gian qua đã có những bước tiến vượt bậc.Vừa qua trong đại hội Đảng lần thứ X, Đảng ta đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xuất, nhập khẩu hàng hoá.Đến nay sản phẩm hàng hoá và dịch vụ của Việt Nam đã có mặt trên thị trường của 150 nước thuộc khắp các châu lục. Đặc biệt, trong lĩnh vực xuất khẩu cà phê đã đạt được những kết quả khả quan. Cà phê trở thành mặt hàng nông sản xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau gạo, khối lượng xuất khẩu tăng với tốc độ khá nhanh, là một trong những mặt hàng chủ lực của cả nước. Sự phát triển của ngành cà phê đã đóng vai tṛò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế. Nó mang lại kim ngạch xuất khẩu lớn, tạo vốn đầu tư, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động, góp phần vào quá tŕnh phủ xanh đất trồng, đồi trọc, chuyển đổi tích cực cơ cấu cây trồng …Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực thì tình hình xuất khẩu cà phê của Việt Nam c̣òn có những khó khăn và hạn chế nhất định. Và dưới đây là một góc nh́ìn về việc xuất khẩu cafe, với những vấn đề cần đặt ra và giải pháp phát triễn.CƠ SỞ LÝ LUẬN
1. Mục đích nghiên cứu :
Làm rõ vị trí,vai trò của xuất khẩu cà phê trong chiến lược xuất khẩu, cũng như trong tổng thể nền kinh tế quốc dân Việt Nam.
Đánh giá đúng tình hình thị trường cà phê thế giới và lợi thế canh tranh xuất khẩu của cà phê Việt Nam.
Phân tích thực trạng xuất khẩu cà phê Việt Nam những năm qua, thuận lơi và khó khăn trong xuất khẩu cà phê của Việt Nam.
Đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất khẩu cà phê Việt Nam trong thời gian sắp tới.
Xem thêm

30 Đọc thêm

TIỂU LUẬN CHIẾN LƯỢC MARKETING MIX CHO XK VINACAFE

TIỂU LUẬN CHIẾN LƯỢC MARKETING MIX CHO XK VINACAFE

MỤC LỤCMỤC LỤC1I. ĐẶT VẤN ĐỀ21.1 Tính cấp thiết21.2 Mục tiêu nghiên cứu21.2.1 Mục tiêu chung21.2.2 Mục tiêu cụ thể2II. NỘI DUNG42.1 Sơ lược về Tổng công ty cà phê Việt Nam42.2 Chiến lược sản phẩm của Tổng công ty cà phê Việt Nam.62.2.1 Quyết định về lợi ích và nhãn hiệu sản phẩm cà phê của Tổng công ty cà phê Việt Nam62.2.2 Quyết định về bao gói72.2.3 Quyết định về chủng loại và danh mục hàng hóa82.3 Chiến lược xúc tiến hỗ trợ92.3.1 Quảng cáo92.3.2 Tuyên truyền10III. NHẬN XÉT CỦA BẢN THÂN12TÀI LIỆU THAM KHẢO13 I. ĐẶT VẤN ĐỀ1.1 Tính cấp thiếtNước ta là một nước nông nghiệp vì thế xuất khẩu nông sản là một phần quan trọng không thể thiếu trong chiến lược phát triển nền nông nghiệp nước nhà. Và cà phê là một mặt hàng quan trọng trong các mặt hàng xuất khẩu của nước ta. Hàng năm, xuất khẩu cà phê đóng góp một phần rất lớn vào GDP của cả nước. Trong các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê ở nước ta, chúng ta không thể không nhắc đến Tổng công ty cà phê Việt Nam, một doanh nghiệp lớn trong ngành cà phê nước ta. Hàng năm tổng công ty cà phê Việt Nam xuất khẩu một lượng lớn tới 20 – 25 % sản lượng cà phê của cả nước. Có thể nói Tổng công ty cà phê Việt Nam khá thành công trong chiến lược xuất khẩu cà phê. Thành công của Tổng công ty cà phê Việt Nam do rất nhiều yếu tố và chúng ta không thể phủ nhận vai trò của yếu tố Marketing, nhất là chiến lược Marketing Mix. Để tìm hiểu xem Tổng công ty cà phê Việt Nam đã áp dụng chiến lược Marketing – Mix thế nào, em quyết định tìm hiểu đề tài :”Chiến lược Marketing – Mix đối với việc xuất khẩu sản phẩm cà phê của Tổng công ty cà phê Việt Nam”.
Xem thêm

13 Đọc thêm

hệ thông Marketing cà phê

HỆ THÔNG MARKETING CÀ PHÊ

Cà phê là một sản phẩm xuất hiện từ lâu đời và rất được ưa chuộng trên toàn cầu. Đây là loại hàng hóa giao dịch mạnh trên thị trường thế giới đã và đang mang lại cho hàng triệu nông dân ở các nước xuất khẩu cà phê nguồn thu nhập chính. Việt Nam là một nước có diện tích trồng cà phê lớn và là quốc gia có sản lượng xuất khẩu cà phê đứng thứ hai trên thế giới và đứng đầu về sản xuất, xuất khẩu cà phê vối. Có được một vị trí quan trọng như vậy là do chúng ta sớm có chủ trương phát triển cây cà phê trở thành ngành kinh tế và nguồn hàng xuất khẩu mũi nhọn. Nhìn lại sự phát triển của cà phê Việt Nam thời gian qua mặc dù đạt số lượng xuất khẩu khá tốt nhưng về chất lượng, giá cả vẫn còn thất thế so với các nước xuất khẩu cà phê trên thế giới. Việt Nam hòa nhập vào thị trường thế giới trong bối cảnh bị mất thị trường truyền thống (Liên Xô và các nước XHCN trước đây) trong khi đó thị trường cà phê thế giới được hình thành từ lâu đời và được phân chia rõ rệt, hầu như cà phê Việt Nam không còn chỗ đứng. Chúng ta chủ yếu bán cà phê cho các nước trung gian, do vậy giá cả luôn thấp hơn mặt bằng giá chung của thế giới.

Nhằm ổn định, nâng cao chất lượng, giá cả, khẳng định vị trí của cà phê Việt Nam, chúng ta cần có những giải pháp khả thi và triển khai một cách đồng bộ. Để cà phê Việt Nam đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới, ngành cà phê cần chú ý thay đổi cơ cấu sản phẩm ngay từ khâu sản xuất đến khi thu được sản phẩm hoàn thiện.
Nhận thức được điều đó, để hiểu rõ hơn về hệ thống marketing ngành cà phê, nhóm chúng tôi thực hiện nghiên cứu với đề tài “Tìm hiểu hệ thống Marketing ngành hàng Cà phê”.
Xem thêm

39 Đọc thêm

Phân tích thực trạng và chiến lược Marketing – Mix đối với sản phẩm cà phê của Tổng công ty cà phê Việt Nam

PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG VÀ CHIẾN LƯỢC MARKETING – MIX ĐỐI VỚI SẢN PHẨM CÀ PHÊ CỦA TỔNG CÔNG TY CÀ PHÊ VIỆT NAM

Nước ta là một nước nông nghiệp vì thế xuất khẩu nông sản là một phần quan trọng không thể thiếu trong chiến lược phát triển nền nông nghiệp nước nhà. Và cà phê là một mặt hàng quan trọng trong các mặt hàng xuất khẩu của nước ta. Hàng năm, xuất khẩu cà phê đóng góp một phần rất lớn vào GDP của cả nước. Trong các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê ở nước ta, chúng ta không thể không nhắc đến Tổng công ty cà phê Việt Nam, một doanh nghiệp lớn trong ngành cà phê nước ta. Hàng năm tổng công ty cà phê Việt Nam xuất khẩu một lượng lớn tới 20 – 25 % sản lượng cà phê của cả nước. Có thể nói Tổng công ty cà phê Việt Nam khá thành công trong chiến lược xuất khẩu cà phê. Thành công của Tổng công ty cà phê Việt Nam do rất nhiều yếu tố và chúng ta không thể phủ nhận vai trò của yếu tố Marketing, nhất là chiến lược Marketing Mix. Để tìm hiểu xem Tổng công ty cà phê Việt Nam đã áp dụng chiến lược Marketing – Mix thế nào, em quyết định tìm hiểu đề tài :”Phân tích thực trạng và chiến lược Marketing – Mix đối với sản phẩm cà phê của Tổng công ty cà phê Việt Nam”.
Xem thêm

16 Đọc thêm

ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU MẶT HÀNG CÀ PHÊ VÀO THỊ TRƯỜNG HÀN QUỐC

ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU MẶT HÀNG CÀ PHÊ VÀO THỊ TRƯỜNG HÀN QUỐC

MỤC LỤC
LỜI MỞ ĐẦU 1
CHƯƠNG 1: MỘT SỐ LÝ LUẬN VỀ XUẤT KHẨU TRONG NỀN KINH TẾ QUỐC DÂN 3
1.1. Khái niệm và nội dung xuất khẩu 3
1.1.1. Khái niệm về xuất khẩu 3
1.1.2. Các hình thức xuất khẩu 3
1.1.3. Nội dung xuất khẩu 5
1.1.4. Sự cần thiết của xuất khẩu 6
1.2. Các nhân tố ảnh hưởng đến xuất khẩu 8
1.2.1. Nhóm nhân tố quốc tế và nước nhập khẩu 8
1.2.2. Nhóm nhân tố quốc gia 10
1.3. Kinh nghiệm của Brazil về đẩy mạnh xuất khẩu cà phê và bài học cho Việt Nam 12
CHƯƠNG 2: PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU MẶT HÀNG CÀ PHÊ VÀO THỊ TRƯỜNG HÀN QUỐC GIAI ĐOẠN 2007 – 2014 15
2.1. Tổng quan hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam giai đoạn 2007 2014 15
2.1.1. Tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu 15
2.1.2. Về cơ cấu mặt hàng xuất khẩu 16
2.1.3. Về cơ cấu thị trường xuất khẩu 20
2.2. Thực trạng về xuất khẩu mặt hàng cà phê vào Hàn Quốc giai đoạn 2007 – 2014 23
2.2.1. Sản lượng và kim ngạch xuất khẩu 23
2.2.2. Tỷ trọng trong thị trường cà phê 26
2.2.3. Giá cả cà phê xuất khẩu sang Hàn Quốc 29
2.2.4. Chất lượng sản phẩm cà phê xuất khẩu sang Hàn Quốc 30
2.2.5. Hình thức xuất khẩu cà phê Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc 32
2.3. Những chính sách, biện pháp mà Việt Nam đá áp dụng để đẩy mạnh xuất khẩu cà phê vào Hàn Quốc thời gian qua 32
2.4. Ưu điểm, Nhược điểm và Nguyên nhân nhược điểm 35
2.4.1. Ưu điểm, kết quả chủ yếu 35
2.4.2. Nhược điểm, hạn chế 37
2.4.3. Nguyên nhân nhược điểm 37
CHƯƠNG 3: ĐỊNH HƯỚNG VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU MẶT HÀNG CÀ PHÊ VÀO THỊ TRƯỜNG HÀN QUỐC 41
3.1. Bối cảnh mới của trong và ngoài nước ảnh hưởng tới xuất khẩu cà phê vào Hàn Quốc 41
3.1.1. Ngoài nước 41
3.1.2. Trong nước 41
3.2. Quan điểm đẩy mạnh xuất khẩu cà phê vào Hàn Quốc trong bối cảnh mới 42
3.3. Giải pháp đối với Nhà nước 43
3.4. Kiến nghị các điều kiện thực hiện giải pháp 45
KẾT LUẬN 47
TÀI LIỆU THAM KHẢO 48
Xem thêm

49 Đọc thêm

Thiết kế nhà máy sản xuất cà phê nhân

THIẾT KẾ NHÀ MÁY SẢN XUẤT CÀ PHÊ NHÂN

LỜI NÓI ĐẦUCà phê là một đặc sản của các nước vùng nhiệt đới, là sản phẩm được buôn bán nhiều trên thế giới, đối với nước ta cà phê cũng chiếm một phần quan trọng trong các mặt hàng xuất khẩu có giá trị. Hơn nữa, do mặt hàng cà phê đã, đang và sẽ tăng cường phát triển nhiều là một đặc sản quý giá của vùng nhiệt đới. Việc tiêu thụ cà phê trên thế giới cũng ngày càng tăng, nhất là ở Châu Âu, tập quán uống cà phê đã gắn liền với phong tục xã hội và mức sinh hoạt vật chất. Mặt hàng cà phê trong những năm qua đã mang lại lợi ích to lớn đóng góp một tầm quan trọng trong sự nghiệp xây dựng đất nước.Nước ta có điều kiện thiên nhiên tốt để phát triển loại cây cao cấp này, nhiều vùng đất đỏ rất thích hợp để trồng cà phê như các cao nguyên: Gia Lai, Kon Tum, Daklak, Di Linh….Do tập quán uống cà phê có từ lâu đời nên đối với nhiều người cà phê trở thành thức uống thường nhật, điều này có lẽ do hương vị đặc biệt của cà phê và tác dụng chủ yếu của nó.Cà phê là một loại thức uống kích thích thần kinh, gây hoạt động minh mẫn cho trí óc và thông qua sự kích động hệ thần kinh, tăng cường sự hoạt động của các bộ máy khác trong cơ thể như trợ tim, xúc tiến sự tuần hoàn của máu, nâng cao sinh lực chống mệt mỏi cho cơ thể người. Trong cà phê hoạt chất chủ yếu là cafein, hàm lượng của nó trong cà phê từ 13%, cafein là một chất độc vì vậy uống nhiều cà phê sẽ sinh ra táo bón, uống quá nhiều làm thần kinh quá kích thích bị gây rối loạn sau đó có thể dẫn tới suy nhược. Tuy nhiên, cà phê vẫn là thức uống hấp dẫn đối với nhiều người và nhiều lứa tuổi trên thế giới bởi lẽ một tách cà phê ngon thì có đầy đủ hương vị đặc biệt khiến người ta thích thú một cách khó tả. Với những phương tiện và điều kiện trang thiết bị hiện nay người ta có thể tách được nhiều chất thơm có trong cà phê rang. Vì thế, cà phê là đồ uống ưa chuộng và được đánh giá cao.Trên thế giới hiện nay có rất nhiều nước trồng cà phê, trong đó 4 nước có diện tích trồng cà phê lớn nhất là Brazil có khoảng 3 triệu ha sản lượng đạt 1056000 tấn, chiếm khoảng 25% sản lượng cà phê trên thế giới (trên thế giới 5244000 tấn), Colombia hiện có trên 1 triệu ha, sản lượng hàng năm khoảng 750000 tấn, Inđônêxia và Mêxicô có diện tích trên dưới 1 triệu ha.Ở Việt Nam trong những năm gần đây đã tăng nhanh diện tích canh tác và sản lượng thu hoạch cà phê. Diện tích năm 19891990 đạt 123000 ha và sản lượng đạt90000 tấn. Đến năm 1998 đạt 350000 ha và sản lượng đạt 400000 tấn.
Xem thêm

121 Đọc thêm

Thực trạng và giải pháp nâng cao sản xuất kinh doanh ( GDP ) của ngành thủy sản tại thành phố hồ chí minh trong giai đoạn gần đây

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP NÂNG CAO SẢN XUẤT KINH DOANH ( GDP ) CỦA NGÀNH THỦY SẢN TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TRONG GIAI ĐOẠN GẦN ĐÂY

Ngành thủy sản có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội Việt Nam. Trong những năm qua, sản xuất thủy sản đã đạt được những thành tựu đáng kể. Năm 2011, tổng sản lượng thủy sản đạt trên 5,2 triệu tấn (tăng gấp 2,1 lần so với năm 2001, bình quân tăng 8,82%năm); sản lượng nuôi trồng đạt 3 triệu tấn (tăng gấp 4 lần so với năm 2001, bình quân tăng 17,73%năm); sản lượng khai thác thủy sản đạt trên 2,2 triệu tấn (tăng gấp 1,27 lần so với năm 2001, bình quân tăng 7,4%năm). Hàng thủy sản Việt Nam đã có mặt ở trên 164 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu năm 2011 đạt trên 6,11 tỷ USD (tăng gấp 2,4 lần so với năm 2001, bình quân tăng 13,16%năm). Đặc biệt, tôm và cá tra là hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực trong nhiều năm, năm 2011 đạt kim ngạch xuất khẩu tôm là 2,39 tỷ USD và cá tra là 1,8 tỷ USD. Thủy sản luôn trong top đầu các mặt hàng xuất khẩu của đất nước và giữ vững vị trí top 10 nước xuất khẩu thủy sản hàng đầu thế giới.
Đến nay, thủy sản đã phát triển thành một ngành kinh tế mũi nhọn, một ngành sản xuất hàng hóa lớn, đi đầu trong hội nhập kinh tế quốc tế. Bên cạnh đó với sự tăng trưởng nhanh, hiệu quả, thủy sản đã đóng góp tích cực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, đóng góp hiệu quả cho công cuộc xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho trên 4 triệu lao động, nâng cao đời sống cộng đồng dân cư khắp các vùng nông thôn ven biển, hải đảo, đồng băng, trung du, miền núi, Tây Bắc, Tây Nguyên; đồng thời, góp phần quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc phòng trên vùng biển đảo của Tổ quốc.
Xem thêm

34 Đọc thêm

 xây dựng thương hiệu hàng nông sản việt nam

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU HÀNG NÔNG SẢN VIỆT NAM

Trong những năm vừa qua nước ta luôn nằm trong nhóm dẫn đầu thế giới về xuất khẩu cà phê, hồ tiêu, hạt điều, chỉ thua Thái Lan về xuất khẩu gạo, bên cạnh đó các loại trái cây của Việt Nam như chè, nhãn, bưởi, thanh long...luôn là các mặt hàng đặc sản đối với khu vực Châu Âu và Mỹ. Có thể nói nông sản Việt Nam rất có tiềm năng trên thị trường thế giới. Tuy nhiên một thực tế hiện nay là 90% lượng hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu phải mang thương hiệu của nước khác. Chính vì điều đó mà sản phẩm nông sản Việt chưa có được lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Mặc dù sản lượng xuất khẩu lớn nhưng thực tế giá thành và lợi nhuận thu về lại rất thấp. Đối với thị trường nội địa, hơn 80% các sản phẩm nông sản được tiêu thụ chưa hề có nhãn hiệu. Vấn đề kiểm định và chứng nhận nguồn gốc xuất xứ cũng như việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề “nóng” của xã hội.
Xem thêm

76 Đọc thêm

Thiết kế nhà máy sản xuất cà phê bằng phương pháp ướt với năng suất 75 tấn nguyên liệuca

THIẾT KẾ NHÀ MÁY SẢN XUẤT CÀ PHÊ BẰNG PHƯƠNG PHÁP ƯỚT VỚI NĂNG SUẤT 75 TẤN NGUYÊN LIỆUCA

“Mỗi buổi sáng thức giấc, nếu không có một tách cà phê, tôi cảm thấy mình vô vị”. Đó là câu nói của Napoleon. Thực ra, không chỉ ông mà nhiều người đã cảm nhận được sự đặc biệt từ tách cà phê, có người nói rằng cà phê không phải là thú thanh thản như trà, càng không mạnh mẽ bạo liệt như rượu, người thưởng thức cà phê nhẹ nhàng cho rằng cà phê là gạch nối giữa niềm vui và nỗi buồn, với ai đang trong muộn phiền thì cà phê càng day dứt như một bản nhạc có nhiều dấu lặng…Vì thế, cà phê đã trở thành một món ngon tâm hồn dành cho mỗi người, người tìm đến cà phê khi có tâm sự, trăn trở, người tìm đến cà phê như một nguồn cảm hứng sáng tạo trong công việc, người tìm đến cà phê đơn giản như một cách thưởng thức cuộc sống. v.v..
Có thể nói, cà phê ngày càng được con người thưởng thức và xem đó như là thức uống không thể thiếu hằng ngày. Do đó, sản phẩm cà phê cần phải được nâng cấp liên tục cà về chất lượng và số lượng. Việt Nam ta, một đất nước hội tụ đầy đủ các điều kiện để trồng và sản xuất cà phê, hàng năm, sản lượng cà phê xuất khẩu đứng thứ hai trên thế giới, trong những năm gần đây nhất nước ta đã có hàng chục vạn tấn cà phê xuất khẩu vì đó là những mặt hàng cả thế giới ưa thích. Tuy nhiên, lợi nhuận thu lai không cao, có khi bị ép giá. Nguyên nhân là do đâu?
Thực tế, nước ta có rất ít nhà máy chế biến cà phê đạt chất lượng cao mà chủ yếu là các phân xưởng sản xuất nhỏ của các tư nhân với thiết bị thô sơ, năng suất thấp, chất lượng không cao, mặt hàng cà phê nhân xuất khẩu còn kém chất lượng, vì kém chất lượng nên các sản phẩm của những quá trình chế biến tiếp theo cũng không đạt chất lượng cao, thương hiệu cà phê Việt chưa được khẳng định. Cho nên yêu cầu cần phải xây dựng một nhà máy sản xuất cà phê có quy mô lớn và hiện đại là rất cần thiết. Do đó, nhiệm vụ em được giao trong đồ án này là :Thiết kế nhà máy sản xuất cà phê bằng phương pháp ướt với năng suất 75 tấn nguyên liệuca”để đáp ứng yêu cầu thực tế và nâng cao thương hiệu cà phê Việt
Xem thêm

119 Đọc thêm