KỸ THUẬT CHẠY CỰ LY NGẮN GỒM MẤY GIAI ĐOẠN

Tìm thấy 10,000 tài liệu liên quan tới từ khóa "KỸ THUẬT CHẠY CỰ LY NGẮN GỒM MẤY GIAI ĐOẠN":

SKKN ảnh hưởng của bài tập có gắn phụ tải tới thành tích chạy cự ly ngắn ở THCS

SKKN ẢNH HƯỞNG CỦA BÀI TẬP CÓ GẮN PHỤ TẢI TỚI THÀNH TÍCH CHẠY CỰ LY NGẮN Ở THCS

Là một giáo viên được giảng dạy môn giáo dục thể chất nhiều năm trong nhà trường, với điều kiện và cơ sở vật chất hiện có, với nội dung chạy nhanh( Chạy cự ly ngắn ) tôi có một trăn trở là làm thế nào để nâng cao thành tích chạy nhanh cự ly 60m cho các em trong tập luyện ? Nếu như sử dụng các bài tập phụ tải sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thành tích chạy 60m của học sinh? Vì trong phân phối chương trình, môn thể dục lớp 7 chỉ được học chủ yếu là các kĩ thuật theo sách giáo khoa như : Kĩ thuật xuất phát thấp; kĩ thuật xuất phát cao và bước đầu tập phối hợp với chạy ngắn. Xuất phát từ tầm quan trọng giảng dạy kĩ thuật chạy nhanh.
Nên bản sáng kiến của tôi xin được đề cập vào vấn đề thành tích chạy nhanh ( chạy cự ly ngắn) .
Từ những suy nghĩ đó , tôi tiến hành một thử nghiệm để đánh giá “Aûnh hưởng của bài tập có gắn thêm phụ tải tới thành tích chạy cự ly ngắn” .
Xem thêm

13 Đọc thêm

BÀI GIẢNG MÔN CHẠY CỰ LY NGẮN

BÀI GIẢNG MÔN CHẠY CỰ LY NGẮN

Nhật bản.Kỷ lục chạy cự ly 200m đầu tiên của Thế giới được công nhận vào năm1951 với thành tích 20’6.Kỷ lục chạy cự ly 400m đầu tiên của Thế giới được công nhận vào năm1864 với thành tích 56’’0 do VĐV Đerbisi người Anh sác lập. Tuy nhiênđây là thành tích chỉ tính bằng 440 Yat (402,25m). Đến năm 1950 kỷ lụcchạy 400m được lập là 45’’8 do VĐV Đ.Rôđen (Jammaika).Kỹ thuật chạy cự ly ngắn bao gồm từ cự ly 20m đến 400m, trong đó cáccự ly 100m, 200m, 400m và các cự ly tiếp sức 4 x 100m, 4 x 400m ( nam,nữ ) là những cự ly thi đấu chính thức tai các Đại hội thể thao Olympíc.I . LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CHẠY CỰ LY NGẮN.• Phụ nữ được thi đấu 100m tại Đại hội Olympíc là khá•muộn năm 1928. Nữ VĐV về nhất đầu tiên là VĐVE.Rôbinsơn ( Mỹ ) với thành tích 12’’2. Hai mươi nămsau mới thêm chạy cự ly 200m. Còn cự ly 400m đếnnăm 1964 mới được tổ chức cho phụ nữ.Đến năm 1968 thành tích chạy 100m nữ tính bằng đồnghồ điện tử, và kỷ lục đầu tiên được tính cho VĐVV.Taiec ( Mỹ ) ở Đại hội Olympíc tại Mêhicô.* KỶ LỤC CHẠY CỰ LY NGẮN- Kỷ lục chạy 100m nam thế giới hiện nay là 9’’58 của VĐV Usain Bolt(Jammaika) năm 2009, 100m nữ 10’’49 PhG. Joyner ( Mỹ ) từ năm 1988
Xem thêm

40 Đọc thêm

SKKN ảnh hưởng của bài tập có gắn phụ tải tới thành tích chạy cự ly ngắn trong môn thể dục lớp 7

SKKN ẢNH HƯỞNG CỦA BÀI TẬP CÓ GẮN PHỤ TẢI TỚI THÀNH TÍCH CHẠY CỰ LY NGẮN TRONG MÔN THỂ DỤC LỚP 7

Là một giáo viên được giảng dạy môn giáo dục thể chất nhiều năm trong nhà trường, với điều kiện và cơ sở vật chất hiện có, với nội dung chạy nhanh( Chạy cự ly ngắn ) tôi có một trăn trở là làm thế nào để nâng cao thành tích chạy nhanh cự ly 60m cho các em trong tập luyện ? Nếu như sử dụng các bài tập phụ tải sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thành tích chạy 60m của học sinh? Vì trong phân phối chương trình, môn thể dục lớp 7 chỉ được học chủ yếu là các kĩ thuật theo sách giáo khoa như : Kĩ thuật xuất phát thấp; kĩ thuật xuất phát cao và bước đầu tập phối hợp với chạy ngắn. Xuất phát từ tầm quan trọng giảng dạy kĩ thuật chạy nhanh.
Xem thêm

13 Đọc thêm

Một số kinh nghiệm huấn luyện nhằm nâng cao thành tích chạy cự ly ngắn cho học sinh

MỘT SỐ KINH NGHIỆM HUẤN LUYỆN NHẰM NÂNG CAO THÀNH TÍCH CHẠY CỰ LY NGẮN CHO HỌC SINH

Môn chạy cự ly ngắn đơn giản, cần ít thiết bị, dụng cụ để tiến hành và mở rộng phạm vi tập luyện. Chạy ngắn là nội dung được học sinh ưa thích, nhất là các em ở lứa tuổi học sinh THPT. Nó phù hợp với đặc điểm tâm, sinh lý lứa tuổi, giới tính học sinh nhất. Việc tìm ra học sinh có tố chất chạy ngắn rất đơn giản bởi nó là tố chất bẩm sinh của con người. Tuy nhiên, việc huấn luyện thì rất vất vả để các em có thể phát triển tố chất sức nhanh của mình một cách triệt để nhất, đem lại thành tích cao, đòi hỏi bản thân huấn luyện viên phải là người đam mê và có kinh nghiệm trong huấn luyện chạy ngắn. Bản thân tôi là đã từng tham gia thi đấu và tập luyện chạy ngắn, có nhiều kinh nghiệm trong công tác huấn luyện chạy ngắn. Vì vậy tôi chọn đề tài “Một số kinh nghiệm huấn luyện nhằm nâng cao thành tích chạy cự ly ngắn cho học sinh.
Xem thêm

18 Đọc thêm

Đề tài phương pháp huấn luyện chạy cự ly ngắn cho học sinh trung học cơ sở

ĐỀ TÀI PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN CHẠY CỰ LY NGẮN CHO HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ

Điền kinh là một môn thể thao phong phú và đa dạng, không những có tác dụng tăng cường sức khoẻ cho người tập mà còn là cơ sở để phát triển các tố chất thể lực như: Sức nhanh, sức mạnh, sức bền, mềm dẻo và khéo léo… Để phát triển được thành tích thể thao nói chung và điền kinh nói riêng thì ta phải có phương pháp huấn luyện đối với từng nội dung cụ thể.

10 Đọc thêm

NGHIÊN CỨU LỰA CHỌN MỘT SỐ BÀI TẬP NHẰM SỬA CHỮA NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG MẮC TRONG HỌC KĨ THUẬT CHẠY LAO SAU XUẤT PHÁT CỦA HỌC SINH PHỔ THÔNG LỨA TUỔI14

NGHIÊN CỨU LỰA CHỌN MỘT SỐ BÀI TẬP NHẰM SỬA CHỮA NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG MẮC TRONG HỌC KĨ THUẬT CHẠY LAO SAU XUẤT PHÁT CỦA HỌC SINH PHỔ THÔNG LỨA TUỔI14

TÊN Đề TàI:
“Nghiên cứu lựa chọn một số bài tập nhằm sửa chữa những sai lầm thường mắc trong học kĩ thuật chạy lao sau xuất phát của học sinh phổ thông lứa tuổi14
I. TóM TắT
Trong nhiều năm học vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã không ngừng cải tiến nội dung, đổi mới phương pháp giảng dạy và tập luyện môn điền kinh nói chung và nội dung chạy ngắn nói riêng. Nhưng với thực tế tại trường THCS Giang Biên, do cơ sở vật chất còn hạn chế, đối tượng học sinh đa phần là ngại học nội dung Chạy ngắn. Đặc biệt là học sinh lứa tuổi 1314, ở lứa tuổi này các em đang có sự thay đổi, phát triển về tâm sinh lý nên việc lựa chọn phương pháp tập luyện phù hợp cho học sinh lứa tuổi 14 của nhà trường luôn làm tôi suy nghĩ và từ những lý do đó tôi đã mạnh dạn chọn đề tài: “Nghiên cứu lựa chọn một số bài tập nhằm sửa chữa những sai lầm thường mắc trong học kĩ thuật chạy lao sau xuất phát của học sinh phổ thông lứa tuổi 14 ”.
ii. GiớI THIệU
1. Lí do chọn đề tài
Thể dục thể thao ra đời theo sự phát triển của xã hội loài người. Lao động sản xuất là nguồn gốc cơ bản của TDTT. Tổ tiên chúng ta ngày xưa lao động chủ yếu là săn bắn, hái lượm do vậy muốn có đủ thực phẩm phải có kỹ năng chạy, leo trèo, ném, mang vát, bò trườn. Để truyền đạt kinh nghiệm cho thế hệ sau ông cha chúng ta đã sáng tạo ra những bài tập thô sơ để rèn luyện cho cộng đồng, con cháu. Từ đó đã làm nẩy sinh ra bài tập thể chất đầu tiên.
Do vậy, giáo dục sức khoẻ cho con người là một trong những nội dung quan trọng không chỉ của ngành Giáo dục và Đào tạo mà còn là mối quan tâm của toàn xã hội. Với mục đích: Đào tạo và bồi dưỡng thế hệ trẻ trở thành một con người mới, có sức khoẻ tốt, có thể lực cường tráng, có dũng khí kiên cường, để tiếp tục sự nghiệp của Đảng một cách đắc lực và sống một cuộc sống vui tươi lành mạnh.
Nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục thể chất. Là một giáo viên trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn các em rèn luyện phát triển thể chất, qua thực tế công tác tại trường, tôi luôn trăn trở làm thế nào để các em học sinh chủ động, sáng tạo, tích cực tập luyện trở thành những người có sức khoẻ tốt, có tri thức, có đạo đức và thành người có ích cho xã hội.
Từ thực trạng nêu trên, kết hợp với kiến thức và kinh nghiệm của bản thân, của đồng nghiệp trong những năm học tập và công tác tại trường, để đưa chất lượng giảng dạy và học tập môn thể dục nói chung và nội dung chạy ngắn nói riêng tôi đã mạnh dạn cải tiến phương pháp tập luyện để giúp học sinh học tập nội dung chạy ngắn đạt kết quả cao hơn.
Nắm bắt kịp thời ý nghĩa chiến lược trên, công tác Giáo dục và Đào tạo ở nhiều nhà trường THCS đã kịp thời tìm ra những phương sách để thực hiện, đem lại những đổi mới trong chương trình, hình thức và tổ chức quản lý cũng như sự thay đổi về nội dung, cấu trúc hình thức học tập môn học TDTT. Đó chính là lí do tôi nghiên cứu đề tài này: Nghiên cứu lựa chọn một số bài tập nhằm sửa chữa những sai lầm thường mắc trong học kĩ thuật chạy lao sau xuất phát của học sinh cấp phổ thông lứa tuổi 14
2. Mục đích nghiên cứu: Mục đích nghiên cứu của đề tài này là tỡm hiểu những sai lầm và ỏp dụng cỏc bài tập cú hiệu quả nhấtnhằm khắc phục cỏc sai lầm thường mắc trong học kĩ thuật chạy lao sau xuất phát của học sinh trường THCS Giang biên lứa tuổi 14 ( lớp 8)
3. Giả thiết kết quả của đề tài: Đề tài có tính khả thi, kết quả của đề tài là: tỡm ra cỏc bài tập, biện phỏp sửa chữa những sai lầm ỏp dụng vào việc sửa chữa kĩ thuật chạy lao sau xuất phát cho học sinh lứa tuổi 14 ( lớp 8 ) nhằm nâng cao thành tích trong học tập và thi đấu chạy ngắn ( 60m )
III. PHƯƠNG PHáP
1. Khách thể nghiên cứu
Tôi chọn Trường THCS Giang Biên, huyện Vĩnh Bảo thành phố Hải Phũng vì tôi đang giảng dạy tại trường này nên có điều kiện nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng.
Giáo viên:
+ Trần Anh Tú (GV thể dục) dạy nhóm thực nghiệm và nhóm đối chứng.
Học sinh: Gồm 20 em chia thành 2 nhóm
Nhóm A1: Nhóm đối chứng gồm 10 em (lớp 8C)
Nhóm A2: Nhóm thực nghiệm gồm 10 em (lớp 8B)
2. Thiết kế nghiên cứu
Gồm 20 học sinh lớp 8B, 8C chia làm hai nhóm
ã Nhóm A1 là nhóm đối chứng gồm 10 em học sinh lớp 8C tập luyện bình thường theo hướng dẫn sách giáo viên
ã Nhóm A2 là nhóm thực nghiệm là gồm 10 em lớp 8B tập theo phương pháp mới và một số bài tập nhằm nâng cao thành tích môn chạy ngắn
Để xây dựng cho học sinh có thái độ học tập đúng, học sinh tích cực chủ động sáng tạo, hiểu kỹ thuật trong từng giai đoạn để tập luyện kỹ thuật chạy ngắn 60m của nhóm thực nghiệm ( A2), các tiết trong chương Chạy Ngắn, tôi cho học lý thuyết và xem tranh ảnh, để tiện việc phân tích kĩ thuật từng giai đoạn, qua tranh ảnh học sinh dễ nắm bắt được điểm then chốt của động tác.
Từ cơ sở của lý thuyết, kết hợp với động tác mẫu của giáo viên các em nắm vững kiến thức và biết vận dụng vào thực hành, tạo cho các em tính hứng thú trong học tập, từ đó thực hiện đúng kỹ thuật động tác, thành tích sẽ được nâng cao.
3 Quy trình nghiên cứu
Xem thêm

30 Đọc thêm

NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG MỘT SỐ BÀI TẬP NHẰM NÂNG CAO THÀNH TÍCH CHẠY 60M CHO HỌC SINH LỚP 7

NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG MỘT SỐ BÀI TẬP NHẰM NÂNG CAO THÀNH TÍCH CHẠY 60M CHO HỌC SINH LỚP 7

Giáo dục thể chất nói chung và môn học thể dục trong nhà trường nói riêng, thể chất giữ vai trò quan trọng trong việc giáo dục toàn diện. Thể dục là một biện pháp tích cực, tác động nhiều tới sức khoẻ học sinh, nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức, kĩ năng vận động cơ bản, làm cơ sở cho học sinh và luyện thân thể bồi dưỡng đạo đức tác phong con người mới.
Trong những năm gần đây bộ giáo dục và đào tạo không ngừng nghiên cứu, cải tiến nội dung, đổi mới chương trình, phương pháp giảng dạy thể dục trong trường học các cấp. Trong đó điền kinh là một trong những nội dung cơ bản không thể thiếu của hầu hết các chương trình giáo dục thể dục ở các trường phổ thông.
Giảng dạy chạy cự ly ngắn không chỉ dạy về kĩ thuật động tác mà còn phải phát triển sức mạnh, sức nhanh để nâng cao thành tích cho học sinh. Vì thế có rất nhiều bài tập được vận dụng trong quá trình dạy môn chạy cự ly ngắn.
Xem thêm

99 Đọc thêm

Phương pháp giảng dạy và huấn luyện đội tuyển chạy Ngắn ở trường THCS

PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY VÀ HUẤN LUYỆN ĐỘI TUYỂN CHẠY NGẮN Ở TRƯỜNG THCS

1, Cơ sở lý luận.
Thể dục thể thao đýợc coi là một bộ phận của nền văn hoá xã hội, với quan niệm vận động và sức khỏe, các nhà triết học cổ đại đã đề cao cái đẹp trong sự phát triển hài hoà giữa trong sạch về đạo đức , phong phú về tinh thần và hoàn thiện về thể chất do thể dục thể thao đem lại.
Mặt khác, thể dục thể thao còn là một hệ thống giáo dục thể chất nhằm rèn luyện các tố chất thể lực, nhằm phát triển con ngýời một các toàn diện về mọi mặt: Đức – trí – thể – mỹ. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khoẻ toàn dân. Chính vì vậy ngay khi mới thành lập nhà nýớc Việt Nam dân chủ cộng hoà, nay là cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Hồ Chủ Tịch đã kêu gọi toàn dân tập thể dục. Trong bài” Sức khoẻ và thể dục” ( đăng trên bào cứu quốc, số 199, ngày 2731946) người viết:
“ Giữ gìn dân chủ xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khoẻ mới thành công. Mỗi người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt. Mỗi người dân mạnh khoẻ tức là cả nước mạnh khoẻ. Vậy nên luyện tập thể dục bồi bổ sức khoẻ là bổn phận của mỗi người dân yêu nước....”
Ngày 24101955, trong thư gửi các em học sinh” Bác viết: “... Đối với các em việc giáo dục bao gồm:
Thể dục: để làm cho thân thể khoẻ mạnh, đồng thời cần giữ gìn vệ sinh riêng và vệ sinh chung.
Trí dục: Ôn lại những điều đã học, học thêm những tri thức mới.
Mỹ dục: để phân biệt được cái gì là đẹp, cái gì là không đẹp.

01
Đức dục là yêu tổ quốc, yêu lao động, yêu khoa học, yêu trọng của công.
Chính vì vậy giáo dục thể chất trong các trường THCS là một bộ phận của mục tiêu giáo dục và đào tạo, đồng thời là một mặt giáo dục cho thế hệ trẻ nhằm tạo ra lớp người: “ Phát triển cao về trí tuệ, cường tráng về thể chất, phong phú về tinh thần, trong sáng về đạo đức” Đáp ứng yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.
ở Việt nam môn điền kinh được quan tâm. Trong trường THCS môn điền kinh là môn học chính thức trong chương trình GDTC trong đó chạy ngắn là môn
được phân phối trong các khối: 6, 7, 8, 9 (ở lớp 6,7 giọi là chạy nhanh). Việc luyện tập và thi đấu chạy ngắn không những có tác dụng tốt tới sức khoẻ mà còn có tác dụng phát triển thể lực một cách toàn diện, đồng thời còn tạo điều kiện nâng cao thành tích các môn thể thao khác.
2. Cơ sở thực tiễn.
Trên thực tế chạy ngắn là một môn học sinh động. để đạt thành tích cao trong chạy ngắn ngoài việc có kỹ thuật hợp lý, có mối quan hệ giữa độ dài và tần số bước chạy phù hợp theo nguyên lý kỹ thuật người chạy cần có thể lực nhất định để duy trì được kỹ thuật chạy cần thiết. Chính vì vậy, đối với người chạy ngắn cần có sức nhanh, mạnh tốt giúp cho người tập hoàn thành được nhiệm vụ của từng buổi tập, nó cũng là cơ sở để phát triển sức nhanh tốc độ. ở chạy ngắn yếu tố chủ yếu là tốc độ. Quá trình luyện tập chính là quá trình rèn luyện, phát triển nhiều mặt cho người tập, trong đó có việc giúp cho cơ thể quen dần và chịu đựng được mệt mỏi, dễ dàng duy trì được tốc độ cao.Do phải chạy trong thời gian ít, cường độ vận động cao. Nói cụ thể hơn nếu kỹ thuật chạy nhanh được củng cố thành định hình, tự động hóa sẽ giúp cho VĐV chạy đạt tốc độ cao nhưng sự tiêu hao năng lượng của cơ thể lại ít, do vậy VĐV đủ sức chạy hết cự ly với tốc độ cao. Trong đó yếu tố thở ít là quan trọng vì mỗi lần thở là một lần thả lỏng. Ngoài ra tập chạy ngắn còn làm cho người chạy cảm giác tốc độ, Việc không chủ động được tốc độ chạy sẽ dẫn tới khi về đích thành tích thấp trong khi cơ thể vẫn dồi dào sức lực.


02
Căn cứ vào cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn tôi mạnh dạn đưa ra một số kinh nghiệm:“ Sử dụng phương pháp giảng dạy và huấn luyện đội tuyển chạy ngắn ở trường THCS”.

II Phạm vi thời gian áp dụng của đề tài:
Phạm vi:
Đề tài này tôi đã áp dụng để huấn luyện đội tuyển chạy ngắn bắt đầu là học sinh lớp 6 học cho đến lớp 9 ở trường THCS Lờ Hồng Phong.(Trong 4 năm):
Năm học 20082009 là lớp 6.
Năm học 20092010 lớp 7.
Năm học 2010 2011 lớp 8 .
Năm học 20112012 lớp 9.
Thời gian :
Học kỳ II (Lớp 6) năm học 20082009 và (lớp 7) : Chọn ðội tuyển, xõy dựng cảm giỏc tốc ðộ và cự ly kết hợp với phản xạ.
Nóm học 2010 2011 (lớp 8): Huấn luyện và nõng cao 4 giai ðoạn kỹ thuật chạy ngắn.
Năm học 20112012( lớp 9): Nõng cao thành tớch và thể lực kết hợp với chiến thuật thi ðấu.
Do cũn phải luyện tập ngoại khúa nhiều nội khỏc nhý: Búng bàn, cầu lụng, ðỏ cầu, cờ vua, nhảy, bờn cạnh ðú học sinh cũn bận học thờm cỏc mụn khỏc nờn tụi lờn kế hoạch xin nhà trýờng mỗi thỏng tập ngoại khúa vào 2 buổi chiều ở nội dung chạy ngắn. Cụ thể mỗi thỏng 2 buổi chiều (Tuần lẻ) sau khi cỏc em học thờm cỏc mụn vón húa ra về lỳc 16 giờ 30 phỳt thỡ vào lỳc 16 giờ 45 phỳt tụi tập ðến 17 gời 30 phỳt.
Xem thêm

16 Đọc thêm

ỨNG DỤNG MỘT SỐ BÀI TẬP BỔ TRỢ NHẰM NÂNG CAO KỸ THUẬT GIAI ĐOẠN GIỮA QUÃNG CỦA MÔN CHẠY 100M NAM HỌC SINH KHỐI 11

ỨNG DỤNG MỘT SỐ BÀI TẬP BỔ TRỢ NHẰM NÂNG CAO KỸ THUẬT GIAI ĐOẠN GIỮA QUÃNG CỦA MÔN CHẠY 100M NAM HỌC SINH KHỐI 11

Như chúng ta đã biết, trong học tập và thi đấu điền kinh nói chung và chạy cự li ngắn nói riêng đòi hỏi sự căng thẳng thần kinh và nỗ lực cơ bắp lớn.Thông qua đó mà tập luyện làm cho con người phát triển toàn diện hơn. Tập luyện chạy cự li ngắn (100m) có tác dụng rất lớn đến việc phát triển các tố chất thể lực, đặc biệt là sức mạnh, sức nhanh. Mà chạy 100m là một môn thi đấu, có đặc điểm kỹ thuật trên từng cự li được chia thành 4 giai đoạn. Đó là: + Giai đoạn xuất phát + Chạy lao sau xuất phát + Chạy giữa quãng + Chạy về đích. Trong đó giai đoạn chạy giữa quãng là giai đoạn có kỹ thuật hoàn chỉnh nhất, chiếm quãng đường và thời gian dài nhất. Cho nên nó là giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến thành tích. Do đó trong giảng dạy áp dụng những bài tập bổ trợ nhằm nâng cao kỹ thuật chạy giữa quãng và cho học sinh tập luyện là cần thiết để nâng cao thành tích và làm phong phú thêm phương tiện giáo dục thể chất trong trường phổ thông.Tuy nhiên ở nước ta, việc áp dụng các phương tiện, phương pháp tập luyện tiên tiến trong giảng dạy và huấn luyện còn hạn chế. Bởi nhiều nguyên nhân: cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn và khả năng sáng tạo của giáo viên... cho nên hình thức, phương pháp giảng dạy của giáo viên cũng như cách lĩnh hội của học sinh chưa đa dạng và phong phú, dẫn đến tinh thần học tập của học sinh chưa tự giác tích cực làm chất lượng giáo dục thể chất ở trường phổ thông kém.Để góp phần vào việc giải quyết các tồn tại trên vấn đề đặt ra là phải nghiên cứu đưa ra một số bài tập bổ trợ sao cho phù hợp với điều kiện thực tế nhằm nâng cao thành tích môn chạy 100m trong chương trình giảng dạy ở các trường phổ thông.Xuất phát từ mục đích trên, chúng tôi mạnh dạn nghiên cứu đề tài ”Ứng dụng một số bài tập bổ trợ nhằm nâng cao kỹ thuật giai đoạn giữa quãng của môn chạy 100m cho nam học sinh khối 11 trường THPT Cẩm Thuỷ I ,Thanh Hoá”.
Xem thêm

16 Đọc thêm

SKKN: “ ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN ĐỘI TUYỂN CHẠY NGẮN ĐỐI VỚI HỌC SINH THCS

SKKN: “ ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN ĐỘI TUYỂN CHẠY NGẮN ĐỐI VỚI HỌC SINH THCS

Ở Trường THCS, bộ môn giáo dục thể chất, hàng năm có nhiệm vụ giảng dạy chính khoá và ngoại khoá, trong đó có môn điền kinh có nhiều nội dung thi đấu tại Đại hội Khoẻ Phù Đổng cấp Huyện cũng như cấp Tỉnh, trong đó có nội dung chạy cự ly ngắn là một nội dung tương đối quan trọng. Mặc dù quan trọng nhưng thực tế cho thấy thành tích chạy ngắn của các vận động viên tại các cuộc thi đấu của cấp Huyện cấp Tỉnh vẫn còn thấp, lý do vì ở các trường THCS chưa coi trọng việc bồi dưỡng nhân tài hoặc có quan tâm nhưng các biện pháp đưa ra chưa hợp lý, chưa nâng cao được thành tích, mặt khác điều kiện về cơ sở vật chất còn thiếu thốn, kinh phí thì hạn hẹp nên việc lựa chọn các phương pháp để tập luyện cho phù hợp là rất khó.
Xem thêm

16 Đọc thêm

SKKN: Rèn kĩ năng chạy ngắn cho HS tiểu học

SKKN: RÈN KĨ NĂNG CHẠY NGẮN CHO HS TIỂU HỌC

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM:“MỘT SỐ BIỆN PHÁP RÈN LUYỆN KỸ NĂNG CHẠY CỰ LY NGẮN CHO HỌC SINH TIỂU HỌC”A. PHẦN MỞ ĐẦUI. Lí do chọn đề tài1. Cơ sở lí luậnGiáo dục thể chất là một trong những nội dung giáo dục quan trọng của nhà trường phổ thông các cấp , nhằm đào tạo thế hệ trẻ Việt Nam phát triển cao về trí tuệ, cường tráng về thể chất ,phong phú về tinh thần và trong sáng về đạo đức theo tinh thần các Nghị quyết Trung Ương 4 – khóa VII và Trung Ương 2 khóa VIII về Giáo dục Đào tạo thể dục thể thao của Đảng và Nhà nước ta. Mục tiêu của giáo dục thể chất là phát triển toàn diện các tố chất thể lực, hình thể, nâng cao sức khỏe, phát triển các thành tích thể thao, đồng thời góp phần hình thành nhân cách cho học sinh. Mục tiêu chiến lược này thể hiện rõ những yêu cầu bức bách về sức khỏe và thể chất của người lao động mới phục vụ kinh tế xã hội và đặc biệt là trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nứớc.Học sinh luyện tập thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe, phát triển năng khiếu vốn có của bản thân, đây là một tiềm năng rất quan trọng và cần thiết đối với các nước đang phát triển. Những quốc gia có nền thể dục thể thao phát triển mạnh đã khẳng định: “Những vận động viên đạt thành tích cao qua các kỳ thi đấu thể dục thể thao trong khu vực và quốc tế, đều là những tài năng trẻ được phát hiện và bồi dưỡng từ những trường trung học”.Bên cạnh đó, điền kinh được mệnh danh là môn thể thao “Nữ hoàng” không chỉ phong phú, đa dạng hấp dẫn, phù hợp mọi lứa tuổi, giới tính, mà còn là môn thi đấu chủ yếu (nội dung chạy bao gồm nhiều cự ly 60m, 100m, 200m, đều được đưa vào thi đấu) trong các kỳ Hội thao, Hội khỏe, Đại hội Thể dục thể thao ...Do vậy, việc phát triển các kỹ năng môn điền kinh nói chung, kỹ năng chạy cự ly ngắn cho học sinh nói riêng phải được chú trọng ngay từ những cấp học đầu tiên, đặt nền móng cho các em ở các cấp học tiếp theo.2. Cơ sở thực tiễn.
Xem thêm

14 Đọc thêm

LIEN MON THE DUC

LIEN MON THE DUC

sau.- Môn sinh học: phân biệt được phản xạ có điều kiện và phản xạ không điềukiện.- Môn vật lí: Học sinh biết thực hiện kĩ thuật động tác theo hướng khắc phụcđược lực cản không khí, lực,ma sát trong chạy ngắn.- Môn lịch sử: Học sinh chơi nghiêm túc tích cực như hòa mình vào trò chơimang tính lịch sử này.c. Thái độ: Nghiêm túc, tích cực trong tập luyện, trung thực trong trò chơi.3. Đối tượng dạy học của bài học- Học sinh lớp 10C1 trường THPT Mậu Duệ - Huyện Yên Minh - Tỉnh HàGiang- Số lượng : 32 học sinh.- Đặc điểm: Đa số các em học sinh là người dân tộc thiểu số, nhận thứcchậm4. Ý nghĩa của bài học- Học sinh nhận biết được tầm quan trọng của việc tập luyện thể dục thể thaorèn luyện sức khỏe.- Học sinh có trách nhiệm với bản thân, yêu quí bản thân, tự chăm sóc bảnthân để có một cơ thể khỏe mạnh.- Giáo dục các em sự yêu thích bộ môn, thái độ học tập nghiệm túc.- Giáo dục tình yêu quê hương đất nước5. Thiết bị dạy học, học liệu- Hình ảnh về kỹ thuật xuất phát thấp trong chạy cự ly ngắn- Hình ảnh về phản xạ có điều kiện và phản xạ không điều kiện- Các tư liệu về: quá trình hành quân, vận chuyển vũ khí trang bị của Quânđội nhân dân Việt Nam6. Hoạt động dạy học và tiến trình dạy họca. Ổn định tổ chức: Lớp 10C1
Xem thêm

6 Đọc thêm

SKKN đổi mới phương pháp tập luyện để nâng cao thành tích chạy ngắn cho học sinh lớp 10 THPT

SKKN ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP TẬP LUYỆN ĐỂ NÂNG CAO THÀNH TÍCH CHẠY NGẮN CHO HỌC SINH LỚP 10 THPT

Chạy cự ly ngắn là nội dung đơn giản cần ít phương tiện và dụng cụ để tiến hành (bàn đạp, đồng hồ). Chạy cự ly ngắn 100m, đòi hỏi phải chạy với tốc độ cực đại nên người tập phải xuất phát nhanh, tăng tốc độ thật nhanh trong chạy lao sau xuất phát để có tốc độ cực đại và cố gắng duy trì tới đích. Là quá trình phối hợp nhuần nhuyễn của 4 giai đoạn: xuất phát chạy lao sau xuất phát chạy giữa quãng và về đích. Ngoài ra chạy ngắn là nội dung được rất nhiều học sinh yêu thích. Bởi là môn thể hiện đầy đủ các yếu tố nhanh nhẹn, khỏe mạnh và khéo léo và tâm lý muốn khẳng định mình so với tập thể của học sinh. Từ cơ sở trên nên tôi đã chọn đề tài của mình là: “ Đổi mới phương pháp tập luyện để nâng cao thành tích môn chạy ngắn cho học sinh lớp 10”. Để nâng cao thành tích và đạt được hiệu quả cao trong mỗi giờ dạy của mình.
Xem thêm

13 Đọc thêm

giáo án thể dục lớp 8 học kì 1

GIÁO ÁN THỂ DỤC LỚP 8 HỌC KÌ 1

Ngày soạn: 1482011 Tuần: 1
Ngày dạy:……………… Tiết: 1

Bài: LÝ THUYẾT : MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP TẬP LUYỆN
PHÁT TRIỂN SỨC NHANH (Mục 1)
I. Mục tiêu.
Trang bị cho HS một số hiểu biết về sức nhanh và phương pháp tập luyện đơn giản để các em tập luyện phát triển sức nhanh.
Nắm được một số hiểu biết về sức nhanh và phương pháp tập luyện đơn giản.
Biết vận dụng để tập luyện hằng ngày.
II. Chuẩn bị:
GV: Giáo án, tranh ảnh, tài liệu.
HS: Trang phục đúng quy định, vở.
III. Địa điểm.
Tại phòng học.
Thời gian:
IV. Tiến trình lên lớp.
Nội dung Định lượng Phương pháp và tổ chức
1. Phần mở đầu.
Ổn định tổ chức.
Kiểm tra sĩ số.
Phổ biến nội dung bài học.

2. Phần cơ bản.
Một số hiểu biết cần thiết
1 Một số hiểu biết cần thiết:
+ Sức nhanh là gì?
Sức nhanh là năng lực thực hiện nhiệm vụ vận động với thời gian ngắn nhất.
+ Sức nhanh biểu hiện ở mấy hình thức?
Sức nhanh biểu hiện ở 3 hình thức CB: Phản ứng nhanh, tầng số động tác nhanh và thực hiện động tác đơn nhanh.
+ Lấy VD về phản ứng nhanh?
Phản ứng nhanh:VD khi nghe thấy tính hiệu dừng, dừng lại ngay, hoặc đang chạy có tính hiệu thì chạy ngược lại ngay chiều vừa chạy, ... Khi nghe thấy tiếng súng phát lệnh, hoặ hiệu lệnh chạy người chạy phải phản ứng nhanh bằng cách X, trong đời sống, khi chúng ta đi xe đạp, xe máy trên đường bất ngờ có một tình huống xảy ra như có người chạy qua đường, người đi xe phản ứng nhanh bằng cáchthắng gấp hoặc điều khiển tay lái để tránh.
Tần số động tác: VD số lần bước chạy trong một giây, số lần bước đi bộ trong một phút, số lần tân cầu hay nhảy dây trong 15 giây.....
Động tác đơn nhanh: VD trong đấu võ, đấu kiếm, xuất đòn nhanh, khi đối phương ra đòn tấn công nhanh hoặc khi thi đấu bóng chuyền khi đối phương đập bóng, lập tức bên bị tấn công đỡ bóng....
3. Phần kết thúc.
Củng cố

Nhận xét
Dặn dò 5’
35’


5’


Lớp ngồi trật tự, im lặng, nghiêm túc, đúng vị trí.
Lớp trưởng báo cáo sĩ số.
GV nêu ngắn gọn nội dung bài học:

GV phân tích, giải thích cho HS nắm được một số hiểu biết cần thiết sức nhanh
HS chú ý lắng nghe và trả lơi câu hỏi của GV.
GV chia lớp thành 4 nhóm quay mặt lại nhau thảo luận các câu hỏi ma giáo viên đưa ra, Sau đó lần lượt các tổ đúng dạy trả lời và tổ khác nghe và bổ sung ý kiến, GV viên nhận xét và đưa ra đáp án đúng nhất


GV tóm lại những nội dung về phương pháp tập luyện phát triển sức nhanh.
GV nhận xét tiết học
Về nhà học lại những nội dung bài học hôm nay và tiết tới chung ta sẽ học ở dưới sân trường.Ngày soạn: 1482011 Tuần: 1
Ngày dạy:……………… Tiết: 2

Bài: BÀI THỂ DỤC – CHẠY NGẮN

Bài TD: Học từ nhịp 1 – 8 (nam và nữ)
Chạy ngắn: Chạy bước nhỏ, nâng cao đùi, chạy đạp sau; Một số trò chơi phát triển sức nhanh; Học : khái niệm về cự ly ngắn.
I. Mục tiêu.
1. Bài TD : Nhằm rèn luyện các nhóm cơ khớp chính của cơ thể, phát triển thể lực chung và rèn luyện tư thế cơ bản.
Thực hiện cả bài đúng động tác, đúng thứ tự, nhịp, phương hướng và biên độ.
Biết vận dụng để tập luyện hằng ngày.
2. Chạy ngắn : Giúp HS những hiểu biết cần thiết về kĩ thuật chạy 60m để tập luyện phát triển sức nhanh.
Hoàn thiện kĩ thuật chạy 60m
Biết một số điểm trong luật điền kinh
Biết vận dụng khi tập luyện và thi đấu.
II. Chuẩn bị:
GV: Giáo án, Còi, tranh ảnh.
HS: Trang phục đúng quy định.
III. Địa điểm.
Tại sân trường.
Thời gian:
IV. Tiến trình lên lớp.
Nội dung Định lượng Phương pháp và tổ chức
1. Phần mở đầu.
Ổn định tổ chức.
Kiểm tra sĩ số.


Phổ biến nội dung bài học.
Khởi động.
+ Cho HS xoay các khớp: cổ, vai tay, khuỷu tay, khớp hông, khớp gối, cổ tay cổ chân...
+ Chạy bước nhỏ, gót chạm mông, nâng cao đùi...
2. Phần cơ bản.
a. Bài TD : Học từ nhịp 1 – 8 (nam và nữ)b. Chạy ngắn : Chạy bước nhỏ, gót chạm mông, nâng cao đùi, chạy đạp sau; Một số trò chơi phát triển sức nhanh; Học : khái niệm về cự ly ngắn.

Trò chơi : Chạy nhanh tiếp sức


Học : khái niệm về cự ly ngắn.

Củng cố3. Phần kết thúc.
Thả lỏng.

Nhận xét.
Dặn dò.
Xuống lớp. 10’30’
15’
15’

5’


Lớp trưởng tập hợp lớp thành 3 hàng ngang.
GV
  LT


Lớp trưởng cho điểm số báo cáo sĩ số cho GV, cả lớp chúc GV khoẻ, GV chúc lại cả lớp khoẻ.
GV nêu ngắn gọn nội dung bài học:
Đội hình khởi động:
(GV)

        
       
        
       
Lớp trưởng điều khiển lớp khởi động
GV quan sát và nhắc nhở HS khởi động nghiêm túc, tích cực.

GV phân tích và kết hợp với làm mẫu kĩ thuật động tác. HS chú ý lắng nghe và tập luyện tích cực, nghiêm túc.
Đội hình tập luyện :
(GV)

        
       
        
       
GV quan sát và sửa sai.GV làm mẫu kĩ thuật động tác HS chú ý lắng nghe và tập luyện nghiêm túc, tích cực.


Đội hình tập luyện :






GV quan sát và sửa sai cho HS.
GV phổ biến cách chơi và luật chơi, HS chú ý lắng nghe và chơi nghiêm túc, tích cực. GV chia lớp thành 2 đội chơi.







GV làm trọng tài điều khiển trò chơi.
GV phân tích, giải thích cho HS nắm được thế nào là cự li ngắn.
GV gọi 4 HS lên thực hiện lại 8 nhịp của bài TD phát triển chung, HS khác nhận xét, GV nhận xét, thực hiện tốt có thể cho điểm.

Đội hình thả lỏng:
(GV)

        
       
        
       
GV nhận xét tiết học.
Về nhà ôn lại nội dung mới học.
GV hô “giải tán” HS đáp “khoẻ”.
Xem thêm

74 Đọc thêm

GIÁO án THI HUYỆN TIẾT 29, 30 TD 9

GIÁO ÁN THI HUYỆN TIẾT 29, 30 TD 9

TIẾT 29
NHẢY XA CHẠY BỀN
I. MỤC TIÊU:
1. Nhảy xa: Một số động tác bổ trợ phát triển sức mạnh chân. Hoàn thiện kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi.
2. Chạy bền: Chạy trên địa hình tự nhiên
 Yêu cầu: + Thực hiện tương đối đúng các giai đoạn của kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi.
+ Chạy hết cự ly, biết cách thở và phân phối sức hợp lí.
+ Nhanh nhẹn, tích cực trong tập luyện.
II. ĐỊA ĐIỂM – PHƯƠNG TIỆN:
Giáo viên: Giáo án, hố cát, cuốc, bàn chang cát, đường chạy đà, tranh ảnh, đồng hồ bấm dây.
Học sinh: Trang phục gọn gàng, bàn ghế giáo viên
III. NỘI DUNG PHƯƠNG PHÁP LÊN LỚP
Xem thêm

8 Đọc thêm

áp dụng một số bài tập nhằm nõng cao hiệu quả kỹ thuật xuất phát thấp và chạy lao sau xuất phỏt của học sinh lớp 8

ÁP DỤNG MỘT SỐ BÀI TẬP NHẰM NÕNG CAO HIỆU QUẢ KỸ THUẬT XUẤT PHÁT THẤP VÀ CHẠY LAO SAU XUẤT PHỎT CỦA HỌC SINH LỚP 8

Như chúng ta đã biết mục đích giáo dục thể chất là: “ Bồi dưỡng thế hệ trẻ trở thành người phát triển toàn diện, có sức khỏe dồi dào, thể chất cường tráng, có dũng khí kiên cường để kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng một cách đắc lực và sống một cuộc sống tươi vui lành mạnh”. Có nghĩa là con người chúng ta đào tạo ra phải khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần; có khả năng lao động trí óc, nhưng đồng thời cũng có khả năng lao động chân tay; sáng tạo trong sản xuất, học tập và rất mưu trí dũng cảm trong chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ sự nghiệp cách mạng của ĐảngSự cường tráng về thể chất luôn là nhu cầu của bản thân con người, đồng thời là vốn quý để tạo ra tài sản trớ tuệ và vật chất cho xó hội. Chăm lo cho con người về thể chất là trách nhiệm của toàn xó hội, trong đó ngành thể dục thể thao (TDTT) ngành giỏo dục cú vai trũ hết sức quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe cho con người “ Sứ khoẻ là tài sản thiêng liêng, là vốn quí nhất của mỗi con người và trong cộng đồng xã hội”.Đứng trước tỡnh hỡnh đó, đũi hỏi mọi tầng lớp trong xó hội phải khụng ngừng vận động và tập luyện thể dục thể thao như lời Bác Hồ đó dạy. Đặc biệt là đội ngũ giáo viên chuyên trách phải có đầy đủ về năng lực, đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ, biết đào sâu suy nghĩ để phát triển cho học sinh về tính sáng tạo tri thức cũng như về thể lực, về sức nhanh, mạnh, bền bỉ, dẻo dai, tính kiên nhẫn vượt khó, vượt khổ trong lao động học tập và rèn luyện. Đặc biệt với mỗi HS muốn học tập tốt cần phải có sức khoẻ. Để có được sức khoẻ tốt đòi hỏi người tập phải không ngừng tập luyện TDTT.Tuy nhiên trong những năm qua công việc giáo dục thể chất trong nhà trường đó có nhiều chuyển biền, các chỉ tiêu phát triển thể chất của học sinh phổ thông đó có sự gia tăng đáng kể ở các lứa tuổi, các vùng miền trên toàn quốc. Nhưng sự phát triển đó cũn chưa đồng đều và ở mức chưa cao. Thực tế môn thể dục trong nhà trường chưa thực sự được coi trọng, Một khó khăn lớn trong việc phát triển công tác GDTC trong trường học là thời gian dành cho tập luyện TDTT trong các trường phổ thông cũn quá ít chỉ có 2 giờ thể dục nội khoá một tuần. Điều này vẫn chưa đủ để tạo ra những động tác có kỹ thuật tốt và hiệu quả cao về thành tích cũng như nâng cao sức khoẻ cho học sinh. Song do sự quy định chặt chẽ của chương trỡnh học tập, học sinh không thể tăng số giờ học chính khoá để tập luyện TDTT được. Vỡ vậy việc tăng cường nâng cao hiệu quả giờ học chính khoá trong các trường THCS là rất quan trọng.Hiện nay việc tập luyện và thi đấu điền kinh đó trở thành truyền thống hàng năm và thu hút đông đảo học sinh tham gia. các bài tập điền kinh không những có tác dụng tốt tới sức khoẻ mà cũn có tác dụng phát triển thể lực một cách toàn diện, tạo điều kiện nâng cao thành tích của các môn thể thao khác.Điền kinh được chia ra thành nhiều nhóm khác nhau như: Chạy, nhảy. ném đẩy... và từ môn chạy lại được chia ra thành nhiều cự ly khác nhau như chạy ngắn, chạy cự ly trung bỡnh và chạy cự li dài…. Mỗi một cự ly lại có đặc trưng riêng về kỹ thuật, cấu trúc động tác cũng như mức độ tác động của nó đến người tập.Xuất phát từ những lý do nêu trên tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: áp dụng một số bài tập nhằm nõng cao hiệu quả kỹ thuật xuất phỏt thấp và chạy lao sau xuất phỏt của học sinh lớp 8
Xem thêm

11 Đọc thêm

PHÂN PHỐI CHƯƠNG TRÌNH TD8

PHÂN PHỐI CHƯƠNG TRÌNH TD8

ngắn- Một số động tác bổ trợ ký thuật (do GV chọn).- Trò chơi “Lò cò tiếp sức”.- Xuất phát thấp - chạy lao - chạy giữa quãng 60m - chạy về đích và đánh đích (cự li 60m).Chạy bền - Chạy bền trên địa hình tự nhiên.14 Bài TD Kiểm tra.815 Lý thuyết- Một số phương pháp luyện tập phát triển sức nhanh (mục 2).16 Chạy ngắn- Một số động tác bổ trợ ký thuật (do GV chọn).- Trò chơi “Lò cò tiếp sức”.- Luyện tập hoàn chỉnh các giai đoạn kỹ thuật chạy ngắn.Giáo viên: Trần Khắc Thi PPCT TD 8 2010-2011Địa chỉ: Gia Thanh – Gia Viễn – Ninh Bình DĐ: 09890869532Trường THCS Gia ThanhĐHĐN- Ôn đi đều và đổi chân khi đi đều sai nhịp hoặc do GV chọn.Chạy bền - Chạy bền trên địa hình tự nhiên.917Chạy ngắn- Một số động tác bổ trợ ký thuật (do GV chọn).
Xem thêm

8 Đọc thêm

SKKN MỘT SỐ BÀI TẬP ĐỂ DẠY TỐT MÔN CHẠY NGẮN CHO HỌC SINH LỚP 10 TRƯỜNG THPT NAM HÀ

SKKN MỘT SỐ BÀI TẬP ĐỂ DẠY TỐT MÔN CHẠY NGẮN CHO HỌC SINH LỚP 10 TRƯỜNG THPT NAM HÀ

về đích, thực hiện hoàn thiện về kỷ thuật và thể lực, chuẩn bị kiểm tra và thi đấu.Bài tập này chủ yếu hoàn thiện chạy lao sau xuất phát, nâng cao tốc độ chạy, phốihợp tốt giữa khối lượng và cường độ vận động, chạy đủ các cự ly với tốc độ tối đacó tính thời gian để xác định thành tích chạy.- Xuất phát thấp – chạy lao cự ly 20 – 25m- Chạy tốc độ cao 40 – 50m- Xuất phát thấp – chạy lao – chạy giữa quãng cự ly 60 – 80m- Thực hiện phối hợp cả 4 giai đoạn có tính thành tích (kiểm tra thử)9/ Giải pháp 9: Trò chơi vận độngDùng hình thức trò chơi và thi đấu để luyện tập sẽ tránh cho các em sựnhàm chán, gây hào hứng, sôi nổi, động viên được tinh thần tích cực hăng sailuyện tập của học sinh. Nội dung trò chơi phải thật thích hợp, có tác dụng kíchthích tập luyện và phù hợp tâm – lý lứa tuổi, phải liên quan đến nội dung bài học,nên thay đổi tránh lập lại trò chơi nếu không trò chơi sẽ không phát huy được tácdụng của nó, ngược lại làm loãng mất nội dung tập. Hình thức trò chơi làm chohọc sinh phấn khởi, quên đi sự mệt nhọc, dùng trò chơi để tăng thêm lượng vậnđộng nhưng phải tổ chức lớp thật khoa học, giảng giải phân tích qui tắc chơi ngắngọn, dành nhiều thời gian để luyện tập kỷ thuật. Thực hiện giảng dạy bằng các giải pháp trên giáo viên phải chú ý đảm bảokhối lượng vận động chính xác, thích hợp lứa tuổi, giới tính, tố chất cơ thể, trìnhđộ vận động để học sinh có thể học tập, tiếp thu, nâng cao kỷ thuật động tácnhanh chóng, phát triển tố chất, nâng cao sức khỏe. Nếu cần phải tăng khối lượngvận động trong quá trình giảng dạy phải tùy thuộc vào đối tượng, trình độ vậnđộng và tình hình cụ thể …, chỉ tăng khối lượng vận động trên cơ sở cơ thể đãthích ứng với khối lượng vận động hiện tại, làm cho cơ thể thích ứng với khốilượng vận động mới ở mức độ cao hơn. Trong khi tăng khối lượng vận động giáoviên phải theo dõi quan sát phản ứng cơ thể của học sinh, nắm vững qui luật hồiphục mà bố trí, điều chỉnh khối lượng vận động thích hợp.
Xem thêm

12 Đọc thêm

Lựa chọn một số bài tập nhằm nâng cao hiệu quả kĩ thuật xuất phát thấp và chạy lao sau xuất phát trong chạy ngắn 60m cho học sinh lớp 8

LỰA CHỌN MỘT SỐ BÀI TẬP NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ KĨ THUẬT XUẤT PHÁT THẤP VÀ CHẠY LAO SAU XUẤT PHÁT TRONG CHẠY NGẮN 60M CHO HỌC SINH LỚP 8

Tên sáng kiến: Lựa chọn một số bài tập nhằm nâng cao hiệu quả kĩ thuật xuất phát thấp và chạy lao sau xuất phát trong chạy ngắn 60m cho học sinh lớp 8.
Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Giảng dạy và huấn luyện chạy cự ly ngắn cho học sinh lớp 8.

42 Đọc thêm

CHƯƠNG 4. CHẠY NGẮN (CHẠY NHANH)

CHƯƠNG 4. CHẠY NGẮN (CHẠY NHANH)

GIAI ĐOẠN CHẠY ĐÀ- GIẬMNHẢY TRONG KĨ THUẬTNHẢY CAO KIỂU BƯỚCQUAKiểm tra bài cũ:Câu 1:Bạn An nói “ Khi nhảy cao giậm nhảy bằng 2 chânvẫn được tính thành tích” theo em bạn An nói như vậy cóđúng không? Vì sao?Đáp án: Sai. Vì: Nhảy 2 chân trong nhảy cao là phạm luậtCâu 2 : Em hãy nêu tên các giai đoạn cuả kĩ thuật nhảycao kiểu bước qua. Cho biết giai đoạn nào là quan trọngnhất? Vì sao?Đáp án: Chạy đà, giậm nhảy, trên không, tiếp đất.Giai đoạn giậm nhảy là quan trọng nhất, vì:giai đoạn nàyquyết định thành tích.Em có biết?• Trong điền kinh, nhảy cao là một môn có lịch sử phát triển lâu đời. Từcách thức vượt qua chướng ngại vật thẳng đứng của người xưa nhảy caodần trở thành một phương tiện giáo dục thể chất. Cách đây 2 thế kỷ,Gutxmut đã đưa nhảy cao vào trường học và coi đó như một biện pháp rènluyện thể lực để phát triển sức mạnh- tốc độ khả năng khéo léo định hướngkhi ở trên không.• Năm 1886, lần đầu tiên một cuộc thi nhảy cao chính thức được tổ chức tạinước Anh.và sau đó lan rộng ra nhiều nước khác.• - Năm 1896, tại đại hội Olympic đầu tiên ở Aten , nhảy cao làmột trong 12 môn điền kinh được tổ chức, và kỉ lục Olympic là của E. Clacvới thành tích 1,81m
Xem thêm

20 Đọc thêm

Cùng chủ đề